09:47 PDT Thứ bảy, 14/06/2025

Menu

xuan lan
CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 130


Hôm nayHôm nay : 10975

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 619878

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 99081977

Trang nhất » Tin Tức » Đó Đây Gần Xa

CAILUONGVIETNAM.COM 13/04/2004 - 13/04/2025

CAILUONGVIETNAM.COM 13/04/2004 - 13/04/2025

Sắp tới đây là kỷ niệm 21 năm ngày thành lập trang web cailuongvietnam.com (13/04/2004 - 13/04/2025) Dây là trang tin tức đầu tiên của cailuongvietnam.com từ năm 2004. Còn đuọc gọi là CLVNCOM1 . Thân mời các dộc giả xem những bằi mới hơn tại trang tin tưc CLVNCOM2 theo link dưới dây https://www.cailuongvietnam.com/newscl

Xem tiếp...

Nghề đạo diễn - khó học, khó làm

Đăng lúc: Chủ nhật - 13/05/2018 06:47 - Đã xem: 3043
dd

dd

Người làm nghệ thuật hôm nay, nhất là đạo diễn trẻ, gian nan, vất vả hơn trên con đường chinh phục công chúng. Dù điện ảnh hay sân khấu, để gắn bó và sống được với nghề, các đạo diễn trẻ càng phải nỗ lực, lăn xả để mong tìm được chỗ đứng, khẳng định vị trí trong làng nghệ thuật.
 

Cảnh trong vở Bao giờ mẹ lấy chồng của đạo diễn Ngọc Hùng

Cảnh trong vở Bao giờ mẹ lấy chồng của đạo diễn Ngọc Hùng

Tự thân vận động

Trong khi sinh viên lớp diễn viên học diễn xuất bằng quan sát kỹ các động tác, biểu cảm của từng thầy cô, cộng thêm năng khiếu cá nhân để phát huy khả năng thì ngành học đạo diễn lại nhiều gian nan. Những kiến thức nền trong 4 năm học khá nặng, đến khi ra trường, vẫn không chắc chắn có làm được nghề hay không.

Hiện nay, công tác đào tạo ngành đạo diễn ở Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật TPHCM và Đại học Sân khấu - Điện ảnh TPHCM đáng báo động khi mà sinh viên đăng ký dự thi ngành đạo diễn vào Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP không đủ điểm, nhiều bạn chạy sang thi đầu vào trường cao đẳng. Học được 1 năm, 2 năm, lại tiếp tục nộp hồ sơ thi vào ngành đạo diễn trường đại học, và nếu đậu, sẽ bỏ học cao đẳng. Số lượng tuyển đầu vào hàng năm của cả hai trường không cao.

Mỗi lớp học đạo diễn cũng gói gọn khoảng 10 người. Nhưng số lượng theo thời gian cứ rơi rụng dần, vì không phải sinh viên nào cũng đủ điều kiện (kinh tế, năng khiếu, sức sáng tạo...) để đeo đuổi đến cùng ngành học. Hầu hết sinh viên tốt nghiệp các khóa đạo diễn khi ra trường chỉ còn khoảng 1/3 so với số lượng tuyển chọn đầu vào. Đội ngũ này, khi ra trường vẫn có rất ít bạn được làm nghề đúng ngành học, một số ít cố gắng tìm chỗ đứng trong các công ty truyền thông, tổ chức sự kiện để có thể phát huy được chút vốn kiến thức đã học.

Đạo diễn Ngọc Hùng chia sẻ: “Học đạo diễn là học vai trò người tổng chỉ huy. Người đạo diễn phải nhìn được tổng thể: kịch bản, thiết kế sân khấu, âm nhạc, diễn viên… để hoàn thành tác phẩm của mình. Tuy nhiên, nghề thuộc về năng khiếu, không phải cứ học là làm được. Theo tôi, tố chất cần có của một đạo diễn là sự lanh lợi, cái nhìn tổng quan. Thực tế cho thấy, đạo diễn học ra trường cũng nhiều, nhưng để có thể gắn bó với nghề thì rất ít. Khóa tôi học (15 người) ra trường chỉ có vài người theo đuổi và gắn bó với nghề như Bùi Quốc Bảo, Nguyễn Thu Phương, Đình Toàn, Đỗ Đức Thịnh, Phi Nga, Châu Hùng Lâm… còn lại, các bạn đều đi làm nghề khác”.

Nghề đạo diễn - khó học, khó làm ảnh 1Đạo diễn Nguyễn Hà chỉ đạo diễn xuất cho các diễn viên trong phim Thử yêu rồi biết
Ở lĩnh vực sân khấu, các sân khấu kịch xã hội hóa hoạt động bấp bênh, chìm nổi; sân khấu cải lương truyền thống lại càng eo sèo với vài suất diễn sáng đèn trong cả năm. Vậy đạo diễn trẻ sân khấu sau khi ra trường tìm đâu được một bến đậu?

Sân khấu hiện nay vẫn chưa có những phương tiện kỹ thuật đáp ứng được nhu cầu hoạt động phát triển văn hóa nghệ thuật trong thời đại mới. TPHCM vẫn chưa có một sân khấu thực sự đúng chuẩn, phát triển như nước ngoài.

Trong khi sân khấu nước ngoài có thể dàn dựng những chương trình mang tính vĩ mô, có thể thiết kế hồ nước hay những ngọn núi trên sân khấu để diễn viên diễn pha hành động nhảy từ trên cao xuống…, thì sân khấu TP hiện nay, đa số các sân khấu kịch xã hội hóa đều phải đi thuê mướn mặt bằng làm sân khấu. Cơ sở vật chất thuê mướn, sửa sang kiểu chắp vá, nên nếu có sự sáng tạo nào đó của đạo diễn cũng chỉ là mang tính thử nghiệm. Trong khi, khán giả hôm nay luôn mong chờ các sân khấu có nhiều phương tiện kỹ thuật hơn, giúp đạo diễn được sáng tạo vùng vẫy hơn với nghề.

“Sân khấu kịch tại TPHCM hiện không nhiều, mỗi sân khấu đều có đạo diễn riêng, theo phong cách riêng. Như vậy, đạo diễn trẻ muốn có cơ hội bước chân vào sân khấu, trước hết cũng phải tự thân vận động, sau đó tích lũy, rồi mới dần chạm tay vào nghề”, đạo diễn Ngọc Hùng cho biết thêm.

Cơ hội song hành thách thức 

10 năm thai nghén ý tưởng, 5 năm cho phần kịch bản, 3 năm chuẩn bị sản xuất, 2 năm chuẩn bị kỹ xảo, 1 năm hậu kỳ kỹ xảo, 6 tháng hậu kỳ âm nhạc cùng 26 tỷ đồng chi phí sản xuất và quảng bá, là những con số cho thấy sự dày công của ê kíp bộ phim 11 niềm hy vọng (ra rạp 11-5). Lần đầu đảm nhận vai trò đạo diễn, cái tên Robie Trường khá xa lạ với khán giả điện ảnh Việt.

Anh chia sẻ: “Ai cũng nói bóng đá là đề tài khó để làm phim, nhưng động lực lớn nhất của tôi và ê kíp là tình yêu dành cho bóng đá Việt Nam, niềm tự hào khi là một người con đất Việt và hơn hết là niềm tin của hàng triệu người hâm mộ Việt”. Rõ ràng, với một đạo diễn mới bước chân vào lĩnh vực điện ảnh, đây vừa là thử thách, vừa là tự làm khó mình.  

Chỉ tính riêng trong tháng 5, cả 3 bộ phim ra mắt đều là các tác phẩm đầu tay độc lập của các đạo diễn trẻ. Ngày 11-5, đạo diễn Ngọc Hùng - “ông bầu” mát tay của Sân khấu Thế Giới Trẻ cũng chuyển thể vở kịch khá thành công Ma nữ si tình lên màn ảnh rộng với tên gọi Yêu nữ siêu quậy.

Từng đứng chung với Khương Ngọc trong vai trò đồng đạo diễn của Yêu là phải xài chiêu, nhưng đây là lần đầu Ngọc Hùng đảm nhận vị trí đạo diễn độc lập. Một dự án khác được ra mắt vào cuối tháng 5 là Nhắm mắt thấy mùa hè, cũng là tác phẩm đầu tay của nữ đạo diễn trẻ Cao Thúy Nhi. 

Nếu lấy mốc điểm từ tháng 1-2018, các dự án điện ảnh đầu tay của các đạo diễn trẻ cũng nở rộ. Có thể kể đến: Đỗ Nam (Ở đây có nắng), Nguyễn Hà (Thử yêu rồi biết), Trương Quang Thịnh (Hạ cuối tình đầu), Nguyễn Hoàng Anh (Về quê ăn Tết)... Sau mốc 1-6, trào lưu này cũng tiếp tục nở rộ với: Kawaii Tuấn Anh (Em gái mưa), Hữu Hoàng (Ống kính sát nhân), Nguyễn Tiến Thành (First Love), Nguyễn Bá Cường (Thích là nhích)... 

Dù mỗi đạo diễn chọn cho mình một thể loại hay một đề tài, cách thể hiện khác nhau, nhưng khi bước chân vào địa hạt điện ảnh, họ cùng phải đối diện với rất nhiều khó khăn.

Đạo diễn Kawaii Tuấn Anh chia sẻ: “Tôi đã phải thuyết phục nhà sản xuất rất nhiều khi chọn các diễn viên trẻ, lần đầu đóng vai chính điện ảnh. Nhất là sau khi nữ diễn viên chính bỏ vai”.

Thành công trong vai trò một nhạc sĩ nhưng khi bước chân vào điện ảnh, chọn một đề tài đã quá quen thuộc với mình là thế giới showbiz, đạo diễn Nguyễn Hà vẫn thừa nhận: “Làm phim là quá trình quá khó khăn”.

Trong khi đó, Cao Thúy Nhi cũng mạo hiểm sang Nhật quay đến 90% bối cảnh cho Nhắm mắt thấy mùa hè. Khó khăn gấp bội phần, từ chọn bối cảnh trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tuyển diễn viên Nhật Bản, lo thủ tục giấy tờ và nhất là những khác biệt về văn hóa... 

Trên những khó khăn đó, đã có những phim thành công và chưa thành công. Nếu Robie Trường được đánh giá cao ở sự chỉn chu, cầu toàn trong từng khung hình với 11 niềm hy vọng thì Nguyễn Hoàng Anh mang đến cho khán giả một món ăn đậm đặc không khí ngày xuân với Về quê ăn Tết. Trong khi đó, Nguyễn Hà, Trương Quang Thịnh, Đỗ Nam... lại bộc lộ nhiều hạn chế bởi sự non tay trong xử lý kịch bản, khiến câu chuyện phim thiếu đi kịch tính và sự trau chuốt.

Một thực tế khá rõ ràng, điện ảnh chưa bao giờ là cuộc dạo chơi nếu không có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, học hành bài bản và cả những trải nghiệm trong các vai trò khác nhau.

Một số gương mặt đạo diễn trẻ thành công với các tác phẩm đầu tay thời gian gần đây đã minh chứng điều đó.

Võ Thanh Hòa trước Bệnh viện ma từng học đạo diễn tại Singapore, làm phó đạo diễn, đạo diễn các phim truyền hình, sitcom và cả làm diễn viên. Luk Vân của 4 năm 2 chàng 1 tình yêu từng là thủ khoa Đạo diễn điện ảnh K8 (Đại học Sân khấu - Điện ảnh TPHCM).

Vũ Ngọc Phượng của 12 Chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy, 100 Ngày bên em, từng có kinh nghiệm sản xuất MV, phim sitcom, học biên kịch tại Anh...

Nói như vậy để thấy rằng, những tay ngang điện ảnh cần rất nhiều sự chỉn chu, tâm huyết và phải tự làm khó chính mình trong những dự án đầu tay.

THÚY BÌNH - VĂN TUẤN



Nguồn tin: tcgd theo SGGP
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spam Thay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB

Đăng nhập thành viên

NSMAU
animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

CAILUONGVIETNAM.COM 13/04/2004 - 13/04/2025

Sắp tới đây là kỷ niệm 21 năm ngày thành lập trang web cailuongvietnam.com (13/04/2004 - 13/04/2025) Dây là trang tin tức đầu tiên của cailuongvietnam.com từ năm 2004. Còn đuọc gọi là CLVNCOM1 . Thân mời các dộc giả xem những bằi mới hơn tại trang tin tưc CLVNCOM2 theo link dưới dây https://www.cailuongvietnam.com/newscl

 

Thí sinh Lê Hoàng Nghi đoạt giải Chuông vàng vọng cổ lần thứ 19 – năm 2024

Tối 29-9, vòng chung kết xếp hạng cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" 2024 đã diễn ra với phần tranh tài của 3 thí sinh là: Dương Thị Mỹ Nhung, Nguyễn Hùng Vương, Lê Hoàng Nghi tại Nhà hát Truyền hình HTV.

 

Giữ bản sắc cho cải lương tuồng cổ

Ngày 18-9, Sở Văn hóa - Thể thao và Hội Sân khấu TP HCM đã tổ chức tọa đàm "Thực trạng và giải pháp phát triển sân khấu cải lương tuồng cổ trên địa bàn TP HCM"

 

“Đêm huyền thoại” quy tụ nhiều ngôi sao sân khấu cải lương

Chương trình nghệ thuật “Đêm huyền thoại” quy tụ nhiều ngôi sao hàng đầu sân khấu cải lương sẽ diễn ra tại nhà hát Bến Thành (quận 1) vào tối 30/8.

 

Tâm Sự Thần Y 4.0

CLVNCOM .- Thơ Đây sổ đỏ cân ký độ mấy va li Đây danh hiệu thần y ngay thời 4.0 Truớc mặt là những tấm lòng bồ tát Đởi tu sĩ sợ nghiệp dẫn ta đi

 

Thông diệp của cải lương điện ảnh

Tận dụng thế mạnh của phim ảnh màn ảnh rộng thời 4.0 với hình ảnh, cảnh trí, âm thanh ánh sáng, kỷ xảo, hiệu ứng, góc quay mà sân khấu thiếu...ngoài ra phim được công chiếu được PR vào hệ thống rạp rộng khắp, với những buối ra mắt hoành tráng ..Phim cải lương có cứu được cải lương hay thổi vào đó những làn gió mới hay không qua hơn 10 năm nhìn lại

 

NSND Thanh Nam và nghệ sĩ Chí Tâm ngồi ghế nóng "Chuông vàng vọng cổ" lần thứ 19 - 2024

Cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" là một trong những chương trình về nghệ thuật truyền thống do Đài Truyền hình TP HCM khởi xướng và tổ chức thực hiện từ năm 2006 đến nay, với mục tiêu tìm kiếm, bồi dưỡng những tài năng trẻ trong lĩnh vực sân khấu cải lương.

 

Nhiều người trẻ tâm huyết với nghệ thuật hát bội

Trước dòng chảy như vũ bão của nghệ thuật hiện đại với sự du nhập của nhiều loại hình giải trí mới, các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát bội rơi vào khủng hoảng, bấp bênh. Lo ngại di sản niên đại hàng trăm năm của ông cha đứng trước nguy cơ mai một, thất truyền, các bạn trẻ Gen Z đã tâm huyết, nỗ lực tổ chức nhiều chương trình giới thiệu, đưa các loại hình nghệ thuật truyền thống đến gần công chúng, tạo cầu nối giữa nghệ thuật truyền thống và hiện đại…

 

Nghệ sĩ Bích Thuận qua đời

Nghệ sĩ Tú Trinh cho biết nghệ sĩ Bích Thuận đã qua đời tại Houston - Mỹ ngày 25-6, thọ 100 tuổi. Bà qua đời vì bệnh già.

 

Vở "Sấm vang dòng Như Nguyệt" - dấu ấn mới của NSƯT Chí Linh, Vân Hà

Vẫn ở vị trí chỉ huy, yểm trợ cho dàn diễn viên trẻ thể hiện xuất sắc các vai diễn trong tác phẩm sử Việt, NSƯT Chí Linh, Vân Hà đã tạo thêm dấu ấn mới cho sự nghiệp.

 

Trà Vinh vận động gây quỹ xây dựng Khu Lưu niệm NSND Viễn Châu

Tỉnh Trà Vinh dự kiến xây dựng Khu Lưu niệm cố soạn giả - NSND Viễn Châu với tổng kinh phí 70 tỉ đồng từ viêc vận động xã hội hoá

 

MC Đức Tiến và Hoa hậu...

Sao Việt đồng loạt sốc, tiếc thương trước sự ra đi đột ngột của siêu mẫu, diễn viên Đức Tiến ở tuổi 44.

 

Nghệ sĩ Nhã Thy: Tâm huyết với sân khấu cải lương

Nghệ sĩ Nhã Thy cùng các nghệ sĩ trẻ tâm huyết với nghệ thuật cải lương truyền thống đã và đang tiếp tục ra sức gìn giữ, phát huy, lan tỏa các giá trị nghệ thuật quý giá của sân khấu cải lương trong đời sống hiện đại.

 

Nghệ sĩ Linh Cường, từng chặng đường không quên

CLVNCOM .-- Bạn đọc, khán giả, các nghệ sĩ và tất cả thành viên của cailuongvietnam.com vẫn không quên nghệ sĩ Linh Cường vì ông luôn có mặt trong tất cả nhung buổi từ thiện hay giao lưu cùa trang web CLVNCOM hàng năm vào dịp lễ Tết tại Khu Dưỡng Lão Nghê Sĩ , đình Nhơn Hoà...vv.... . Không những góp công góp sức góp của mà nghệ sĩ Linh Cưởng vẫn luôn cung nghệ sĩ Xuân Lan và chị Việt Hồng tham gia phẩn văn nghệ giúp vui nữa. Những hình ảnh đều có trong diễn dàn của website CLVNCOM vốn là SÂN CHƠI DÀNH CHO KHÁN GIẢ đã ngót 20 năm nay! Dưới đây đây là bài viết của Soan Giả Nguyễn Phương nói về anh : NS LINH CƯỜNG .

 

NSƯT Kim Tiểu Long với ngày 1-5 nhiều ý nghĩa

Vào ngày 1-5 hàng năm, khi bạn bè đồng nghiệp và khán giả gửi lời chúc mừng sinh nhật, NSƯT Kim Tiểu Long không khỏi bồi hồi nhớ lại những lời mẹ kể.

 

Lan tỏa nét độc đáo của đờn ca tài tử

Sách "Tìm hiểu âm nhạc tài tử và cải lương vọng cổ - Ghita phím lõm" vừa ra mắt công chúng của nhạc sĩ Kiều Tấn là một tư liệu quý về tân nhạc, cổ nhạc và đờn ca tài tử (ĐCTT).