06:32 PDT Thứ năm, 22/08/2019
trang music

Menu

CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 69

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 60


Hôm nayHôm nay : 5600

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 360444

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18871109

Trang nhất » Tin Tức » Chân Dung Nghệ Sĩ

Tân Cổ CHUYỆN BA NGƯỜI

Tân Cổ CHUYỆN BA NGƯỜI

CLVNCOM - Một người đi với một người Một người đi với nụ cười hắt hiu. Hai người vui biết bao nhiêu. Một người lặng lẽ buồn thiu đứng nhìn. Giữa đường cơn gió lặng thinh. Nghe nghiêng nghiêng nặng lòng mình nao nao. Ba người chẳng biết làm sao. Khi không có kẻ buồn thiu đứng nhìn.

Xem tiếp...

NSƯT THANH H ƯƠNG: Ngôi sao kế thừa Kim Phụng

Đăng lúc: Thứ ba - 18/12/2012 17:17 - Đã xem: 5437
NSƯT THANH H ƯƠNG: Ngôi sao kế thừa Kim Phụng

NSƯT THANH H ƯƠNG: Ngôi sao kế thừa Kim Phụng


NSƯT Thanh Hương là một trong ba ngôi sao nữ xuất sắc của sân khấu cải lương Thủ đô hiện nay (hai người kia là NSƯT Thanh Thanh Hiền, NSƯT Vưong Hà) cô là truyền nhân xuất sắc của trưòng phái cải lưong thuộc đoàn cải lưong Kim Phụng, một gia đình nghệ sĩ thuộc hang danh gia vọng tộc của cải lưong phía Bắc, là con gái của NSƯT Nhật Minh, nguyên Giám đốc Nhà hát cải lương Hà Nội (do hai đoàn cải lương Kim Phụng và Chuông Vàng sát nhập lại, đây là hai đoàn nghệ thuật cải lưong nổi tiếng có truyền thống lâu đời, đại biểu cho những tài năng cải lưong phía Bắc thuộc các gia đình nghệ sĩ cha truyền con nối , không thuộc diện các nghệ sĩ văn công nhà nứoc).

 Thanh Hương bắt đầu vào nghề theo cha mẹ từ năm 1095 khi mới vừa 14 tuổi. Vốn là con nhà nòi rất có năng khiếu, từ nhỏ đã tiếp xúc với môi trường sân khấu chuỵên nghiệp, hằng  đêm ngồi trong cánh gà nhìn những ngưòi than trong dòng họ, gia đình hát. Giọng ca, tiếng đàn, trình thức biểu diễn, ánh sang muôn màu… thấm sâu vào tim óc cô bé và nghề hát đã chọn Thanh Hưong. Với giọng ca lạ, ngọt ngào, Thanh Hưong đã sớm dự báo tương lai rực rỡ. So với Thanh Thanh Hiền hay Vưong Hà, Thanh Hưong có phong cách biểu diễn khác, có lối ca khác, cách ca diễn của Thanh Hương ảnh hưởng lối truyền nghề của gia đình. Khi bước ra sân khấu, từ cách ca đến cách diễn tư nhiên, cái hồn, cái thần của nhân vật đựoc thể hiện nhuần nhuyễn, linh hoạt, chân thật, nghề diễn đã ăn sâu vào huyết mạch, bứoc ra sân khấu là đã có nghề. Đây là bản lĩnh chung của những nghệsĩ thuộc hệ phái con nhà nòi, biểu diễn trên sân khấu là thứ đam mê, là cái nghiệp tiếp nối truyền thống gia đình để gìn giữ và phát triển những tinh hoa mà ông bà, tổ phụ đã nhiều đời gầy dựng.

 Sáu năm, khi chọn nghề hát làm nghiệp của mình, năm 1991, trong Hội thi tài năng sân khấu trẻ, Thanh Hưong đạt số điểm cao nhất cùng với Thanh Thanh Hiền, đồng giải nhất với danh hiệu ngôi sao sân khấu. Trứoc đó, tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp 1990. Thanh Hưong đã đạt huy chưong vàng, kế tiếp các kỳ Hội diễn SKCN toàn quốc 1995, 2000, 2005, các vai diễn của Thanh Hương đều đựoc tặng thưỏng HCV. Năm 2001, Thanh Hương được nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT.

NSƯT Thanh Hương có chất giọng kim pha thổ, vừa cao, vừa có âm vực rộng. Thanh Hương chú ý thể hiện độ cảm, độ sâu lắng, ru ngưòi nghe bằng cách ca rất điêu luyện, k ỷ thuật sắp nhịp, luyến láy rất tự nhiên, không phô trưong, ẩn sâu b ên trong đ ể l àm n ổi bật tình cảm, nội dung mà nhân vật, bài ca cần thể hiện. Đó là nét khác biệt mà ngưòi l àm nghề tinh ý, những khán giả am hiểu nghệ thuật cải lưong mới  có thể nhận biết sự khác nhau trong ca di ễn của ngưòi nghệ sĩ đựoc đào tạo bằng truyền nghề và ngưòi nghệ sĩ đựoc đào tạo trong trưòng nghệ thuật.

NSƯT Thanh Hưong ca diễn bay bổng, thanh thoát, không gò bó trong khuôn mẫư sư phạm, hồn nhiên, chân thật, xúc cảm, chính từ máu nghề của gia đình đã ăn sâu trong ngưòi. Nhiều năm là diễn viên chính của đoàn cải lưong Kim Phụng, cho đến khi đoàn cải lưong Cuông Vàng và đoàn cải lưong Kim Phụng sát nhập thành nhà hát Hà Nội thì Than Hưong vẫn là ngôi sao hang đầu của cải lưong Thủ đô. Phong cách biểu diễncủa nhà hát cải lưongViệt Nam và nhà hát cải lưong Hà nội hoàn toàn khác nhau. NHCL Hà Nội vẫn giữ nguyên đựoc phong cách đặc thù cùa các nghệ sĩ cải lưong nhà nghề.Trong khi phong cách của NHCL Việt Nam là phong cách của lớp nghệ sĩ  đựoc đào tạo từ trưòng nghệ thuật sân khấu , mới mẻ, cải tiến. NSƯT Thanh Hưong là đại biểu xuất sắc cho lớp nghệ sĩ truyền nghề từ gia đình. Năm 2005, thủ vai nữ chánh trong vở [b]Kỹ Nữ Tành Đông Quan[/b], NSƯT Thanh Hương và ê-kíp nghệ sĩ NHCL Hà Nội đã trình diễn một phong cách cải lưong chính thống, không pha tạp , đựoc đồng nghiệp phía Nam yêu mến, trân trọng. NSƯT Thanh Hưong đã biết phát huynhững tố chất bẩm sinh của mình trên cái nền căn bản truyền thống nghề nghiệp của gia đình mà toả sang, mới mẻ ngay trong nét chính thống cơ bản, cái gốc của cải lưong.

Còn tiếp…

Ngay tại Hội diễn SKCLCNTQ năm 2009 đã thể hiện rất rõ, trong khi một số SK cải lưong miền Nam dần dần xa rời cái gốc của mình, trở thành một dị bản thì cải lưong miền Bắc lại trở về với sự chuẩn mực chính thống, căn bản, không lai tạp. Cái mới đựoc phát triển trên nền căn cơ làm đẹp hơn, phong phú hn7, trẻ trung mà đĩnh đạc, hoành tráng mà sâu lắng.Các vở diễn sân khấu phía Bắc chú ý tới thiết kế âm nhạc, bài ca đậm chất cải lưong thì các vở diễn ở phía Nam nặng về phân thoại, ít bài ca hơn, diễn giống kịch nói nhiều hơn.

   Trở lại với NSƯT Thanh Hưong , có một thiệt thòi không nhỏ giống như Vưong Hà là ít đựoc quảng bá trên các phương tiện truyền thông. Sự xuất hiện không thuonf72 xuyên, không có những bài ca, những tác phẩm tạo dấu ấn với khán giả truyền thanh, truyền hình nên ngưòi mộ điệu cải lưong cả nứoc, nhất là ở miền Nam ít biết Thanh Hưong hơn Thanh Thanh Hiền. Họ chỉ nổi tiếng, nhận đựoc sự tôntrọng, mến phục của bộ phận nghệ sĩ làm nghề ở Thủ đô, những khan giả phía Bắc. Nếu tính về mặt lăng-xê thì các nghệ sĩ  cải lưong miền Bắc thiệt thòi hơn rất nhiều so với các nghệ sĩ cải lưong miền Namdù họ không hề kém về tàisắc. Trong khi vùng phủ song của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam thì sâu rộng khắp cả nứoc, ra đến nứoc ngoài, nhưng mảnh đất dành cho nghệ thuật cải lưong thì quá khiêm tốn. Thanh Thanh Hiền nổi tiếng khắp cả miền Nam là nhờ đựoc các Đài truyền hình phía Nam mời diễn rất nhiều.Nếu không có những đợt Hội diễn cải lưong tổ chức ở miền Nam thì sự tiến bộ của SK cải lưong phía Bắc đã không đựoc nhìn nhận bằng sự thiện cảm, trân trọng, học hỏi lẫn nhau.

   Xét mặt bằng chung trên cả nứoc, NSƯT Thanh Hưong là một ngôi sao cải lưong có tầm cỡ, làm phong phú, đa dạng hơn bộ mặt của sân khấu cải lưong. Điều Thanh Hưong tâm đắc nhất là trong đời làm nghề của mình , Thah Hưong đã có một vai diễn lớn để đời, như một dấu ấn kinh điển, đó là vai Thuý Kiều trong vở [b]Kiều[/b] của cố tác giả - đạo diễn – NSND Ngọc Dư, ngọn cờ đầu của phái cải lưong Kim Phụng.Thanh Hưong đã kế thừa, tiếp nối truyền thống nghề nghiệp của Kim Phụng, dù ngày nay đó là nhà Hát cải lưong Hà Nội.

Tác giả bài viết: tanconhac
Nguồn tin: BSKTP
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
du lich

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB & GIÚP NSKK

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Bạn ưa thích giọng ca nam nghệ sĩ nào của thế hệ vàng nhất?

Út Trà Ôn

Hữu Phước

Thành Được

Thanh Hải

Minh Cảnh

Phương Quang

Thanh Sang

Minh Phụng

Minh Vương

Hùng Cường

Tấn Tài

Dũng Thanh Lâm

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Tân Cổ CHUYỆN BA NGƯỜI

CLVNCOM - Một người đi với một người Một người đi với nụ cười hắt hiu. Hai người vui biết bao nhiêu. Một người lặng lẽ buồn thiu đứng nhìn. Giữa đường cơn gió lặng thinh. Nghe nghiêng nghiêng nặng lòng mình nao nao. Ba người chẳng biết làm sao. Khi không có kẻ buồn thiu đứng nhìn.

 

Hơn 40 năm, "Lan và Điệp" vẫn trẻ trung, ngọt ngào

Vở cải lương "Lan và Điệp" công diễn tối 17 và 18-8 đã làm hài lòng người mộ điệu. Hơn 40 năm, "Lan và Điệp" vẫn trẻ trung và ngọt ngào như mới hôm qua.

 

NỮ NGHỆ SĨ DIỆU HIỀN

Trên sân khấu cải lương miền Nam, tài năng ca diễn của một số nghệ sĩ đã mang đến cho họ những mỹ danh bất tử, mà mỗi khi nhắc đến mỹ danh này, thì người ta không thể nghĩ đến một nghệ sĩ nào khác. Như danh hiệu “vua ca vọng cổ” thì dành cho Út Trà Ôn, “Nữ vương Sầu Nữ” dành cho Út Bạch Lan, “Nữ hoàng sân khấu” dành cho Thanh Nga

 

Câu nói của NSƯT Diệu Hiền khiến nhiều người rơi nước mắt

Tối 15-8, trong chương trình lễ Vu Lan báo hiếu do đoàn Tình ca Bắc Sơn, Tập đoàn An Nông tổ chức tại Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM, NSƯT Diệu Hiền đã làm khán giả xúc động.

 

Càng cố kéo dài, phim dễ đuối!

Phim "Về nhà đi con" phát sóng tập cuối vào tối 12-8, kết thúc hành trình kéo dài 85 tập phim xoay quanh cuộc sống gia đình ông Sơn cùng 3 cô con gái: Huệ, Thư, Dương.

 

Nghệ sĩ Hồng Đào: Đạo diễn thật can đảm khi mời tôi... diễn cải lương!

Sau ồn ào ly hôn, nghệ sĩ Hồng Đào trở lại với công việc và gây bất ngờ thú vị khi nhận vai diễn trong vở cải lương "Lan và Điệp"

 

Nửa thế kỷ, "Bông hồng cài áo" vẫn thắm

Khán phòng kín chỗ ngồi, nhiều hàng ghế phụ được bổ sung dày đặc trên lối đi. Đó là quang cảnh của sân khấu Hoàng Thái Thanh đêm diễn ra mắt khán giả vở "Bông hồng cài áo" (tác giả: Kim Cương - Lê Khâm, đạo diễn: Ái Như), tối 3-8.

 

Thừa sức biến đờn ca tài tử thành đặc sản

Cần thiết xây dựng ngay không gian cho nghệ thuật đàn ca tài tử, biến bộ môn nghệ thuật là di sản văn hóa của thế giới này thành đặc sản văn hóa của TP HCM

 

ĐẠI THÀNH – QUÊ MỚI TẦM CAO.

CLVNCOM - ĐẠI THÀNH – QUÊ MỚI TẦM CAO. ( Ca cổ) Sáng tác : Nguyễn Văn Bớt - Nguyển Quang. Ý thơ : Huy Tùng Trình bày : NSND Trọng Hữu - NSUT Thanh Kim Huệ.

 

NSND Diệp Lang xúc động hội ngộ nhạc sĩ Lam Phương

NSND Diệp Lang đã đến thăm nhạc sĩ Lam Phương tại Nursinghome - California - Mỹ khi hay tin ông bệnh nặng. Hai nghệ sĩ đã hội ngộ sau nhiều năm xa cách.

 

Nghệ sĩ Hoài Dung từ trần

Nghệ sĩ Hoài Dung – vợ của tác giả vở cải lương “Tướng cướp Bạch Hải Đường” - đã trút hơi thở cuối cùng lúc 15 giờ 30 phút ngày 18-6 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hưởng thọ 82 tuổi.

 

Diễn viên Lê Dương Bảo Lâm bị đánh khi phát cơm từ thiện: "Diễn để quay phim"?

Khi đoạn clip nghệ sĩ Lê Dương Bảo Lâm bị đánh trong lúc phát cơm từ thiện tại Bệnh viện Ung Bướu (TP HCM) lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội, nhiều người đã đặt nghi vấn về độ trung thực của sự việc này.

 

965 số "Tạp chí văn nghệ" sau 20 năm phát sóng

Tối 8-6, Hãng phim TFS của Đài Truyền hình TP HCM đã tổ chức "Đêm Gala tri ân đội ngũ sáng lập Hãng phim TFS", đồng thời mừng sinh nhật 20 năm của chương trình "Tạp chí văn nghệ" đã gần chạm đến cột mốc 1000 số phát sóng.

 

Hồng Đào, Diễm My kể chuyện xin vai trong "Phượng khấu"

Nữ diễn viên Hồng Đào, Diễm My và nam diễn viên Jun Phạm thổ lộ rằng đi xin vai chứ không được mời trong dự án phim nhiều tập "Phượng khấu".

 

"Ngôi nhà nghệ sĩ" - Đặc sản du lịch

Đây là một trong những sản phẩm du lịch văn hóa mang nét đặc trưng của TP HCM đang được triển khai

 

NSƯT Kim Tử Long: Cải lương chưa bao giờ mất

Khẳng định cải lương chưa bao giờ mất, vì vậy NSƯT Kim Tử Long luôn mơ ước sẽ có một sân khấu cải lương riêng để tạo sân chơi dành cho các nghệ sĩ cải lương trẻ và cũng như duy trì và phát triển bộ môn nghệ thuật truyền thống này.