Văn nghệ sĩ tiếc thương GS-TS Trần Quang Hải - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Linh Tâm và cố GS-TS Trần Quang Hải

NSND Kim Cương cho hay sau 6 năm GS-TS Trần Văn Khê qua đời, đến nay, con trai trưởng của ông cũng rời xa, bỏ lại biết bao dự án, nhất là những kế hoạch phối hợp với Quỹ Trần Văn Khê vừa ra mắt vào dịp 100 năm ngày sinh của vị giáo sư.

GS-TS Trần Quang Hải chọn con đường khác để đi nhưng tựu trung vẫn là thể hiện niềm đam mê và di nguyện của cha mình, đó là phụng sự cho âm nhạc và văn hóa dân tộc. Những năm GS-TS Trần Văn Khê mới về nước, ông cứ canh cánh bên lòng việc định hướng con mình quay lại với âm nhạc dân tộc sau nhiều năm tận lực với việc nghiên cứu đồng song thanh, gõ muỗng và kèn môi. Ngày cha con gặp nhau tại Hà Nội, họ đã trút hết nỗi lòng. 

"GS-TS Trần Văn Khê có kể tôi nghe lời khuyên của ông đã thật sự tác động đến con trai. Sau đó, GS-TS Trần Quang Hải đã chuyên tâm nghiên cứu và ứng dụng âm nhạc dân tộc Việt Nam vào những nghiên cứu của mình. Qua sự đối ứng, so sánh giữa các quốc gia có sử dụng nghệ thuật đồng song thanh, kèn môi, gõ muỗng, ông đã lồng ghép vào bài giảng cho hơn 5.000 sinh viên ở các nước hiểu về âm nhạc dân tộc Việt Nam" – NSND Kim Cương xúc động. 

Văn nghệ sĩ tiếc thương GS-TS Trần Quang Hải - Ảnh 2.

NSƯT Tô Kim Hồng (ngồi giữa) và cố NSƯT Nam Hùng (ngồi đầu tiên từ trái sang) cùng các nghệ nhân đúc tượng sáp chụp ảnh lưu niệm với cố GS-TS Trần Quang Hải

NSƯT Tô Kim Hồng không quên kỷ niệm khi gặp GS-TS Trần Quang Hải trong ngày Công ty Tượng sáp Việt – TP HCM mời bà và chồng là cố NSƯT Nam Hùng đến để đo những chỉ số đúc bức tượng sáp. Khi đó, cả hai tình cờ gặp GS-TS Trần Quang Hải. Ông cũng được mời đến để đo và có tên trong danh sách 100 bức tượng sáp được trưng bày tại Khu du lịch Suối Tiên. Ông đã biểu diễn nghệ thuật gõ muỗng và kể chuyện về các chuyến đi dạy học, nghiên cứu âm nhạc dân tộc ở nhiều quốc gia.

Văn nghệ sĩ tiếc thương GS-TS Trần Quang Hải - Ảnh 3.

GS-TS Trần Quang Hải và cố GS-TS Trần Văn Khê

Trong khi đó, nghệ sĩ Linh Tâm bày tỏ: "Tôi rất thú vị với những câu chuyện truyền nghề mà GS-TS Trần Quang Hải đã dạy. Lúc đó, tôi đã xin phép được xem ông như một bậc thầy, vì nhờ có ông mà bạn bè năm châu biết về âm nhạc dân tộc Việt Nam. Con đường tiếp nối sự nghiệp của cha mình – cố GS-TS Trần Văn Khê thật sự là một ngọn đuốc sáng không chỉ của gia tộc họ Trần mà của những thế hệ nghệ nhân trân quý nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ và văn hóa truyền thống Việt Nam. Mãi nhớ công ơn của ông và GS-TS Trần Văn Khê". 

Tang lễ GS-TS Trần Quang Hải sẽ được cử hành lúc 13 giờ 30 ngày 4-1-2022, sau đó hỏa táng tại Crématorium de Valenton - Pháp.
Thanh Hiệp (ảnh Thanh Hiệp)