Là nữ nghệ sĩ (NS) đoạt huy chương vàng triển vọng giải Trần Hữu Trang năm 1991, NSThanh Hằng xúc động: "Năm đó đầy áp lực, tham gia tranh giải mà lòng tôi nặng trĩu. So với các đồng nghiệp, tôi có thời gian dài rời xa sàn diễn thành phố, đi diễn các đoàn tỉnh nên sức hút không thể bằng các cô đào khác. Nhưng tôi đã nỗ lực vượt qua áp lực của bản thân để tham gia tranh tài. Niềm hạnh phúc đã đến khi tôi được trao huy chương vàng cùng năm với: NSƯT Vũ Linh, NS Tài Linh, Thanh Thanh Tâm, Phương Hồng Thủy, Ngọc Huyền. Giải thưởng này đã cho tôi nấc thang để vươn lên trong nghề".

Nghệ sĩ Thanh Hằng nhớ cuộc thi Trần Hữu Trang năm 1991 - Ảnh 1.

NSND Bạch Tuyết và NS Thanh Hằng

Năm 1997, NS Thanh Hằng đoạt thêm Giải Mai Vàng do bạn đọc Báo Người Lao Động bình chọn.

Thanh Hằng được giới chuyên môn đánh giá cao với sự đa dạng trong diễn xuất, có thể diễn một cách xuất sắc tất cả các loại vai tuồng như: đào mùi, đào lẵng mùi, đào độc, lẵng độc, vai mụ và cả trong lãnh vực tấu hài.

Nghệ sĩ Thanh Hằng nhớ cuộc thi Trần Hữu Trang năm 1991 - Ảnh 2.

5 HCV giải Trần Hữu Trang năm 1991: Vũ Linh, Thanh Hằng, Thanh Thanh Tâm, Tài Linh, Ngọc Huyền, Phương Hồng Thủy

"Tôi nhớ hoài cuộc thi có phần ứng xử những câu hỏi về văn hóa, lịch sử sân khấu. Những năm đầu của giải Trần Hữu Trang do Hội Sân khấu TP HCM tổ chức, hội đồng giám khảo gồm có: NSND Phùng Há, nhà văn Ngọc Linh, họa sĩ NSND Lương Đống, NSND Thanh Tòng, NSND Bạch Tuyết, Nhà giáo Nhân dân Hà Quang Văn, NSND Thanh Hải… là những cây đa, cây đề trong làng sân khấu, đã mang lại cho chúng tôi nhiều bài học bổ ích" - NS Thanh Hằng nhớ lại.

 
Nghệ sĩ Thanh Hằng nhớ cuộc thi Trần Hữu Trang năm 1991 - Ảnh 3.

NS Thanh Hằng trong vử Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài

Theo NS Thanh Hằng, 31 thí sinh vào chung kết xếp hạng cuộc thi năm nay đến từ ba khu vực: Hà Nội, Cần Thơ và TP HCM, cho thấy sự đa dạng trong phong cách thể hiện và độc đáo hơn là các sở trường diễn xuất sẽ được tôn vinh. "Tôi tin tưởng ban giám khảo sẽ chọn được những HCV, HCB xứng đáng, để sàn diễn cải lương có thêm nhiều tài năng thực thụ, cống hiến tài nghệ cho sàn diễn" – chị kỳ vọng.

Những NS đoạt giải Trần Hữu Trang năm 1991 đều là những tài năng, đến nay vẫn được công chúng yêu mến.

Ban giám khảo cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang năm 2020" đã chọn được 31 thí sinh đủ tiêu chuẩn vào vòng chung kết.

Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang vẫn dẫn đầu với 10 thí sinh vào vòng chung kết. Tiếp theo là các đơn vị: Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Cao Văn Lầu (Bạc Liêu), Nhà hát Tây Đô (Cần Thơ), Đoàn Cải lương Hương Tràm (Cà Mau), Đoàn Cải lương Nhân dân Kiên Giang...

Các diễn viên sẽ tranh tài vòng chung kết trong các đêm 26, 27, 28, và 29-10 tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (136 Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM).

Gala tổng kết và trao giải với sự hội tụ của nhiều thế hệ đạt giải thưởng Trần Hữu Trang qua các thời kỳ dự kiến diễn ra vào tối 3-11.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC