14:26 PDT Thứ hai, 20/09/2021
trang music

Menu

CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 144

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 143


Hôm nayHôm nay : 18504

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 703874

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 39299072

Trang nhất » Tin Tức » Những Giọng Ca Vàng

Nghệ sĩ Bảo Anh - Một phong cách ca diễn sang trọng

Đăng lúc: Chủ nhật - 27/01/2013 13:22 - Đã xem: 9511
Nghệ sĩ Bảo Anh - Một phong cách ca diễn sang trọng

Nghệ sĩ Bảo Anh - Một phong cách ca diễn sang trọng

Nghệ sĩ Bảo Anh là một trong những kép đẹp, và anh cũng khá đa năng ở cả ba lĩnh vực: Cải lương, kịch nói và điện ảnh. Riêng về lĩnh vực Cải lương thì anh là một trong những anh kép có phong cách ca diễn sang trọng, với nhiều thể loại vai: mùi, độc mùi, lẳng, đểu… ( trừ loại kép nịnh ). Bởi anh nhờ có vóc dáng cao đẹp, làn hơi chất giọng phong phú về âm lực và tự rèn luyện kỹ thuật ca diễn cho riêng mình.


ĐƯỜNG VÀO NGHỆ THUẬT

NS Bảo Anh tên thật là Lý Trọng Nghĩa. Anh sinh ra và lớn lên ở U Minh – Cà Mau trong thời đất nước ly loạn, và thời niên thiếu của Nghĩa dường như chỉ gắn với đồng ruộng cũng như bao bạn bè trang lứa. Đặc thù nghệ thuật của vùng này thời đó chỉ mỗi loại hình Đờn ca tài tử - Cải lương, nên hầu hết người dân bản xứ ít nhiều đều biết ca ngâm về loại hình này; trong đó, có anh Nghĩa.

Nghĩa có làn hơi chất giọng khác bạn bè, nên mặc dù ca nghêu ngao nhưng vẫn có sự thu hút bạn đồng thuyền – đồng điệu; thậm chí có lúc ra đồng vừa phát cỏ, anh vừa ca theo yêu cầu của các bạn ngoài đồng. Từ đây, Nghĩa nẩy sinh ý tưởng là mình được bạn bè mến mộ nên phải làm sao ca cho hay, cho điệu nghệ hơn, nhưng không có thầy để học thêm. Vậy là anh phải học gián tiếp bằng cách nghe đài, anh sắm cái radio nhỏ ( một băng ), ra đồng anh cũng mang theo; nghe nghệ sĩ ca trong đài rồi anh ca nhép theo, lâu ngày dài tháng như thấm dần trong máu thịt anh rồi trở thành ca quen theo nhịp nhàng, hơi điệu. Những ngày đầu ấy, Nghĩa chỉ học theo kỹ thuật ca ngâm thôi, làn hơi, chất giọng “ trời cho “ sao để vậy, ca tự nhiên thuần chất mà không học theo chất giọng làn hơi nào của nghệ sĩ chuyên nghiệp. Nhiều người lúc đó ở quê của anh nói vui “ Mày lúc này ca khá rồi, mai môt theo Cải lương đi, tướng tá mày cũng dễ thành kép chánh lắm đó…” Không biết câu nói đó của ai mà như lời “tiên tri” sau này và cũng là liều thuốc kích thích cho Nghĩa sau đó theo nghiệp ca cầm?

Có lẽ những dịp tình cờ nhưng mang tính cơ duyên mà Trọng Nghĩa phải gặp, là lúc tình cờ có một cán bộ Văn hóa thông tin tuyên truyền ở xã đi ngang qua, nghe Nghĩa ca, ông ấy cũng dừng lại nghe rồi vỗ tay khen ngợi và mời anh cùng tham gia Đoàn Văn  nghệ  xã  nhà ( 1970 ). Hai năm sau, Nghĩa cũng gặp một dịp tình cờ nữa, là một hôm anh diễn văn nghệ phục vụ xã nhà, lại gặp một cán bộ Văn hóa thông tin ở huyện đến dự, ông cán bộ nọ chú ý ngay giọng ca của Nghĩa và gợi ý rút anh về Đoàn Văn công của huyện (1972). Cũng giống như hai dịp tình cờ trước, đó là lúc môt cán bộ của đoàn Văn công tỉnh Cà Mau xuông huyện, phát hiện thanh sắc của Nghĩa rồi rút về Đoàn văn công tỉnh (1974). Lúc đó, Nghĩa về đoàn Văn công tỉnh hoạt động chung với NSUT Minh Đương, soạn giả Huỳnh Khánh…ngày nay. Từ đó, Nghĩa chính thức là diễn viên Cải lương của Sân khấu Cách Mạng với nghệ danh Trọng Nghĩa, và những bài Vọng cổ mà khan giả quen thuộc với giọng ca của anh lúc đó như: Người con gái Khmer, Chiến công Võ Thị Thắng, Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi… và nhiều chập Cải lương khác.

KÉP CHÁNH TRÊN BA LĨNH VỰC

Sau Giải phóng, Trọng Nghĩa được đơn vị cử đi bổ túc nghiệp vụ diễn viên Cải lương tại Trường NTSK II (1977-1978). Khi Trọng Nghĩa từ trường NTSK II về là nhận ngay vai chánh đễ thử sức, cũng là vai diễn đầu tiên trên Sân khấu chuyên nghiệp, Tuấn trong “Tìm lại đứa con” (TG:Huỳnh Minh Nhị, ĐD: NSUT Văn Thành). Là vai diễn đánh dấu bước đầu vào chuyên nghiệp, vì trước đây chỉ ca lẽ và hát chập nên chưa có một vai hoàn chỉnh. Sự hoàn chỉnh đó là nển tảng cho anh vào vai thứ hai để tiếp tục ghi thêm dấu ấn của mình với nghề và với khán giả, Đại úy Huy Bình trong “ Tìm lại cuộc đời “ (TG: Huy Lam – Điêu Huyền – Hoàng Khâm, ĐD: Huỳnh Hảnh ). Một vai diễn đầy tính cách của một sĩ quan chế độ Sài Gòn, tâm lí luôn diễn biến phức tạp từ lý tưởng hảo huyền bị sụp đổ, trở về với hiện thực và nhận ra đâu  là chính nghĩa…

Sau đó, Trọng Nghĩa lên Thành phồ, vào đoàn Văn công TP.HCM (1981), nhận vai chánh Nguyễn Huệ trong “ Tâm sự Ngọc Hân “ (TG: Lê Duy Hạnh). Tuy vậy, ở Sân khấu này tài năng của anh chưa thật sự tỏa sáng, có lẽ vì ở môi trường mới đầy sao và “ Vạn sự khởi đầu nan “ cũng là lẽ tất nhiên.Cũng là lúc Trọng Nghĩa không khỏi trăn trở về khả năng của mình là một kép ở Tỉnh hội nhập vào “ rừng sao “ của thành phố. Anh tự đặt ra cho mình là phải hoàn thiện hơn nữa để có đủ điều kiện hội nhập sau một năm trời thử thách. Kế đó, Trọng Nghĩa về đoàn Cải lương Sài Gòn II hát chánh với NS Ngọc Bích, vai KhChăm trong “ Nắng lên chùa Tháp ( TG: Điêu Huyền, ĐD: Bá Huỳnh ), nhưng đối với khán giả Thành phố thì anh cũng chỉ là một ngôi sao nhỏ mới xuất hiện, có thể xem đây là tiêu đề của Trọng Nghĩa để hội nhập vào “ rừng sao “ của thành phố. Tại đây, Trọng Nghĩa được NSND Diệp Lang đặt lại nghệ danh là “ Bảo Anh “.

Khi NS Bảo Anh về đoàn II- Nhà hát Trần Hữu Trang (1983) anh mới được khan giả biết đến và mến mộ nhiều qua vai chánh hoàng tử Lý trong “ Chuyện cô Bát Tràng “ ( TG: Hà Triều, ĐD: NSUT Công Thành ). Vở này ăn khách rất lâu mấy năm, cả hang trăm suất diễn từ TP.HCM đến khắp các Tỉnh – Thành trong cả nước.

Năm 1986, NS Bảo Anh về đoàn CL Phước Chung, với hai vai nổi tiếng: Trường (một Việt kiều) trong “ Chắp cánh uyên ương “ (TG: Phi Hùng, ĐD: NSND Bạch Tuyết) và đúp vai Thượng tướng Nguyên Bá và Thái tử Ngũ Châu trong “ Đường gươm Nguyên Bá “…

Đang lúc Cai lương hưng thịnh, nhưng NS Bảo Anh muốn thử sức mình ở lĩnh vực Kịch nói, nên về cộng tác với Đoàn Kịch Kim Cương. NS Bảo Anh về đây đóng chánh một số vai chánh với NSND Kim Cương ( lúc đó Kim Cương là NSUT ), anh đã tạo dấu ấn riêng qua từng vai: Vua Tô Chiêm nghiêm khắc đầy quyết đoán trong “ Nai đen rừng Đế thích “ (TG: Nguyễn Đình Thi, D0D: Đoàn Bá), Hiếu – một số phận nghiệt ngã trong “ Bông hồng cài áo” (TG: Hoàng Khâm, ĐD: Minh Nguyệt), Tuấn với một chuyện tình đầy trớ true trong “ Trà Hoa Nữ “ (TG: Phỏng tác Hoàng Dũng, ĐD: Kim Cương ), đặc biệt là một vai trong “Huyền Thoại Mẹ” (TG & ĐD: Hoàng Dũng), vai này đã đưa NS Bảo Anh đăng quang Huy chương vàng tại Hội diễn SKCNTQ-1990…

Nhưng sau đó anh trở về với Cải lương, anh cùng vơi NSUT – Đạo diễn Hoa Hạ và NS Linh Trung thành lập CLB CL Ba Thế Hệ (1995), một mô hình sân khấu xã hội hóa cải lương đầu tiên ở TP HCM. NS Bảo Anh tái ngộ với khán giả thành phố sau năm năm vắng bóng anh. NS Bảo Anh cũng tham gia được khoảng chục vở diễn và đáng ghi nhận nhất là vai Đại úy Hoàng Bạch trong “Vượt qua đêm tối” (TG: Lê Qúy Hiền, ĐD: Hoa Hạ ), vai này NS Bảo Anh tiếp tục giành Huy chương vàng tại Hội diễn sân khấu nhỏ toàn quốc – 1996.

Thế rồi, NS Bảo Anh lại tiếp tục thử sức mình ở lĩnh vực nghệ thuật Điện ảnh. Từ lúc NS Bảo Anh bước sang Điện ảnh đến nay, anh đã tham gia hơn 20 phim truyện với các loại vai như ông chủ, giám đốc, cán bộ,… Nếu những thuận lợi về ngoại hình, âm giọng khẩu khí của một kép đẹp ở Cải lương và Kịch nói thì ở Điện ảnh anh lại có dịp phát huy những sở trường đó để có những vai đầy phong độ và sang trọng. Có thể thấy sự thành công đó qua các vai Chú Tám ( Cán bộ ) trong “ Như là huyền thoại “, nhạc sĩ Lâm Thông trong “ Linh Lan Trắng “, Giám Đốc Yên trong “ Hoàng Hôn Ấm Áp “, Tổng G ám đốc Huân trong “ Gió Nghịch Mùa “, Tổng Giám đốc Nguyễn Bá trong “ Người đẹp Bình Dương “

VÀI NÉT VỀ PHONG CÁCH CA DIỄN

Trước tiên, NS Bảo Anh có được phong cách ca diễn sang trọng là nhờ những tố chất vốn có hay còn gọi là “thiên phú” về vóc dáng cao to, nhưng khi vào vai diễn thì tạo hình thể gọn nhẹ ( to mà không chậm chạp ). Anh có gương mặt sang sủa, điển trai, cùng với chất giọng “ Đồng pha Thổ, làn hơi khỏe mạnh đầy âm lực và trường độ…Kế đến, anh đã được qua những trường lớp, học hỏi gián tiếp những nghệ sĩ đi trước, cùng vơi kinh nghiệm thực tiễn và nhất là tự rèn luyện kỹ thuật ca diễn của riêng mình. Tất cả các yếu tố đó đã hình thành trong Bảo Anh một phong cách ca diễn sang trọng.

Biết rằng mỗi nghệ sĩ biểu diễn có phong cách riêng, nét sang trọng cũng có dáng vẻ riêng; nhưng NS Bảo Anh đã biết biến những thuận lợi về cơ thể sinh học, và cộng thêm sự trui rèn nghệ thuật thành mối quan hệ tổng hòa trong ca diễn của mình. Nói khác đi, anh vận dụng những thuận lợi của bản thân và kiến thức nghề nghiệp vào từng vai diễn một cách thích nghi, mà người trong nghể gọi là tài nghệ hóa thân vào nhân vật. Nếu anh không có những tố chất về vóc dáng thì khó mà tạo được hình thể nghệ thuật trên sân khấu bằng những vai diễn sang trọng, đó là những ông chủ, giám đốc, cán bộ, hay những vai tính cách, hùng, mùi, độc mùi…Chỉ nói ở lĩnh vực Cải lương, những vai: Đại úy Huy Bình, Đại úy Hoàng Bạch, Hoàng tử Lý, Thượng tướng Nguyên Bá, Thái tử Ngũ Châu…là những vai hùng và đầy tính cách ( kép mùi hoặc độc mùi ). Anh vào vai trầm tĩnh cho dù nhân vật có tính cách hung nộ, anh mô tả tính cách và tâm lý nhân vật không quá ồn ào, sôi động nhưng vẫn oai phong, do sự biểu đạt bằng hình thể và ngữ điệu phát ngôn nên bộc lộ được chiều sâu tâm lý của nhân vật . Nét oai phong được điểm xuyến ở tài năng diễn xuất , cộng với phục trang nhân vật làm tang phong độ vai diễn, và nét sang trọng của Bảo Anh là ở chỗ đó.

Nhờ cơ thể khỏe nên làn hơi mạnh, chất giọng trầm ấm có độ vang trung bình, với một số họa âm của độ trầm từ chất thổ và có độ vang khi ca ngân, rung giọng tạo âm sắc trầm ấm. Độ trầm của giọng Bảo Anh không nghe độ rền, mà lại nghe hùng, có một chút âm vang nên chỉ nói lối thôi, nghe cũng rõ nét sang trọng. Khi anh ca những thể điệu Bắc, cũng như đối thoại với nhân vật, khẩu ngữ của anh tỏ ra cứng rắn, hùng hồn. Điều này có thể thấy NS Bảo Anh ca diễn vai Đại úy Huy Bình trong “ Tìm lại cuộc đởi” ở lớp đối thoại với Oanh ( em gái ) và Lan ( người yêu ) thể điệu Kim tiền bản: “Oanh! Đã mấy lần qua, anh hết lời căn dặn, đừng chơi với đám sinh viên mà làm náo động thủ đô…” hay là lớp đối thoại với Đại úy Giang Thành Gỉảo trong thể điệu Khổng Minh tọa lầu: “ Giảo, mày hãy rút súng ra đi, tao đếm một hai ba ra tay…: Trong tình huống tự sự, trữ tình, thì với trạng thái bình thản hơn, ca với ngữ điệu trầm ấm, tiết chế chất “ Đồng” , chỉ ngân – rung giọng cho âm sắc tươi mượt, nhất là ca Vọng cổ với kỹ thuật phát âm, nhả chữ chuẩn xác các ca từ chính nhịp hay trọng âm khi cần nhấn mạnh để biểu đạt nội dung ca từ; hạ giọng trầm ở dấu huyền và cấn lên ở dấu sắc:  “ Lan ơi, anh sẽ cất nón chào vĩnh biệt con tàu tàn bạo đã đưa em và Oanh với bao người vô tội vùi chôn nơi Côn Đảo muôn…trùng. Vóc liễu hình mai chôn vào ngục tối lạnh lung…”. Hay là Thái tử Ngũ Châu trong “ Đường gươm Nguyên Bá “, với giọng trầm hùng khi thoại, rổi buông hơi nhả chữ chậm rãi, cùng với kỹ thuật ngân nhẹ những ca từ nhịp chính: “ Học đạo à? Phụ vương ta đâu có tụng hồi kinh nào đâu mà cũng trị vì thiên hạ…”, anh gằn giọng, nhấn từng trọng âm một cách dứt khoát nghe hùng hồn. Hay là lớp mà Thái tử Ngũ Châu thú nhận với Thủy Cúc, anh lên câu Vọng cổ mùi mẫn, ngọt ngào “ ta đã bỏ lại vườn Thủy Cúc trong một đêm tâm cuồng trí loạn; Phụ vương ơi, con biết mình kém tài hơn Thượng tướng nên thừa lúc nửa đêm toan ám hại cho thỏa mãn sự ghen …hờn, nhưng con đã thất bại trước đường gươm bạt tụy siêu quần…’

Mỗi nghệ sĩ có một thời rực rỡ và không ai có thể ngự trị mãi trên đỉnh vinh quang, đó là qui luật tiên hóa tất yếu; nhưng điều còn đọng lại với thời gian là công chúng còn nhớ đến tên tuổi mình, và ít nhiều NS Bảo Anh đã lưu lại được điều đó.
Tác giả bài viết: tanconhac
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
du lich

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB & GIÚP NSKK

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Nữ nghệ sĩ thế hệ vàng được yêu thích nhất

Thanh Hương

Út Bạch Lan

Diệu Hiền

Ngọc Hương

Thanh Nga

Bạch Tuyết

Lệ Thủy

Mỹ Châu

Thanh Kim Huệ

Bích Hạnh

Xuân Lan

Bích Sơn

Ngọc Giàu

Mộng Tuyền

Thanh Thanh Hoa

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

30 nghệ sĩ nổi tiếng tham gia MV ca cổ "Sài Gòn, ngày vui trở lại" của NSƯT Hữu Quốc

Chỉ công bố trên mạng xã hội một ngày, MV ca cổ "Sài Gòn, ngày vui trở lại" do NSƯT Hữu Quốc khởi xướng với sự tham gia của 30 nghệ sĩ nổi tiếng đã thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

 

TẢN MẠN VỀ CHUYỆN TỔ NGHIỆP NGHỀ CA HÁT NHÂN NGÀY GIỖ TỔ 11, 12, 13 THÁNG 8 ÂM LỊCH HẰNG NĂM.

Từ thuở nhỏ, đại gia đình nghệ sĩ chúng tôi đã từng được ông bà, cha mẹ, cô cậu, chú dì... theo nghiệp dĩ nghề hát từ cuối thế kỷ Thứ XIX (19)... mãi cho đến ngày hôm nay kể về những tập tục truyền thống cổ xưa trong nghề, trong đó quan trọng nhất nhì... đó là Ngày Giỗ Tổ .

 

NSƯT Thoại Mỹ hội ngộ 4 cô đào tại Mỹ

Sang Mỹ trị bệnh, NSƯT Thoại Mỹ đã giao lưu trực tuyến với khán giả tại Atlanta sáng 23-8 (giờ địa phương) để nói về chương trình "Giỗ Tổ sân khấu". Lần đầu tiên cô hội ngộ với các cô đào: Ngọc Huyền, Phương Hồng Thủy, Thanh Thanh Tâm, Ngọc Đáng…

 

Thực hư chuyện "người nhà thuê chuyên cơ gấp đưa Phi Nhung về Mỹ điều trị Covid-19"

Phía ca sĩ Phi Nhung khẳng định chị vẫn đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy, đã có nhiều tín hiệu khả quan. Thông tin người nhà nữ ca sĩ thuê chuyên cơ gấp đưa chị về Mỹ điều trị Covid-19 chỉ là "tin vịt".

 

Hỗ trợ nghệ sĩ trẻ giữ lửa nghề

Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều sân khấu đóng cửa, đời sống của nghệ sĩ trẻ tại các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa gặp nhiều khó khăn, cần được hỗ trợ kịp thời

 

Nghệ sĩ Bạch Mai cả đời tận hiến

Thông tin nghệ sĩ, soạn giả Bạch Mai qua đời do đột quỵ đã khiến khán giả mộ điệu sân khấu cải lương tuồng cổ và nghệ sĩ đồng nghiệp bàng hoàng và thương xót

 

Nghệ sĩ, soạn giả Bạch Mai qua đời sau thời gian điều trị Covid-19

Gia đình đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long vừa báo tin nghệ sĩ, soạn giả Bạch Mai đã qua đời sau thời gian điều trị bệnh Covid-19, thọ 73 tuổi

 

NSND Thanh Nam: Lời khen, chê của khán giả quan trọng lắm!

Ông luôn nói đời nghệ sĩ có ăn cơm Tổ mới hiểu hết nỗi niềm và tiết lộ sau đại dịch Covid-19 sẽ góp sức thúc đẩy sàn diễn cải lương sáng đèn

 

NSƯT Ngọc Khanh: Có con nước nào chảy ngược dòng sông

Định mệnh có lẽ đã được chọn cho Khanh từ ngày cô bé bò đến tay cha. Có con nước nào chảy ngược dòng sông. Và nếu không phải Khanh, thì ai sẽ là người gầy dựng Đoàn nghệ thuật hát bội tuồng cổ Ngọc Khanh - đã hoạt động từ năm 1990 cho đến bây giờ.

 

Sân khấu phải mang hơi thở cuộc sống

Khi kịch bản về đề tài hôn nhân, gia đình không còn đi vào lối mòn do cách viết, cách bố cục và tư duy dễ dãi như trước, sẽ là tiền đề để các đạo diễn hào hứng tiếp tục chinh phục đề tài này trên sân khấu

 

Nghệ sĩ Giang Còi muốn được an táng cùng tràng pháo tay của những người yêu mến

Tang lễ nghệ sĩ Lê Hồng Giang (nghệ danh Giang Còi) được tổ chức trong sáng 5-8 với quy mô gia đình, chỉ có người thân

 

NSƯT - nhạc sĩ Khải Hoàn qua đời - Ca sĩ Phi Hải qua đời ở tuổi 50

Anh Nguyễn Bảo, con trai NSƯT - nhạc sĩ Khải Hoàn, cho biết cha anh đã qua đời lúc 1 giờ ngày 31-7 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, thọ 68 tuổi.

 

Nghệ sĩ Minh Cảnh, Lệ Thủy giúp đồng nghiệp nguy kịch trong mùa Covid

Sáng 22-7, hai nghệ sĩ tài danh thuộc thế hệ vàng của sân khấu cải lương đã đứng ra kêu gọi quyên góp giúp đỡ hai nghệ sĩ bệnh tật đang nguy kịch.

 

Nghệ sĩ tiếc thương cô đào Kim Phượng của gia tộc Huỳnh Long

Sáng 26-7, các nghệ sĩ sân khấu cải lương tuồng cổ và một số nghệ sĩ hải ngoại đã bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của nghệ sĩ Kim Phượng - thành viên của đại gia đình cải lương tuồng cổ Huỳnh Long.

 

SÂN KHẤU CẢI LƯƠNG NGÀY NAY

Không thể phủ nhận nghệ thuật cải lương đã thừa hưởng di sản được hun đúc bằng chính quá trình lao động nghệ thuật đáng nể của thế hệ nghệ sĩ đi trước.

 

Khởi động cuộc thi Chuông vàng Vọng cổ 2021

Đài Truyền hình TPHCM tổ chức cuộc thi Chuông vàng Vọng cổ lần thứ 16 - năm 2021 với vòng sơ tuyển online diễn ra trong tháng 6-2021.