Đang
truy
cập
:
508
•Máy chủ tìm kiếm : 5
•Khách viếng thăm : 503
Hôm
nay
:
76836
Tháng
hiện
tại
:
3109486
Tổng
lượt
truy
cập
:
121377518
Nghệ sĩ Minh Cảnh gây bất ngờ khi xuất hiện với vóc dáng phong độ ở tuổi U.90. Ông vẫn thỉnh thoảng đi hát, sống cuộc sống bình yên ở xứ cờ hoa.
Nhạc sư Vĩnh Bảo & GS Trần văn Khê
Đến viếng bạn lần cuối vào trưa ngày 26/6, nhạc sư đã 97 tuổi, Nguyễn Vĩnh Bảo chia sẻ câu chuyện tình bạn giữa ông và GS-TS Trần Văn Khê. Ông kể:
“Giáo sư Khê và tôi biết với nhau từ năm 1947. Ông Khê lúc đó dạy cùng chung một trường trung học với tôi, ổng dạy tiếng Anh, tôi dạy tiếng Pháp. Lúc đó tôi biết đờn nhưng không bao giờ tôi nói với ổng là tôi biết đờn.
Năm
1963,
khi
GS
Khê
đã

Lúc đó khi biết chính xác là “Vĩnh Bảo người Cao Lãnh” thì ông Khê mới xin địa chỉ của tôi để liên lạc và trao đổi với nhau. Chúng tôi trao đổi với nhau khá thường xuyên, về ca từ, nhạc cụ, về tất cả những gì liên quan đến âm nhạc dân tộc.
Năm 1971, khi tôi được mời sang Mỹ dạy âm nhạc Việt Nam trong 6 tháng thì phía Mỹ cũng mời Trần Văn Khê và Phạm Duy sang dạy một tháng. Tôi nhớ lúc đó, sau khi dạy xong thì Khê đã rủ rê tôi sang Pháp chơi vì cũng có rất nhiều người muốn gặp tôi để trò chuyện và thảo luận về âm nhạc Việt Nam. Và thế là tôi theo ổng bay tới Pháp.
Từ đó, chúng tôi cộng tác khá nhiều với nhau. Chúng tôi ra những đĩa hát Việt Nam cho các hãng nước ngoài như Ocora, rồi làm đĩa cho UNESCO. Trần Văn Khê và tôi là những người đặt viên gạch đầu tiên cho những dự án âm nhạc Việt Nam của UNESCO.
Ông
Khê
thương
tui
lắm.
Bọn
tôi
có
rất
nhiều
kỉ
niệm
nhưng
kỉ
niệm
đáng
nhớ
nhất
mới
xảy
ra
đây
thôi.
Hôm
đó
là
ngày
thứ
Tư,
10/6,
lúc
20h
tôi
nhận
được
một
cuộc
điện
thoại
của
một
cậu
tên
là
Quang.
Cậu
nói
là
Giáo
sư
Khê
muốn
nghe
tiếng
đờn
của
Vĩnh
Bảo.
Lúc
đó
tui
lấy
đờn
ra
và
đờn
Tôi tiếc khi mất đi một người bạn nhưng tôi mừng vì bạn tôi thoát khỏi được những hành hạ của 4 năm bệnh tật. Chết là giải thoát.
Ổng là người bạn tri âm của tôi. Chúng tôi gặp nhau ở lãnh vực âm nhạc. Ông Khê là con cọp, tui cũng là con cọp mà hai con cọp này ở khác rừng nhau. Và đáng nói là hai con cọp này lại ôm lấy nhau để phục vụ cho nghệ thuật chung. Không tranh giành, không đấm đá, không giành sân, lấn đất gì cả, thương yêu nhau và vì nghệ thuật chúng tôi bỏ hết những điều khác sau lưng.
|
Tang
lễ
GS-TS
Trần
Văn
Khê
kéo
dài
đến
sáng
thứ
Hai,
ngày
29/6.
Vào
lúc
6h
ngày
29/6
sẽ
diễn
ra
lễ
truy
điệu
và
động
quan,
sau
đó
|
N.M (ghi)
Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo: Trước khi mất, GS Trần Văn Khê muốn nghe một tiếng đờn của bạn tri âm
Mã
an
toàn:
Nghệ
sĩ
Minh
Cảnh
lần
đầu
làm
live
show
ở
Việt
Nam
Hãy
để
cố
NSƯT
Vũ
Linh
được
yên
nghỉ
Trường
ĐH
Sân
khấu
-
Điện
ảnh
TP
HCM
tuyển
sinh
diễn
viên
cải
lương
Nam
nghệ
sĩ
Thanh
Điền
đã
trở
thành
youtuber
chuyên
nghiệp?
'Thần
đồng
cải
lương'
Linh
Tý:
Tôi
chưa
làm
điều
gì
khiến
ba
Linh
Tâm
mất
mặt
Nghệ sĩ Minh Cảnh gây bất ngờ khi xuất hiện với vóc dáng phong độ ở tuổi U.90. Ông vẫn thỉnh thoảng đi hát, sống cuộc sống bình yên ở xứ cờ hoa.
Ý kiến bạn đọc