Thêm một nghệ sĩ bậc thầy ra đi – vĩnh biệt Người tình trễ x

Nơi tưởng nhớ những NS đã quá cố.
Nội quy chuyên mục
THÀNH VIÊN CLVN CHÚ Ý !

1- Bài viết phải luôn luôn bỏ dấu cho dễ đọc, viết không dấu sẽ bị xóa. Xem chỉ dẫn cách bỏ dấu taị đây.
2- Không đưa nguyên link từ các nơi khác vào - Không viết toàn chữ hoa hoặc liên tục không chấm phết.
3- Ghi rõ nguồn các bài được đưa lên là bắt buộc - Tránh những lời lẽ quá khích.
4- Mỗi thành viên chỉ được dùng một nick - Không nên đưa nhiều bài lắt nhắt liên tiếp từ cùng một thành viên.
5- Đừng dùng quote (trích dẫn) để trả lời khi 2 bài liên tiếp nhau - Tránh quote nhiều lần cùng một hình ảnh.
6- Không dùng màu đỏ trừ phi đó là tựa đề của một bài mới - Nên tạo chữ ký đẹp, cân đối, dễ nhìn.
7- Thắc mắc về bài bị xoá post trên diễn đàn đều cũng sẽ bị xoá. Trực tiếp liên lạc với Ban Điều Hành nếu cần.
8- Mọi thành viên đều cùng một nhà CLVN nên việc cư xữ hoà nhã với nhau là cần thiết dù ý kiến có dị biệt.

Thêm một nghệ sĩ bậc thầy ra đi – vĩnh biệt Người tình trễ x

Bài viết chưa xemgửi bởi tancogiaoduyen » Thứ 2 Tháng 5 20, 2019 8:59 amVào lúc 6 giờ sáng hôm nay, 8-5, đạo diễn Thành Trí – một nghệ sĩ bậc thầy của sân khấu kịch miền Nam sau 1975 đã qua đời bởi căn bệnh tim mạch.

Đạo diễn Thành Trí sinh năm 1937, ông là đạo diễn của những vở kịch nổi tiếng sau năm 1975 như: Người tình trễ xe, Xa thành phố yêu dấu… cho đoàn kịch nói Kim Cương; Gió rừng tràm ở đoàn kịch Cửu Long Giang. Những vở kịch do ông đạo diễn đã củng cố cho tên tuổi nghệ sĩ Kim Cương sau 1975; và là lực đẩy tên tuổi cho những nghệ sĩ sau 1975 trở nên nổi tiếng như: Tú Lệ, Kim Cúc, Thành Hội, Khánh Hoàng, Nguyễn Thị Minh Ngọc

Hình ảnh
Gương mặt luôn vui cười, với khả năng hài đặc biệt của nghệ sĩ Thành Trí .

Ông là thầy dạy của những nghệ sĩ tên tuổi hiện nay- những người được mệnh danh là thế hệ vàng của kịch nói TP.HCM sau 1975 như: Thành Hội, Khánh Hoàng, Thanh Hoàng, Văn Thênh, Đoàn Khoa, Xuân Hương… . Ông cũng là thầy dạy của nhiều thế hệ nghệ sĩ thành danh sau này và luôn được học trò kính trọng.

Bản thân ông rất có duyên hài, và thiên về hài nên ông đã đem đến cho khán giả những trận cười nghiêng ngả, rất duyên dáng ở vở Người tình trễ xe, khai thác được nét diễn Nam Bộ tưng tửng, chân quê độc đáo của nghệ sĩ Kim Cương.

Với nền tảng xuất thân ở gia đình trí thức giỏi ngoại ngữ, bản thân là người thông tuệ nền văn học phương tây, từng đi học đạo diễn ở Liên Xô, nên bên cạnh duyên hài, nghệ sĩ Thành Trí đã thể hiện rất sắc nét, dữ dội những nhân vật trí thức, góc cạnh, những vấn đề xã hội nhức nhối như vở diễn Gió rừng tràm và vai người sửa đồng hồ trong vở Chuông đồng hồ điện Kremlin.

Hình ảnh
Đạo diễn Thành Trí (trái) với đạo diễn cải lương Phương Hoàng - người gọi ông là "thầy tôi".


Đạo diễn Thành Hội cho biết: “Thầy Thành Trí là một người rất giỏi về chuyên môn. Không có thầy là không có tôi ngày hôm nay. Tất cả những gì mọi người thấy tôi làm được ở ngày hôm nay là tất cả những gì trên nền tảng thầy đã dạy cho tôi. Giống như thầy đã trao cho tôi những hạt giống tốt để gieo trồng về sau và giữ gìn những hạt giống đó sinh sôi mãi. Về mặt tính cách, thầy là người rất xuề xòa, gần gũi với học trò nhưng lại rất nghiêm khắc trong giảng dạy. Tôi và bao thế hệ của học trò của thầy mãi kính trọng thầy”.

Đạo diễn – nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc chia sẻ: “Có thể mọi người có một chút nhầm lẫn khi nghĩ tôi là học trò của thầy Thành Trí. Thật ra tôi chỉ học ké lớp thầy và được thầy chọn vào diễn chung vở tốt nghiệp Gió rừng tràm thầy dựng cho lớp nghệ sĩ trẻ thời đó như Thành Hội, Khánh Hoàng, Văn Thênh, Anh Tuấn… Sau đó vở Gió rừng tràm được đưa ra diễn ở sân khấu chuyên nghiệp và gây một tiếng vang lớn. Tuy nhiên, bản dựng cho đám nghệ sĩ mới ra trường như chúng tôi khi đó lại được những anh chị trí thức trước 1975 đến xem và bày tỏ lời khen hơn. Bởi ở bản dựng này thầy Thành Trí cho diễn cả luôn trong những lúc dựng cảnh, chuyển cảnh. Không chỉ là một đạo diễn giỏi, thầy là một diễn viên cực giỏi. Tôi nhớ nghệ sĩ chúng tôi ngày đó rủ nhau đi xem vở Chuông đồng hồ điệm Kremlin mà thầy đóng vai người thợ sửa đồng hồ. Chỉ một vai phụ thôi mà thầy nổi bật, khiến mọi người chú ý, ấn tượng mãi với cách diễn của mình và giọng nói nhấn nhá, ánh mắt nhìn đầy kiêu hãnh. Khi ông thợ sửa đồng hồ của thầy là người tài năng của thời trước được mời đến để tham gia kiến tạo một công trình mới vĩ đại, ông bị nghe những lời châm chọc so sánh rằng chó là loại động vật đẻ nhiều, sư tử chỉ đẻ được một con. Thầy Thành Trí lúc đó tạo ấn tượng sâu sắc cho người xem với câu thoại: Sư tử chỉ đẻ một con, nhưng đó là một con sư tử”.


Được biết, đạo diễn Thành Trí tên thật là Nguyễn Thành Trí, sinh năm 1937, trong một gia đình trí thức ở Sóc Trăng. Ông được gia đình cho lên Sài Gòn ăn học và tham gia phong trào học sinh sinh viên. Ông vượt tuyến ra Bắc tập kết năm 1955. Tại Bắc ông là học trò Trường Bưởi, có nguyện vọng thi Đại học Tổng hợp Văn. Tuy nhiên, do đam mê điện ảnh, văn nghệ, năm 1957, Đoàn Kịch nói Nam Bộ ở miền Bắc tuyển diễn viên cho phim Biển động, ông dự thi và trúng tuyển làm văn công. Từ đó, ông tham gia diễn trong nhiều vở kịch cách mạng, kịch Liên Xô tiêu biểu như: Sống chung, Đứng gác dưới ánh đèn néon, Câu chuyện Iêc –kut, Platôn-krêset… Năm 1973 ông được cử sang Liên Xô học đạo diễn và trở thành một người thầy giỏi của nhiều nghệ sĩ tên tuổi miền Nam sau 1975.

Đạo diễn Thành Trí đã được tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Ba, Huy chương Chiến sĩ văn hóa, Huy chương Vì sự nghiệp sân khấu Việt - Hàn, Huy chương Vì sự nghiệp văn hóa tư tưởng. Ông được phong danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1993.

Tang lễ của đạo diễn Thành Trí được tổ chức ở Nhà tang lễ TP.HCM số 25 Lê Quý Đôn, quận 1, TP.HCM. Lễ viếng lúc 17 giờ ngày 8-5. Lễ động quan lúc 6 giờ ngày 11-5, đưa đi hỏa táng ở Bình Hưng Hòa.

HÒA BÌNH ​, ảnh tư liệu - PLO
Hình ảnh
https://cailuongvietnam.com - https://cailuongvietnam.com/forum - https://cailuongvietnam.com/oldforum - https://cailuongvietnam.com/specials - https://cailuongvietnam.com/music - https://cailuongvietnam.com/english - https://www.cailuongvietnam.info - - https://www.minhcanh-mychau.com
ATI MULTI SERVICE
Hình đại diện của thành viên
tancogiaoduyen
Site Admin
Site Admin
 
Bài viết: 41427
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 4 12, 2004 5:00 pm
Đến từ: U.S.A
Has thanked: 1718 times
Been thanked: 424 times

Advertisement

Quay về Một Thời Vang Bóng

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến8 khách

Google Analytic

ỦNG HỘ CÂY MÙA XUÂN NS & GIÚP ĐỠ HỘ NGHÈO TẾT KỶ HỢI 2019


Cải Lương Việt Nam Official Site
Copyright by cailuongvietnam.com © 2004 - 2020. All rights reserved.
Email: cailuongvietnam.info@gmail.com
We are not responsible for the content posted by members in the forum