Cái ‘Tình’ giúp người nghèo của người nhạc sĩ tài hoa

Cái ‘Tình’ giúp người nghèo của người nhạc sĩ tài hoa

Bài viết chưa xemgửi bởi tancogiaoduyen » Thứ 7 Tháng 2 18, 2017 4:04 am

Cái ‘Tình’ giúp người nghèo của người nhạc sĩ tài hoa
Vũ Ðình Trọng/Người Việt

February 16, 2017

Nhạc sĩ Trúc Giang. (Hình: Vũ Ðình Trọng/Người Việt)
WESTMINSTER, California (NV) – Không biết tự bao giờ, người nhạc sĩ với những ca khúc ấm tình quê hương – Trúc Giang – lại được mọi người tin tưởng, trao cái “Tình” của họ nhờ ông gửi cho đồng bào nghèo trong nước. Cứ thế, cái “Tình” ngày càng lớn, càng đượm nồng.

Nhạc sĩ Trúc Giang chia sẻ: “Tôi thấy cuộc đời cái tồn tại là chữ ‘Tình.’ Dù ở hoàn cảnh nào cũng nhớ chữ ‘Tình,’ đừng quên nó.”


Và cái “Tình” đó chính là “Ngoài vài ba trăm phần quà nhỏ gởi về trong tháng, có nhiều gởi nhiều, có ít gởi ít, hiện tôi còn lo cho khoảng 20 gia đình lính VNCH năm xưa, mỗi gia đình $50 một tháng. Họ nghèo lắm, và trước nay đâu có quyền lợi gì, con cháu họ đi làm không đủ sống, lấy chi nuôi họ. Cho nên mỗi tháng tôi phải có $2,000. Giáng Sinh hay ngày Tết là phải có nhiều hơn,” ông thổ lộ.

Giúp người nghèo còn hơn ăn đồ bổ

“Tôi giờ già yếu, lại thêm bệnh tật, đâu có ăn uống gì được đâu, nhưng khi được cho, được giúp người khác rồi thì thấy người mình khỏe lắm, còn hơn ăn đồ bổ nữa. Có lẽ ai cũng vậy hết, khi già rồi mới thấy quý đời sống, quý ở chỗ tình người, nên khi giúp được người ta thì tâm mình an vui lắm,” nhạc sĩ Trúc Giang tâm sự.

Nhắc đến nhạc sĩ Trúc Giang, người ta nhớ đến những ca khúc ấm tình quê hương như “Sài Gòn Quê Tôi,” “Vòng Hoa Thương Tiếc,” hay những tình khúc “Quên Cả Lối Về,” “Tôi Vẫn Yêu Em,” “Bóng Hình Năm Xưa”…

Mười mấy năm trước, khi còn làm kỹ thuật truyền hình cho đài SBTN, cái “duyên từ thiện” bén rễ khi ông cùng một số mục sư, nhạc sĩ, và nhiều hội thiện nguyện khác quyên tiền giúp đồng bào nghèo trong nước.

Và rồi, ngày 1 Tháng Ba, 2006, Nhóm Sưởi Ấm ra đời với mục đích duy nhất là giúp người nghèo. Chỉ sau vài tháng khởi sự hoạt động, nhóm đã tổ chức trao cho người nghèo từ Cà Mau đến Hà Tĩnh chút quà tình nghĩa của đồng bào hải ngoại. “Hồi đó mỗi tháng tôi gởi 1,000 phần quà, rồi làm được sáu, bảy cái giếng cho người dân Hà Tĩnh,” ông nói.

“Dù mỗi phần quà chỉ là một thùng mì gói và $5, vị chi một tháng cũng $6,000 đến $7,000. Tuy ở đây $5 chưa ăn được tô phở, nhưng ở Việt Nam thì khác. Khi nói chuyện với người nghèo tôi mới biết họ nói tôi cho $1, $2 cũng được nữa, họ chỉ cần mua gạo thôi,” ông kể.

Nhưng rồi số tiền quyên được mỗi ngày một ít, nên “tôi phải cho ít, mỗi tháng giờ chỉ còn 200 đến 300 phần quà thôi, nhưng phải tăng từ $5 lên $7, bởi vì vật giá ngày càng tăng,” ông chia sẻ.

“Mấy đứa con (nhạc sĩ Trúc Hồ, nhạc sĩ Trúc Sinh, Trúc Hương, Trúc Ly, Trúc Ðại) thấy tôi quyên được ít tiền quá nên xúm nhau làm show ca nhạc để tôi kiếm tiền cho người nghèo nhiều hơn. Những show như vậy cũng kiếm được $3,000 đến $5,000,” ông kể.

Ðến Tháng Ba, 2015, show tại nhà hàng không thành công lắm vì trời mưa. Kiếm được tiền ít, ông buồn. Buồn mới thấy mệt, mới thấy tuổi già đã xộc đến từ lúc nào, nên ông muốn buông để nghỉ ngơi.

“Mấy đứa con tôi không chịu, vì biết tôi không giúp được người nghèo sẽ buồn hơn, nên tụi nó lẳng lặng tổ chức show nhạc ‘Tình Yêu Tình Người’ vào Tháng Ba năm ngoái. Tụi nó chỉ nói với tôi là ngày đó cha ra nhà hàng, tụi con làm kỷ niệm Tháng Ba cho cha. Lúc đó Nhóm Sưởi Ấm hoạt động đến năm thứ 10. Tôi ra mới biết tụi nó tổ chức lớn quá. Mà phải nói cám ơn các mạnh thường quân nhiều lắm, có người cho $2,000, rồi $3,000, đã ủng hộ bàn rồi còn cho thêm,” ông cho biết.

“Ngẫm lại, Tháng Ba là một ngày rất đặc biệt trong đời tôi. Tôi sanh ngày 1 Tháng Ba, 1937. Cũng ngày này năm 1962, tôi vào trường Quân Nhạc Thủ Ðức. Ngày này năm 1968 mở lớp nhạc tại Sài Gòn. Ngày này vui nhất là năm 1994, khi được sang Mỹ đoàn tụ với con cháu. Rồi ngày dọn vào căn nhà mới ở California, hay ngày thành lập Nhóm Sưởi Ấm cũng rơi vào đúng ngày 1 Tháng Ba này,” ông tâm sự.

Dạ tiệc gây quỹ “Tình Yêu Tình Người lần 2”

Ông cho biết, hiện ông rất vui. Vui vì được con cái cùng làm việc thiện, vui vì tình đồng hương, tình thân hữu nơi xứ người.

Ðể có tiền đều đặn, ngoài việc kêu gọi, ông phải làm thêm việc khác kiếm tiền lo cho cả năm. Vậy nên ông tiếp tục làm show ca nhạc gây quỹ.

Vào Chủ Nhật, 5 Tháng Ba tới đây, nhạc sĩ Trúc Giang sẽ tổ chức dạ tiệc gây quỹ mang tên “Tình Yêu Tình Người lần 2.” Nói là ông tổ chức, chứ giờ ông có làm được gì đâu. Nhưng không có ông đứng ra, chắc cũng khó thành công, vì mọi người đến với dạ tiệc này cũng chỉ vì chữ “Tình” mà ông cho từ bao lâu nay.

“Giờ tôi yếu rồi, làm gì nữa ngoài việc ký tên cảm tạ mạnh thường quân, rồi viết thiệp mời thôi. Bà xã tôi, các con, rồi các bạn trẻ ở đài SBTN, trung tâm Asia giúp, mỗi người một tay mới ra chương trình này,” ông nói.

“Nhờ Trúc Hồ, Trúc Sinh quen biết mấy em ca sĩ nên họ giúp, nhưng tôi cũng gởi lại bao thơ cho các em. Các em cũng phải tốn tiền xăng nhớt đi lại, rồi tiền trang điểm này kia nữa. Cũng tội lắm, đâu phải ca sĩ nào ở hải ngoại nào cũng giàu có đâu. Các em đến là tôi vui rồi,” ông nói thêm.

Ông cho hay, dạ tiệc gây quỹ “Tình Yêu Tình Người lần 2” cũng là kỷ niệm 11 năm thành lập Nhóm Sưởi Ấm. Chương trình sẽ bắt đầu lúc 6 giờ chiều tại nhà hàng Golden Sea, 9802 Katella Ave., Anaheim, CA 92804, với giá vé VIP $100, giá đồng hạng $70, liên lạc Trúc Hương (714) 916-6641.

Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ Thế Sơn, Trúc Mi, Cát Lynh, Nhật Lâm, Quốc Khanh, Hoàng Thục Linh, Nguyên Khang, Mai Thanh Sơn, Ðoàn Phi, Sĩ Ðan, ban nhạc Trúc Sinh, điều hợp chương trình MC Diệu Quyên, Mai Vy.

“Tôi cũng chẳng biết sang năm có còn làm được nữa hay không. Hy vọng khi tôi qua đời, các con tôi sẽ tiếp tục, Tôi có dặn con cái tôi, nhạc của tôi ai xin cứ cho, không lấy tiền. Nếu họ có tình nghĩa cho tiền thì mua gạo cho người nghèo. Ước mơ của tôi chỉ có thế,” ông tâm sự.

Hình như làm cái gì ông cũng nhớ đến người nghèo. Lâu lắm rồi ông không được về, dù biết là không thể, nhưng ông vẫn ao ước một ngày được trở về quê hương, được một lần gặp gỡ người nghèo, và trao cho họ món quà nhỏ từ người Việt hải ngoại, là mãn nguyện lắm rồi.

Trái tim của ông cứ luôn đập nhịp yêu thương như thế!


Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, ngày 16 tháng 2 năm 2017

Share this:
Facebook6GoogleTwitterEmailPrint
Hình ảnh
https://cailuongvietnam.com - https://cailuongvietnam.com/forum - https://cailuongvietnam.com/oldforum - https://cailuongvietnam.com/specials - https://cailuongvietnam.com/music - https://cailuongvietnam.com/english - https://www.cailuongvietnam.info - - https://www.minhcanh-mychau.com
ATI MULTI SERVICE
Hình đại diện của thành viên
tancogiaoduyen
Site Admin
Site Admin
 
Bài viết: 41435
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 4 12, 2004 5:00 pm
Đến từ: U.S.A
Has thanked: 1727 times
Been thanked: 424 times

Advertisement

Quay về Quỹ Giúp Đỡ NS Khó Khăn

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến3 khách

Google Analytic

ỦNG HỘ CÂY MÙA XUÂN NS & GIÚP ĐỠ HỘ NGHÈO TẾT KỶ HỢI 2019


Cải Lương Việt Nam Official Site
Copyright by cailuongvietnam.com © 2004 - 2020. All rights reserved.
Email: cailuongvietnam.info@gmail.com
We are not responsible for the content posted by members in the forum