09:44 PDT Thứ bảy, 04/07/2020
trang music

Menu

CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 166

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 164


Hôm nayHôm nay : 7112

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 69588

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 25474329

Trang nhất » Tin Tức » Chân Dung Nghệ Sĩ

SG tài danh Nguyễn Phương ra đi đúng ngày tròn 98 tuổi

SG tài danh Nguyễn Phương ra đi đúng ngày tròn 98 tuổi

Soạn giả Nguyễn Phương sáng ngày 1-7-2020 dùng điểm tâm với gia đình con gái út (không ở viện dưỡng lão từ lúc có đại dịch). Hôm đó bác rất vui và khoe với con cháu là có nhiều bạn bè gởi chúc mừng đại thọ 98

Xem tiếp...

NSƯT THANH H ƯƠNG: Ngôi sao kế thừa Kim Phụng

Đăng lúc: Thứ ba - 18/12/2012 17:17 - Đã xem: 6005
NSƯT THANH H ƯƠNG: Ngôi sao kế thừa Kim Phụng

NSƯT THANH H ƯƠNG: Ngôi sao kế thừa Kim Phụng


NSƯT Thanh Hương là một trong ba ngôi sao nữ xuất sắc của sân khấu cải lương Thủ đô hiện nay (hai người kia là NSƯT Thanh Thanh Hiền, NSƯT Vưong Hà) cô là truyền nhân xuất sắc của trưòng phái cải lưong thuộc đoàn cải lưong Kim Phụng, một gia đình nghệ sĩ thuộc hang danh gia vọng tộc của cải lưong phía Bắc, là con gái của NSƯT Nhật Minh, nguyên Giám đốc Nhà hát cải lương Hà Nội (do hai đoàn cải lương Kim Phụng và Chuông Vàng sát nhập lại, đây là hai đoàn nghệ thuật cải lưong nổi tiếng có truyền thống lâu đời, đại biểu cho những tài năng cải lưong phía Bắc thuộc các gia đình nghệ sĩ cha truyền con nối , không thuộc diện các nghệ sĩ văn công nhà nứoc).

 Thanh Hương bắt đầu vào nghề theo cha mẹ từ năm 1095 khi mới vừa 14 tuổi. Vốn là con nhà nòi rất có năng khiếu, từ nhỏ đã tiếp xúc với môi trường sân khấu chuỵên nghiệp, hằng  đêm ngồi trong cánh gà nhìn những ngưòi than trong dòng họ, gia đình hát. Giọng ca, tiếng đàn, trình thức biểu diễn, ánh sang muôn màu… thấm sâu vào tim óc cô bé và nghề hát đã chọn Thanh Hưong. Với giọng ca lạ, ngọt ngào, Thanh Hưong đã sớm dự báo tương lai rực rỡ. So với Thanh Thanh Hiền hay Vưong Hà, Thanh Hưong có phong cách biểu diễn khác, có lối ca khác, cách ca diễn của Thanh Hương ảnh hưởng lối truyền nghề của gia đình. Khi bước ra sân khấu, từ cách ca đến cách diễn tư nhiên, cái hồn, cái thần của nhân vật đựoc thể hiện nhuần nhuyễn, linh hoạt, chân thật, nghề diễn đã ăn sâu vào huyết mạch, bứoc ra sân khấu là đã có nghề. Đây là bản lĩnh chung của những nghệsĩ thuộc hệ phái con nhà nòi, biểu diễn trên sân khấu là thứ đam mê, là cái nghiệp tiếp nối truyền thống gia đình để gìn giữ và phát triển những tinh hoa mà ông bà, tổ phụ đã nhiều đời gầy dựng.

 Sáu năm, khi chọn nghề hát làm nghiệp của mình, năm 1991, trong Hội thi tài năng sân khấu trẻ, Thanh Hưong đạt số điểm cao nhất cùng với Thanh Thanh Hiền, đồng giải nhất với danh hiệu ngôi sao sân khấu. Trứoc đó, tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp 1990. Thanh Hưong đã đạt huy chưong vàng, kế tiếp các kỳ Hội diễn SKCN toàn quốc 1995, 2000, 2005, các vai diễn của Thanh Hương đều đựoc tặng thưỏng HCV. Năm 2001, Thanh Hương được nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT.

NSƯT Thanh Hương có chất giọng kim pha thổ, vừa cao, vừa có âm vực rộng. Thanh Hương chú ý thể hiện độ cảm, độ sâu lắng, ru ngưòi nghe bằng cách ca rất điêu luyện, k ỷ thuật sắp nhịp, luyến láy rất tự nhiên, không phô trưong, ẩn sâu b ên trong đ ể l àm n ổi bật tình cảm, nội dung mà nhân vật, bài ca cần thể hiện. Đó là nét khác biệt mà ngưòi l àm nghề tinh ý, những khán giả am hiểu nghệ thuật cải lưong mới  có thể nhận biết sự khác nhau trong ca di ễn của ngưòi nghệ sĩ đựoc đào tạo bằng truyền nghề và ngưòi nghệ sĩ đựoc đào tạo trong trưòng nghệ thuật.

NSƯT Thanh Hưong ca diễn bay bổng, thanh thoát, không gò bó trong khuôn mẫư sư phạm, hồn nhiên, chân thật, xúc cảm, chính từ máu nghề của gia đình đã ăn sâu trong ngưòi. Nhiều năm là diễn viên chính của đoàn cải lưong Kim Phụng, cho đến khi đoàn cải lưong Cuông Vàng và đoàn cải lưong Kim Phụng sát nhập thành nhà hát Hà Nội thì Than Hưong vẫn là ngôi sao hang đầu của cải lưong Thủ đô. Phong cách biểu diễncủa nhà hát cải lưongViệt Nam và nhà hát cải lưong Hà nội hoàn toàn khác nhau. NHCL Hà Nội vẫn giữ nguyên đựoc phong cách đặc thù cùa các nghệ sĩ cải lưong nhà nghề.Trong khi phong cách của NHCL Việt Nam là phong cách của lớp nghệ sĩ  đựoc đào tạo từ trưòng nghệ thuật sân khấu , mới mẻ, cải tiến. NSƯT Thanh Hưong là đại biểu xuất sắc cho lớp nghệ sĩ truyền nghề từ gia đình. Năm 2005, thủ vai nữ chánh trong vở [b]Kỹ Nữ Tành Đông Quan[/b], NSƯT Thanh Hương và ê-kíp nghệ sĩ NHCL Hà Nội đã trình diễn một phong cách cải lưong chính thống, không pha tạp , đựoc đồng nghiệp phía Nam yêu mến, trân trọng. NSƯT Thanh Hưong đã biết phát huynhững tố chất bẩm sinh của mình trên cái nền căn bản truyền thống nghề nghiệp của gia đình mà toả sang, mới mẻ ngay trong nét chính thống cơ bản, cái gốc của cải lưong.

Còn tiếp…

Ngay tại Hội diễn SKCLCNTQ năm 2009 đã thể hiện rất rõ, trong khi một số SK cải lưong miền Nam dần dần xa rời cái gốc của mình, trở thành một dị bản thì cải lưong miền Bắc lại trở về với sự chuẩn mực chính thống, căn bản, không lai tạp. Cái mới đựoc phát triển trên nền căn cơ làm đẹp hơn, phong phú hn7, trẻ trung mà đĩnh đạc, hoành tráng mà sâu lắng.Các vở diễn sân khấu phía Bắc chú ý tới thiết kế âm nhạc, bài ca đậm chất cải lưong thì các vở diễn ở phía Nam nặng về phân thoại, ít bài ca hơn, diễn giống kịch nói nhiều hơn.

   Trở lại với NSƯT Thanh Hưong , có một thiệt thòi không nhỏ giống như Vưong Hà là ít đựoc quảng bá trên các phương tiện truyền thông. Sự xuất hiện không thuonf72 xuyên, không có những bài ca, những tác phẩm tạo dấu ấn với khán giả truyền thanh, truyền hình nên ngưòi mộ điệu cải lưong cả nứoc, nhất là ở miền Nam ít biết Thanh Hưong hơn Thanh Thanh Hiền. Họ chỉ nổi tiếng, nhận đựoc sự tôntrọng, mến phục của bộ phận nghệ sĩ làm nghề ở Thủ đô, những khan giả phía Bắc. Nếu tính về mặt lăng-xê thì các nghệ sĩ  cải lưong miền Bắc thiệt thòi hơn rất nhiều so với các nghệ sĩ cải lưong miền Namdù họ không hề kém về tàisắc. Trong khi vùng phủ song của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam thì sâu rộng khắp cả nứoc, ra đến nứoc ngoài, nhưng mảnh đất dành cho nghệ thuật cải lưong thì quá khiêm tốn. Thanh Thanh Hiền nổi tiếng khắp cả miền Nam là nhờ đựoc các Đài truyền hình phía Nam mời diễn rất nhiều.Nếu không có những đợt Hội diễn cải lưong tổ chức ở miền Nam thì sự tiến bộ của SK cải lưong phía Bắc đã không đựoc nhìn nhận bằng sự thiện cảm, trân trọng, học hỏi lẫn nhau.

   Xét mặt bằng chung trên cả nứoc, NSƯT Thanh Hưong là một ngôi sao cải lưong có tầm cỡ, làm phong phú, đa dạng hơn bộ mặt của sân khấu cải lưong. Điều Thanh Hưong tâm đắc nhất là trong đời làm nghề của mình , Thah Hưong đã có một vai diễn lớn để đời, như một dấu ấn kinh điển, đó là vai Thuý Kiều trong vở [b]Kiều[/b] của cố tác giả - đạo diễn – NSND Ngọc Dư, ngọn cờ đầu của phái cải lưong Kim Phụng.Thanh Hưong đã kế thừa, tiếp nối truyền thống nghề nghiệp của Kim Phụng, dù ngày nay đó là nhà Hát cải lưong Hà Nội.

Tác giả bài viết: tanconhac
Nguồn tin: BSKTP
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
du lich
SN15-THU MOI
SN15 THU MOI

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB & GIÚP NSKK

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Nữ nghệ sĩ thế hệ vàng được yêu thích nhất

Thanh Hương

Út Bạch Lan

Diệu Hiền

Ngọc Hương

Thanh Nga

Bạch Tuyết

Lệ Thủy

Mỹ Châu

Thanh Kim Huệ

Bích Hạnh

Xuân Lan

Bích Sơn

Ngọc Giàu

Mộng Tuyền

Thanh Thanh Hoa

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

SG tài danh Nguyễn Phương ra đi đúng ngày tròn 98 tuổi

Soạn giả Nguyễn Phương sáng ngày 1-7-2020 dùng điểm tâm với gia đình con gái út (không ở viện dưỡng lão từ lúc có đại dịch). Hôm đó bác rất vui và khoe với con cháu là có nhiều bạn bè gởi chúc mừng đại thọ 98

 

Sự thật chuyện Hoài Lâm bỏ ca hát, bán cà phê mưu sinh sau ly hôn

Hình ảnh Hoài Lâm đang dọn bàn ở một quán cà phê tại Vĩnh Long được chia sẻ rộng rãi khiến nhiều người cho rằng anh giải nghệ, mở quán cà phê mưu sinh sau ly hôn.

 

Nghệ sĩ Bạch Long hóa thân "tướng giặc Corona" mang tiếng cười đến học đường

Sáng 29-6, vở "Bé Tí đại phá Corona" do nghệ sĩ Bạch Long dàn dựng diễn suất đầu tiên tại Trường THCS Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP HCM. Khán giả học sinh hồ hởi đón nhận vở diễn rất thời sự này

 

NSND Thanh Tuấn: Mừng khi cải lương có đến 5 cuộc thi

Sáng 22-6, NSND Thanh Tuấn đã có cuộc giao lưu với diễn viên trẻ do HTV tổ chức nhằm vận động họ tích cực tham gia các cuộc thi tuyển chọn tài năng trẻ cho sân khấu cải lương.

 

NSƯT Quế Trân phấn khởi hòa cùng sân khấu miền Bắc

NSƯT Quế Trân cho biết cô rất phấn khởi trước lời mời của Nhà hát Cải lương Việt Nam khi cùng một số đồng nghiệp phía Nam ra thủ đô diễn lại "Chuyện tình Khau Vai" – vở đoạt Giải Mai Vàng năm 2019

 

Đoàn tuồng cổ Huỳnh Long "dọn nhà", ra mắt vở diễn mới

Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long dời địa điểm biểu diễn về Sân khấu Kim Ngân (144 Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh, TP HCM) sau gần hai năm trụ bến tại Nhà văn hóa Thanh Niên.

 

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm khóc thầy - nghệ nhân ưu tú Thanh Liêm

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thanh Liêm, nguyên trưởng Bộ môn Sân khấu Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Cần Thơ, đột ngột ra đi vì tai biến mạch máu não ngày 16-6, thọ 72 tuổi. Ông là thầy dạy nghề của nghệ sĩ Võ Minh Lâm

 

Nhớ TUẤN ANH.

Năm 1976 ,chúng tôi cùng học khóa 1 chính qui Hệ Cải Lương 4 năm sau cuộc xét tuyển gắt gao chọn được 20 người. Lúc đó Má Bảy PHÙNG HÁ là chánh chủ khảo. Trường có các Hệ: Kịch Nói , Cải Lương ,Nhạc Cụ , Hát Bội, Bổ Túc Diễn Viên, Bổ Túc Đạo Diễn. Thầy THANH HẠP làm Giáo viên chủ nhiệm, tôi làm Lớp Trưởng.

 

Phùng Ngọc Huy xin lỗi chị em Họa Mi - bảo mẫu của bé Lavie

Phùng Ngọc Huy ngày 17-6 chia sẻ trên trang cá nhân về việc đã chính thức ủy quyền cho 2 bảo mẫu (là chị em sinh đôi) chăm sóc bé Lavie trong thời điểm Mai Phương mới qua đời mà anh chưa thể về Việt Nam.

 

Thanh Ngân, Trọng Phúc ghi dấu ấn trong "Tướng cướp Bạch Hải Đường"

Tối 13-6, dù trời mưa to, khán giả vẫn đến Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang xem suất hát đầu tiên của vở cải lương "Tướng cướp Bạch Hải Đường" với phiên bản mới do đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu dàn dựng.

 

NSND Thoại Miêu: Nghệ sĩ chân chính là sống có trách nhiệm

Luôn sống có trách nhiệm không chỉ với từng vai diễn mà còn với đồng nghiệp, đàn em trong nghề, NSND Thoại Miêu tỏa sáng hơn vì lối sống đúng mực của bà

 

Vở cải lương hài "Cơm phở" lên sóng truyền hình

I Sáng 9-6, nghệ sĩ Linh Trung đã đưa hai vở cải lương hài do anh sáng tác và đạo diễn lên sóng Đài Truyền hình TP HCM (HTV)

 

Lúng túng đào tạo diễn viên cải lương

Cần chuẩn hóa giáo trình giảng dạy; không thể ngồi chờ học viên; chính sách đào tạo nhiều bất cập..., đó là những vấn đề của đào tạo nguồn nhân lực cho cải lương hiện nay

 

Nghệ sĩ Văn Hường: Ráng sống tốt mỗi ngày

Vua vọng cổ hài" Văn Hường nói kim chỉ nam giúp ông sống yên bình là chấp nhận thực tại, không viển vông, khiêm nhường, bao dung và luôn mỉm cười

 

Nghệ sĩ Bạch Long ra mắt chương trình "Thằng Bờm kể chuyện xưa"

ừ ngày 3-6, kênh YouTube của nghệ sĩ Bạch Long đã ra mắt chương trình "Thằng Bờm kể chuyện xưa" do chính anh sáng tác, đạo diễn, thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả yêu mến Đồng ấu Bạch Long

 

NSƯT Trọng Phúc "Nhớ ơn tác giả "Tướng cướp Bạch Hải Đường"

Trên sàn tập vở cải lương kinh điển này, NSƯT Trọng Phúc cho biết anh rất mang ơn tác giả Nguyễn Huỳnh, đã sáng tác kịch bản "Tướng cướp Bạch Hải Đường" mà hôm nay anh được đóng vai chính.