12:52 PDT Thứ sáu, 24/04/2026
trang music

Menu

xuan lan
CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 469

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 463


Hôm nayHôm nay : 73853

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3355812

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 121623844

Trang nhất » Tin Tức » Tâm Tình Khán Giả

NSƯT Thanh Sang: Nguyện ước không thành

Đăng lúc: Thứ bảy - 08/04/2017 14:14 - Đã xem: 5285
NSƯT Thanh Sang: Nguyện ước không thành

NSƯT Thanh Sang: Nguyện ước không thành

Chàng Trần Minh - Thanh Sang đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu sau khi được cấp cứu tại bệnh viện. Gia đình cho biết khả năng không tỉnh lại của ông là rất lớn

Thông tin NSƯT Thanh Sang bị hôn mê sâu khiến người thân, bạn bè, đồng nghiệp và công chúng khán giả mộ điệu sân khấu cải lương xót xa. Ông được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định từ chiều 4-4 trong tình trạng khó thở. Hiện gia đình cho biết ông đã bị hôn mê sâu, khó có khả năng tỉnh lại. NSND Lệ Thủy xúc động nói: “Tôi không ngờ anh Sang lâm bạo bệnh, dẫn đến hôn mê. Anh và tôi cùng đoạt HCV Giải Thanh Tâm năm 1964, chúng tôi có quá nhiều kỷ niệm trên sân khấu và trong cuộc sống. Tôi mong chờ được tái ngộ cùng anh trong một suất hát của anh nhưng rồi... Cầu nguyện phép mầu đến với chàng Trần Minh nghèo khó, giàu nghị lực của tôi”.

Gác lại hoài bão cuối đời

Hoài bão cuối đời của ông chính là được lưu diễn khắp nơi trên thế giới. Những nơi nào có người Việt sinh sống, ông sẽ đến hát vì ông tin “ở đâu có dân mình thì ở đó đều thích cải lương và âm nhạc cổ truyền”.

Gặp tôi cách đây không lâu, ông nói về kế hoạch cuối đời của mình khó mà thực hiện được vì sức khỏe không cho phép. “Chứ thật ra tôi bán nhà, bán đất, chia phần cho vợ con rồi, cứ vác ba lô lên vai và đi thôi. Đến quốc gia nào thì xin nhập cảnh rồi tiếp cận các hội đoàn, các nghệ sĩ đồng nghiệp đang định cư rải rác khắp năm châu để ca diễn. Có sân khấu thì làm trích đoạn, không có thì thuê nhà hàng, ca salon, ca tại gia những bài vọng cổ với làn hơi mộc mạc. Khi nào hết tiền thì về. Nhưng lục phủ ngũ tạng của tôi bây giờ không chiều theo ý định của tôi, cứ hành tôi đau triền miên, gây chứng khó thở” - NSƯT Thanh Sang bày tỏ.

 

'NSƯT Thanh Sang vai Lục Vân Tiên'

NSƯT Thanh Sang vai Lục Vân Tiên

 

Tôi ứa nước mắt mỗi khi đến thăm ông. Vừa bước xuống giường bệnh, ông lập tức ca liền bài “Xuân tình”, rồi lấy hơi ca vọng cổ. Ông nói phải tập chứ không để mắc cái bệnh tù hơi thì sau này không hát được. Rồi ông tính đến chuyện sẽ tổ chức suất hát kỷ niệm sinh nhật 75 tuổi vào năm nay, diễn lại các trích đoạn với các “cô đào” mà ông quý mến như: Bạch Tuyết (“Kiều Nguyệt Nga - Lục Vân Tiên”), Lệ Thủy (“Bên cầu dệt lụa”, “Tây Thi”), Phượng Liên (“Tiếng trống Mê Linh”), Hồng Nga (“Trường tương tư”), Thanh Kim Huệ (“Đường gươm Nguyên Bá), Ngọc Giàu (“Đời cô Lựu”)... và các cô đào trẻ có người gọi ông bằng bố, bằng ba, bằng chú, bằng anh như: Thanh Hằng, Ngọc Huyền, Thanh Thanh Tâm, Vân Hà, Cẩm Thu, Phượng Loan, Kiều Phượng Loan, Cẩm Tiên, Thanh Ngân... Ông nói thực hiện xong suất hát đó, ông ra đi thanh thản, vì đã sòng phẳng với cuộc đời. “Đời tôi lắm lúc thăng trầm nhưng niềm đam mê nghề hát vẫn cháy bỏng trong tôi; không phụ tình cảm của công chúng dành cho sân khấu cải lương. Thời đói khổ nhất là năm 1972, khi cải lương rơi vào ế ẩm, các rạp hát bị phim ảnh chiếm dụng, chỉ còn mỗi rạp Quốc Thanh sáng đèn. Tôi đã đi lái taxi để nuôi con. Lúc nào cũng đội nón đeo kính đen để khán giả không nhận ra mình. Hễ gặp khán giả quen thì lắc đầu không dám nhận chở vì họ lên xe là khen chê cải lương, nghe xót đắng. Có đói nghèo cũng giữ cái nghề nên tôi không bao giờ làm tổn thương nghề nghiệp của mình. Đó là cách tôi ứng xử sòng phẳng với cuộc đời, vì đời cho tôi làm kép hát thì dù sống chết thế nào cũng vẫn giữ cho vẹn tình” - NSƯT Thanh Sang tâm sự.

Đem thương yêu rắc lên oán hờn

Ông là người có trí nhớ dai. Trong giới nghệ sĩ ai tuổi gì, sinh năm mấy, thậm chí cung, mệnh tử vi ông đều nắm. “Không phải tôi làm nghề bói toán mà vì quý thương các đồng nghiệp, nên năm nào cũng xem cho từng người, biết họ sẽ gặp điều gì cản trở bước đường công danh, sự nghiệp thì gặp mặt hoặc gọi điện nhắn nhủ để họ biết mà tránh, hạn chế, cẩn thận trong công việc” - ông giải thích.

NSƯT Minh Vương bùi ngùi nói: “Những lúc tôi gặp trở ngại trong cuộc sống, người gọi điện cho tôi đầu tiên để an ủi, động viên là anh Thanh Sang. Tính của anh ấy rất mạnh mẽ, sẵn sàng lên tiếng bảo vệ những người thế cô nhưng lại sống tình cảm, chan hòa với mọi người. Hay tin anh bị hôn mê, lòng tôi đau lắm. Cầu mong anh Sang sẽ vượt qua để thực hiện suất hát cuối đời của anh. Anh có mời tôi và nói hai anh em tìm bài ca nào phù hợp để song ca; ảnh làm sư phụ, tôi làm đệ tử nhưng giờ ảnh hôn mê, thật đau quá!”.

 

NSUT Thanh Sang và NSND Bạch Tuyết trong vở Kiều Nguyệt Nga
NSUT Thanh Sang và NSND Bạch Tuyết trong vở Kiều Nguyệt Nga

 

 

Năm 1964, NSƯT Thanh Sang nhận HCV Giải Thanh Tâm còn NSƯT Minh Vương nhận Giải Khôi Nguyên vọng cổ, vậy mà 2 nghệ sĩ chưa bao giờ có dịp song ca. “Tiết mục này sẽ hấp dẫn đó, tôi chờ Minh Vương chọn bài. Ý tôi là chọn bài “Nhớ mẹ” của soạn giả Viễn Châu” - NSƯT Thanh Sang ao ước.

Cuộc đời của ông có thể thành một cuốn hồi ký hay, nhiều chương. Ở đó có đủ hỷ-nộ-ái-ố và cả sự ăn năn. Có lần ông đưa tôi xem một xấp bản thảo còn viết dở dang, trong đó ông đã tạ lỗi với những người phụ nữ mà ông yêu nhưng vì họ quá ghen mà hành xử thô lỗ.

 

NSƯT Thanh Sang và nghệ sĩ Phượng Liên trong hậu trường rạp Hưng Đạo khi ông chuẩn bị diễn vai Tạ Tốn trong vở “Cô gái Đồ Long”
NSƯT Thanh Sang và nghệ sĩ Phượng Liên trong hậu trường rạp Hưng Đạo khi ông chuẩn bị diễn vai Tạ Tốn trong vở “Cô gái Đồ Long”

 

Ông cầm tay tôi và nói: “Khi tôi nhắm mắt, bản thảo này bạn hãy chuyển đến họ. Tôi có 5 người vợ, 5 cuộc tình đều đẹp, đều nên thơ. Tôi có lỗi với họ”. Tự ông nhận lấy trách nhiệm để dẫn đến đổ vỡ các cuộc hôn nhân. Lý giải phải chăng nhờ những hệ lụy đó mà ông đi vào số phận các nhân vật có cuộc tình trắc trở quá ngọt, ông cười: “Một phần thôi, còn lại là sự sám hối. Vì tôi sống nội tâm lắm. Cứ sau những đổ vỡ thì tự mình vỗ về những thương yêu ngày cũ, tránh rơi vào vết xe đổ. Khi tôi chung sống với ca sĩ Ngọc Bích, con gái đôi nghệ sĩ tài danh Việt Hùng - Ngọc Nuôi, lúc đó, tôi nghĩ hôn nhân tuyệt vời, sẽ khó mà chia lìa chúng tôi. Nhưng rồi sóng gió ập tới, cô ấy quá trẻ, tôi lại nóng tính. Khi về ở với nghệ sĩ Diệp Tuyết Anh, tôi cũng chưa dìm được sự nóng nảy, dẫn đến những cuộc cãi vã, xung đột. Cho đến người vợ sau cùng, bà ấy không là nghệ sĩ nên có phần nhường nhịn, tránh xa những hào quang sân khấu của tôi nên không còn những ghen tuông trong nghề. Ngày đứa con trai tôi qua đời, “lá vàng khóc lá xanh”, tôi cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống. Ngày nào cũng cầu nguyện cho mình có sức khỏe để làm việc thiện”. NSƯT Thanh Sang đã âm thầm làm công việc thiện nguyện, cung cấp gạo, thực phẩm cho các chùa nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, người già neo đơn, tàn tật nhiều năm nay.

Hàng trăm vai diễn của ông chất chứa bao nỗi niềm từ chính sự cảm nhận từ cuộc đời để song hành trong ông một gánh nặng: nỗi đau của nhân vật và nỗi đau của người nghệ sĩ. “Sống phải biết sẻ chia, đó là điều mà tôi chiêm nghiệm được từ cuộc đời này. Hoài bão đời tôi dù có dang dở như quyển hồi ký không có đoạn kết nhưng tôi vẫn thanh thản chấp nhận vì tôi đã sống đúng nghĩa với đam mê, chưa bao giờ nhân danh điều gì phản bội nó” - ông khẳng định.

 

“Anh kép mang đôi hia bảy dặm”

Ông đi lên từ nghèo khó tại làng quê Phước Hải, Long Hải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nghề đan lưới mướn cho dân chài là công việc đầu tiên của Nguyễn Văn Thu (tên thật của NSƯT Thanh Sang). Do nhà ở cạnh rạp hát, lân la nghe các anh hậu đài ca nghêu ngao, rồi nghe giọng ca của đệ nhất danh ca Út Trà Ôn qua chiếc radio của ông bảo vệ rạp hát mà Thanh Sang yêu vọng cổ, quyết chí làm nên sự nghiệp.

Là nam nghệ sĩ được mệnh danh “anh kép mang đôi hia bảy dặm” của sân khấu cải lương, ông đã đoạt HCV Giải Thanh Tâm với vai diễn Tạ Tốn trong vở cải lương “Cô gái Đồ Long” của soạn giả Hà Triều - Hoa Phượng năm 1964 lúc vừa tròn 22 tuổi. Với chất giọng trầm ấm, phong cách diễn xuất giàu nội lực, ông đã khẳng định vị thế của mình trên sân khấu cải lương, nam nghệ sĩ chuyên trị vai già lúc còn trẻ và khi về già thì lại đóng toàn vai trẻ. Nhắc đến ông, khán giả nhớ những vai diễn nổi bật như: Tạ Tốn (“Cô gái Đồ Long”), Long Hồ (“Tuyệt tình ca”), Trần Minh (“Bên cầu dệt lụa”), Thi Sách (“Tiếng trống Mê Linh”), Lê Hoàn (“Thái hậu Dương Vân Nga”)...

 

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Nguồn tin: tcgd theo NLĐ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Hanh 31 - 09/04/2017 02:58
Tôi mê giọng ca vô cùng truyền cảm của Thanh Sang. Các dvd vở tuồng và ca cổ Thanh Sang ca tôi nghe hoài không chán. Một nghệ sĩ có giọng ca làm mền lòng người nghe. Không ai sống mãi với thời gian nhưng tiếng hát sẽ trường tồn với thời gian. Xin ơn trên ban phép nhiêm mầu cho Thanh Sang tai qua nạn khỏi
Tịnh Đế Liên Hoa
dcvc - 08/04/2017 18:35
nghệ sĩ bặc đàn anh đàn thầy của nghệ sĩ Thanh Sang về hưu đúng lúc, tiếc nuối nếu kéo làm chi một show diễn ở tuồi 75, hay ra sân khấu phát bệnh.giọng ca nghệ sĩ Thanh Sang sẽ làm cho khán giả yêu cải lương nhớ mãi

Mã an toàn:   Mã chống spam Thay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Nữ nghệ sĩ thế hệ vàng được yêu thích nhất

Thanh Hương

Út Bạch Lan

Diệu Hiền

Ngọc Hương

Thanh Nga

Bạch Tuyết

Lệ Thủy

Mỹ Châu

Thanh Kim Huệ

Bích Hạnh

Xuân Lan

Bích Sơn

Ngọc Giàu

Mộng Tuyền

Thanh Thanh Hoa

DUY TRÌ TRANG WEB

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh hé lộ cuộc sống tuổi xế chiều tại Mỹ Đăng Bách Đăng Bách

Nghệ sĩ Minh Cảnh gây bất ngờ khi xuất hiện với vóc dáng phong độ ở tuổi U.90. Ông vẫn thỉnh thoảng đi hát, sống cuộc sống bình yên ở xứ cờ hoa.

 

Vũ Luân: 2 lần định kết hôn bất thành và cuộc sống độc thân tuổi 51

NSƯT Vũ Luân có những trải lòng về chặng hành trình làm nghề, đồng thời tiết lộ về cuộc sống độc thân hiện tại.

 

NSND Lệ Thủy ôn lại thuở 'ăn quán ngủ đình' với Phượng Liên

NSND Lệ Thủy xúc động hội ngộ nghệ sĩ Phượng Liên tại Mỹ. Cả hai ôn lại kỷ niệm thời chập chững vào nghề với nhiều gian khó.

 

Nghệ sĩ Kiều Phượng Loan sửng sốt xem lại hình ảnh của mình cách đây 35 năm

Kiều Phượng Loan là một ngôi sao sáng trên cả hai lãnh vực kịch nói và cải lương, được khán giả yêu mến bởi tài năng thể hiện nhiều thân phận phụ nữ chịu nhiều ngang trái.

 

Nghệ sĩ Minh Cảnh lần đầu làm live show ở Việt Nam

Nghệ sĩ Minh Cảnh năm nay 86 tuổi, sự nghiệp phát triển trong thời kỳ hưng thịnh nhất của cải lương, cùng với “thế hệ vàng” như Út Trà Ôn, Út Bạch Lan, Thanh Nga, Thanh Sang, Phượng Liên, Mỹ Châu, Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Minh Vương, Minh Phụng…

 

Nghệ sĩ Minh Cảnh lần đầu làm live show ở Việt Nam

Nghệ sĩ được mệnh danh là "Hoàng đế Vọng cổ" vì giọng hát tuyệt đẹp thuộc hàng "danh ca", và nổi tiếng với hàng trăm vở cải lương cho đến nay vẫn rung động lòng người...

 

Hãy để cố NSƯT Vũ Linh được yên nghỉ

Sau hơn 100 ngày mất, những lùm xùm chung quanh việc tranh chấp nhà, đất để lại của cố NSƯT Vũ Linh đã khiến dư luận trong và ngoài giới sân khấu bức xúc.

 

Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM tuyển sinh diễn viên cải lương

Sau 4 năm gián đoạn, năm học 2023-2024, Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM chính thức tuyển sinh cao đẳng chính quy ngành diễn viên sân khấu kịch hát (diễn viên cải lương).

 

Nam nghệ sĩ Thanh Điền đã trở thành youtuber chuyên nghiệp?

Ngày nào cũng có clip mới, ngắn dài khác nhau, ngày nảo cũng có đề tài mới, có phải nam nghệ sĩ Thanh Điền đã trở thành youtuber chuyên nghiệp?

 

'Thần đồng cải lương' Linh Tý: Tôi chưa làm điều gì khiến ba Linh Tâm mất mặt

Sinh ra trong gia đình giàu truyền thống nghệ thuật, diễn viên Linh Tý có nhiều thuận lợi khi phát triển nghề. Song anh thừa nhận cũng đối diện với nhiều áp lực vì là 'con nhà nòi'.

 

Tòa án thụ lý vụ kiện tranh chấp tài sản của nghệ sĩ Vũ Linh

Theo nguồn tin của Thanh Niên, Tòa án nhân dân quận Phú Nhuận (TP.HCM) đang thụ lý vụ kiện tranh chấp thừa kế đối với tài sản của ông Võ Văn Ngoan (cố NSƯT Vũ Linh).

 

Kim Tử Long: Tôi không yêu cầu Trinh Trinh phải là người vợ hoàn hảo

NSƯT Kim Tử Long đảm nhận vai trò MC trong chương trình Ký ức ngọt ngào. Nam nghệ sĩ có dịp trải lòng về cuộc hôn nhân với huấn luyện viên Tài danh tân cổ.

 

NSND Lệ Thủy "kể xấu" NSND Thoại Miêu trong ngày sinh nhật

Luôn là đôi nghệ sĩ thân thiết, ngay trong lễ trao tặng danh hiệu "Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng" do báo Người Lao Động trao năm ngoái, bên cạnh NSND Lệ Thủy lúc nào cũng có NSND Thoại Miêu.

 

Nghệ sĩ Bình Tinh mơ được "tiếp lửa cống hiến"

Ngày mai, 29-5, lễ trao Giải thưởng Văn hóa Đào Tấn 2022 sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trò chuyện với Bình Tinh - nghệ sĩ sân khấu tuồng cổ duy nhất được đề cử nhận giải thưởng này

 

Tấn Tài - Hoàng đế đĩa nhựa

Nhiều nghệ sĩ trong lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, ca nhạc, dù hiện nay có người đã trên dưới tuổi thất thập cổ lai hy nhưng vẫn là dấu khắc đậm đà trong lòng người mộ điệu.

 

Tác giả cải lương Phạm Văn Đằng: Mang mùi vị cuộc sống vào trang viết

Để gắn bó với nghề sáng tác trên sân khấu cải lương, tác giả Phạm Văn Đằng đã trải qua hành trình theo đuổi nghệ thuật nhiều gian nan, trắc trở. “Tài sản” của anh hiện có khoảng 600 bài ca cổ, tân cổ giao duyên, gần 100 vở tuồng ngắn, dài được sáng tác và chuyển thể cải lương, đáp ứng nhu cầu phát sóng của các đài truyền hình, phát thanh, biểu diễn sân khấu, các nghệ sĩ làm MV, album ca cổ…