11:06 PDT Thứ sáu, 24/04/2026
trang music

Menu

xuan lan
CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 418

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 414


Hôm nayHôm nay : 63722

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3345681

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 121613713

Trang nhất » Tin Tức » Đó Đây Gần Xa

Đông đảo nghệ sĩ tiễn biệt PGS - NS Ca Lê Thuần

Đăng lúc: Thứ ba - 24/01/2017 19:30 - Đã xem: 4240
NS Ca Lê Thuần

NS Ca Lê Thuần

Sáng 24-1, đông đảo văn nghệ sĩ đã tiễn đưa PGS – NS Ca Lê Thuần về nơi an nghỉ cuối cùng.

Bà Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, đã đọc điếu văn tiễn biệt người nhạc sĩ tài hoa, người thầy đáng kính của nhiều thế hệ nghệ sĩ âm nhạc.

 

NSƯT đạo diễn Ca Lê Hồng đọc lời cảm tạ của gia đình trước tấm lòng thương yêu của lãnh đạo, văn nghệ sĩ và công chúng đối với sự ra đi của PGS - nhạc sĩ Ca Lê Thuần

NSƯT đạo diễn Ca Lê Hồng đọc lời cảm tạ của gia đình trước tấm lòng thương yêu của lãnh đạo, văn nghệ sĩ và công chúng đối với sự ra đi của PGS - nhạc sĩ Ca Lê Thuần

 

NSND Đinh Bằng Phi xúc động: “Tôi và anh Thuần cùng tuổi. Tôi lớn hơn anh ấy 2 tháng tuổi nhưng lần nào gặp nhau tại Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM, anh ấy vẫn nhắc đến bộ môn hát bội mà tôi đã dành trọn cả đời để nghiên cứu. Anh là người con của đất Bến Tre - nơi sinh sống và an nghỉ của nhiều danh nhân văn hóa như Nguyễn Đình Chiểu, Phan Thanh Giản, Võ Trường Toản…, chiếc nôi của phong trào Đồng Khởi kiên cường.

Thân sinh của anh là giáo sư Ca Văn Thỉnh nổi tiếng, anh là anh ruột của nhà thơ Lê Anh Xuân (tên thật Ca Lê Hiến). Mang truyền thống văn hóa của quê hương và gia đình, nhạc sĩ Ca Lê Thuần đã sớm thành danh trong giới nhạc sĩ Việt Nam hiện đại.

Sự ra đi của anh để lại biết bao thương tiếc đối với các thế hệ nghệ sĩ âm nhạc và giới sân khấu. Tôi còn nhớ mãi tác phẩm sân khấu “Thái hậu Dương Vân Nga” do anh viết phần âm nhạc giao hưởng, đưa vào tác phẩm cải lương rất ngọt ngào, nâng giá trị nghệ thuật lên cao. Công lao của anh Thuần rất lớn, anh đã đặt nền tảng đạo đức và nhân cách để các thế hệ sau anh noi theo mà làm công tác quản lý văn hóa, công tác tuyên giáo”.

 

NSƯT Vân Khánh và ca sĩ Anh Bằng thắp nén hương tiễn biệt PGS - nhạc sĩ Ca Lê Thuần

NSƯT Vân Khánh và ca sĩ Anh Bằng thắp nén hương tiễn biệt PGS - nhạc sĩ Ca Lê Thuần

 

Hình ảnh NSƯT Mỹ An, người vợ hiền của PGS – nhạc sĩ Ca Lê Thuần, xúc động khi nghe lại những ca khúc của ông đã làm nhói tim nhiều nghệ sĩ, khán giả có mặt trong giờ phút tiễn biệt tại Nhà Tang lễ TPHCM.

Theo NSƯT đạo diễn Ca Lê Hồng, đến lúc tròn 19 tuổi, nhạc sĩ Ca Lê Thuần được học sáng tác ở Trường Âm nhạc Việt Nam tại Hà Nội. Ba năm sau đó, lại tiếp tục được cử sang Liên Xô (cũ), học lý luận và sáng tác âm nhạc tại Nhạc viện Odessa.

Từ năm 1960, một loạt tác phẩm khí nhạc ông đã sáng tác như Những ngày qua (1960) viết cho violon và piano, Quê hương đồng khởi (1962) viết cho piano, đã được giới chuyên môn đánh giá cao. Điều đáng quý là ngay từ khi bắt đầu tiếp cận với âm nhạc hiện đại, ông đã đưa vào tác phẩm khí nhạc đầu tay của mình âm hưởng dân ca quê hương Nam bộ.

 

NSƯT Bích Hồng và Văn Minh Hương thắp hương tiễn biệt PGS - nhạc sĩ Ca Lê Thuần

NSƯT Bích Hồng và Văn Minh Hương thắp hương tiễn biệt PGS - nhạc sĩ Ca Lê Thuần

Từ năm 1965-1968, ông đã viết trên 20 tiểu phẩm khí nhạc Prélude (khúc mở đầu), Polyphonie (phức điêu), Fugue (dối vị)… đều trở thành những bài học trong giáo trình giảng dạy về piano của Nhạc viện Hà Nội và Nhạc viện TPHCM.

Sau đó, các tác phẩm khác tiếp tục ra đời như Chủ đề và biến tấu cho piano (1973), giao hưởng Dáng đứng Việt Nam (1974)…

"Trong gia đình, đối với các em, anh đã động viên rất nhiều để tất cả đều phát huy tinh thần trách nhiệm, ý thức chính trị trong mỗi tác phẩm, từ sân khấu cho đến hội họa, âm nhạc. Anh tôi ra đi là một mất mát lớn đối với gia đình” – NSƯT Ca Lê Hồng nói.

 

Bà Thân Thị Thư - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy đọc điếu văn tiếc thương PGS - nhạc sĩ Ca Lê Thuần

Bà Thân Thị Thư - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy đọc điếu văn tiếc thương PGS - nhạc sĩ Ca Lê Thuần

Trong số các nghệ sĩ, ca sĩ đến tiễn đưa PGS – nhạc sĩ Ca Lê Thuần, NSƯT Vân Khánh đã khóc. “Đối với tôi, thế hệ học trò của thầy, nhân cách và trí tuệ của thầy mãi mãi khắc ghi trong tim tôi, cho tôi nghị lực để phấn đấu trong sự nghiệp nghệ thuật”.

 

Nhạc sĩ Văn Thành Nho và NSND Đinh Bằng Phi tiễn đưa PGS - nhạc sĩ Ca Lê Thuần
Nhạc sĩ Văn Thành Nho và NSND Đinh Bằng Phi tiễn đưa PGS - nhạc sĩ Ca Lê Thuần

 

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn và NSƯT Tạ Minh Tâm

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn và NSƯT Tạ Minh Tâm

Ngoài các bản giao hưởng, hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng, song tấu, tứ tấu, concerto cho piano, NS Ca Lê Thuần còn hoạt động sang nhiều lĩnh vực khác của khí nhạc. Nhiều kịch múa của ông ra đời như: Miền đất mới, Dưới cờ Đảng quang vinh, Người con gái đất đỏ… Ông còn viết nhạc cho các vở kịch như: Bông hồng trắng, Duyên dáng Cuba, Trước một chuyến đi… và tham gia viết nhạc cho nhiều bộ phim như: Bài học đáng nhớ, Con heo đất, Chúng tôi vào đại học, Sống với quê hương, Giữa hai làn nước, Đêm nước rong, Phượng.

 

Bà Thân Thị Thư - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND TPHCM và ông Nguyễn Văn Đua - nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy - thắp hương tiễn biệt PGS - nhạc sĩ Ca Lê Thuần

Bà Thân Thị Thư - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND TPHCM và ông Nguyễn Văn Đua - nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy - thắp hương tiễn biệt PGS - nhạc sĩ Ca Lê Thuần

Riêng với NSƯT Tạ Minh Tâm – Phó giám đốc Nhạc viện TPHCM, anh vẫn luôn nhớ đến người thầy của mình với dòng suy tư rất riêng: “Thầy chuyên sáng tác về khí nhạc hơn là thanh nhạc nhưng ông cũng đã viết một số ca khúc và hợp xướng giá trị mà tôi vinh dự được thể hiện như: Chào Sài Gòn - thành phố chiến thắng, Việt Nam tiếng hát trái tim ta, Dòng sông quê hương… và đặc biệt trong ca khúc Đất của ta trời của ta ông đã mở đầu bằng mấy câu đầy ấn tượng: “Từ Hà Nội ta thấy cả Việt Nam yêu thương/ Từ Sài Gòn ta thấy cả trời mây quê hương/ Ta ngước nhìn trời cao bao la/ Trời mây của Việt Nam ta của sông Hồng, của dòng Cửu Long…”.

 

 

NSƯT Tiến sĩ Nguyễn Thị Hải Phượng và nhạc sĩ Phan Hồng Sơn
NSƯT Tiến sĩ Nguyễn Thị Hải Phượng và nhạc sĩ Phan Hồng Sơn

 

Đông đảo ca sĩ, nhạc sĩ là học trò đã thắp hương tiễn biệt PGS - nhạc sĩ Ca Lê Thuần
Đông đảo ca sĩ, nhạc sĩ là học trò đã thắp hương tiễn biệt PGS - nhạc sĩ Ca Lê Thuần

 

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Nguồn tin: tcgd theo NLĐ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spam Thay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Bạn ưa thích giọng ca nam nghệ sĩ nào của thế hệ vàng nhất?

Út Trà Ôn

Hữu Phước

Thành Được

Thanh Hải

Minh Cảnh

Phương Quang

Thanh Sang

Minh Phụng

Minh Vương

Hùng Cường

Tấn Tài

Dũng Thanh Lâm

DUY TRÌ TRANG WEB

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh hé lộ cuộc sống tuổi xế chiều tại Mỹ Đăng Bách Đăng Bách

Nghệ sĩ Minh Cảnh gây bất ngờ khi xuất hiện với vóc dáng phong độ ở tuổi U.90. Ông vẫn thỉnh thoảng đi hát, sống cuộc sống bình yên ở xứ cờ hoa.

 

Vũ Luân: 2 lần định kết hôn bất thành và cuộc sống độc thân tuổi 51

NSƯT Vũ Luân có những trải lòng về chặng hành trình làm nghề, đồng thời tiết lộ về cuộc sống độc thân hiện tại.

 

NSND Lệ Thủy ôn lại thuở 'ăn quán ngủ đình' với Phượng Liên

NSND Lệ Thủy xúc động hội ngộ nghệ sĩ Phượng Liên tại Mỹ. Cả hai ôn lại kỷ niệm thời chập chững vào nghề với nhiều gian khó.

 

Nghệ sĩ Kiều Phượng Loan sửng sốt xem lại hình ảnh của mình cách đây 35 năm

Kiều Phượng Loan là một ngôi sao sáng trên cả hai lãnh vực kịch nói và cải lương, được khán giả yêu mến bởi tài năng thể hiện nhiều thân phận phụ nữ chịu nhiều ngang trái.

 

Nghệ sĩ Minh Cảnh lần đầu làm live show ở Việt Nam

Nghệ sĩ Minh Cảnh năm nay 86 tuổi, sự nghiệp phát triển trong thời kỳ hưng thịnh nhất của cải lương, cùng với “thế hệ vàng” như Út Trà Ôn, Út Bạch Lan, Thanh Nga, Thanh Sang, Phượng Liên, Mỹ Châu, Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Minh Vương, Minh Phụng…

 

Nghệ sĩ Minh Cảnh lần đầu làm live show ở Việt Nam

Nghệ sĩ được mệnh danh là "Hoàng đế Vọng cổ" vì giọng hát tuyệt đẹp thuộc hàng "danh ca", và nổi tiếng với hàng trăm vở cải lương cho đến nay vẫn rung động lòng người...

 

Hãy để cố NSƯT Vũ Linh được yên nghỉ

Sau hơn 100 ngày mất, những lùm xùm chung quanh việc tranh chấp nhà, đất để lại của cố NSƯT Vũ Linh đã khiến dư luận trong và ngoài giới sân khấu bức xúc.

 

Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM tuyển sinh diễn viên cải lương

Sau 4 năm gián đoạn, năm học 2023-2024, Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM chính thức tuyển sinh cao đẳng chính quy ngành diễn viên sân khấu kịch hát (diễn viên cải lương).

 

Nam nghệ sĩ Thanh Điền đã trở thành youtuber chuyên nghiệp?

Ngày nào cũng có clip mới, ngắn dài khác nhau, ngày nảo cũng có đề tài mới, có phải nam nghệ sĩ Thanh Điền đã trở thành youtuber chuyên nghiệp?

 

'Thần đồng cải lương' Linh Tý: Tôi chưa làm điều gì khiến ba Linh Tâm mất mặt

Sinh ra trong gia đình giàu truyền thống nghệ thuật, diễn viên Linh Tý có nhiều thuận lợi khi phát triển nghề. Song anh thừa nhận cũng đối diện với nhiều áp lực vì là 'con nhà nòi'.

 

Tòa án thụ lý vụ kiện tranh chấp tài sản của nghệ sĩ Vũ Linh

Theo nguồn tin của Thanh Niên, Tòa án nhân dân quận Phú Nhuận (TP.HCM) đang thụ lý vụ kiện tranh chấp thừa kế đối với tài sản của ông Võ Văn Ngoan (cố NSƯT Vũ Linh).

 

Kim Tử Long: Tôi không yêu cầu Trinh Trinh phải là người vợ hoàn hảo

NSƯT Kim Tử Long đảm nhận vai trò MC trong chương trình Ký ức ngọt ngào. Nam nghệ sĩ có dịp trải lòng về cuộc hôn nhân với huấn luyện viên Tài danh tân cổ.

 

NSND Lệ Thủy "kể xấu" NSND Thoại Miêu trong ngày sinh nhật

Luôn là đôi nghệ sĩ thân thiết, ngay trong lễ trao tặng danh hiệu "Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng" do báo Người Lao Động trao năm ngoái, bên cạnh NSND Lệ Thủy lúc nào cũng có NSND Thoại Miêu.

 

Nghệ sĩ Bình Tinh mơ được "tiếp lửa cống hiến"

Ngày mai, 29-5, lễ trao Giải thưởng Văn hóa Đào Tấn 2022 sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trò chuyện với Bình Tinh - nghệ sĩ sân khấu tuồng cổ duy nhất được đề cử nhận giải thưởng này

 

Tấn Tài - Hoàng đế đĩa nhựa

Nhiều nghệ sĩ trong lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, ca nhạc, dù hiện nay có người đã trên dưới tuổi thất thập cổ lai hy nhưng vẫn là dấu khắc đậm đà trong lòng người mộ điệu.

 

Tác giả cải lương Phạm Văn Đằng: Mang mùi vị cuộc sống vào trang viết

Để gắn bó với nghề sáng tác trên sân khấu cải lương, tác giả Phạm Văn Đằng đã trải qua hành trình theo đuổi nghệ thuật nhiều gian nan, trắc trở. “Tài sản” của anh hiện có khoảng 600 bài ca cổ, tân cổ giao duyên, gần 100 vở tuồng ngắn, dài được sáng tác và chuyển thể cải lương, đáp ứng nhu cầu phát sóng của các đài truyền hình, phát thanh, biểu diễn sân khấu, các nghệ sĩ làm MV, album ca cổ…