05:31 PDT Thứ sáu, 29/05/2020
trang music

Menu

CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 71

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 67


Hôm nayHôm nay : 3459

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 590391

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24694180

Trang nhất » Tin Tức » Chân Dung Nghệ Sĩ

45 năm sân khấu cải lương

45 năm sân khấu cải lương

Đối với các nghệ sĩ thế hệ vàng của cải lương, 45 năm qua thật sự là những mùa nắng ấm, niềm tự hào lớn để họ đồng hành đầy trách nhiệm với thế hệ trẻ

Xem tiếp...

Tuồng Trần Huyền Trang với nhà sư Minh Cảnh

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/03/2014 22:10 - Đã xem: 4370
Tuồng Trần Huyền Trang với nhà sư Minh Cảnh

Tuồng Trần Huyền Trang với nhà sư Minh Cảnh
Khoảng 1961-1962, kép ca Minh Cảnh, ca thu thanh dĩa hát 6 câu vọng cổ “Tu Là Cội Phúc” đã gây chấn động làng cổ nhạc và bắt đầu nổi tiếng. Thu thanh dĩa hát đầu tiên này Minh Cảnh trong vai vị sư cụ đã khuyên người tín nữ còn trẻ mà lại muốn đi tu.

Vị sư, Minh Cảnh ca câu 5:

- ... Còn mặc chiếc áo nâu sồng là còn mang ơn người dệt ra từng tấc vải, còn đỡ lòng bằng bữa cơm dưa muối là còn nặng nợ bác nông phu tay lấm chơn bùn.

Nhà sư ca tiếp câu 6:

- Tín nữ hãy đợi năm sáu mươi năm nữa, khi mắt đã mờ không còn nhìn rõ vạn vật muôn màu; tai đã lãng không còn nghe chuyện thị phi thiên hạ; lưỡi đã tê vì tân khổ, không còn biết nếm mùi mỹ vị cao lương, thì chừng ấy tín nữ hãy đến đây qui y thí phát để gởi thân dưới bóng phật đài... Tín nữ hãy về đi! Tu đâu cho bằng tu nhà, thờ cho kính mẹ hơn là đi tu.

 

Dĩa hát nói trên tung ra thị trường chẳng bao lâu thì Minh Cảnh lại được mời thu bộ dĩa kế tiếp cũng với vai trò một nhà sư: Trần Huyền Trang, câu chuyện rút một đoạn trong bộ truyện Tây Du Ký. Dĩa này ca chung với đào Diệu Hiền.

 

Diễn tiến câu chuyện:

 

Trần Huyền Trang nguyên là con của Trạng Nguyên Trần Quang Nhị và tiểu thơ Mãn Ðường Kiều (Ân Kiều), con gái quan thừa tướng. Trên đường đi nhậm chức tri phủ Giang Châu, khi đến bến đò Hồng Giang, Trần Quang Nhị bị hai tên lái đò gian manh đánh chết để đoạt lấy Ân Kiều. Tên lái đò Lưu Hồng giả dạng Quang Nhị đi nhậm chức tri phủ. Ân Kiều vì muốn bảo tồn thai nhi đành ép bụng theo tên Lưu tặc. Thời gian thấm thoát, đang lúc khai hoa nở nhụy, Ân Kiều bỗng nghe văng vẳng bên tai:

 

Mãn Kiều nghe ta dặn. Ta là Nam Cực Tinh Quân, vâng phép chỉ Ðức Quan Thế Âm Bồ Tát ban quý tử này cho con. Lớn lên con trẻ sẽ tạo nên thanh danh lừng lẫy. Chồng con đã được Long Vương cứu thoát, sau này phu thê sẽ sum họp, mẹ con đoàn viên. Còn tên Lưu tặc đang đi công việc xa, trở về thế nào cũng sát tử con trẻ, nên hết lòng bảo hộ. Con nhớ ghi lấy lời ta! Mau tỉnh dậy, tỉnh dậy bớ tiểu thư Ân Kiều!

 

Ân Kiều lấy làm lo sợ Lưu Hồng về sẽ đòi dìm chết đứa bé, nên lúc Lưu Hồng còn đi xa chưa về, nàng đem con trẻ đặt lên tấm ván thả trôi sông với lá huyết thư gài trên áo, nêu rõ tông tích, mong sẽ được người cứu vớt. Tấm ván trôi đến chùa Kim Sơn, nghe tiếng khóc, Pháp Minh hòa thượng vớt lên giữ kín lá thư, đặt tên trẻ là Giang Lưu. Ðến năm 18 tuổi Giang Lưu được hòa thượng đặt pháp danh là Huyền Trang, và làm lễ thụ giáo cho Huyền Trang.

Ðược trưởng lão hòa thượng trao huyết thư, Huyền Trang biết rõ mẹ cha và mọi việc oán thù, bèn tìm đến Giang Châu gặp mẹ. Danh ca Minh Cảnh vai Huyền Trang và Diệu Hiền vai bà mẹ Ân Kiều, lúc Huyền Trang trao huyết thư, Ân Kiều nói:

- Xin nhà sư cho tôi xem ngón tay (khi xưa trước khi thả trôi sông Ân Kiều cắn ngón tay út của Huyền Trang làm dấu).

 

Gặp lại con, Ân Kiều nghẹo ngào:

- Sao con biết mẹ ở đây mà con đi tìm?

 

Huyền Trang (Minh Cảnh vô vọng cổ):

- Mẹ ơi! Dịp khác con sẽ tỏ bày khúc chiết, giờ đây mẹ giúp con tìm mưu lược để con cứu mẹ khỏi tay tên khát máu Lưu... Hồng.

 

Theo lời chỉ dẫn của mẹ, Huyền Trang đi Hồng Châu gặp bà nội là Trương Thị, sau đó lên kinh đô đưa thư cho ông ngoại là thừa tướng Ðường trào. Thế rồi Ân Thừa Tướng được vua Ðường Thái Tông cho phát binh đi tiễu trừ Lưu tặc. Hai tên lái đò đều bị bắt. Tiểu thư Ân Kiều vì thẹn mặt, không dám gặp phụ thân, bèn treo mình tự tử, vừa lúc đó Huyền Trang kịp đến cứu sống được mẹ.

Thừa tướng sai lính đánh mỗi tên lái đò 100 côn lớn, bắt khai rõ tội trạng. Sau đó hành hình Lý Bưu, còn Lưu Hồng thì đưa đến bến đò Hồng Giang, nơi hắn đã đánh chết Quang Nhị, giết để tế chồng tiểu thư Ân Kiều. Tế chồng xong, Ân Kiều nhảy xuống sông toan tự tử, nhưng Huyền Trang kịp lôi mẹ lại. Vừa lúc đó, xác Trần Quang Nhị nổi lên mặt nước. Mọi người ùa đến nhận diện. Quang Nhị hồi sinh, cả nhà đoàn viên sum họp. Vở tuồng “Tiên Phật” này từng được gánh Tân Thinh hát vào thời thập niên 1930.

 

Từ đó về sau Minh Cảnh ca thu thanh hàng loạt dĩa hát. Cũng như đóng rất nhiều tuồng với vai trò nhà sư mặc áo nâu sồng, đầu đội chiếc mũ giống như các thầy ở chùa thường đội khi phải đi ra ngoài.

 

Ngành Mai

Tác giả bài viết: tancogiaoduyen
Nguồn tin: NV
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
du lich
SN15-THU MOI
SN15 THU MOI

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB & GIÚP NSKK

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Bạn ưa thích giọng ca nam nghệ sĩ nào của thế hệ vàng nhất?

Út Trà Ôn

Hữu Phước

Thành Được

Thanh Hải

Minh Cảnh

Phương Quang

Thanh Sang

Minh Phụng

Minh Vương

Hùng Cường

Tấn Tài

Dũng Thanh Lâm

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

45 năm sân khấu cải lương

Đối với các nghệ sĩ thế hệ vàng của cải lương, 45 năm qua thật sự là những mùa nắng ấm, niềm tự hào lớn để họ đồng hành đầy trách nhiệm với thế hệ trẻ

 

Nghệ sĩ xót xa khi nhìn thấy gương mặt ca sĩ Hồng Ngọc

Rạng sáng nay, 23-5, ca sĩ Hồng Ngọc bất ngờ chia sẻ hình ảnh gương mặt bị phỏng nặng của mình khiến nhiều người không khỏi xót xa

 

Sân khấu kịch giảm giá vé để hút khách - Sân khấu sáng đèn trở lại, nghệ sĩ rộn ràng trên sàn tập

Sau thời gian tạm ngưng hoạt động, từ ngày 21-5, Sân khấu Kịch IDECAF đã sáng đèn trở lại với vở "Mưu bà Tú". Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn cho biết lực vé bán khả quan khi sân khấu này quyết định giảm 30% giá vé. Từ hiệu ứng này, một số sân khấu kịch đã giảm giá đồng loạt để hút khán giả.

 

Nghệ sĩ "khóc" nhà báo Tần Nguyên

Tối 20-5, NSND Lệ Thủy và nhiều nghệ sĩ đã đến thắp hương tiễn biệt nhà báo Tần Nguyên – ký giả kịch trường thân thuộc với giới sân khấu, thành viên của Ban liên lạc Tổ chức phong trào "Ký giả ăn mày", Phó Ban Ái hữu Hội Sân khấu TP HCM.

 

NSND Bạch Tuyết: Sợ cũ với mình và khán giả

"Tôi luôn sống và làm việc như chỉ còn một ngày cuối cùng trong đời" - NSND Bạch Tuyết bày tỏ và cho biết bà luôn xác định mục tiêu phải làm mới mình liên tục

 

Diễn viên hài Hiếu Hiền, cứ nghe vọng cổ là tôi nhớ mẹ

Tối 15-5, HTV tổ chức chương trình giao lưu với diễn viên hài Hiếu Hiền trong chương trình sân khấu với khán giả trẻ. Anh đã tâm sự trong nước mắt khi nói về mẹ - cố nghệ sĩ Kim Ngọc.

 

Con gái soạn giả Hoa Phượng sáng tác cải lương về Covid-19 tại Đức

Nữ soạn giả Lương Nhứt Nương, con gái cố soạn giả tài danh Hoa Phượng, đang sinh sống tại thành phố Munich – Đức đã gửi tặng bạn đọc Báo Người Lao Động MV cải lương "Chuyện khu cách ly" do chị sáng tác.

 

Cải lương tuồng cổ gian nan truyền nghề

Mô hình đào tạo xã hội hóa nghệ thuật truyền thống rất cần sự tiếp sức của nhà nước

 

Nghệ sĩ trải lòng về "Ngày của mẹ"

Ngày của mẹ (10-5) năm nay, rất nhiều nghệ sĩ đã tri ân đấng sinh thành. Câu "Với mẹ, ngày nào cũng là "ngày của con" đã nói lên những cảm xúc khó tả về sự hy sinh thầm lặng và tình yêu của mẹ dành cho họ.

 

Vĩnh biệt nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển đã trút hơi thở cuối cùng vào 23 giờ 25 phút ngày 6-5 tại tư gia ở TP HCM do căn bệnh ung thư vòm họng.

 

NSƯT Kim Tiểu Long lên tiếng khi "fan ảo" soi giới tính

NSƯT Kim Tiểu Long đã phản ứng trước nhiều tin đồn nghi ngờ về giới tính, điều mà anh cho là làm tổn thương đến gia đình mình.

 

Soạn giả Huỳnh Vũ qua đời, hưởng thọ 68 tuổi

Lúc 11 giờ ngày 1-5, các nghệ sĩ và người mộ điệu tiễn biệt tác giả Huỳnh Vũ về nơi an nghỉ cuối cùng tại An Giang. Ông qua đời lúc 15 giờ 50 ngày 29-4 do bệnh chấn thương sọ não để lại di chứng gây ứ nước trong não và bẹnh tiểu đường, hưởng thọ 68 tuổi.

 

"Bao Công" Linh Trung dốc sức cho cải lương 60 phút

Nghệ sĩ Linh Trung sau thành công với nhân vật Bao Công trong vở cải lương tuồng cổ "Bao Công sát thủ hoa hồng" đã bắt tay vào sáng tác kịch bản cho chương trình cải lương 60 phút của HTV.

 

"Bà chúa Tuồng" NSND Đàm Liên qua đời, thọ 77 tuổi

Theo tin từ NSND Lê Tiến Thọ, sân khấu tuồng Việt Nam vừa mất đi một nữ nghệ sĩ tài hoa, đó là NSND Đàm Liên. Bà trút hơi thở cuối cùng lúc 9 giờ 40 ngày 25-4, hưởng thọ 77 tuổi.

 

Mai Thế Hiệp: Thức tỉnh đam mê nghệ thuật sau phút "sinh tử"

"Nếu được chọn lại, tôi vẫn quyết theo nghệ thuật" là thông điệp mà diễn viên - đạo diễn - nhà sản xuất phim Mai Thế Hiệp đã mang đến trong chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời".

 

Nghệ sĩ Bạch Long dồn sức cho "Đồng ấu" sau đại dịch

Khi nhận được thông tin TP HCM nới lỏng cách ly xã hội, dù chưa biết sân khấu sẽ được mở cửa trở lại lúc nào nhưng nghệ sĩ Bạch Long đã chuẩn bị cho sự trở lại của "Đồng ấu" mang tên anh.