22:14 PDT Thứ sáu, 03/04/2026
trang music

Menu

xuan lan
CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 276

Máy chủ tìm kiếm : 14

Khách viếng thăm : 262


Hôm nayHôm nay : 126838

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 423703

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 118691735

Trang nhất » Tin Tức » Tin Tức Hoạt Động

“Chuyện tình Khâu Vai” lần đầu tiên đến với khán giả miền Nam

Đăng lúc: Chủ nhật - 06/07/2014 00:37 - Đã xem: 4161
“Chuyện tình Khâu Vai” lần đầu tiên đến với khán giả miền Nam

“Chuyện tình Khâu Vai” lần đầu tiên đến với khán giả miền Nam



Vở diễn này được coi là bước đầu để Nhà hát Cải lương Việt Nam thử nghiệm công cuộc xã hội hóa trong lĩnh vực sân khấu ở nước ta.

Trong tháng 7 này, Nhà hát Cải lương Việt Nam sẽ đưa vở diễn "Chuyện tình Khâu Vai" vào biểu diễn tại một số tỉnh, thành phía Nam. Nhân dịp này, phóng viên VOV đã có buổi phỏng vấn NSƯT Triệu Trung Kiên, Phó Trưởng đoàn biểu diễn 1 của Nhà hát Cải lương Việt Nam, đồng thời là đạo diễn của tác phẩm.

 

 

NSƯT Triệu Trung Kiên, đạo diễn vở "Chuyện tình Khâu Vai"

PV: Thưa NSƯT Triệu Trung Kiên, được biết đây là lần đầu tiên Nhà hát Cải lương Việt Nam có kế hoạch đưa vở diễn "Chuyện tình Khâu Vai" phục vụ công chúng các tỉnh phía Nam?

NSƯT Triệu Trung Kiên: Kể khi tôi vào nghề, xét về công tác biểu diễn trong miền Nam, Nhà hát mới chỉ tham gia chào mừng Liên hoan sân khấu mùa thu năm 1998 tại TP.HCM, với 2 vở diễn là vở “Cây đàn huyền thoại” và “Tình sử Lộ Đà Giang” của đạo diễn - NSND Dương Ngọc Đức và NSƯT Lê Chức. Sau đó, Nhà hát cũng tham gia tiếp một số đợt hội diễn vào năm 2005, 2009, nhưng đa số là chỉ có một vài chương trình nhỏ. Còn để đưa một vở diễn qui mô, với hơn 70 diễn viên vào biểu diễn tại TP.HCM thì đây là lần đầu tiên.

Trong hai đêm 18-19/7, chúng tôi sẽ biểu diễn ở nhà hát Bến Thành (TP.HCM). Sau đó, chúng tôi sẽ diễn vở ở Đồng Tháp, Cần Thơ và Sóc Trăng, mỗi nơi 1 buổi diễn.

PV: Việc đưa một vở cải lương của miền Bắc vào biểu diễn ở miền Nam, nơi được coi là cái nôi của cải lương, Nhà hát có nghiên cứu gì về thị hiếu của công chúng phía Nam không? Bởi đây cũng có thể coi là thách thức của Nhà hát Cải lương Việt Nam.

NSƯT Triệu Trung Kiên: Trước khi đi, tất nhiên chúng tôi có cân nhắc, suy xét. Các đồng nghiệp ở phía Nam - những người đã từng xem đánh giá vở diễn của chúng tôi là tốt. Chúng tôi cũng tham khảo cả bạn bè ở phía Nam khi xem vở diễn, họ tin rằng nếu "Chuyện tình Khâu Vai" được đưa diễn, khán giả miền Nam chắc chắn sẽ đón nhận nồng nhiệt.

 

Câu chuyện bi kịch tình yêu đầy tính nhân văn của vở diễn lần đầu đến với khán giả miền Nam

Hơn nữa, Nhà hát Cải lương Việt Nam nhiều năm nay đã tạo được thiện cảm với khán giả phía Nam thông qua các đợt hội diễn, qua các chương trình truyền hình trực tiếp.

PV: Đời sống sân khấu phía Bắc thường không được sôi động như sân khấu phía Nam. Vậy việc đưa vở “Chuyện tình Khâu Vai” vào diễn ở miền Nam lần này có thể coi là bước tiến mạnh mẽ của nhà hát?

NSƯT Triệu Trung Kiên: Sân khấu TP.HCM rõ ràng là địa bàn hoạt động nghệ thuật rất sôi động. Đó là địa bàn có tính xã hội hóa cao, là mảnh đất màu mỡ cho các loại hình nghệ thuật nở rộ. Trong khi đó, đời sống sân khấu phía Bắc có phần kém sôi động hơn. Thực tế, chúng tôi chưa có tham vọng chiếm thị phần, mà chỉ mong muốn bằng nỗ lực của mình, sẽ ngày càng mở rộng, tổ chức được nhiều đợt biểu diễn ở phía Nam hơn.

Thông qua đó, chúng tôi muốn chiếm được cảm tình của khán giả miền Nam, đồng thời manh nha khẳng định chính mình, để khán giả có một dấu ấn về thương hiệu của Nhà hát. Chúng tôi mong muốn trong tương lai không xa, có thể tổ chức thường xuyên các đợt biểu diễn vào các tỉnh phía Nam, đưa được những vở diễn có tính nghệ thuật và chất lượng đến với những khán giả khó tính trên cả nước.

 

 

Việc đưa vở "Chuyện tình Khâu Vai" vào miền Nam là một thách thức không nhỏ với Nhà hát Cải lương Việt Nam, trước bối cảnh sân khấu sôi động của miền Nam

PV: Thông qua việc việc mở rộng vở diễn tới khán giả, anh có thể cho biết quan điểm trong vấn đề xã hội hóa sân khấu hiện nay ở nước ta?

NSƯT Triệu Trung Kiên: Tôi luôn ủng hộ việc xã hội hóa sân khấu, mặc dù biết đây là vấn đề rất khó khăn, là thách thức lớn. Nhưng nó cũng tiềm ẩn cơ hội để tạo đà phát triển trong lĩnh vực sân khấu. Hiện nay, các sân khấu trên thế giới đều đang hoạt động trong bối cảnh xã hội hóa và gặt hái được nhiều thành công lớn. Vì thế, xu hướng xã hội hóa ở sân khấu Việt Nam là tất yếu.         

“Chuyện tình Khâu Vai” là vở diễn phù hợp cho công tác xã hội hóa, vì có tích chuyện hay, dễ đi vào lòng người. Đó là bước đầu để chúng tôi thử nghiệm, tìm tòi.

PV: Xin cảm ơn NSƯT Triệu Trung Kiên./.

Vở diễn "Chuyện tình Khâu Vai" do tác giả Nguyễn Thế Kỷ viết kịch bản, NSƯT Triệu Trung Kiên làm đạo diễn. Tác phẩm được nhạc sỹ Trọng Đài chuyển thể cải lương, âm nhạc và do Đỗ Doãn Bằng thiết kế mỹ thuật. Nội dung vở diễn là bài ca về tình yêu, một bi kịch ngọt ngào và đầy chất nhân văn.  
Mai Hồng/VOV1Thực hiện
Tác giả bài viết: tancogiaoduyen
Nguồn tin: VOV
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spam Thay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Nữ nghệ sĩ thế hệ vàng được yêu thích nhất

Thanh Hương

Út Bạch Lan

Diệu Hiền

Ngọc Hương

Thanh Nga

Bạch Tuyết

Lệ Thủy

Mỹ Châu

Thanh Kim Huệ

Bích Hạnh

Xuân Lan

Bích Sơn

Ngọc Giàu

Mộng Tuyền

Thanh Thanh Hoa

DUY TRÌ TRANG WEB

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh hé lộ cuộc sống tuổi xế chiều tại Mỹ Đăng Bách Đăng Bách

Nghệ sĩ Minh Cảnh gây bất ngờ khi xuất hiện với vóc dáng phong độ ở tuổi U.90. Ông vẫn thỉnh thoảng đi hát, sống cuộc sống bình yên ở xứ cờ hoa.

 

Vũ Luân: 2 lần định kết hôn bất thành và cuộc sống độc thân tuổi 51

NSƯT Vũ Luân có những trải lòng về chặng hành trình làm nghề, đồng thời tiết lộ về cuộc sống độc thân hiện tại.

 

NSND Lệ Thủy ôn lại thuở 'ăn quán ngủ đình' với Phượng Liên

NSND Lệ Thủy xúc động hội ngộ nghệ sĩ Phượng Liên tại Mỹ. Cả hai ôn lại kỷ niệm thời chập chững vào nghề với nhiều gian khó.

 

Nghệ sĩ Kiều Phượng Loan sửng sốt xem lại hình ảnh của mình cách đây 35 năm

Kiều Phượng Loan là một ngôi sao sáng trên cả hai lãnh vực kịch nói và cải lương, được khán giả yêu mến bởi tài năng thể hiện nhiều thân phận phụ nữ chịu nhiều ngang trái.

 

Nghệ sĩ Minh Cảnh lần đầu làm live show ở Việt Nam

Nghệ sĩ Minh Cảnh năm nay 86 tuổi, sự nghiệp phát triển trong thời kỳ hưng thịnh nhất của cải lương, cùng với “thế hệ vàng” như Út Trà Ôn, Út Bạch Lan, Thanh Nga, Thanh Sang, Phượng Liên, Mỹ Châu, Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Minh Vương, Minh Phụng…

 

Nghệ sĩ Minh Cảnh lần đầu làm live show ở Việt Nam

Nghệ sĩ được mệnh danh là "Hoàng đế Vọng cổ" vì giọng hát tuyệt đẹp thuộc hàng "danh ca", và nổi tiếng với hàng trăm vở cải lương cho đến nay vẫn rung động lòng người...

 

Hãy để cố NSƯT Vũ Linh được yên nghỉ

Sau hơn 100 ngày mất, những lùm xùm chung quanh việc tranh chấp nhà, đất để lại của cố NSƯT Vũ Linh đã khiến dư luận trong và ngoài giới sân khấu bức xúc.

 

Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM tuyển sinh diễn viên cải lương

Sau 4 năm gián đoạn, năm học 2023-2024, Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM chính thức tuyển sinh cao đẳng chính quy ngành diễn viên sân khấu kịch hát (diễn viên cải lương).

 

Nam nghệ sĩ Thanh Điền đã trở thành youtuber chuyên nghiệp?

Ngày nào cũng có clip mới, ngắn dài khác nhau, ngày nảo cũng có đề tài mới, có phải nam nghệ sĩ Thanh Điền đã trở thành youtuber chuyên nghiệp?

 

'Thần đồng cải lương' Linh Tý: Tôi chưa làm điều gì khiến ba Linh Tâm mất mặt

Sinh ra trong gia đình giàu truyền thống nghệ thuật, diễn viên Linh Tý có nhiều thuận lợi khi phát triển nghề. Song anh thừa nhận cũng đối diện với nhiều áp lực vì là 'con nhà nòi'.

 

Tòa án thụ lý vụ kiện tranh chấp tài sản của nghệ sĩ Vũ Linh

Theo nguồn tin của Thanh Niên, Tòa án nhân dân quận Phú Nhuận (TP.HCM) đang thụ lý vụ kiện tranh chấp thừa kế đối với tài sản của ông Võ Văn Ngoan (cố NSƯT Vũ Linh).

 

Kim Tử Long: Tôi không yêu cầu Trinh Trinh phải là người vợ hoàn hảo

NSƯT Kim Tử Long đảm nhận vai trò MC trong chương trình Ký ức ngọt ngào. Nam nghệ sĩ có dịp trải lòng về cuộc hôn nhân với huấn luyện viên Tài danh tân cổ.

 

NSND Lệ Thủy "kể xấu" NSND Thoại Miêu trong ngày sinh nhật

Luôn là đôi nghệ sĩ thân thiết, ngay trong lễ trao tặng danh hiệu "Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng" do báo Người Lao Động trao năm ngoái, bên cạnh NSND Lệ Thủy lúc nào cũng có NSND Thoại Miêu.

 

Nghệ sĩ Bình Tinh mơ được "tiếp lửa cống hiến"

Ngày mai, 29-5, lễ trao Giải thưởng Văn hóa Đào Tấn 2022 sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trò chuyện với Bình Tinh - nghệ sĩ sân khấu tuồng cổ duy nhất được đề cử nhận giải thưởng này

 

Tấn Tài - Hoàng đế đĩa nhựa

Nhiều nghệ sĩ trong lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, ca nhạc, dù hiện nay có người đã trên dưới tuổi thất thập cổ lai hy nhưng vẫn là dấu khắc đậm đà trong lòng người mộ điệu.

 

Tác giả cải lương Phạm Văn Đằng: Mang mùi vị cuộc sống vào trang viết

Để gắn bó với nghề sáng tác trên sân khấu cải lương, tác giả Phạm Văn Đằng đã trải qua hành trình theo đuổi nghệ thuật nhiều gian nan, trắc trở. “Tài sản” của anh hiện có khoảng 600 bài ca cổ, tân cổ giao duyên, gần 100 vở tuồng ngắn, dài được sáng tác và chuyển thể cải lương, đáp ứng nhu cầu phát sóng của các đài truyền hình, phát thanh, biểu diễn sân khấu, các nghệ sĩ làm MV, album ca cổ…