21:25 PDT Thứ tư, 26/06/2019
trang music

Menu

CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 57

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 54


Hôm nayHôm nay : 14037

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 480181

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17854326

Trang nhất » Tin Tức » Chân Dung Nghệ Sĩ

Nghệ sĩ Hoài Dung từ trần

Nghệ sĩ Hoài Dung từ trần

Nghệ sĩ Hoài Dung – vợ của tác giả vở cải lương “Tướng cướp Bạch Hải Đường” - đã trút hơi thở cuối cùng lúc 15 giờ 30 phút ngày 18-6 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hưởng thọ 82 tuổi.

Xem tiếp...

SN15-THU MOI
SN15 THU MOI

NSƯT THANH H ƯƠNG: Ngôi sao kế thừa Kim Phụng

Đăng lúc: Thứ ba - 18/12/2012 17:17 - Đã xem: 5314
NSƯT THANH H ƯƠNG: Ngôi sao kế thừa Kim Phụng

NSƯT THANH H ƯƠNG: Ngôi sao kế thừa Kim Phụng


NSƯT Thanh Hương là một trong ba ngôi sao nữ xuất sắc của sân khấu cải lương Thủ đô hiện nay (hai người kia là NSƯT Thanh Thanh Hiền, NSƯT Vưong Hà) cô là truyền nhân xuất sắc của trưòng phái cải lưong thuộc đoàn cải lưong Kim Phụng, một gia đình nghệ sĩ thuộc hang danh gia vọng tộc của cải lưong phía Bắc, là con gái của NSƯT Nhật Minh, nguyên Giám đốc Nhà hát cải lương Hà Nội (do hai đoàn cải lương Kim Phụng và Chuông Vàng sát nhập lại, đây là hai đoàn nghệ thuật cải lưong nổi tiếng có truyền thống lâu đời, đại biểu cho những tài năng cải lưong phía Bắc thuộc các gia đình nghệ sĩ cha truyền con nối , không thuộc diện các nghệ sĩ văn công nhà nứoc).

 Thanh Hương bắt đầu vào nghề theo cha mẹ từ năm 1095 khi mới vừa 14 tuổi. Vốn là con nhà nòi rất có năng khiếu, từ nhỏ đã tiếp xúc với môi trường sân khấu chuỵên nghiệp, hằng  đêm ngồi trong cánh gà nhìn những ngưòi than trong dòng họ, gia đình hát. Giọng ca, tiếng đàn, trình thức biểu diễn, ánh sang muôn màu… thấm sâu vào tim óc cô bé và nghề hát đã chọn Thanh Hưong. Với giọng ca lạ, ngọt ngào, Thanh Hưong đã sớm dự báo tương lai rực rỡ. So với Thanh Thanh Hiền hay Vưong Hà, Thanh Hưong có phong cách biểu diễn khác, có lối ca khác, cách ca diễn của Thanh Hương ảnh hưởng lối truyền nghề của gia đình. Khi bước ra sân khấu, từ cách ca đến cách diễn tư nhiên, cái hồn, cái thần của nhân vật đựoc thể hiện nhuần nhuyễn, linh hoạt, chân thật, nghề diễn đã ăn sâu vào huyết mạch, bứoc ra sân khấu là đã có nghề. Đây là bản lĩnh chung của những nghệsĩ thuộc hệ phái con nhà nòi, biểu diễn trên sân khấu là thứ đam mê, là cái nghiệp tiếp nối truyền thống gia đình để gìn giữ và phát triển những tinh hoa mà ông bà, tổ phụ đã nhiều đời gầy dựng.

 Sáu năm, khi chọn nghề hát làm nghiệp của mình, năm 1991, trong Hội thi tài năng sân khấu trẻ, Thanh Hưong đạt số điểm cao nhất cùng với Thanh Thanh Hiền, đồng giải nhất với danh hiệu ngôi sao sân khấu. Trứoc đó, tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp 1990. Thanh Hưong đã đạt huy chưong vàng, kế tiếp các kỳ Hội diễn SKCN toàn quốc 1995, 2000, 2005, các vai diễn của Thanh Hương đều đựoc tặng thưỏng HCV. Năm 2001, Thanh Hương được nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT.

NSƯT Thanh Hương có chất giọng kim pha thổ, vừa cao, vừa có âm vực rộng. Thanh Hương chú ý thể hiện độ cảm, độ sâu lắng, ru ngưòi nghe bằng cách ca rất điêu luyện, k ỷ thuật sắp nhịp, luyến láy rất tự nhiên, không phô trưong, ẩn sâu b ên trong đ ể l àm n ổi bật tình cảm, nội dung mà nhân vật, bài ca cần thể hiện. Đó là nét khác biệt mà ngưòi l àm nghề tinh ý, những khán giả am hiểu nghệ thuật cải lưong mới  có thể nhận biết sự khác nhau trong ca di ễn của ngưòi nghệ sĩ đựoc đào tạo bằng truyền nghề và ngưòi nghệ sĩ đựoc đào tạo trong trưòng nghệ thuật.

NSƯT Thanh Hưong ca diễn bay bổng, thanh thoát, không gò bó trong khuôn mẫư sư phạm, hồn nhiên, chân thật, xúc cảm, chính từ máu nghề của gia đình đã ăn sâu trong ngưòi. Nhiều năm là diễn viên chính của đoàn cải lưong Kim Phụng, cho đến khi đoàn cải lưong Cuông Vàng và đoàn cải lưong Kim Phụng sát nhập thành nhà hát Hà Nội thì Than Hưong vẫn là ngôi sao hang đầu của cải lưong Thủ đô. Phong cách biểu diễncủa nhà hát cải lưongViệt Nam và nhà hát cải lưong Hà nội hoàn toàn khác nhau. NHCL Hà Nội vẫn giữ nguyên đựoc phong cách đặc thù cùa các nghệ sĩ cải lưong nhà nghề.Trong khi phong cách của NHCL Việt Nam là phong cách của lớp nghệ sĩ  đựoc đào tạo từ trưòng nghệ thuật sân khấu , mới mẻ, cải tiến. NSƯT Thanh Hưong là đại biểu xuất sắc cho lớp nghệ sĩ truyền nghề từ gia đình. Năm 2005, thủ vai nữ chánh trong vở [b]Kỹ Nữ Tành Đông Quan[/b], NSƯT Thanh Hương và ê-kíp nghệ sĩ NHCL Hà Nội đã trình diễn một phong cách cải lưong chính thống, không pha tạp , đựoc đồng nghiệp phía Nam yêu mến, trân trọng. NSƯT Thanh Hưong đã biết phát huynhững tố chất bẩm sinh của mình trên cái nền căn bản truyền thống nghề nghiệp của gia đình mà toả sang, mới mẻ ngay trong nét chính thống cơ bản, cái gốc của cải lưong.

Còn tiếp…

Ngay tại Hội diễn SKCLCNTQ năm 2009 đã thể hiện rất rõ, trong khi một số SK cải lưong miền Nam dần dần xa rời cái gốc của mình, trở thành một dị bản thì cải lưong miền Bắc lại trở về với sự chuẩn mực chính thống, căn bản, không lai tạp. Cái mới đựoc phát triển trên nền căn cơ làm đẹp hơn, phong phú hn7, trẻ trung mà đĩnh đạc, hoành tráng mà sâu lắng.Các vở diễn sân khấu phía Bắc chú ý tới thiết kế âm nhạc, bài ca đậm chất cải lưong thì các vở diễn ở phía Nam nặng về phân thoại, ít bài ca hơn, diễn giống kịch nói nhiều hơn.

   Trở lại với NSƯT Thanh Hưong , có một thiệt thòi không nhỏ giống như Vưong Hà là ít đựoc quảng bá trên các phương tiện truyền thông. Sự xuất hiện không thuonf72 xuyên, không có những bài ca, những tác phẩm tạo dấu ấn với khán giả truyền thanh, truyền hình nên ngưòi mộ điệu cải lưong cả nứoc, nhất là ở miền Nam ít biết Thanh Hưong hơn Thanh Thanh Hiền. Họ chỉ nổi tiếng, nhận đựoc sự tôntrọng, mến phục của bộ phận nghệ sĩ làm nghề ở Thủ đô, những khan giả phía Bắc. Nếu tính về mặt lăng-xê thì các nghệ sĩ  cải lưong miền Bắc thiệt thòi hơn rất nhiều so với các nghệ sĩ cải lưong miền Namdù họ không hề kém về tàisắc. Trong khi vùng phủ song của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam thì sâu rộng khắp cả nứoc, ra đến nứoc ngoài, nhưng mảnh đất dành cho nghệ thuật cải lưong thì quá khiêm tốn. Thanh Thanh Hiền nổi tiếng khắp cả miền Nam là nhờ đựoc các Đài truyền hình phía Nam mời diễn rất nhiều.Nếu không có những đợt Hội diễn cải lưong tổ chức ở miền Nam thì sự tiến bộ của SK cải lưong phía Bắc đã không đựoc nhìn nhận bằng sự thiện cảm, trân trọng, học hỏi lẫn nhau.

   Xét mặt bằng chung trên cả nứoc, NSƯT Thanh Hưong là một ngôi sao cải lưong có tầm cỡ, làm phong phú, đa dạng hơn bộ mặt của sân khấu cải lưong. Điều Thanh Hưong tâm đắc nhất là trong đời làm nghề của mình , Thah Hưong đã có một vai diễn lớn để đời, như một dấu ấn kinh điển, đó là vai Thuý Kiều trong vở [b]Kiều[/b] của cố tác giả - đạo diễn – NSND Ngọc Dư, ngọn cờ đầu của phái cải lưong Kim Phụng.Thanh Hưong đã kế thừa, tiếp nối truyền thống nghề nghiệp của Kim Phụng, dù ngày nay đó là nhà Hát cải lưong Hà Nội.

Tác giả bài viết: tanconhac
Nguồn tin: BSKTP
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
du lich

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB & GIÚP NSKK

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Bạn ưa thích giọng ca nam nghệ sĩ nào của thế hệ vàng nhất?

Út Trà Ôn

Hữu Phước

Thành Được

Thanh Hải

Minh Cảnh

Phương Quang

Thanh Sang

Minh Phụng

Minh Vương

Hùng Cường

Tấn Tài

Dũng Thanh Lâm

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Nghệ sĩ Hoài Dung từ trần

Nghệ sĩ Hoài Dung – vợ của tác giả vở cải lương “Tướng cướp Bạch Hải Đường” - đã trút hơi thở cuối cùng lúc 15 giờ 30 phút ngày 18-6 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hưởng thọ 82 tuổi.

 

Diễn viên Lê Dương Bảo Lâm bị đánh khi phát cơm từ thiện: "Diễn để quay phim"?

Khi đoạn clip nghệ sĩ Lê Dương Bảo Lâm bị đánh trong lúc phát cơm từ thiện tại Bệnh viện Ung Bướu (TP HCM) lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội, nhiều người đã đặt nghi vấn về độ trung thực của sự việc này.

 

965 số "Tạp chí văn nghệ" sau 20 năm phát sóng

Tối 8-6, Hãng phim TFS của Đài Truyền hình TP HCM đã tổ chức "Đêm Gala tri ân đội ngũ sáng lập Hãng phim TFS", đồng thời mừng sinh nhật 20 năm của chương trình "Tạp chí văn nghệ" đã gần chạm đến cột mốc 1000 số phát sóng.

 

Hồng Đào, Diễm My kể chuyện xin vai trong "Phượng khấu"

Nữ diễn viên Hồng Đào, Diễm My và nam diễn viên Jun Phạm thổ lộ rằng đi xin vai chứ không được mời trong dự án phim nhiều tập "Phượng khấu".

 

"Ngôi nhà nghệ sĩ" - Đặc sản du lịch

Đây là một trong những sản phẩm du lịch văn hóa mang nét đặc trưng của TP HCM đang được triển khai

 

NSƯT Kim Tử Long: Cải lương chưa bao giờ mất

Khẳng định cải lương chưa bao giờ mất, vì vậy NSƯT Kim Tử Long luôn mơ ước sẽ có một sân khấu cải lương riêng để tạo sân chơi dành cho các nghệ sĩ cải lương trẻ và cũng như duy trì và phát triển bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

 

Chứng nhân của thăng trầm cải lương

Mấy ngày qua, giới sân khấu cải lương buồn bã trước sự ra đi của NSND Phan Phan - bậc thầy của thiết kế sân khấu và cũng là chứng nhân cho bao cuộc thăng trầm của cải lương. 87 tuổi nhưng chưa bao giờ thôi tâm huyết với sân khấu cải lương, NSND Phan Phan được thế hệ hậu bối xem như một người thầy lớn, một bậc cha chú đáng kính và noi gương.

 

Việt Trinh thán phục, ôm chầm lấy Nghinh Lộc vì diễn xuất xuất thần

Sau màn thử sức với rap và hát đầy dễ thương tuần trước, tuần này Nghinh Lộc quay trở về với thế mạnh của mình trong một tiểu phẩm chính kịch. Nghinh Lộc xuất sắc giành chiến thắng nhất tuần với 39,80 điểm.

 

Cải lương tư nhân miền Tây khởi sắc

Cải lương không thể chết ngay trên chiếc nôi sinh ra nó, chỉ có biết làm hay không mà thôi

 

"Chung Vô Diệm" cháy vé, Chí Linh – Vân Hà hào hứng dựng tuồng mới

Sau thành công của vở "Chung Vô Diệm", sân khấu Chí Linh – Vân Hà gây cơn sốt cháy vé tại tại Nhà hát Trần Hữu Trang. Cả hai hào hứng đưa lên sàn tập vở mới nhằm tạo cơ hội cho các diễn viên trẻ tỏa sáng.

 

MỘT KỲ TÀI LĂN LÓC

CLVNCOM - Văn hghê hải ngoại vài năm nay có một show đáng xem với nhiều khách mời là những danh ca khó tính đến đâu cũng hÀo hứng tham gia kể chuyện xưa, làm sống dậy những sự kiện văn hoá, chính trị, xã hội...của một thời, không kém phần náo nức, rạo rực trong lòng khán giả ngày nay, nhất là những giá trị nhân văn, tinh thần tôn sư trọng đạo thể hiện một cách nhẹ nhàng khi các sao đều nhớ như in những cái tên sau hậu trường từ nhạc sĩ, hậu đài, dồng nghiệp và những người dìu dắt mình vào nghề từ lúc còn được gọi là bé, chưa có tên tuổi, đến khi trở thành sao..mọi chuyện xưa giờ đã thành những câu chuyện đẹp đấy ắp tình bạn, tình gia đình, tình đồng nghiệp.

 

Tuyết Thu - Ngôi sao may mắn

Nhìn lại đời mình, NSƯT Tuyết Thu nhận thấy như định mệnh sắp đặt và chị thầm cảm ơn điều đó

 

NSND họa sĩ Phan Phan qua đời

NSND đạo diễn Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, vừa thông tin NSND họa sĩ Phan Phan đã qua đời vì tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 87 tuổi.

 

Nghệ sĩ Hồng Nga trải lòng khi nghe MC Quyền Linh muốn rời khỏi showbiz

Sau khi biết tin MC Quyền Linh tuyên bố sẽ tạm dừng mọi hoạt động showbiz do "chán và mệt mỏi" trước những lời thị phi, nghệ sĩ Hồng Nga đã chia sẻ những trải nghiệm của một người từng chịu nhiều áp lực.

 

Đầu tư sáng tác cải lương: Chưa muộn!

Đã hình thành một đội ngũ tác giả trẻ có khả năng sáng tác kịch bản cải lương nhưng để họ có thể trụ lâu được với nghề đòi hỏi có chính sách đầu tư

 

Gắn cải lương với du lịch văn hóa

Nghệ sĩ cải lương tham quan thực địa để có thêm trải nghiệm, sáng tạo và làm cầu nối du lịch văn hóa. Đó là cách làm mới của một đơn vị cải lương vừa ra đời