06:29 PST Chủ nhật, 19/02/2017
trang music

Ads

Menu

Thăm dò ý kiến

Bạn ưa thích giọng ca nam nghệ sĩ nào của thế hệ vàng nhất?

Út Trà Ôn

Hữu Phước

Thành Được

Thanh Hải

Minh Cảnh

Phương Quang

Thanh Sang

Minh Phụng

Minh Vương

Hùng Cường

Tấn Tài

Dũng Thanh Lâm

Facebook

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 137

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 132


Hôm nayHôm nay : 2536

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 139941

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5452034

Đăng nhập thành viên

ỦNG HỘ CÂY MÙA XUÂN NGHỆ SĨ TẾT ĐINH DẬU 2017

Trong tinh thần lá lành đùm lá rách và góp gió thành bảo, trang nhà cailuongvietnam.com đã khởi sự chương trình quà Tết gửi đến các nghệ sĩ khó khăn, già yếu neo đơn từ mùa lễ , mùa yêu thương của 13 năm về trước: 2004.đến nay. Mỗi năm, thì trang nhà đều có góp sức một chút vào các quỹ của Ban Aí...

Trang nhất » Tin Tức » Đời Thường Nghệ Sĩ

CUNG CHÚC TÂN XUÂN

TIN TỨC TỪ DIỄN ĐÀN SÂN CHƠI CHO KHÁN GIẢ - FORUM FOR CLVN LOVERS

Chuyện tình cô bán hoa hồng… Phần 2 - Còn nghe đau xót thuở nào nguôi !

Đăng lúc: Thứ tư - 11/11/2015 05:07 - Đã xem: 1214
NS Hữu Chiêu

NS Hữu Chiêu

Sau Đà Lạt, đoàn Thanh Minh hát một tuần ở Di Linh, rồi tuần sau ở Blao. Nghệ sĩ chúng tôi được người mua dàn hát dẫn đi thăm vườn trà, xưởng chế biến trà, đi viếng thác Đam Ri và khu vườn thú hoang dã. Nghệ sĩ thất tình Hữu Chiêu không đi chơi, ở ru rú một mình dưới hầm sân khấu, em viết thơ, sống âm thầm cô lẻ, mất tính hồn nhiên như khi mới gia nhập đoàn hát.
Một sáng sương mù dầy đặc, Hữu Chiêu thay y phục, mặc thêm blouson, đội nón sùm sụp, mở cửa phòng rón rén đi ra. Vì quan tâm đến em, tôi lặng lẽ theo sau xa xa. Đến nhà thờ, Hữu Chiêu nhìn lại phía sau, sương mù mờ mịt, tôi đang ở góc phố, Hữu Chiêu không thấy có ai theo nên em yên tâm, vô nhà thờ. Tôi chờ một lúc lâu không thấy Hữu Chiêu ra nên tôi cũng vô theo, tôi thấy Hữu Chiêu đang qùy cầu nguyện, tôi ra ngoài, đứng chờ.

Một lúc lâu sau, các người đi lễ về, Hữu Chiêu ra đến cửa gặp tôi, em ngạc nhiên hỏi :« Ủa ! Chú Ba cũng đi nhà thờ à ?» 
-         Tao định viết một tuồng về một mối tình trắc trở như chuyện « Lan và Điệp ». Cô gái bỏ nhà vô chùa tu là một kiểu viết tuồng cũ xưa nay, mô típ nầy đã nhàm rồi, nên tao định cho cô gái bị tình duyên dang dở vô tu trong nhà nguyện, khấn hứa trọn đời. Bởi vậy tao quan sát sinh hoạt và đi lễ nhà thờ của những người có đạo để viết cho nó đúng. .. Ủa ! Mà mầy theo đạo Công Giáo từ lúc nào vậy ?. Minh đi hát là thờ Tổ nghiệp, cúng đình, cúng chùa chớ đâu có đi nhà thờ !»
Hữu Chiêu không trả lời, lặng im theo tôi. Tôi dẫn Hữu Chiêu ra chợ, uống cà phê, ăn sáng. Ăn uống xong, em ngập ngừng nói :« Chú Ba, con nhờ chú giúp con chuyện này được không ?»
-         Chuyện gì ?
-          Nhờ  chú viết dùm con bốn câu vọng cổ, đựa theo bài thơ này hoặc lấy nguyên văn bài thơ này viết thành vọng cổ.( Hữu Chiêu đưa tôi xem bài thơ : )

-         Người ở bên trời, ta ở đây
     Chờ mong phương nọ, ngóng phương này
     Tương tư đôi chốn, tình ngàn dặm
     Vạn lý sầu lên, núi tiếp mây.
     Nắng đã xế về bên xứ bạn,
     Chiều mưa lên bãi, nước sông đầy
      Trông vời bốn phía không nguôi nhớ
       Dơi động hoàng hôn thấp thoáng bay.
       Cơn gió đìu hiu buồn tiễn biệt
       Xa nhau chỉ biết nhớ vơi ngày
       Chiếu chăn không ấm người nằm một
       Thương bạn chiều hôm, sầu gối tay.

-         Bài thơ hay quá, tác giả là ai ?
-         Con không biết ! Thấy đăng báo, con chép vì nó giống tâm trạng của con. Con muốn dùng bài thơ này viết thành bài vọng vổ để hát cho đở buồn.
-         Không biết tên tác giả thì tao không thể lấy ý đó mà viết vọng cổ. Mầy cũng biết cái chuyện đạo văn đạo thơ là cấm kỵ trong cái nghề viết lách. Mây muốn có vọng cổ thì tự mà viết lấy.
-         Hữu Chiêu im lặng, lấy lại bài thơ. Tôi gạ hỏi : « Mày nói thật đi…mày thương cô Hương ở tiệm cà phê TÙng, phải không ? Mày thương cô gái trồng hoa hồng ở thung lũng xanh ! Nghe thơ mộng lắm nhưng mà… mày với cô ta đã tiến tới đâu rồi ?
-         Dạ ! Đâu có tới đâu đâu chú ! Con thương cổ vì thấy cổ có hiếu với má cổ, chịu thương chịu khó đi làm mướn, về nhà còn phụ trồng hoa, gánh hoa đi bán, một cô gái nết na, hiền thục.
-         Mày thương cổ, còn cô ta đối với mày thì sao ?
-         Thì chú coi mấy câu thơ này, chú đoán được tâm trạng và hoàn cảnh của con…« Người ở bên trời, ta ở đây, Chờ mong phương nọ, ngóng phương này. Tương tư đôi chốn, tình ngàn dặm, Vạn lý sầu lên, núi tiếp mây!»
-         Hát ở Đà Lạt, mày có đi viếng thung lũng tình yêu, đồi thông hai mộ không ? Chuyện tình của mày chắc sẽ tạo thêm một thiên tình sử Hai mộ nơi thung lũng xanh !
-         Chú nói gì nghe ghê quá vậy ?
-         Thì giống như chuyện anh Tâm, sinh viên sĩ quan Đà Lạt, yêu cô giáo Thảo, bị ngăn cách vì hai người theo hai đạo khác nhau, gia thế giàu nghèo khác nhau nên mới có chuyện chia ly ngăn cách. Cô Giáo Thảo chết trước, mồ chôn trên đồi thông ở thung lũng tình yêu, sau đó anh Tâm chết trước mộ cô giáo Thảo nên được chôn gần bên ngôi mộ của người yêu. Đây, mấy đoạn thơ của thi sĩ Thanh Tâm về chuyện tình Đồi Thông Hai Mộ :
                                                            Từ ấy rừng thông rộn nắng vàng,
                                                            Trong lòng cô giáo buổi xuân sang
                                                            Thương người lính trận phong sương ấy,
                                                            Bên dãy đồi thông gió bạt ngàn.
                         Rồi những hoàng hôn mây tím bay,
                         Những đêm ngồi dưới ánh trăng đầy,
                         Lắng nghe đôi nhịp tim thổn thức,
                         Thắm lạnh sương về trong ngất ngây.
                                                           Rồi tiếng đoàn quân bước dập dồn
                                                           Ngậm ngùi lệ tiễn đến cuối thôn,
                                                           Ôm nhau ước hẹn bao dâu bể,
                                                           Nguyện giữ lời thề, dạ sắt son.
                         Nào biết rồi đây mãi lỡ làng
                         Mấy mùa thu chết, mấy xuân sang
                         Bóng người con gái hao gầy quá,
                         Bên dãy đồi xưa sắc võ vàng.
                                                          Dưới cội thông già ánh trăng tan
                                                          Ngồi bên mà lệ thảm tuôn tràn,
                                                          Được tin người lính nghe cha mẹ
                                                          Cưới vợ giàu sang, nỡ phụ phàng !
                         Ôm mối tình đầu khóc trái ngang,
                         Trăng về đưa tiễn mãnh hồn oan,
                         Đồi thông chôn xác người trinh nữ,
                         Mới chớm vào yêu đã vội tàn.
                                                          Được tin nàng mất lúc đông sang,
                                                          Người lính ngày xưa đến mộ nàng,
                                                          Quỳ ôm đất lạnh, than khóc mãi,
                                                          Theo mối tình xưa xuống suối vàng.
                            Chôn người lính trẻ cạnh bên nàng
                            Bên hồ Than Thở chút khói nhang,
                            Đồi thông hai mộ ghi chứng tích,
                            Một mối tình son trót lỡ làng.

Hữu Chiêu, rất buồn, cố nắm níu hy vọng:« Hai đứa con đều nghèo, đều mồ côi cha, tuy cô ấy theo đạo Chúa, cháu theo gánh hát thờ Tổ nghiệp nhưng cháu chịu theo đạo Chúa, chịu rửa tội thì đâu còn có trở ngại gì đâu chú ?»
Trong chuyến lưu diễn miền Trung này, đoàn hát hai lần hát ở Đà Lạt, vài lần ở Di Linh, Blao, nhờ đó Hữu Chiêu có nhiều dịp gặp cô Hương. Chúng tôi xem chuyện đó bình thường vì các cô gái mến nam nghệ sĩ thì ở địa phương nào cũng có và đó chỉ là những chuyện tình cảm bâng quơ, ít khi có kết quả thành vợ thành chồng. Và cũng chưa bao giờ có chuyện người này yêu người kia đến độ quyên sinh hay đau tương tư mà chết.
Hữu Chiêu ngoài việc học tuồng, học hát, em để nhiều thì giờ viết thơ gởi cho cô Hương, mượn địa chỉ quán cà phê Tùng. Mỗi lần đến một bến diễn mới, một huyện nhỏ hay tỉnh thành, Hữu Chiêu viết thơ cho cô Hương kể lể về việc hát hò của mình và không quên kể dự tính tương lai của Chiêu và Hương một khi Hữu Chiêu ký được contrat một hai trăm ngàn đồng như các ký giả kịch trường đã lăng xê trên báo.

Hữu Chiêu ráng học ca, học hát với hy vọng sẽ được ký contrat với một số tiền lớn để cưới vợ. Hữu Phước gia công dạy kỹ thuật ca vọng cổ cho H. Chiêu và anh nhờ tôi viết tuồng lăng xê H. Chiêu.
Tôi viết các tuồng Cánh Bườm Lửa, Nẽo Tắt Hoành Sơn, Bóng Chim Tăm Cá, Chén Trà Của Quỷ, mỗi tuồng đều có một vai dành cho H. Chiêu, có nhiều lớp xúc động và nhiều câu vọng cổ. H. Chiêu gây được tiếng vang khi hát ở miền Trung và khi diễn ở rạp Hưng Đạo, nhiều ký giả kịch trường vào hậu trường phỏng vấn và viết báo khen Hữu Chiêu. Nhân dịp đó tôi đề nghị bà Bầu Thơ ký contrat với các nghệ sĩ trẻ Hữu Chiêu, Quang Nhiều, Kiều Lệ Tâm để giữ nghệ sĩ danh ca cho sân khấu Thanh Minh Thanh Nga nhưng khi bà Bầu Thơ hỏi ý kiến ký giả Ngọc Linh thì anh nói : « Đoàn Thanh Minh Thanh Nga đang có các danh ca Hữu Phước, Thành Được, Thanh Tú, Út Bạch Lan, Ngọc Giàu, Thanh Nga, ký contrat các nghệ sĩ trẻ tốn tiền vô ích. Các em đó đang muốn ở đoàn mình để học nghề, không cần ký contrat các em đó vẫn bám theo đoàn hát của chị mà !» Vì lời bàn của ký giả Ngọc Linh mà bà bầu Thơ không tăng lương và ký contrat với Hữu Chiêu.

Thêm một chuyện không may là mẹ của Hữu Chiêu mất vì bịnh ung thư phổi. Hữu Chiêu xin nghĩ hát vài hôm để lo an táng mẹ em, sau đó Hữu Chiêu nghĩ hát luôn. Tôi mến tiếc một tài năng trẻ nên tôi đến nhà Hữu Phước để gặp H. Chiêu. Đến nơi thì thấy em đang thu dọn đồ đạt cá nhân để rời khỏi nhà, Hữu Phước giận vì cho là Hữu Chiêu vong ân, ký contrat với đoàn Kim Chung mà không hỏi ý kiến anh. Hữu Chiêu nói :« Ký giả Ngọc Linh nói với bà Bầu là đoàn TMTN có nhiều danh ca, bọn nghệ sĩ trẻ chúng con bao giờ mới có vai tuồng hay để hát. Bao giờ mới được tăng lương, bao giờ mới có ký contrat ? Bởi vậy khi ông bầu Long liên lạc với con, cho ký contrat 60.000 đồng về hát cho Kim Chung, lương đêm 150 đồng, cháu không thể bỏ lỡ cơ hội này.»
Nghệ sĩ Hữu Chiêu về đoàn Kim Chung, đóng vai kép nhì, được hai nghệ sĩ tài danh Mỹ Châu và Minh Phụng dạy thêm nghề nên em tiến bộ nhanh, được khán giả và báo chí ngợi khen.
6 tháng sau, tôi đến đoàn Kim Chung ở rạp Olympic thăm Hữu Chiêu thì anh Ba Truyện, quản lý Kim Chung 3 nói :« Mấy đứa vệ sĩ trong đoàn nói là Hữu Chiêu bị bắt lính, có đứa nói nó gia nhập Biệt Kích Dù. Ông Bầu biểu tôi đi kiếm, tôi lên Trung Tâm 3, đến Quân Vụ Thị Trấn, đến bót Cảnh Sát quận 3 dò hỏi thì bặt vô âm tín. Tôi dò hỏi các đoàn cải lương tỉnh thì cũng không có tin tức gì của nó hết. »

Việc một anh kép trẻ biến mất không ảnh hưởng gì đến sân khấu cải lương, ngoại trừ ông bầu Long mất 60.000 đồng tiền contrat. Các nghệ sĩ cũng không ai quan tâm tìm hiểu Hữu Chiêu đi đâu, làm gì,,,

                                                                                   X X X

Mười năm sau… năm 1971, tôi viết truyện phim Triệu Phú Bất Đắc Dĩ cho hãng phim Mỹ Vân, đạo diễn Lê Hoàng Hoa các chuyên viên quây phim và tôi, lên Đà Lạt, tìm cảnh các đồi dốc để thực hiện phim đó. Tôi đề nghị chọn cảnh con đường từ nhà thờ Domaine de Marie qua xóm Thung Lũng Xanh, đoạn đường đó cua dốc rất gấp và cao, cảnh nhà thờ Domaine de Marie vách tường màu hồng, chung quanh có vườn hoa anh đào và hoa quỳnh, cảnh trí rất thơ mộng. Đạo Diễn Lê Hoàng Hoa đồng ý, anh cùng với tôi và caméraman Trần Đình Mưu đến quan sát và chọn góc độ để quây phim. Đến đây, tôi chợt nhớ gia đình cô trồng hoa hồng nơi thung lũng xanh, chúng tôi bèn đến đó để chọn cảnh quay phim nhân dịp ghé thăm cô Hương.

Ngôi nhà tranh vách đất ở thung lũng xanh đã được xây cất thành ngôi nhà nhỏ xinh xắn, ngói đỏ, tường vôi sơn màu hồng. Vườn hoa hồng trở thành rẫy trồng choux hào, carottes. Chủ nhà tiếp chúng tôi là một cô gái độ hai mươi lăm tuổi, nước da trắng hồng. Đạo diễn Lê Hoàng Hoa hỏi mượn cảnh quây phim, cô do dự, Lê Hoàng Hoa nói tiếp : « Xin cô xem như là chúng tôi mướn địa điểm này để quây phim trong ba ngày, trong ba ngày đó chúng tôi xin cô và người trong gia đình không cắt bắp cải, choux hào hay bông hoa gì trong vườn để cho cảnh trí đừng bị sai lạc trong phim, hãng phim sẽ trả tiền mướn địa điểm quây phim, trả tiền mua hoa màu trong vườn của cô và nếu có làm hư hại gì, chúng tôi sẽ bồi thường.»
Cô chủ nhà : «Tôi không quyết định được, xin các ông bàn với chồng tôi, ãnh đang tưới cây ngoài bờ suối, tôi sẽ gọi chồng tôi vô ngay.» Cô bước ra sau nhà, gọi lớn : « Anh ơi, nhà có khách, anh về ngay nhe anh. » Độ mười phút sau tôi nghe tiếng cô chủ nhà nói chuyện phía sau nhà, kế đó một thanh niên vạm vỡ bước vô : « Chào các ông, tôi nghe vợ tôi nói là các ông dịnh mướn rẫy của tôi làm chổ quây phim ?
Tôi bật đứng dậy, la lên :« Hữu Chiêu ! Hữu Chiêu phải hông ?
n      Trời ơi !... Chú Ba… không ngờ gặp lại chú Ba !
Lê Hoàng Hoa ngạc nhiên, hỏi : « Ủa ! anh Phương quen với anh chủ nhà à ?
Hữu Chiêu : « Dạ, hồi trước tôi đi gánh hát Thanh Minh với chú ba Phương. Thôi ! cũng là nghệ sĩ cả, tôi mời các chú ở lại ăn cháo gà, nói chuyện chơi, lâu quá tôi mới gặp lại chú Phương. Còn chuyện quây phim thì mấy chú tính sao thì vợ chồng tôi cũng đồng ý như vậy !»
Đạo diễn Lê Hoàng Hoa và anh caméraman Trần Đình Mưu sau khi ăn cháo gà, uống rượu dâu do ông chủ nhà hiếu khách đãi, hai anh ra rẫy và xuống bờ suối chụp một số cảnh mà anh định thu hình trong phim. Tôi ở lại nói chuyện hàn huyên với Hữu Chiêu.

Hữu Chiêu biết tôi thắc mắc vì cô vợ hiện nay của Chiêu không phải là cô Hương, cô gái bán hoa hồng ngày trước.  Chiêu vô trong phòng, bưng ra một cái hộp giấy carton đẹp, mở ra cho tôi thấy một xấp thư của Chiêu gởi từ lâu cho cô Hương nhưng Hương không mở ra đọc và một nhánh hoa bất tử khô. Trên nấp hộp thư, Hương viết bốn câu thơ :
                           Nhiều thư cũ nhưng tình anh không cũ
                           Bởi ngày xưa em chưa đọc một lần,
                           Thư không mở nghĩa là em muốn giữ
                           Nụ tầm xuân tím mãi với thời gian. 

Hữu Chiêu kể lại chuyện tình 10 năm trước :
Lần đầu tiên gặp Hương nơi Cà phê Tùng, Chiêu đã yêu mến người con gái có hiếu với mẹ.  Để giúp Hương đở mệt nhọc khi tưới hoa, Chiêu đem hết số tiền dành dụm và mượn nợ thêm để mua máy bơm và hệ thống bơm nước đặt trong vườn trồng hoa hồng của Hương. Chiêu và Hương đều cảm mến nhau. Tuần lễ đoàn Thanh Minh hát lần thứ hai ở Đà Lạt, Chiêu đến thăm Hương, hai người nói chuyện tâm tình bên hông nhà thờ Domaine de Marie, Hương cho biết Hương sẽ vào tu viện dòng Thánh Bác Ái Vinh Sơn ở nhà thờ Lãnh Địa Đức Bà và sẽ khấn hứa trọn đời.
Chiêu vẫn không nản lòng, khi đoàn hát dọn đến một địa điểm mới nào, Chiêu cũng viết cho Hương một thư, tỏ lòng thương nhớ, bàn về chuyện Chiêu lo việc xây dựng hạnh phúc cho Hương và Chiêu. Thư gởi đi không có hồi âm.

Sáu tháng sau khi ký contrat với đoàn Kim Chung, nhân dịp Cảnh sát xét tờ khai gia đình trong vùng quanh rạp Olympic, Chiêu mang số tiền ký contrat và quần áo trong ba lô, mua vé xe lô Đà Lạt đi chuyến khuya. Anh định đi thăm Hương vài ba ngày, trực tiếp bàn chuyện hôn nhơn, giúp tiền cho gia đình Hương rồi trở về đoàn Kim Chung, nói láo là bị bắt vì không có tờ khai gia đình nhưng anh lo lót nên trốn về được.

Đến Đà Lạt, Chiêu chỉ gặp mẹ và em gái của Hương. Gia đình có đạo dòng nên mẹ của Hương không cản ngăn khi Hương xin vào tu viện khấn hứa trọn đời. Khi Chiêu đến thăm thì mẹ vủa Hương đang bị bịnh nặng, nằm liệt một chỗ. Cô Thùy, em Hương vừa chăm sóc cho mẹ, vừa lo vườn hoa, cắt hoa đi bán. Nhà thiếu trước hụt sau, không đủ tiền lo thang thuốc cho người bệnh. Chiêu không nở bỏ về, anh giúp tiền bạc lo thang thuốc cho mẹ của Hương và ở lại giúp chăm sóc vườn hoa hồng. Chiêu được cô Thùy dẫn đến nhà thờ Domaine de Marie thăm Hương. Hương biết mẹ bịnh, gặp lại Chiêu, Hương chỉ cúi đầu đọc kinh cầu nguyện Chúa ban phước lành và ân sủng cho người thân, sau đó cô quay lưng, lặng lẽ đi vào hành lang của tu viện.

Nhìn bóng cô sœur mặc áo dòng đen đi khuất sau hành lang, Chiêu nghe đau nhói trong tim. Anh không thể làm cho người yêu trở về cuộc đời thường nhưng anh cũng không thể bỏ về Saigon theo gánh hát vì tim của anh đã gởi lại dốc sương mù nơi xóm nhỏ, có ngôi nhà thân thương của cô gái bán hoa hồng và quan trọng hơn hết là ở nơi đây có nhà thờ của Lãnh Địa Đức Bà, nơi vùi chôn trong nỗi nhớ mối tình đầu của Hương và Chiêu !

Mẹ của Hương mất. Bốn năm sau, Chiêu và Thùy thành hôn, tình chị duyên em, Hữu Chiêu không thành kép chánh danh ca mà cam tâm sống cuộc đời làm rẫy để tương tư mãi mối tình đầu không trọn vẹn với cô gái bán hoa hồng nơi thung lũng xanh.

Trước khi chia tay vợ chồng Chiêu - Thùy, tôi tặng Hữu Chiêu bốn câu thơ cảm hứng về cuộc tình Hương - Chiêu :

Anh là cánh chim trời bạt gió,
Em là chớp sáng giữa ngàn khơi
Đôi ta xa cách… càng xa cách,
Còn nghe đau xót thuở nào nguôi !

Nhớ một đứa em nghệ sĩ lội ngược dòng sân khấu.
Soạn giả Nguyễn Phương 2015


Nguồn tin: SG Nguyễn Phương - cailuongvietnam.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
tế

Xem ngày trong tuần

Ngày 19/02/2017 nhằm ngày 23/01/2017 ÂL (ngày Đinh Sửu tháng Nhâm Dần năm Đinh Dậu)

Đánh giá chung: (0) - Bình thường.
Ngày: Minh Đường Hoàng Đạo.
Trực: Bế.
Có thể: Hôn thú, giá thú/ Xây dựng, làm nhà, sửa nhà/ Khai trương/ An táng, mai táng/ Tế tự, tế lễ/ Động thổ/ Xuất hành, di chuyển/ Giao dịch, ký hợp đồng/ Cầu tài, cầu lộc/ Tố tụng, giải oan/ Làm việc thiện, làm phúc.
Giờ Hoàng Đạo: Dần (3-5), Mão (5-7), Tỵ (9-11), Thân (15-17), Tuất (19-21), Hợi (21-23).
Tuổi xung khắc với ngày: Tân mùi,Kỷ mùi.

Ngày 20/02/2017 nhằm ngày 24/01/2017 ÂL (ngày Mậu Dần tháng Nhâm Dần năm Đinh Dậu)

Đánh giá chung: (2) - Quá tốt.
Ngày: Thiên Hình Hắc Đạo.
Trực: Kiến.
Tốt đối với: Khai trương/ Tế tự, tế lễ/ Cầu tài, cầu lộc/ Tố tụng, giải oan/ Làm việc thiện, làm phúc.
Có thể: Hôn thú, giá thú/ Xây dựng, làm nhà, sửa nhà/ An táng, mai táng/ Động thổ/ Xuất hành, di chuyển/ Giao dịch, ký hợp đồng.
Giờ Hoàng Đạo: Tý (23-1), Sửu (1-3), Thìn (7-9), Tỵ (9-11), Mùi (13-15), Tuất (19-21).
Tuổi xung khắc với ngày: Giáp thân,Canh thân.

Ngày 21/02/2017 nhằm ngày 25/01/2017 ÂL (ngày Kỷ Mão tháng Nhâm Dần năm Đinh Dậu)

Đánh giá chung: (1) - Tốt.
Ngày: Chu Tước Hắc Đạo.
Trực: Trừ.
Có thể: Hôn thú, giá thú/ Xây dựng, làm nhà, sửa nhà/ Khai trương/ An táng, mai táng/ Tế tự, tế lễ/ Động thổ/ Xuất hành, di chuyển/ Giao dịch, ký hợp đồng/ Cầu tài, cầu lộc/ Tố tụng, giải oan/ Làm việc thiện, làm phúc.
Giờ Hoàng Đạo: Tý (23-1), Dần (3-5), Mão (5-7), Ngọ (11-13), Mùi (13-15), Dậu (17-19).
Tuổi xung khắc với ngày: Ất dậu,Tân dậu.

Ngày 22/02/2017 nhằm ngày 26/01/2017 ÂL (ngày Canh Thìn tháng Nhâm Dần năm Đinh Dậu)

Đánh giá chung: (0) - Bình thường.
Ngày: Kim Quỹ Hoàng Đạo.
Trực: Mãn.
Có thể: Hôn thú, giá thú/ Xây dựng, làm nhà, sửa nhà/ Khai trương/ An táng, mai táng/ Tế tự, tế lễ/ Động thổ/ Xuất hành, di chuyển/ Giao dịch, ký hợp đồng/ Cầu tài, cầu lộc/ Tố tụng, giải oan/ Làm việc thiện, làm phúc.
Giờ Hoàng Đạo: Dần (3-5), Thìn (7-9), Tỵ (9-11), Thân (15-17), Dậu (17-19), Hợi (21-23).
Tuổi xung khắc với ngày: Giáp tuất*,Mậu tuất,Giáp thìn.

Ngày 23/02/2017 nhằm ngày 27/01/2017 ÂL (ngày Tân Tỵ tháng Nhâm Dần năm Đinh Dậu)

Đánh giá chung: (-1) - Xấu.
Ngày: Bảo Quang Hoàng Đạo.
Trực: Bình.
Có thể: Khai trương/ Cầu tài, cầu lộc/ Tố tụng, giải oan/ Làm việc thiện, làm phúc.
Không nên: Hôn thú, giá thú/ Xây dựng, làm nhà, sửa nhà/ An táng, mai táng/ Tế tự, tế lễ/ Động thổ/ Xuất hành, di chuyển/ Giao dịch, ký hợp đồng.
Giờ Hoàng Đạo: Sửu (1-3), Thìn (7-9), Ngọ (11-13), Mùi (13-15), Tuất (19-21), Hợi (21-23).
Tuổi xung khắc với ngày: Ất hợi*,Kỷ hợi,Ất tỵ.

Ngày 24/02/2017 nhằm ngày 28/01/2017 ÂL (ngày Nhâm Ngọ tháng Nhâm Dần năm Đinh Dậu)

Đánh giá chung: (0) - Bình thường.
Ngày: Bạch Hổ Hắc Đạo.
Trực: Định.
Có thể: Hôn thú, giá thú/ Xây dựng, làm nhà, sửa nhà/ Khai trương/ An táng, mai táng/ Tế tự, tế lễ/ Động thổ/ Xuất hành, di chuyển/ Giao dịch, ký hợp đồng/ Cầu tài, cầu lộc/ Tố tụng, giải oan/ Làm việc thiện, làm phúc.
Giờ Hoàng Đạo: Tý (23-1), Sửu (1-3), Mão (5-7), Ngọ (11-13), Thân (15-17), Dậu (17-19).
Tuổi xung khắc với ngày: Giáp tý,Bính tuất,Canh tý,Bính thìn.

Ngày 25/02/2017 nhằm ngày 29/01/2017 ÂL (ngày Quý Mùi tháng Nhâm Dần năm Đinh Dậu)

Đánh giá chung: (1) - Tốt.
Ngày: Ngọc Đường Hoàng Đạo.
Trực: Chấp.
Có thể: Hôn thú, giá thú/ Xây dựng, làm nhà, sửa nhà/ Khai trương/ An táng, mai táng/ Tế tự, tế lễ/ Động thổ/ Xuất hành, di chuyển/ Giao dịch, ký hợp đồng/ Cầu tài, cầu lộc/ Tố tụng, giải oan/ Làm việc thiện, làm phúc.
Giờ Hoàng Đạo: Dần (3-5), Mão (5-7), Tỵ (9-11), Thân (15-17), Tuất (19-21), Hợi (21-23).
Tuổi xung khắc với ngày: Ất sửu,Đinh hợi,Tân sửu,Đinh tỵ.

du lich

CHUYỂN ĐẾN

Ủng hộ quỹ cây mùa xuân NS 2017

san choi cho khan gia noel

Tin nóng

PHIM LAN VÀ ĐIỆP

PHIM LAN VÀ ĐIỆP

...Tôi kể người nghe, đời Lan và Điệp một chuyện tình cay đắng. Lúc tuổi còn thơ, tôi vẫn thường mộng mơ, đem viết thành bài ca... Trên đây là câu chuyện tình nhiều nước mắt của LAN và ĐIỆP mà nhạc sĩ Anh Bằng đã kể cho người yêu nhạc nghe. Giờ, chúng ta hãy cùng xem lại câu chuyện tình này qua vài ảnh trích từ bộ phim cùng tên do Hãng phim Dạ Lý Hương...

Xem tiếp...

NSMAU

Tỷ giá ngoại tệ

Tháng Hai 19, 2017, 5:44 am
Code Buy Transfer Sell
AUD 17,318.25 17,422.79 17,578.15
CAD 17,150.98 17,306.74 17,531.05
CHF 22,503.63 22,662.27 22,955.99
DKK - 3,213.91 3,314.70
EUR 24,073.07 24,145.51 24,360.82
GBP 27,968.82 28,165.98 28,417.14
HKD 2,894.39 2,914.79 2,958.48
INR - 338.88 352.18
JPY 198.92 200.93 202.72
KRW 18.30 19.26 20.47
KWD - 74,466.20 77,389.27
MYR - 5,087.43 5,153.36
NOK - 2,697.13 2,781.72
RUB - 358.54 438.60
SAR - 6,061.89 6,299.85
SEK - 2,529.11 2,592.83
SGD 15,899.98 16,012.06 16,187.18
THB 638.46 638.46 665.10
USD 22,750.00 22,750.00 22,820.00
tet binh than

PHIM LAN VÀ ĐIỆP

...Tôi kể người nghe, đời Lan và Điệp một chuyện tình cay đắng. Lúc tuổi còn thơ, tôi vẫn thường mộng mơ, đem viết thành bài ca... Trên đây là câu chuyện tình nhiều nước mắt của LAN và ĐIỆP mà nhạc sĩ Anh Bằng đã kể cho người yêu nhạc nghe. Giờ, chúng ta hãy cùng xem lại câu chuyện tình này qua vài ảnh trích từ bộ phim cùng tên do Hãng phim Dạ Lý Hương phát hành trước 1975 tại Sài Gòn nhé các bạn. Phim với sự góp mặt của các Tài tử, Nghệ sĩ gạo cội Sài Gòn thời ấy : Năm Châu- Ba Vân- Kim Cúc- Thanh Nga- Bạch Tuyết- Ngọc Giàu- Thanh Tú- Khả Năng... Đạo diễn : Lê Dân Dạ Lý Hương Film Phát hành năm 1972

 
/newclvn/uploads/news/2017/02/1.png

NSƯT Nhơn Hậu - Nàng xuân còn e ấp

Trước thềm xuân mới khi những nụ hoa còn ru mình theo những hạt sương thanh trong mát dịu, đất trời tươi đẹp lạ hơn, trên lá, trên cây như thể reo cười chào đón nhân gian bước vào năm mới với nhiều hy vọng mới tươi đẹp hơn. Khắp nơi nơi lại rộn rã chào đón những điều tốt đẹp, lòng người hân hoan chúc nhau thành đạt, phát tài...

 
/newclvn/uploads/news/2017/02/nhon-hau.jpg

NSƯT TÚ SƯƠNG - MỘT NĂM NHIỀU TẤT BẬT

CLVNCOM - NSƯT Tú Sương là một trong những cô đào cải lương đắt show hiện nay. Trong năm qua nhận được lời mời từ sân khấu Lê Hoàng, chị cùng các nghệ sĩ Chí Linh, Vân Hà, Chí Cường, Hồng Lan, Võ Minh Lâm ...góp mặt thường xuyên tại sân khấu này đầy ấn tượng qua các vở tuồng: Chung Vô Diệm hí Lỗ Lâm, Tam Phùng Duyên, Bạch Đằng Giang dậy sóng, Võ Tắc Thiên và Thái Bình Công Chúa, xử bá đao Từ Hải Thọ.

 
/newclvn/uploads/news/2017/02/tusuong41.jpg

Sau hơn 20 năm mất tích vì tin đồn nhiễm HIV, Hoa hậu Lý Thu Thảo giờ ra sao?

Giữa lúc đỉnh cao của sự nghiệp và nhan sắc, Hoa hậu Lý Thu Thảo ngậm ngùi rời xa showbiz vì tin đồn nhiễm HIV. Sau hơn 20 năm, hiện chị đang có cuộc sống viên mãn ở Mỹ.

 
/newclvn/uploads/news/2017/02/lythuthao.jpg

Nhớ về tuồng “Gánh cỏ sông Hàn” của đoàn Hương Mùa Thu

Dưới sự dẫn dắt của cặp vợ chồng nghệ sỹ Ngọc Hương và soạn giả Thu An, sau năm 1975, đoàn cải lương Hương Mùa Thu dựng nhiều vở diễn gây tiếng vang trong lòng công chúng như: Gánh cỏ sông Hàn, Tiếng trống sang canh, Con cò trắng, Lá của rừng xanh, Lửa phi trường, Bão lửa…

 
/newclvn/uploads/news/2017/02/nhtanho.jpg

Nghệ sĩ cải lương Ngọc Huyền & thiết kế của Minh Châu

Trong bộ áo dài do nhà thiết kế Đặng Trọng Minh Châu thiết kế, nữ nghệ sĩ cải lương đem đến hình ảnh mới lạ với phong thái sang trọng.

 
/newclvn/uploads/news/2017/02/nhmc.png

Mùa Xuân nhớ nàng Kiều trong nghệ thuật cải lương

Trước năm 1975, nghệ thuật cải lương đã từng đưa Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du lên sân khấu nhiều lần.

 
/newclvn/uploads/news/2017/02/kieu.jpg

Ước nguyện của NSND Huỳnh Nga đã thành

Đã có lúc đạo diễn Huỳnh Nga muốn tìm đến cái chết vì sợ làm khổ vợ con. Còn bây giờ, ông thấy mình hạnh phúc hơn lúc nào hết khi được cấp căn hộ mới

 
/newclvn/uploads/news/2017/02/hunh-nga-phat-bieu-1487152025520.jpg

Siu Mạnh, con trai Siu Black về núi rừng sớm....

Con trai nữ nghệ sĩ không sở hữu giọng hát hay, lại không sáng sân khấu nên họ là cặp mẹ con đầu tiên rời chương trình.

 
/newclvn/uploads/news/2017/02/siumanh.jpg

TIẾNG RAO HÀNG RONG

Những tiếng rao không chỉ chứa đựng giai điệu ngọt ngào, trong nó còn có cả hương thơm, mùi vị, màu sắc, có tính kích thích tất cả các giác quan của chúng ta.

 
/newclvn/uploads/news/2017/02/rong.jpg

Siu Black kể chuyện tình với chồng cũ dịp Valentine

Câu chuyện của ca sĩ Siu Black và con trai Siu Mạnh nhắc đến cựu cầu thủ Nguyễn Đức Hùng là một phần trong tập thứ bảy của chương trình Hát cùng Mẹ yêu với chủ đề Tình yêu (phát sóng vào 20 giờ 30 tối 14-2 trên kênh HTV7).

 
/newclvn/uploads/news/2017/02/3.jpg

“Bán danh ba đồng”

Để được xuất hiện vài phút trên sân khấu, được nhiều người biết đến, nhiều bạn trẻ đã chấp nhận làm xấu mình, mua vui cho thiên hạ. Dù biết chỉ là trò chơi nhưng nhìn họ bị trêu cợt rẻ rúng, chợt nghĩ đến lời dạy của ông bà xưa: "Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng".

 
/newclvn/uploads/news/2017/02/danh.jpg

100 ngày mất Út Bạch Lan, nghệ sĩ thực hiện di nguyện của bà

Trưa 9-2, đông đảo nghệ sĩ đã tề tựu tại Chùa Xá Lợi, quận 3, TPHCM, nơi đặt hài cốt của "sầu nữ" NSƯT Út Bạch Lan để thắp hương tưởng nhớ bà. Cùng ngày, chị Huỳnh Hạnh – con gái của "sầu nữ" đã thay mặt gia đình đến trao số tiền giúp đỡ cho các nghệ sĩ lão thành tại Khu Dưỡng lão Nghệ sĩ TPHCM.

 
/newclvn/uploads/news/2017/02/ubl.png

‘Kiều nữ làng hài’ trở lại cùng chồng

Là một soạn giả cải lương hiếm hoi hiện nay, tác giả của vở cải lương hài Vợ thằng Đậu, Tô Thiên Kiều đã gây bất ngờ cho khán giả khi vào vai bà bầu Ba Bèo của nhóm Ngũ Sắc trong chương trình Làng hài mở hội với khả năng diễn hài.

 
/newclvn/uploads/news/2017/02/ttk.jpg

Hãy trả lại cho hài những tiếng cười tử tế

PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái cho biết xét trên phương diện triết học và mỹ học, hài là nghệ thuật của trí tuệ, do vậy, sự nhảm nhí, rẻ tiền chỉ phục vụ một bộ phận công chúng.

 
/newclvn/uploads/news/2017/02/kich.jpg

Nghệ sĩ Xuân Yến cấp cứu

Nghệ sĩ Xuân Yến - chị ruột NSND Thanh Tòng, mẹ của nghệ sĩ Trinh Trinh - đã được gia đình đưa đi cấp cứu tối 11-2 tại Bệnh viện Tâm Đức, quận 7, TPHCM do bị suy tim. Năm nay bà 75 tuổi.

 
/newclvn/uploads/news/2017/02/5.jpg
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1