09:37 PDT Thứ bảy, 28/05/2022
trang music

Menu

Tin ngẫu nhiên

CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 60

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 56


Hôm nayHôm nay : 11311

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 941326

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 47957211

Trang nhất » Tin Tức » Chân Dung Nghệ Sĩ

Nghệ sĩ Thanh Hằng đưa dân ca vào học đường

Nghệ sĩ Thanh Hằng đưa dân ca vào học đường

Cùng với nhiều nghệ sĩ (NS), ca sĩ khác, NS Thanh Hằng đưa dòng nhạc mang âm hưởng dân ca đế trường học, tạo điều kiện cho học sinh nâng cao văn hóa thưởng thức, tiếp cận với các thể loại âm nhạc dân tộc.

Xem tiếp...

Nữ nghệ sĩ Xuân Yến

Đăng lúc: Thứ ba - 18/10/2016 15:31 - Đã xem: 3740
NS Xuân Yến

NS Xuân Yến

Nghề hát có những gia đình năm sáu thế hệ theo đuổi theo nghề nghiệp, các thế hệ sau dù được truyền nghề, vẫn phải khổ luyện hằng năm, hàng chục năm trời mới đạt được cái tinh túy của nghề.
Gia đình tuồng cổ của ông bà nghệ nhân Vĩnh - Xuân đã sản sinh ra thế hệ thứ hai: Nghệ sĩ Hai Thắng, tức Bầu Thắng; Thế hệ thứ ba: Các nghệ sĩ tuồng cổ Minh Tơ, Khánh Hồng, Bạch Cúc, Huỳnh Mai, Đức Phú; Thế hệ thứ tư: Các nghệ sĩ Xuân Yến, Thanh Tòng, Thanh Loan, Minh Tâm, Công Minh, Xuân Thu, Thanh Sơn; Thế hệ thứ năm có các nghệ sĩ Trinh Trinh, Quế Trân, Tú Sương, Thanh Thảo…

Con dòng cháu giống

Vợ chồng nghệ sĩ Minh Tơ và Bảy Sự có 7 người con đều là những danh tài nghệ sĩ: Xuân Yến, Thanh Tòng, Thanh Loan, Minh Tâm, Công Minh, Xuân Thu, Thanh Sơn.
Nữ nghệ sĩ Xuân Yến, con gái lớn, tên thật Nguyễn thị Xuân Yến, sanh năm 1947 tại Saigon.
Năm lên 6 tuổi, Xuân Yến cùng các em Thanh Tòng, Thanh Loan và các bạn nghệ sĩ tí hon Bửu Truyện, Thanh Thế, Thanh Hoàng, Trường Sơn, Vũ Đức được cha của cô là nghệ sĩ Minh Tơ dạy nghề hát trong lớp Đồng Ấu Minh Tơ. 

Vì cả gia đình Minh Tơ cư ngụ trong rạp hát đình Cầu Quan nên ngoài giờ học chữ ở trường Tôn Thọ Tường đường Kitchener, hầu hết thì giờ sinh hoạt của Xuân Yến và bạn đồng học hát gắn liền với sinh hoạt của đoàn hát Vĩnh Xuân Ban - Khánh Hồng.
Đêm đêm Xuân Yến ngồi bên cánh gà coi hát, học theo các điệu ca, điệu múa của các nghệ sĩ đang hát trên sân khấu. Xuân Yến thuộc rất nhiều vai, nhiều tuồng nên khi học trong lớp dạy hát Đồng Ấu Minh Tơ, Xuân Yến thường nhắc tuồng, nhắc lớp diễn cho các bạn đồng học.
Xuân Yến đã học diễn các vai kép võ tướng mặt trắng, các tướng trung như Quan Công, Tiết Nhơn Quí, Lữ Bố, Triệu Tử Long, vì thời kỳ nầy khán giả thích xem các cô đào hát giả trai đóng tuồng như trường hợp cô Phùng Há đóng vai Lữ Bố, cô Bích Thuận đóng Triệu Tử Long, cô Bảy Nam đóng vai Quan Công…
Nữ nghệ sĩ Xuân Yến cũng học hát thuần thục: Các vai đào võ như Phàn Lê Huê, Thần Nữ, Hồ Nguyệt Cô, Lưu Kim Đính, Đào Tam Xuân… Các vai đào văn như Điêu Thuyền, Bàng Quí Phi, Hàn Tố Mai, Nguyệt Kiểu… Các vai mụ như Địch Thiên Kim, Lý Thần Phi, tuồng Bích Vân Cung kỳ án, Đỗng Mẩu, tuồng San Hậu, Ngô Quốc Thái, tuồng Lưu Bị Cầu Hôn Giang Tả… Các vai như tỳ nữ, tỷ tất, phu nhơn, vợ lão tiều (tức các vai thường dân trong cải lương tuồng cỗ).


Đa tài

 

Nữ nghệ sĩ Xuân Yến diễn giỏi các loại vai nhưng khi diễn chung với những người trong gia đình trên một sân khấu thì bao giờ Xuân Yến cũng chịu lãnh phần thua thiệt, nhường các vai đào đẹp, kép đẹp cho em. 

Trong tuồng Xử Án Bàng Quí Phi thì nhường cho em là Thanh Loan đóng vai Bàng Quí Phi, Xuân Yến thủ vai mụ Địch Thiên Kim; Tuồng Thần Nữ Dâng Ngũ Linh Kỳ thì nhường vai Thần Nữ cho Thanh Loan, Xuân Yến thủ vai mẹ chồng Phàn Lê Huê; Khi hát tuồng Trảm Trịnh Ân, vai đào đẹp Hàn Tố Mai nhường cho Thanh Loan, Xuân Yến vào vai Đào Tam Xuân…
Xuân Yến là diễn viên của gánh hát Vĩnh Xuân - Khánh Hồng, hát thường trực tại rạp đình Cầu Quan ở đường Yersin quận Nhì. Năm 1972, Xuân Yến theo đoàn hát bội của nghệ sĩ Thành Tôn ra Bình Định hát chầu nhân lễ Hội Quang Trung. 

Nhân dịp nầy, Xuân Yến được bà Bầu gánh hát Kim Chưởng mời Xuân Yến gia nhập đoàn, hát các vai đào nhì, làm dàn bao vì Xuân Yến có khả năng hát được nhiều loại vai, Xuân Yến có thể hát thành công các loại tuồng Tàu, tuồng chưởng, tuồng dã sử và tuồng xã hội.
Trên sân khấu Kim Chưởng, Xuân Yến hát cặp với nam diễn viên Hữu Cảnh.
Nghệ sĩ Hữu Cảnh tên thật là Nguyễn Văn Út, sanh năm 1949 tại Bến Tre. Hữu Cảnh nổi danh trên sân khấu Kim Chưởng năm 1966, với vai diễn đầu tiên Lão Trùm Chiếu trong tuồng Hắc Long Huyết Hận. 

Nguyễn Văn Út lấy nghệ danh Hữu Cảnh vì anh có một giọng ca vọng cổ thật mùi có âm sắc như làn hơi của Hữu Phước nên anh lấy chữ Hữu đứng đầu nghệ danh. Hữu Cảnh lại có thể ca dài hơi, luyến láy như Minh Cảnh nên anh lấy tên Cảnh làm tên của mình.
Nghệ sĩ Kim Chưởng trực tiếp dạy nghề hát cho Hữu Cảnh. Nên biết là cô Kim Chưởng xuất thân từ một gia đình hát bội, cha chồng là ông Bầu Bòn, bầu gánh hát bội mà Kim Chưởng là đào chánh, vậy nên khi truyền nghề hát cho Hữu Cảnh, cô Kim Chưởng cũng dạy những trình thức căn bản của hát bội, giống như nghệ sĩ Minh Tơ đã dạy cho Xuân Yến, Thanh Tòng. 

Vì vậy hai nghệ sĩ Hữu Cảnh và Xuân Yến hát cặp nhau trên sân khấu Kim Chưởng thật là xứng đào xứng kép. Điệu múa, cách ca điệu diễn đều rập ràng ăn khớp nhau, khán giả rất hoan nghinh. Tình yêu giữa Xuân Yến và Hữu Cảnh bắt nguồn từ đó.


Gắn bó với Hữu Cảnh

 

Xuân Yến và Hữu Cảnh được cha mẹ cho phép thành hôn năm 1976. Cuối năm 1976, Minh Tơ được nhà đương cuộc cho phép thành lập đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ. 

Hữu Cảnh nổi danh khi hát vai Lý Thường Kiệt trong tuồng Câu Thơ Yên Ngựa. Hữu Cảnh còn nổi danh qua các vai Lưu Bị trong tuồng Cầu Hôn Giang Tả, vai Trần Thủ Độ trong Bảo Táp Nguyên Phong, vai Câu Tiển trong tuồng Tây Thi Gái Nước Việt.
Xuân Yến thành công trong vai Thượng Dương Hoàng Hậu trong Nhiếp Chính Ỷ Lan và vai lão Mẩu trong tuồng Đường Về Núi Lam, Thanh Gươm và Nữ Tướng.
Xuân Yến và Hữu Cảnh mặc dầu hát hay, được khán giả ưa thích nhưng cuộc sống vật chất thật là khó khăn. Sau năm 1975, chánh phủ mới nắm quyền tổ chức và điều khiển các đoàn hát, quy định lương bình quân mỗi suất diễn 10 đồng cho đào, kép chánh, 5 đồng cho những vai kép phụ và công nhân sân khấu.
Các nghệ sĩ và công nhân sân khấu muốn đeo đuổi theo nghề hát thì ban ngày phải làm thêm một nghề tay trái nữa mới hy vọng có cơm ăn no đủ hầu tối đến mới đủ sức lên sân khấu vẻ mặt mang râu mà hò hát. 

Dầu đêm vãn hát rất khuya, vợ chồng Hữu Cảnh Xuân Yến phải thức dậy sớm, đèo nhau trên xe Honda, chạy xuống tỉnh Tân An, Bến Lức, lấy mối heo lậu, chở về bán nơi chợ ông Lãnh hay Cầu Muối.
Xuân Yến và Hữu Cảnh có sáu con: Ba con lớn sống ngoài nghề sân khấu, ba cô con gái sau có Nguyễn Nguyễn Trinh Trinh sanh ngày 31 tháng 8 năm 1977; Nguyễn Nguyễn Bảo Trân sanh năm 1979 và Nguyễn Nguyễn Bảo Châu sanh năm 1982.
Nữ nghệ sĩ Trinh Trinh đoạt huy chương vàng giải Trần Hữu Trang năm 1995 - 1996.
Năm 1982, các nghệ sĩ không chịu đựng nổi chế độ lãnh lương theo quy định một cách bất công nên rất nhiều nghệ sĩ bung ra, đi hát chui với các đoàn cải lương tỉnh. 

Xuân Yến và Hữu Cảnh cũng đi hát chui, hát chầu. Khi đến sông Cầu, có khán giả ái mộ bỏ tiền ra lập gánh, vợ chồng Xuân Yến và Hữu Cảnh dùng tài nghệ và công sức của mình góp phần hùn với người chủ, lợi nhuận được chia đôi.
Tuy nhiên gánh hát tư nhơn là gánh hát lậu, phải hối lộ mới có điểm diễn và phải đóng đủ thứ lệ phí. Bởi vậy gánh hát thu không đủ chi, lổ lả riết nên ông chủ tuyên bố rã gánh hát. Vợ chồng Xuân Cảnh trở về Saigon, lập nhóm hát chầu để hát cúng Kỳ Yên ở các đình miếu hoặc hát tăng cường cho các đoàn tỉnh để có tiền lo cho các con ăn học. 

Đến năm 1988 thì Hữu Cảnh ngã quỵ, suy nhược thần kinh và mất trong niềm thương tiếc của gia đình, của các bạn nghệ sĩ và khán giả ái mộ.

SG Nguyễn Phương - RFA


Nữ nghệ sĩ Xuân Yến. Hậu duệ tài ba của nghệ sĩ Minh Tơ – Bảy Sự.


Khi viết tiểu sử của nghệ sĩ tài danh Thanh Tòng mới mất, tôi liền nhớ nữ nghệ sĩ Xuân Yến, chị của Thanh Tòng, nữ diễn viên một thời nổi danh trong nhóm “Ngũ Nữ Hổ Tướng” của nghệ thuật hát Hồ Quảng ở Saigon trong thập niên 60 của thế kỷ trước.

Trong giới nghệ sĩ sân khấu, gia đình Vĩnh Xuân – Bầu Thắng – Minh Tơ có 6 đời nối tiếp nhau theo nghề hát.

Bà cố nội của chị em Thanh Tòng là nữ nghệ sĩ Vĩnh Xuân, ông nội là bầu Hai Thắng, cha là nghệ sĩ Minh Tơ, mẹ là nghệ sĩ Bảy Sự; nghệ sĩ Khánh Hồng là chú của Thanh Tòng, nghệ sĩ Huỳnh Mai (vợ của nghệ sĩ Thành Tôn, mẹ ruột của Bạch Liên, Bạch Lê, Bạch Lựu, Bạch Lý, Bạch Long, Thành Lộc) là cô. Nhạc sĩ Đức Phú là chú, nghệ sĩ Bạch Cúc (vợ của nghệ sĩ Hoàng Nuôi, mẹ của đạo diễn Phụng Hoàng, Sàigòn Audio) là cô. Nữ nghệ sĩ Năm Đồ là dì ruột của Thanh Tòng.

Thanh Tòng có 7 anh chị em: Xuân Yến, Thanh Tòng, Thanh Loan, Minh Tâm, Công Minh, Xuân Thu và Thanh Sơn.

Thế hệ thứ tư trong gia đình Vĩnh Xuân – Bầu Thắng

Xuân Yến, tên thật Nguyễn Thị Xuân Yến, sanh năm 1947 tại Sàigòn. Năm lên 6 tuổi, Xuân Yến cùng với các em Thanh Tòng, Thanh Loan và các bạn Bửu Truyện, Thanh Thế, Bo Bo Hoàng, Trường Sơn, Vũ Đức. . . được cha là nghệ sĩ Minh Tơ trực tiếp dạy nghề hát trong lớp Đồng Ấu Minh Tơ. Vì cả gia đình Minh Tơ cư ngụ trong rạp hát nên ngoài thì giờ đi học chữ ở trường Tôn Thọ Tường (đường Kitchener), hầu hết thì giờ sinh hoạt của Xuân Yến và các bạn đồng học gắn liền với sinh hoạt của đoàn Vĩnh Xuân – Khánh Hồng. Đêm đêm Xuân Yến ngồi bên cánh gà coi hát, học theo các điệu ca, điệu múa của các nghệ sĩ trong đoàn, Xuân Yến thuộc rất nhiều vai, nhiều tuồng, nên khi học hát trong đoàn Đồng Ấu Minh Tơ, Xuân Yến nhắc tuồng, nhắc lớp cho các bạn đồng học. Thanh Tòng và Xuân Yến là hai học viên xuất sắc nhứt, dù lúc ấy cả hai chỉ mới 11, 12 tuổi.

Xuân Yến cũng học các vai võ tướng như Thanh Tòng và các nam học viên khác vì thời kỳ nầy khán giả rất thích các cô đào giả trai, diễn kép võ như cô Phùng Há đóng vai Lữ Bố, cô Kim Chung đóng vai Bá Ấp Khảo… Ngoài ra Xuân Yến và các nữ học viên khác như Thanh Loan, Thanh Thế, Bo Bo Hoàng, các nữ học viên học các điệu múa hát dành riêng cho các vai đào võ như: Phàn Lê Huê, Thần Nữ, Hồ Nguyệt Cô, Lưu Kim Đính, Đào Tam Xuân. Đào văn như Điêu Thuyền, Bàng Quí Phi, Hàn Tố Mai, Nguyệt Kiểu…

Mụ như vai Địch Thiên Kim, vai Lý Thần Phi (trong Bao Công xử án Quách Hòe), Đổng Mẫu (San Hậu), Ngô Quốc Thái (Cầu hôn Giang Tả),…

Các vai tỳ nữ, tỷ tất, phu nhơn vợ viên ngoại, vợ lão tiều…

Xuân Yến diễn giỏi các loại vai nhưng khi diễn chung với những người thân trong gia đình trên một sân khấu, bao giờ Xuân Yến cũng chịu lãnh phần thua thiệt, nhường các vai đào đẹp, kép đẹp cho em. Trong tuồng Xử án Bàng Quí Phi thì nhường cho Thanh Loan đóng vai Bàng Quí Phi, Xuân Yến thủ vai mụ Địch Thiên Kim, trong tuồng Thần Nữ dâng Ngũ Linh Kỳ thì Thanh Loan vai Thần Nữ, Xuân Yến vai mẹ chồng Phàn Lê Huê, trong tuồng Trảm Trịnh Ân thì Xuân Yến vai Đào Tam Xuân, nhường cho Thanh Loan vai Hàn Tố Mai; tuồng Phụng Nghi Đình thì Xuân Yến thủ vai hoặc Vương Tư Đồ, hoặc vai Lý Nhu, nhường vai Lữ Bố cho Thanh Tòng, vai Điêu Thuyền cho Thanh Loan.

Nữ nghệ sĩ Xuân Yến. Hậu duệ tài ba của nghệ sĩ Minh Tơ - Bảy Sự.

Thanh Loan, Ngọc Đáng, Xuân Yến, Thanh Thế, Mộng Lành & Bạch Mai

Theo lời kể lại của anh Thành Tôn thì Xuân Yến có nhiều lần theo nhóm hát chầu của anh, đi hát các lễ hội Kỳ Yên ở Vũng Tàu, ở Biên Hòa và ở các tỉnh miền Trung. Xuân Yến có biệt tài ứng phó, hát cương, hát các vai đào võ Phàn Lê Huê, Đào Tam Xuân, Thần Nữ, điệu bộ võ thật là oai dũng, khiến cho các đồng nghiệp hát bội Bình Định nể phục.

Năm 1972, khi tình hình chiến sự sôi động (Mùa Hè đỏ lửa, chiến dịch Hạ Lào) các gánh hát ở Sàigòn không hát được, phải lưu diễn đến các tỉnh miền Tây và miền Trung. Nhóm hát bội của anh Thành Tôn bán dàn hát ở tỉnh Qui Nhơn, nhơn dịp Lễ Hội Quang Trung tổ chức tại địa phương. Đêm đó, đoàn hát bội Bình Định thiếu một cô đào đóng vai mụ, vì quen biết với anh Thành Tôn nên ông bầu gánh hát Bình Định cầu cứu, nhờ giúp một vai ”mụ” biết hát cương. Thành Tôn biểu Xuân Yến đi hát giúp. Cả nhóm hát chầu của Thành Tôn đêm đó không có chầu hát nên theo ủng hộ tinh thần của Xuân Yến.

Đến nơi, Xuân Yến làm mặt, hóa trang vai đào mụ, ông biện tuồng đi đâu vắng, không ai nói cho Xuân Yến biết là sẽ đóng vai gì, hát tuồng gì. Có một người trong đoàn kể sơ lược cốt chuyện tuồng đêm hát đó, đại khái thành bị giặc chiếm, bà chạy loạn, được một tướng núi giải cứu, giống như chuyện tuồng Dương Chấn Tử hay tuồng Ngũ Vân Thiệu bị tên. . . Đang kể dang ca, chưa kết thúc thì tới lớp Xuân Yến ra diễn, lúc đầu cương suôn sẻ, ăn khớp với các bạn diễn. Đến lớp bị giặc vây tứ bề, bỗng có kép rừng xuất hiện, kép rừng bất chợt thấy Xuân Yến là đào lạ, tưởng ông bầu bày thêm một lớp hát nào nữa, nên ngơ ngác, nhìn quanh kiếm người diễn viên cũ.

Xuân Yến hỏi:

”Hà xứ nhập lai cứu cứu ngô?

(Người từ nơi nào đến cứu ta ?)

Kép rừng trả lời:

”Ngã tự thâm sơn lai cứu.

(Ta từ núi sâu đến đây cứu bà.)

Xuân Yến nghiêng mình cám ơn, nói:

”Ngưỡng mông đa tạ ân tình!”

(Xin đa tạ tấm ân tình của chàng)

Tới đây kể như xong, nhưng anh kép thấy đào lạ tới hát, tưởng ông biện tuồng bày điều chi mới nên hỏi danh tánh trước khi đưa đi trốn. Chừng đó Xuân Yến mới nhớ là chưa ai kịp nói cô sẽ đóng vai tên gì, tuồng nầy tựa là tuồng gì nên Xuân Yến ngơ ngác một chút, rồi cương đại:

Á Á thôi! Đương khi nguy hiểm,

Chớ khá diên trì,

Giặc còn đương lừng lẫy binh truy,

Tôi khó nỗi tỏ bày danh tính.

Rồi không để cho kép kia kịp hát hay nói gì thêm, Xuân Yến ca Nam Chạy:

Danh Tính rồi sau bày tỏ (nói:

Bây giờ xin người hãy mau mau)

Thoát khỏi vòng lưới thỏ lồng ưng!

Khi mà đào đã hát Nam Chạy, hát đúng chỗ, đúng tình thế thì kép phải làm theo, đó là phép hát nhà nghề. Xuân Yến chủ động kéo tay anh kép rừng, chạy vô buồng. Phía trong tiếng reo hò tở mở, quân địch kéo tới…

Thành Tôn thường kể lại chuyện nầy cho các diễn viên hậu bối nghe như một trường hợp về sáng kiến và tài ứng phó của diễn viên, và đó cũng là một đánh giá cao khả năng ứng diễn của Xuân Yến.

Nhân chuyến hát chầu ở miền Trung, Xuân Yến được bà Bầu Kim Chưởng thu nhận làm đào nhì, làm ”dàn bao” vì Xuân Yến có khả năng hát được nhiều vai, vào loại tuồng chưởng hay dã sử đều thành công dễ dàng. Trên sân khấu Kim Chưởng, Xuân Yến hát cặp với Hữu Cảnh.

Hữu Cảnh đẹp trai, ca ngọt và diễn cũng nghề nghiệp như Xuân Yến. Hai người yêu nhau, theo đoàn hát lưu diễn miền Trung đến tháng 4 năm 1975.

Trước cuộc đổi đời 1975.

Nghệ sĩ Hữu Cảnh tên thật là Nguyễn Văn Út sanh năm Kỷ Sửu 1949 tại Bến Tre. Hữu Cảnh được báo chí kịch trường và khán giả biết đến khi anh hát trên sân khấu đoàn Kim Chưởng năm 1966, với vai diễn đầu tiên: Lão Trùm Chiếu trong vở Hắc Long Huyết Hận. Nguyễn Văn Út lấy nghệ danh là Hữu Cảnh vì anh có một giọng ca thật là mùi, có âm sắc như làn hơi của Hữu Phước nên lấy chữ Hữu đứng đầu nghệ danh. Hữu Cảnh lại có thể ca hơi dài, luyến láy như Minh Cảnh, nên lấy tên Cảnh làm tên của mình.

Cô Kim Chưởng trực tiếp chỉ dạy nghề hát cho Hữu Cảnh, nên biết là cô Kim Chưởng xuất thân từ một gia đình nghệ nhân hát bội, cha chồng là ông Bầu Bòn, bầu gánh hát bội mà Kim Chưởng là đào chánh, vậy nên khi truyền nghề cho Hữu Cảnh, cô Kim Chưởng cũng dạy những trình thức căn bản của hát bội, giống như anh Minh Tơ đã dạy cho Xuân Yến, Thanh Tòng. Vì vậy, Hữu Cảnh và Xuân Yến hát cặp nhau trên sân khấu Kim Chưởng thật là xứng đào xứng kép. Điệu bộ múa may, cách ca điệu diễn đều rập ràng ăn khớp nhau, khán giả rất hoan nghinh. Tình yêu của Xuân Yến và Hữu Cảnh cũng bắt nguồn từ đó.

Hai người ở với nhau được ba con: một trai đầu lòng, sau nầy chuyên làm quạt và đạo cụ sân khấu để bán cho các đoàn hát. Người con gái kế, sau làm chuyên viên hóa trang cho hãng phim Trẻ ở Sàigòn. Cô con gái thứ ba, hiện nay mở cửa hàng bán và cho mướn các quần áo cưới.

Tháng 4 năm 1975, tất cả các đoàn hát đều phải ngưng hoạt động. Đoàn Kim Chưởng giải tán, các nghệ sĩ phải đăng ký, chờ xét duyệt coi nghệ sĩ nào được phép tiếp tục hành nghề, nghệ sĩ nào bị cấm hát (như Hùng Cường, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu) hay bị bắt đi tập trung cải tạo như các anh Thành Công, Chín Sớm, soạn giả Mộc Linh, Khả Năng, Duy Khánh, Huyền Trân…

Xuân Yến và Hữu Cảnh về tá túc trong đình Cầu Quan, được cha là ông Minh Tơ cho phép chánh thức kết hôn nhau năm 1976. Cuối năm 1976, anh Minh Tơ được nhà đương cuộc cho phép thành lập đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ. Hữu Cảnh nổi danh khi thủ diễn vai Lý Thường Kiệt trong tuồng Câu Thơ Yên Ngựa. Anh còn có nhiều vai tuồng gọi là ”để đời” vì khó có người hát hay hơn anh như vai Lưu Bị trong vở Lưu Bị Cầu Hôn Giang Tả, vai Trần Thủ Độ trong vở Bão Táp Nguyên Phong, vai Câu Tiễn trong Tây Thi Gái Nước Việt

Xuân Yến thành công trong vai Thượng Dương Hoàng Hậu, vai lão mẫu trong tuồng Đường Về Núi Lam, Thanh Gươm và Nữ Tướng.

Xuân Yến và Hữu Cảnh mặc dầu hát hay, được khán giả yêu thích nhưng cuộc sống thiệt là chật vật khó khăn. Vì dù anh Minh Tơ, cha ruột của Xuân Yến làm trưởng đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ, nhưng chế độ lương đêm trong đoàn là do Sở Văn Hóa Thông Tin quy định. Kép chánh, đào chánh mỗi đêm hát, mỗi người được 10 đồng bạc. Các đào kép nhì, dàn bao, kép độc, quân chạy hiệu và những người làm dàn cảnh khuân vác thì mỗi người lương đêm là 5 đồng.

Dầu đêm hát vãn rất khuya, độ bốn năm giờ sáng thì hai vợ chồng Hữu Cảnh, Xuân Yến phải thức dậy, đèo nhau trên xe Honda, chạy xuống Tân An, Bến Lức, lấy mối heo lậu, chở về bán nơi chợ Ông Lãnh hay Cầu Muối. Lúc đó thịt heo, gạo, thóc đều khan hiếm, dân phải ăn độn bo bo, khoai lang, khoai mì, thịt thì mua theo tiêu chuẩn mỗi người một tháng được một trăm gramme. Xuân Yến phải quấn và cột thịt heo quanh bụng, giả là có mang gần ngày sanh, chở heo lậu kiểu đó để qua mặt các trạm kiểm soát, kiếm chút đỉnh lời, sinh sống để mà có thể đeo đuổi theo nghề hát.

 

Xuân Yến và Hữu Cảnh có sáu con, ngoài ba người con đã được kể ở trên đây, sau cuộc thành hôn chánh thức, Xuân Yến và Hữu Cảnh có thêm ba con: Nguyễn Nguyễn Trinh Trinh, sanh năm 1977, Nguyễn Nguyễn Bảo Trân, sanh năm 1979. Nguyễn Nguyễn Bảo Châu, sanh năm 1982.
 

Năm 1982, vì các nghệ sĩ chịu không chịu nổi chế độ bao cấp, lương theo quy định một cách bất công của chánh phủ nên nhiều nghệ sĩ đi hát chui với các đoàn tỉnh… Đến năm 1986, khi Nguyễn Văn Linh tuyên bố cởi trói văn nghệ sĩ, Xuân Yến, Hữu Cảnh cũng rời đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ, chạy ra miền Trung hát chầu. Đến Sông Cầu, có khán giả ái mộ Xuân Yến và Hữu Cảnh, bỏ tiền ra lập gánh cho Xuân Yến đứng tên làm bầu. Phần hùn của Xuân Yến và Hữu Cảnh là công lao tổ chức, điều khiển và hàng đêm hát trên sân khấu. Người bỏ tiền ra, chia đôi lợi nhuận với vợ chồng Xuân Yến. Tuy nhiên không thể nào có lời được vì gánh hát phải trực thuộc Sở Văn Hóa địa phương. Gánh hát tư nhơn là gánh hát lậu, phải hối lộ mới có điểm diễn và còn bị khó dễ đủ điều. Xuân Yến, Hữu Cảnh cũng đành nắm níu theo gánh hát, qua ngày đoạn tháng.

Trong khi đó thì các con của Xuân Yến – Hữu Cảnh ở Sàigòn sống trong nghèo đói. Các anh chị lớn của Trinh Trinh đi làm, thu nhập chỉ đủ để tự nuôi mình, giúp cho em được chút đỉnh là may lắm rồi. Trinh Trinh lúc đó mới 9 tuổi, ngoài giờ theo chú Bạch Long học hát, Trinh Trinh đi bán vé số. Nhiều lúc bán không được, nhịn đói mà chịu. Các thầy cô dạy ở trường Tôn Thọ Tường thấy Trinh Trinh vô trường thường không thuộc bài, không làm bài, hỏi ra mới biết tình cảnh của Trinh Trinh khi cha mẹ của cô đều đang ở miền Trung. Cô Hồng, dạy lớp của Trinh Trinh trực tiếp gặp bà Bảy Sự, bà ngoại của Trinh Trinh thì được biết là gia đình vẫn bảo bọc, nuôi ăn ở, chịu tiền sách vở, nhưng có hạn chế vì gánh hát đã bị nhà nước “tập thể hóa”, người trong gia đình Minh Tơ không có quyền thu chi như trước mà chỉ là ăn lương theo quy định của nhà nước. Tài sản của Minh Tơ trở thành “tài sản tập thể” do cán bộ Sở Văn Hóa Thông Tin quản lý.

Tin nầy đến miền Trung, hai vợ chồng Xuân Yến – Hữu Cảnh không thể để cho các con chịu khổ và cũng tự thấy không hy vọng làm ăn khá được vì nếu làm ăn khá như kiểu đoàn Minh Tơ thì nhà nước cho cán bộ xuống, làm một cuộc ” tập thể hóa” thì sẽ trắng tay như ông Minh Tơ. Xuân Yến và Hữu Cảnh trở về Sàigòn, hai anh chị lập nhóm hát chầu, lãnh show hát chầu nhân các lễ cúng Kỳ Yên hoặc hát tăng cường cho các đoàn tỉnh. Hữu Cảnh gánh mọi cực nhọc để các con có phương tiện học hành, làm hết sức để bảo bọc vợ và 6 đứa con nhỏ. Đến năm 1988 thì Hữu Cảnh ngã quỵ, bịnh suy nhược thần kinh, phải rời bỏ sân khấu.

Trinh Trinh, tháo vát, kiên cường, đã gồng gánh gia đình giúp cha mẹ:

Năm 11 tuổi, Trinh Trinh đã đóng vai cô bé Nghi Xuân trong phim Phạm Công Cúc Hoa.

Trinh Trinh trong vai đứa bé dắt em đi ăn xin giữa chợ, đôi mắt đẫm lệ, ráng sức ca đến khàn hơi mà cảnh chợ đông đúc người mua kẻ bán, không ai đoái hoài giúp đỡ. . . Trinh Trinh đã bộc lộ năng khiếu diễn xuất tài tình, đã lấy nước mắt khán giả khi lần đầu tiên cô đến với sàn diễn.

Bắt đầu từ đây, Xuân Yến dẫn Trinh Trinh theo phụ diễn các trích đoạn cải lương ở các tụ điểm văn hóa Đầm Sen, Hồ Kỳ Hòa, Trống Đồng. Trinh Trinh gia nhập vào đoàn Đồng Ấu Bạch Long cùng với các bạn Tú Sương, Vũ Luân, Ngọc Trinh, Linh Tý, Tâm Tâm, Bình Tinh, Mỹ Linh… Đoàn Đồng Ấu Bạch Long diễn các tuồng: Nặng Gánh Giang San, Mạnh Lệ Quân, Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài.

Trong những năm 1992, 1993, Thanh Tòng, Bạch Mai, Bạch Long và Hữu Huệ gia nhập đoàn Sông Bé 2, Trinh Trinh, Tú Sương được Thanh Tòng trực tiếp chỉ dạy, tạo điều kiện cho hát. Trinh Trinh và Tú Sương nổi danh qua các tuồng: “Song Kiếm Uyên Ương”, “Long Phụng Châu Báo Quốc”, “Bao Công tra án ngũ thử”

Năm 1994, Trinh Trinh làm đào chánh, hát cặp với kép Chiêu Hùng và Châu Liêm.

Năm 1994, 1995, Trinh Trinh là đào chánh của đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long, đoàn Minh Tơ rồi đoàn cải lương Trần Hữu Trang.

Năm 1995-96, Trinh Trinh đoạt huy chương vàng giải Trần Hữu Trang trong vai Lý Thần Phi tuồng Bao Công xử án Quách Hòe.

Trinh Trinh có khả năng diễn đa dạng, hiếm thấy ở các tài năng trẻ, từ vai đào con, kép con, đến các vai mụ, độc, lẳng, hài, các vai võ tướng… vai nào diễn cũng hay, động tác vũ đạo thật là đẹp, nhứt là các vai mụ, lấy nước mắt khán giả. Trong các tuồng: Tam Đã Châu Ngọc Longvai Phụng Lan Hương, Ngũ biến báo phu cừu, vai Cao Loan Anh, tuồng Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, vai cô hầu. Trinh Trinh diễn còn già dặn hơn các diễn viên khác mà tuổi đời và tuổi nghề lớn hơn em thập bội.

Mấy năm sau nầy, sân khấu cải lương xuống dốc, mất dần khán giả, Trinh Trinh nặng gánh gia đình, bươn chải lo mưu sinh, chỉ còn đến được với những show hát vội vã, kịch bản hời hợt, Trinh Trinh mỗi lần nhắc lại cái thời hoàng kim của sân khấu cải lương, đôi mắt cô buồn thăm thẳm, cô tự thấy mình đánh mất mình trong cái chết mỏi mòn của cải lương.

Soạn giả Nguyễn Phương - TBNguồn tin: tcgd theo RFA - TB
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Hoa - 19/10/2016 19:28
Quá Hay!

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Nữ nghệ sĩ thế hệ vàng được yêu thích nhất

Thanh Hương

Út Bạch Lan

Diệu Hiền

Ngọc Hương

Thanh Nga

Bạch Tuyết

Lệ Thủy

Mỹ Châu

Thanh Kim Huệ

Bích Hạnh

Xuân Lan

Bích Sơn

Ngọc Giàu

Mộng Tuyền

Thanh Thanh Hoa

DUY TRÌ TRANG WEB

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Nghệ sĩ Thanh Hằng đưa dân ca vào học đường

Cùng với nhiều nghệ sĩ (NS), ca sĩ khác, NS Thanh Hằng đưa dòng nhạc mang âm hưởng dân ca đế trường học, tạo điều kiện cho học sinh nâng cao văn hóa thưởng thức, tiếp cận với các thể loại âm nhạc dân tộc.

 

Nghe lại tiếng ca Cô Út, nhớ thương cải lương miền Nam

Nhớ về một giọng ca đi vào lịch sử cải lương miền Nam. Khi những ngôi sao lóe sáng trên bầu trời, mới biết chúng ta đang ở thăm thẳm đêm đen như thế nào của cải lương hôm nay.

 

Truyền lửa cho sân khấu cải lương

Tối 7 và 8-5, chương trình nghệ thuật quảng bá cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang" đã được Nhà hát Trần Hữu Trang tổ chức tại nhà hát (7-5) và huyện Củ Chi (8-5), thu hút nhiều khán giả theo dõi trực tiếp và trực tuyến

 

Tâm Tình với Web CailuongVietNam.com tròn 18

Dịch covid 19 hoành hành hơn hai năm qua, có lúc làm tê liệt các hoat động, sinh hoạt của xã hội thì trang web cailuongvietnam.com không phải là một ngoại lệ.

 

NSND Bạch Tuyết bật khóc với NSƯT Diệu Hiền trong đêm nhạc ‘Gửi người tri kỷ 2’

NSND Bạch Tuyết, NSƯT Diệu Hiền đã bùi ngùi ôn lại những tɾíƈн đoạn cải lương dưới ngón đàn của NSND Thanh Hải trong chương trình Gửi người tri kỷ 2.

 

Thành Được - Út Bạch Lan, duyên và nợ!

Trong giới sân khấu cải lương, chuyện tình buồn giữa “kép hát thượng hạng” Thành Được và “sầu nữ” Út Bạch Lan gần như đã trở thành giai thoại. Cuộc hôn nhân của họ có thể ngắn ngủi nhưng những mối tình trên sân khấu thì bất tận khi người ta còn say mê và khám phá vẻ đẹp của nghệ thuật cải lương.

 

NSND Thanh Tuấn mở công ty truyền nghề ca vọng cổ

Sự kiện NSND Thanh Tuấn mở công ty truyền nghề là một tín hiệu mới trong làng cổ nhạc hiện nay

 

NSƯT Ngọc Khanh: Dòng chảy hát bội đang được nối tiếp

Trên sân khấu, Khánh Minh hóa thân vào các nhân vật Triệu Tử Long, Châu Du, Lữ Bố… phía cánh gà, người nghệ sĩ già lặng lẽ quan sát từng lớp ca diễn của cháu nội trong hạnh phúc lẫn với nước mắt nén vào lòng.

 

Biện Thị Kim Thuy đoạt giải Quán quân "Bông Lúa Vàng" 2021

Vượt qua khó khăn từ đại dịch Covid-19, cuộc thi "Bông lúa vàng - Tỏa sáng tài năng cải lương" do Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM (VOH) tổ chức đã tìm ra quán quân năm 2021.

 

Nghệ sĩ cải luong Vương Cảnh, Thanh Tú & Ngọc Đáng qua đời...

Trong vòng một tuần lễ sân khấu cải luơng và tuòng cổ đã mất đi ba nghệ sĩ tài danh: Đó là các NS Vương Cảnh., NS Thanh Tú tại Viêt Nam và NS hải ngoại Ngọc Đáng.

 

Minh Ƈảпн: Vàng bạc bαo nhiêu cũng ɦếɫ, cɦỉ ɫìпh nghĩa tôi với Bảo Quốc còn мãι

Ở tuổi ngoài 80, nghệ sĩ Minh Ƈảпн vẫn tích ƈựƈ chạy show. Ông xúc động khi hội ngộ nghệ sĩ Bảo Quốc, hé lộ điều không ɫhể nào quên về đàn em.

 

Nhiều ngôi sao cải lương, ca sĩ hội ngộ tại Mỹ

Tối 10-1 (theo giờ địa phương) tại tiểu bang California – Mỹ, nhiều ngôi sao sân khấu cải lương, cùng một số ca sĩ nổi tiếng như Tuấn Vũ, Trang Thanh Lan, Như Quỳnh... có dịp hội ngộ trong chương trình nghệ thuật mang chủ đề "Kiếp tằm" do ca sĩ Nguyễn Tâm thực hiện.

 

Cục Nghệ thuật Biểu diễn trao giải cho Minh Béo: Không thể vì lỗi lầm trong quá khứ mà bị vùi dập

Trước phản ứng của dư luận liên quan đến việc diễn viên Minh Béo giành huy chương bạc tại Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam, lãnh đạo Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho rằng nghệ sĩ có tài, có khả năng thì cũng phải đánh giá khách quan, không thể vì lỗi lầm trong quá khứ mà bị vùi dậpQ

 

Danh hài Hoài Linh tái ngộ khán giả, gây cơn sốt vé

Tối 7-1, tại phim trường truyền thông Khang (quận Gò Vấp), Hội Sân khấu TP HCM đã tổ chức suất diễn vở "Lạc giữa biển người", với sự tái xuất của nghệ sĩ Hoài Linh sau một thời gian dài... "ở ẩn". Đây là vở tham gia Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc đợt 2 tại TP HCM.

 

NSND Bạch Tuyết bật khóc với NSƯT Diệu Hiền trong đêm nhạc ‘Gửi người tri kỷ 2’

NSND Bạch Tuyết, NSƯT Diệu Hiền đã bùi ngùi ôn lại những tɾíƈн đoạn cải lương dưới ngón đàn của NSND Thanh Hải trong chương trình Gửi người tri kỷ 2.

 

Giáo sư Trần Quang Hải

Ca sĩ Bạch Yến - vợ giáo sư, tiến sĩ dân tộc nhạc học Trần Quang Hải - xác nhận với những người bạn thân giáo sư Trần Quang Hải mất lúc 0h46 sáng 30-12 (tức 6h46 ngày 30-12 giờ Việt Nam) tại Limeil Brévannes (Pháp).