06:24 PDT Thứ tư, 23/10/2019
trang music

Menu

CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 66


Hôm nayHôm nay : 5619

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 448745

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20089728

Trang nhất » Tin Tức » Hậu Trường Sân Khấu

"Nàng Kiều" qua cách kể của 4 đạo diễn tài năng

"Nàng Kiều" qua cách kể của 4 đạo diễn tài năng

Cả bốn đạo diễn đã chọn những lát cắt éo le về cuộc đời Kiều nhưng không phải kể lể mà cùng khán giả đi tìm lời giải: Thế nào là sự đồng cảm của con người đương đại về Kiều?

Xem tiếp...

Ly kỳ: NS Thành được tắt đèn làm lại với Thanh Nga

Đăng lúc: Thứ ba - 06/08/2013 11:37 - Đã xem: 6803
Ly kỳ: NS Thành được tắt đèn làm lại với Thanh Nga

Ly kỳ: NS Thành được tắt đèn làm lại với Thanh Nga


Thời gian này anh Hai đang “hệ lụy” một mối tình đẹp như mơ với cô đào Thanh Nga. Chàng thầm kín yêu nàng, yêu thốt không ra lời. Tỏ tình bằng ánh mắt, bằng những cú đá lông nheo “nháng lửa”. Yêu thầm, thương lén, nhớ trộm. Nàng kín đáo đáp trả. Hai người yêu qua những nụ cười “tình tự”, trong trắng, sáng suốt biết dừng lại đúng lúc. Tình yêu diễn tiến trong phạm vi lễ giáo, chưa có một lần chạm đến thịt da, dù hai người cùng ao ước. Chàng nhiều lần bày mưu tính kế nắm tay nàng và cố gắng tiến thêm một bước, hôn lên môi nàng. Chàng thất bại vì bà bô nàng canh sát nút. Bà bô nàng làm bức tường thành kiên cố ngăn chặn chàng thực hiện mộng mị diễm tình của chàng, của nàng. Bà bầu Thơ, một loại bà già ưa cản mũi kỳ đà, luôn luôn kè sát cô con gái cưng, phá tan mộng đẹp của chàng.


Cô con gái yêu quí đẹp nhất nhì nước Việt Nam – người ta quả quyết trong thế kỷ 20, sân khấu Việt Nam khó có thể tìm một cô đào thứ hai đẹp “sắc nước hương trời”, giọng ca ngọt ngào, diễn xuất tuyệt vời như nàng. Đứa con gái làm ra tiền ra bạc cho nên cần phải “canh me” cẩn thận. Mỗi bước chân di động, mỗi ánh mắt, mỗi nụ cười của nàng bà bầu Thơ giám sát từng li từng tí. Bà ngủ kế bên nàng. Bà ăn cơm chung với nàng. Ra khỏi nhà nửa bước, bà lọt tọt theo bên nàng. Bà là một bà già có bộ mặt “dễ ghét” đối với tất cả những thằng đàn ông “ôn dịch” có tánh cà kê dê ngỗng định tán con gái bà. Xét cho cùng, chẳng lẽ cô con gái cành vàng lá ngọc như nàng mà ngây thơ “bỏ trống” để cho những thằng đàn ông “ăn hại” bu quanh tán tỉnh, tỏ lời ngọt mật chết ruồi dụ dỗ, quyến rũ đưa về làm vợ khơi khơi sao cà? Nếu có xảy ra thật, thì tạo hóa rất bất công. Để tránh bớt “tai nạn” mười hai bến nước trong nhờ đục chịu cho đứa con gái cưng, bà bầu Thơ niêm yết một số điều kiện kén rể giản tiện như vầy:“Người thanh niên nào muốn đính hôn với con tôi, điều kiện phải coi được mắt (đẹp trai), có tài, trình độ học vấn bậc đại học, sản nghiệp trị giá mức chót 20 triệu”. Xin lưu ‎y’, thiếu một trong bốn điều kiện, chớ có bày đặt nhờ người mai mối, bà bầu Thơ thẳng thừng bác bỏ. Bà là người ăn nói một lời, ít khi lằng nhằng kèo nài đòi một bớt hai. Lập trường của bà muôn thuở cứng cỏi, dứt khoát.

Bảng niêm yết kén rể thoạt đầu được truyền miệng trong một số người thân tín, dần dần lan rộng ra tới ngoài quán, ngoài đình, ngoài chợ rồi cả thủ đô Sài Gòn đều hay biết. Tức khắc có hai ông tướng VNCH cậy người bắn tiếng xin làm lễ “giáp mặt”. Bà bầu Thơ từ chối không một lời an ủi hai thằng rể hụt.

Mở cuộc điều tra lý lịch cá nhân, bao gồm cả diện mạo, tuổi tác, tình trạng gia đình, v.v., bà bầu Thơ phê bình thật chính xác về hai ông tướng VNCH. Cả hai ông tướng đều có diện mạo dị hợm: Mập phì mà lùn xủn, người tròn như cái lu hứng nước mưa, mặt bự như tấm thớt xắt thịt heo. Trình độ học đậu bằng đít-lôm tiểu học thời Pháp thuộc. Tình trạng gia đình nhùng nhằng qua hai đời vợ: Vợ thứ nhất đầm, vợ thứ nhì Cao Miên lai Việt.

Ngoài cấp bậc trung tướng (lên nhanh như diều gặp gió nhờ công trạng đem quân về đảo chánh chính phủ trung ương), sự nghiệp nổi trị giá trên 40 triệu (tiền tệ VNCH năm 1964). Sự nghiệp chìm, nhờ giới thương buôn Ba Tàu Chợ Lớn cất giùm, có thể nhiều gấp hai lần sự nghiệp nổi. Nhưng còn thiếu tới ba điều kiện quan trọng: đẹp trai, có tài, trình độ học vấn đại học. Do lẽ đó, hai ông tướng đành ôm mối hận ngàn thu, hụt cưới người vợ ly’ tưởng của bao nhiêu chàng trai nước Việt.

Anh Hai có tài, đẹp trai nhưng học vấn cũng chỉ ở bậc tiểu học. Còn sản nghiệp chìm lẫn nổi gom gom lại, nhiều lúc túi rỗng. Anh đủng đỉnh vài triệu là khi nào ky’ giao kèo hát độc quyền cho một đoàn hát lớn. Ngoài ra, hàng tháng vô 1, 2 trăm ngàn thì quá sức tưởng tượng rồi. Anh thiếu chẵn hai điều kiện kén rể của bà bầu Thơ.

Từ lâu bà bầu Thơ ghìm anh, “thám báo”, kiểm soát anh không để sẩy một kẽ hở. Bà biết hết chớ. Biết anh “Sầu ai lấp cả vòm trời” chớ. Song bà cứ tản lờ, làm bộ ngây thơ cụ, để coi thử anh cả gan “cua” con gái bà tới mức độ nào. Vả chăng, lúc này muốn hủy hợp đồng, trục xuất anh ra khỏi đoàn, một việc làm ngoài khả năng bà. Ai giận, ai hờn, ai ghét, ai thương mặc kệ, hiện giờ anh vẫn là một kép chánh đứng đầu sân khấu Cải Lương. Tên tuổi anh khán giả toàn quốc ái mộ càng ngày càng tăng, lên tới con số 5, 6 triệu người. Đuổi anh đi, tìm người khác thay, khó còn hơn ông thủ tướng tìm nhân tài thành lập tân nội các.

Nghe lệnh bà Bầu gọi, anh đến trước mặt, đứng “lễ phép” trình diện bà bầu Thơ:
- Thưa, bà bầu gọi em?
Bà bầu Thơ dằn mặt nhân viên thuộc cấp:
-Anh tính giết đoàn Thanh Minh-Thanh Nga phải không?
Anh tỉnh bơ:
- Bà bầu nghi oan cho em. Em thích đá banh quá trớn, em bỏ tập tuồng, lỗi này do nơi em gây ra. Em biết lỗi, xin bà bầu thông cảm.
Bà bầu Thơ như hạ bớt cơn giận, hỏi có tính cách xóa bầu không khí nghẹt thở trong đoàn hát:
-Tôi phải tính làm sao đây? Anh chưa thuộc vai, thuộc bài ca tuồng mới, hoàn vé lại khán giả, đêm nay đoàn thất thu 1 triệu, ai ứng tiền túi đền bù tôi?
Anh Hai nẩy ra mưu kế:
- Bà bầu khỏi lo. Tôi nhờ Thanh Trúc đứng trong cánh gà nhắc tuồng. Về phần diễn xuất, nhất là vai kiếm hiệp, tôi dư sức qua cầu. Bà cứ cho tắt đèn làm lại, coi như không có trục trặc chuyện gì.
Bà bầu Thơ vui vẻ nói:
-Ờ, y’ kiến anh hay. Tôi làm theo y’ anh.
Bà quay qua ông Tư Đước, chuyên viên điều khiển ánh sáng, cấp tốc ban hành “mệnh lệnh”:
- Chú Năm, đợi Thanh Nga đơn ca xong, chú cứ tắt đèn làm lại nghe. (Ý bà bầu muốn nói, khi Thanh Nga đứng phía ngoài tấm décor-fix ca dứt bản tân cổ giao duyên, nhân viên ánh sáng tắt đèn, thay đại cảnh và mở màn hát lại bình thường như không có chuyện gì xảy ra).

Lúc ấy có mặt ông Thanh Đạm, ky’ giả phụ trách trang kịch trường nhật báo Sàigòn Mới của bà Bút Trà, chứng kiến nội vụ “phía sau hậu trường Cải Lương” từ đầu đến cuối, ghi chép từng chi tiết nhỏ nhặt để viết một loạt bài “nóng hổi” cống hiến độc giả báo Sàigòn Mới. Ky’ giả Thanh Đạm chạy tựa bài “nổ rung rinh dư luận” khiến độc giả trung thành trang kịch trường phải tò mò, đọc ngấu nghiến nội dung bài báo với lời đề tựa: Chuyện khó tin nhưng có thật: Kép chánh đoàn Thanh Minh-Thanh Nga không thuộc tuồng, đứng sượng ngắt trên sân khấu, bà bầu Thơ đích thân xin lỗi khán giả và ra lệnh “tắt đèn làm lại”.

Câu nói “tắt đèn làm lại” được báo chí Viêt Nam thổi phồng hàng ngày, loan truyền
(TRẦN TRUNG QUÂN : HẬU TRƯÒNG SÂN KHẤU CẢI LƯƠNG)

Tác giả bài viết: keomienxa
Nguồn tin: TRẦN TRUNG QUÂN - HTSK
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
du lich

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB & GIÚP NSKK

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Bạn ưa thích giọng ca nam nghệ sĩ nào của thế hệ vàng nhất?

Út Trà Ôn

Hữu Phước

Thành Được

Thanh Hải

Minh Cảnh

Phương Quang

Thanh Sang

Minh Phụng

Minh Vương

Hùng Cường

Tấn Tài

Dũng Thanh Lâm

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

"Nàng Kiều" qua cách kể của 4 đạo diễn tài năng

Cả bốn đạo diễn đã chọn những lát cắt éo le về cuộc đời Kiều nhưng không phải kể lể mà cùng khán giả đi tìm lời giải: Thế nào là sự đồng cảm của con người đương đại về Kiều?

 

NSƯT Mỹ Hằng: Người đưa đò thầm lặng

Trong thời gian qua, NSƯT Mỹ Hằng cùng với NS Thanh Lựu đã giúp Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang thực hiện 8 khóa đào tạo diễn viên cải lương với học viên chủ yếu là công nhân, giáo viên, tiểu thương...

 

Đồng nghiệp thương tiếc nghệ sĩ Phan Quốc Hùng

Trưa 18-10, đông đảo nghệ sĩ sân khấu đã tiễn đưa nghệ sĩ Phan Quốc Hùng về nơi an nghỉ cuối cùng. Hôm nay cũng trùng với sinh nhật lần thứ 67 của ông.

 

Như Quỳnh chia sẻ lý do làm mẹ đơn thân

Là thần tượng của nhiều thế hệ khán giả, chuyện đời tư ca sĩ Như Quỳnh được đặc biệt quan tâm.

 

Nghệ sĩ Phan Quốc Hùng đột ngột qua đời

NSND Thoại Miêu vừa thông báo sự ra đi đột ngột của chồng bà, nghệ sĩ Phan Quốc Hùng - SN 1952, nguyên giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang - vào lúc 12 giờ ngày 14-10. Các nghệ sĩ của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang xúc động bày tỏ niềm thương tiếc.

 

Đam mê và quyền lực làm mới cải lương lịch sử

Sân khấu Kim Ngân vừa ra mắt vở cải lương lịch sử Đam mê và quyền lực (tác giả và đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ) tại Nhà hát Bến Thành, quận 1.

 

‘Đường Đến Ánh Đèn Sân Khấu,’ kéo khán giả đến với cải lương

Sau hơn 15 năm vắng bóng trong địa hạt cải lương, nghệ nhân Trần Đông Phương “tái xuất giang hồ” tại Little Saigon với tuồng cải lương “Đường Đến Ánh Đèn Sân Khấu,” một nỗ lực của ông trong việc phục hồi vị trí xứng đáng cho bộ môn cải lương tại hải ngoại.

 

Cải lương miễn phí: Nên hay không?

Giới chuyên môn và nghệ sĩ sân khấu đang lo lắng về dự án cải lương miễn phí, bởi theo họ, đó không phải là cách để cứu sàn diễn của bộ môn nghệ thuật này

 

NSƯT Kim Tử Long dời live show vì Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô bị cháy

Chiều 2-10, NSƯT Kim Tử Long đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu về chương trình live show "Thánh đường sân khấu" của anh được tổ chức tại Hà Nội và TP HCM.

 

Đồng nghiệp, bạn bè thương tiếc NSND Thế Anh

Nhiều người trong giới văn nghệ sĩ bày tỏ sự thương tiếc khi hay tin NSND Thế Anh qua đời sáng 29-9 sau thời gian điều trị nhồi máu cơ tim.

 

Giới nghệ sĩ phản ứng khi cải lương được hát miễn phí tại rạp Hưng Đạo

Động thái này thể hiện rõ khát khao muốn chấn hưng cải lương trong tình cảnh đang èo uột. Người trong cuộc đã vận động và tìm kiếm mọi phương cách để tạo lại thói quen đến rạp xem cải lương của công chúng. Tuy nhiên, nhìn ở góc độ khác, có vẻ như quyết định này khiến nghệ sĩ trăn trở nhiều.

 

Nghệ sĩ Cẩm Thu: "Hát trên quê hương mình, cảm xúc nồng nàn lắm"

Tham gia dự án thiện nguyện mang lời ca tiếng hát phục vụ trẻ em mồ côi, nghệ sĩ Cẩm Thu từ Mỹ về Việt Nam đã tích cực đi tìm những hạt giống yêu thương.

 

Quách Thị Diễm Ngọc đoạt giải Chuông vàng vọng cổ 2019

Tối 29-9, tại Nhà hát Đài Truyền hình TP HCM, đêm chung kết xếp hạng và trao giải cuộc thi Chuông vàng vọng cổ lần thứ 14 – năm 2019 đã diễn ra. Thí sinh Quách Thị Diễm Ngọc – Cà Mau đã đoạt giải Chuông vàng vọng cổ 2019.

 

Vở "Giấc mộng đêm xuân" diễn miễn phí phục vụ khán giả

Nằm trong kế hoạch sáng đèn từ nay đến cuối năm 2019 của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, vở "Giấc mộng đêm xuân" sẽ khởi động dự án tạo thói quen để khán giả đến rạp.

 

Đề cử giải Mai Vàng lần thứ 25-2019: Nhiều vở diễn ấn tượng

Có nhiều vở diễn tạo được dấu ấn đậm nét trong lòng công chúng, xứng đáng được đề cử tranh Giải Mai Vàng năm nay

 

Điều gì làm nên “Ấn tượng” ở “Ký ức vui vẻ”?

“Ấn tượng” là một hạng mục của Giải thưởng Truyền hình VTV Awards 2019. Hạng mục này đã được trao cho chương trình “Ký ức vui vẻ” (phát sóng lúc 20 giờ Chủ nhật hằng tuần trên kênh VTV3). Vậy điều gì làm nên “Ấn tượng” để “Ký ức vui vẻ”, một chương trình còn rất mới, vượt qua những đối thủ khác để đoạt giải thưởng?