23:56 PDT Thứ tư, 15/04/2026

Menu

xuan lan
CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 583

Máy chủ tìm kiếm : 22

Khách viếng thăm : 561


Hôm nayHôm nay : 152496

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2225443

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 120493475

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Sĩ Tâm Sự

Bánh Kem Sinh Nhật Web cailuongvietnam.com lần thứ 22

Bánh Kem Sinh Nhật Web cailuongvietnam.com lần thứ 22

13/4 đến rồi 13/4 về cũng như ngày Tết vậy, sinh nhật web lần thứ 22 của web cailuongvietnam.com lại đến, xin chúc trang web và Àdmin luôn được nhiều sức khoè. được sự tin yêu của bạn đọc và luôn là nơi dừng bước của khách mộ điệu nghệ thuật cải lương, quá khứ vàng son hay một tương lai vô định với những giấy phút tìm về, trăn trổ hướng đi, phát triển... hay...

Xem tiếp...

BẢO QUỐC - SỐNG GIẢN DỊ CHO KHỎE CÁI THÂN !

Đăng lúc: Thứ năm - 21/07/2016 22:45 - Đã xem: 8992
NS Bảo Quốc

NS Bảo Quốc

Nghệ sĩ hài Bảo Quốc có đến mấy cái xe hơi, lâu nay đã quen thấy ông “lên xe xuống ngựa” nên người viết không khỏi ngạc nhiên khi mới đây gặp lại, ông tiết lộ vừa bán hết xe hơi “cho nó thảnh thơi”

Hằng ngày, lịch đóng phim, tập kịch của Bảo Quốc vẫn dày đặc. 62 tuổi, trông ông khỏe mạnh và tròn trịa, phúc hậu, nên vào vai nào cũng dễ thương, đạo diễn không “tha”. Bởi có mặt ông thì vé bán nhiều. Ông cười nói: “Tôi đã từ chối bớt rồi đó. Bà xã không cho đi nhiều, chỉ làm vừa sức thôi, coi như vui chơi cho đỡ nhớ nghề”. Con cái và cháu nội cháu ngoại đều ra riêng gần đó, có hai đứa thì sống ở Mỹ. Năm nào hai ông bà cũng đi Mỹ mấy tháng thăm con cháu, tuổi già thật thảnh thơi.

 

NSƯT Bảo Quốc vai Nhan Tấn (vở Nỏ thần) đoạt huy chương vàng Liên hoan Sân khấu toàn quốc 2009 - Ảnh: H.Kim

 

Bảo Quốc cho biết khi bán hết xe hơi thì ông còn thảnh thơi hơn nữa. Hai vợ chồng có việc gì đều đi taxi, hoặc nhờ người chở bằng xe máy cho khỏe. Ông có người bạn rất giàu, có thể làm từ thiện mỗi tháng cả chục tỉ đồng, có khi làm mà giấu tên, và sống cực kỳ giản dị. Bà Thủy - vợ ông, nói: “Tụi tôi chơi thân với nhau, tôi và anh Quốc ngộ ra một điều, hình như mình càng giản dị thì càng khỏe cái thân. Xe taxi đầy đường, muốn đi là có ngay. Chứ hồi trước đi xe hơi riêng mà cứ lo chỗ đậu xe, lo tài xế phiền lòng, lo hư hao, bảo trì... Rồi ra đường người này người kia so sánh xe 3 tỉ, 7 tỉ, 10 tỉ... thiệt là mệt. Chúng tôi học tập gương của bạn, sống giản dị, thấy sung sướng quá!”. Bảo Quốc cười: “Từ ngày tôi đi taxi và xe máy cũng đâu có ai coi thường tôi. Giá trị con người đôi khi không phải ở cái xe, căn nhà. Sư thầy của tôi giảng rằng niết bàn ở ngay cuộc sống hiện tại, khi nào mình thấy nhẹ nhàng thì chính đó là giải thoát”.

 

 

Trong một gia đình nghệ thuật mà đến hai người lãnh giải Thanh Tâm có lẽ là chuyện hy hữu. Càng thú vị hơn khi người chị Thanh Nga nhận giải đầu tiên (1958), còn người em Bảo Quốc lại nhận giải sau cùng (1967). Đợt đó còn có Phương Bình, Mỹ Châu, Ngọc Bích, nhưng Bảo Quốc là người làm nghề bền bỉ cho đến tận bây giờ.

 

 

Có lẽ niềm vui lớn nhất của vợ chồng nghệ sĩ Bảo Quốc là hai đứa cháu nội cùng tên Gia Bảo. Một đứa 5 tuổi đang sống bên Mỹ nhưng đặc sệt dòng máu nghệ thuật Việt Nam. Hai ông bà nói mãi về cháu không biết chán. Cậu bé nói sõi tiếng Việt, cứ đòi về nước đi học, và hầu như ngày nào cũng gọi điện trò chuyện với ông bà nội. Bé thích uống sữa Vinamilk, cứ nhắc ông bà nội gửi sang, lại còn đòi ăn cá kho, không thích thức ăn nhanh của Mỹ. Đặc biệt là bé mê cổ nhạc, cải lương, hát Dạ cổ hoài lang rất ngọt. Bảo Quốc nói: “Nếu nghề hát của tôi mà truyền được đến đời của cháu thì mừng chứ sao. Thôi kệ, nghiệp dĩ thì cứ theo, đừng nghĩ nó làm ra tiền nhiều hay ít. Quan trọng là nó có hạnh phúc. Cầu mong thế hệ sau này giữ được cải lương”. Cháu nội Gia Bảo lớn của ông thì mở công ty dựng kịch, diễn thường xuyên ở số 7 Trần Cao Vân (TP.HCM). Hai ông bà vừa mua tặng cháu một căn nhà, để 3 anh em cùng sống chung với nhau, vì cha mẹ đã chia tay từ lâu. Hai ông bà cứ nuôi hết đứa cháu này tới đứa cháu kia như thế, và yên lòng khi thấy chúng đều chăm ngoan, thành đạt. Con gái Hồng Loan vừa lo kinh doanh vừa đi hát thêm, và tự tay tổ chức chương trình biểu diễn cho cha trong năm rồi tại Mỹ. Cả gia đình theo nghề xem ra rất vui vẻ, hạnh phúc.

Thật sự khi Bảo Quốc vào nghề, tuy là con ruột của bà bầu Thơ đoàn Thanh Minh, nhưng ông không có điều kiện vượt trội, bởi lúc đó đang hiện diện một loạt kép chánh “thứ dữ” như Hữu Phước, Út Trà Ôn, Thành Được, Hùng Cường... còn lâu Bảo Quốc mới có “cửa”. Vì thế, ông toàn vào vai lẳng hoặc lẳng độc. Đùng một cái, ông được giao vai hiệp sĩ mù (vở Hiệp sĩ mù), vai chánh duy nhất đã đưa ông lên bục danh dự của giải Thanh Tâm. Nhưng định mệnh đã khiến ông rẽ sang diễn hài một cách tình cờ. Hôm diễn tuồng Con ma nhà họ Hứa cho đoàn Dạ Lý Hương, hề Thanh Việt bị bệnh, Thanh Nga bảo: “Em cũng có khiếu hài, em đóng thử coi!”. Thế là Bảo Quốc vào thế vai, đóng cặp với nữ quái Hồng Nga, nổi tiếng luôn. Từ đó, các soạn giả như Nguyễn Phương, Hoàng Khâm đo ni đóng giày cho Bảo Quốc hàng loạt tuồng như Người chồng triệu phú, Bóng chim tăm cá... toàn vai lẳng hài duyên dáng. Sau 1975, Bảo Quốc lại có những vai diễn để đời như Chương Hầu (Tiếng trống Mê Linh), Y xì ke (Bóng tối và ánh sáng), chưa kể các vai hài khác trong Hoa Mộc Lan, Bên cầu dệt lụa, Tấm lòng của biển... cùng hàng loạt vai của chương trình Trong nhà ngoài phố.

 

Cả gia đình cùng làm nghệ thuật: con gái Hồng Loan, NSƯT Bảo Quốc, Hữu Châu (cháu gọi bằng chú), cháu nội Gia Bảo - Ảnh: H.Kim

 

Cho đến giờ, danh hài Bảo Quốc chưa bao giờ thấy “tủi thân” khi từ kép mùi của giải Thanh Tâm trở thành người diễn hài. Ông nói: “Tôi đi đúng sở trường của mình nên mới hoạt động được cho tới bây giờ. Và tôi còn thấy vinh dự vì đã “nâng cấp” hài lên trong mắt khán giả. Hồi xưa vai hề chỉ lãnh lương bậc 4, nhưng khi tôi về Nhà hát Trần Hữu Trang đã lãnh lương hạng A, bằng với vai chánh. Tiếc rằng bây giờ vai hài đã rớt xuống hạng 3, 4 vì nhiều em trẻ không nghiêm túc trong nghề, cứ diễn vô bổ, tục tĩu, khiến mọi người coi thường”.

Hiện nay, hai vợ chồng Bảo Quốc theo đạo Phật, đi chùa, làm từ thiện rất nhiều. Những ngày ở nhà hai ông bà tranh thủ chăm sóc khu vườn nho nhỏ trước sân. Những cánh hoa sim tím ngắt nở ngay trong lòng thành phố mang một cảm xúc bâng khuâng khó tả. Rồi sen, nguyệt quế, sứ, trang... nhuộm đầy hương sắc. Biệt thự Lư Nguyễn vừa mở cửa ra là một không gian dịu dàng hiển hiện...

Hoàng Kim


Nguồn tin: tcgd theo TNO
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spam Thay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB

Đăng nhập thành viên

NSMAU
animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Bánh Kem Sinh Nhật Web cailuongvietnam.com lần thứ 22

13/4 đến rồi 13/4 về cũng như ngày Tết vậy, sinh nhật web lần thứ 22 của web cailuongvietnam.com lại đến, xin chúc trang web và Àdmin luôn được nhiều sức khoè. được sự tin yêu của bạn đọc và luôn là nơi dừng bước của khách mộ điệu nghệ thuật cải lương, quá khứ vàng son hay một tương lai vô định với những giấy phút tìm về, trăn trổ hướng đi, phát triển... hay chỉ thư giản thôi.

 

CAILUONGVIETNAM.COM 22 TUỔI * 13/04/2004 - 13/04/2026

Sắp tới đây là kỷ niệm 22 năm ngày thành lập trang web cailuongvietnam.com (13/04/2004 - 13/04/2026) Dây là trang tin tức đầu tiên của cailuongvietnam.com từ năm 2004. Còn đuọc gọi là CLVNCOM1 . Thân mời các dộc giả xem những bằi mới hơn tại trang tin tưc CLVNCOM2 theo link dưới dây https://www.cailuongvietnam.com/newscl

 

CAILUONGVIETNAM.COM 13/04/2004 - 13/04/2025

Sắp tới đây là kỷ niệm 21 năm ngày thành lập trang web cailuongvietnam.com (13/04/2004 - 13/04/2025) Dây là trang tin tức đầu tiên của cailuongvietnam.com từ năm 2004. Còn đuọc gọi là CLVNCOM1 . Thân mời các dộc giả xem những bằi mới hơn tại trang tin tưc CLVNCOM2 theo link dưới dây https://www.cailuongvietnam.com/newscl

 

Thí sinh Lê Hoàng Nghi đoạt giải Chuông vàng vọng cổ lần thứ 19 – năm 2024

Tối 29-9, vòng chung kết xếp hạng cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" 2024 đã diễn ra với phần tranh tài của 3 thí sinh là: Dương Thị Mỹ Nhung, Nguyễn Hùng Vương, Lê Hoàng Nghi tại Nhà hát Truyền hình HTV.

 

Giữ bản sắc cho cải lương tuồng cổ

Ngày 18-9, Sở Văn hóa - Thể thao và Hội Sân khấu TP HCM đã tổ chức tọa đàm "Thực trạng và giải pháp phát triển sân khấu cải lương tuồng cổ trên địa bàn TP HCM"

 

“Đêm huyền thoại” quy tụ nhiều ngôi sao sân khấu cải lương

Chương trình nghệ thuật “Đêm huyền thoại” quy tụ nhiều ngôi sao hàng đầu sân khấu cải lương sẽ diễn ra tại nhà hát Bến Thành (quận 1) vào tối 30/8.

 

Tâm Sự Thần Y 4.0

CLVNCOM .- Thơ Đây sổ đỏ cân ký độ mấy va li Đây danh hiệu thần y ngay thời 4.0 Truớc mặt là những tấm lòng bồ tát Đởi tu sĩ sợ nghiệp dẫn ta đi

 

Thông diệp của cải lương điện ảnh

Tận dụng thế mạnh của phim ảnh màn ảnh rộng thời 4.0 với hình ảnh, cảnh trí, âm thanh ánh sáng, kỷ xảo, hiệu ứng, góc quay mà sân khấu thiếu...ngoài ra phim được công chiếu được PR vào hệ thống rạp rộng khắp, với những buối ra mắt hoành tráng ..Phim cải lương có cứu được cải lương hay thổi vào đó những làn gió mới hay không qua hơn 10 năm nhìn lại

 

NSND Thanh Nam và nghệ sĩ Chí Tâm ngồi ghế nóng "Chuông vàng vọng cổ" lần thứ 19 - 2024

Cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" là một trong những chương trình về nghệ thuật truyền thống do Đài Truyền hình TP HCM khởi xướng và tổ chức thực hiện từ năm 2006 đến nay, với mục tiêu tìm kiếm, bồi dưỡng những tài năng trẻ trong lĩnh vực sân khấu cải lương.

 

Nhiều người trẻ tâm huyết với nghệ thuật hát bội

Trước dòng chảy như vũ bão của nghệ thuật hiện đại với sự du nhập của nhiều loại hình giải trí mới, các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát bội rơi vào khủng hoảng, bấp bênh. Lo ngại di sản niên đại hàng trăm năm của ông cha đứng trước nguy cơ mai một, thất truyền, các bạn trẻ Gen Z đã tâm huyết, nỗ lực tổ chức nhiều chương trình giới thiệu, đưa các loại hình nghệ thuật truyền thống đến gần công chúng, tạo cầu nối giữa nghệ thuật truyền thống và hiện đại…

 

Nghệ sĩ Bích Thuận qua đời

Nghệ sĩ Tú Trinh cho biết nghệ sĩ Bích Thuận đã qua đời tại Houston - Mỹ ngày 25-6, thọ 100 tuổi. Bà qua đời vì bệnh già.

 

Vở "Sấm vang dòng Như Nguyệt" - dấu ấn mới của NSƯT Chí Linh, Vân Hà

Vẫn ở vị trí chỉ huy, yểm trợ cho dàn diễn viên trẻ thể hiện xuất sắc các vai diễn trong tác phẩm sử Việt, NSƯT Chí Linh, Vân Hà đã tạo thêm dấu ấn mới cho sự nghiệp.

 

Trà Vinh vận động gây quỹ xây dựng Khu Lưu niệm NSND Viễn Châu

Tỉnh Trà Vinh dự kiến xây dựng Khu Lưu niệm cố soạn giả - NSND Viễn Châu với tổng kinh phí 70 tỉ đồng từ viêc vận động xã hội hoá

 

MC Đức Tiến và Hoa hậu...

Sao Việt đồng loạt sốc, tiếc thương trước sự ra đi đột ngột của siêu mẫu, diễn viên Đức Tiến ở tuổi 44.

 

Nghệ sĩ Nhã Thy: Tâm huyết với sân khấu cải lương

Nghệ sĩ Nhã Thy cùng các nghệ sĩ trẻ tâm huyết với nghệ thuật cải lương truyền thống đã và đang tiếp tục ra sức gìn giữ, phát huy, lan tỏa các giá trị nghệ thuật quý giá của sân khấu cải lương trong đời sống hiện đại.

 

Nghệ sĩ Linh Cường, từng chặng đường không quên

CLVNCOM .-- Bạn đọc, khán giả, các nghệ sĩ và tất cả thành viên của cailuongvietnam.com vẫn không quên nghệ sĩ Linh Cường vì ông luôn có mặt trong tất cả nhung buổi từ thiện hay giao lưu cùa trang web CLVNCOM hàng năm vào dịp lễ Tết tại Khu Dưỡng Lão Nghê Sĩ , đình Nhơn Hoà...vv.... . Không những góp công góp sức góp của mà nghệ sĩ Linh Cưởng vẫn luôn cung nghệ sĩ Xuân Lan và chị Việt Hồng tham gia phẩn văn nghệ giúp vui nữa. Những hình ảnh đều có trong diễn dàn của website CLVNCOM vốn là SÂN CHƠI DÀNH CHO KHÁN GIẢ đã ngót 20 năm nay! Dưới đây đây là bài viết của Soan Giả Nguyễn Phương nói về anh : NS LINH CƯỜNG .