18:52 PDT Thứ sáu, 24/04/2026
trang music

Menu

xuan lan
CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 486

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 484


Hôm nayHôm nay : 107472

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3389431

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 121657463

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Sĩ Tâm Sự

TRÒ CHUYỆN VỚI NSUT PHƯỢNG HẰNG

Đăng lúc: Thứ tư - 16/01/2013 06:17 - Đã xem: 9389
TRÒ CHUYỆN VỚI NSUT PHƯỢNG HẰNG

TRÒ CHUYỆN VỚI NSUT PHƯỢNG HẰNG





Ấn tượng đâu tiên khi nhắc về chị chính là giọng hát. Một giọng hát thiên phú cao vút, dài hơi đến lạ kỳ. Trong khoảng thời gian từ năm 1986 đến 1994, trên Sân khấu đoàn Cải Lương Trung Hiếu, chị rực sáng với những vai diễn trong các vở tuồng Lệnh Truy Nã, Tình Không Biên Giới...



Và đặc biệt với vai Thục Oanh trong vở Vụ Án Mã Ngưu đã đưa tên tuổi của chị lên hàng ngôi sao sân khấu cải lương. Năm 1992, chị đoạt huy chương vàng giải Trần Hữu Trang. Đến năm 1996, chị đoạt huy chương vàng xuất sắc giải Trần Hữu Trang ( là nữ nghệ sĩ duy nhất đoạt giải này cho đến hôm nay ). Với chị, vẻ đẹp hình như ngày càng mặn mòi và sắc sảo hơn, phong độ trên Sân khấu vẫn tràn đầy nhiệt huyết, giọng hát của chị vẫn lảnh lót vút cao. Và mỗi khi chị xuất hiện trên sân khấu, khán giả vẫn thân thương gọi tên chị: NSUT Phượng Hằng.
Đầu năm mới, NSUT Phượng Hằng đã dành cho báo Sân Khấu một buổi trò chuyện rất thân tình.

* Xin chào NSUT Phượng Hằng! Chị có thể cho độc giả biết một ngày của chị như thế nào không?

Chị cũng như các nghệ sĩ khác, sáng dậy lo cho con đi học, sau đó tập thể dục, ăn sáng, rồi đi tập tuồng, quay hình. Ngày nào được ở nhà thì chị dọn dẹp nhà cửa, học bài để đi hát, lên thực đơn nữa....

* Chắc hẳn chị cũng là một “ bà nội trợ “ đảm đang?

( Cười tươi ) Biết chút chút thôi em ơi. Do công việc nên anh và chị đều đi làm cả ngày, vì vậy cả nhà muốn ăn gì thì chị lên thực đơn món đó rồi cho cháu ở nhà đi chợ, như canh chua, thịt kho tiêu, cá kho tộ và đặc biệt là không thể thiếu các món được chế biến từ mắm và cá khô. Đôi khi rảnh thì chị “ xẹt “ vào bếp để nêm nếm thôi hà.

* Chị có thể chia sẻ với độc giả một chút về các con của chị?

Anh chị có hai cháu. Cháu trai lớn là Trần Gia Phúc đang học lớp 10, cháu gái là Trần Phương Lam đang học lớp 2. Gia Phúc thì rất có năng khiếu hội họa, còn Phương Lam thì chắc do thừa hưởng gen của ba mẹ nên thích hát múa và rất nhạy với nghệ thuật.
Ngoài thời gian đi hát, hầu hết thời gian anh và chị đều ở bên các con để nhắc nhở việc học hành, cùng chia sẻ những tâm tư của các cháu.

* Với người nghệ sĩ, giữa hạnh phúc gia đình và sự nghiệp thì đa số chỉ đạt được một. Nhưng với chị thì ngược lại: một gia đình hạnh phúc, một sự nghiệp vững vàng. Chắc chị phải có một “ bí kíp võ lâm “ nào đó phải không ạ! Chị có thể “ bật mí “ được không?

Người ta thường nói nghệ sĩ hay lãng mạn và bay bổng. Với nghệ sĩ, thì hôn nhân cũng ít khi được bền vững, thấy người đi trước thì mình phải biết giữ gìn. Với chị, thì vợ chồng phải biết nhường nhịn, phải biết lắng nghe lẫn nhau, nếu có gì không vừa ý thì nói ra với nhau, chứ để đến một luc nào đó ắt sẽ bùng nổ. Hễ ông nói thì bà nghe và bà nói thì ông nghe. ( Cười vui )
Nghề nghiệp thì mình rất ham làm, nhưng cũng phài dành nhiều thời gian để chăm lo gia đình. Những dịp lễ lộc là anh chị dành thời gian để đưa các con đi chơi. Riêng thứ bảy, chủ nhật là cả gia đình phải về nội sum họp với ông bà.

* Cho đến nay, chị là nữ nghệ sĩ duy nhất đoạt huy chương vàng xuất sắc giải Trần Hữu Trang. Chiếc huy chương vàng danh giá đó chắc có nhiều kỷ niệm và ý nghĩa đối với chị?

Đó là bước tiến rất lớn trong đời đi hát của chị. Chính vì thế mà chị phải tập trung và cố gắng rất nhiều trong nghề nghiệp của mình. Khi thi giải năm đó, chị chọn vai Bà Năm Trầu trong vở Hoa Đất. Sở dĩ chọn vai lão là vì lúc đó chị mang bầu khoảng 5,6 tháng nên đâu có bận đồ đẹp mà phải bận đồ già mới hợp và phải rộng thùng thình để che bụng nữa. Và lúc đó chị cũng đang tập vai này để quay truyền hình nên thấy vai này có đầy đủ tâm trạng từ trẻ đến già nên chọn đi thi. Đây là một kỷ niêm rất đẹp, cho đến hôm nay mọi người vẫn hay gọi chị là Bà Năm Trầu.

* Khán giả mộ điệu vẫn rất trông chờ một liveshow của chị, chị có nghĩ đến điều này chưa?

Chị không dám nghĩ đến việc làm liveshow vì trong thời điểm này chưa có đủ thời gian và điều kiện. Nhưng chị cũng có suy nghĩ về vấn đề này và đến một lúc nào đó chị sẽ tổ chức một chương trình kỷ niệm sao cho thật ý nghĩa để đáp lại tình cảm của khán giả và đồng thời qua chương trình sẽ ủng hộ, giúp đỡ một điều gì đó.

* Mọi người thấy chị rất trẻ và giọng ca vẫn “ rất vàng “. Chắc chị phải kiêng nhiều thứ trong chế độ ăn uống?

Nghệ sĩ thường hay kiêng những thức ăn mang chất “nóng”, vả lại, nghệ sĩ do công viêc nên hay ăn uống thất thường nên dễ bị đau bao tử. Nếu so sánh với người khác kiêng mười thi chị kiêng năm hà. ( Chị cười vui )

Về giọng ca, chị nghĩ rằng mỗi khi người nghệ sĩ lên sân khấu là phải hát hết mình, khán giả yêu cầu hát đến đâu là mình hát đến đó. Đó cũng là một cách để luyện giọng hát.

* Là một nghệ sĩ danh tiếng, có nhiều kinh nghiệm, chị thường nhắn nhủ điều gì với các nghệ sĩ trẻ, đặc biệt là những nghệ sĩ mới vào nghề từ giải chuông vàng vọng cổ?

Các em phải làm nghề bằng cái tâm của mình, phải luôn biết lắng nghe, đừng nghĩ rằng đã có danh hiệu mà tự mãn với bản thân, nếu không sẽ không học hỏi được điều gì. Phải luôn nghĩ rằng mình lúc nào cũng phải là mình, trước sau vẫn vậy.

* Giờ đã là một NSUT, trên con đường đã qua, có điều gì chị không hài lòng với bản thân mình?

Với những vốn sống và những gì đã trãi qua, chị sẽ đem vào đầu tư cho các vai diễn của mình càng hay và sâu hơn nữa.

* Mọi người nghĩ rằng danh hiệu NSUT đến với chị hình như quá trễ, còn chị nghĩ sao?

Chị nghĩ rằng mình còn may mắn hơn rất nhiều nghệ sĩ khác. Nếu so với những nghệ sĩ đi trước như cô Hồng Nga thì sự chờ đợi của mình cũng không có đáng gì. Chị mong ước làm sao cho các cô chú anh chị đi trước được Nhà nước công nhận vì những gì họ cống hiến cho bộ môn nghệ thuật cải lương.

* Năm mới đến rồi, nếu có 1 điều ước, chị sẽ ước gì?

Ước cho tất cả những người yêu thương của chị sẽ gặp điều tốt lành và may mắn. Một gia đình hạnh phúc, các con chăm ngoan, học giỏi và có những vở tuồng hay để phục vụ cho khán giả.
Nhân đây, Phượng Hằng cũng xin gởi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc đến các cô chú anh chị trong Hội Sân Khấu, Tòa soạn báo Sân Khấu và độc giả, khán giả thân thương.

* Cảm ơn chị đã dành thời gian để trò chuyện với Báo Sân Khấu. Chúc những mơ ước của chị sẽ sớm đạt thành.


Tác giả bài viết: tanconhac
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spam Thay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Bạn ưa thích giọng ca nam nghệ sĩ nào của thế hệ vàng nhất?

Út Trà Ôn

Hữu Phước

Thành Được

Thanh Hải

Minh Cảnh

Phương Quang

Thanh Sang

Minh Phụng

Minh Vương

Hùng Cường

Tấn Tài

Dũng Thanh Lâm

DUY TRÌ TRANG WEB

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh hé lộ cuộc sống tuổi xế chiều tại Mỹ Đăng Bách Đăng Bách

Nghệ sĩ Minh Cảnh gây bất ngờ khi xuất hiện với vóc dáng phong độ ở tuổi U.90. Ông vẫn thỉnh thoảng đi hát, sống cuộc sống bình yên ở xứ cờ hoa.

 

Vũ Luân: 2 lần định kết hôn bất thành và cuộc sống độc thân tuổi 51

NSƯT Vũ Luân có những trải lòng về chặng hành trình làm nghề, đồng thời tiết lộ về cuộc sống độc thân hiện tại.

 

NSND Lệ Thủy ôn lại thuở 'ăn quán ngủ đình' với Phượng Liên

NSND Lệ Thủy xúc động hội ngộ nghệ sĩ Phượng Liên tại Mỹ. Cả hai ôn lại kỷ niệm thời chập chững vào nghề với nhiều gian khó.

 

Nghệ sĩ Kiều Phượng Loan sửng sốt xem lại hình ảnh của mình cách đây 35 năm

Kiều Phượng Loan là một ngôi sao sáng trên cả hai lãnh vực kịch nói và cải lương, được khán giả yêu mến bởi tài năng thể hiện nhiều thân phận phụ nữ chịu nhiều ngang trái.

 

Nghệ sĩ Minh Cảnh lần đầu làm live show ở Việt Nam

Nghệ sĩ Minh Cảnh năm nay 86 tuổi, sự nghiệp phát triển trong thời kỳ hưng thịnh nhất của cải lương, cùng với “thế hệ vàng” như Út Trà Ôn, Út Bạch Lan, Thanh Nga, Thanh Sang, Phượng Liên, Mỹ Châu, Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Minh Vương, Minh Phụng…

 

Nghệ sĩ Minh Cảnh lần đầu làm live show ở Việt Nam

Nghệ sĩ được mệnh danh là "Hoàng đế Vọng cổ" vì giọng hát tuyệt đẹp thuộc hàng "danh ca", và nổi tiếng với hàng trăm vở cải lương cho đến nay vẫn rung động lòng người...

 

Hãy để cố NSƯT Vũ Linh được yên nghỉ

Sau hơn 100 ngày mất, những lùm xùm chung quanh việc tranh chấp nhà, đất để lại của cố NSƯT Vũ Linh đã khiến dư luận trong và ngoài giới sân khấu bức xúc.

 

Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM tuyển sinh diễn viên cải lương

Sau 4 năm gián đoạn, năm học 2023-2024, Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM chính thức tuyển sinh cao đẳng chính quy ngành diễn viên sân khấu kịch hát (diễn viên cải lương).

 

Nam nghệ sĩ Thanh Điền đã trở thành youtuber chuyên nghiệp?

Ngày nào cũng có clip mới, ngắn dài khác nhau, ngày nảo cũng có đề tài mới, có phải nam nghệ sĩ Thanh Điền đã trở thành youtuber chuyên nghiệp?

 

'Thần đồng cải lương' Linh Tý: Tôi chưa làm điều gì khiến ba Linh Tâm mất mặt

Sinh ra trong gia đình giàu truyền thống nghệ thuật, diễn viên Linh Tý có nhiều thuận lợi khi phát triển nghề. Song anh thừa nhận cũng đối diện với nhiều áp lực vì là 'con nhà nòi'.

 

Tòa án thụ lý vụ kiện tranh chấp tài sản của nghệ sĩ Vũ Linh

Theo nguồn tin của Thanh Niên, Tòa án nhân dân quận Phú Nhuận (TP.HCM) đang thụ lý vụ kiện tranh chấp thừa kế đối với tài sản của ông Võ Văn Ngoan (cố NSƯT Vũ Linh).

 

Kim Tử Long: Tôi không yêu cầu Trinh Trinh phải là người vợ hoàn hảo

NSƯT Kim Tử Long đảm nhận vai trò MC trong chương trình Ký ức ngọt ngào. Nam nghệ sĩ có dịp trải lòng về cuộc hôn nhân với huấn luyện viên Tài danh tân cổ.

 

NSND Lệ Thủy "kể xấu" NSND Thoại Miêu trong ngày sinh nhật

Luôn là đôi nghệ sĩ thân thiết, ngay trong lễ trao tặng danh hiệu "Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng" do báo Người Lao Động trao năm ngoái, bên cạnh NSND Lệ Thủy lúc nào cũng có NSND Thoại Miêu.

 

Nghệ sĩ Bình Tinh mơ được "tiếp lửa cống hiến"

Ngày mai, 29-5, lễ trao Giải thưởng Văn hóa Đào Tấn 2022 sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trò chuyện với Bình Tinh - nghệ sĩ sân khấu tuồng cổ duy nhất được đề cử nhận giải thưởng này

 

Tấn Tài - Hoàng đế đĩa nhựa

Nhiều nghệ sĩ trong lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, ca nhạc, dù hiện nay có người đã trên dưới tuổi thất thập cổ lai hy nhưng vẫn là dấu khắc đậm đà trong lòng người mộ điệu.

 

Tác giả cải lương Phạm Văn Đằng: Mang mùi vị cuộc sống vào trang viết

Để gắn bó với nghề sáng tác trên sân khấu cải lương, tác giả Phạm Văn Đằng đã trải qua hành trình theo đuổi nghệ thuật nhiều gian nan, trắc trở. “Tài sản” của anh hiện có khoảng 600 bài ca cổ, tân cổ giao duyên, gần 100 vở tuồng ngắn, dài được sáng tác và chuyển thể cải lương, đáp ứng nhu cầu phát sóng của các đài truyền hình, phát thanh, biểu diễn sân khấu, các nghệ sĩ làm MV, album ca cổ…