Đừng giải tỏa vỉa hè bằng thái độ ‘quá khích’
- Thứ bảy - 25/03/2017 06:32
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
rạp hát
Nhìn ánh mắt đằng đằng sát khí, những cái chỉ tay của những người thực thi công vụ càng cho thấy một thái độ thiếu văn minh, thiếu tôn trọng người dân và những người xung quanh. Có lẽ những người đang thực thi công vụ dọn dẹp vỉa hè quên rằng, lấn chiếm vỉa hè chỉ là vi phạm hành chính và việc xử lý cần tuân thủ quy trình xử lý vi phạm hành chính chứ không cần thể hiện thái độ như đối với tội phạm, vì họ không phải là tội phạm.
Việc mới đây quận 1 cho đập bậc tam cấp của rạp Công Nhân – một rạp hát có tuổi đời gần trăm năm đã làm dư luận băn khoăn, liệu việc dọn dẹp vỉa hè theo cách máy móc như vậy có còn là một chủ trương đúng đắn?
![]() |
Rạp Công Nhân, trước đây là rạp Nguyễn Văn Hảo, được xây dựng từ những năm 40 của thế kỉ trước, từng được xem là “thánh đường” cải lương với sự chứng kiến bao thăng trầm, đổi thay của lịch sử. Mỗi hàng ghế, mỗi bậc thềm đá đều là dấu ấn sâu đậm trong lòng người yêu nghệ thuật cải lương cũng như người dân thành phố.
Nếu căn cứ vào hình ảnh trước đây và hiện trạng có thể nhận ra bậc tam cấp trước đây là 3 bậc, sau đó được cải tạo thành 5 bậc, tuy nhiên những bậc tam cấp này vẫn chưa nhô ra khỏi ban công cũ của nhà hát, nghĩa là vẫn nằm trong phần diện tích xây dựng của nhà hát này.
![]() |
Phần sửa chữa cải tạo này cũng đã thực hiện rất lâu, vì theo những người dân sống ở khu vực này, từ sau ngày giải phóng đến nay, gần như rạp không được tu sửa, cải tạo gì.
Vỉa hè con đường này trước đây rộng thênh thang nên càng không có chuyện nhà hát lấn vỉa hè. Sau nhiều lần mở rộng đường, phần vỉa hè ngày càng thu hẹp, nghĩa là đường đang lấn vỉa vè chứ không phải rạp lấn vỉa hè.
Chưa kể, theo Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị chung Thành phố Hồ Chí Minh, ban hành ngày 29 tháng 08 năm 2014, thì tại Chương I điều 4 của quy chế nêu rõ: "Những công trình hiện hữu đã được xây dựng phù hợp với quy định của pháp luật trước khi ban hành Quy chế này được phép tồn tại. Khi tiến hành xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa có thay đổi về kiến trúc mặt ngoài công trình, quy mô diện tích thì phải tuân thủ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy hoạch xây dựng và Quy chế này".
Có nghĩa là, việc cải tạo các bậc tam cấp của nhà hát này đương nhiên được phép tồn tại. Dù vậy, với cách suy nghĩ máy móc, xử lý không tuân thủ quy trình xử lý vi phạm hành chính cũng như chủ trương chung của Thành phố, chính quyền quận 1 đã cho phá bỏ những bậc tam cấp của rạp hát này, tạo cảnh tượng vỉa hè nham nhở, lộn xộn. Hoạt động của rạp hát cũng bị ảnh hưởng, đình trệ bởi cách hành xử tùy tiện này.
Trong khi nhiều địa phương phải đầu tư nhiều tiền của để trồng cây xanh trên vỉa hè đường, tạo cảnh quan, môi trường cho đường phố thì cũng với chủ trương “đường thông hè thoáng”, cán bộ xã Cẩm Yên, huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã triệt hạ những hàng cây mấy chục năm tuổi, mới đây xã Lại Thương, huyện Thạch Thất lại tiếp tục chặt hạ nhiều cây xanh trên vỉa hè.
Những cách làm này nhìn ở góc độ nào cũng không thể xem là đúng được. Càng không thể sửa sai bằng cách bốt gác, bậc thềm lỡ đập sai thì cho tái lập, cây xanh lỡ chặt thì cho trồng lại… mà người thực hiện sai vẫn không phải chịu trách nhiệm gì. Vì rằng tất cả những thứ “lỡ” bị phá đi đều là tài sản của dân và người dân là đối tượng chịu thiệt thòi đầu tiên. Họ cần phải được đối xử công bằng, đúng pháp luật chứ không phải bằng cách làm tùy tiện của những người thực thi công vụ.
Đừng làm quá sẽ… lố
Việc lập lại trật tự vỉa hè đang trở thành một phong trào “sôi nổi” ở các địa phương, được người dân đồng tình ủng hộ rất lớn. Tuy nhiên, sau thời gian đồng tình, lại có xu hướng phản ứng ngược với những gì các địa phương đang làm, bởi nhiều địa phương làm quá nhiệt tình đến mức… lố.
Có
thể
nói,
việc
lập
lại
trật
tự
vỉa
hè
xuất
phát
từ
quận
1
đến
nay
đã
“lan”
khắp
các
quận,
huyện,
thậm
chí
nó
đã
vượt
ra
ngoài
phạm
vi
TP
Hồ
Chí
Minh
và
“lan”
khắp
cả
nước.
Dù
phải
tốn
kém,
nhưng
nhiều
người
dân
đã
đồng
tình
ủng
hộ
chủ
trương
này
và
tự
giác
khắc
phục
những
vi
phạm
lấn
chiếm
ranh
giới
vỉa
hè
ngay
khi
vừa
nhận
được
thông
báo
của
chính
quyền
địa
phương.
Dù không làm “mạnh tay” như quận 1, các địa phương còn lại đã xử lý mềm mỏng hơn khi gởi thông báo nhắc nhở người dân và tổ chức kiểm tra để thực hiện tốt chủ trương này.
Tuy nhiên, việc gì làm quá thì sẽ dẫn đến lố và làm hỏng cả một chủ trương đúng đắn, được nhiều người ủng hộ.
Mấy ngày nay, người dân đã bắt đầu râm ran phản ứng với việc làm của các địa phương, khi các địa phương sau khi lập lại trật tự vỉa hè ở các tuyến đường lớn, giờ chuyển qua các tuyến đường nhỏ trong khu dân cư, thậm chí là đường nội bộ, hẻm cụt trong khu phố.
“Cán bộ mà làm như một cái máy, không bằng cả rô-bốt” – đó là câu cửa miệng của những người dân sống trong các khu dân cư, tuyến đường nội bộ thốt ra khi nhận được “lệnh” của chính quyền địa phương phải “dọn dẹp” những chậu cây cảnh làm đẹp trước cửa nhà mình.
Ở các khu dân cư, tuyến đường nội bộ, hẻm rộng… người dân thường “trang trí” trước nhà mình bằng những chậu hoa, cây kiểng hay băng ghế đá… vừa để làm đẹp nhà, vừa để có màu xanh cho khu phố và có chỗ ngồi cho cư dân mỗi chiều ra hóng gió, gặp gỡ bà con trong khu phố mình ở. Các tuyến đường nội bộ này thường ít xe qua lại, chủ yếu là cư dân trong khu vực, nên “không cần vỉa hè dành riêng cho người đi bộ”.
Một chủ trương tốt nhưng thực hiện “cứng ngắt, thô thiển, thiếu linh hoạt, rập khuôn” cũng gây ra những phản ứng tiêu cực của người dân. Việc lập lại vỉa hè, ở những nơi công cộng bị lấn chiếm buôn bán là cần thiết. Còn đối với những chậu hoa, cây kiểng… tạo màu xanh, làm đẹp cho khu phố thì không nhất thiết phải “trong vòng 10 ngày, nếu không khắc phục sẽ bị cưỡng chế”.
Đừng cố làm một việc gì vượt quá sự kiểm soát của mình, bởi cái gì quá thì cũng sẽ…lố!
.jpg)
.jpg)