17:26 PST Thứ sáu, 26/02/2021
trang music

Menu

CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 69

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 68


Hôm nayHôm nay : 22223

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 656176

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 32251232

Trang nhất » Tin Tức » Chân Dung Nghệ Sĩ

Diễn viên Thương Tín bị đột quỵ

Diễn viên Thương Tín bị đột quỵ

Diễn viên Thương Tín bị đột quỵ, được người bạn đưa vào bệnh viện vào 18 giờ ngày 25-2 để được chăm sóc, điều trị tích cực.

Xem tiếp...

Tác giả Thanh Hiền: Một đời đờn và viết

Đăng lúc: Thứ sáu - 10/08/2012 03:23 - Đã xem: 4308
Tác giả Thanh Hiền: Một đời đờn và viết

Tác giả Thanh Hiền: Một đời đờn và viết

TÁC GIẢ THANH HIỀN KHÔNG CHỈ LÀ MỘT CÂY VIẾT SÁNG TÁC VỌNG CỔ NỔI TIẾNG CỦA CÁCH MẠNG, CUỘC ĐỜI SÁNG TÁC CỦA ÔNG CÓ HƠN 2000 BÀI VỌNG CỔ VÀ BÀI BẢN TÀI TỬ. ÔNG CÒN LÀ NGHỆ NHÂN ĐỜN KÌM NHẠC TÀI TỬ TIÊU BIỂU CỦA KHU VỰC MIỀN ĐÔNG NAM BỘ. ÔNG LỚN LÊN TỪ MÔI TRƯỜNG NGHỆ THUẬT CÁCH MẠNG TRONG KHÁNG CHIẾN LIÊN TỤC CHO ĐẾN THỜI KỲ CÔNG NGHIỆP HÓA – HIỆN ĐẠI HÓA ĐẤT NƯỚC. ĐẾN NAY, TUỔI ĐỜI CỦA ÔNG ĐÃ ”CỔ LAI HY” MÀ VẪN CHƯA NGƠI NGHĨ. HÔM RỒI (16.04.2012), TÔI CÒN GẶP ÔNG DẪN CLB ĐỜN CA TÀI TỬ CỦA TỈNH TÂY NINH ĐẾN GIAO LƯU VỚI CLB ĐỜN CA TÀI TỬ TP. HCM, VÀ ÔNG THỦ ĐỜN KÌM CÒN KHÁ PHONG ĐỘ.

ĐỜN – VIẾT TRONG KHÓI LỬA

     Tác giả Thanh Hiền tên thật là Đỗ Văn Trượng, sinh năm 1942, tại xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Ông được gia đình cho ăn học tương đối khá, khá cả tiếng Pháp và tiếng Hán. Cùng với thời học sinh, Thanh Hiền còn học cả nhạc Tài tử, ông ca và đờn một số nhac cụ, nhưng đờn Kìm là sở trường, ông học người chú lúc ông 8 tuổi. Khi đi kháng chiến cây đờn Kìm cũng đồng hành với ông từ đó cho đến bây giờ.

    Nhờ khả năng ca cầm và vốn liếng chữ nghĩa nên khi là một thanh niên, Thanh Hiền hăng hái tham gia Phong Trào Văn Nghệ ở địa phương từ năm 1958. Lúc đó ông viết một số bài bản Tài tử, chập cho Đội Văn nghệ ở quê nhà. Sau đó Thanh Hiền được Đoàn Văn công tỉnh Tây Ninh rút về và hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp (1960). Với tính tình năng động trong nghệ thuật đờn ca, Thanh Hiền còn là cây viết nhạy bén sáng tác về đề tài nóng có tính thời sự lúc bấy giờ nên ông được Đoàn Văn công Giải phóng ”R” rút về (1961) làm Trưởng ban Cổ nhạc, ông vẫn đờn Kìm chánh và giữ song lang. Những năm sau đó, Thanh Hiền được đơn vị cử đi học các lớp: Thông tin, Báo chí và Văn nghệ (1963-1964) do các Thầy Trần Bạch Đằng, Trần Hữu Trang, Nguyễn Hiếu Minh,… giảng dạy.

     Khi lớp học kết thúc, các học viên được phân công đi thực tế sáng tác và viết bài phản ánh chiến trường miền Nam cho Đài TNVN và Đài phát thanh Giải phóng (CP 90). Riêng Thanh Hiền thì được phân công về các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ như: Tây Ninh, Sài Gòn – Gia Định, Long An, Trà Vinh, Bến Tre, Mỹ Tho … từ cuối năm 1964 – 1968. Đây là giai đoạn mà TG Thanh Hiền viết Vọng cổ về đề tài kháng chiến, với nội dung đa dạng ca ngợi những người nông dân chịu thương chịu khó, bám đất giữ làng lòng kiên trung với Cách mạng qua hình tượng bác nông dân, cô du kích, bà mẹ chiến sĩ, anh dân quân… Những bài vọng cổ tiêu biểu thời đó, được phát trên Đài phát thanh Giải phóng, hầu hết các bài được NSUT Thanh Hùng và NSUT Ngọc Hoa ca như: Em bé Phú Riềng, Vui kháng chiến, Gởi bạn khúc tình ca, Tiếng sóng biển tiếng quê hương, Xuân vui Long An tươi màu lá mạ, Lá thư Đường Bốn, Đường ra trận hôm nay…Đến năm 1969, Thanh Hiền được về Trường Văn nghệ Giải phóng (B 2.5), Rồi đi hoc các lớp ở Hà Nội (1972 – 1975): Trung – cao cấp Nguyễn Ái Quốc, Lý luận nghiệp vụ Văn hóa, Dự bị Đại học Sân khấu…Nhưng trong thời gian này, ngoài giờ học ở Trường, là ông thường xuyên có mặt ở Đài phát thanh Giải phóng, vì lúc đó tác giả Trần Nam Dân là Trưởng Ban biên tập văn nghệ của Đài rất mến thích Thanh Hiền (ông Trần Nam Dân lớn hơn Thanh Hiền 13 tuổi), biết Thanh Hiền đờn Kìm và sáng tác hay nên kéo ông về cộng tác thường xuyên vừa đờn vừa sáng tác cho Đài cho đến ngày miền Nam Giải phóng. 

VIẾT – ĐỜN LÚC HÒA BÌNH

   Ngay sau ngày Giải phóng (5/1975), tác giả Thanh Hiền cộng tác tại Hội Sân khấu TP.HCM, với chuyên môn là sáng tác, đến cuối năm 1978 ông xin chuyển công tác về Sở VHTT tỉnh Tây Ninh, để gần nhà chăm sóc cho mẹ già (vì ba người anh em trai của Thanh Hiền đã hy sinh trong trong chống Mỹ - liệt sĩ). Sau đó ông về làm Chủ tịch Hội VNNT tỉnh Tây Ninh cho đến khi về hưu (2007). Mặc dù ở cương vị nào , giai đoạn nào tác giả Thanh Hiền vẫn  không rời cây đờn Kìm và cây viết, được xem như hai loại vũ khí suốt thời gian ông phục vụ Càch mạng.

   Có lẽ công việc cấm viết sáng tác của tác giả Thanh Hiền qua nhiều giai đoạn khó mà thống kê, theo ông cho biết số lượng bài ca lẻ lên đến 2.200 bài (Vọng cổ, bài lý, bài bản Tài tử) tính từ năm 1958 đến năm 2012, và khoảng 20 kịch bản Cải lương đều đã được sử dụng trên các Đài PT&TH, sân khấu, nhất là Đài phát thanh Giải phóng và Đài TNVN. Những kịch bản Cải lương tiêu biểu như: Lá thư cô Hiếu (Giải Nhất – Đài phát thanh Giải phóng), Đám cưới cô Trầm, Vì sao anh chưa về (Giải Nhì – Đài phát thanh Giải phóng), Tiếng hát An Cơ (Huy chương bạc – Đoàn CL Tây Ninh), Chim Quyên xuống đất (Huy chương bạc – Đoàn Văn công Đồng Tháp)… Về bài ca lẻ, nhóm ba bài lý: Lý sáng trăng, Lý bọng đậu và Lý tầm quân đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan Đờn hát dân ca toàn quốc -1985.

    Riêng về thể loại Vọng cổ, từ sau năm 1975, tác giả Thanh Hiền sáng tác khá nhiều bài vừa cho các đài và cho phong trào ở địa phương, nhưng trong đó những nổi tiếng và được bài phổ biến rộng trong dân gian, ai cũng có thể thuộc lòng và ca được như: Bông điệp Sài Gòn (NS Minh Cảnh ca), Tấc đất tấc vàng, Chuyến xe  Tây Ninh (Thanh Tuấn ca), Rẻ mạ đầu mùa (Minh Cảnh – Thanh Kim Huệ ca), Lan trắng, Cây thương nhớ, Tâm sự Ngọc Hân… Bút pháp sáng tác Vọng cổ củaThanh Hiền có nét rất riêng, văn phong nhẹ nhàng, không chỉ chuẩn xác về vần điệu, âm nhạc cho người ca dễ ca mà còn tạo sự xúc cảm nữa. Do đó, ca từ của Thanh Hiền gợi cảm mạnh mẽ không chỉ với người ca mà còn chinh phục tình cảm của người nghe. Nói mặt nào đó, tác giả Thanh Hiền viết Vọng cổ rất chắt lọc từ ngữ , gọi là lời văn nghệ thuật được tác giả trau chuốt và gọt giũa cẩn thận, nên khi ca âm từ có màu âm ngữ điệu mướt mát,  nhưng cũng thật sâu sắc; lại có những cảnh huống, nội dung ông sử dụng từ ngữ bình dân, mộc mạc nhưng tinh túy để thích hợp với hoàn cảnh và tâm trạng của nhân vật trong bối cảnh đó mà ông đề cập. Nói chung, TG Thanh Hiền có vốn văn chương phong phú, vận dụng ngôn từ cơ bản cả về cú pháp lẫn biện pháp tu từ, nên hầu hết tác phẩm của ông sinh động, mượt mà, bóng bẩy về hình thức biểu đạt ca từ; giàu cảm xúc và tâm trạng, đa dạng ngữ nghĩa và sâu lắng về nội dung hàm ý…

   Về đờn Kìm, nghệ nhân Thanh Hiền là một đại biểu của giới Tài tử miền Đông, ông có lối đờn xôm tựu và hùng tráng ở hơi điệu Bắc, buồn mùi ở hơi điệu Nam – Oán. Vọng cổ thì trẻ trung dù tuổi ông đã lớn. Cụ thể gần đây, hôm CLB Đờn ca Tài tử Tây Ninh giao lưu với TP.HCM Thanh Hiền om đờn Kìm và giữ Song lang hòa tấu cùng 6 nhạc sĩ TP.HCM rất ngoạn mục và thỏa mãn thính giác người mộ điệu qua nhiều bài bản lớn và Vọng cổ nhịp 4, 8, 16 và 32. Ông chạy ngón đờn nhanh nhẹ, ngón nhấn đâu ra đó, các âm sắc chuẩn xác chắc nịch với nhạc điệu…Nét riêng của ông khi hòa tấu thường hay nhường cho bạn đờn những láy đờn chánh, ông đan xen và thình thoảng ”xốc” vài chữ lạ nghe rất hay, tạo âm sắc uươi tắn và chẻ nhịp khá điệu nghệ…

   Với cuộc đời hoạt động Cách mạng và cống hiến cho nghệ thuật dân tộc, ngoài những giải thưởng tác phẩm nêu trên, tác giả Thanh Hiền còn được Nhà nước trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Giải thưởng Nguyễn Đình Chiểu đợt I và II (trong chiến khu), Giải thưởng văn học Nguyễn Thông – Long An năm 2002, nhiều Huân, Huy chương, Bằng – giấy khen khác. Từ ngày về hưu đến nay, ông vẫn sáng tác đều tay về lời ca mới cho nhạc Tài tử khá nhiều, ông cùng vài tác giả khác in thành một tập tương đối đầy đủ bài bản Tài tử và một tập Vọng cổ. Hiện nay ông là Chủ nhiệm CLB Đờn ca Tài tử tỉnh Tây Ninh. Ông tâm sự, niềm vui, và hạnh phúc lớn nhất của ông hiện nay , ngoài gia đình ra thì ông còn việc cầm viết đề sáng tác và cầm đờn để cùng bạn đồng điệu tri âm là không còn gì hơn nữa…

Tác giả bài viết: tanconhac
Nguồn tin: Lam Giang - BSK
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
du lich

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB & GIÚP NSKK

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Bạn ưa thích giọng ca nam nghệ sĩ nào của thế hệ vàng nhất?

Út Trà Ôn

Hữu Phước

Thành Được

Thanh Hải

Minh Cảnh

Phương Quang

Thanh Sang

Minh Phụng

Minh Vương

Hùng Cường

Tấn Tài

Dũng Thanh Lâm

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Diễn viên Thương Tín bị đột quỵ

Diễn viên Thương Tín bị đột quỵ, được người bạn đưa vào bệnh viện vào 18 giờ ngày 25-2 để được chăm sóc, điều trị tích cực.

 

Những Chuyện Dị Kỳ

CLVNCOM - Thấm thoắt mà cái năm dịch vật, ý hỏng phải năm Canh Tý sắp hết, thiên hạ lại lo lắng chạy vạy, sắm sửa cho mấy ngày xuân mới, tống cựu nghinh tân. Ở bên nhà đang rôm rả đón chào năm mới hay mừng ngày Tết đến chứ mấy xứ Tây Âu này đang ở đỉnh cao của mùa đông, tuyết phủ trắng trời, có thấy gì là giao mùa hay Tết nhứt. Bước ra đường ai nấy cũng quấn theo một cái mền, nay lại có thêm cái khẩu trang che kín mặt mày vì bệnh dịch hoành hành, ta nói ngó giống hệt như “Ninja” ! Lệnh “shutdown” kéo dài nhiều tháng khiến cho mấy hiệu buôn lớn nhỏ bị đóng cửa hàng loạt, chủ nhân bị lỗ lã, thất thu đến nỗi phải dẹp tiệm và đóng cửa vĩnh viễn. Những con phố thương mại sầm uất, ồn ào giờ đây chỉ là những con phố chết. Phố xá điêu tàn, nền kinh tế tê liệt kiểu này thì ba năm nữa cũng khó mà ngoi lên như trong thời gian chưa có dịch xảy ra.

 

Hai tuyển tập ca cổ ấn tượng đầu năm

Giới mộ điệu sân khấu cải lương vừa có được món quà đầu năm là tuyển tập cổ nhạc "Trăng nước Cần Thơ" của tác giả Nhâm Hùng - Bình Trọng (NXB Ðại học Cần Thơ) và "101 bài vọng cổ, tài tử đoạt giải và phát sóng" của tác giả Nguyễn Trung Nguyên (NXB Hội Nhà văn).

 

Sang Mỹ thăm con gái, nghệ sĩ Hồng Nga bị cảnh sát giam ô tô vì chạy ngược chiều

Theo lời kể của nghệ sĩ Hồng Nga, bà bị cảnh sát giam ô tô khi đi lạc trên xa lộ tại tiểu bang California – Mỹ, tối 29 Tết.

 

Cải lương tìm lối đi riêng trong mùa Tết

Không chỉ nhằm thu hút đông đảo khán giả mà cơ hội để sàn diễn cải lương sáng đèn đang là thử thách lớn cho nhiều người làm nghề

 

Danh ca Lệ Thu qua đời, hưởng thọ 78 tuổi

Nữ danh ca Lệ Thu vừa qua đời vào lúc 7 giờ tối Thứ Sáu, 15 Tháng Giêng, sau một thời gian bị nhiễm COVID-19, ái nữ của bà xác nhận với nhật báo Người Việt. Vì lý do riêng tư, ái nữ của danh ca không muốn nêu tên.

 

Nguyễn Thị Hàn Ni đoạt giải nhất cuộc thi Bông lúa vàng 2020

Nguyễn Thị Hàn Ni nhận được cúp "Bông lúa vàng" mạ vàng SJC và tiền mặt 100 triệu đồng. Ngày 9-1, tại nhà hát VOH của Đài Tiếng nói nhân dân TP HCM, Nguyễn Thị Hàn Ni (Bình Dương) đã giành giải nhất cuộc thi Bông lúa vàng 2020 với số điểm 19,998.

 

Cánh hoa thơm trong vườn nghệ thuật

NSND Thoại Miêu ngồi đó, nơi hàng ghế của người cầm cân nảy mực, chăm chú xem những nghệ sĩ thuộc thế hệ đàn em, đàn cháu của mình say sưa so tài ca diễn trong cuộc thi Tài năng diễn viên trẻ sân khấu cải lương toàn quốc.

 

Vĩnh biệt nhạc sư Vĩnh Bảo - bậc đại thụ của Đờn ca tài tử Nam Bộ!

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo - bậc đại thụ sau cùng của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ đã vĩnh biệt chúng ta vào tối 7-1-2021, tại nhà riêng ở TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Trong hành trình cuộc đời 104 năm, nhạc sư có gần một thế kỷ gắn bó với tiếng đờn quê hương, cống hiến to lớn và vô giá cho Đờn ca tài tử, góp phần để Đờn ca tài tử được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 

Giáng Sinh Mùa “Covid” Bang Bang, You Shot Me Down !

CLVNCOM - Hằng năm, không phải đợi đến cuối mùa thu mà chỉ mới đầu thu, mây tháng chín đã bàng bạc êm trôi và lá ngoài đường đã bắt đầu rụng nhiều. Đầu tháng mười hai, trời đất đã dần vào cuối thu, ngày ngắn hơn đêm và trên những cành cao chỉ còn sót lại một vài chiếc lá cuối mùa tàn úa. Có lẽ còn vương vấn cành xanh nên chúng chưa muốn về với nguồn, với cội. Giữa khi cảnh vật u ám, buồn tẻ như vậy thì mùa lễ giáng sinh cũng ngấp nghé đâu đó ở ngoài đầu ngõ hay trước thềm nhà. Ở các nước Tây Âu và rất nhiều xứ sở trên quả đất này, lễ giáng sinh mang ý nghĩa hết sức trọng đại và cũng là mùa sum họp gia đình sau một năm miệt mài, bận rộn.

 

Nghệ sĩ Hề Sa qua đời, thọ 80 tuổi

Gia đình nghệ sĩ Hề Sa cho biết ông đã trút hơi thở cuối cùng lúc 0 giờ 30 phút ngày 25-12 tại nhà riêng, hưởng thọ 80 tuổi.

 

Thông tin lễ cầu siêu cho nhạc sĩ Lam Phương

Lễ cầu siêu cho nhạc sĩ Lam Phương (20.3.1937 – 22.12.2020), thế danh Lâm Đình Phùng, pháp danh: Ngộ Trí Nhân), diễn ra lúc 9 giờ ngày 27-12, tại chùa Giác Ngộ.

 

NSƯT Hoài Linh suy sụp khi nghệ sĩ Chí Tài đột ngột qua đời

Nghệ sĩ Chí Thiện - anh trai nghệ sĩ Chí Tài, đang ở Mỹ - cho biết gia đình đặt trọn niềm tin vào Việt Hương và Hoài Linh, để cả hai cùng lo thủ tục đưa thi hài em trai ông về Mỹ sớm nhất có thể.

 

Nghệ sĩ Hoài Linh, Việt Hương, Trường Giang lo chuyện hậu sự cho danh hài Chí Tài

Nghệ sĩ Việt Hương cho biết gia đình danh hài Chí Tài có nguyện vọng đưa ông về Mỹ chôn cất. Chiều 9-12, chị đã cùng danh hài Hoài Linh, Trường Giang vào bệnh viện quay hình trực tuyến để vợ nghệ sĩ Chí Tài từ Mỹ có thể nhìn thấy mặt chồng

 

Lê Thanh Thảo – vàng mười Tài năng DV SKCL Trần Hữu Trang 20

Cô đào nhỏ xinh với gương mặt sáng trong Lê Thanh Thảo vừa mới toanh đoạt huy chương vàng Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020

 

Tìm lối ra cho sàn diễn cải lương

Theo đạo diễn Phan Quốc Kiệt, Giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang, sau cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020", đã có nhiều hình thức biểu diễn làm phong phú thêm hoạt động phổ biến, quảng bá nhằm phục vụ công chúng yêu nghệ thuật