15:47 PST Chủ nhật, 20/01/2019
trang music

Menu

CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 70

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 67


Hôm nayHôm nay : 13696

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 366537

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14894041

Trang nhất » Tin Tức » Lịch Diễn Mới Nhất

Chưa xứng tầm 100 năm

Chưa xứng tầm 100 năm

Lẽ ra, để có đêm tôn vinh này, những người có trách nhiệm phải đưa kế hoạch, ý tưởng từ cách đây ít nhất 1 năm, để có sự chuẩn bị, đầu tư chu đáo về nhân sự lẫn chuyên môn.

Xem tiếp...

Việt Dzũng với tình ca Áo Trắng

Đăng lúc: Thứ ba - 01/07/2014 20:03 - Đã xem: 2102
Việt Dzũng với tình ca Áo Trắng

Việt Dzũng với tình ca Áo Trắng


Hình như tên tuổi của Việt Dzũng gắn liền với danh hiệu “một nhà đấu tranh,” “một chiến sĩ tranh đấu” cho dân tộc, cho đất nước... Nhưng có mấy ai còn nhớ đến Việt Dzũng, một Việt Dzũng nghệ sĩ, yêu văn học nghệ thuật và có một tâm hồn rất trẻ trung, rất lãng mạn. Cùng một Việt Dzũng chỉ biết sống vì mọi người.

Áo Trắng là chủ đề mà Việt Dzũng đã chọn đặt từ cuối tháng 10, 2013 cho hai buổi nhạc thính phòng sẽ diễn ra tại quận Cam trong ngày 19 tháng 7 năm 2014 sắp tới đây.

 

 


Là con chim đầu đàn của Nhóm DUK, tên tắt các bạn trẻ yêu âm văn học nghệ thuật do Việt Dzũng sáng lập, hợp thành. Ðó là D: Việt Dzũng, U: Uyển Diễm và K: Ðỗ Tân Khoa. 

Tôi hiểu đây chỉ là một trong những sinh hoạt mà Việt Dzũng đã thực hiện. Với một mục đích là khuyến khích các giới trẻ tại hải ngoại, có năng khiếu và nhất là có tinh thần yêu văn học nghệ thuật Việt Nam. Hãy hoạt động đi, cất cánh lên cho nền văn học nghệ thuật hải ngoại thêm màu sắc. 

Chính bản thân tôi, ngay từ khi mới sang định cư tại Mỹ, chỉ với những bài tùy bút riêng tư, viết về quãng đời vừa trải qua sau Tháng Tư, 1975. Ðăng trên nhật báo Người Việt giữa thập niên 1990. Việt Dzũng đã gọi điện thoại đến nhà và xin phép tôi cho Dzũng đăng lại trên các báo mà Dzũng phụ trách. “Em chỉ làm công việc đánh máy layout, nên phải thưa trước với chị là không có tiền nhuận bút trả cho chị.” Quả thật lúc đó tôi không biết Việt Dzũng là ai, nhưng cảm thấy thân thiện ngay: “ Ôi, em thật thà quá. Trong khi chị có nhận được phone của một số người quen, hỏi chị đang ở nơi này...nơi kia? Vì các bạn chị thấy tên Bích Huyền trong nhiều bài viết có địa danh nơi đó! Chẳng thấy ai xin phép chị gì cả! Hihi...” 

Và kể từ đó, hai chị em quen biết nhau. Thân thiết như ruột thịt. 

Dzũng cứ thúc giục tôi gom bài in thành sách, “Em sẽ đánh máy cho chị, nhanh mà!” Ngày đó chưa có Internet, Email... Tôi phải mang bài đến cho Dzũng tại một căn phòng nhỏ, gần nơi ngày xưa là Câu Lạc Bộ Báo Chí tại đường Euclid. Dzũng một mình, ngồi trước chiếc máy chữ. Mười ngón tay múa lượn trên bàn phím mà miệng vẫn nói chuyện liên tục. 

Khi quận Cam có đài tiếng Việt đầu tiên, tôi và Dzũng cùng cộng tác chương trình ở đó. Việt Dzũng thường phỏng vấn tôi về những chuyện 30 Tháng Tư. 

Sau này, Việt Dzũng và Minh Phượng lập ra Radio Bolsa. Một hai năm sau, các em đã mời tôi cộng tác cho đến ngày nay. Cùng Mai Phương. Rồi thêm Uyển Diễm. Radio Bolsa như một gia đình thứ hai của chúng tôi. 

Mới đó mà đã hơn 14 năm trường làm việc bên nhau. Vừa qua, vì lý do tuổi tác, tôi muốn xin nghỉ. Dzũng cười nói, “Khi nào em mất tiếng nói thì chị mới được nghỉ hưu. Chị phải ở bên cạnh chúng em.” 

Với tôi và cháu Uyển Diễm, Việt Dzũng như một người em thân yêu ruột thịt. Buồn vui có nhau. Tuy hai chị em như mặt trăng mặt trời. Giờ Dzũng thu thanh ở đài là giờ tôi ra về. Hai chị em chỉ ngừng lại nói chuyện với nhau nhiều nhất là dăm ba phút nơi bãi đậu xe. Nhưng khi có việc gì cần, bao giờ Dzũng cũng ở bên cạnh tôi. Có khi còn đến với tôi sớm hơn như để trấn an. 

Dù chỉ gặp nhau ngắn ngủi như thế, nhưng Dzũng vẫn theo sát những công việc làm, những hoạt động sinh hoạt cộng đồng của tôi, về văn hóa, chính trị, đời sống trong cộng đồng. Ðiều đó thể hiện trong những bài phát biểu của Việt Dzũng dành cho tôi, nhiều chi tiết Dzũng quan tâm đến từng công việc của tôi trong cộng đồng, hay chuyện riêng tư bạn hữu trên Facebook. Tôi ngạc nhiên đến bất ngờ. 

Nhất là Dzũng rất quan tâm nâng đỡ Uyển Diễm. Hướng dẫn chỉ bảo cho Uyển Diễm, Ðại Dương trong nhiều sinh hoạt.

Dzũng săn sóc đời sống tinh thần cho hai mẹ con tôi, đôi khi tôi cảm động muốn nghẹn ngào rơi lệ. 

“Em yêu chị, em thương cháu Uyển Diễm vì chị và cháu là những nạn nhân trực tiếp, đau khổ nhất do cộng sản gây nên. Bao năm qua chị đã chèo chống gia đình dù vắng anh bên cạnh.” 

Dzũng thúc giục tôi chọn chương trình thơ nhạc VOA in thành CD. Tất cả những gì Dzũng bày ra, tôi đều gặt hái nhiều thành công rực rỡ. 

Khi tôi được nhạc sĩ Từ Công Phụng mời sang điều khiển chương trình nhạc Kỷ Niệm 50 Tình Ca Từ Công Phụng tại Oregon, tôi đã giới thiệu cho hai cháu Ðại Duơng và Uyển Diễm thay mẹ làm công việc ấy. 

Tôi hứa luôn luôn đứng sau hướng dẫn. Các cháu đã hoàn thành xuất sắc. Ðược 600 khán giả hiện diện buổi nhạc ấy nhiệt liệt tán thưởng. Tiếng vang rộng khắp. Do đó mới có 50 Năm Tình Ca Từ Cộng Phụng tại hý viện lớn Segerstrom Performing Art, quận Cam, với 1,700 khán giả yêu nghệ thuật tham dự do DUK tổ chức. 

Chúng tôi đã trao cho ông bà Từ Cộng Phụng một số tiền lớn và chi phí cho rạp quá nhiều, cũng như dàn âm thanh ánh sáng, ban kỹ thuật và ca nhạc sĩ trình diễn.v.v...Tưởng lỗ, nhưng không ngờ ít lâu sau chủ rạp gọi đến nhận $9,000 tiền vé bán tại cửa. Thế là lại “thừa thắng xông lên,” Việt Dzũng lại thúc giục nhóm tổ chức những show kế tiếp. Nào Thu Quyến Rũ, Ðoàn Chuẩn-Từ Linh, Happy NewYear 2013...Và Áo Trắng ngày hôm nay. Thất bại về tài chính nhưng được an ủi là thành công về nghệ thuật. Khán giả yêu văn học nghệ thuật ở quận Cam được thưởng thức những chương trình nhạc thính phòng giá trị.

Việt Dzũng là như thế! Ðầu óc em, chân tay em luôn luôn hoạt động không ngừng. Em quan tâm đến những người chung quanh, chia xẻ bằng nụ cười, lời nói. Bằng ánh mắt vui tươi, thân thiện, bằng những thúc giục: “Hãy làm đi!” Không chỉ bằng lời nói suông mà bằng tất cả sự góp ý, chỉ dẫn, công sức khi cùng thực hiện. Dù người đó có e dè ngần ngại thì cũng vui lòng dấn bước tới. 

Chúng tôi chỉ có niềm vui bên nhau, bên thơ, bên nhạc với tình cảm chia sẻ chan hòa, ít khi nào tụ tập ăn uống! Nhưng tình thương yêu thì chan hòa chảy trong dòng máu mỗi người. 

Việt Dzũng như một người đầu tàu, nhưng nay cánh chim đã gãy cánh. Gục ngã. Các em các cháu khóc biết bao nhiêu. Việt Dzũng đã đáp lại ở một chân trời xa nhưng ánh mắt và tấm lòng thương yêu vẫn còn đó, nâng đỡ, khuyến khích, thúc giục các em các cháu, vững tin đi tới. 

Thế nhưng nhiều công việc vẫn còn đó, như những ngày qua các em các cháu đang bắt đầu tất bật lo cho show nhạc “Áo Trắng” thành công trọn vẹn. Nhìn Uyển Diễm, Ðỗ Tân Khoa, Phong Lê, Ðại Dương ngồi bên nhau chia sẻ lo toan công việc cho show nhạc thính phòng mà lòng tôi chùng xuống. Thương các cháu vô cùng. Các cháu muốn buông. Nhưng Việt Dzũng hình như vẫn bên cạnh thúc giục. Cho nên bỗng nhiên Bê Bê Hoàng Anh xuất hiện an ủi, khuyến khích. “Phải làm cho bằng được! Chị Huyền hãy cùng em, giúp các cháu!”

Bây giờ “Áo Trắng” vẫn đang xúc tiến mạnh mẽ để kịp trình diễn trong hai buổi - 2 PM và 7 PM, ngày 19 Tháng Bảy tại Saigon Performing Arts Center (Brookhurst và Edinger).

Trên bước đường lưu lạc, chúng ta đã gặp biết bao người. Quen biết trước hay mới gặp nhau đây thôi. Thương yêu. Rồi hờ hững. Nhưng dù sao vẫn có một chút tình. Một lần gặp gỡ. Một phút chia chia xa. Một nụ cười, một ánh mắt để lại. Một lời nói yêu thương. Một vòng tay thân ái.

Xin hãy đến với “Áo Trắng,” cùng ngồi bên nhau tìm lại một thời hoa mộng tuổi học trò. Sống lại một thuở đã xa, môi hồng mắt biếc. Ðể gần gũi nhau, yêu thương nhau hơn.

Tôi tin rằng Việt Dzũng ở trên cao, sẽ mỉm cười góp chung niềm hạnh phúc.

Tác giả bài viết: tancogiaoduyen
Nguồn tin: NVO
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
du lich

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Ủng hộ quỹ cây mùa xuân NS 2019

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Bạn ưa thích giọng ca nam nghệ sĩ nào của thế hệ vàng nhất?

Út Trà Ôn

Hữu Phước

Thành Được

Thanh Hải

Minh Cảnh

Phương Quang

Thanh Sang

Minh Phụng

Minh Vương

Hùng Cường

Tấn Tài

Dũng Thanh Lâm

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Chưa xứng tầm 100 năm

Lẽ ra, để có đêm tôn vinh này, những người có trách nhiệm phải đưa kế hoạch, ý tưởng từ cách đây ít nhất 1 năm, để có sự chuẩn bị, đầu tư chu đáo về nhân sự lẫn chuyên môn.

 

100 năm cải lương: Những rạp hát ngày xưa, nay còn lại gì?

Norodom, Nguyễn Văn Hảo, Aristo... từng là thánh đường của bộ môn nghệ thuật cải lương tại Sài Gòn. Nhưng qua thời gian, các rạp hát đã tồn tại dưới những hình hài khác.

 

Nỗi buồn hậu 'trăm năm'- Giọt nước mắt đêm tôn vinh

Ngay cả với thầy mình mà mình còn vô cảm thì làm sao chịu trách nhiệm cho một chương trình tri ân Tổ nghiệp?

 

Đêm tôn vinh 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật cải lương

Tối 13-1, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TPHCM) đã diễn ra chương trình giao lưu, biểu diễn, tôn vinh 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu cải lương. Đến dự có các đồng chí: Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Trương Thị Ánh, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM; Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Trung, Phó chủ tịch UBMTTQ TPHCM; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể TPHCM; lãnh đạo Sở VH-TT-DL các tỉnh, thành lân cận, các nghệ sĩ cải lương và đông đảo công chúng mộ điệu.

 

Nghệ sĩ tranh Giải Mai Vàng 2018 nói trước giờ G: Đủ cung bậc cảm xúc!

Ai cũng mong chờ điều may mắn đến với mình trong lễ trao Giải Mai Vàng 2018 tối 12-1 tại Nhà hát TP

 

Tết đến sớm với nghệ sĩ lão thành

Chiều 10-1, Công đoàn Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) TP HCM đã tổ chức đưa đoàn y - bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức đến khám bệnh và phát thuốc cho các nghệ sĩ lão thành tại Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP.

 

Góc nhìn mới về "Ngao sò ốc hến"

Tối 7-1, Nhà hát kịch TP HCM đã ra mắt vở diễn mới mang tên "Nàng Hến tầm duyên" của tác giả Vương Huyền Cơ (đạo diễn Lê Diễn) - một góc nhìn mới của nữ tác giả, thể hiện tính thời sự vào một câu chuyện kịch vốn đã quen thuộc với khán giả.

 

Nghệ sĩ khóc thương danh hài Mạnh Tràng

Nghệ sĩ Mạnh Tràng, sau thời gian điều trị bệnh ung thư gan tại BV Đại học Y dược TP HCM, đã ra đi lúc 0 giờ 10 ngày 7-1. Hưởng dương 53 tuổi. Nghệ sĩ đồng nghiệp đã bày tỏ nhiều cảm xúc trước sự ra đi đột ngột của anh.

 

Minh Vương, Lệ Thủy, Ngọc Giàu, Hồng Nga hội ngộ "Vọng trăng xưa"

Trưa 7-1, 4 danh ca Lệ Thủy, Minh Vương, Ngọc Giàu, Hồng Nga đã lên sàn tập tiết mục ca cảnh "Vọng trăng xưa" của soạn giả Hoàng Song Việt cho chương trình chào mừng kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương.

 

Liên Bỉnh Phát: Tay ngang đóng phim đoạt giải thưởng

Liên Bỉnh Phát hạnh phúc khi liên tục nhận được các giải thưởng cho vai diễn "giang hồ gốc cải lương" Dũng Thiên Lôi trong phim "Song lang".

 

NS Hồng Nga: "Cần cơ chế cho tác giả sáng tác cải lương"

Bà trở về nước để chuẩn bị tham gia các hoạt động chào mừng sự kiện 100 năm sân khấu cải lương do TP HCM tổ chức tối 13 và 14-1 và đã nói những điều trăn trở.

 

20 mốc đáng nhớ của cải lương 100 năm

CLVNCOM - 20 mốc đáng nhớ của cải lương 100 năm: từ ca ra bộ đến gánh hát đầu tiên:

 

Minh Cảnh về nước, nghệ sĩ cải lương hân hoan đón chào

Sau 14 năm biền biệt, đây là lần thứ hai nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh về nước. Tuy chưa có được giấy phép biểu diễn nhưng công chúng và giới nghệ sĩ cải lương luôn hân hoan chào đón ông.

 

Tái hiện hoành tráng vở cải lương kinh điển "Máu nhuộm sân chùa"

Tối 30-12, chào mừng năm mới 2019, đoàn 3 Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đã diễn vở cải lương "Máu nhuộm sân chùa". NSƯT Tú Sương cùng các diễn viên dồn hết tâm lực cho vở cải lương kinh điển này với mong muốn nhà hát sẽ sáng đèn liên tục.

 

Sân khấu cải lương thời khủng hoảng

Sau giai đoạn nhà nhà xem cải lương, người người mê cải lương, là giai đoạn sàn diễn thể hiện sự chậm chân khi song hành cùng cuộc sống. Qua thời hưng thịnh, sân khấu cải lương bước vào khủng hoảng vì thiếu kịch bản mới, chất lượng; mất dần những rạp hát; bị lấn át bởi nhiều loại hình giải trí hiện đại…

 

Vầng trăng cổ nhạc 202: Thương quá Hậu Giang

Chương trình Vầng trăng cổ nhạc tháng 12 sẽ diễn ra tại Hậu Giang vào lúc 20g tối nay (30/12), trực tiếp trên sóng HTV1 và HTV9.