09:23 PDT Thứ tư, 13/05/2026
trang music

Menu

xuan lan
CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 314

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 304


Hôm nayHôm nay : 26175

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1075240

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 123624781

Trang nhất » Tin Tức » Tin Tức Hoạt Động

MỘT SÂN KHẤU MỚI CHO CẢI LƯƠNG

Đăng lúc: Thứ tư - 15/06/2016 02:21 - Đã xem: 5187
cố SG Viễn Châu

cố SG Viễn Châu

Một sân khấu cải lương mới toanh sẽ được mở ở tầng 11 khách sạn Oscar trên đường Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM để đáp ứng nhu cầu xem cải lương của người Sài Gòn.
 


Nghệ sĩ cải lương Lê Hồng Thắm, Tú Sương và  nghệ sĩ Quốc Kiệt - trưởng Đoàn 3 Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang.

Chiều 7-6, Đoàn 3 Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang và Công ty Asia Media đã công bố chương trình nghệ thuật tưởng niệm “Vua vọng cổ Viễn Châu” và dự án “Sân khấu nghệ thuật Sài Gòn”.

Theo đó, hai đơn vị này sẽ phối hợp xây dựng một điểm diễn cải lương định kỳ mỗi tháng hai lần vào thứ năm đầu tháng và giữa tháng tại hội trường tầng 11, khách sạn Oscar số 68 Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM.

Mở đầu cho điểm diễn này sẽ là chương trình tưởng niệm “Vua vọng cổ Viễn Châu” diễn ra tối 16-6, với sự tham gia của những nghệ sĩ tên tuổi như Bạch Tuyết, Kiều Phượng Loan, Giang Châu, Kim Tử Long, Phượng Loan, Trọng Phúc, Tú Sương...

Các nghệ sĩ sẽ trình diễn các bài ca cổ của Viễn Châu như  Dương Quý Phi, Gọi đò, Mẹ vẫn đợi con về, Xuân đất khách... Ngoài ra còn có bốn ca cảnh – trích đoạn cải lương của soạn giả Viễn Châu, gồm Võ Đông Sơ - Bạch Thu Hà, Hạng Võ biệt Ngu Cơ, Ni cô và kiếm khách...

Chương trình  có ý ngĩa tưởng niệm soạn giả Viễn Châu nhân 100 ngày ông mất và sẽ trao 15 suất  học bổng , mỗi suất trị giá 3 triệu đồng cho con em nghệ sĩ, hậu đài hiếu học có hoàn cảnh khó khắn. Trong đó 5 suất từ quỹ từ thiện của gia đình soạn giả Viễn Châu trích từ tiền viếng đám tang ông, 10 suất trích từ doanh thu bán vé đêm diễn.

Nghệ sĩ Quốc Kiệt - trường Đoàn 3 Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, nghệ sĩ Tú Sương – đại diện giới nghệ sĩ, và đại diện Công ty Asia Media cam kết sẽ cố gắng hết sức để điểm diễn này đạt được chất lượng nghệ thuật nghiêm túc ở mỗi đêm diễn, có sự đầu tư nhất định về sân khấu để đáp lại niềm tin yêu của khán giả.

HÒA BÌNH


Mới đây, đoàn 3 Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang tức đoàn Thắp sáng niềm tin do NSƯT Quốc Kiệt làm trưởng đoàn đã phối hợp với công ty Asia Media – Sân khấu nghệ thuật Sài Gòn giới thiệu một chương trình cải lương mới. Chương trình này chưa có tên gọi chính thức nhưng suất diễn đầu tiên diễn ra vào lúc 20g ngày 16.6 tại khách sạn Oscar ( 68 A Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM) có chủ đề là "Vua vọng cổ Viễn Châu".
Sự hiện diện của một công ty tư nhân cho thấy rằng có những con người không thuộc biên chế nhà nước, nhưng nặng lòng với cải lương đã và đang nỗ lực hết mình để tiếp sức cho bộ môn nghệ thuật truyền thống đang suy yếu.

Nhà nước thờ ơ?

Một câu chuyện dài nhiều tập được dân cải lương lặp đi lặp lại như một điệp khúc buồn là cải lương hấp hối cũng vì nhà nước chưa quan tâm thấu đáo. Sài Gòn – TP.HCM từng là thủ phủ của cải lương. Từ giữa thập niên 1980 trở về trước cải lương sống trong thời buổi vàng son với nhiều đoàn hoạt động nhộn nhịp. Vào cuối tuần có đoàn diễn 2,3 suất. Các danh ca cải lương đều trở thành các ngôi sao sáng trên bầu trời nghệ thuật.

Đầu thập niên 1990, sức sống của cải lương lụi tàn. Riêng tại TP.HCM, các đoàn rơi rụng dần còn chỉ mỗi Nhà hát Trần Hữu Trang tồn tại. Rạp hát Trần Hưng Đạo xuống cấp nghiêm trọng, lãnh đạo nhà hát phải xin phép rất lâu mới được duyệt kinh phí sửa chữa. Rạp Thủ Đô xuống cấp tạm thời được chọn làm điểm diễn cho Nhà hát Trần Hữu Trang. Trong suốt thời gian đó, 3 đoàn của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang hoạt động cầm chừng vì thiếu kinh phí đầu tư cho tác phẩm, cảnh trí, âm thanh, ánh sáng và cả tiền lương diễn viên.

Sự thật thì trong hoàn cảnh tối tăm đó, theo NSƯT Quốc Kiệt, chỉ mỗi đoàn 3 Thắp sáng niềm tin là còn lửa hoạt động, nghệ sĩ cháy hết mình, còn đoàn 1 và đoàn 2 chỉ diễn theo tiêu chuẩn phục vụ miễn phí cho bà con vùng ven. Vì không có doanh thu nên hai đoàn này chỉ diễn mỗi năm vài lần. Khi rạp Hưng Đạo sắp hoàn thành, nhiều người khắp khởi ngôi nhà mới sẽ là một nguồn động viên đủ mạnh để anh em nghệ sĩ được tiếp lửa. Thế nhưng sau khi nghiệm thu, nhà hát không thể sử dụng vì quá nhỏ và quá bất tiện để dàn dựng cho các tuồng cải lương.

Sai sót này phần nào cho thấy cải lương đã không được sự quan tâm đúng mức. Hậu quả là giờ đây rạp hát cải lương duy nhất của thành phố chỉ dùng để tổ chức event, còn nghệ sĩ cải lương vẫn sống cảnh không nhà. Tuồng tích mới vẫn chưa thấy xuất hiện vì tiếp tục tình trạng thiếu kinh phí đầu tư. Nếu có tuồng mới thì vẫn chỉ có thể diễn ở rạp Thủ Đô quá cũ trong tình trạng bất tiện về giao thông, và các hộ giữ xe xung quanh lại "chém" khán giả với giá giữ xe quá từ 10.000 đến 20.000 đồng.

 
 

 

Những trở ngại đó góp phần ngăn trở khán giả đến với cải lương.

​ NSƯT Kim Tử Long là nghệ sĩ khách mời trong đêm diễn tưởng niệm 100 năm ngày mất NSND Viễn Châu diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 16.6.2016

Tư nhân vào cuộc 

Trước tình hình đó, các nghệ sĩ cải lương phải tự thân vận động với mong ước không để cải lương tắt lịm. NSƯT Kim Tử Long thành lập công ty để tổ chức các chương trình cải lương tổng hợp, thi thoảng dàn dựng lại các tuồng vốn đã ăn khách. Do nguồn kinh phí có giới hạn nên đơn vị này cũng không hoạt động thường xuyên. Vũ Luân tự bỏ tiền và thuê sân khấu Lê Thị Riêng để anh em nghệ sĩ có đất dụng võ. Cũng vì vấn đề tài chính mà sân khấu này cũng đã đóng cửa. Nghệ sĩ Linh Huyền sao nhiều lần lấy tiền nhà nuôi đam mê cải lương thì giờ đây chuyển sang đầu tư cho chương trình nghệ thuật truyền thống tổng hợp. Hiệu quả cũng không khả quan.

Khó khăn đó không làm những trái tim yêu mến cải lương trở nên yếu ớt. Lê Hoàng vốn là một phóng viên ảnh chuyên phụ trách mảng sân khấu đã thành lập sân khấu nhỏ Lê Hoàng. Nói là sân khấu chứ kỳ thực đây là quán cafe có sức chứa khoảng 100 người, và không gian trình diễn rất hạn chế. Dù hoạt động trong tình trạng liệu cơm gắp mắm nhưng sân khấu Lê Hoàng đã thành công đáng khích lệ. Các suất diễn ở đây luôn kín chỗ.

Vai trò của tư nhân được thấy rõ nhất là sự xuất hiện của công ty Asia Media – Sân khấu nghệ thuật Sài Gòn. Giám đốc công ty này là một doanh nhân kinh doanh đa ngành nghề. Ông rất mê cải lương nên đã từng tài trợ cho liveshow Tấn Tài cách đây nhiều năm. Gần đây, vị doanh nhân thành đạt này đã bắt tay với đoàn Thắp sáng niềm tin của nhà hát Trần Hữu Trang xây dựng kế họach dài hơi với khát vọng phục hồi sức sống cho cải lương.

Theo đó, bên Asia Media – Sân khấu nghệ thuật Sài Gòn chịu trách nhiệm về vốn, còn Thắp sáng niềm tin chịu trách nhiệm khâu dàn dựng. Sân khấu được chọn nằm ở tầng cao nhất của khách sạn Oscar có sức chứa khoảng 200 người. Suất diễn đầu tiên là đêm diễn tưởng niệm 100 ngày mất của NSND Viễn Châu có chủ đề là Vua vọng cổ Viễn Châu, diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 16.6.2016.

Bà Kỳ Yến đại diện công ty Asia Media - sân khấu nghệ thuật sài gòn chia sẻ: ”Chúng tôi là những người kinh doanh rất xem trọng hiệu quả đầu tư. Dù vậy, với cải lương chúng tôi không so đo tính toán. Chúng tôi dốc hết sức để góp phần phục hồi sức sống cho cải lương. Qua chương trình, chúng tôi muốn khán giả được thưởng thức một dạng cải lương chỉnh chu và sang trọng. Chúng tôi bằng nguồn vốn của mình sẽ cố gắng duy trì chương trình tồn tại lâu nhất có thể. Trước mắt là diễn định kỳ 2 suất vào thứ năm của hai tuần giữa trong tháng”.

Theo NSƯT Tú Sương, khó khăn lớn nhất của nghệ sĩ cải lương là vấn đề tài chính. Vì vậy, sự đồng hành của công ty ASIA Media –Sân khấu nghệ thuật Sài Gòn là nguồn khích lệ tinh thần lớn cho anh em nghệ sĩ. Khi yên tâm về mặt kinh phí, chúng tôi sẽ dồn hết tâm huyết cho sáng tạo nghệ thuật. Đây là yếu tố quan trọng tạo nên sức hấp dẫn của cải lương trong mắt công chúng.

Bài và ảnh: Nguyễn Huy 

Vua vọng cổ Viễn Châu

Đêm diễn Vua vọng cổ Viễn Châu được chia thành 2 phần. Phần đầu có sự  tham gia của các nghệ sĩ lừng danh như NSND Bạch Tuyết, NSƯT Giang Châu, NSƯT Phượng Loan, nghệ sĩ Kiều Phượng Loan, NSƯT Kim Tử Long biểu diễn các bài ca lẻ. Phần 2 là 3 trích đoạn cải lương gồm Võ Đông Sơn – Bạch Thu Hà, Hạng Võ biệt ngu cơ, Ni cô và kiếm khách với sự tham gia diễn xuất của NSƯT Tú Sương, NSƯT Quốc Kiệt, NSƯT Lê Hồng Thắm, NSƯT Lê Tứ, NSƯT Trọng Phúc, cùng nhiều diễn viên trẻ của đoàn.

Giá vé gồm 3 mức : 300.000 đồng – 400.000 đồng – 500.000 đồng.

Ngay sau đêm diễn này ban tổ chức sẽ trao học bổng cho các học sinh hiếu học của 15 gia đình nghệ sĩ và công nhân hậu đài có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi học bổng trị giá 3.000.000 đồng.



Nguồn tin: tcgd theo PLO - MTG
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spam Thay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Nữ nghệ sĩ thế hệ vàng được yêu thích nhất

Thanh Hương

Út Bạch Lan

Diệu Hiền

Ngọc Hương

Thanh Nga

Bạch Tuyết

Lệ Thủy

Mỹ Châu

Thanh Kim Huệ

Bích Hạnh

Xuân Lan

Bích Sơn

Ngọc Giàu

Mộng Tuyền

Thanh Thanh Hoa

DUY TRÌ TRANG WEB

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh hé lộ cuộc sống tuổi xế chiều tại Mỹ Đăng Bách Đăng Bách

Nghệ sĩ Minh Cảnh gây bất ngờ khi xuất hiện với vóc dáng phong độ ở tuổi U.90. Ông vẫn thỉnh thoảng đi hát, sống cuộc sống bình yên ở xứ cờ hoa.

 

Vũ Luân: 2 lần định kết hôn bất thành và cuộc sống độc thân tuổi 51

NSƯT Vũ Luân có những trải lòng về chặng hành trình làm nghề, đồng thời tiết lộ về cuộc sống độc thân hiện tại.

 

NSND Lệ Thủy ôn lại thuở 'ăn quán ngủ đình' với Phượng Liên

NSND Lệ Thủy xúc động hội ngộ nghệ sĩ Phượng Liên tại Mỹ. Cả hai ôn lại kỷ niệm thời chập chững vào nghề với nhiều gian khó.

 

Nghệ sĩ Kiều Phượng Loan sửng sốt xem lại hình ảnh của mình cách đây 35 năm

Kiều Phượng Loan là một ngôi sao sáng trên cả hai lãnh vực kịch nói và cải lương, được khán giả yêu mến bởi tài năng thể hiện nhiều thân phận phụ nữ chịu nhiều ngang trái.

 

Nghệ sĩ Minh Cảnh lần đầu làm live show ở Việt Nam

Nghệ sĩ Minh Cảnh năm nay 86 tuổi, sự nghiệp phát triển trong thời kỳ hưng thịnh nhất của cải lương, cùng với “thế hệ vàng” như Út Trà Ôn, Út Bạch Lan, Thanh Nga, Thanh Sang, Phượng Liên, Mỹ Châu, Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Minh Vương, Minh Phụng…

 

Nghệ sĩ Minh Cảnh lần đầu làm live show ở Việt Nam

Nghệ sĩ được mệnh danh là "Hoàng đế Vọng cổ" vì giọng hát tuyệt đẹp thuộc hàng "danh ca", và nổi tiếng với hàng trăm vở cải lương cho đến nay vẫn rung động lòng người...

 

Hãy để cố NSƯT Vũ Linh được yên nghỉ

Sau hơn 100 ngày mất, những lùm xùm chung quanh việc tranh chấp nhà, đất để lại của cố NSƯT Vũ Linh đã khiến dư luận trong và ngoài giới sân khấu bức xúc.

 

Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM tuyển sinh diễn viên cải lương

Sau 4 năm gián đoạn, năm học 2023-2024, Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM chính thức tuyển sinh cao đẳng chính quy ngành diễn viên sân khấu kịch hát (diễn viên cải lương).

 

Nam nghệ sĩ Thanh Điền đã trở thành youtuber chuyên nghiệp?

Ngày nào cũng có clip mới, ngắn dài khác nhau, ngày nảo cũng có đề tài mới, có phải nam nghệ sĩ Thanh Điền đã trở thành youtuber chuyên nghiệp?

 

'Thần đồng cải lương' Linh Tý: Tôi chưa làm điều gì khiến ba Linh Tâm mất mặt

Sinh ra trong gia đình giàu truyền thống nghệ thuật, diễn viên Linh Tý có nhiều thuận lợi khi phát triển nghề. Song anh thừa nhận cũng đối diện với nhiều áp lực vì là 'con nhà nòi'.

 

Tòa án thụ lý vụ kiện tranh chấp tài sản của nghệ sĩ Vũ Linh

Theo nguồn tin của Thanh Niên, Tòa án nhân dân quận Phú Nhuận (TP.HCM) đang thụ lý vụ kiện tranh chấp thừa kế đối với tài sản của ông Võ Văn Ngoan (cố NSƯT Vũ Linh).

 

Kim Tử Long: Tôi không yêu cầu Trinh Trinh phải là người vợ hoàn hảo

NSƯT Kim Tử Long đảm nhận vai trò MC trong chương trình Ký ức ngọt ngào. Nam nghệ sĩ có dịp trải lòng về cuộc hôn nhân với huấn luyện viên Tài danh tân cổ.

 

NSND Lệ Thủy "kể xấu" NSND Thoại Miêu trong ngày sinh nhật

Luôn là đôi nghệ sĩ thân thiết, ngay trong lễ trao tặng danh hiệu "Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng" do báo Người Lao Động trao năm ngoái, bên cạnh NSND Lệ Thủy lúc nào cũng có NSND Thoại Miêu.

 

Nghệ sĩ Bình Tinh mơ được "tiếp lửa cống hiến"

Ngày mai, 29-5, lễ trao Giải thưởng Văn hóa Đào Tấn 2022 sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trò chuyện với Bình Tinh - nghệ sĩ sân khấu tuồng cổ duy nhất được đề cử nhận giải thưởng này

 

Tấn Tài - Hoàng đế đĩa nhựa

Nhiều nghệ sĩ trong lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, ca nhạc, dù hiện nay có người đã trên dưới tuổi thất thập cổ lai hy nhưng vẫn là dấu khắc đậm đà trong lòng người mộ điệu.

 

Tác giả cải lương Phạm Văn Đằng: Mang mùi vị cuộc sống vào trang viết

Để gắn bó với nghề sáng tác trên sân khấu cải lương, tác giả Phạm Văn Đằng đã trải qua hành trình theo đuổi nghệ thuật nhiều gian nan, trắc trở. “Tài sản” của anh hiện có khoảng 600 bài ca cổ, tân cổ giao duyên, gần 100 vở tuồng ngắn, dài được sáng tác và chuyển thể cải lương, đáp ứng nhu cầu phát sóng của các đài truyền hình, phát thanh, biểu diễn sân khấu, các nghệ sĩ làm MV, album ca cổ…