00:13 PDT Thứ ba, 27/10/2020
trang music

Menu

CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 142

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 140


Hôm nayHôm nay : 330

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 798052

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28734669

Trang nhất » Tin Tức » Đời Thường Nghệ Sĩ

Nghệ sĩ Thanh Hằng nhớ cuộc thi Trần Hữu Trang năm 1991

Nghệ sĩ Thanh Hằng nhớ cuộc thi Trần Hữu Trang năm 1991

Tối nay (26-10), vòng chung kết cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020" sẽ khai mạc tại Nhà hát Trần Hữu Trang (TP HCM). Nghệ sĩ Thanh Hằng tâm sự về mùa giải đầu tiên mà chị được vinh danh cùng các đồng nghiệp năm 1991.

Xem tiếp...

Cố nghệ sĩ Thanh Nga Chuyện tình không đoạn kết. ( bài 2 ) - SG Nguyễn Phương

Đăng lúc: Chủ nhật - 02/08/2015 13:36 - Đã xem: 3226
NS Thanh Nga

NS Thanh Nga

CLVNCOM - Trong thời gian đoàn TMTN hát ở Huế, Thanh Nga chỉ vui được mấy ngày đầu khi bà bầu Thơ tổ chức cho các nghệ sĩ du ngoạn các lăng Minh Mạng, lăng Tự Đức, lăng Khải Định. Sau khi Thanh Nga đọc bài thơ « Nửa bản tình ca lỗi nhịp đàn », cô có cảm giác là bài thơ đó nói về mối tình của cô và anh Tài, tình yêu vừa chớm nở bỗng chàng trai biến mất, bặt vô âm tín. Thanh Nga đắm chìm trong nỗi buồn mênh mông, biếng nói, biếng cười. Nỗi buồn của Thanh Nga lây lan qua các nghệ sĩ trong đoàn, hậu trường sân khấu mất dần những cuộc nô đùa, chọc phá lẫn nhau giữa các nghệ sĩ như hồi trước.
Thanh Nga ngỏ ý muốn đi viếng chùa Thiên Mụ. Bà bầu Thơ bận tiếp đại diện của ông Tỉnh Trưởng Thừa Thiên đến mua dàn hát để gây quỷ cho Hội Thương Binh – Xã Hội của tỉnh nên bà bảo tài xế Năm Địa chở Thanh Nga, Bích Sơn, Kiên Giang và tôi đi . Kiên Giang và Nguyễn Phương làm nhiệm vụ giám hộ của Thanh Nga, Bích Sơn theo bầu bạn với Thanh Nga. Bà Bầu căn dặn: « Hai anh dẫn cháu đi viếng chùa Thiên Mụ, kể sự tích bà Thiên Mụ, chụp ảnh, ngoạn cảnh, chừng về, bảo chú tài xế đưa qua cầu Tràng Tiền, đến gần khách sạn Morin có một quán bán bánh khoái, bánh nậm ngon lắm. Thanh Nga thích ăn bánh khoái. Khi vô quán rồi, bảo chú Tài xế về rước tôi và vợ chồng cháu Be tới ăn cho vui. »

Image
Cố nghệ sĩ Thanh Nga

Đoàn TMTN hát ở Huế nhiều lần rồi, chúng tôi cũng nhiều lần viếng cảnh chùa Thiên Mụ, đi thuyền trên sông Hương để đến chùa thì rất là thi vị và mát mẻ, nhưng mất nhiều thời gian….thuyền xuôi theo dòng nước, lặng lờ trôi. Khách du ngoạn ngồi bên be thuyền hóng gió, hoặc bên bình trà chung rượu, thưởng thức trà thơm rượu nồng, ngắm cảnh hai bên bờ sông, cảnh trí yên tỉnh trầm mặc như giòng sông Hương xuôi chảy êm đềm. Nếu không sợ mất thì giờ, đi du ngoạn bằng thuyền đến chùa Thiên Mụ thật là thích thú, giống như mình ngồi thiền cho thanh tâm, tịnh trí, một phương pháp thiền tự nhiên và gần với thiên nhiên.


Image
Thanh Nga 13 tuổi
Đi xe hơi thì vèo một cái là đã tới, bụi đường bốc lên chưa kịp lắng xuống thì chúng tôi đã tới đồi Hà Khê, bên tả ngạn sông Hương.. Thanh Nga muốn viếng chùa Thiên Mụ chẳng qua là cô muốn có khoảnh khắc tự do để nói đến chuyện đã làm cho cô bận tâm mấy hôm nay. Thanh Nga nói với Bích Sơn: « Em ngâm cho chị nghe đoạn thơ này.» Thanh Nga trao một đoạn bài thơ Nửa bản tình ca lỗi nhịp đàn cho Bích Sơn.
Kiên Giang và tôi ngồi hút thuốc nơi băng đá gần đó, có thể nghe hai cô nói chuyện. Bích Sơn cũng biết chuyện anh chàng trí thức ngắm nghé muốn bắn sẻ, bỗng cao bay xa chạy nên lớn giọng ngâm bài thơ:

Chuyện đời không ghép bằng thơ,
Nên chi vận cứ hững hờ cuối câu!
Phấn hương đượm thắm thêm mầu,
Chớ chi cho mối duyên đầu dở dang!
Tơ đàn ngân tiếng tình tang,
Trớ trêu, sẵn ý ly tan hẳn rồi!
Dửng dưng ai khóc ai cười?
Chia ly! Chỉ có một người khổ đau!

 Bích Sơn nói:« Câu kết nghe kỳ quá! Chia ly phải có hai người khổ đau! chớ chỉ có một người khổ đau thì ra thơ này trách hờn người tình bội bạc à ? Mà ai là người khổ đau? Người đi hay kẻ ở ? Theo em nghĩ đây không phải tác giả là người mà chị nghĩ đâu. Vì chị khổ đau thì hỏng lẽ người đó tự nhận là bội bạc sao ? »  

  • Ừ! Bây giờ  nghe em nói, chị mới nghĩ ra. Thơ này của chú Kiên Giang, ổng làm thơ tùy hứng, không vì người nào hay vì chuyện gì. Nhưng có thơ này, có cái nỗi buồn của chị, chị mới viết được một bài thơ tâm sự, em ngâm cho chị nghe nhe!» Thanh Nga đưa bài thơ mới sáng tác cho Bích Sơn. Bích Sơn xem qua, rồi lớn tiếng ngâm:                   
       Trong bóng hậu trường.
Từ độ hậu trường vắng dạng anh,
Mộng gieo cuối giấc, mộng không lành,
Tháng năm gang tấc nhưng nghìn trượng,
Vàng võ hồng nhan, tím mắt xanh.

Trì cái xuân gầy ở với em,
Chao ôi ! gió gác nhớ  trăng thềm!
Nếp nhăn  oa trữ sầu, đau, nhớ,
Tình cảm hoàng hôn tối nhá nhem.
Thà cam « dị mộng chung sàng » mãi,
Hơn mất anh vì cách núi sông,
Cung oán héo dần nhan sắc héo,
Bịt tai gác bỏ : « giá tâm hồn ».
Rối tóc sầu riêng, nỗi khổ chung,
Anh theo mộng ước, mộng chưa thành,
Còn em, em phải vì sân khấu
Trống hát dồn lên, lấp nhớ nhung.
Trong bóng hậu trường hoa ngát hương
Về khuya nghệ thuật khởi lên đường,
Đôi hồn, đôi ngã, mờ giao điểm,
Vãn hát vành trăng gác cuối tường.
Thanh Nga.
« Hay quá ! Thơ hay quá ! » Kiên Giang buột miệng la lên.

  • « A ! Thì ra hai chú lén nghe tụi cháu nói chuyện !» Thanh Nga biết là bà Bầu có dặn riêng với chúng tôi, đừng để cho Thanh Nga bàn đến chuyện cậu Tài hay nói đến chuyện thi thơ, chủ ý là đừng gợi cho Thanh Nga nhớ đến mối tình vô vọng đó. Tôi thấy đây là dịp thuận tiện để giải thích cho Thanh Nga hiểu rõ tình cảm của cô hơn để cô tự dứt khoát với bao nỗi sầu đau trong lòng.
Tôi nói: « Hai chú quan tâm đến tinh thần và tình cảm của con. Con vui thì hai chú yên lòng. Chị Năm ( tức bà Bầu, mẹ của Thanh Nga) không muốn con làm thơ, đọc thơ, nhưng làm thơ, làm thi sĩ có gì là không tốt đâu? Thi sĩ làm thơ thì có khi vì những bài thơ đó làm cho lòng mình buồn thêm. Nhưng cũng có trường hợp sáng tác ra được một bài thơ là đã nói được nỗi lòng của mình, làm cho mình thấy sáng được cái khung trời u tối mà bấy lâu mình tự giam hãm tâm hồn của mình. Sáng tác thơ được như vậy cũng là một điều hay lắm chứ!»
  • Chú ba nói như vậy là sao, con chưa hiểu?
  • Đưa cho chú mượn bài thơ của con vừa mới viết.
 Bích Sơn trao tấm giấy chép bài thơ Trong Bóng Hậu Trường của Thanh Nga cho tôi. Tôi đọc đi đọc lại rồi nói: « Chỉ với bốn câu thơ này, Thanh Nga đã nhận ra được vấn đề và tự chọn cho mình một thái độ dứt khoát và hợp lý! »( Tôi đọc bốn câu thơ )
Rối tóc sầu riêng nỗi khổ chung,
Anh theo mộng ước, mộng chưa thành,
Còn em, em phải vì sân khấu,
Trống hát dồn lên, lấp nhớ nhung.
Tôi nói tiếp : « Mình đang đứng trên đất của nhà Phật, phải tin là trên đời này, chuyện gì cũng do có cơ duyên mới thành. Nếu không có cơ duyên với nhau thì dù có biết nhau, yêu nhau thì cũng gặp nhiều trắc trở. Trong bài thơ của Thanh Nga, con đã thấy là cậu Tài chỉ nghĩ tới mộng ước riêng, anh ta ra đi không kịp một lời từ giã hay hứa hẹn gì với Thanh Nga, bởi vì anh ta thấy cái mộng ước của mình quan trọng hơn mối tình của Thanh Nga: « « Rối tóc sầu riêng, nỗi khổ chung, Anh theo mộng ước, mộng chưa thành.» Phần của Thanh Nga thì Thanh Nga cũng tự xác định chổ đứng của mình. Đó là Thanh Nga vì sân khấu, vì nghệ thuật và sự nghiệp của cha mẹ mình. « Còn em, em phải vì sân khấu, Trống hát dồn lên, lấp nhớ nhung. » Thanh Nga có một con đường riêng, cậu Tài cũng có con đường riêng khác với con đường của Thanh Nga, hai con đường đó không thể có một giao điểm để gặp nhau, làm sao có được một mối tình, một nhịp sống chung. Trong tiềm thức của con, con đã nhận ra và viết ra bốn câu thơ này:
Trong bóng hậu trường hoa ngát hương,
Về khuya, nghệ thuật khởi lên đường,
Đôi hồn đôi ngã, mờ giao điểm,
Vãn hát vành trăng gác cuối tường.
Thanh Nga đã viết ra: « Đôi hồn đôi ngã, mờ giao điểm, Vãn hát, vành trăng gác cuối tường!» Cậu Tài và Thanh Nga theo hai con đường đi hai hướng khác nhau, không thể nào có được một giao điểm, vậy là dứt khoát là phải rồi!.»
Thanh Nga lấy lại bài thơ, đọc lại từng câu, từng câu, vẽ mặt đăm chiêu. Những lúc Thanh Nga buồn, tôi thấy Thanh Nga đẹp một cách lạ lùng, đẹp một cách ngây thơ thánh thiện. Đối với mọi người trong đoàn hát, Thanh Nga nói năng dịu dàng, tánh lại hay giúp đở bạn diễn, thương mến các em vũ nữ trong đoàn. Ai ai cũng thương mến Thanh Nga, cũng chiều chuộng Thanh Nga, vậy mà tại sao Thanh Nga không có phước, không được trọn ước nguyện trong mối tình đầu này ?

Bích Sơn đi chầm chậm với Thanh Nga, hướng về tháp Phước Duyên, Bích Sơn nói: « Chú Phương nói có lý, chị Nga chắc cũng nghĩ như chú Phương nên mới sáng tác bài thơ này. Em mừng là chị đã ổn định được tinh thần!»
Bích Sơn muốn Thanh Nga không nghĩ đến chuyện này nữa nên đòi chụp ảnh với Thanh Nga. Hai cô đứng trước cửa Nghi Môn, hậu cảnh là ngôi tháp Phước Duyên cao 7 tầng. Khi thì Thanh Nga muốn có một bức ảnh chụp ngay ở các bậc cấp bằng đá, hướng từ bậc thấp nhứt sát bờ sông nhìn lên. Tôi có máy ảnh thành ra tôi phải chạy xuống sát bờ sông để chụp ảnh. Từ bậc đá sát bờ sông đi lên tới bậc chót, nơi sân rộng hướng tới nền cũ của đền Hương Nguyện là 49 bậc đá, tôi chạy lên chạy xuống để chụp ảnh, chọn góc cạnh đẹp, tránh cảnh trái sáng, như vậy là tôi đã đi lên đi xuống cả vài trăm bậc đá, tôi có cảm tưởng như bữa đó tôi đi du ngoạn leo lên đến đỉnh núi Bà Đen ở Tây Ninh.
Kiên Giang ngồi hút thuốc kế bên chậu kiểng trước cổng Nghi Môn, gần hai bức hình Thần Kim Cang dán trên cánh cửa. Tôi không thể nhờ Kiên Giang thay tôi chụp ảnh vì anh ta chụp ảnh, khi thì ảnh mất đầu, khi thì hình nghiêng nghiêng như trời long đất lỡ.

Image
Nữ hoàng sân khấu Thanh Nga

Chuyến đi này tôi mệt phờ râu vì chạy tới chạy lui, kiếm góc cạnh này có ảnh đẹp, góc cạnh kia để làm nổi bật đường nét thanh tú của đôi ngôi sao sân khấu.        
Lúc ra về, tới bên xe thì thấy chú tài xế  nằm trong xe ngủ ngáy pho pho…Về đến cầu Tràng Tiền, qua phía bên kia cầu đối diện với khách sạn Morin, Thanh Nga và Bích Sơn đói quá nên vô quán kêu bánh nậm, bánh khoái ăn ngay chớ không chờ bà Bầu và vợ chồng Hữu Thìn đến.
Chú Năm Tài xế đi rước bà Bầu, bà Bầu thấy Thanh Nga vui vẻ, bà rất hài lòng. Có lẽ cả tháng nay, bà Bầu mới có một bửa ăn ngon lành, vui vẻ và hết lo âu cho con gái cưng của bà.
Sau đó bà bầu và Thanh Nga đi viếng chùa Từ Đàm.

Về Saigòn, Thanh Nga đưa cho tôi và Kiên Giang xem bài thơ sau khi viếng chùa Từ Đàm. Cô dặn đừng cho bà Bầu biết bài thơ này.
                  Nguyện Cầu.
Con muốn gởi thân vào cửa Phật,
Cho lòng quên hết nỗi niềm đau,
Cho đừng bận bịu trần ai nữa,
Thanh thoảng hồn con ở kiếp sau.
 
Con muốn gởi thân vào cửa Phật,
Cho màu tục lụy chẳng vương lây,
Cho mùi danh lợi tiêu tan hết,
Thoát bể trầm luân khổ ải này.
 
Con muốn gởi thân vào cửa Phật,
Cho đừng ai nhắc đến tên con,
Cho đừng nghe những lời môi miếng,
Để khỏi vương mang, khỏi lạc lòng.
 
Con muốn gởi thân vào cửa Phật,
Nhưng còn ray rức mãi tim côi,
Ngoại già, mẹ góa, đàn em dại,
Soi sáng dùm con, Đức Phật ơi!
                    Ngày Phật Đản 2509.
                     Thanh Nga.
Cái máu thi sĩ trong người của Kiên Giang kể cũng lạ, thấy có bài thơ hay là anh ta tự động đem đăng báo Lẽ Sống Kịch Trường, anh vẫn ghi tên tác giả Thanh Nga mặc dầu cô Thanh Nga có dặn là đừng cho bà Bầu biết. Khi trang Kịch trường Lẽ Sống đăng bài thơ Nguyện Cầu của Thanh Nga thì cả một sự rắc rối liên tiếp xảy ra.
Hòa thượng trụ trì chùa Trường Thạnh ở đường Yersin tưởng là Thanh Nga muốn đi tu thật. Bà Bầu Thơ quy y Tam Bảo nơi chùa Trường Thạnh nên Hòa thượng thấy có bổn phận độ trì cho Thanh Nga, ông cho người đến hỏi ý kiến bà Bầu Thơ. Bà Thơ kêu tôi đến hỏi tại sao có bài thơ của Thanh Nga đăng báo? Bà đã hỏi Thanh Nga, Thanh Nga nói không biết, má hỏi chú Ba hay hỏi Kiên Giang.
Thi sĩ Kiên Giang biết có chuyện rắc rối xảy ra nên anh ta lén chuồn về tỉnh Kiên Giang trốn, vợ của anh nói là mẹ của Kiên Giang đau nặng nên anh về quê thăm mẹ. Bà Bầu nhờ Nguyễn Phương đi đính chánh với Hòa Thượng trụ trì chùa Trường Thạnh.
Mấy ngày sau đó, trang kịch trường các nhật báo khai thác tin Thanh Nga đi tu. Có ký giả nói rằng dường như cô Thanh Nga đã xuống tóc quy y tại chùa Giác Lâm - Chợ Lớn; có ký giả nói có người nhìn thấy Thanh Nga mặc nâu sòng, tay cầm bình bát đi khất thực; có người nói Thanh Nga đã đi tu ở Trúc Lâm Thiền Viện…
Một hôm, chúng tôi đang tập tuồng trên sân khấu rạp Nguyễn Văn Hảo, có mặt Thanh Nga và bà Bầu Thơ, một anh placeur chạy vô báo tin là nhiều người bên ngoài đang chạy theo một đoàn ni cô khất thực vì tin là có cô Thanh Nga trong số ni cô khất thực đó. Bà Bầu bảo thây kệ, họ muốn đồn gì đó thì mặc kệ họ. Tôi và vài nghệ sĩ không có vai tuồng đang ngồi dưới hàng ghế khán giả, chúng tôi ra hiệu cho nhau, âm thầm rút ra khỏi rạp, lên xe đuổi theo đoàn ni cô khất thực và những người hiếu kỳ, chúng tôi đi theo họ hướng về chợ Cầu Ông Lãnh. Đến ngang đình Nhơn Hòa Cầu Muối, tôi thấy đoàn ni cô trẻ khất thực đi từng bước một, mắt châm châm nhìn xuống đầu mũi chân, đi từng bước, từng bước mà không hề bận tâm đến những người hiếu kỳ đang đeo đuổi theo họ.  Trong số ni cô trẻ đó cũng không có người nào có nét mặt giống cô Thanh Nga cả. Chúng tôi trở về rạp hát thì thấy rạp hát đông nghẹt người, họ chen nhau vô rạp vì nghe nói có Thanh Nga trong rạp. Bà Bầu Thơ, Thanh Nga phải nhờ số đông các anh dàn cảnh lực lưỡng, các nghệ sĩ mở đường cho ra xe hơi chạy đi khỏi rạp hát. Buỗi tập tuồng đành bỏ dở dang                                                                                                                                                                                                    

Image
Thanh Nga & Thành Được trong vở Đoạn Tuyệt
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                    .
Ngày ngày, khán giả ái mộ đến nhà bà Bầu Thơ ở số 240 ter đường Trần Hưng Đạo để mong nhìn thấy mặt Thanh Nga. Đêm đêm, họ mua vé vào xem hát nghẹt rạp để được tự mình chứng minh rằng Thanh Nga không có bỏ sân khấu mà đi vô chùa tu. Số doanh thu của đoàn hát tăng vọt, vé hát bán complet cả mấy tuần lễ liên tiếp nhưng bà Bầu không vui. Bà nói phải làm sao đính chánh, chớ nều để như vậy thì khán giả tưởng là bà Bầu chủ trương quảng cáo dối gạt khán giả.
Ni sư Huỳnh Liên và các đệ tử cũng muốn gặp Thanh Nga để biết sự thực, hư ?
Pháp sư Huệ Chí ở chùa Giác Viên trong Phú Lâm mời tôi đến hỏi chuyện. Nguyên trước đây tôi có viết báo Phật Học Lục Hòa Tăng, trụ sở của tờ báo Phật Học đặt trong khuôn viên chùa Giác Viên. Pháp sư Huệ Chí cho biết  một vị Đại Đức ở Viện Hóa Đạo có sáng tác một bài thơ để minh họa hay đáp lại bài Nguyện Cầu của Thanh Nga.

( Còn tiếp )

 

Nguồn tin: SG Nguyễn Phương - cailuongvietnam.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
du lich
SN15-THU MOI
SN15 THU MOI

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB & GIÚP NSKK

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Nữ nghệ sĩ thế hệ vàng được yêu thích nhất

Thanh Hương

Út Bạch Lan

Diệu Hiền

Ngọc Hương

Thanh Nga

Bạch Tuyết

Lệ Thủy

Mỹ Châu

Thanh Kim Huệ

Bích Hạnh

Xuân Lan

Bích Sơn

Ngọc Giàu

Mộng Tuyền

Thanh Thanh Hoa

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Nghệ sĩ Thanh Hằng nhớ cuộc thi Trần Hữu Trang năm 1991

Tối nay (26-10), vòng chung kết cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020" sẽ khai mạc tại Nhà hát Trần Hữu Trang (TP HCM). Nghệ sĩ Thanh Hằng tâm sự về mùa giải đầu tiên mà chị được vinh danh cùng các đồng nghiệp năm 1991.

 

Hàng trăm người tiếc thương tiễn biệt NSƯT Nam Hùng

Sáng 24-10, hàng trăm người, trong đó có nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp và khán giả hâm mộ, đã có mặt tại nhà riêng của NSƯT Nam Hùng ở phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP HCM để tiễn đưa nghệ sĩ tài hoa này về nơi an nghỉ cuối cùng.

 

Đông đảo nghệ sĩ và người hâm mộ tiễn biệt NSND Lý Huỳnh

Nhiều đồng nghiệp, bạn bè, người hâm mộ tề tựu tại Nhà Tang lễ Bộ Quốc Phòng (quận Gò Vấp, TP HCM) tiễn biệt NSND Lý Huỳnh về nơi an nghỉ cuối cùng vào sáng 24-10.

 

NSƯT Vũ Linh mừng nghệ sĩ Linh Tâm "song hỉ"

ối 16-10, NSƯT Vũ Linh đã đến chúc mừng ngày vui với hai ý nghĩa của gia đình nghệ sĩ Linh Tâm. Anh nói đây là buổi hợp mặt mừng "song hỉ" của anh kép độc mùi hiếm hoi của sân khấu cải lương.

 

Nghệ sĩ Hề Sa nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch

Tối 9-10, gia đình nghệ sĩ Hề Sa cho biết đã đưa ông vào Bệnh viện Nguyễn Trãi (TP HCM) cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Sáng nay 10-10, NSND Minh Vương và nghệ sĩ đoàn cải lương Kim Chung kêu gọi sự giúp đỡ cho hoàn cảnh khốn khó của nghệ sĩ Hề Sa.

 

Nguyễn Quốc Nhựt - quán quân Chuông vàng vọng cổ 2020

Vượt qua 2 thí sinh trong đêm thi chung kết xếp hạng Chuông vàng vọng cổ 2020 lần XV diễn ra tại Nhà hát Truyền hình HTV vào tối 27-9, thí sinh Nguyễn Quốc Nhựt (tỉnh Long An) đã đoạt giải Chuông vàng.

 

Nghệ sĩ tề tựu ngày giỗ tổ sân khấu

Đông đảo nghệ sĩ đã tề tựu tại Nhà hát Lớn Hà Nội ôn lại những kỷ niệm đẹp nhân lễ giỗ tổ sân khấu được Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức ngày 25-9.

 

Chuông vàng vọng cổ 2020: Ba chàng trai vào chung kết xếp hạng

Tối 20-9, vòng chung kết xếp hạng 3 đã diễn ra thật sinh động tại Nhà hát Truyền hình HTV. Năm nay, cuộc thi Chuông vàng vọng cổ lại có thêm một đêm chung kết chỉ với 3 chàng trai tranh tài.

 

Nghệ sĩ cải lương học... cưỡi ngựa, đu dây

Hai diễn viên chính của vở Cây gậy thần vốn là diễn viên cải lương, đã phải học thêm một số động tác xiếc.

 

Diễn viên Ngân Quỳnh trải lòng về cuộc hôn nhân 33 năm mặn nồng với ông xã

Tham gia Chuyện của sao, nghệ sĩ Ngân Quỳnh tiết lộ về cuộc hôn nhân mặn nồng 33 năm với chồng, đồng thời trải lòng về những năm tháng khó quên làm nên tên tuổi.

 

Lý Hùng, Trịnh Kim Chi sửa chữa Khu dưỡng lão nghệ sĩ

Chạnh lòng trước những khó khăn của Khu Dưỡng lão nghệ sĩ nên Lý Hùng và Trịnh Kim Chi đã hợp lực thực hiện việc sửa chữa một số hạng mục đang xuống cấp.

 

Đưa nghệ thuật xiếc vào cải lương

Lần đầu tiên, hai loại hình nghệ thuật là xiếc và cải lương kết hợp với nhau nhằm tạo ra sự mới mẻ, hứa hẹn thu hút khán giả đến với sân khấu.

 

Xứng đáng tôn vinh!

Cuối tháng 8 vừa qua, Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh đã gửi kiến nghị đến Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đề nghị đặc cách trao Giải thưởng Nhà nước cho soạn giả Viễn Châu. Đề nghị này cũng khiến nhiều người giật mình, bởi lâu nay, dường như việc tôn vinh các soạn giả cải lương đã bị lãng quên.

 

Thâm nhập hậu trường thu âm hồi ký Kỳ nữ Kim Cương cùng 3 nghệ sĩ

Sáng 15-9, ba nghệ sĩ tài danh của sân khấu kịch nói TP HCM: NSND Kim Xuân, NSƯT Thành Lộc và NSƯT Hữu Châu đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên tại phòng thu âm của đạo diễn Đạt Phi về hồi ký NSND Kim Cương.

 

Hiếm nghệ nhân vẽ mặt tuồng

Các nghệ nhân vẽ mặt tuồng có cùng suy nghĩ, họ bám nghề không chỉ mưu sinh mà muốn góp phần lưu giữ lại giá trị tinh hoa của nghệ thuật vẽ mặt tuồng

 

Nghệ sĩ Liễu Chương Đài qua đời vì bị xuất huyết não

Nghệ sĩ Liễu Chương Đài, người có giọng ca trầm ấm, được công chúng yêu thích, đã qua đời lúc 9 giờ 30 ngày 12-9, hưởng thọ 70 tuổi.