04:54 PDT Thứ tư, 22/04/2026

Menu

xuan lan
CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 216

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 212


Hôm nayHôm nay : 20902

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3053552

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 121321584

Trang nhất » Tin Tức » Tìm Hiểu Nghệ Thuật

Bánh Kem Sinh Nhật Web cailuongvietnam.com lần thứ 22 - Happy Birthday CLVNCOM 2004 - 2026

Bánh Kem Sinh Nhật Web cailuongvietnam.com lần thứ 22 - Happy Birthday CLVNCOM 2004 - 2026

13/4 đến rồi 13/4 về cũng như ngày Tết vậy, sinh nhật web lần thứ 22 của web cailuongvietnam.com lại đến, xin chúc trang web và Àdmin luôn được nhiều sức khoè. được sự tin yêu của bạn đọc và luôn là nơi dừng bước của khách mộ điệu nghệ thuật cải lương, quá khứ vàng son hay một tương lai vô định với những giấy phút tìm về, trăn trổ hướng đi, phát triển... hay...

Xem tiếp...

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÂNG TẦM CẢI LƯƠNG TRỞ LẠI?

Đăng lúc: Thứ hai - 13/06/2016 04:25 - Đã xem: 4164
NSƯT Đoàn Bá và con gái Đoàn Mai Trang

NSƯT Đoàn Bá và con gái Đoàn Mai Trang

'Thể loại nào cũng cải biên được, nhưng nếu chế tốt thì người ta chấp nhận, còn làm không tốt thì người ta không chấp nhận, thế thôi. Chế nhảm không đủ tầm để nâng cấp cải lương đâu', NSƯT Đoàn Bá nhận xét.
76 tuổi đời, hơn 50 năm tuổi nghề, ''gia tài'' lớn nhất của NSƯT - đạo diễn Đoàn Bá, nguyên Giám đốc Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang là quá trình ông làm việc, sáng tạo với trên dưới 300 vở diễn. Nhân dịp trở lại với dự án nhạc kịch, NSƯT Đoàn Bá đã chia sẻ cùng Thanh Niên những trăn trở dành cho nghệ thuật.
* Thưa NSƯT Đoàn Bá, ông nhận định thế nào về tình hình cải biên cải lương hiện nay?
- NSƯT Đoàn Bá: Bản thân cải lương đã cải biên rồi và người ta quen thưởng thức nó giao kết với thể loại khác như tân cổ giao duyên hay thậm chí bây giờ đưa cả cải lương vào nhạc kịch, dàn nhạc giao hưởng, những cải biên đó người ta vẫn chấp nhận hoàn toàn. Thể loại nào cũng cải biên được, nhưng nếu chế tốt thì người ta chấp nhận, còn làm không tốt thì người ta không chấp nhận, thế thôi.
* Vừa qua nhiều người cho rằng vở cải lương Tô Ánh Nguyệt bị cải biên “lố”, gây phản cảm. Nhận xét của ông như thế nào, thưa ông?
- Vở này tôi thấy người ta nói nhiều rồi, cải biên sai với thẩm mỹ của quần chúng thì chúng ta phải coi lại. Chế nhảm không đủ tầm để nâng cấp cải lương đâu.
* Nhiều nghệ sĩ lại cho rằng nếu không chế thì khó có thể tạo đột phá để loại hình nghệ thuật này phù hợp hơn với thị hiếu của khán giả trẻ…
- Muốn đột phá cải lương không phải không có cách, khi đã đột phá thì nó sẽ nổi lên ghê gớm lắm, quan trọng là phải hợp với ý thích của quần chúng.
* Vậy thưa ông, làm sao để đột phá mà vẫn phù hợp với thẩm mỹ của khán giả?
- Nhiều người nghĩ phải làm cái gì ghê gớm lắm mới vực dậy nghệ thuật truyền thống. Thật ra đâu có gì dữ dội lắm đâu. Tôi vẫn cho rằng nên giữ bản gốc của nó, cái gì quần chúng đã quen thuộc thì phải bảo lưu nội dung, nếu muốn làm mới nó thì phải tập trung xây dựng hình thức.
Vấn đề này liên quan rất nhiều việc. Hiện chúng ta đang làm nghệ thuật kiểu thô sơ, không chú trọng hình thức. Mà hình thức là cái quan trọng lắm, nó là khâu trang trí, ánh sáng, âm nhạc, hậu đài, trang phục… Tất cả phải cùng hoàn hảo chứ không thể sơ sài khâu nào được.
Theo NSƯT - đạo diễn Đoàn Bá, cải cách cải lương là phải nâng cao hình thức để hấp dẫn người xemẢNH: THỊNH ĐỖ
* Ông có thể chia sẻ thêm về việc xây dựng hình thức thế nào để nâng tầm cải lương trở lại với vị trí vốn có, như dòng nhạc bolero đang quay trở lại hiện nay?
- Tôi nói như thế này, tôi từng có dịp đến Tô Châu, Hàng Châu (Trung Quốc) xem vở Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài do đạo diễn Trương Nghệ Mưu dàn dựng. Nội dung nó vẫn như thế thôi, "cũ xì" bốn chục năm rồi có gì mới đâu, nhưng mà vé sốt kinh khủng lắm, người ta phải mua vé trước cả năm. Cái này nằm ở vấn đề đầu tư, làm sao để nâng cái hình thức lên. Như chi tiết khi Chúc Anh Đài đến mộ Lương Sơn Bá, mộ nứt lên và cả hai chui xuống lòng đất, xem trực tiếp rất mãn nhãn. Tất cả nằm ở việc dàn dựng thôi.
* Để đầu tư vào mặt hình thức hoàn chỉnh, một vở diễn phải đầu tư bao nhiêu thưa ông?
- Chưa nói đến vấn đề ăn bớt ăn xén, dàn dựng một vở cải lương chuyên nghiệp có thể lên đến hàng tỉ đồng vẫn chưa thấm vào đâu. Năm ngoái tôi nghe có vởMai Thúc Loan của Nhà hát Cải lương Việt Nam đầu tư 3 tỉ đồng, hay vở Hamletcủa sân khấu Nhà hát kịch Việt Nam vừa rồi 2 tỉ đồng cũng chưa thấy gì cả. Nói về con số thì khó nói lắm, tiền bạc cũng chưa phải quan trọng hàng đầu, còn ý thức đưa công nghệ mới vào nữa. Để dàn dựng tốt cần có chuyên gia học thuật thẩm mỹ hướng dẫn cho họ.
* Đời sống nghệ sĩ cải lương hiện tại như thế nào ạ?
- Anh em hiện vẫn làm theo quán tính thôi, tài năng có bao nhiêu mang phục vụ bấy nhiêu chứ chưa có điều kiện kinh tế tài chính để nâng chất. Mà đưa những cái điều kiện anh em không có thì mình nói làm gì. Anh em chỉ biết hát show, dựa trên kinh nghiệm cũ, dựng tuồng cũ. Những vở như Tô Ánh Nguyệt, Đời cô Lựu… kịch bản lấy nước mắt khán giả lên đến đỉnh rồi, muốn hơn nữa thì phải đầu tư vào hình thức thôi. Tôi và các anh em đã già rồi, bây giờ cần lớp trẻ và trông vào chúng nó. Chúng ta không thể cạnh tranh với thế giới bằng nội dung nữa đâu.
* Được biết sắp tới ông có dự án nhạc kịch đầu tư 10 tỉ đồng, ông có thể chia sẻ cụ thể hơn?
- Ở độ tuổi đã nghỉ hưu, con cháu đề huề, khi tôi cho biết đầu tư dự án nhạc kịch lớn với chi phí hơn chục tỉ đồng nhiều người bất ngờ lắm. Nhưng nghệ thuật nó đã là cái máu của mình rồi. Tôi cùng các con gái (diễn viên Đoàn Mai Phương, Đoàn Mai Lan, Đoàn Mai Trang - PV) hiện đang sinh sống tại nước ngoài cùng trở về và bên cạnh cha thực hiện vở nhạc kịch để đời này. Bên cạnh đó, dự án nhạc kịch lần này còn có sự tham gia của nhạc sĩ Đức Trí trong vai trò giám đốc âm nhạc, biên đạo múa Tấn Lộc phụ trách chuyên môn nhảy múa. Hi vọng sẽ mang đến cho khán giả một cái nhìn mới mẻ về nhạc kịch - cải lương vào dịp Tết 2017.
* Xin cảm ơn ông đã chia sẻ!
NSƯT - đạo diễn Đoàn Bá là một "cây đại thụ" của làng sân khấu VN. Rất nhiều nghệ sĩ - đạo diễn thành danh hiện nay từng là học trò của đạo diễn Đoàn Bá, hiện vẫn gọi ông là thầy. Ông từng giữ vị trí Giám đốc Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang và là một trong những đạo diễn cải lương rất nổi tiếng. Khi rời nhà hát, ông lại dàn dựng kịch, phả vào những vở kịch cái phong cách vừa trữ tình lãng mạn, vừa hào sảng bay bổng của sân khấu cải lương Nam bộ.
Đoàn Mai Phương, Đoàn Mai Lan đều là những diễn viên nổi tiếng được khán giả yêu mến với loạt kịch Trong nhà ngoài phố trước đây. Đặc biệt, con trai của nghệ sĩ Đoàn Bá là đạo diễn Đoàn Bình - hiện đang thực hiện nhiều gameshow truyền hình cũng dành thời gian phụ cha và các chị trong dự án lần này.
Hiện tại, vở nhạc kịch đang trong giai đoạn ráo riết chuẩn bị. Buổi casting tuyển chọn diễn viên đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 27.6 tới với giám khảo là nghệ sĩ ưu tú Đoàn Bá, nhạc sĩ Đức Trí và biên đạo múa Tấn Lộc.
 

Nguồn tin: tcgd theo TNO
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spam Thay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB

Đăng nhập thành viên

NSMAU
animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Bánh Kem Sinh Nhật Web cailuongvietnam.com lần thứ 22 - Happy Birthday CLVNCOM 2004 - 2026

13/4 đến rồi 13/4 về cũng như ngày Tết vậy, sinh nhật web lần thứ 22 của web cailuongvietnam.com lại đến, xin chúc trang web và Àdmin luôn được nhiều sức khoè. được sự tin yêu của bạn đọc và luôn là nơi dừng bước của khách mộ điệu nghệ thuật cải lương, quá khứ vàng son hay một tương lai vô định với những giấy phút tìm về, trăn trổ hướng đi, phát triển... hay chỉ thư giản thôi.

 

CAILUONGVIETNAM.COM 22 TUỔI * 13/04/2004 - 13/04/2026

Sắp tới đây là kỷ niệm 22 năm ngày thành lập trang web cailuongvietnam.com (13/04/2004 - 13/04/2026) Dây là trang tin tức đầu tiên của cailuongvietnam.com từ năm 2004. Còn đuọc gọi là CLVNCOM1 . Thân mời các dộc giả xem những bằi mới hơn tại trang tin tưc CLVNCOM2 theo link dưới dây https://www.cailuongvietnam.com/newscl

 

CAILUONGVIETNAM.COM 13/04/2004 - 13/04/2025

Sắp tới đây là kỷ niệm 21 năm ngày thành lập trang web cailuongvietnam.com (13/04/2004 - 13/04/2025) Dây là trang tin tức đầu tiên của cailuongvietnam.com từ năm 2004. Còn đuọc gọi là CLVNCOM1 . Thân mời các dộc giả xem những bằi mới hơn tại trang tin tưc CLVNCOM2 theo link dưới dây https://www.cailuongvietnam.com/newscl

 

Thí sinh Lê Hoàng Nghi đoạt giải Chuông vàng vọng cổ lần thứ 19 – năm 2024

Tối 29-9, vòng chung kết xếp hạng cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" 2024 đã diễn ra với phần tranh tài của 3 thí sinh là: Dương Thị Mỹ Nhung, Nguyễn Hùng Vương, Lê Hoàng Nghi tại Nhà hát Truyền hình HTV.

 

Giữ bản sắc cho cải lương tuồng cổ

Ngày 18-9, Sở Văn hóa - Thể thao và Hội Sân khấu TP HCM đã tổ chức tọa đàm "Thực trạng và giải pháp phát triển sân khấu cải lương tuồng cổ trên địa bàn TP HCM"

 

“Đêm huyền thoại” quy tụ nhiều ngôi sao sân khấu cải lương

Chương trình nghệ thuật “Đêm huyền thoại” quy tụ nhiều ngôi sao hàng đầu sân khấu cải lương sẽ diễn ra tại nhà hát Bến Thành (quận 1) vào tối 30/8.

 

Tâm Sự Thần Y 4.0

CLVNCOM .- Thơ Đây sổ đỏ cân ký độ mấy va li Đây danh hiệu thần y ngay thời 4.0 Truớc mặt là những tấm lòng bồ tát Đởi tu sĩ sợ nghiệp dẫn ta đi

 

Thông diệp của cải lương điện ảnh

Tận dụng thế mạnh của phim ảnh màn ảnh rộng thời 4.0 với hình ảnh, cảnh trí, âm thanh ánh sáng, kỷ xảo, hiệu ứng, góc quay mà sân khấu thiếu...ngoài ra phim được công chiếu được PR vào hệ thống rạp rộng khắp, với những buối ra mắt hoành tráng ..Phim cải lương có cứu được cải lương hay thổi vào đó những làn gió mới hay không qua hơn 10 năm nhìn lại

 

NSND Thanh Nam và nghệ sĩ Chí Tâm ngồi ghế nóng "Chuông vàng vọng cổ" lần thứ 19 - 2024

Cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" là một trong những chương trình về nghệ thuật truyền thống do Đài Truyền hình TP HCM khởi xướng và tổ chức thực hiện từ năm 2006 đến nay, với mục tiêu tìm kiếm, bồi dưỡng những tài năng trẻ trong lĩnh vực sân khấu cải lương.

 

Nhiều người trẻ tâm huyết với nghệ thuật hát bội

Trước dòng chảy như vũ bão của nghệ thuật hiện đại với sự du nhập của nhiều loại hình giải trí mới, các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát bội rơi vào khủng hoảng, bấp bênh. Lo ngại di sản niên đại hàng trăm năm của ông cha đứng trước nguy cơ mai một, thất truyền, các bạn trẻ Gen Z đã tâm huyết, nỗ lực tổ chức nhiều chương trình giới thiệu, đưa các loại hình nghệ thuật truyền thống đến gần công chúng, tạo cầu nối giữa nghệ thuật truyền thống và hiện đại…

 

Nghệ sĩ Bích Thuận qua đời

Nghệ sĩ Tú Trinh cho biết nghệ sĩ Bích Thuận đã qua đời tại Houston - Mỹ ngày 25-6, thọ 100 tuổi. Bà qua đời vì bệnh già.

 

Vở "Sấm vang dòng Như Nguyệt" - dấu ấn mới của NSƯT Chí Linh, Vân Hà

Vẫn ở vị trí chỉ huy, yểm trợ cho dàn diễn viên trẻ thể hiện xuất sắc các vai diễn trong tác phẩm sử Việt, NSƯT Chí Linh, Vân Hà đã tạo thêm dấu ấn mới cho sự nghiệp.

 

Trà Vinh vận động gây quỹ xây dựng Khu Lưu niệm NSND Viễn Châu

Tỉnh Trà Vinh dự kiến xây dựng Khu Lưu niệm cố soạn giả - NSND Viễn Châu với tổng kinh phí 70 tỉ đồng từ viêc vận động xã hội hoá

 

MC Đức Tiến và Hoa hậu...

Sao Việt đồng loạt sốc, tiếc thương trước sự ra đi đột ngột của siêu mẫu, diễn viên Đức Tiến ở tuổi 44.

 

Nghệ sĩ Nhã Thy: Tâm huyết với sân khấu cải lương

Nghệ sĩ Nhã Thy cùng các nghệ sĩ trẻ tâm huyết với nghệ thuật cải lương truyền thống đã và đang tiếp tục ra sức gìn giữ, phát huy, lan tỏa các giá trị nghệ thuật quý giá của sân khấu cải lương trong đời sống hiện đại.

 

Nghệ sĩ Linh Cường, từng chặng đường không quên

CLVNCOM .-- Bạn đọc, khán giả, các nghệ sĩ và tất cả thành viên của cailuongvietnam.com vẫn không quên nghệ sĩ Linh Cường vì ông luôn có mặt trong tất cả nhung buổi từ thiện hay giao lưu cùa trang web CLVNCOM hàng năm vào dịp lễ Tết tại Khu Dưỡng Lão Nghê Sĩ , đình Nhơn Hoà...vv.... . Không những góp công góp sức góp của mà nghệ sĩ Linh Cưởng vẫn luôn cung nghệ sĩ Xuân Lan và chị Việt Hồng tham gia phẩn văn nghệ giúp vui nữa. Những hình ảnh đều có trong diễn dàn của website CLVNCOM vốn là SÂN CHƠI DÀNH CHO KHÁN GIẢ đã ngót 20 năm nay! Dưới đây đây là bài viết của Soan Giả Nguyễn Phương nói về anh : NS LINH CƯỜNG .