09:39 PDT Thứ tư, 21/04/2021
trang music

Menu

CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 105

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 100


Hôm nayHôm nay : 9455

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 635986

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 33799813

Trang nhất » Tin Tức » Chân Dung Nghệ Sĩ

Vợ chồng nghệ sĩ Chí Linh - Vân Hà: Phải chắp cánh cho tài năng bay cao

Vợ chồng nghệ sĩ Chí Linh - Vân Hà: Phải chắp cánh cho tài năng bay cao

Đang lèo lái đoàn xã hội hóa cải lương đạt doanh thu cao, hai nghệ sĩ Chí Linh và Vân Hà luôn cho rằng lợi nhuận lớn nhất chính là sự trưởng thành của đào kép trẻ

Xem tiếp...

NSƯT THANH H ƯƠNG: Ngôi sao kế thừa Kim Phụng

Đăng lúc: Thứ ba - 18/12/2012 17:17 - Đã xem: 6436
NSƯT THANH H ƯƠNG: Ngôi sao kế thừa Kim Phụng

NSƯT THANH H ƯƠNG: Ngôi sao kế thừa Kim Phụng


NSƯT Thanh Hương là một trong ba ngôi sao nữ xuất sắc của sân khấu cải lương Thủ đô hiện nay (hai người kia là NSƯT Thanh Thanh Hiền, NSƯT Vưong Hà) cô là truyền nhân xuất sắc của trưòng phái cải lưong thuộc đoàn cải lưong Kim Phụng, một gia đình nghệ sĩ thuộc hang danh gia vọng tộc của cải lưong phía Bắc, là con gái của NSƯT Nhật Minh, nguyên Giám đốc Nhà hát cải lương Hà Nội (do hai đoàn cải lương Kim Phụng và Chuông Vàng sát nhập lại, đây là hai đoàn nghệ thuật cải lưong nổi tiếng có truyền thống lâu đời, đại biểu cho những tài năng cải lưong phía Bắc thuộc các gia đình nghệ sĩ cha truyền con nối , không thuộc diện các nghệ sĩ văn công nhà nứoc).

 Thanh Hương bắt đầu vào nghề theo cha mẹ từ năm 1095 khi mới vừa 14 tuổi. Vốn là con nhà nòi rất có năng khiếu, từ nhỏ đã tiếp xúc với môi trường sân khấu chuỵên nghiệp, hằng  đêm ngồi trong cánh gà nhìn những ngưòi than trong dòng họ, gia đình hát. Giọng ca, tiếng đàn, trình thức biểu diễn, ánh sang muôn màu… thấm sâu vào tim óc cô bé và nghề hát đã chọn Thanh Hưong. Với giọng ca lạ, ngọt ngào, Thanh Hưong đã sớm dự báo tương lai rực rỡ. So với Thanh Thanh Hiền hay Vưong Hà, Thanh Hưong có phong cách biểu diễn khác, có lối ca khác, cách ca diễn của Thanh Hương ảnh hưởng lối truyền nghề của gia đình. Khi bước ra sân khấu, từ cách ca đến cách diễn tư nhiên, cái hồn, cái thần của nhân vật đựoc thể hiện nhuần nhuyễn, linh hoạt, chân thật, nghề diễn đã ăn sâu vào huyết mạch, bứoc ra sân khấu là đã có nghề. Đây là bản lĩnh chung của những nghệsĩ thuộc hệ phái con nhà nòi, biểu diễn trên sân khấu là thứ đam mê, là cái nghiệp tiếp nối truyền thống gia đình để gìn giữ và phát triển những tinh hoa mà ông bà, tổ phụ đã nhiều đời gầy dựng.

 Sáu năm, khi chọn nghề hát làm nghiệp của mình, năm 1991, trong Hội thi tài năng sân khấu trẻ, Thanh Hưong đạt số điểm cao nhất cùng với Thanh Thanh Hiền, đồng giải nhất với danh hiệu ngôi sao sân khấu. Trứoc đó, tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp 1990. Thanh Hưong đã đạt huy chưong vàng, kế tiếp các kỳ Hội diễn SKCN toàn quốc 1995, 2000, 2005, các vai diễn của Thanh Hương đều đựoc tặng thưỏng HCV. Năm 2001, Thanh Hương được nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT.

NSƯT Thanh Hương có chất giọng kim pha thổ, vừa cao, vừa có âm vực rộng. Thanh Hương chú ý thể hiện độ cảm, độ sâu lắng, ru ngưòi nghe bằng cách ca rất điêu luyện, k ỷ thuật sắp nhịp, luyến láy rất tự nhiên, không phô trưong, ẩn sâu b ên trong đ ể l àm n ổi bật tình cảm, nội dung mà nhân vật, bài ca cần thể hiện. Đó là nét khác biệt mà ngưòi l àm nghề tinh ý, những khán giả am hiểu nghệ thuật cải lưong mới  có thể nhận biết sự khác nhau trong ca di ễn của ngưòi nghệ sĩ đựoc đào tạo bằng truyền nghề và ngưòi nghệ sĩ đựoc đào tạo trong trưòng nghệ thuật.

NSƯT Thanh Hưong ca diễn bay bổng, thanh thoát, không gò bó trong khuôn mẫư sư phạm, hồn nhiên, chân thật, xúc cảm, chính từ máu nghề của gia đình đã ăn sâu trong ngưòi. Nhiều năm là diễn viên chính của đoàn cải lưong Kim Phụng, cho đến khi đoàn cải lưong Cuông Vàng và đoàn cải lưong Kim Phụng sát nhập thành nhà hát Hà Nội thì Than Hưong vẫn là ngôi sao hang đầu của cải lưong Thủ đô. Phong cách biểu diễncủa nhà hát cải lưongViệt Nam và nhà hát cải lưong Hà nội hoàn toàn khác nhau. NHCL Hà Nội vẫn giữ nguyên đựoc phong cách đặc thù cùa các nghệ sĩ cải lưong nhà nghề.Trong khi phong cách của NHCL Việt Nam là phong cách của lớp nghệ sĩ  đựoc đào tạo từ trưòng nghệ thuật sân khấu , mới mẻ, cải tiến. NSƯT Thanh Hưong là đại biểu xuất sắc cho lớp nghệ sĩ truyền nghề từ gia đình. Năm 2005, thủ vai nữ chánh trong vở [b]Kỹ Nữ Tành Đông Quan[/b], NSƯT Thanh Hương và ê-kíp nghệ sĩ NHCL Hà Nội đã trình diễn một phong cách cải lưong chính thống, không pha tạp , đựoc đồng nghiệp phía Nam yêu mến, trân trọng. NSƯT Thanh Hưong đã biết phát huynhững tố chất bẩm sinh của mình trên cái nền căn bản truyền thống nghề nghiệp của gia đình mà toả sang, mới mẻ ngay trong nét chính thống cơ bản, cái gốc của cải lưong.

Còn tiếp…

Ngay tại Hội diễn SKCLCNTQ năm 2009 đã thể hiện rất rõ, trong khi một số SK cải lưong miền Nam dần dần xa rời cái gốc của mình, trở thành một dị bản thì cải lưong miền Bắc lại trở về với sự chuẩn mực chính thống, căn bản, không lai tạp. Cái mới đựoc phát triển trên nền căn cơ làm đẹp hơn, phong phú hn7, trẻ trung mà đĩnh đạc, hoành tráng mà sâu lắng.Các vở diễn sân khấu phía Bắc chú ý tới thiết kế âm nhạc, bài ca đậm chất cải lưong thì các vở diễn ở phía Nam nặng về phân thoại, ít bài ca hơn, diễn giống kịch nói nhiều hơn.

   Trở lại với NSƯT Thanh Hưong , có một thiệt thòi không nhỏ giống như Vưong Hà là ít đựoc quảng bá trên các phương tiện truyền thông. Sự xuất hiện không thuonf72 xuyên, không có những bài ca, những tác phẩm tạo dấu ấn với khán giả truyền thanh, truyền hình nên ngưòi mộ điệu cải lưong cả nứoc, nhất là ở miền Nam ít biết Thanh Hưong hơn Thanh Thanh Hiền. Họ chỉ nổi tiếng, nhận đựoc sự tôntrọng, mến phục của bộ phận nghệ sĩ làm nghề ở Thủ đô, những khan giả phía Bắc. Nếu tính về mặt lăng-xê thì các nghệ sĩ  cải lưong miền Bắc thiệt thòi hơn rất nhiều so với các nghệ sĩ cải lưong miền Namdù họ không hề kém về tàisắc. Trong khi vùng phủ song của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam thì sâu rộng khắp cả nứoc, ra đến nứoc ngoài, nhưng mảnh đất dành cho nghệ thuật cải lưong thì quá khiêm tốn. Thanh Thanh Hiền nổi tiếng khắp cả miền Nam là nhờ đựoc các Đài truyền hình phía Nam mời diễn rất nhiều.Nếu không có những đợt Hội diễn cải lưong tổ chức ở miền Nam thì sự tiến bộ của SK cải lưong phía Bắc đã không đựoc nhìn nhận bằng sự thiện cảm, trân trọng, học hỏi lẫn nhau.

   Xét mặt bằng chung trên cả nứoc, NSƯT Thanh Hưong là một ngôi sao cải lưong có tầm cỡ, làm phong phú, đa dạng hơn bộ mặt của sân khấu cải lưong. Điều Thanh Hưong tâm đắc nhất là trong đời làm nghề của mình , Thah Hưong đã có một vai diễn lớn để đời, như một dấu ấn kinh điển, đó là vai Thuý Kiều trong vở [b]Kiều[/b] của cố tác giả - đạo diễn – NSND Ngọc Dư, ngọn cờ đầu của phái cải lưong Kim Phụng.Thanh Hưong đã kế thừa, tiếp nối truyền thống nghề nghiệp của Kim Phụng, dù ngày nay đó là nhà Hát cải lưong Hà Nội.

Tác giả bài viết: tanconhac
Nguồn tin: BSKTP
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
du lich

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB & GIÚP NSKK

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Bạn ưa thích giọng ca nam nghệ sĩ nào của thế hệ vàng nhất?

Út Trà Ôn

Hữu Phước

Thành Được

Thanh Hải

Minh Cảnh

Phương Quang

Thanh Sang

Minh Phụng

Minh Vương

Hùng Cường

Tấn Tài

Dũng Thanh Lâm

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Vợ chồng nghệ sĩ Chí Linh - Vân Hà: Phải chắp cánh cho tài năng bay cao

Đang lèo lái đoàn xã hội hóa cải lương đạt doanh thu cao, hai nghệ sĩ Chí Linh và Vân Hà luôn cho rằng lợi nhuận lớn nhất chính là sự trưởng thành của đào kép trẻ

 

Võ Minh Lâm mong tái diễn "Nàng Xê Đa"

Khép lại đợt tái diễn cuối tuần qua, nghệ sĩ Võ Minh Lâm xúc động trước tình cảm của công chúng dành cho vở "Nàng Xê Đa". Anh mong muốn vở diễn này sẽ tiếp tục được diễn lại.

 

Con trai cố nghệ sĩ Chinh Nhân viết lời yêu thương trong dịp sinh nhật cha

Ngày 1-4 là ngày sinh cố nghệ sĩ Chinh Nhân. Trên trang cá nhân, diễn viên múa Jacky, con trai của nghệ sĩ Chinh Nhân, đã viết những dòng tâm sự khiến cư dân mạng xúc động

 

NSƯT Hùng Minh: Một đời sân khấu

NSƯT Hùng Minh chia sẻ: “Tính đến nay cũng đã 65 năm đi hát. Tôi vẫn nhớ mãi một thời tuổi trẻ bôn ba, vất vả vì miếng cơm, manh áo. Ngẫm nghĩ thấy cuộc đời mình cũng có nhiều may mắn, được ông Tổ nghề thương, nên từ một cậu bé nghèo chẳng biết hát xướng là gì, trong dòng đời xuôi ngược nhận được những cơ may để từng bước thành danh với nghiệp ca diễn”.

 

Nàng Xê Đa" Thanh Vy hội ngộ các "chiến binh" năm xưa

Tối 28-3, Nhà hát Trần Hữu Trang đã tổ chức buổi giao lưu "Ký ức với Đoàn Cải lương Nam Bộ". NSND Thanh Vy xúc động nghẹn ngào gặp lại các nghệ sĩ từng gắn bó với chiếc nôi nghệ thuật cải lương trên đất Bắc.

 

Chương trình sân khấu: Thương hoài hai tiếng cải lương

Công ty TNHH Giải trí Gia Bảo tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương mới Tài danh đất Việt 5, tôn vinh những nghệ sĩ (NS) có nhiều đóng góp cho sân khấu cải lương.

 

Ca sĩ Như Quỳnh nói gì về việc nghiện thuốc dẫn đến quên lời, mất giọng?

Trong buổi họp báo giới thiệu liveshow "Chuyện ba người" tổ chức vào đêm 16-3 tại phòng trà Đồng Dao, ca sĩ Như Quỳnh thừa nhận đang chịu những tác dụng phụ của chứng nghiện thuốc.

 

Cải lương nỗ lực vượt khó

P Nhiều nghệ sĩ cải lương tài năng đoạt HCV Giải thưởng Trần Hữu Trang trong những năm qua nhưng lại thiếu sàn diễn cho họ phát triển sau khi được vinh danh

 

Phi Nhung nói gì khi fan đề nghị cưới Mạnh Quỳnh

Ca sĩ Phi Nhung nhắn nhủ ca sĩ Mạnh Quỳnh "Mãi bên nhau bạn nhé" khi cặp đôi tung ra bộ ảnh chụp chung mà theo cư dân mạng là không khác gì ảnh cưới.

 

HCV làm gì để tỏa sáng trong năm 2021?

Năm 2021 dù khó khăn bủa vây, sàn diễn cải lương vẫn nỗ lực sáng đèn, các nghệ sĩ đoạt HCV cuộc thi "Tài năng trẻ diễn viên cải lương" và cuộc thi Trần Hữu Trang đã nỗ lực làm mới chính mình.

 

ĐOÀN CẢI LƯƠNG TUỒNG CỔ HUỲNH LONG: Tìm chỗ đứng trong khán giả trẻ

Chiều 18-1, nghệ sĩ (NS) Bình Tinh và NS Nhật Khánh đã giới thiệu vở diễn sân khấu "Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng giang", do Đài Truyền hình TP HCM thực hiện.

 

Nhiều nghệ sĩ qua đời đầu năm 2021, khán giả thương tiếc

Từ đầu năm 2021 đến nay, lần lượt nhiều nghệ sĩ gạo cội trong và ngoài nước đã ra đi vĩnh viễn, để lại niềm tiếc thương trong lòng công chúng hâm mộ.

 

Con gái soạn giả Hoa Phượng nói gì về phim "Kiều@"?

Sau những dư luận trái chiều khen chê về bộ phim "Kiều@" dựa theo kịch bản cải lương "Nửa đời hương phấn" của Hà Triều, Hoa Phượng, con gái của cố soạn giả Hoa Phượng tại Munich – Đức đã trao đổi với PV Báo Người Lao Động về bộ phim này.

 

Sau ly hôn, nghệ sĩ Linh Tâm – Cẩm Thu bất ngờ khoe hình con trong ngày sinh nhật

Không hẹn mà tương đồng, nghệ sĩ Linh Tâm và Cẩm Thu trong ngày sinh nhật của con trai – nghệ sĩ Linh Tý đã đồng loạt khoe ảnh thời thơ ấu của con khiến cộng đồng mạng xao xuyến về một cặp đôi tuyệt đẹp trên sân khấu một thời.

 

Nghệ sĩ Tú Trinh: Tôi sợ lặp lại chính mình

Nghệ sĩ Tú Trinh cho biết chị là mẫu diễn viên không hề chê vai phụ. Chị luôn ý thức phải làm mới mình để được lòng khán giả mộ điệu

 

Diễn viên Thương Tín bị đột quỵ

Diễn viên Thương Tín bị đột quỵ, được người bạn đưa vào bệnh viện vào 18 giờ ngày 25-2 để được chăm sóc, điều trị tích cực.