11:25 PDT Chủ nhật, 02/10/2022
trang music

Menu

CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 129

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 121


Hôm nayHôm nay : 23576

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64566

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 53726279

Trang nhất » Tin Tức » Chân Dung Nghệ Sĩ

NSND Thoại Miêu: Ngược dòng xuất thần vai đào độc

NSND Thoại Miêu: Ngược dòng xuất thần vai đào độc

Công diễn tối 30-9 tại rạp Đại Nam và chiếm trọn cảm tình của khán giả thủ đô, vở "Vương quyền" đã để lại nhiều dấu ấn đến độ NSND Thoại Miêu không thể ngăn được xúc động khi nói về vai diễn vốn không phải sở trường của mình

Xem tiếp...

Tuồng Trần Huyền Trang với nhà sư Minh Cảnh

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/03/2014 22:10 - Đã xem: 5284
Tuồng Trần Huyền Trang với nhà sư Minh Cảnh

Tuồng Trần Huyền Trang với nhà sư Minh Cảnh
Khoảng 1961-1962, kép ca Minh Cảnh, ca thu thanh dĩa hát 6 câu vọng cổ “Tu Là Cội Phúc” đã gây chấn động làng cổ nhạc và bắt đầu nổi tiếng. Thu thanh dĩa hát đầu tiên này Minh Cảnh trong vai vị sư cụ đã khuyên người tín nữ còn trẻ mà lại muốn đi tu.

Vị sư, Minh Cảnh ca câu 5:

- ... Còn mặc chiếc áo nâu sồng là còn mang ơn người dệt ra từng tấc vải, còn đỡ lòng bằng bữa cơm dưa muối là còn nặng nợ bác nông phu tay lấm chơn bùn.

Nhà sư ca tiếp câu 6:

- Tín nữ hãy đợi năm sáu mươi năm nữa, khi mắt đã mờ không còn nhìn rõ vạn vật muôn màu; tai đã lãng không còn nghe chuyện thị phi thiên hạ; lưỡi đã tê vì tân khổ, không còn biết nếm mùi mỹ vị cao lương, thì chừng ấy tín nữ hãy đến đây qui y thí phát để gởi thân dưới bóng phật đài... Tín nữ hãy về đi! Tu đâu cho bằng tu nhà, thờ cho kính mẹ hơn là đi tu.

 

Dĩa hát nói trên tung ra thị trường chẳng bao lâu thì Minh Cảnh lại được mời thu bộ dĩa kế tiếp cũng với vai trò một nhà sư: Trần Huyền Trang, câu chuyện rút một đoạn trong bộ truyện Tây Du Ký. Dĩa này ca chung với đào Diệu Hiền.

 

Diễn tiến câu chuyện:

 

Trần Huyền Trang nguyên là con của Trạng Nguyên Trần Quang Nhị và tiểu thơ Mãn Ðường Kiều (Ân Kiều), con gái quan thừa tướng. Trên đường đi nhậm chức tri phủ Giang Châu, khi đến bến đò Hồng Giang, Trần Quang Nhị bị hai tên lái đò gian manh đánh chết để đoạt lấy Ân Kiều. Tên lái đò Lưu Hồng giả dạng Quang Nhị đi nhậm chức tri phủ. Ân Kiều vì muốn bảo tồn thai nhi đành ép bụng theo tên Lưu tặc. Thời gian thấm thoát, đang lúc khai hoa nở nhụy, Ân Kiều bỗng nghe văng vẳng bên tai:

 

Mãn Kiều nghe ta dặn. Ta là Nam Cực Tinh Quân, vâng phép chỉ Ðức Quan Thế Âm Bồ Tát ban quý tử này cho con. Lớn lên con trẻ sẽ tạo nên thanh danh lừng lẫy. Chồng con đã được Long Vương cứu thoát, sau này phu thê sẽ sum họp, mẹ con đoàn viên. Còn tên Lưu tặc đang đi công việc xa, trở về thế nào cũng sát tử con trẻ, nên hết lòng bảo hộ. Con nhớ ghi lấy lời ta! Mau tỉnh dậy, tỉnh dậy bớ tiểu thư Ân Kiều!

 

Ân Kiều lấy làm lo sợ Lưu Hồng về sẽ đòi dìm chết đứa bé, nên lúc Lưu Hồng còn đi xa chưa về, nàng đem con trẻ đặt lên tấm ván thả trôi sông với lá huyết thư gài trên áo, nêu rõ tông tích, mong sẽ được người cứu vớt. Tấm ván trôi đến chùa Kim Sơn, nghe tiếng khóc, Pháp Minh hòa thượng vớt lên giữ kín lá thư, đặt tên trẻ là Giang Lưu. Ðến năm 18 tuổi Giang Lưu được hòa thượng đặt pháp danh là Huyền Trang, và làm lễ thụ giáo cho Huyền Trang.

Ðược trưởng lão hòa thượng trao huyết thư, Huyền Trang biết rõ mẹ cha và mọi việc oán thù, bèn tìm đến Giang Châu gặp mẹ. Danh ca Minh Cảnh vai Huyền Trang và Diệu Hiền vai bà mẹ Ân Kiều, lúc Huyền Trang trao huyết thư, Ân Kiều nói:

- Xin nhà sư cho tôi xem ngón tay (khi xưa trước khi thả trôi sông Ân Kiều cắn ngón tay út của Huyền Trang làm dấu).

 

Gặp lại con, Ân Kiều nghẹo ngào:

- Sao con biết mẹ ở đây mà con đi tìm?

 

Huyền Trang (Minh Cảnh vô vọng cổ):

- Mẹ ơi! Dịp khác con sẽ tỏ bày khúc chiết, giờ đây mẹ giúp con tìm mưu lược để con cứu mẹ khỏi tay tên khát máu Lưu... Hồng.

 

Theo lời chỉ dẫn của mẹ, Huyền Trang đi Hồng Châu gặp bà nội là Trương Thị, sau đó lên kinh đô đưa thư cho ông ngoại là thừa tướng Ðường trào. Thế rồi Ân Thừa Tướng được vua Ðường Thái Tông cho phát binh đi tiễu trừ Lưu tặc. Hai tên lái đò đều bị bắt. Tiểu thư Ân Kiều vì thẹn mặt, không dám gặp phụ thân, bèn treo mình tự tử, vừa lúc đó Huyền Trang kịp đến cứu sống được mẹ.

Thừa tướng sai lính đánh mỗi tên lái đò 100 côn lớn, bắt khai rõ tội trạng. Sau đó hành hình Lý Bưu, còn Lưu Hồng thì đưa đến bến đò Hồng Giang, nơi hắn đã đánh chết Quang Nhị, giết để tế chồng tiểu thư Ân Kiều. Tế chồng xong, Ân Kiều nhảy xuống sông toan tự tử, nhưng Huyền Trang kịp lôi mẹ lại. Vừa lúc đó, xác Trần Quang Nhị nổi lên mặt nước. Mọi người ùa đến nhận diện. Quang Nhị hồi sinh, cả nhà đoàn viên sum họp. Vở tuồng “Tiên Phật” này từng được gánh Tân Thinh hát vào thời thập niên 1930.

 

Từ đó về sau Minh Cảnh ca thu thanh hàng loạt dĩa hát. Cũng như đóng rất nhiều tuồng với vai trò nhà sư mặc áo nâu sồng, đầu đội chiếc mũ giống như các thầy ở chùa thường đội khi phải đi ra ngoài.

 

Ngành Mai

Tác giả bài viết: tancogiaoduyen
Nguồn tin: NV
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Bùi Thị Mỹ - 10/08/2022 06:39
Tuồng Hồng Giang di hận

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Nữ nghệ sĩ thế hệ vàng được yêu thích nhất

Thanh Hương

Út Bạch Lan

Diệu Hiền

Ngọc Hương

Thanh Nga

Bạch Tuyết

Lệ Thủy

Mỹ Châu

Thanh Kim Huệ

Bích Hạnh

Xuân Lan

Bích Sơn

Ngọc Giàu

Mộng Tuyền

Thanh Thanh Hoa

DUY TRÌ TRANG WEB

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

NSND Thoại Miêu: Ngược dòng xuất thần vai đào độc

Công diễn tối 30-9 tại rạp Đại Nam và chiếm trọn cảm tình của khán giả thủ đô, vở "Vương quyền" đã để lại nhiều dấu ấn đến độ NSND Thoại Miêu không thể ngăn được xúc động khi nói về vai diễn vốn không phải sở trường của mình

 

Nỗi ân hận của danh ca Khánh Ly với minh tinh Thẩm Thúy Hằng

Ca sĩ Khánh Ly và minh tinh Thẩm Thúy Hằng có mối lương duyên đặc biệt thông qua bộ phim 'Nàng' do hãng phim Mỹ Vân sản xuất năm 1970 thông qua ca khúc 'Tình lỡ' của nhạc sĩ Thanh Bình.

 

Nghệ sĩ Kim Tiểu Long trở lại với diện mạo mới

“Lâu nay, khán giả vẫn quen thuộc với một Kim Tiểu Long thư sinh, hiền lành trên sân khấu thì lần này thử xem một hình tượng mới và hoàn toàn khác của Kim Tiểu Long nhé!” - NSƯT Kim Tiểu Long chia sẻ về vai diễn mới nhất của mình là hoàng đế Minh Mạng trong vở cải lương "Vương quyền" (kịch bản: Bích Ngân, chuyển thể cải lương: Hoàng Song Việt, đạo diễn: Nguyên Đạt).

 

Danh ca Minh Cảnh: Nhìn mưa lại nhớ mẹ

Biết bao giờ được về lại góc chợ thân quen nơi có lần “thằng bán bắp dạo” tò mò đứng xem người ta chơi bầu cua cá cọp, quên mua bảy đồng rau về cho mẹ nấu canh, bữa đó về bị ăn mấy roi cho chừa tật…

 

NSƯT Diệu Hiền: 'Các em, các cháu bây giờ phải nhớ tới má bảy Phùng Há'

'Kế bên tôi là Bạch Tuyết đã hốt hết những gì về nghề nghiệp má bảy dạy rồi. Bạch Tuyết giỏi lắm, cái gì má Phùng Há dạy cũng học theo hết' – NSƯT Diệu Hiền nói.

 

Nghệ sĩ Chí Linh: Trăn trở viết và dựng vở sử Việt

Nghệ sĩ Chí Linh luôn trăn trở về đội ngũ kế thừa, không chỉ diễn viên mà còn với cả lực lượng tác giả, đạo diễn sân khấu cải lương

 

"Hotboy cải lương" Võ Minh Lâm tiếp tục ngồi ghế nóng Chuông vàng vọng cổ

Cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" lần thứ 17-2022 thu hút 181 thí sinh tham gia tranh tài, nghệ sĩ Võ Minh Lâm cùng với NSƯT Hồ Ngọc Trinh tiếp tục ngồi ghế nóng để "chọn mặt gửi vàng".

 

Nghệ sĩ Bảo Quốc được cổ vũ khi tάι xuất ở tuổi 73

Danh hài Bảo Quốc lấy nước mắɫ, tiếng cười khán gιả qυα cάƈ tɾíƈн đoạn ĸιnн điển trong show kỷ niệm 60 năm làm nghề, tối 3/7.

 

“Thần đồng cải lương” Thanh Thanh Tâm và cuộc sống đầy biến cố ở Mỹ

Trong chương trình Gõ Cửa Thăm Nhà, NSƯT Thanh Thanh Tâm đã có những trải lòng về cuộc sống đầy tủi thân bên Mỹ khiến nhiều người xót xa.

 

Danh hài Hoài Linh tái ngộ khán giả cải lương tuồng cổ

Tối 11 và 12-6, tại rạp Hồng Liên - Trung tâm văn hóa Quận 6 (TP HCM), Đoàn cải lương Huỳnh Long sẽ ra mắt khán giả vở cải lương tuồng cổ "Hoàn Châu cách cách" (tác giả Bạch Mai, đạo diễn NSƯT Hữu Quốc). Đặc biệt chương trình có sự xuất hiện của danh hài Hoài Linh trong vai Dung Ma ma.

 

Danh hài Hoài Linh tái ngộ khán giả cải lương tuồng cổ

Tối 11 và 12-6, tại rạp Hồng Liên - Trung tâm văn hóa Quận 6 (TP HCM), Đoàn cải lương Huỳnh Long sẽ ra mắt khán giả vở cải lương tuồng cổ "Hoàn Châu cách cách" (tác giả Bạch Mai, đạo diễn NSƯT Hữu Quốc). Đặc biệt chương trình có sự xuất hiện của danh hài Hoài Linh trong vai Dung Ma ma.

 

Độc đáo "Gánh hát lưu diễn muôn phương"

Họ là những người trẻ cùng nhau lan tỏa niềm yêu thích và đam mê nghiên cứu các loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian

 

Nghệ sĩ Thanh Hằng đưa dân ca vào học đường

Cùng với nhiều nghệ sĩ (NS), ca sĩ khác, NS Thanh Hằng đưa dòng nhạc mang âm hưởng dân ca đế trường học, tạo điều kiện cho học sinh nâng cao văn hóa thưởng thức, tiếp cận với các thể loại âm nhạc dân tộc.

 

Nghe lại tiếng ca Cô Út, nhớ thương cải lương miền Nam

Nhớ về một giọng ca đi vào lịch sử cải lương miền Nam. Khi những ngôi sao lóe sáng trên bầu trời, mới biết chúng ta đang ở thăm thẳm đêm đen như thế nào của cải lương hôm nay.

 

Truyền lửa cho sân khấu cải lương

Tối 7 và 8-5, chương trình nghệ thuật quảng bá cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang" đã được Nhà hát Trần Hữu Trang tổ chức tại nhà hát (7-5) và huyện Củ Chi (8-5), thu hút nhiều khán giả theo dõi trực tiếp và trực tuyến

 

Tâm Tình với Web CailuongVietNam.com tròn 18

Dịch covid 19 hoành hành hơn hai năm qua, có lúc làm tê liệt các hoat động, sinh hoạt của xã hội thì trang web cailuongvietnam.com không phải là một ngoại lệ.