
Những ai gặp bà lần đầu, cũng dễ dàng nhận ra sự tươi trẻ, nét vui vẻ toát ra từ con người bà. “Nỗi buồn thì giấu vào trong, chứ phô ra ngoài làm gì, phải không?” Bà nói khi nhớ lại quãng đời dài đã trải qua với nhiều thăng trầm, trôi nổi.
“Nói chứ… tôi buồn quá, bệnh hoài, nằm hoài không được hát. Rồi không biết mình chết ngày nào, 72 tuổi rồi. Tôi gọi điện thoại nói chuyện với anh Diệp Lang: ‘Anh Lang ơi, sao em buồn quá. Năm rồi chết hai người đó anh. Út Bạch Lan với Thanh Tòng, giờ còn ba đứa mình đều hàng bảy hết rồi, em 72, anh 76, còn anh Thanh Sang 74. Không biết ông Trời kêu người nào trước nữa. Tất cả mọi thứ mình đâu có mang theo được cái gì, cho nên em muốn hát với anh một lần cho có kỷ niệm. Giờ sinh nhật em, em tổ chức show rồi anh em mình hát với nhau nghe,’” bà kể.
“Anh đồng ý ngay, và nói sẽ hát với tôi vở Tô Ánh Nguyệt. Mười mấy năm nay anh đâu có nhận lời hát với ai. Với lại, anh hát phải có tuồng tích đàng hoàng, mà ở bên này đâu có tổ chức được. Nay vì tôi mà anh nhận lời, thấy thương quá,” bà nói.
Bà tâm sự: “Tôi mời anh Diệp Lang xong thì ngủ không được. Thứ nhất vì tôi không biết anh có còn sức để hát hay không. Qua bữa sau tôi xuống San Diego đưa tuồng cho anh. Hai anh em tập mới thấy anh còn lửa dữ lắm, giọng mạnh, phát âm cung bậc đàng hoàng, nên tôi về mạnh dạn tiến hành tổ chức.”
“Tôi nói với anh là tôi làm show này ngoài chuyện anh em chúng tôi, còn vì cái tình nghệ sĩ với anh chị em trong nước. Ðồng nghiệp với tôi ở Việt Nam giờ đâu còn làm gì được, thành ra xin Tổ nghiệp thương cho tôi tổ chức show này thành công, toàn bộ tiền lời sẽ công bố cho khán giả và anh chị em nghệ sĩ đến giúp tôi, rồi tôi làm từ thiện hết,” bà trải lòng.
Nhắc đến nghệ sĩ Hồng Nga, nhiều người yêu thương bà vì nét diễn như không diễn. Bà có thể đảm nhận nhiều loại vai như lẳng, độc, mùi, mụ, hề… Nổi bật nhất là vai những bà mẹ. Những biến động bi thương của cuộc đời bà hình như lại được tái hiện trong vai diễn này, khiến khán giả khóc, cười theo nhân vật bà hóa thân, và vai diễn trở nên đa dạng, độc đáo. Dù đa tài như thế, nhưng không phải dễ dàng bà được khán giả công nhận. Bà phải đóng nhiều vai nhỏ, kể cả sẵn sàng thế vai khi một vai diễn nào đó bị trống.

Nghệ sĩ Hồng Nga nhớ lại: “Tôi có cái đặc biệt là tuồng vừa khai trương chừng ba ngày là tôi thuộc tất cả các vai, nên bất cứ ai bị cái gì đó phải bỏ vai là tôi nào vô thế được liền. Tôi là chuyên gia thế tuồng, dù không đóng bằng người đó những có thể ráp nối với nghệ sĩ khác để người ta diễn, không bị hụt hẫng.”
“Có lần cô đào chánh bị gì đó không làm tuồng được. Ông bầu kêu tôi thế, tôi mừng quá vô nhờ hóa trang cho thật đẹp. Làm xong xuôi hết thì cô đào chánh về, ông bầu đành phải nói tôi thôi bôi mặt đi để cổ hát. Buồn nhưng nghĩ cũng đúng thôi, người ta mua vé để vào xem cô đào chính hát chứ đâu có xem tôi đâu. Trên đường về tủi thân khóc. Hồi đó tôi ca hay lắm nhưng bị cái là xấu. Xấu lắm, lại còn mập và lùn nữa thành ra đâu có làm đào chánh được,” bà kể.
“Nhưng cũng có được một lần vui. Có hôm cô Bạch Tuyết bị bệnh, phải đi cấp cứu, tuồng ‘Yêu Người Ðiên’ đâu có ai hát thế được, nên phải kêu tôi ra. Tôi đóng chung với anh Hùng Cường. Trời ơi, run gần chết, vì anh khó lắm. Anh đồng ý hát với tôi chỉ vì tôi thuộc tuồng, dù không diễn được như cô Bạch Tuyết, nhưng tôi có thể nói để anh diễn được. Mà tổ độ hay sao bữa đó anh hát quá trời hay, nên cám ơn tôi vô cùng, còn cho tiền tôi nữa,” bà kể tiếp.
Cứ từng vai diễn nhỏ, diễn thế mà đi lên, rồi cũng có một ngày bà được tổ ghé mắt đến. Có thể nhờ vai cô giáo Lan trong vở Tuyệt Tình Ca, của soạn giả Hoa Phượng, đã làm bà đổi đời, nhưng vai diễn này cũng báo trước gian truân mà bà phải gánh chịu sau này.
Bà tâm sự: “Hồi đó về đoàn Dạ Lý Hương, tôi mới 18 tuổi và mới sanh con đầu lòng xong. Soạn giả Hoa Phượng kêu tôi tập tuồng mới, ông bầu nói nó mới sanh xong mà tập cái gì, thôi để vai đó cho người khác. Anh Phượng nói không được, vì vai này đã ‘đo ni đóng giày’ cho tôi rồi. Hồi xưa soạn giả hay lắm, họ muốn cho mình lên, họ viết cho mình một vở tuồng là mình lên liền. Tôi được may mắn hát được vở tuồng như thế, đó là vở ‘Tuyệt Tình Ca’ (Ông Cò Quận 9) đóng chung với nghệ sĩ Út Trà Ôn. Anh Hoa Phượng nói với tôi: ‘Tôi cho cô vai diễn này, nó sẽ theo cô suốt đời.’”
Và quả thật, vai diễn này rất giống số phận của bà, và cho đến nay, bà vẫn còn nhớ như in lời ca trường đoạn ông Cò (Út Trà Ôn) gặp lại người vợ tên Lan sau 18 năm xa cách. Bà hát mà nước mắt cứ tự nhiên rơi như ngày nào. “Hồi đó diễn vở này cả năm mà vẫn đông khách. Ðêm nào diễn đến đoạn này tôi cũng khóc, anh Út Trà Ôn cũng khóc, khán giả ngồi dưới cũng khóc theo,” bà nói.
Với 52 năm đứng trên sân khấu, cuộc đời nghệ sĩ “ba chìm bảy nổi” chỉ làm cho giọng ca của bà thêm mặn mà, chan chứa ân tình. Nhìn lại đời với tấm lòng nhân hậu, bà vẫn cho rằng mình là người may mắn.
“Tôi luôn bằng lòng với những gì mình nhận được từ tổ nghiệp, từ khán giả. Tổ còn cho tôi hát, tôi sẽ tiếp tục cống hiến cho khán giả cho đến khi khán giả không thích nữa. Ðêm cải lương này cũng là để tôi xem khán giả còn yêu thương Hồng Nga không. Nếu khán giả còn thương, tôi sẽ còn tiếp tục hát,” bà chia sẻ.
Ðược biết, trong đêm cải lương này, nghệ sĩ Hồng Nga sẽ cùng các nghệ sĩ Diệp Lang, Bảo Quốc, Thoại Mỹ, Vũ Luân, trình diễn trích đoạn vở “Tô Ánh Nguyệt” (tác giả Việt Thường, đạo diễn Diệp Lang), cùng những trích đoạn nổi tiếng khác.
Ngoài ra, chương trình thêm phong phú, đặc sắc khi có sự tham gia của các nghệ sĩ Ngọc Ðáng, Cẩm Thu, Thanh Kim Mỹ, Tuấn Châu, Hồng Loan, Quang Thành, Quốc Tuấn, Tuấn Vũ, Lưu Việt Hùng, Hồng Chi, Tuấn Nam, Philip Nam, Bin, MC Trần Quốc Bảo.
Nghệ sĩ Hồng Nga cho biết: “Ngoài chuyện mời được anh Diệp Lang tái ngộ khán giả, mục đích chính trong đêm cải lương này là toàn bộ tiền lời và tiền khán giả cho sẽ dùng làm từ thiện. Anh chị em nghệ sĩ góp mặt cũng chỉ lấy thù lao tượng trưng thôi, và tôi không để một đồng nào cho riêng mình hết.”
“Tiền lời sẽ được chia làm hai phần. Một nửa tặng cho những người bệnh tại trại phong Bến Sắn, Bình Dương. Nửa còn lại gởi tôi chia tặng những nghệ sĩ neo đơn tại Việt Nam. Dù nhiều hay ít, tôi cũng muốn đại diện khán giả hải ngoại gởi chút quà cho anh chị em nghệ sĩ trong nước, với tấm lòng trân trọng. Gọi là chút tình với nhau,” bà chia sẻ.
Mọi chi tiết liên lạc Hồng Nga (714) 837-9799.
Ý kiến bạn đọc