14:22 PST Thứ bảy, 22/02/2020
trang music

Menu

CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 44


Hôm nayHôm nay : 12483

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 424126

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22639014

Trang nhất » Tin Tức » Hậu Trường Sân Khấu

Ly kỳ: NS Thành được tắt đèn làm lại với Thanh Nga

Đăng lúc: Thứ ba - 06/08/2013 11:37 - Đã xem: 6956
Ly kỳ: NS Thành được tắt đèn làm lại với Thanh Nga

Ly kỳ: NS Thành được tắt đèn làm lại với Thanh Nga


Thời gian này anh Hai đang “hệ lụy” một mối tình đẹp như mơ với cô đào Thanh Nga. Chàng thầm kín yêu nàng, yêu thốt không ra lời. Tỏ tình bằng ánh mắt, bằng những cú đá lông nheo “nháng lửa”. Yêu thầm, thương lén, nhớ trộm. Nàng kín đáo đáp trả. Hai người yêu qua những nụ cười “tình tự”, trong trắng, sáng suốt biết dừng lại đúng lúc. Tình yêu diễn tiến trong phạm vi lễ giáo, chưa có một lần chạm đến thịt da, dù hai người cùng ao ước. Chàng nhiều lần bày mưu tính kế nắm tay nàng và cố gắng tiến thêm một bước, hôn lên môi nàng. Chàng thất bại vì bà bô nàng canh sát nút. Bà bô nàng làm bức tường thành kiên cố ngăn chặn chàng thực hiện mộng mị diễm tình của chàng, của nàng. Bà bầu Thơ, một loại bà già ưa cản mũi kỳ đà, luôn luôn kè sát cô con gái cưng, phá tan mộng đẹp của chàng.


Cô con gái yêu quí đẹp nhất nhì nước Việt Nam – người ta quả quyết trong thế kỷ 20, sân khấu Việt Nam khó có thể tìm một cô đào thứ hai đẹp “sắc nước hương trời”, giọng ca ngọt ngào, diễn xuất tuyệt vời như nàng. Đứa con gái làm ra tiền ra bạc cho nên cần phải “canh me” cẩn thận. Mỗi bước chân di động, mỗi ánh mắt, mỗi nụ cười của nàng bà bầu Thơ giám sát từng li từng tí. Bà ngủ kế bên nàng. Bà ăn cơm chung với nàng. Ra khỏi nhà nửa bước, bà lọt tọt theo bên nàng. Bà là một bà già có bộ mặt “dễ ghét” đối với tất cả những thằng đàn ông “ôn dịch” có tánh cà kê dê ngỗng định tán con gái bà. Xét cho cùng, chẳng lẽ cô con gái cành vàng lá ngọc như nàng mà ngây thơ “bỏ trống” để cho những thằng đàn ông “ăn hại” bu quanh tán tỉnh, tỏ lời ngọt mật chết ruồi dụ dỗ, quyến rũ đưa về làm vợ khơi khơi sao cà? Nếu có xảy ra thật, thì tạo hóa rất bất công. Để tránh bớt “tai nạn” mười hai bến nước trong nhờ đục chịu cho đứa con gái cưng, bà bầu Thơ niêm yết một số điều kiện kén rể giản tiện như vầy:“Người thanh niên nào muốn đính hôn với con tôi, điều kiện phải coi được mắt (đẹp trai), có tài, trình độ học vấn bậc đại học, sản nghiệp trị giá mức chót 20 triệu”. Xin lưu ‎y’, thiếu một trong bốn điều kiện, chớ có bày đặt nhờ người mai mối, bà bầu Thơ thẳng thừng bác bỏ. Bà là người ăn nói một lời, ít khi lằng nhằng kèo nài đòi một bớt hai. Lập trường của bà muôn thuở cứng cỏi, dứt khoát.

Bảng niêm yết kén rể thoạt đầu được truyền miệng trong một số người thân tín, dần dần lan rộng ra tới ngoài quán, ngoài đình, ngoài chợ rồi cả thủ đô Sài Gòn đều hay biết. Tức khắc có hai ông tướng VNCH cậy người bắn tiếng xin làm lễ “giáp mặt”. Bà bầu Thơ từ chối không một lời an ủi hai thằng rể hụt.

Mở cuộc điều tra lý lịch cá nhân, bao gồm cả diện mạo, tuổi tác, tình trạng gia đình, v.v., bà bầu Thơ phê bình thật chính xác về hai ông tướng VNCH. Cả hai ông tướng đều có diện mạo dị hợm: Mập phì mà lùn xủn, người tròn như cái lu hứng nước mưa, mặt bự như tấm thớt xắt thịt heo. Trình độ học đậu bằng đít-lôm tiểu học thời Pháp thuộc. Tình trạng gia đình nhùng nhằng qua hai đời vợ: Vợ thứ nhất đầm, vợ thứ nhì Cao Miên lai Việt.

Ngoài cấp bậc trung tướng (lên nhanh như diều gặp gió nhờ công trạng đem quân về đảo chánh chính phủ trung ương), sự nghiệp nổi trị giá trên 40 triệu (tiền tệ VNCH năm 1964). Sự nghiệp chìm, nhờ giới thương buôn Ba Tàu Chợ Lớn cất giùm, có thể nhiều gấp hai lần sự nghiệp nổi. Nhưng còn thiếu tới ba điều kiện quan trọng: đẹp trai, có tài, trình độ học vấn đại học. Do lẽ đó, hai ông tướng đành ôm mối hận ngàn thu, hụt cưới người vợ ly’ tưởng của bao nhiêu chàng trai nước Việt.

Anh Hai có tài, đẹp trai nhưng học vấn cũng chỉ ở bậc tiểu học. Còn sản nghiệp chìm lẫn nổi gom gom lại, nhiều lúc túi rỗng. Anh đủng đỉnh vài triệu là khi nào ky’ giao kèo hát độc quyền cho một đoàn hát lớn. Ngoài ra, hàng tháng vô 1, 2 trăm ngàn thì quá sức tưởng tượng rồi. Anh thiếu chẵn hai điều kiện kén rể của bà bầu Thơ.

Từ lâu bà bầu Thơ ghìm anh, “thám báo”, kiểm soát anh không để sẩy một kẽ hở. Bà biết hết chớ. Biết anh “Sầu ai lấp cả vòm trời” chớ. Song bà cứ tản lờ, làm bộ ngây thơ cụ, để coi thử anh cả gan “cua” con gái bà tới mức độ nào. Vả chăng, lúc này muốn hủy hợp đồng, trục xuất anh ra khỏi đoàn, một việc làm ngoài khả năng bà. Ai giận, ai hờn, ai ghét, ai thương mặc kệ, hiện giờ anh vẫn là một kép chánh đứng đầu sân khấu Cải Lương. Tên tuổi anh khán giả toàn quốc ái mộ càng ngày càng tăng, lên tới con số 5, 6 triệu người. Đuổi anh đi, tìm người khác thay, khó còn hơn ông thủ tướng tìm nhân tài thành lập tân nội các.

Nghe lệnh bà Bầu gọi, anh đến trước mặt, đứng “lễ phép” trình diện bà bầu Thơ:
- Thưa, bà bầu gọi em?
Bà bầu Thơ dằn mặt nhân viên thuộc cấp:
-Anh tính giết đoàn Thanh Minh-Thanh Nga phải không?
Anh tỉnh bơ:
- Bà bầu nghi oan cho em. Em thích đá banh quá trớn, em bỏ tập tuồng, lỗi này do nơi em gây ra. Em biết lỗi, xin bà bầu thông cảm.
Bà bầu Thơ như hạ bớt cơn giận, hỏi có tính cách xóa bầu không khí nghẹt thở trong đoàn hát:
-Tôi phải tính làm sao đây? Anh chưa thuộc vai, thuộc bài ca tuồng mới, hoàn vé lại khán giả, đêm nay đoàn thất thu 1 triệu, ai ứng tiền túi đền bù tôi?
Anh Hai nẩy ra mưu kế:
- Bà bầu khỏi lo. Tôi nhờ Thanh Trúc đứng trong cánh gà nhắc tuồng. Về phần diễn xuất, nhất là vai kiếm hiệp, tôi dư sức qua cầu. Bà cứ cho tắt đèn làm lại, coi như không có trục trặc chuyện gì.
Bà bầu Thơ vui vẻ nói:
-Ờ, y’ kiến anh hay. Tôi làm theo y’ anh.
Bà quay qua ông Tư Đước, chuyên viên điều khiển ánh sáng, cấp tốc ban hành “mệnh lệnh”:
- Chú Năm, đợi Thanh Nga đơn ca xong, chú cứ tắt đèn làm lại nghe. (Ý bà bầu muốn nói, khi Thanh Nga đứng phía ngoài tấm décor-fix ca dứt bản tân cổ giao duyên, nhân viên ánh sáng tắt đèn, thay đại cảnh và mở màn hát lại bình thường như không có chuyện gì xảy ra).

Lúc ấy có mặt ông Thanh Đạm, ky’ giả phụ trách trang kịch trường nhật báo Sàigòn Mới của bà Bút Trà, chứng kiến nội vụ “phía sau hậu trường Cải Lương” từ đầu đến cuối, ghi chép từng chi tiết nhỏ nhặt để viết một loạt bài “nóng hổi” cống hiến độc giả báo Sàigòn Mới. Ky’ giả Thanh Đạm chạy tựa bài “nổ rung rinh dư luận” khiến độc giả trung thành trang kịch trường phải tò mò, đọc ngấu nghiến nội dung bài báo với lời đề tựa: Chuyện khó tin nhưng có thật: Kép chánh đoàn Thanh Minh-Thanh Nga không thuộc tuồng, đứng sượng ngắt trên sân khấu, bà bầu Thơ đích thân xin lỗi khán giả và ra lệnh “tắt đèn làm lại”.

Câu nói “tắt đèn làm lại” được báo chí Viêt Nam thổi phồng hàng ngày, loan truyền
(TRẦN TRUNG QUÂN : HẬU TRƯÒNG SÂN KHẤU CẢI LƯƠNG)

Tác giả bài viết: keomienxa
Nguồn tin: TRẦN TRUNG QUÂN - HTSK
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
du lich

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB & GIÚP NSKK

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Nữ nghệ sĩ thế hệ vàng được yêu thích nhất

Thanh Hương

Út Bạch Lan

Diệu Hiền

Ngọc Hương

Thanh Nga

Bạch Tuyết

Lệ Thủy

Mỹ Châu

Thanh Kim Huệ

Bích Hạnh

Xuân Lan

Bích Sơn

Ngọc Giàu

Mộng Tuyền

Thanh Thanh Hoa

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Hát chầu, cúng đình bết bát vì dịch Covid-19

Tại cuộc họp của Ban Chấp hành Hội Sân khấu TP HCM ngày 15-2, NSƯT Kim Tử Long cho hay dịch Covid-19 khiến mùa hát chầu, cúng đình mất hàng tỉ đồng.

 

NSƯT Tú Sương, đạo diễn Hoa Hạ tạo dấu ấn qua "Miền ký ức"

Chương trình "Miền ký ức" do HTV tổ chức sẽ phát sóng 9 giờ sáng chủ nhật 16-2 trên HTV 9. NSƯT Tú Sương và đạo diễn Hoa Hạ tạo dấu ấn đậm nét qua dòng lịch sử được tái hiện trên sân khấu

 

NSƯT Cẩm Tiên: "Ca vọng cổ hơi dài phá nát kịch bản"

Tối 12-2, trong chương trình giao lưu với khán giả do Đài truyền hình TP HCM tổ chức, NSƯT Cẩm Tiên đã trải lòng về những trăn trở đối với nghề

 

Về miền Tây, nghe chuyện đờn ca Trăm năm "Dạ cổ hoài lang"

Trong câu chuyện nhận diện miền Tây, có rất nhiều dấu chỉ được đưa ra: sự bộc trực, khí khái mà dễ thương của cư dân miền sông nước; những mảnh vườn cây trái oằn sai; con kinh, con rạch mát lành… Và hẳn là rất thiếu sót, nếu không nhắc đến đờn ca tài tử.

 

Nghệ sĩ Hồng Nga xúc động hội ngộ NSND Diệp Lang

Kịp có mặt tại Mỹ để phục vụ khán giả kiều bào đón Tết Canh Tý, nghệ sĩ (NS) Hồng Nga cho biết bà xúc động khi gặp lại NSND Diệp Lang tại thành phố San Diego, tiểu bang California – Mỹ.

 

Nghệ sĩ Tú Trinh trở lại với phim truyền hình sau 10 năm

Sáng 6-2, nghệ sĩ Bích Thủy đã bấm máy bộ phim truyền hình dài 20 tập do Đài PT-TH Long An thực hiện với tên gọi "Về quê". Sau gần 10 năm vắng bóng, nghệ sĩ Tú Trinh đã quay lại phim truyền hình và hào hứng với vai diễn bà mẹ trong bộ phim nói về tình làng nghĩa xóm này

 

Tiếc thương Chiêu Hùng - nghệ sĩ tài hoa, lận đận

Nhiều nghệ sĩ kể rằng nghệ sĩ Chiêu Hùng có sắc vóc đẹp, ca diễn duyên dáng nhưng lận đận và kém may mắn. Cuộc đời ông từng gặp đại nạn khi con gái 11 tuổi qua đời.

 

NSƯT Thoại Mỹ kêu gọi giúp đỡ NSƯT Chiêu Hùng

Sáng mùng 8 Tết, NSƯT Thoại Mỹ đã kêu gọi trên trang cá nhân việc cứu giúp NSƯT Chiêu Hùng đang lâm tình trạng nguy kịch.

 

NSND Minh Vương, NSND Ngọc Giàu kể chuyện vui về chuột

Nói đến loài chuột, người ta thường nghĩ ngay đến những tội ác tày trời của chúng như phá hoại mùa màng, truyền dịch bệnh gây hại cho con người.

 

Nghệ sĩ Hồng Nga: Tết gặp nhau, gặp nhau là Tết

Mùa Tết là mùa chạy show của nghệ sĩ nhưng với nghệ sĩ Hồng Nga, bà thực hiện những chuyến du xuân đầy ý nghĩa trong những ngày ăn Tết sớm.

 

Thoại Mỹ, Võ Minh Lâm "vui xuân không quạo"

Cặp nghệ sĩ vừa đoạt giải Mai Vàng hạng mục nam nữ diễn viên sân khấu là Thoại Mỹ và Võ Minh Lâm đã cho ra mắt MV "Vui xuân không quạo".

 

Tết chuột, cải lương sung mãn!

Trong sinh hoạt nghệ thuật ở miền Nam, đã có giai đoạn cải lương có sức hút mạnh mẽ đối với công chúng. Theo các nhà chuyên môn, tính từ xuân Giáp Tý 1984, là năm sàn diễn cải lương sung mãn nhất khi các đoàn hát thường xuyên sáng đèn, dư âm nhiều vở diễn lan tỏa rất lâu trong lòng công chúng.

 

Cải lương rộn ràng nghinh Xuân

Sàn diễn cải lương có 6 vở diễn và 2 chương trình hứa hẹn mang lại cảm xúc cho khán giả trong những ngày vui Xuân Canh Tý tại TP HCM

 

Nguyễn Hồng Bảo Ngọc - quán quân Bông lúa vàng 2019

Chiều 11-1, Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM tổ chức gala chung kết và trao giải cuộc thi Bông lúa vàng 2019 tại Nhà hát VOH. Sau 25 năm tổ chức, đây là lần đầu cuộc thi tổ chức nhiều điểm thi trên cả nước để xét tuyển thí sinh.

 

Tìm "Hồn thơ ngọc", NSƯT Thanh Thanh Tâm về nước hội ngộ tác giả Lê Duy Hạnh

Sáng 18-1, NSƯT Thanh Thanh Tâm đã đến thăm tác giả Lê Duy Hạnh sau gần 10 năm chị rời xa quê nhà. Ngôi sao sân khấu từng đoạt Giải Mai Vàng này đã trải lòng về dự án dàn dựng cải lương tại Mỹ.

 

TIẾNG CA THỔN THỨC MỸ CHÂU

CLVNCOM - Thật không khó nhận ra chất tự sự qua các bài ca , các tuồng của nghệ sĩ Mỹ Châu, vì thế không biết bao nhiều bài báo,bình luận về tính tự sự này.