04:53 PDT Thứ ba, 26/05/2020
trang music

Menu

CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 97

Máy chủ tìm kiếm : 50

Khách viếng thăm : 47


Hôm nayHôm nay : 3635

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 541420

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24645209

Trang nhất » Tin Tức » Những Vở Diễn Hay

Nhiều đoàn cải lương dàn dựng vở hát 'Người Ðẹp Trong Tranh'

Đăng lúc: Chủ nhật - 13/09/2015 12:11 - Đã xem: 2493
đèn măng xông

đèn măng xông

Phỏng theo tác phẩm văn học Bích Câu Kỳ Ngộ, soạn giả Huy Trường đã viết thành kịch bản cải lương “Người Ðẹp Trong Tranh” đưa lên sân khấu Minh Tơ, được khán giả khen tặng, ủng hộ nhiều qua những suất hát đông đảo người mua vé vào rạp.

 

Nữ nghệ sĩ Ngân Huệ trong vai Giáng Kiều - người đẹp trong tranh. (Hình: Bộ sưu tập của Ngành Mai)

 

Trước đó đoàn Trùng Dương của bầu Tư Yến ở Vũng Tàu, được xem là đoàn hát mạnh, nhiều uy tín với khán giả trên đường lưu diễn. Ðoàn cũng đã dựng vở “Người Ðẹp Trong Tranh” và cũng được đánh giá là vở hát chủ lực trong thời kỳ hoàng kim của cải lương 1982-1987. Do vở hát ăn khách nên sau đó rất nhiều đoàn ở các tỉnh cũng dàn dựng, và đoàn nào cũng ít nhiều thành công, tùy theo thành phần nghệ sĩ có ca diễn hay hoặc kém.

Ðây là một câu chuyện tình đẹp, là huyền thoại về mối duyên đẹp giữa nàng tiên Giáng Kiều tuyệt sắc, và chàng nho sinh Trần Tú Uyên lỗi lạc thơ văn, cũng như tính chất trữ tình dễ thương của đôi uyên ương tài sắc. Và câu chuyện diễn tiến như sau:

Trong lễ hội của chùa Ngọc Hồ dập dìu tài tử giai nhân, có một nàng tiên tên Giáng Kiều cũng hạ giới thưởng ngoạn. Nàng đã đánh rơi khăn hồng có đề thơ Kỳ Ngộ và được một nho sinh tên Trần Tú Uyên nhặt được, trao trả. Tiếng sét ái tình đã đến với cả hai người qua lần sơ ngộ ấy.

Ngày kia, tình cờ Tú Uyên thấy có người bán tranh hình Giáng Kiều, nên chàng mua tranh đem về nhà treo cho đỡ nhớ. Không ngờ từ ấy, mỗi lần Tú Uyên vắng nhà là có người dọn đẹp, cơm nước sắp sẵn cho chàng. Nghi ngờ, Tú Uyên rình và bắt gặp Giáng Kiều từ trong tranh bước ra.

Tú Uyên thố lộ tâm tình và được Giáng Kiều đáp lại. Từ đó chàng theo việc bút nghiên còn nàng thì quay tơ dệt lụa, sống đời thanh bạc, hạnh phúc. Tình yêu của họ sẽ êm đẹp, nếu như không có sự xuất hiện của Vương Hào, một công tử quyền uy. Vì say đắm sắc đẹp của Giáng Kiều nên luôn tìm cách ve vãn, nhưng không được như ý muốn, vì nàng cự tuyệt.

Sự thất bại trong tình yêu không những làm con người ta đau khổ, mà còn là nguyên nhân khiến Vương Hào cùng em gái Vương Oanh Oanh thực hiện thủ đoạn, gây chia lìa mối tình Tú Uyên-Giáng Kiều. Họ đã thành công trong việc thuyết phục Tú Uyên từ bỏ văn chương, theo nghề buôn ngọc để sống đời giàu sang. Bày mưu chia rẽ hai người, họ tráo khăn hồng của Giáng Kiều, tạo sự hiểu lầm nàng đã phản bội Tú Uyên, khiến Tú Uyên tưởng thật, ghen tức và đuổi nàng đi.

Một mặt bọn chúng phao tin Tú Uyên trộm ngọc của quan tổng trấn, và chàng bị bắt vào tù để dễ bề thu phục Giáng Kiều, nhưng việc bất thành mà người đẹp lại biến mất.

Thế rồi mọi việc đều sáng tỏ, ngọc của quan đã được tìm ra, Tú Uyên được ân xá khỏi bị tù tội. Chàng được tiểu đồng thuật lại nguồn cơn mắc bẫy mưu sâu độc, nên hối hận đi tìm Giáng Kiều để tạ tội. Sau bao sóng gió, Tú Uyên và Giáng Kiều lại được gặp nhau, nàng cảm động trước sự ăn năn chân tình của Tú Uyên. Niềm vui hạnh phúc lại đến với cả hai người.

Ý nghĩa câu chuyện nói lên rằng khi đã có trong tay những gì tốt đẹp thì đừng để mất, rất khó mà tìm lại nếu không gặp được sự may mắn. Cái may của Tú Uyên là tìm ra sự thật, mọi việc được phơi bày. Cũng như đi tìm gặp được Giáng Kiều để tạ tội.

Xem tuồng khán giả tự hỏi, nếu như quan tổng trấn không tìm ra ngọc thì Tú Uyên biết bao giờ mới được tự do? Cũng như Giáng Kiều, nếu như nàng tiên này bị bắt trở về thượng giới như nàng Chức Nữ, thì có phải Tú Uyên sẽ ân hận suốt đời chăng? Nhưng câu chuyện như vậy thì nó vẫn là như vậy. Tú Uyên hội ngộ Giáng Kiều!Gánh hát cải lương và chiếc máy đèn

 
Nghệ thuật cải lương từ lúc mới hình thành vào đầu thập niên 1920 đến nay, trải qua mấy thế hệ rồi, hầu như ai cũng biết bộ môn nghệ thuật này luôn hoạt động về đêm, chỉ trừ trường hợp bất khả kháng, như tình hình an ninh ở mỗi địa phương, hay là lệnh giới nghiêm từ 9, 10 giờ tối thì cải lương bắt buộc phải hát ban ngày để đào kép, công nhân sống tạm. Hoặc là những ngày Tết, ngày lễ thì mới có thêm suất hát 3 giờ chiều để kiếm thêm tiền, chớ chủ yếu vẫn là suất hát tối mới có đông khán giả, mà đã hát ban đêm thì dĩ nhiên là phải có đèn đuốc.
 
 
đèn măng xông

đèn măng xông

Khi xưa, nhờ ánh sáng của đèn măng xông mà cải lương hoạt động đều suốt hơn hai thập niên, nếu có trở ngại đèn bị hư hỏng thì cũng không phải lo lắng gì nhiều, bởi ít ra cũng có những nhà hào hiệp ở địa phương, họ sẵn sàng giúp cho mượn xài tạm chiếc đèn loại này để trình diễn cho đến vãn hát. Hoặc cùng cực lắm thì người ta dùng nhiều cây đèn cầy loại lớn cũng xong một đêm hát. Gánh hát của nghệ sĩ Bảy Nam, thân mẫu của kỳ nữ Kim Cương, lúc đi hát ở đồn điền cao su từng dùng mủ cao su cặn bó lại thành cây đuốc để hát.

Thế nhưng, từ khi khoa học kỹ thuật tiến lên, điện đã có ở Sài Gòn, ở các tỉnh thành, thị trấn thì đèn măng xông được coi như lạc hậu, các đoàn cải lương đã có loại ánh sáng đèn điện rất dễ dàng sử dụng và tiện lợi hơn nhiều. Nhưng cũng chính vì cái không còn sử dụng ánh sáng đèn măng xông, mà nhiều đoàn hát đã gặp phải tình trạng “hãi hùng” do bởi nạn cúp điện, mà sự thiệt hại nhẹ nhứt là phải trả lại tiền vé cho khán giả. Còn nặng nề hơn là bị đập phá đồ đạc âm thanh, dụng cụ sân khấu, cùng với sự hành hung, đánh đập công nhân, đào kép, v.v...

Vào thời những năm 1940 chỉ có vùng Sài Gòn, Chợ Lớn, và Gia Ðịnh là có điện từ chiều cho đến sáng. Còn các tỉnh thành, thị trấn thì điện chỉ sáng đến 10 giờ đêm thì nhà đèn ngưng chạy, hoặc có vài nơi nhà đèn chạy đến 12 giờ, rồi thì đèn điện cũng tắt, người ta phải sử dụng đèn dầu, đèn cầy nếu phải thức khuya. Còn như đi ra khỏi thị trấn vài cây số là phải dùng đèn măng xông như trước đó mà thôi. Tóm lại là thời này tuy đã có điện nhưng rất hạn chế, và gánh hát cải lương cũng chẳng được nhờ cậy bao nhiêu, mà chủ yếu vẫn là đèn măng xông treo ở bốn góc khán trường.

Rồi đến giữa thập niên 1940, sau Thế Chiến 2, các gánh hát lớn bắt đầu có chiếc máy phát điện nhỏ được mang theo đi lưu diễn, để khi nhà đèn cúp điện thì cho máy chạy. Lúc bấy giờ gánh hát dọn đến đâu, người ta chỉ nhìn vào chiếc máy đèn là đánh giá ngay thực lực của đoàn hát. Nếu như máy đèn lớn thì bầu gánh thuộc dạng khá giả, đồng nghĩa với gánh hát lớn, tuồng hay, đào kép tên tuổi, trang phục phông màn đẹp mắt. Còn như máy đèn nhỏ, cũ kỹ thì coi như gánh hát đó nghèo nàn, đào kép ít ai biết đến, tuồng tích cũng chẳng có gì đặc biệt. Tuy vậy máy đèn cũng chỉ sử dụng cho ánh sáng mà thôi, chớ thời này chưa có microphone khuếch đại âm thanh, đào kép phải phát âm lớn, và khán trường phải im lặng thì mới nghe diễn viên ca hát.

Sang qua thập niên 1950 cũng có vài đoàn hát có tầm cỡ như đoàn Hoa Sen của Bảy Cao, đoàn Thanh Minh của Năm Nghĩa, đoàn Kim Thanh của bốn nghệ sĩ Út Trà Ôn, Thanh Tao, Kim Chưởng, Thúy Nga. Các đoàn đại ban này ngoài chiếc máy phát điện lớn, họ còn dự phòng thêm chiếc máy nhỏ, để mỗi khi chiếc máy chính bị trục trặc thì chiếc máy nhỏ đã sẵn sàng cứu vãn tình hình, chớ không thôi thì phải trả lại tiền vé cho khán giả thì đoàn hát mới yên thân. Ðoàn hát lớn đi lưu diễn luôn có người chuyên viên điện được trả lương tháng đi theo đảm trách phần máy đèn. Nói chung thời thập niên 1940-1950 này nhiều nơi đã có điện, nhưng chiếc máy phát điện riêng vẫn là chính yếu của gánh hát cải lương, là sinh mệnh của đoàn hát.

Cái thời mà đại đa số người dân ở nông thôn chẳng hề biết điện là gì này, bầu gánh cải lương muốn có chiếc máy phát điện riêng cỡ nhỏ thôi cũng phải bán 10 con trâu mới có thể mua được. Còn như muốn có chiếc máy lớn để có nhiều ngọn đèn soi sáng làm xôm tụ gánh hát thì phải bán cả ruộng đất.

Sang qua thập niên 1960 máy phát điện được nhập cảng nhiều, khá phổ biến, nên việc mua máy phát điện riêng cũng dễ dàng, thường là máy của Nhựt nhập vào được coi như tốt nhứt, giá cả cũng phải chăng không đắt lắm như thời thập niên 1940-1950. Nhờ máy đèn dễ mua nên các gánh hát dù nhỏ cũng trang bị cho mình chiếc máy phát điện để dự phòng. Nói là dự phòng, tức có máy nhưng ít khi chạy, do bởi nhiều nơi đã có điện, chỉ khi nào cúp điện thì máy đèn mới chạy.

Ðây là thời kỳ vàng son của cải lương, ở đô thành ít khi bị cúp điện, và ở tỉnh thì nhiều nơi đã có điện 24/24. Tuy vậy những gánh hát lớn như đoàn Kim Chưởng đi lưu diễn vẫn có máy phát điện mang theo.

Ngành Mai


Nguồn tin: NV
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
du lich
SN15-THU MOI
SN15 THU MOI

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB & GIÚP NSKK

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Nữ nghệ sĩ thế hệ vàng được yêu thích nhất

Thanh Hương

Út Bạch Lan

Diệu Hiền

Ngọc Hương

Thanh Nga

Bạch Tuyết

Lệ Thủy

Mỹ Châu

Thanh Kim Huệ

Bích Hạnh

Xuân Lan

Bích Sơn

Ngọc Giàu

Mộng Tuyền

Thanh Thanh Hoa

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Nghệ sĩ xót xa khi nhìn thấy gương mặt ca sĩ Hồng Ngọc

Rạng sáng nay, 23-5, ca sĩ Hồng Ngọc bất ngờ chia sẻ hình ảnh gương mặt bị phỏng nặng của mình khiến nhiều người không khỏi xót xa

 

Sân khấu kịch giảm giá vé để hút khách - Sân khấu sáng đèn trở lại, nghệ sĩ rộn ràng trên sàn tập

Sau thời gian tạm ngưng hoạt động, từ ngày 21-5, Sân khấu Kịch IDECAF đã sáng đèn trở lại với vở "Mưu bà Tú". Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn cho biết lực vé bán khả quan khi sân khấu này quyết định giảm 30% giá vé. Từ hiệu ứng này, một số sân khấu kịch đã giảm giá đồng loạt để hút khán giả.

 

Nghệ sĩ "khóc" nhà báo Tần Nguyên

Tối 20-5, NSND Lệ Thủy và nhiều nghệ sĩ đã đến thắp hương tiễn biệt nhà báo Tần Nguyên – ký giả kịch trường thân thuộc với giới sân khấu, thành viên của Ban liên lạc Tổ chức phong trào "Ký giả ăn mày", Phó Ban Ái hữu Hội Sân khấu TP HCM.

 

NSND Bạch Tuyết: Sợ cũ với mình và khán giả

"Tôi luôn sống và làm việc như chỉ còn một ngày cuối cùng trong đời" - NSND Bạch Tuyết bày tỏ và cho biết bà luôn xác định mục tiêu phải làm mới mình liên tục

 

Diễn viên hài Hiếu Hiền, cứ nghe vọng cổ là tôi nhớ mẹ

Tối 15-5, HTV tổ chức chương trình giao lưu với diễn viên hài Hiếu Hiền trong chương trình sân khấu với khán giả trẻ. Anh đã tâm sự trong nước mắt khi nói về mẹ - cố nghệ sĩ Kim Ngọc.

 

Con gái soạn giả Hoa Phượng sáng tác cải lương về Covid-19 tại Đức

Nữ soạn giả Lương Nhứt Nương, con gái cố soạn giả tài danh Hoa Phượng, đang sinh sống tại thành phố Munich – Đức đã gửi tặng bạn đọc Báo Người Lao Động MV cải lương "Chuyện khu cách ly" do chị sáng tác.

 

Cải lương tuồng cổ gian nan truyền nghề

Mô hình đào tạo xã hội hóa nghệ thuật truyền thống rất cần sự tiếp sức của nhà nước

 

Nghệ sĩ trải lòng về "Ngày của mẹ"

Ngày của mẹ (10-5) năm nay, rất nhiều nghệ sĩ đã tri ân đấng sinh thành. Câu "Với mẹ, ngày nào cũng là "ngày của con" đã nói lên những cảm xúc khó tả về sự hy sinh thầm lặng và tình yêu của mẹ dành cho họ.

 

Vĩnh biệt nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển đã trút hơi thở cuối cùng vào 23 giờ 25 phút ngày 6-5 tại tư gia ở TP HCM do căn bệnh ung thư vòm họng.

 

NSƯT Kim Tiểu Long lên tiếng khi "fan ảo" soi giới tính

NSƯT Kim Tiểu Long đã phản ứng trước nhiều tin đồn nghi ngờ về giới tính, điều mà anh cho là làm tổn thương đến gia đình mình.

 

Soạn giả Huỳnh Vũ qua đời, hưởng thọ 68 tuổi

Lúc 11 giờ ngày 1-5, các nghệ sĩ và người mộ điệu tiễn biệt tác giả Huỳnh Vũ về nơi an nghỉ cuối cùng tại An Giang. Ông qua đời lúc 15 giờ 50 ngày 29-4 do bệnh chấn thương sọ não để lại di chứng gây ứ nước trong não và bẹnh tiểu đường, hưởng thọ 68 tuổi.

 

"Bao Công" Linh Trung dốc sức cho cải lương 60 phút

Nghệ sĩ Linh Trung sau thành công với nhân vật Bao Công trong vở cải lương tuồng cổ "Bao Công sát thủ hoa hồng" đã bắt tay vào sáng tác kịch bản cho chương trình cải lương 60 phút của HTV.

 

"Bà chúa Tuồng" NSND Đàm Liên qua đời, thọ 77 tuổi

Theo tin từ NSND Lê Tiến Thọ, sân khấu tuồng Việt Nam vừa mất đi một nữ nghệ sĩ tài hoa, đó là NSND Đàm Liên. Bà trút hơi thở cuối cùng lúc 9 giờ 40 ngày 25-4, hưởng thọ 77 tuổi.

 

Mai Thế Hiệp: Thức tỉnh đam mê nghệ thuật sau phút "sinh tử"

"Nếu được chọn lại, tôi vẫn quyết theo nghệ thuật" là thông điệp mà diễn viên - đạo diễn - nhà sản xuất phim Mai Thế Hiệp đã mang đến trong chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời".

 

Nghệ sĩ Bạch Long dồn sức cho "Đồng ấu" sau đại dịch

Khi nhận được thông tin TP HCM nới lỏng cách ly xã hội, dù chưa biết sân khấu sẽ được mở cửa trở lại lúc nào nhưng nghệ sĩ Bạch Long đã chuẩn bị cho sự trở lại của "Đồng ấu" mang tên anh.

 

Cuộc đời danh hài Tùng Lâm: Ba lần đối mặt tử thần

"Số tôi chưa chết, cứ sống để nói lời tạm biệt bạn bè" – danh hài Tùng Lâm ngậm ngùi khi kể lại 3 lần đối mặt tử thần của ông