06:11 PDT Thứ sáu, 29/09/2023

Menu

xuan lan
CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 117

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 112


Hôm nayHôm nay : 6290

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1289972

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 67159893

Trang nhất » Tin Tức » Văn Thơ Tản Mạn

"Tổ nghề của đời nghệ sĩ": Nghệ sĩ thực hiện di nguyện của thầy

"Tổ nghề của đời nghệ sĩ": Nghệ sĩ thực hiện di nguyện của thầy

Năm 2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ban hành quyết định công nhận 12 tháng 8 âm lịch là ngày Sân khấu Việt Nam. Các thế hệ thầy và trò trên những sàn diễn ở TP HCM đã góp phần lan tỏa tinh thần tôn sư trọng đạo, vun đắp lòng yêu nghề, hăng hái lao động phục vụ công chúng

Xem tiếp...

"Ông Ba bắt rắn" và vợ kể chuyện "Đoàn Cải lương Nam Bộ"

Đăng lúc: Thứ hai - 11/09/2023 10:30 - Đã xem: 90
"Ông Ba bắt rắn" và vợ kể chuyện "Đoàn Cải lương Nam Bộ"

"Ông Ba bắt rắn" và vợ kể chuyện "Đoàn Cải lương Nam Bộ"

Là thành viên của Đoàn Cải lương Nam Bộ - một đơn vị nghệ thuật đã lưu dấu ấn đẹp trên đất Bắc với nhiều thành tựu nghệ thuật, nhà giáo ưu tú Mạnh Dung và NSƯT Thanh Dậu đã có một buổi giao lưu với diễn viên trẻ rất ấn tượng.

Sáng 11-9, nhà giáo ưu tú Mạnh Dung - người nghệ sĩ đã tạc dấu ấn đậm nét qua vai diễn "ông Ba bắt rắn" trong phim "Đất Phương Nam" và vợ là NSƯT Thanh Dậu - chị ruột của NSND Thanh Vy ("Nàng Xê Đa") - đã có buổi giao lưu với 16 diễn viên trẻ của Sân khấu "Xóm Kịch".

Ông Ba bắt rắn và vợ kể chuyện Đoàn Cải lương Nam Bộ - Ảnh 1.

Buổi giao lưu và tham quan Nhà Truyền thống Nhà hát Trần Hữu Trang của diễn viên trẻ cùng với Nhà giáo ưu tú Mạnh Dung và NSƯT Thanh Dậu

Cả hai đã cùng với các diễn viên trẻ tham quan Nhà Truyền thống của Nhà hát Trần Hữu Trang, nói chuyện về những kỷ vật, tài liệu, hình ảnh lưu trữ của Đoàn cải lương Nam Bộ.

Diễn viên trẻ đã say mê khi nghe hai nghệ sĩ kể về các vai diễn, quá trình lao động nghệ thuật hơn 50 năm từ sân khấu cải lương đến kịch nói và hiện nay là tham gia đóng phim.

Ông Ba bắt rắn và vợ kể chuyện Đoàn Cải lương Nam Bộ - Ảnh 2.

Nhà giáo ưu tú Mạnh Dung và NSƯT Thanh Dậu chia sẻ kinh nghiệm làm nghề trao gửi cho diễn viên trẻ

NSƯT Thanh Dậu chia sẻ, đoàn cải lương Nam Bộ là nơi tập trung nhiều soạn giả, đạo diễn, họa sĩ, diễn viên giỏi nghề và nhiệt tâm. Góp công sức trong quá trình hình thành và phát triển bộ môn nghệ thuật cải lương Nam Bộ là các nghệ sĩ như: Hoàng Việt, Ngọc Bạch, Tám Danh, Ba Du, Thanh Nha, Hoàng Sa, Hoàng Ba, Ngọc Thạch, Phan Vũ, Can Trường, Quốc Hương, Xuân Mai, Quang Hải...

Có thể nói những tên tuổi này là kim chỉ nam cho thế hệ trẻ hôm nay noi bước, làm tốt công tác đào tạo, biểu diễn và định hướng thẩm mỹ công chúng thông qua những tác phẩm mới.

"Tôi mong rằng qua buổi giao lưu này, các em sẽ được truyền lửa đam mê, càng thêm yêu nghề và cố gắng học tập, trau dồi chuyên môn thật tốt" - NSƯT Thanh Dậu nhấn mạnh.

Ông Ba bắt rắn và vợ kể chuyện Đoàn Cải lương Nam Bộ - Ảnh 3.

NSƯT Thanh Dậu giới thiệu với diễn viên trẻ những kỷ vật của bà được trưng bày tại Nhà Truyền thống Nhà hát Trần Hữu Trang

Các diễn viên trẻ đã cùng hai nghệ sĩ gạo cội xem lại những hình ảnh, kỷ vật của đoàn, của các nghệ sĩ, thầy cô đi trước được trưng bày tại Nhà Truyền thống.

"Các diễn viên trẻ đã học được nhiều bài học quý, thông qua những trang sử hào hùng của Đoàn cải lương Nam Bộ được giới thiệu tại Nhà Truyền thống đã hun đúc thêm nhiều chất liệu để chúng tôi dấn thân vào nghề và rèn luyện đạo đức như lời thầy cô đã dạy" - diễn viên Quốc Minh cho biết.

Ông Ba bắt rắn và vợ kể chuyện Đoàn Cải lương Nam Bộ - Ảnh 4.

Nhà giáo ưu tú Mạnh Dung luôn tâm huyết truyền nghề cho diễn viên trẻ

Từ buổi giao lưu ý nghĩa này, nhà giáo ưu tú Mạnh Dung đã tâm sự, nếu không xây dựng kịp thời Nhà Truyền thống để lưu lại hình ảnh, kỷ vật và thực hiện các phóng sự, chân dung về các nghệ sĩ đã dày công xây dựng chiếc nôi nghệ thuật này thì sẽ là một thiếu sót lớn trong công tác tuyên truyền, giữ gìn truyền thống lịch sử phát triển của sân khấu cải lương.

Song song đó là tổ chức giao lưu, sinh hoạt chuyên đề để diễn viên, khán giả trẻ tìm hiểu và trân quý những cống hiến to lớn của thế hệ nghệ sĩ đi trước. "Nhà Truyền thống của Nhà hát Trần Hữu Trang đã là một điểm đến sinh hoạt văn hóa nghệ thuật rất hữu ích" - NSƯT Thanh Dậu nói.

 
Ông Ba bắt rắn và vợ kể chuyện Đoàn Cải lương Nam Bộ - Ảnh 5.

Nhà giáo ưu tú Mạnh Dung say mê kể chuyện về Đoàn cải lương Nam Bộ

Đoàn cải lương Nam Bộ được hợp thành từ những thành viên của đoàn văn công và kháng chiến chống Pháp ở Nam Bộ gồm: Đoàn Văn công liên khu miền Đông; Đoàn văn công Ngũ Yến; Đoàn "Mạ xanh lúa vàng" tỉnh Mỹ Tho; Đoàn Cửu Long Giang miền Tây Nam Bộ.

Cuối năm 1954, các đoàn văn công toàn Nam bộ tập kết ra miền Bắc theo quy định của Hiệp định đình chỉ chiến sự ở Đông Dương (ký ngày 20-5-1954), để tham dự Đại hội Văn công toàn quốc lần thứ nhất, từ sự kiện này, Đoàn Văn công Nam Bộ được thành lập. Đại hội diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng 12-1954 đến tháng 1-1955.

Sau đại hội, đoàn Văn Đông Nam Bộ tách ra thành 2 đoàn: Đoàn Văn công Nhân dân Nam Bộ và Đoàn Văn công Quân đội Nam Bộ. Từ tháng 3 đến tháng 5-1955 cùng các đoàn: Ca múa Trung ương, Kịch nói Trung ương và đoàn Văn công quân đội Triều Tiên.

Hai đoàn Văn công Nhân dân Nam Bộ và Quân đội Nam Bộ trở vào phục vụ chuyển quân tập kết của Liên khu V tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi. Để tăng cường cho chương trình biểu diễn, đoàn dàn dựng kịch bản "Lửa cháy lên rồi" của tác giả Phan Vũ và công diễn tại Hải Phòng.

Cuối năm 1955, đoàn diễn phục vụ khán giả thủ đô và các đơn vị bộ đội, trong đó có trường sĩ quan ở Sơn Tây. Thời gian này, vở kịch nói "Máu thắm đồng Nọc Nạn" lên sàn tập. Hiện nay, Nhà hát Trần Hữu Trang và một số nghệ sĩ của Đoàn cải lương Nam Bộ đang thực hiện bộ phim tư liệu về quá trình hình thành và phát triển của đơn vị nghệ thuật này, nhằm quảng bá sâu rộng hơn những trang sử hào hùng của người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi giao lưu tại Nhà hát Trần Hữu Trang với Nhà giáo ưu tú Mạnh Dung và NSƯT Thanh Dậu:

Ông Ba bắt rắn và vợ kể chuyện Đoàn Cải lương Nam Bộ - Ảnh 7.

NSƯT Thanh Dậu kể về quá trình hóa thân vào các vai diễn

Ông Ba bắt rắn và vợ kể chuyện Đoàn Cải lương Nam Bộ - Ảnh 8.

Nhà giáo ưu tú Mạnh Dung và NSƯT Thanh Dậu giới thiệu về các kỷ vật của một thời gắn bó với Đoàn cải lương Nam Bộ

Ông Ba bắt rắn và vợ kể chuyện Đoàn Cải lương Nam Bộ - Ảnh 9.

Các diễn viên trẻ bày tỏ lòng biết ơn thế hệ đi trước

Ông Ba bắt rắn và vợ kể chuyện Đoàn Cải lương Nam Bộ - Ảnh 10.

Qua buổi giao lưu các diễn viên trẻ đã hiểu hơn về những công lao đóng góp của thế hệ nghệ sĩ tiền bối

Ông Ba bắt rắn và vợ kể chuyện Đoàn Cải lương Nam Bộ - Ảnh 11.

Những lời dặn dò chân thành của Nhà giáo ưu tú Mạnh Dung và NSƯT Thanh Dậu đã khắc trong tim diễn viên trẻ sau buổi giao lưu ý nghĩa này

Bài và ảnh: Thanh Hiệp


Nguồn tin: Tcgd theo NLD
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB

Đăng nhập thành viên

NSMAU
animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

"Tổ nghề của đời nghệ sĩ": Nghệ sĩ thực hiện di nguyện của thầy

Năm 2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ban hành quyết định công nhận 12 tháng 8 âm lịch là ngày Sân khấu Việt Nam. Các thế hệ thầy và trò trên những sàn diễn ở TP HCM đã góp phần lan tỏa tinh thần tôn sư trọng đạo, vun đắp lòng yêu nghề, hăng hái lao động phục vụ công chúng

 

Nhạc sĩ Quốc Dũng qua đời ở tuổi 72

Sau nhiều ngày trở bệnh nặng, nhạc sĩ Quốc Dũng đã qua qua đời vào sáng 24-9, hưởng thọ 72 tuổi.

 

Nghệ sĩ Minh Tâm - Tài Lương tái ngộ khán giả trong niềm xúc động mãnh liệt

Xa sân khấu cải lương tại quê hương 40 năm, từ Pháp trở về và hội ngộ trên sân khấu Chí Linh - Vân Hà, hai nghệ sĩ Minh Tâm - Tài Lương đã làm nức lòng khán giả.

 

Nhiều ngôi sao hội ngộ trong đêm ra mắt sân khấu Thiên Đăng với vở "Giáng Hương"

Vở diễn nức lòng khán giả bởi sự chăm chút của đạo diễn NSƯT Thành Lộc, đồng thời cũng là người chỉ đạo nghệ thuật một sàn diễn mới mang tên Thiên Đăng.

 

NSƯT TUYẾT THU: Khát khao vươn tới cái đẹp

Từ một diễn viên cải lương, Tuyết Thu chuyển sang học múa rồi đóng phim và nổi danh trên sàn diễn kịch nói

 

Diễn viên sân khấu cải lương tranh tài tại Bạc Liêu

Cuộc thi "Tài năng diễn viên cải lương toàn quốc 2023" do Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bạc Liêu tổ chức, sẽ diễn từ ngày 23 đến 30-9 tại Nhà hát Cao Văn Lầu (TP Bạc Liêu).

 

Nhắc vở 'Thái hậu Dương Vân Nga' để hun đúc tình yêu cải lương cho sinh viên

Những tình cảm đối với vở cải lương 'Thái hậu Dương Vân Nga' của biên kịch Bình Bồng Bột được kể cho hàng trăm sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) trong chương trình 'Sáng tạo với chất Việt'.

 

"Ông Ba bắt rắn" và vợ kể chuyện "Đoàn Cải lương Nam Bộ"

Là thành viên của Đoàn Cải lương Nam Bộ - một đơn vị nghệ thuật đã lưu dấu ấn đẹp trên đất Bắc với nhiều thành tựu nghệ thuật, nhà giáo ưu tú Mạnh Dung và NSƯT Thanh Dậu đã có một buổi giao lưu với diễn viên trẻ rất ấn tượng.

 

Kiên trì luyện tập trước thềm Chung kết 2

7 thí sinh tài năng: Phú Yên, Yến Khoa, Như Ý, Thanh Thúy, Nguyễn Thị Cua, Hoài Minh và Văn Nhân vẫn ngày đêm miệt mài tập luyện cùng các nghệ sĩ khách mời, hy vọng mang đến tiết mục đặc sắc cho khán giả trong đêm Chung kết 2 (10/9/2023).

 

Tác giả Lê Duy Hạnh qua đời

Gia đình tác giả Lê Duy Hạnh cho biết ông bị xuất huyết não, nằm điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Trưa 6-9, gia đình đã xin phép được đưa ông về nhà. Ông trút hơi thở cuối cùng lúc 12 giờ 35 phút cùng ngày, hưởng thọ 77 tuổi.

 

Thanh Điền: Lúc bệnh nặng Thanh Kim Huệ vẫn mơ thấy đi hát

NSƯT Thanh Điền vừa đưa lên sàn tập vở cải lương 'Yêu em từ đó', vở do cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ vợ ông viết.

 

Nghệ sĩ sân khấu tuồng cổ tề tựu trong ngày giỗ cố nghệ sĩ, soạn giả Bạch Mai

Nghệ sĩ Bạch Mai ra đi trong những ngày cả nước căng mình chống dịch COVID-19 do bị đột quỵ. Đối với các nghệ sĩ sân khấu tuồng cổ TP HCM đó là mất mát lớn, khán giả của sân khấu cải lương tuồng cổ và đồng nghiệp thương tiếc bà.

 

Nghệ sĩ Thương Tín thừa nhận đang bị "quả báo"

Với những bình luận nói rằng "những gì mà Thương Tín phải trải qua ngày hôm nay là "quả báo" cho những gì ông đã làm trước đây", nghệ sĩ Thương Tín buồn lòng, thừa nhận: "khán giả nói đúng".

 

Tấn Tài - Phượng Liên: "Hoàng đế" và "nữ hoàng" đĩa nhựa

Sân khấu cải lương phát triển rực rỡ nhất vào khoảng giữa thập niên 1950 đến những năm 1970. Trong số những cặp đôi danh giá của thế hệ vàng cải lương thời đó, phải kể đến cặp đôi "hoàng đế" và "nữ hoàng" đĩa nhựa Tấn Tài - Phượng Liên.

 

NSƯT Thanh Điền dựng vở mới nhớ về NSƯT Thanh Kim Huệ

Thanh Điền được xem là người nghệ sĩ năng động luôn hướng đến những công việc cộng đồng với vai trò diễn viên, đạo diễn và truyền nghề cho lực lượng trẻ

 

Khán giả mê cải lương thích thú "Cô đào hát" phiên bản mới

Phiên bản mới của tác phẩm sân khấu cải lương "Cô đào hát" do đạo diễn Hoa Hạ dàn dựng, đã làm nức lòng khán giả tại Nhà hát Trần Hữu Trang.