Soạn giả Nguyễn Phương ra đi đúng ngày sinh nhật 98 tuổi

Nơi tưởng nhớ những NS đã quá cố.
Nội quy chuyên mục
THÀNH VIÊN CLVN CHÚ Ý !

1- Bài viết phải luôn luôn bỏ dấu cho dễ đọc, viết không dấu sẽ bị xóa. Xem chỉ dẫn cách bỏ dấu taị đây.
2- Không đưa nguyên link từ các nơi khác vào - Không viết toàn chữ hoa hoặc liên tục không chấm phết.
3- Ghi rõ nguồn các bài được đưa lên là bắt buộc - Tránh những lời lẽ quá khích.
4- Mỗi thành viên chỉ được dùng một nick - Không nên đưa nhiều bài lắt nhắt liên tiếp từ cùng một thành viên.
5- Đừng dùng quote (trích dẫn) để trả lời khi 2 bài liên tiếp nhau - Tránh quote nhiều lần cùng một hình ảnh.
6- Không dùng màu đỏ trừ phi đó là tựa đề của một bài mới - Nên tạo chữ ký đẹp, cân đối, dễ nhìn.
7- Thắc mắc về bài bị xoá post trên diễn đàn đều cũng sẽ bị xoá. Trực tiếp liên lạc với Ban Điều Hành nếu cần.
8- Mọi thành viên đều cùng một nhà CLVN nên việc cư xữ hoà nhã với nhau là cần thiết dù ý kiến có dị biệt.

Soạn giả Nguyễn Phương ra đi đúng ngày sinh nhật 98 tuổi

Bài viết chưa xemgửi bởi 5matkieng » Thứ 4 Tháng 7 01, 2020 1:54 pm

Trích Facebook của Luu B. Nguyen :

Luu B. Nguyen is with Nguyen van Hoa.
1 thSpnlonrmsSoredi ·
Oh! Chú Ba Nguyễn Phương kính yêu của chúng con....Không ngờ ngày sinh trùng với ngày tử....
Soạn giả Nguyễn Phương, chú đã làm rất nhiều điều để xây dựng cho Cải Lương Việt Nam. Chúng con là những kẻ hậu sinh vô vàn biết ơn chú.
Lúc sanh tiền, chú rất thương yêu và trân quý Ba con, bây giờ hai người đã gặp được nhau rồi!
Kính tiễn chú ....Chúng con Điền Thanh& Bạch Lựu cầu nguyện chú sớm về cõi Niết Bàn.
Xin phép được chia buồn cùng gia đình.
***********************************************
Thành Kính Phân Ưu.
Hình đại diện của thành viên
5matkieng
Forum Mod
Forum Mod
 
Bài viết: 1754
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 5 17, 2005 5:00 pm
Has thanked: 59 times
Been thanked: 15 times

Advertisement

Re: Soạn giả Nguyễn Phương ra đi đúng ngày sinh nhật 98 tuổi

Bài viết chưa xemgửi bởi tancogiaoduyen » Thứ 5 Tháng 7 02, 2020 3:37 pmTheo tin từ gia đình, soạn giả Nguyễn Phương - tên thật Nguyễn Văn Hòa - đã qua đời tại Canada, hưởng thọ 98 tuổi. Ông là soạn giả nổi tiếng, để lại cho sân khấu cải lương, kịch nói và điện ảnh nhiều kịch bản hay.
Soạn giả Nguyễn Phương qua đời, hưởng thọ 98 tuổi - Ảnh 1.
Soạn giả Nguyễn Phương

Soạn giả Nguyễn Phương sinh ngày 1-7-1922, tại làng Điều Hòa, tổng Thuận Trị, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay là Tiền Giang). Ông được giới chuyên môn đánh giá là soạn giả đa tài bởi không chỉ nổi tiếng ở lĩnh vực sáng tác kịch bản cải lương, mà còn sáng tác kịch nói và kịch bản phim.

Ông học Trường Collège de Mỹ Tho. Tốt nghiệp Trường Pratique d’industrie Saigon (Bách Nghệ Sài Gòn năm 1940). Sau đó, ông ra Hà Nội học Trường Technique spécial Hà Nội (Trường Kỹ thuật chuyên nghiệp) và tốt nghiệp năm 1943.

Ông làm việc tại Sở Bưu Điện Saigon, Bureau Technique từ năm 1943 – 1948, sau đó gia nhập Đoàn cải lương Tiếng Chuông năm 1948 và bắt đầu sáng tác với bút hiệu Nguyễn Phương.

Ông đã cộng tác với các đoàn hát như: Tiếng Chuông (bầu Căn), Ánh Sàng (bầu Tập). Diễn Kịch Năm Châu, Kim Thoa, Thanh Minh (bầu Lư Hòa Nghĩa), Thanh Minh - Thanh Nga (Bầu Thơ), Dạ Lý Hương (Bầu Xuân).

Thời gian này, ông còn tham gia thực hiện các chương trình sân khấu phát thanh, là trưởng Ban Cải lương phát thanh "Phương Nam" của Đài Phát thanh Sài Gòn và ông là trưởng Ban Kịch Phương Nam thực hiện thường xuyên các vở diễn cho Đài Truyền hình Sài Gòn.Về phim ảnh, soạn giả Nguyễn Phương còn là tác giả của các bộ phim nổi tiếng như: "Triệu phú bất đắc dĩ" (hãng phim Mỹ Vân), "Sống đời tôi", "Lệnh bà xã" (hãng phim Mỹ Ảnh), "Chàng ngốc gặp hên" (hãng phim Trùng Dương), "Con ma nhà họ Hứa" (hãng phim Dạ Lý Hương).

Sau năm 1975, ông là chuyên viên kỹ thuật sân khấu của các đòan hát Thanh Nga, rồi về đoàn Sài Gòn 3, đoàn Phước Chung, đoàn Hương Nam, đoàn Sài Gòn 2.

"Bút lực của soạn giả Nguyễn Phương rất mạnh, ông viết hăng hái lắm, đa dạng đề tài, tư duy rất tốt và có bố cục chặt chẽ, văn phong rất đời. Ông chuyên bám vào thời sự xã hội để sáng tác, nên kịch bản từ cải lương đến kịch, phim đều thấm thía tính nhân văn" – Kỳ nữ Kim Cương nhắc lại.

Trong sự nghiệp sáng tác kịch bản, ông đã sáng tác hơn 100 kịch bản cải lương và kịch nói, trong đó có các tác phẩm tiêu biểu như: "Người mặt cháy", ""Chiếc lá giữa dòng", "Đôi mắt người xưa", "Ngã rẽ tâm tình", "Bọt biển", "Tình xuân muôn tuổi"… Ông là soạn giả đầu tiên sáng tác kịch bản cải lương dài tập với chủ đề "Bọt biển" (từ tập 1 đến tập 5).

Năm 1989 ông định cư ở Canada cho đến nay.

Thanh Hiệp (ảnh do gia đình cung cấp)
NLĐ
Hình ảnh
https://cailuongvietnam.com - https://cailuongvietnam.com/forum - https://cailuongvietnam.com/oldforum - https://cailuongvietnam.com/specials - https://cailuongvietnam.com/music - https://cailuongvietnam.com/english - https://www.cailuongvietnam.info - - https://www.minhcanh-mychau.com
ATI MULTI SERVICE
Hình đại diện của thành viên
tancogiaoduyen
Site Admin
Site Admin
 
Bài viết: 41427
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 4 12, 2004 5:00 pm
Đến từ: U.S.A
Has thanked: 1718 times
Been thanked: 424 times

Re: Soạn giả Nguyễn Phương ra đi đúng ngày sinh nhật 98 tuổi

Bài viết chưa xemgửi bởi tancogiaoduyen » Thứ 5 Tháng 7 02, 2020 4:04 pm

Thân gởi vài lời đến quý anh chị em đồng môn NDC&LNH và thân hữu xa gần,

Soạn giả Nguyễn Phương sáng ngày 1-7-2020 dùng điểm tâm với gia đình con gái út (không ở viện dưỡng lão từ lúc có đại dịch). Hôm đó bác rất vui và khoe với con cháu là có nhiều bạn bè gởi chúc mừng đại thọ 98. Điểm tâm xong, bác viết mail để trả lời cho những người đã chúc Bác, xong bác đứng dậy thì bị ngã, mắt đã dại, nhịp thở rất yếu và không còn nghe biết gì. Người nhà gọi SAMU tới, họ cho máy nhồi tim nhưng không hiệu quả liền chở ngay vô nhà thương thì Bác sĩ cho biết là Bác bị tim. Thế là Bác nhẹ nhàng ra đi khoảng 10 giờ sáng. Hôm nay chở Bác xuống nhà quàn ở Côte des neiges, Montréal và sẽ hoả táng. Sẽ cho biết chi tiết sau.

Tôi buồn lắm và rất cảm động với những lời chia buồn chân tình của quý vị. Nếu có điều chi sơ sót xin vui lòng thứ lỗi.

Lý Mỹ Hạnh (Tịnh Đế Liên Hoa) Toulouse - FranceTôi gởi tất cả phân ưu cho gia đình tang quyến , tôi sẽ gởi tiếp nếu có.
Hình đại diện của thành viên
tancogiaoduyen
Site Admin
Site Admin
 
Bài viết: 41427
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 4 12, 2004 5:00 pm
Đến từ: U.S.A
Has thanked: 1718 times
Been thanked: 424 times

Re: Soạn giả Nguyễn Phương ra đi đúng ngày sinh nhật 98 tuổi

Bài viết chưa xemgửi bởi tancogiaoduyen » Thứ 5 Tháng 7 02, 2020 4:12 pm

Hình đại diện của thành viên
tancogiaoduyen
Site Admin
Site Admin
 
Bài viết: 41427
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 4 12, 2004 5:00 pm
Đến từ: U.S.A
Has thanked: 1718 times
Been thanked: 424 times

Re: Soạn giả Nguyễn Phương ra đi đúng ngày sinh nhật 98 tuổi

Bài viết chưa xemgửi bởi khangianhandan » Thứ 6 Tháng 7 03, 2020 4:34 am

Vô cùng thương tiếc một cây bút tâm nghệ sĩ tầm vĩ mô


Cảm giác xốn xang, rơi nướcc mắt khi hung tin loan truyền trên mạng xã hội , soan giả Nguyễn Phương qua đời. Nam mộ a đà Phật, nguyện Câu hương Linh ông được tiêu diêu miền cực lạc , còn cái tinh yêu to lớn cho nghệ Thuật cai luong của 0ng vẫn còn ở trong trái tim của những nguời còn yêu và gìn giữ cải lương...Một tình yêu gần gũi, dể mến, ngày càng toả sáng qua từng bài viết bằng ngòi bút đây tính nghệ sĩ, thiện lương của ông. Cứ nghi ông sẽ là nguời nghệ sĩ cải lương duy nhất sống trăm tuổi nhưng ông đã ra đi một cách nhẹ nhàng nhất ở tuổi 98 đúng vào ngày sinh nhật của mình khi con chưa kịp trả lời những lới chúc mừng sinh nhật, độ tuổi chỉ sau nghệ sĩ Phùng Há,cùng xuất thân từ thành phố Mỹ Tho,cái nôi của cải lương.

Hình ảnh

Tiểu sử về ông có lẻ củng đầy đủ trên các trang mạng,nhưng bài việt của ông-một nhân chứng sống của cải lương gần suốt chiều dài lịch sử ,đã trở thành những nguồn từ liệu quí về quá trình hình thành và phát triển của cải lương trên mọi góc cạnh,ngõ ngách, phương diện, từ tác giả, tác phẩm,nghệ sĩ,sân khấu,hậu trường đên đời sống, hoàn cãnh xã hội,kinh tế,chính trị,văn hoá của từng giai đoạn cải lương, ở đâu,hoàn cãnh nào cải lương cũng thễ hiện đầy đủ tính chân thiện mỹ, là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân.

Biết đến bao giờ mói tìm đươc một người yêu cải lương và những người có trái tim,khối óc cải lương như ông, ông biết đời sống nghệ sĩ cải lương có nhiều vấn đề nhạy cảm, khó khăn,nhưng ông chỉ viết lên những nét đẹp, những điều co thể chia sẽ và thông cảm cho các nghệ sĩ các thế hệ,bài viết của ông không mang tính cấu like,câu view,câu khách....có một lần ông đến một công ty xuất bản nhờ trong nước nhờ in ấn nhưng quyền sách của ông, nhà xuất bản đọc thích nhưng muốn in, ông phải sửa thâm nhân vật để ca ngợi,tuyên truyền, ,ông ra về thà không in sách còn hơn bẻ cong ngòi bút ...Một điểm chúng ta nhớ về ông , ông luôn thương, đánh giá cao những nguòi còn đang làm nghễ hay giữ nghề rong giai đoạn cải lương xuống dốc khi moi tim, ốc làm nghệ thuật mà không có cát xê, lương bỗng,đời sống khó khăn...nhiều nghệ sĩ phải sống bằng nghề tay trái...người ta có thể thống kê ,đếm các vở tuồng, vỡ kịch, kịch bãn phim, sách... cảu ông nhưng chưa có ai thống kê được số bài bào của ông,càng không thống kê được tình yêu to lớn của ông giành cho sân khấu, ông từng nói " tội sẽ Viết cho đén khi nào không còn viết đươc nữa, trí nhớ thì vẫn còn,Tình Cảm doi với nghệ sĩ, với nghệ Thuật thì lúc nào cũng đầy ắp trong lòng, chỉ Cô Viết ra thi trong lòng mới thấy vui, mới thấy thanh thản " và ông đã giữ đúng lời,thương quá!!!

Hình ảnh

Vô cùng thương một nhân chúng sống của lịch sử cải lương 100 năm , vô cùng tiếc một soạn giả tài hoa, một cây bút có tầm nhìn vĩ mô, một câu bút trong nghề xưa nay hiếm, và một trái tim vẫn đạp mạnh nhịp cải lương, sinh ra đã thuộc về cải lương, từ cái việc đơn giản nhất biến thành tư liệu lịch sử qua cách lúc nào cũng ghi chú nhưng sự kiện đáng nhớ,dù có xa quê hương,đất bước nhưng vân đem theo mình những nốt nhưng ghi chú kia./

Thiện Giả
Hình đại diện của thành viên
khangianhandan
Group leader
Group leader
 
Bài viết: 11434
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 4 20, 2012 7:12 am
Đến từ: Đất tự do
Has thanked: 0 time
Been thanked: 105 times

Re: Soạn giả Nguyễn Phương ra đi đúng ngày sinh nhật 98 tuổi

Bài viết chưa xemgửi bởi LETRINHTRINH* » Thứ 7 Tháng 7 04, 2020 1:00 am

Xin Thanh Kinh Phan Uu cung Gia Quyen. Nguyen Cau Huong Linh Bac Nguyen Phuong duoc Vang Sanh noi mien Cuc Lac. :hoa: :hoa: :hoa:
LETRINHTRINH*
Thành viên thường xuyên
Thành viên thường xuyên
 
Bài viết: 1320
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 3 14, 2011 8:20 pm
Has thanked: 0 time
Been thanked: 1 time

Re: Soạn giả Nguyễn Phương ra đi đúng ngày sinh nhật 98 tuổi

Bài viết chưa xemgửi bởi khangianhandan » Thứ 7 Tháng 7 04, 2020 2:23 pm

CÁO PHÓTrong niềm tiếc thương vô hạn, gia đình chúng tôi xin trân trọng báo tin cùng thân bằng quyến thuộc và bằng hữu:

Cha, ông nội, ông ngoại, ông cố của chúng tôi là:
Cụ ông NGUYỄN VĂN HOÀ (tự TĂNG AN)
Tức Soạn giả NGUYỄN PHƯƠNG
Sinh năm 1922, nguyên quán Mỹ Tho, Việt Nam
Đã mệnh chung vào lúc 11:20 AM ngày 1/7/2020 tại Candiac, Québec, Canada.
Hưởng thọ 98 tuổi.
CHƯƠNG TRÌNH TANG LỄ
* Lễ phát tang: thứ tư ngày 8/7/2020 vào lúc 10.00 AM tại Centre Funéraire Côte-Des-Neiges. Địa chỉ: 4525, chemin de la Côte-des-Neiges, Montréal, Québec, H3V-1E7. Salle Des Chênes.
* Thăm viếng linh cữu: Thứ tư ngày 8/7/2020 từ 10:30h đến 21:00h
* Thứ năm ngày 9/7/2020 từ 10:00 đến 12:00h
* Lễ di quan: Thứ năm ngày 9/7/2020 vào lúc 13:00h
* Linh cửu sẽ được hỏa thiêu tại Cimetière Notre-Dame-des-Neiges

TANG GIA ĐỒNG KHẤP BÁO
Dưỡng Nam: Phan Trần Đức ( Montréal, Canada)
Trưởng Nữ: Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (Tăng Thị Hạnh), chồng Lê Thanh Sơn (Paris, Pháp)
Thứ Nữ: Nguyễn Thị Hồng Hạnh (Montréal, Canada)
Trưởng Nam: Nguyễn Tuấn Hạnh (quá cố)
Trưởng Nam: Nguyễn Minh Hạnh, vợ Tăng Thị Ngân (Montréal, Canada)
Thứ Nam: Nguyễn Hữu Hạnh, vợ Đoàn Ngọc Uyển (Montréal, Canada)
Thứ Nam: Nguyễn Thanh Hạnh, vợ Phương Trang (Mississauga, Canada)
Thứ Nam: Nguyễn Phương Hạnh, vợ Tăng Thị Thanh (Montréal, Canada)
Thứ Nữ: Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, chồng Võ Văn Việt (San Jose, Mỹ)
Thứ Nữ: Nguyễn Thị Dung Hạnh, chồng Nguyễn Tính (Montréal, Canada)
Cháu đích tôn: Nguyễn Minh Dũng
Cháu nội: Nguyễn Minh Hùng (quá cố)
Nguyễn Minh Cường
Marie-Hélène Nguyễn Thị Diệu Hằng
Réal Nguyễn Hữu Hiếu
Nguyễn Thị Thanh Tâm
Cháu ngoại: Queenie Khánh Linh Võ
Jimmy J. Khôi Võ
Francis Tài Đông Nguyễn
Annie Lê Khanh Nguyễn
Cháu chắt: Savana Nguyễn

CÁO PHÓ NÀY THAY THẾ THIỆP TANG. XIN MIỄN PHÚNG ĐIẾU

Vì tình trạng nguy hiểm của bệnh dịch Covid-19 hiện nay, xin các bác lớn tuổi và quý thân hữu cân nhắc sức khỏe của mình trước khi dến thăm viếng ở nhà quàn. Xin quý khách đến viếng và tiễn đưa vui lòng mang khẩu trang, tẩy trùng tay tại chỗ và giữ khoảng cách trong phòng tang lễ. Gia quyến xin chân thành cảm tạ sự thông cảm của quý vị trong tình trạng đặc biệt này.

Hình đại diện của thành viên
khangianhandan
Group leader
Group leader
 
Bài viết: 11434
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 4 20, 2012 7:12 am
Đến từ: Đất tự do
Has thanked: 0 time
Been thanked: 105 times

Re: Soạn giả Nguyễn Phương ra đi đúng ngày sinh nhật 98 tuổi

Bài viết chưa xemgửi bởi tancogiaoduyen » Thứ 7 Tháng 7 04, 2020 8:57 pmHình ảnh

phpBB [video]
Hình đại diện của thành viên
tancogiaoduyen
Site Admin
Site Admin
 
Bài viết: 41427
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 4 12, 2004 5:00 pm
Đến từ: U.S.A
Has thanked: 1718 times
Been thanked: 424 times

Re: Soạn giả Nguyễn Phương ra đi đúng ngày sinh nhật 98 tuổi

Bài viết chưa xemgửi bởi tancogiaoduyen » Thứ 7 Tháng 7 04, 2020 8:59 pmphpBB [video]
Hình đại diện của thành viên
tancogiaoduyen
Site Admin
Site Admin
 
Bài viết: 41427
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 4 12, 2004 5:00 pm
Đến từ: U.S.A
Has thanked: 1718 times
Been thanked: 424 times

Re: Soạn giả Nguyễn Phương ra đi đúng ngày sinh nhật 98 tuổi

Bài viết chưa xemgửi bởi Vỹ 19. » Thứ 7 Tháng 7 04, 2020 9:28 pm

Thành Kính Phân Ưu.

Hình ảnh
Vỹ 19.
Thành viên mới đến
Thành viên mới đến
 
Bài viết: 98
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 4 27, 2018 3:19 am
Has thanked: 34 times
Been thanked: 13 times

Re: Soạn giả Nguyễn Phương ra đi đúng ngày sinh nhật 98 tuổi

Bài viết chưa xemgửi bởi tu kien » Chủ nhật Tháng 7 05, 2020 4:21 am

Một pho sử sống của cải lương đã không còn!
Vĩnh biệt bác, chúc cầu bác an vui nơi miền lạc cảnh!
Nhớ quá khứ buồn rơi nước mắt
Nhìn tương lai lạnh toát mồ hôi !
Hình đại diện của thành viên
tu kien
Forum Mod
Forum Mod
 
Bài viết: 7628
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 3 19, 2012 11:53 am
Has thanked: 4 times
Been thanked: 72 times

Re: Soạn giả Nguyễn Phương ra đi đúng ngày sinh nhật 98 tuổi

Bài viết chưa xemgửi bởi vuongvu » Chủ nhật Tháng 7 05, 2020 7:40 am

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU :cry:
vuongvu
Forum Mod
Forum Mod
 
Bài viết: 3481
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 9 06, 2009 7:19 am
Đến từ: Châu Âu
Has thanked: 0 time
Been thanked: 620 times

Re: Soạn giả Nguyễn Phương ra đi đúng ngày sinh nhật 98 tuổi

Bài viết chưa xemgửi bởi moka » Chủ nhật Tháng 7 05, 2020 9:11 am

THANH KINH PHAN UU :heart:
moka
Thành viên thực thụ
Thành viên thực thụ
 
Bài viết: 307
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 22, 2015 8:36 pm
Has thanked: 7 times
Been thanked: 4 times

Re: Soạn giả Nguyễn Phương ra đi đúng ngày sinh nhật 98 tuổi

Bài viết chưa xemgửi bởi khoi » Chủ nhật Tháng 7 05, 2020 3:22 pm

Thêm 1 vì sao vụt tắt trên vòm trời nghệ thuật
Xin chia buồn cùng gia quyến ... :)) :)) :))
Hình đại diện của thành viên
khoi
Site Admin
Site Admin
 
Bài viết: 21453
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 5 07, 2004 5:00 pm
Đến từ: Thành Phố Sương Mù ...
Has thanked: 0 time
Been thanked: 107 times

Re: Soạn giả Nguyễn Phương ra đi đúng ngày sinh nhật 98 tuổi

Bài viết chưa xemgửi bởi khangianhandan » Chủ nhật Tháng 7 05, 2020 7:29 pm

Nghe nói
Thầy bói ở Lăng Ông Bà Chiếu đoán trúng số phận của soạn giả Nguyễn Phương mấy chục năm về trước, coi bói nhiều khi linh lắm đó
Hình đại diện của thành viên
khangianhandan
Group leader
Group leader
 
Bài viết: 11434
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 4 20, 2012 7:12 am
Đến từ: Đất tự do
Has thanked: 0 time
Been thanked: 105 times

Trang kế tiếp

Quay về Một Thời Vang Bóng

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến4 khách

Google Analytic

ỦNG HỘ CÂY MÙA XUÂN NS & GIÚP ĐỠ HỘ NGHÈO TẾT KỶ HỢI 2019


Cải Lương Việt Nam Official Site
Copyright by cailuongvietnam.com © 2004 - 2020. All rights reserved.
Email: cailuongvietnam.info@gmail.com
We are not responsible for the content posted by members in the forumcron