01:44 PDT Thứ bảy, 25/04/2026
trang music

Menu

xuan lan
CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 420

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 413


Hôm nayHôm nay : 12586

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3433575

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 121701607

Trang nhất » Tin Tức » Tin Tức Hoạt Động

“Tiếp lửa” cho tuồng không chuyên

Đăng lúc: Thứ hai - 04/03/2013 04:34 - Đã xem: 7130
“Tiếp lửa” cho tuồng không chuyên

“Tiếp lửa” cho tuồng không chuyên



Từ đầu tháng Giêng đến nay, nhiều làng quê trong tỉnh rộn ràng tiếng trống tuồng thúc giục. Mùa xuân đem đến sức sống mạnh mẽ cho tuồng không chuyên, giúp cho các nghệ sĩ “chân đất” được thỏa niềm đam mê, bay bổng trên sân khấu.

Chúng tôi đã có dịp theo các đoàn tuồng không chuyên lưu diễn trong ngày xuân. Và quả thật, có xem tận nơi, có hòa vào không khí sôi nổi, hào hứng của các chương trình này mới cảm nhận hết sức sống của nghệ thuật tuồng.

Sức sống mạnh mẽ

Đêm mùng 10 Tết, rất nhiều người dân ở khu vực Bả Canh, phường Đập Đá, thị xã An Nhơn đã đến xem đoàn tuồng An Nhơn 2 biểu diễn. Nhiều đoạn diễn viên hát hay, người dân tới tấp thưởng tiền lên sân khấu để tán thưởng.

 
1
Đoàn tuồng Ánh Dương biểu diễn ở Lễ hội Vía Bà, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn

Trong khi đó, trưa 26.2, trong chương khai mạc Lễ hội Vía Bà - xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn - giữa cái nắng oi bức, các nghệ sĩ đoàn tuồng Ánh Dương vẫn hăng say hát. Ngồi lau mồ hôi ướt đẫm lưng áo sau buổi diễn, ông Phan Văn Hiến, Trưởng đoàn tuồng Ánh Dương, vui vẻ cho biết: “Lịch hát của đoàn chúng tôi dày kín từ mùng 1 Tết tới giờ. Chúng tôi phải chạy liên tục, nhiều hợp đồng phải đàm phán chuyển sang tháng sau”.

Tối 26.2, tìm đến thôn Bỉnh Đức, xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn, không khí rộn ràng, tiếng người cười nói râm ran phả vào lòng tôi niềm rạo rực của ngày hội tuồng. Đến giờ đoàn tuồng Trần Quang Diệu biểu diễn vở “Tái sanh kỳ ngộ”, cũng là lúc bãi đất trống của thôn Bỉnh Đức chật kín người. Điều khiến tôi râm ran mừng là trong đêm diễn ấy, ngoài những cụ già tóc bạc phơ còn có nhiều khán giả trẻ, cũng say sưa theo dõi, cũng rôm rả bình luận về diễn xuất của các nghệ sĩ trên sân khấu.

Len giữa dòng người đông kín, tìm đến bên cánh gà sân khấu, chúng tôi gặp ông Phan Ngọc Bạn, Trưởng đoàn tuồng Trần Quang Diệu, cũng tất bật trang điểm cùng các diễn viên chuẩn bị lên sân khấu. Ông Phan Ngọc Bạn hồ hởi: “Từ mùng 1 tháng Giêng, chúng tôi diễn liên tục ở Hoài Nhơn, An Nhơn, Phù Cát, Tây Sơn. Chúng tôi cũng đã ký được hợp đồng biểu diễn mấy đêm liền ở Lễ hội Đô thị Nước Mặn (xã Phước Quang, huyện Tuy Phước) vào đầu tháng 2 âm lịch, sau đó diễn tiếp ở lăng ông Nam Hải (phường Trần Phú, TP Quy Nhơn)”.

Một số đoàn tuồng không chuyên còn “đắt sô” diễn ngoại tỉnh. Chiều 25.2, bãi biển Xuân Đài, huyện Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, như được nới rộng hẳn ra trong từng hồi trống chầu thúc giục. Hàng trăm lượt người dân và du khách nườm nượp kéo về đây để nghe và xem các nghệ sĩ tuồng “chân đất” của Bình Định biểu diễn trích đoạn tuồng “Ngũ hổ Bình Nam”. Ông Hữu Trí, Trưởng Đoàn tuồng Sao Mai, cho biết: “Năm nay, lịch diễn dày kín, nhưng yêu cầu của người dân xã Xuân Hải, chúng tôi đã về hát phục vụ, cũng là một cách để góp phần quảng bá nghệ thuật tuồng Bình Định”.

 “Tiếp lửa”

Tại các điểm diễn của các đoàn tuồng không chuyên, đều cảm nhận chung sự trân trọng và ủng hộ nồng nhiệt của những người mộ điệu. Ông Nguyễn Đức Thành (67 tuổi), ở chợ Cảnh Hàn, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, cho biết: “Năm nào cũng vậy, đến Lễ hội Vía Bà, các đoàn tuồng không chuyên lại được mời về hát để phục vụ nhân dân. Chúng tôi luôn trân trọng và ủng hộ hết mình các nghệ sĩ không chuyên hát hay, diễn giỏi”.

Thực tế hoạt động sôi nổi của các đoàn tuồng không chuyên trong những ngày xuân, có thể nhận thấy vẫn còn nhiều khán giả mộ tuồng. Họ đã “tiếp lửa” cho các nghệ sĩ tuồng không chuyên theo đuổi giữ gìn nghệ thuật truyền thống quý báu của cha ông. Ông Tào Quan Quyền, người dân ở thôn Bỉnh Đức, xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn, chia sẻ: “Người dân trong thôn từ già đến trẻ đều rất thích tuồng. Năm nay, các hộ dân trong thôn cùng đóng góp được 19 triệu đồng để mời đoàn tuồng Trần Quang Diệu về biểu diễn. Ai cũng chờ đến tối đi xem và hài lòng vì dàn diễn viên chất lượng, diễn hay”. 

Dù vậy, nhiều người hâm mộ vẫn “chạnh lòng” khi thấy trang thiết bị, đạo cụ biểu diễn của phần lớn các đoàn tuồng không chuyên đều cũ kỹ, diễn viên còn nhiều vất vả. Bà Nguyễn Thị Mỹ Xuân, diễn viên đoàn tuồng Sao Mai, tâm sự: “Tôi đã gắn bó với tuồng không chuyên suốt 30 năm nay. Sau Tết, chúng tôi phải thực hiện các chuyến lưu diễn dài ngày. Cực thật, nhưng vui vì người dân còn hào hứng với tuồng nhiều lắm. Người dân còn ủng hộ thì những nghệ sĩ như chúng tôi như được “tiếp lửa” theo đuổi nghiệp Tổ”.

  • HOÀI THU - HOÀNG VÂN

Tác giả bài viết: tancogiaoduyen
Nguồn tin: BBĐ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spam Thay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Nữ nghệ sĩ thế hệ vàng được yêu thích nhất

Thanh Hương

Út Bạch Lan

Diệu Hiền

Ngọc Hương

Thanh Nga

Bạch Tuyết

Lệ Thủy

Mỹ Châu

Thanh Kim Huệ

Bích Hạnh

Xuân Lan

Bích Sơn

Ngọc Giàu

Mộng Tuyền

Thanh Thanh Hoa

DUY TRÌ TRANG WEB

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh hé lộ cuộc sống tuổi xế chiều tại Mỹ Đăng Bách Đăng Bách

Nghệ sĩ Minh Cảnh gây bất ngờ khi xuất hiện với vóc dáng phong độ ở tuổi U.90. Ông vẫn thỉnh thoảng đi hát, sống cuộc sống bình yên ở xứ cờ hoa.

 

Vũ Luân: 2 lần định kết hôn bất thành và cuộc sống độc thân tuổi 51

NSƯT Vũ Luân có những trải lòng về chặng hành trình làm nghề, đồng thời tiết lộ về cuộc sống độc thân hiện tại.

 

NSND Lệ Thủy ôn lại thuở 'ăn quán ngủ đình' với Phượng Liên

NSND Lệ Thủy xúc động hội ngộ nghệ sĩ Phượng Liên tại Mỹ. Cả hai ôn lại kỷ niệm thời chập chững vào nghề với nhiều gian khó.

 

Nghệ sĩ Kiều Phượng Loan sửng sốt xem lại hình ảnh của mình cách đây 35 năm

Kiều Phượng Loan là một ngôi sao sáng trên cả hai lãnh vực kịch nói và cải lương, được khán giả yêu mến bởi tài năng thể hiện nhiều thân phận phụ nữ chịu nhiều ngang trái.

 

Nghệ sĩ Minh Cảnh lần đầu làm live show ở Việt Nam

Nghệ sĩ Minh Cảnh năm nay 86 tuổi, sự nghiệp phát triển trong thời kỳ hưng thịnh nhất của cải lương, cùng với “thế hệ vàng” như Út Trà Ôn, Út Bạch Lan, Thanh Nga, Thanh Sang, Phượng Liên, Mỹ Châu, Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Minh Vương, Minh Phụng…

 

Nghệ sĩ Minh Cảnh lần đầu làm live show ở Việt Nam

Nghệ sĩ được mệnh danh là "Hoàng đế Vọng cổ" vì giọng hát tuyệt đẹp thuộc hàng "danh ca", và nổi tiếng với hàng trăm vở cải lương cho đến nay vẫn rung động lòng người...

 

Hãy để cố NSƯT Vũ Linh được yên nghỉ

Sau hơn 100 ngày mất, những lùm xùm chung quanh việc tranh chấp nhà, đất để lại của cố NSƯT Vũ Linh đã khiến dư luận trong và ngoài giới sân khấu bức xúc.

 

Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM tuyển sinh diễn viên cải lương

Sau 4 năm gián đoạn, năm học 2023-2024, Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM chính thức tuyển sinh cao đẳng chính quy ngành diễn viên sân khấu kịch hát (diễn viên cải lương).

 

Nam nghệ sĩ Thanh Điền đã trở thành youtuber chuyên nghiệp?

Ngày nào cũng có clip mới, ngắn dài khác nhau, ngày nảo cũng có đề tài mới, có phải nam nghệ sĩ Thanh Điền đã trở thành youtuber chuyên nghiệp?

 

'Thần đồng cải lương' Linh Tý: Tôi chưa làm điều gì khiến ba Linh Tâm mất mặt

Sinh ra trong gia đình giàu truyền thống nghệ thuật, diễn viên Linh Tý có nhiều thuận lợi khi phát triển nghề. Song anh thừa nhận cũng đối diện với nhiều áp lực vì là 'con nhà nòi'.

 

Tòa án thụ lý vụ kiện tranh chấp tài sản của nghệ sĩ Vũ Linh

Theo nguồn tin của Thanh Niên, Tòa án nhân dân quận Phú Nhuận (TP.HCM) đang thụ lý vụ kiện tranh chấp thừa kế đối với tài sản của ông Võ Văn Ngoan (cố NSƯT Vũ Linh).

 

Kim Tử Long: Tôi không yêu cầu Trinh Trinh phải là người vợ hoàn hảo

NSƯT Kim Tử Long đảm nhận vai trò MC trong chương trình Ký ức ngọt ngào. Nam nghệ sĩ có dịp trải lòng về cuộc hôn nhân với huấn luyện viên Tài danh tân cổ.

 

NSND Lệ Thủy "kể xấu" NSND Thoại Miêu trong ngày sinh nhật

Luôn là đôi nghệ sĩ thân thiết, ngay trong lễ trao tặng danh hiệu "Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng" do báo Người Lao Động trao năm ngoái, bên cạnh NSND Lệ Thủy lúc nào cũng có NSND Thoại Miêu.

 

Nghệ sĩ Bình Tinh mơ được "tiếp lửa cống hiến"

Ngày mai, 29-5, lễ trao Giải thưởng Văn hóa Đào Tấn 2022 sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trò chuyện với Bình Tinh - nghệ sĩ sân khấu tuồng cổ duy nhất được đề cử nhận giải thưởng này

 

Tấn Tài - Hoàng đế đĩa nhựa

Nhiều nghệ sĩ trong lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, ca nhạc, dù hiện nay có người đã trên dưới tuổi thất thập cổ lai hy nhưng vẫn là dấu khắc đậm đà trong lòng người mộ điệu.

 

Tác giả cải lương Phạm Văn Đằng: Mang mùi vị cuộc sống vào trang viết

Để gắn bó với nghề sáng tác trên sân khấu cải lương, tác giả Phạm Văn Đằng đã trải qua hành trình theo đuổi nghệ thuật nhiều gian nan, trắc trở. “Tài sản” của anh hiện có khoảng 600 bài ca cổ, tân cổ giao duyên, gần 100 vở tuồng ngắn, dài được sáng tác và chuyển thể cải lương, đáp ứng nhu cầu phát sóng của các đài truyền hình, phát thanh, biểu diễn sân khấu, các nghệ sĩ làm MV, album ca cổ…