16:19 PST Thứ sáu, 04/12/2020
trang music

Menu

Tin ngẫu nhiên

CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 95

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 93


Hôm nayHôm nay : 15772

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 125508

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 29888410

Trang nhất » Tin Tức » Những Vở Diễn Hay

Lê Thanh Thảo – vàng mười Tài năng DV SKCL Trần Hữu Trang 20

Lê Thanh Thảo – vàng mười Tài năng DV SKCL Trần Hữu Trang 20

Cô đào nhỏ xinh với gương mặt sáng trong Lê Thanh Thảo vừa mới toanh đoạt huy chương vàng Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020

Xem tiếp...

Soạn giả Nguyễn Phương và vở hát 'Chuyện Tình 17'

Đăng lúc: Thứ năm - 26/07/2012 01:09 - Đã xem: 5260
Soạn giả Nguyễn Phương và vở hát 'Chuyện Tình 17'

Soạn giả Nguyễn Phương và vở hát 'Chuyện Tình 17'

Trong hoạt động nghệ thuật sân khấu cải lương ở thời kỳ trước 1975, nếu như ai đó đề cập đến soạn giả Nguyễn Phương, thì các ký giả kịch trường thường đặt ông thêm 2 chữ “phóng tác” kèm theo chữ soạn giả.
giả.

Một cảnh trong tuồng “Chuyện Tình 17” với các nghệ sĩ Thành Ðược (nằm), Nam Hùng và Thanh Nga. (Hình: Bộ sưu tập của Ngành Mai)

Nói rõ hơn là Nguyễn Phương phần nhiều dựa vào tình tiết của một tác phẩm nào đó để viết lên vở tuồng cải lương. Ðiều đó có nghĩa là khi hoàn thành vở tuồng, Nguyễn Phương chỉ ở vài trò thứ yếu, vì người sáng tác ra tác phẩm mới là chính.

Vậy do đâu mà các ký giả kịch trường thời đó “tặng” cho soạn giả Nguyễn Phương biệt hiệu “soạn giả phóng tác”?

Tôi xin ngược thời gian trở về thời kỳ những năm đầu thập niên 1950, Nguyễn Phương cộng tác với đoàn Thanh Minh Thanh Nga. Lúc ấy ông có đưa lên sân khấu này các vở tuồng Mộng Ðẹp Nửa Ðời Hoa (loại Hoa Nhứt chiến tranh) tuồng xã hội Hai Hình Ảnh Một Cuộc Ðời.

Không biết vào thời điểm này các tuồng của Nguyễn Phương là sáng tác hay phóng tác, do bởi tuồng chẳng ăn khách, hát vài lần rồi dẹp qua một bên nên ít ai chú ý.

Lúc bấy giờ soạn giả Nguyễn Phương mới chuyển hướng đổi cách làm ăn, ông chọn những tiểu thuyết đang đăng báo để phóng tác thành tuồng cải lương. Ai cũng biết bản thân cốt truyện tiểu thuyết đã thu hút một số đông độc giả, tất nhiên sẽ dồn độc giả vào con số khán giả và tuồng hát sẽ thành công. Những tiểu thuyết hay của nhà văn Ngọc Linh đang feuilleton trên nhựt báo, tuần báo đã lần lượt được Nguyễn Phương phóng tác, đó là những tác phẩm: Ðôi Mắt Người Xưa, Ngả Rẽ Tâm Tình, Yêu Trong Hoàng Hôn, Trời Không Có Nắng.

Tác phẩm Bóng Chim Tăm Cá của nhà văn Sĩ Trung cũng được Nguyễn Phương phóng tác. Tóm lại là Nguyễn Phương không phải “moi tìm nặn óc” để sáng tác mà chỉ cần lấy những tiểu thuyết của những nhà văn đang được nhiều người đọc để phóng tác, rồi chia tiền bản quyền với họ. Vấn đề này thời đó bị báo chí phê bình nhiều.

Ðến gần cuối 1965 thì Nguyễn Phương đưa lên sân khấu vở tuồng xã hội “Chuyện Tình 17”, người ta tưởng đâu là của Nguyễn Phương sáng tác, do bức phổ biến trên báo chí, ý nói rằng người nữ trợ tá nào đó đã kể chuyện cuộc đời của mình, và được ông viết thành tuồng cải lương. Và dưới đây là nội dung bức thư mà cũng là nguyên bản sơ lược Chuyện Tình 17 của soạn giả Nguyễn Phương được báo chí thời đó đăng:

Sài Gòn ngày 8 tháng 11, 1965

Mến gởi cô M. D... Nữ trợ tá Quân Ðoàn X. KBC 0000.

Tôi hân hạnh báo tin cô hay vở ca kịch “Chuyện Tình 17” được đoàn Thanh Minh Thanh Nga chọn để trình diễn vào dịp Noel năm nay. Tôi thành thật cảm ơn cô đã thuật lại những sóng gió đã qua trong khoản đời học sinh của cô, và nhờ đó tôi thu thập được rất nhiều sự kiện thực tế và sống động để hoàn thành tác phẩm: “Chuyện Tình 17” nầy.

Từ lâu, tôi hằng hoài vọng sáng tác một ca kịch phẩm đề cập tới cuộc sống của lứa tuổi thanh xuân, của sinh viên, học sinh với tất cả những khía cạnh tâm lý phức tạp và khát sống của tuổi trẻ. Câu chuyện bi thương của cô, của gia đình cô có thể coi như một thảm kịch từng xảy ra trong nhiều gia đình khác mà cha mẹ và con cái không hiểu nhau, cách biệt nhau về lối sống, hay vì bận công ăn việc làm mà không săn sóc cho nhau được.

Tôi không hề có cao vọng làm một nhà mô phạm gióng lên tiếng chuông cảnh tỉnh các bạn trẻ trước ngưỡng cửa tình yêu, tôi cũng không dám góp lời với các bậc phụ huynh từng xao lãng trong việc dạy dỗ con và theo dõi sự học tập của con cái.

Trong vở ca kịch “Chuyện Tình 17” nầy tôi muốn nêu lên một hiện trạng có thật, có thể xẩy ra cho bất cứ gia đình nào có con trai con gái trong tuổi vị thành niên, đang được cha mẹ cho ăn học mà thiếu sự chăm sóc của nhà trường của phụ huynh và của xã hội. Phần kết luận, xin dành cho các bậc thức giả.

Tôi hy vọng những đêm trình diễn vở ca kịch “Chuyện Tình 17” tôi sẽ bắt gặp thấy cô cười nghiêng ngửa vào các vai “Hoàng” (do Hoàng Giang thủ diễn), vai Kim (do Kim Quang) vai Cường (Nam Hùng) những anh bạn 35 mà ta gặp ở trường đời cũng như ở một góc cạnh nào đó của trường học.

Cô có thể thấy lại hình ảnh chính cô trong cái thời 17 xuân xanh, mơ mộng, ôm nhiều hoài bão, mắt hướng nhìn về tương lai những cảm xúc cuồng nhiệt của tuổi trẻ và tình yêu đến như những cơn giông tố gieo tàn hại cho chính mình và những người thân.

Loan (do Thanh Nga) và Tuấn (do Thành Ðược) đại điện cho tuổi đang yêu. Hồng (Ngọc Giàu) mẹ của Loan hy sinh cuộc đời mình cho hạnh phúc của con, Linh (Hữu Phước) một người bạn bạn tình của Hồng, một kẻ gây ra gió mà tự mình không hề hay biết. Bốn nhân vật ấy sẽ làm cho mọi khán giả phải rơi lệ thương cảm vì những thảm kịch gia đình mà họ vừa là thủ phạm, vừa là nạn nhân.

Sau rốt còn có ông Ngoại (Minh Ðiển) với quan niệm cổ hủ phong kiến đã góp phần mâu thuẫn không ít cho “Chuyện Tình 17”. Vợ của ông Hoàng (Kim Giác) một người ham mê hột xoàn đã làm ngơ khi Cường con trai bà làm tội ác, và cô bé Phượng (Kim Nga) một cô bé đợt sống mới...

Tất cả những nhân vật ấy với câu chuyện bi thương của Loan sẽ làm cho mọi khán giả có thể tưởng như “Chuyện Tình 17” đã có một lần xảy ra trong xóm mình, trong gia đình mình hay gia đình một người bạn thân nào đó, vì tất cả sẽ bị lôi cuốn theo cốt chuyện, cười rất nhiều và khóc thành thật cho nhân vật trên sân khấu.

Tên nhân vật trong Chuyện Tình 17 nầy hoàn toàn do tưởng tượng, nếu có nhằm vào một người nào trong thân của cô, hiểu cho sự trùng hợp ngẫu nhiên mà thôi. Lần nữa tôi xin cám ơn cô đã cho phép tôi đưa câu chuyện tình bi thương của cô lên sân khấu.

Nguyễn Phương 65

Qua bức thơ trên đây được đăng báo thì có người nói ý của Nguyễn Phương muốn nói rằng ông cũng sáng tác như ai vậy, chớ đâu phải chỉ là “soạn giả phóng tác.”

Thế nhưng, nào ai học được chữ ngờ. Khi gởi tuồng Chuyện Tình 17 tham dự giải tuồng hay nhứt năm 1965, thì Ban Thường Vụ Ban Tuyển Chọn Giải Thanh Tâm phát hiện là tuồng phóng tác theo cuốn phim Mỹ có tên “Mirage de la Vie” mà nhà nhập cảng phim dịch ra “Ảo Ảnh Cuộc Ðời” chiếu ở rạp Ðại Nam, Sài Gòn, mấy năm trước đó.

Trong khi Ban Tuyển Chọn Giải Thanh Tâm chuẩn bị họp đưa tuồng “Chuyện Tình 17” lên bàn mổ, thì soạn giả Nguyễn Phương rút lui khỏi vòng “chiến đấu,” không dự tranh giải nữa và cũng chẳng cho biết lý do.Tác giả bài viết: tancogiaoduyen
Nguồn tin: Ngạnh Mai - NV
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
du lich
SN15-THU MOI
SN15 THU MOI

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB & GIÚP NSKK

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Bạn ưa thích giọng ca nam nghệ sĩ nào của thế hệ vàng nhất?

Út Trà Ôn

Hữu Phước

Thành Được

Thanh Hải

Minh Cảnh

Phương Quang

Thanh Sang

Minh Phụng

Minh Vương

Hùng Cường

Tấn Tài

Dũng Thanh Lâm

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Lê Thanh Thảo – vàng mười Tài năng DV SKCL Trần Hữu Trang 20

Cô đào nhỏ xinh với gương mặt sáng trong Lê Thanh Thảo vừa mới toanh đoạt huy chương vàng Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020

 

Tìm lối ra cho sàn diễn cải lương

Theo đạo diễn Phan Quốc Kiệt, Giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang, sau cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020", đã có nhiều hình thức biểu diễn làm phong phú thêm hoạt động phổ biến, quảng bá nhằm phục vụ công chúng yêu nghệ thuật

 

Nghệ sĩ Ánh Hoa - Tài năng, nhân cách sống đáng quý

Sáng nay, 3-11, linh cữu của nghệ sĩ Ánh Hoa được hỏa táng tại Nghĩa trang Bình Hưng Hòa, TP HCM trong niềm thương tiếc của đông đảo khán giả sân khấu, điện ảnh và nghệ sĩ đồng nghiệp. Bà ra đi đột ngột do căn bệnh nhồi máu cơ tim tại nhà riêng 2 ngày trước đó, thọ 79 tuổi.

 

Sàn diễn cải lương: Thi dồn dập, tài năng "chín ép"

Không tạo được chuẩn mực trong các cuộc thi, diễn viên tranh tài ở sàn diễn cải lương chỉ đạt chất lượng "chín ép"

 

Nghệ sĩ Thanh Hằng nhớ cuộc thi Trần Hữu Trang năm 1991

Tối nay (26-10), vòng chung kết cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020" sẽ khai mạc tại Nhà hát Trần Hữu Trang (TP HCM). Nghệ sĩ Thanh Hằng tâm sự về mùa giải đầu tiên mà chị được vinh danh cùng các đồng nghiệp năm 1991.

 

Hàng trăm người tiếc thương tiễn biệt NSƯT Nam Hùng

Sáng 24-10, hàng trăm người, trong đó có nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp và khán giả hâm mộ, đã có mặt tại nhà riêng của NSƯT Nam Hùng ở phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP HCM để tiễn đưa nghệ sĩ tài hoa này về nơi an nghỉ cuối cùng.

 

Đông đảo nghệ sĩ và người hâm mộ tiễn biệt NSND Lý Huỳnh

Nhiều đồng nghiệp, bạn bè, người hâm mộ tề tựu tại Nhà Tang lễ Bộ Quốc Phòng (quận Gò Vấp, TP HCM) tiễn biệt NSND Lý Huỳnh về nơi an nghỉ cuối cùng vào sáng 24-10.

 

NSƯT Vũ Linh mừng nghệ sĩ Linh Tâm "song hỉ"

ối 16-10, NSƯT Vũ Linh đã đến chúc mừng ngày vui với hai ý nghĩa của gia đình nghệ sĩ Linh Tâm. Anh nói đây là buổi hợp mặt mừng "song hỉ" của anh kép độc mùi hiếm hoi của sân khấu cải lương.

 

Nghệ sĩ Hề Sa nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch

Tối 9-10, gia đình nghệ sĩ Hề Sa cho biết đã đưa ông vào Bệnh viện Nguyễn Trãi (TP HCM) cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Sáng nay 10-10, NSND Minh Vương và nghệ sĩ đoàn cải lương Kim Chung kêu gọi sự giúp đỡ cho hoàn cảnh khốn khó của nghệ sĩ Hề Sa.

 

Nguyễn Quốc Nhựt - quán quân Chuông vàng vọng cổ 2020

Vượt qua 2 thí sinh trong đêm thi chung kết xếp hạng Chuông vàng vọng cổ 2020 lần XV diễn ra tại Nhà hát Truyền hình HTV vào tối 27-9, thí sinh Nguyễn Quốc Nhựt (tỉnh Long An) đã đoạt giải Chuông vàng.

 

Nghệ sĩ tề tựu ngày giỗ tổ sân khấu

Đông đảo nghệ sĩ đã tề tựu tại Nhà hát Lớn Hà Nội ôn lại những kỷ niệm đẹp nhân lễ giỗ tổ sân khấu được Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức ngày 25-9.

 

Chuông vàng vọng cổ 2020: Ba chàng trai vào chung kết xếp hạng

Tối 20-9, vòng chung kết xếp hạng 3 đã diễn ra thật sinh động tại Nhà hát Truyền hình HTV. Năm nay, cuộc thi Chuông vàng vọng cổ lại có thêm một đêm chung kết chỉ với 3 chàng trai tranh tài.

 

Nghệ sĩ cải lương học... cưỡi ngựa, đu dây

Hai diễn viên chính của vở Cây gậy thần vốn là diễn viên cải lương, đã phải học thêm một số động tác xiếc.

 

Diễn viên Ngân Quỳnh trải lòng về cuộc hôn nhân 33 năm mặn nồng với ông xã

Tham gia Chuyện của sao, nghệ sĩ Ngân Quỳnh tiết lộ về cuộc hôn nhân mặn nồng 33 năm với chồng, đồng thời trải lòng về những năm tháng khó quên làm nên tên tuổi.

 

Lý Hùng, Trịnh Kim Chi sửa chữa Khu dưỡng lão nghệ sĩ

Chạnh lòng trước những khó khăn của Khu Dưỡng lão nghệ sĩ nên Lý Hùng và Trịnh Kim Chi đã hợp lực thực hiện việc sửa chữa một số hạng mục đang xuống cấp.

 

Đưa nghệ thuật xiếc vào cải lương

Lần đầu tiên, hai loại hình nghệ thuật là xiếc và cải lương kết hợp với nhau nhằm tạo ra sự mới mẻ, hứa hẹn thu hút khán giả đến với sân khấu.