01:57 PDT Chủ nhật, 18/04/2021
trang music

Menu

CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 80

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 77


Hôm nayHôm nay : 2798

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 530780

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 33694607

Trang nhất » Tin Tức » Đó Đây Gần Xa

Vợ chồng nghệ sĩ Chí Linh - Vân Hà: Phải chắp cánh cho tài năng bay cao

Vợ chồng nghệ sĩ Chí Linh - Vân Hà: Phải chắp cánh cho tài năng bay cao

Đang lèo lái đoàn xã hội hóa cải lương đạt doanh thu cao, hai nghệ sĩ Chí Linh và Vân Hà luôn cho rằng lợi nhuận lớn nhất chính là sự trưởng thành của đào kép trẻ

Xem tiếp...

Nghệ sĩ sân khấu: Gọi tên những nỗi niềm

Đăng lúc: Thứ năm - 09/07/2015 15:30 - Đã xem: 2348
Nghệ sĩ sân khấu: Gọi tên những nỗi niềm

Nghệ sĩ sân khấu: Gọi tên những nỗi niềm

Nhìn từ Hội diễn sân khấu toàn quốc đang diễn ra ở Thanh Hóa, cùng với chia sẻ của một số nghệ sĩ trên truyền thông và mạng xã hội nhân dịp xét tặng danh hiệu NSND-NSƯT có thể thấy giới sân khấu đang có những nỗi niềm trăn trở riêng rất cần được công chúng, và đặc biệt là các nhà quản lý nghệ thuật chia sẻ.

Cấm "cảnh nóng" trên sàn diễn 

Thực ra thì không hẳn là cấm trên văn bản, nhưng người đứng đầu Cục Nghệ thuật biểu diễn chia sẻ với truyền thông, không khuyến khích các vở diễn có "cảnh nóng" trên sân khấu. Và rằng, tiêu chí của liên hoan lần này là "sạch" cảnh nóng. Nghĩa là, các nhà quản lý vẫn có tâm lý dè chừng với cảnh nóng.

Ngay lập tức, nhiều nghệ sĩ và khán giả lên tiếng về câu chuyện này. Nhiều ý kiến cho rằng, quan điểm của Cục như vậy là chưa thỏa đáng. Cảnh nóng, bản thân nó không phải là đối tượng để loại trừ hay không loại trừ. Vấn đề là cảnh nóng đó nằm trong câu chuyện như thế nào, và được đạo diễn kể như thế nào. Không thể nói rằng cứ cảnh nóng trên sân khấu là xấu, là dung tục, là thiếu thẩm mỹ.

 
Một cảnh trong vở “Tiếng đàn vùng Mê Thảo” của Nhà hát Kịch Hà Nội tham gia Liên hoan sân khấu toàn quốc 2015.

Nhìn sang "người bạn" điện ảnh, có thể thấy cảnh nóng chẳng phải là điều gì cấm kỵ. Nó đầy rẫy trên màn ảnh, và vẫn được các nhà quản lý cho phép trình chiếu khi nó phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, và là một nhân tố cần thiết trong câu chuyện của đạo diễn. Vậy hà cớ gì phải nói không với cảnh nóng như sân khấu đang làm. Thực tế, trong một số vở diễn gần đây, đạo diễn Lê Hùng và một số đạo diễn của sân khấu xã hội hóa đã không ngại ngần khi xử lý một số "cảnh nóng" ngay trên sàn diễn, mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ của vở diễn, vẫn được khán giả chấp nhận.

Đạo diễn Doãn Hoàng Giang cho rằng, không cần thiết phải đặt vấn đề có hay không có cảnh nóng trên sân khấu. Biến nó thành tiêu chí càng không nên. Vì sân khấu hay bất cứ một môn nghệ thuật nào cũng vậy, là công việc của những người sáng tạo. Mỗi người có tư duy nghệ thuật khác nhau, và họ sẽ mang đến khán giả vở diễn theo những cách khác nhau. Nhà quản lý chỉ có thể nhìn vở diễn trong tổng thể của nó. Cảnh nóng mà hay, mà xúc động, mà đẹp, mà phù hợp với diễn biến câu chuyện và tâm lý nhân vật thì sao lại phải cấm. Hơn nữa, với đặc thù của loại hình sân khấu, các đạo diễn nếu có sử dụng cảnh nóng trong vở diễn của mình, thì chắc chắn cảnh nóng đó cũng phải rất khác so với cảnh nóng trên điện ảnh. Đã đến lúc không chỉ công chúng, mà các nhà quản lý nghệ thuật cũng cần phải thay đổi tư duy khi đặt vấn đề như vậy trong việc kiểm duyệt một tác phẩm nghệ thuật. Một cái nhìn cởi mở hơn là cần thiết.

Vì sao các đơn vị xã hội hóa kém mặn mà?

Đến hẹn lại lên, cứ 2 năm một lần là Hội diễn. Gọi là Hội diễn, nhưng các đoàn cả nước tụ về phải tự túc mọi kinh phí. Trong tình hình sân khấu ế ẩm hiện nay, việc có tiền để trang trải cho các hoạt động tham gia một kỳ hội diễn với nhiều đoàn, nhất là các đoàn tư nhân là rất khó. Các đoàn nhà nước có kinh phí từ ngân sách được cấp còn dễ thở hơn. Nên dễ hiểu vì sao năm nay phía Nam chỉ có một đơn vị duy nhất mang vở đi thi thố ở Thanh Hóa. Đó là Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh với vở "Vòng xoáy nghiệt ngã" (tác giả Bích Ngân, đạo diễn NSƯT Đoàn Bá).

 
Một cảnh trong vở “Lâu đài cát” của Nhà hát kịch Việt Nam tham gia Liên hoan sân khấu toàn quốc 2015.

Nhìn vào số lượng các đoàn tham gia Hội diễn có thể thấy ngay rằng, toàn bộ các sân khấu xã hội hóa là "án binh bất động", không đơn vị nào mặn mà thi thố giành huy chương trong một kỳ hội diễn được xem là cuộc tranh tài lớn của nghệ sĩ sân khấu cả nước.

Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng một cuộc đi như vậy quá tốn kém, nên đơn vị nói không với hội diễn. Cái chính là, chúng tôi không cảm thấy mình thu lượm được gì nhiều ở một cuộc như vậy. Huy chương giải thưởng thì sau nhiều năm quan sát, những người làm nghề biết rõ là người ta hay trao theo kiểu phong trào. Trong khi với sân khấu xã hội hóa, thước đo sống còn chỉ là khán giả.

Ở hội diễn, thước đo khán giả không có. Thước đo Hội đồng chấm giải thì còn nhiều bàn cãi". Nghệ sĩ Hồng Vân cũng chung nỗi niềm. Chị kể, mùa hội diễn trước phải bỏ tiền túi cộng với vận động anh em nghệ sĩ bỏ thêm tiền cá nhân của họ vào, mới có thể mang một vở đi thi. Nhưng cơ bản nhìn thấy nhiều câu chuyện không vui, không công bằng, nên năm nay thì thôi, không tranh tài với các đơn vị anh em bầu bạn nữa.

Công bằng mà nói, các đơn vị sân khấu xã hội hóa, đặc biệt ở khu vực phía Nam, những năm qua thực sự có nhiều đóng góp cho sự sôi động sống còn của sân khấu. Họ năng động từ khâu kịch bản đến việc lôi kéo, truyền cảm hứng cho khán giả. Họ liên tục cập nhật cái mới, xây dựng đội ngũ diễn viên tài năng tâm huyết. Trong khi đó các đơn vị sân khấu nhà nước thì hoạt động cầm chừng, mỗi năm trông đợi vào kinh phí được cấp, dựng một đến hai vở, diễn một số buổi rồi thôi. Nghệ sĩ các đoàn nghệ thuật sân khấu nhà nước ở các địa phương, kể cả Thủ đô, thường phải chạy sô nhiều công việc khác mới đủ sống.

Việc các đơn vị sân khấu xã hội hóa không mặn mà với liên hoan toàn quốc, phải chăng là họ không nhìn thấy quyền lợi gì của họ ở đó, trong khi tiền bạc lại phải bỏ từ túi mình ra, khác hẳn với các đoàn nhà nước có tiền ngân sách nhà nước cấp. Rồi chuyện giải thưởng, huy chương, nhiều mùa liên hoan gần đây luôn bị kêu là thiếu công bằng.

 
Nghệ sĩ chèo Minh Thu.

Một số nghệ sĩ tham gia hội diễn cốt chỉ để săn cho đủ số huy chương để làm hồ sơ xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND là chính. Nên mới có chuyện diễn viên nổi tiếng nọ, sau nhiều năm không tham gia sàn diễn vì đã ngồi ghế quan chức ngành văn hóa từ lâu, bỗng nhiên trở lại đóng vai chính một vở. Nhưng ông cũng chỉ đóng nhân vật lúc già, còn nhân vật lúc trẻ là do một diễn viên trẻ đóng. Xem vở diễn, ai cũng thừa nhận là diễn viên trẻ đóng nhuyễn hơn, hay hơn, xúc động hơn diễn viên già, dù diễn viên già nổi tiếng hơn. Nhưng cuối cùng Huy chương vàng lại được trao cho diễn viên già.

Xét tặng danh hiệu và bức tâm thư của một nghệ sĩ sân khấu

Nhiều nghệ sĩ sân khấu trượt danh hiệu NSND trong đợt xét tặng vừa rồi vì lý do không đủ số huy chương, giải thưởng như quy định. Những tên tuổi như Thành Lộc, Xuân Hinh, Minh Hằng, Minh Thu, Thanh Ngoan, Khắc Tư vẫn tiếp tục ở ngoài danh sách các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu. Câu chuyện này có liên quan đến các kỳ hội diễn. Và nó ít nhiều là câu trả lời cho câu hỏi vì sao một số nghệ sĩ dù muốn hay không muốn vẫn phải cố gắng thu xếp tham gia các kỳ hội diễn, và "săn" đủ số huy chương vốn liếng, mới mong trở thành nghệ sĩ có danh hiệu.

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi lẫy lừng, được nhân dân quý mến, công chúng ái mộ, đồng nghiệp nể phục, nhưng số huy chương chưa đủ thì vẫn cứ ngậm ngùi "trượt" vỏ chuối. Dường như đang có một sự bất cập, bất hợp lý trong việc xét tặng danh hiệu, nhưng tiếng nói của các nghệ sĩ vẫn chỉ rơi vào im lặng. Một số nghệ sĩ cả đời cống hiến cho nghệ thuật, không thích đi thi thố hoặc không có duyên với giải thưởng, nhưng danh tiếng của họ thì "khắp thiên hạ", trong khi một số nghệ sĩ khác giải thưởng huy chương đủ và thừa để trở thành NSND nhưng công chúng lại ít biết đến họ. Vậy, chúng ta nhìn nhận tài năng người nghệ sĩ như thế nào là thỏa đáng, là câu hỏi cần có sự trả lời của những nhà quản lý, những người làm ra chính sách cho các nghệ sĩ.

Mới đây, nghệ sĩ chèo Minh Thu đã viết một bức tâm thư xúc động gửi báo chí về những khó khăn thiệt thòi mà chị và những nghệ sĩ sân khấu phải chịu đựng. Bức tâm thư thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng cũng như các đồng nghiệp. Rất thẳng thắn, nghệ sĩ Minh Thu viết: "Ngày nay, những chuyện bất bình trong giới văn nghệ sĩ chúng ta đâu còn là chuyện hiếm thấy. Nó đã trở thành chuyện thường nhật ở khắp mọi nơi, mọi lúc, quán nước, vỉa hè. Đâu đâu cũng bàn tán xôn xao, đặc biệt là sau các đợt bình xét danh hiệu NSND, NSƯT.

 
Một cảnh nóng của Mỹ Uyên và Hữu Quốc trong vở “Đêm vượn hú”.

Theo đúng quy định, 2 Huy chương vàng là được NSƯT và sau 5 năm đạt 2 Huy chương vàng nữa thì sẽ được phong tặng NSND. Vậy với số lượng 7 Huy chương của tôi, chưa kể những giải thưởng mà tôi đã đạt được đã là quá thừa so với tiêu chuẩn quy định rồi. Ấy vậy mà, vẫn lại là thiếu. Phải chăng cái tôi thiếu chính là "được cái bằng lòng" lãnh đạo chứ không phải chỉ là những tấm huy chương cho tài năng nghệ thuật. Thật khó quá, có lẽ cái "bằng" này đối với tôi chẳng bao giờ có được, vì tôi quá thẳng thắn và trung thực.

"Được lòng dân thì mất lòng quan", đó là đạo lý xưa nay mà. Tôi cho rằng thiệt một chút nhưng được cái thanh thản vì không phải nợ nần ai. Nhân dân biết đến mình, đồng nghiệp công nhận mình, đó mới là niềm tự hào cho những nghệ sĩ chân chính… Làm nghề con hát đôi khi phải chấp nhận nghịch cảnh, bởi có lúc phải cười trong nước mắt để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho đời. Vật chất, bổng lộc hỏi được là bao mà nỡ kìm hãm nhau.

Ngồi vào vị trí hội đồng xét duyệt để "xổ toẹt" công lao của anh em đồng nghiệp, "chém như chém chuối", chẳng muốn ai được, ngoài mình. Một nghệ sĩ mất nhân cách, không xứng danh, liệu có đáng bị tước bỏ danh hiệu hay không. Chỉ có phong mà không phế thì sẽ còn điều bất cập cho xã hội. Có lẽ, đã đến lúc anh chị em nghệ sĩ phải đoàn kết, đồng lòng để có tiếng nói chung cho các cấp lãnh đạo nhà nước nhìn thấu vấn đề này".

Trong bức tâm thư nhiều nỗi niềm, nghệ sĩ chèo Minh Thu cũng nhấn mạnh rằng, nếu còn cơ chế xin-cho thì văn nghệ sĩ nói chung, và nghệ sĩ sân khấu nói riêng còn phải chịu nhiều thiệt thòi.

Nguyễn Thúy Hiền

Nguồn tin: tcgd theo CSTC
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
du lich

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB & GIÚP NSKK

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Nữ nghệ sĩ thế hệ vàng được yêu thích nhất

Thanh Hương

Út Bạch Lan

Diệu Hiền

Ngọc Hương

Thanh Nga

Bạch Tuyết

Lệ Thủy

Mỹ Châu

Thanh Kim Huệ

Bích Hạnh

Xuân Lan

Bích Sơn

Ngọc Giàu

Mộng Tuyền

Thanh Thanh Hoa

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Vợ chồng nghệ sĩ Chí Linh - Vân Hà: Phải chắp cánh cho tài năng bay cao

Đang lèo lái đoàn xã hội hóa cải lương đạt doanh thu cao, hai nghệ sĩ Chí Linh và Vân Hà luôn cho rằng lợi nhuận lớn nhất chính là sự trưởng thành của đào kép trẻ

 

Võ Minh Lâm mong tái diễn "Nàng Xê Đa"

Khép lại đợt tái diễn cuối tuần qua, nghệ sĩ Võ Minh Lâm xúc động trước tình cảm của công chúng dành cho vở "Nàng Xê Đa". Anh mong muốn vở diễn này sẽ tiếp tục được diễn lại.

 

Con trai cố nghệ sĩ Chinh Nhân viết lời yêu thương trong dịp sinh nhật cha

Ngày 1-4 là ngày sinh cố nghệ sĩ Chinh Nhân. Trên trang cá nhân, diễn viên múa Jacky, con trai của nghệ sĩ Chinh Nhân, đã viết những dòng tâm sự khiến cư dân mạng xúc động

 

NSƯT Hùng Minh: Một đời sân khấu

NSƯT Hùng Minh chia sẻ: “Tính đến nay cũng đã 65 năm đi hát. Tôi vẫn nhớ mãi một thời tuổi trẻ bôn ba, vất vả vì miếng cơm, manh áo. Ngẫm nghĩ thấy cuộc đời mình cũng có nhiều may mắn, được ông Tổ nghề thương, nên từ một cậu bé nghèo chẳng biết hát xướng là gì, trong dòng đời xuôi ngược nhận được những cơ may để từng bước thành danh với nghiệp ca diễn”.

 

Nàng Xê Đa" Thanh Vy hội ngộ các "chiến binh" năm xưa

Tối 28-3, Nhà hát Trần Hữu Trang đã tổ chức buổi giao lưu "Ký ức với Đoàn Cải lương Nam Bộ". NSND Thanh Vy xúc động nghẹn ngào gặp lại các nghệ sĩ từng gắn bó với chiếc nôi nghệ thuật cải lương trên đất Bắc.

 

Chương trình sân khấu: Thương hoài hai tiếng cải lương

Công ty TNHH Giải trí Gia Bảo tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương mới Tài danh đất Việt 5, tôn vinh những nghệ sĩ (NS) có nhiều đóng góp cho sân khấu cải lương.

 

Ca sĩ Như Quỳnh nói gì về việc nghiện thuốc dẫn đến quên lời, mất giọng?

Trong buổi họp báo giới thiệu liveshow "Chuyện ba người" tổ chức vào đêm 16-3 tại phòng trà Đồng Dao, ca sĩ Như Quỳnh thừa nhận đang chịu những tác dụng phụ của chứng nghiện thuốc.

 

Cải lương nỗ lực vượt khó

P Nhiều nghệ sĩ cải lương tài năng đoạt HCV Giải thưởng Trần Hữu Trang trong những năm qua nhưng lại thiếu sàn diễn cho họ phát triển sau khi được vinh danh

 

Phi Nhung nói gì khi fan đề nghị cưới Mạnh Quỳnh

Ca sĩ Phi Nhung nhắn nhủ ca sĩ Mạnh Quỳnh "Mãi bên nhau bạn nhé" khi cặp đôi tung ra bộ ảnh chụp chung mà theo cư dân mạng là không khác gì ảnh cưới.

 

HCV làm gì để tỏa sáng trong năm 2021?

Năm 2021 dù khó khăn bủa vây, sàn diễn cải lương vẫn nỗ lực sáng đèn, các nghệ sĩ đoạt HCV cuộc thi "Tài năng trẻ diễn viên cải lương" và cuộc thi Trần Hữu Trang đã nỗ lực làm mới chính mình.

 

ĐOÀN CẢI LƯƠNG TUỒNG CỔ HUỲNH LONG: Tìm chỗ đứng trong khán giả trẻ

Chiều 18-1, nghệ sĩ (NS) Bình Tinh và NS Nhật Khánh đã giới thiệu vở diễn sân khấu "Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng giang", do Đài Truyền hình TP HCM thực hiện.

 

Nhiều nghệ sĩ qua đời đầu năm 2021, khán giả thương tiếc

Từ đầu năm 2021 đến nay, lần lượt nhiều nghệ sĩ gạo cội trong và ngoài nước đã ra đi vĩnh viễn, để lại niềm tiếc thương trong lòng công chúng hâm mộ.

 

Con gái soạn giả Hoa Phượng nói gì về phim "Kiều@"?

Sau những dư luận trái chiều khen chê về bộ phim "Kiều@" dựa theo kịch bản cải lương "Nửa đời hương phấn" của Hà Triều, Hoa Phượng, con gái của cố soạn giả Hoa Phượng tại Munich – Đức đã trao đổi với PV Báo Người Lao Động về bộ phim này.

 

Sau ly hôn, nghệ sĩ Linh Tâm – Cẩm Thu bất ngờ khoe hình con trong ngày sinh nhật

Không hẹn mà tương đồng, nghệ sĩ Linh Tâm và Cẩm Thu trong ngày sinh nhật của con trai – nghệ sĩ Linh Tý đã đồng loạt khoe ảnh thời thơ ấu của con khiến cộng đồng mạng xao xuyến về một cặp đôi tuyệt đẹp trên sân khấu một thời.

 

Nghệ sĩ Tú Trinh: Tôi sợ lặp lại chính mình

Nghệ sĩ Tú Trinh cho biết chị là mẫu diễn viên không hề chê vai phụ. Chị luôn ý thức phải làm mới mình để được lòng khán giả mộ điệu

 

Diễn viên Thương Tín bị đột quỵ

Diễn viên Thương Tín bị đột quỵ, được người bạn đưa vào bệnh viện vào 18 giờ ngày 25-2 để được chăm sóc, điều trị tích cực.