NSƯT Trọng Phúc Nhớ ơn tác giả Tướng cướp Bạch Hải Đường - Ảnh 1.

NSƯT Trọng Phúc

"Nội dung kịch bản mang tính nhân văn sâu sắc, sự hối lỗi, hoàn lương và đầy thiện chí của một người đàn ông lầm đường, lạc lối. Văn phong rất mộc mạc nhưng sâu sắc, lời thoại, lời ca gieo vào lòng người nhiều cảm xúc. Từ nhỏ tôi đã được nghe qua băng đĩa cải lương vở tuồng này với thế hệ nghệ sĩ của thế hệ vàng sân khấu cải lương như: Hùng Cường, Ngọc Giàu, Văn Chung, Phương Quang, Kim Thủy… thể hiện. Không ngờ hôm nay tôi lại được đóng vai chính, nhân vật Bạch Hải Đường mà Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đầu tư dàn dựng cho đợt công diễn sắp tới" – NSƯT Trọng Phúc nói. 

NSƯT Trọng Phúc Nhớ ơn tác giả Tướng cướp Bạch Hải Đường - Ảnh 2.

NSƯT Trọng Phúc và NSND Trọng Hữu

Trên sàn tập, đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu đã tạo thêm không gian mới cho vở diễn, đem lại sức trẻ sáng tạo cho các diễn viên, trong đó có NSƯT Trọng Phúc, để anh thăng hoa cảm xúc qua từng lớp diễn với NSND Thanh Ngân. 

Đối với khán giả yêu thích sân khấu cải lương, nhiều năm qua NSƯT Trọng Phúc đã gắn bó với sàn diễn một cách chăm chỉ. Hầu như Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang dựng vở mới là anh bỏ hết show diễn cá nhân, để dồn sức cho sàn diễn được sáng đèn. Thường anh được giao những vai diễn nặng ký và luôn tạo được ấn tượng đẹp bằng phong cách ca diễn chững chạc, gieo vào lòng người xem nhiều cảm xúc từ chất giọng đầy nam tính của anh. 

Điểm lại các vở tạo dấu ấn đẹp của NSƯT Trọng Phúc, phải kể đến: "Bên cầu dệt lụa", "Tìm lại cuộc đời", "Cung đàn nào cho em", "Chiến binh", "Nàng Xê Đa"…cho đến hôm nay vẫn để lại nhiều ấn tượng đẹp đối với khán giả mộ điệu.
NSƯT Trọng Phúc Nhớ ơn tác giả Tướng cướp Bạch Hải Đường - Ảnh 3.

NSƯT Trọng Phúc và NSND Thanh Ngân trong chương trình TP HCM trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT

Nhận xét về sự phát triển trong sự nghiệp mà NSƯT Trọng Phúc, NSND đạo diễn Trần Ngọc Giàu cho biết: "Trọng Phúc xuất thân từ một ca sĩ chuyên hát những ca khúc mang âm hưởng dân ca, anh lại có tình yêu rất lớn với sân khấu cải lương. Qua quá trình chịu khó học tập, diễn xuất và học những bài bản khó, anh đã từng bước chinh phục khán giả. Từ khi NSƯT Trọng Phúc "sánh đôi" với NSND Thanh Ngân qua nhiều vở diễn, cả hai đã là một cặp diễn viên ăn ý, tạo nhiều tình huống đẹp đôi trên sân khấu cải lương".

Theo đạo diễn Trần Ngọc Giàu, NSƯT Trọng Phúc còn có một đức tính đáng quý đó là biết lắng nghe để đúc kết kinh nghiệm cho nghề nghiệp. Lần này, với vai Bạch Hải Đường, ông tin tưởng khán giả sẽ cổ vũ nồng nhiệt sự xuất hiện hết sức "đẹp đôi" của Trọng Phúc, Thanh Ngân.

gia-2

Soạn giả Nguyễn Huỳnh và NS Hoài Dung

Nghệ sĩ Hoa Lan – con gái của soạn giả Nguyễn Huỳnh và nghệ sĩ Hoài Dung, nói: "Cha tôi ở suối vàng chắc chắn sẽ rất vui, vì Trọng Phúc sẽ thể hiện vai diễn chính trong kịch bản mà ông rất tâm đắc. Có thể nói, sau cố nghệ sĩ Hùng Cường thì rất nhiều nam nghệ sĩ đã diễn thành công vai này, nhưng với Trọng Phúc, một anh kép đầy nam tính, có giọng ca độc đáo, tôi tin sẽ tạo sức hút lớn đối với khán giả, góp phần làm cho sàn diễn cải lương sáng đèn qua những vở tuồng đã được công chúng mến mộ".

 

Bài và ảnh: Thanh Hiệp