23:28 PDT Thứ ba, 14/04/2026
trang music

Menu

xuan lan
CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 643

Máy chủ tìm kiếm : 188

Khách viếng thăm : 455


Hôm nayHôm nay : 150043

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2069619

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 120337651

Trang nhất » Tin Tức » Đó Đây Gần Xa

Rạp Hưng Đạo sẽ đổi tên?

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/04/2015 11:16 - Đã xem: 5682
Trung tâm nghệ thuật cải lương Hưng Đạo sẽ khánh thành vào ngày 18/04/2015

Trung tâm nghệ thuật cải lương Hưng Đạo sẽ khánh thành vào ngày 18/04/2015

Nghệ sĩ cải lương mừng với ´thánh đường´ được đổi tên - Ngày 18.4 này, một “thánh đường” của sân khấu cải lương sẽ được đi vào hoạt động tại số 136 Trần Hưng Đạo, Q.1, TP.HCM. Hiện nay công trình xây dựng đang dần đi vào hoàn thiện những hạng mục cuối cùng nhưng dư luận gần đây trong giới sân khấu vẫn ưu tư khi Trung tâm nghệ thuật Hưng Đạo chưa được… đổi tên thành Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang.
.
Nghệ sĩ cải lương mừng với 'thánh đường' được đổi tên - ảnh 1
Trung tâm nghệ thuật cải lương Hưng Đạo đang dần hoàn thiện (ảnh chụp lúc 15 giờ chiều 1.4.2015) - Ảnh: Công Sơn
Hãy… đặt lại tên cho em
Trước giải phóng, do có vị trí nằm trên đường Trần Hưng Đạo nên rạp hát nổi tiếng ở Sài Gòn này mặc nhiên mang tên của vị tướng tài ba Hưng Đạo. Sau này tiếp quản, cơ quan quản lý vẫn giữ lại tên cũ chỉ thêm thắt chút ít là Trung tâm tổ chức biểu diễn nghệ thuật cải lương Hưng Đạo, chuyên thực hiện các chương trình cải lương và biểu diễn nghệ thuật cho những đoàn hát của TP.HCM.
Sau nhiều năm đình trệ, xuống cấp, sáng 28.4.2013, công trình xây dựng nhà hát mới đã được chính thức khởi công trên mặt bằng của rạp Hưng Đạo cũ gồm một sân khấu chính và sân khấu thể nghiệm với kiến trúc hiện đại kết hợp yếu tố truyền thống. Trung tâm có diện tích gần 1.000 m2, tổng diện tích sàn xây dựng hơn 6.000 m2, bao gồm 1 hầm và 5 tầng. Một khu văn phòng làm việc, khu vực đào tạo, phòng truyền thống, thư viện và khu vực sản xuất băng đĩa... rất đẹp. Công trình được thiết kế theo tiêu chuẩn tiên tiến với trang thiết bị kỹ thuật âm thanh, hệ thống ánh sáng, kỹ thuật sân khấu hiện đại.
Chiều 1.4.2015, tại rạp Thủ Đô (Q.5, TP.HCM) mặc dù đang tập vở Chiến binh (kịch bản: Chu Lai, đạo diễn: Trần Ngọc Giàu) để chuẩn bị công diễn nhân dịp khánh thành nhà hát vào ngày 18.4 nhưng NSƯT Quế Trân vẫn ưu tư. “Trước đây, rạp chỉ để biểu diễn thì có tên Hưng Đạo cũng được nhưng bây giờ xây mới hoàn toàn, dời tất cả trụ sở làm việc của nhà hát Trần Hữu Trang về tại đó thì việc sửa đổi tên lại quá phù hợp. Trong khi đó, soạn giả Trần Hữu Trang là một tên tuổi lớn, người đã gắn bó với nghệ thuật cải lương từ lâu đời nên ông rất xứng đáng được vinh danh tại đây… Không hiểu tại sao vậy?”.
Còn tác giả Hoàng Song Việt, người có hơn 300 tác phẩm sân khấu cải lương bức xúc: Tôi rất ủng hộ việc dùng tên Trần Hữu Trang để đặt tên cho nhà hát mới xây đang chuẩn bị đi vào hoạt độn để thay cho tên gọi Hưng Đạo quá cũ kỹ. Đây là thời điểm thích hợp nhất để ghi nhận công lao và tài đức tuyệt vời của soạn giả Trần Hữu Trang đối với sân cải lương, không có gì phải lấn cấn cả. Đừng nên nghĩ đơn giản đây chỉ là chỗ để biểu diễn phục vụ mà quên mất ý nghĩa nhân văn cao đẹp của việc đổi tên… Đích thân NSND Trần Ngọc Giàu, Giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang, cũng mong ước việc làm này được thực hiện trước ngày khánh thành: “Càng sớm chừng nào tốt chừng đó, bởi Trần Hữu Trang là biểu tượng của cả cải lương miền Nam".
Và niềm vui vỡ òa
Tối 1.4, chỉ sau khi tâm sự với PV Thanh Nien Online được 4 tiếng đồng hồ, từ trụ sở UBND TP.HCM, NSND Trần Ngọc Giàu đã “tranh thủ” gọi điện vui mừng thông báo: Ngay trong cuộc họp cuối giờ chiều nay, Thành ủy và UBND TP.HCM đã quyết định triển khai việc đổi tên trung tâm Nghệ thuật cải lương Hưng Đạo thành Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang.
NSƯT Tấn Giao cho biết: Tôi rất vui vì những điều này. Từ đây Nhà hát Trần Hữu Trang sẽ một ngôi nhà chung cho các anh em nghệ sĩ và khán giả yêu mến bộ môn nghệ thuật cải lương. Lâu nay ai cũng ao ước một chỗ biểu diễn tươm tất, có bãi giữa xe đàng hoàng chứ không “vất vưởng” như thời gian vừa qua. Nói thiệt, mỗi lúc thấy khán giả gửi xe đi bộ đến chỗ diễn mà tôi xót cả ruột. Giờ “an cư” ngon lành rồi thì còn gì bằng. Việc đặt tên “thánh đường” cho bác Trần Hữu Trang hoàn toàn đúng thôi, vì bác là thương hiệu lớn sẽ giúp cho Nhà hát Cải lương mang một tầm vóc mới, lớn mạnh hơn rất nhiều.
Cũng cùng tâm trạng vỡ òa đó, NSƯT Trọng Phúc chia sẻ: “Từ xưa đến nay, nói đến cải lương, 3 chữ Trần Hữu Trang đã in sâu đậm trong lòng khán giả cả nước. Nếu xây nhà hát mới mà để tên Hưng Đạo nhiều lúc tôi thấy bị… bỏ rơi và tủi thân quá. Tai sao nhà hát là đơn vị nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang chủ quản nhưng lại không được mang tên ông. Có được “danh chính ngôn thuận” rồi thì sẽ chấm dứt được cảnh mọi người cứ tưởng… thuê rạp này để hát. Tôi vui lắm…".
Soạn giả Trần Hữu Trang là một tên tuổi lớn của sân khấu cải lương. Ông sinh năm 1906 tại Mỹ Tho (Tiền Giang), trong một gia đình nông dân nghèo. Từ nhỏ ông đã mê đàn hát và có những sáng tác nổi tiếng, lưu truyền cho đến ngày nay: Đời cô Lựu, Tô Ánh Nguyệt, Lan và Điệp… Ông được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt 1 (1996). Ông được đặt tên cho một con đường ở Q.Phú Nhuận và một ngôi trường ở TP.HCM. Tên của ông còn được đặt cho Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và giải thưởng Trần Hữu Trang, một giải thưởng lớn trong lĩnh vực cải lương rất có uy tín từ trước đến nay.

Lê Công Sơn


Nguồn tin: tcgd theo TNO
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spam Thay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Bạn ưa thích giọng ca nam nghệ sĩ nào của thế hệ vàng nhất?

Út Trà Ôn

Hữu Phước

Thành Được

Thanh Hải

Minh Cảnh

Phương Quang

Thanh Sang

Minh Phụng

Minh Vương

Hùng Cường

Tấn Tài

Dũng Thanh Lâm

DUY TRÌ TRANG WEB

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh hé lộ cuộc sống tuổi xế chiều tại Mỹ Đăng Bách Đăng Bách

Nghệ sĩ Minh Cảnh gây bất ngờ khi xuất hiện với vóc dáng phong độ ở tuổi U.90. Ông vẫn thỉnh thoảng đi hát, sống cuộc sống bình yên ở xứ cờ hoa.

 

Vũ Luân: 2 lần định kết hôn bất thành và cuộc sống độc thân tuổi 51

NSƯT Vũ Luân có những trải lòng về chặng hành trình làm nghề, đồng thời tiết lộ về cuộc sống độc thân hiện tại.

 

NSND Lệ Thủy ôn lại thuở 'ăn quán ngủ đình' với Phượng Liên

NSND Lệ Thủy xúc động hội ngộ nghệ sĩ Phượng Liên tại Mỹ. Cả hai ôn lại kỷ niệm thời chập chững vào nghề với nhiều gian khó.

 

Nghệ sĩ Kiều Phượng Loan sửng sốt xem lại hình ảnh của mình cách đây 35 năm

Kiều Phượng Loan là một ngôi sao sáng trên cả hai lãnh vực kịch nói và cải lương, được khán giả yêu mến bởi tài năng thể hiện nhiều thân phận phụ nữ chịu nhiều ngang trái.

 

Nghệ sĩ Minh Cảnh lần đầu làm live show ở Việt Nam

Nghệ sĩ Minh Cảnh năm nay 86 tuổi, sự nghiệp phát triển trong thời kỳ hưng thịnh nhất của cải lương, cùng với “thế hệ vàng” như Út Trà Ôn, Út Bạch Lan, Thanh Nga, Thanh Sang, Phượng Liên, Mỹ Châu, Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Minh Vương, Minh Phụng…

 

Nghệ sĩ Minh Cảnh lần đầu làm live show ở Việt Nam

Nghệ sĩ được mệnh danh là "Hoàng đế Vọng cổ" vì giọng hát tuyệt đẹp thuộc hàng "danh ca", và nổi tiếng với hàng trăm vở cải lương cho đến nay vẫn rung động lòng người...

 

Hãy để cố NSƯT Vũ Linh được yên nghỉ

Sau hơn 100 ngày mất, những lùm xùm chung quanh việc tranh chấp nhà, đất để lại của cố NSƯT Vũ Linh đã khiến dư luận trong và ngoài giới sân khấu bức xúc.

 

Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM tuyển sinh diễn viên cải lương

Sau 4 năm gián đoạn, năm học 2023-2024, Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM chính thức tuyển sinh cao đẳng chính quy ngành diễn viên sân khấu kịch hát (diễn viên cải lương).

 

Nam nghệ sĩ Thanh Điền đã trở thành youtuber chuyên nghiệp?

Ngày nào cũng có clip mới, ngắn dài khác nhau, ngày nảo cũng có đề tài mới, có phải nam nghệ sĩ Thanh Điền đã trở thành youtuber chuyên nghiệp?

 

'Thần đồng cải lương' Linh Tý: Tôi chưa làm điều gì khiến ba Linh Tâm mất mặt

Sinh ra trong gia đình giàu truyền thống nghệ thuật, diễn viên Linh Tý có nhiều thuận lợi khi phát triển nghề. Song anh thừa nhận cũng đối diện với nhiều áp lực vì là 'con nhà nòi'.

 

Tòa án thụ lý vụ kiện tranh chấp tài sản của nghệ sĩ Vũ Linh

Theo nguồn tin của Thanh Niên, Tòa án nhân dân quận Phú Nhuận (TP.HCM) đang thụ lý vụ kiện tranh chấp thừa kế đối với tài sản của ông Võ Văn Ngoan (cố NSƯT Vũ Linh).

 

Kim Tử Long: Tôi không yêu cầu Trinh Trinh phải là người vợ hoàn hảo

NSƯT Kim Tử Long đảm nhận vai trò MC trong chương trình Ký ức ngọt ngào. Nam nghệ sĩ có dịp trải lòng về cuộc hôn nhân với huấn luyện viên Tài danh tân cổ.

 

NSND Lệ Thủy "kể xấu" NSND Thoại Miêu trong ngày sinh nhật

Luôn là đôi nghệ sĩ thân thiết, ngay trong lễ trao tặng danh hiệu "Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng" do báo Người Lao Động trao năm ngoái, bên cạnh NSND Lệ Thủy lúc nào cũng có NSND Thoại Miêu.

 

Nghệ sĩ Bình Tinh mơ được "tiếp lửa cống hiến"

Ngày mai, 29-5, lễ trao Giải thưởng Văn hóa Đào Tấn 2022 sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trò chuyện với Bình Tinh - nghệ sĩ sân khấu tuồng cổ duy nhất được đề cử nhận giải thưởng này

 

Tấn Tài - Hoàng đế đĩa nhựa

Nhiều nghệ sĩ trong lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, ca nhạc, dù hiện nay có người đã trên dưới tuổi thất thập cổ lai hy nhưng vẫn là dấu khắc đậm đà trong lòng người mộ điệu.

 

Tác giả cải lương Phạm Văn Đằng: Mang mùi vị cuộc sống vào trang viết

Để gắn bó với nghề sáng tác trên sân khấu cải lương, tác giả Phạm Văn Đằng đã trải qua hành trình theo đuổi nghệ thuật nhiều gian nan, trắc trở. “Tài sản” của anh hiện có khoảng 600 bài ca cổ, tân cổ giao duyên, gần 100 vở tuồng ngắn, dài được sáng tác và chuyển thể cải lương, đáp ứng nhu cầu phát sóng của các đài truyền hình, phát thanh, biểu diễn sân khấu, các nghệ sĩ làm MV, album ca cổ…