11:08 PDT Thứ sáu, 24/04/2026
trang music

Menu

xuan lan
CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 431

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 427


Hôm nayHôm nay : 63828

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3345787

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 121613819

Trang nhất » Tin Tức » Đời Thường Nghệ Sĩ

Nghệ sĩ tiễn biệt nhà thơ - soạn giả Kiên Giang

Đăng lúc: Chủ nhật - 02/11/2014 00:17 - Đã xem: 7652


Sáng 2-11, đông đảo nghệ sĩ và khán giả sân khấu tiễn biệt nhà thơ - soạn giả Kiên Giang về nơi an nghỉ cuối cùng. Linh cữu của ông được an táng tại Nghĩa trang Hoa viên Bình Dương, ấp Chánh Phú Hòa, huyện Bến Cát - tỉnh Bình Dương.
Bà Trương Ngọc Nữ - con gái trưởng của nhà thơ Kiên Giang ngâm hai đoạn thơ Hoa trắng thôi cài trên áo tím, tiễn biệt cha tại lễ truy điệu.

Bà Trương Ngọc Nữ - con gái trưởng của nhà thơ Kiên Giang ngâm hai đoạn thơ "Hoa trắng thôi cài trên áo tím", tiễn biệt cha tại lễ truy điệu.

Nghệ sĩ ngâm thơ Trương Ngọc Nữ, con gái lớn của nhà thơ - soạn giả Kiên Giang đã ngâm hai đoạn của bài “Hoa trắng thôi cài trên áo tím” tiễn biệt cha mình.

NSND Kim Cương tâm sự: "Tôi còn nhớ mãi những câu thơ anh sáng tác về tuổi thơ mình: “Mẹ đập ống ngày con sáu tuổi, rước thầy về dạy chữ A,B, còn cha phát mướn cày thuê xóm, tiền học đóng bằng lúa mẹ giê”. Anh Kiên Giang là người tiên phong đưa thơ vào cải lương. Nhờ vậy, khán giả mộ điệu cải lương thấy cảm xúc của mình được nâng lên khi thưởng thức: “Lưu Bình, Dương Lễ”, “Trương Chi – Mỵ Nương”, “Từ trường học đến trường đời”, “Dòng nước ngược”, “Chia đều hạnh phúc”, “Chén cơm sông núi”, “Mây chiều xuyên nguyệt thôn”, “Áo cưới trước cổng chùa” , “Mây phủ nửa chừng xuân”…. Mỗi tác phẩm đều bàng bạc chất thi ca, đưa vào đó tính cách hào hiệp của người phương Nam chịu nhiều mất mát, mở bờ cõi, đối diện thiên tai mà bền lòng, chặt dạ, trung dũng, kiên cường”.

 

NSND Ngọc Giàu và đạo diễn Hồng Dung chia buồn cùng gia đình nhà thơ - soạn giả Kiên Giang

NSND Ngọc Giàu và đạo diễn Hồng Dung chia buồn cùng gia đình nhà thơ - soạn giả Kiên Giang

 

NSND Kim Cương và nhà báo Tần Nguyên tại tang lễ của nhà thơ - soạn giả Kiên Giang

NSND Kim Cương và nhà báo Tần Nguyên tại tang lễ của nhà thơ - soạn giả Kiên Giang

NSƯT Thành Lộc cho biết cách đây không lâu, nhà thơ Kiên Giang có gửi anh tập kịch bản thơ Lưu Bình – Dương Lễ. Sân khấu IDECAF dự định sẽ dàn dựng và trao đổi với ông để có một vài chỉnh sửa. Thế nhưng, ông đã vội đi xa.

 

Nhà báo Tần Nguyên và NS Tú Trinh đến viếng nhà thơ - soạn giả Kiên Giang

Nhà báo Tần Nguyên và NS Tú Trinh đến viếng nhà thơ - soạn giả Kiên Giang

 

Nhà thơ Cao Quảng Văn và NSƯT Thành Lộc tại tang lễ của nhà thơ - soạn giả Kiên Giang

Nhà thơ Cao Quảng Văn và NSƯT Thành Lộc tại tang lễ của nhà thơ - soạn giả Kiên Giang

NSND Lệ Thủy xúc động kể: “Tôi vinh dự được đóng vai Xuân Tự trong vở cải lương Áo cưới trước cổng chùa. Lần nào vở này tái diễn, chú Kiên Giang cũng vào hậu trường thăm hỏi chúng tôi. Lần gần nhất là HTV dàn dựng chương trình Những cánh chim không mỏi, ông vào xem rồi xúc động cầm tay tôi, nói những lời dặn dò, rằng ngoài Lệ Thủy ra hãy cố gắng nhân rộng nhiều hơn nữa những “nàng Xuân Tự” cho lớp diễn viên trẻ sau này". 

“Không có sức đấu tranh, không phải là ngòi bút của Kiên Giang” – nhà văn Cao Quảng Văn đến viếng và xúc động bày tỏ tấm lòng ngưỡng mộ dành cho một nhà thơ có nhiều bài thơ làm lay động lòng người.

 

NSND Ngọc Giàu rưởng nhớ nhà thơ - soạn giả Kiên Giang

NSND Ngọc Giàu rưởng nhớ nhà thơ - soạn giả Kiên Giang

NSND Ngọc Giàu kể năm 1960 bà được bầu Thơ và soạn giả Hoa Phượng mời về Sài Gòn để ký hợp đồng biểu diễn, chú Hà Huy Hà là ký giả đầu tiên viết về bà. Chú sống mực thước, nhân nghĩa và chí tình. Về sáng tác, những bài ca cổ của chú viết tuy ít nhưng chất chứa rất nhiều tính chiến đấu và tấm lòng nhân hậu: “Trái gùi Bến Cát”, “Đội gạo đường xa”, “Ngồi trâu thổi sáo”, “Ánh đèn soi ếch”, “Hương cau quê ngoại”, “Vắt sữa nai nuôi mẹ”, “Lập quán kén chồng”, “Ni cô và lão ăn mày”, “Khói lò gạch”, “Gái miền tây”…Cho mãi tới sau này, khi đi chấm thi giải thưởng NSND Nguyễn Thành Châu, nghe các thí sinh chọn bài của chú để dự thi, bà vẫn bồi hồi xúc động.

 

Nghệ sĩ tiễn biệt nhà thơ - soạn giả Kiên Giang
NSƯT Tô Kim Hồng và NSND Ngọc Giàu tại tang lễ của nhà thơ, soạn giả Kiên Giang

 

Nghệ sĩ tiễn biệt nhà thơ - soạn giả Kiên Giang
Con cháu của soạn giả Kiên Giang tiễn biệt ông về nơi an nghỉ cuối cùng

Ca sĩ Hương Lan kể lại trong niềm thương tiếc: “Ông chính là người đặt nghệ danh Hương Lan cho tôi. Hồi còn bé khi là một đồng ấu, tôi đi hát với ba Hữu Phước thì vẫn lấy bé Ngọc Ánh, chú Kiên Giang đã đặt tên Hương Lan cho tôi. Tôi không bao giờ quên công ơn của chú, không quên những lời căn dặn, khuyên bảo và động viên khi tôi bước vào nghề ca hát”.

 

Nhà thơ - soạn giả Kiên Giang là người đặt thêm nghệ danh con nhạn trắng Gò Công cho nữ danh ca Phương Dung.

Nhà thơ - soạn giả Kiên Giang là người đặt thêm nghệ danh "con nhạn trắng Gò Công" cho nữ danh ca Phương Dung.

 

Ca sĩ Hương Lan tặng hoa mừng thọ nhà thơ Kiên Giang tại Nhà hát TP, trong chương trình

Ca sĩ Hương Lan tặng hoa mừng thọ nhà thơ Kiên Giang tại Nhà hát TP, trong chương trình "Làn điệu phương Nam".

 

Nghệ sĩ tiễn biệt nhà thơ - soạn giả Kiên Giang
Danh hài Hoài Linh không quên những lần được gặp gỡ và trò chuyện với nhà thơ Kiên Giang

 

Nghệ sĩ tiễn biệt nhà thơ - soạn giả Kiên Giang

Soạn giả Kiên Giang, NSND Viễn Châu, Ngọc Giàu và bà Lê Thị Ái Nam - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tại Hội thảo bài Dạ cổ hoài lang 90 năm.

 

Đạo diễn Lê Mỹ Phượng (Chánh văn phòng Hội Sân khấu TPHCM), Võ Trọng Nam (Phó Giám đốc Sở VH - TT và DL TP HCM), ông Nguyễn Quang Trung (phó trưởng phòng VHVN Ban tuyên giáo Thành ủy TP HCM) và đạo diễn Hồng Dung (Phó chủ tịch Hội SKTP) bàn lộ trình đưa linh cửu soạn giả Kiên Giang đến trụ sở Ban ái hữu Hội Nghệ sĩ TP HCM.

Đạo diễn Lê Mỹ Phượng (Chánh văn phòng Hội Sân khấu TPHCM), Võ Trọng Nam (Phó Giám đốc Sở VH - TT TP HCM), ông Nguyễn Quang Trung (phó trưởng phòng VHVN Ban tuyên giáo Thành ủy TP HCM) và đạo diễn Hồng Dung (Phó chủ tịch Hội SKTP) bàn lộ trình đưa linh cửu soạn giả Kiên Giang đến trụ sở Ban ái hữu Hội Nghệ sĩ TP HCM.

 

Bài và ảnh: Thanh Hiệp
Tác giả bài viết: tancogiaoduyen
Nguồn tin: NLĐ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spam Thay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Bạn ưa thích giọng ca nam nghệ sĩ nào của thế hệ vàng nhất?

Út Trà Ôn

Hữu Phước

Thành Được

Thanh Hải

Minh Cảnh

Phương Quang

Thanh Sang

Minh Phụng

Minh Vương

Hùng Cường

Tấn Tài

Dũng Thanh Lâm

DUY TRÌ TRANG WEB

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh hé lộ cuộc sống tuổi xế chiều tại Mỹ Đăng Bách Đăng Bách

Nghệ sĩ Minh Cảnh gây bất ngờ khi xuất hiện với vóc dáng phong độ ở tuổi U.90. Ông vẫn thỉnh thoảng đi hát, sống cuộc sống bình yên ở xứ cờ hoa.

 

Vũ Luân: 2 lần định kết hôn bất thành và cuộc sống độc thân tuổi 51

NSƯT Vũ Luân có những trải lòng về chặng hành trình làm nghề, đồng thời tiết lộ về cuộc sống độc thân hiện tại.

 

NSND Lệ Thủy ôn lại thuở 'ăn quán ngủ đình' với Phượng Liên

NSND Lệ Thủy xúc động hội ngộ nghệ sĩ Phượng Liên tại Mỹ. Cả hai ôn lại kỷ niệm thời chập chững vào nghề với nhiều gian khó.

 

Nghệ sĩ Kiều Phượng Loan sửng sốt xem lại hình ảnh của mình cách đây 35 năm

Kiều Phượng Loan là một ngôi sao sáng trên cả hai lãnh vực kịch nói và cải lương, được khán giả yêu mến bởi tài năng thể hiện nhiều thân phận phụ nữ chịu nhiều ngang trái.

 

Nghệ sĩ Minh Cảnh lần đầu làm live show ở Việt Nam

Nghệ sĩ Minh Cảnh năm nay 86 tuổi, sự nghiệp phát triển trong thời kỳ hưng thịnh nhất của cải lương, cùng với “thế hệ vàng” như Út Trà Ôn, Út Bạch Lan, Thanh Nga, Thanh Sang, Phượng Liên, Mỹ Châu, Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Minh Vương, Minh Phụng…

 

Nghệ sĩ Minh Cảnh lần đầu làm live show ở Việt Nam

Nghệ sĩ được mệnh danh là "Hoàng đế Vọng cổ" vì giọng hát tuyệt đẹp thuộc hàng "danh ca", và nổi tiếng với hàng trăm vở cải lương cho đến nay vẫn rung động lòng người...

 

Hãy để cố NSƯT Vũ Linh được yên nghỉ

Sau hơn 100 ngày mất, những lùm xùm chung quanh việc tranh chấp nhà, đất để lại của cố NSƯT Vũ Linh đã khiến dư luận trong và ngoài giới sân khấu bức xúc.

 

Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM tuyển sinh diễn viên cải lương

Sau 4 năm gián đoạn, năm học 2023-2024, Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM chính thức tuyển sinh cao đẳng chính quy ngành diễn viên sân khấu kịch hát (diễn viên cải lương).

 

Nam nghệ sĩ Thanh Điền đã trở thành youtuber chuyên nghiệp?

Ngày nào cũng có clip mới, ngắn dài khác nhau, ngày nảo cũng có đề tài mới, có phải nam nghệ sĩ Thanh Điền đã trở thành youtuber chuyên nghiệp?

 

'Thần đồng cải lương' Linh Tý: Tôi chưa làm điều gì khiến ba Linh Tâm mất mặt

Sinh ra trong gia đình giàu truyền thống nghệ thuật, diễn viên Linh Tý có nhiều thuận lợi khi phát triển nghề. Song anh thừa nhận cũng đối diện với nhiều áp lực vì là 'con nhà nòi'.

 

Tòa án thụ lý vụ kiện tranh chấp tài sản của nghệ sĩ Vũ Linh

Theo nguồn tin của Thanh Niên, Tòa án nhân dân quận Phú Nhuận (TP.HCM) đang thụ lý vụ kiện tranh chấp thừa kế đối với tài sản của ông Võ Văn Ngoan (cố NSƯT Vũ Linh).

 

Kim Tử Long: Tôi không yêu cầu Trinh Trinh phải là người vợ hoàn hảo

NSƯT Kim Tử Long đảm nhận vai trò MC trong chương trình Ký ức ngọt ngào. Nam nghệ sĩ có dịp trải lòng về cuộc hôn nhân với huấn luyện viên Tài danh tân cổ.

 

NSND Lệ Thủy "kể xấu" NSND Thoại Miêu trong ngày sinh nhật

Luôn là đôi nghệ sĩ thân thiết, ngay trong lễ trao tặng danh hiệu "Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng" do báo Người Lao Động trao năm ngoái, bên cạnh NSND Lệ Thủy lúc nào cũng có NSND Thoại Miêu.

 

Nghệ sĩ Bình Tinh mơ được "tiếp lửa cống hiến"

Ngày mai, 29-5, lễ trao Giải thưởng Văn hóa Đào Tấn 2022 sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trò chuyện với Bình Tinh - nghệ sĩ sân khấu tuồng cổ duy nhất được đề cử nhận giải thưởng này

 

Tấn Tài - Hoàng đế đĩa nhựa

Nhiều nghệ sĩ trong lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, ca nhạc, dù hiện nay có người đã trên dưới tuổi thất thập cổ lai hy nhưng vẫn là dấu khắc đậm đà trong lòng người mộ điệu.

 

Tác giả cải lương Phạm Văn Đằng: Mang mùi vị cuộc sống vào trang viết

Để gắn bó với nghề sáng tác trên sân khấu cải lương, tác giả Phạm Văn Đằng đã trải qua hành trình theo đuổi nghệ thuật nhiều gian nan, trắc trở. “Tài sản” của anh hiện có khoảng 600 bài ca cổ, tân cổ giao duyên, gần 100 vở tuồng ngắn, dài được sáng tác và chuyển thể cải lương, đáp ứng nhu cầu phát sóng của các đài truyền hình, phát thanh, biểu diễn sân khấu, các nghệ sĩ làm MV, album ca cổ…