21:52 PST Thứ hai, 18/11/2019
trang music

Menu

CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 97


Hôm nayHôm nay : 17929

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 429035

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20706814

Trang nhất » Tin Tức » Những Vở Diễn Hay

Ngũ Đối Hạ 38 câu - Niềm Vui Trở Lại - 2 dàn Cổ nhạc : Vĩnh Long và Tây Ninh

Ngũ Đối Hạ 38 câu - Niềm Vui Trở Lại - 2 dàn Cổ nhạc : Vĩnh Long và Tây Ninh

Thân chào Quý Bạn, Hồi còn nhỏ ở Tân Trụ, Long An, có lần tôi theo Ba tôi (lúc ấy đang làm Trưởng Chi Y Tế) tới thăm một cựu bệnh nhân ( một vị bô lão xưa từng làm quan dưới triều Nguyễn) và được nghe vị bô lão này dùng đàn cò đờn bản Ngũ Đối Hạ . Lúc ấy, chỉ có Ba tôi biết thưởng thức, còn tôi thì mù tịt. Tuy nhiên, tôi còn nhớ những lời vị bô lão...

Xem tiếp...

TÁC PHẨM DỰ CUỘC THI NGHỆ THUẬT TUỒNG VÀ DÂN CA KỊCH CHUYÊN NGHIỆP TOÀN QUỐC 2013 CỦA NHÀ HÁT NGHỆ THUẬT HÁT BỘI TPHCM : TỬ HÌNH KHÔNG ÁN TRẠNG

Đăng lúc: Thứ ba - 11/06/2013 10:19 - Đã xem: 2319
TÁC PHẨM DỰ CUỘC THI NGHỆ THUẬT TUỒNG VÀ DÂN CA KỊCH CHUYÊN NGHIỆP TOÀN QUỐC 2013 CỦA NHÀ HÁT NGHỆ THUẬT HÁT BỘI TPHCM : TỬ HÌNH KHÔNG ÁN TRẠNG

TÁC PHẨM DỰ CUỘC THI NGHỆ THUẬT TUỒNG VÀ DÂN CA KỊCH CHUYÊN NGHIỆP TOÀN QUỐC 2013 CỦA NHÀ HÁT NGHỆ THUẬT HÁT BỘI TPHCM : TỬ HÌNH KHÔNG ÁN TRẠNG

LÂU NAY, NHẮC ĐẾN NHÀ HÁT NGHỆ THUẬT HÁT BỘI TP. HCM LÀ MỌI NGƯỜI LẠI NGHĨ NGAY ĐẾN NHỮNG VỞ TUỒNG TÍCH TRUYỆN TÀU (TRẢM TRỊNH ÂN, CHUNG VÔ DIỆM TAM HÍ LỖ LÂM, THẤT THỦ NAM DƯƠNG THÀNH…) VỚI PHỤC TRANG RỰC RỠ, VŨ ĐẠO ĐIÊU LUYỆN, ÂM NHẠC RÌNH RANG, MÀ DƯỜNG NHƯ ÍT NHỚ TỚI MẢNG KỊCH MỤC LỊCH SỬ NHƯ: BÔNG HỒNG NÚI NƯA, ĐÀO MAI TƯƠNG NGỘ, ĐÀI THIÊNG… ĐIỀU NÀY HƠI ĐÁNG TIẾC KHI ĐÂY ĐỀU LÀ NHỮNG TÁC PHẨM CHẤT LƯỢNG, VÀ MỚI ĐÂY, VỞ TUỒNG LỊCH SỬ TỬ HÌNH KHÔNG ÁN TRẠNG (TÁC GIẢ: TRƯƠNG HUYỀN, ĐẠO DIỄN: NSND TRẦN NGỌC GIÀU) ĐÃ ĐƯỢC BỔ SUNG VÀO NHỮNG TÁC PHẨM ĐÁNG XEM ẤY.

Vở diễn tái hiện sinh động một giai đoạn lịch sử nhiều biến động của nước ta: loạn 12 sứ quân và Đinh Bộ Lĩnh đã bình định thiên hạ, thống nhất đất nước mở ra triều đại nhà Đinh oai hùng nhưng ngắn ngủi (vẻn vẹn 12 năm). Tác phẩm không chọn khai thác sự lẫy lừng của người anh hùng mà xoáy sâu vào bi kịch của triều đại hay của chính con người trong xã hội biến loạn: đều là “nạn nhân” của “tham vọng – quyền lực”. Cốt truyện kịch tính nhưng Tử hình không án trạng không đơn thuần là một tuồng truyện mà điểm thu hút nhất chính là tác giả đã xây dựng được những nhân vật dày dặn cá tính với  nội tâm phong phú, tâm tư tình cảm riêng – những dạng nhân vật dễ bắt gặp trên sân khấu kịch hơn là tuồng truyền thống. Có thể nói các vai diễn hay được thể hiện bởi những nghệ sĩ “nhà nghề” đã làm nên một vở diễn hay.

Image
NS Đông Hồ vai Hồng Hiến và NS Minh Khương vai Lê Hoàn

Image
NS Linh Phước vai Ngô Nhật Khanh) và NS Quê Hương vai Công Chúa Lan Dung
*Ngô Nhật Khánh – kẻ mù quáng vì tham vọng: không là vai chính, cũng chẳng phải “thiện nam tín nữ” đế “lấy lòng” khán giả nhưng Ngô Nhật Khánh lại là vai diễn có sức hút nhất và dĩ nhiên không hề dễ thể hiện. Ngô Nhật Khánh là con cháu Ngô Vương Quyền, một trong 12 sứ quân từng cát cứ một phương. Đinh Bộ Lĩnh dẹp yên các sứ quân, đã thắt chặt thân tình với Ngô Nhật Khánh khi lập mẹ Khánh làm một trong năm hoàng hậu và gả công chúa cho Khánh. Tuy nhiên với lòng tự tôn về dòng dõi và tham vọng đế vương, Ngô Nhật Khánh chưa bao giờ an phận, luôn tin rằng mình phải lên ngôi mới là chính thống, cũng là làm tròn bổn phận với tổ tông. Canh cánh bên lòng mối hận với vua Đinh (cho rằng Đinh Tiên Hoàng chỉ lừa dối, chèn ép mẹ con mình) nhưng công chúa Lan Dung, người con gái ngây thơ, đẹp như đóa lan rừng, lại là người đầu ấp tay gối của Khánh. Nghệ sĩ Linh Phước, vốn được đánh giá cao ở những vai diễn thiên về nội tâm với lối diễn xuất thông minh, tinh tế, đã thể hiện tài tình tâm lý phức tạp và chuyển biến nhanh của Ngô Nhật Khánh: lúc sục sôi căm hận, lúc say mê cháy bỏng, lúc lạnh lùng nghiệt ngã, lúc dạt dào tình cảm, lúc đớn đau dằn vặt… Luôn bị giằng xé giữa tham vọng và tình yêu, Ngô Nhật Khánh – Linh Phước đã “cuốn” khán giả theo dòng cảm xúc mãnh liệt của nhân vật với từng chuyển động cơ mặt, từng cái cau mày, liếc mắt, nhếch mép, từng chỗ gằn giọng, cùng giọng cười bi phẫn… Oán hận vua Đinh bấy lâu dùng sắc đẹp ru ngủ mình, Nhật Khánh tàn nhẫn hủy nhan sắc  người vợ hiền và cao trào được đẩy lên đỉnh điểm khi Khánh gục xuống xác người yêu do chính tay mình bóp chết. Một khoảng lặng làm “bùng nổ” sàn diễn và cảm xúc khán giả

Khi nhân vật Ngô Nhật Khánh có vẻ được chăm chút quá nhiều, bạn diễn rất dễ trở nên mờ nhạt. Nhưng nghệ sĩ Quế Hương với gương mặt khả ái, dáng điệu lả lướt, chất giọng trong trẻo, nũng nịu và nét diễn tự nhiên, giàu xúc cảm đã khiến nàng công chúa Lan Dung đáng thương không hề “lép vế” mà rất “ăn rơ” cùng phò  mã Ngô Nhật Khánh làm nên lớp diễn đậm chất bi kịch.

*Đinh Tiên Hoàng – ông vua cô đơn và người cha bất hạnh: vai Đinh Tiên Hoàng chỉ có thể dành cho NSƯT Linh Hiền. Không phải vì anh là kép chánh mà liệu ai có thể “lấy nước mắt” khán giả như cách anh khóc, cách anh nức nở trong lời ca – “đặc quyền” chỉ dành cho… “kép đẹp”, nhất là khi người đó lại sở hữu một chất giọng trầm ấm, truyền cảm và khả năng “ca trong diễn, diễn trong ca” thuộc hàng thượng thừa? Lớp diễn cha con Đinh Tiên Hoàng – Đinh Liễn cùng uống rượu, ngắm trăng, trò chuyện và gục chết bên nhau vì bị đầu độc là “đắt” nhất. Ở đây, vị hoàng đế quyền uy đã nhường chỗ cho một  người cha. Ông thú nhận: trước khi có được chiếc ngai vàng, ông rất muốn làm vua. Nhưng lúc đã đường hoàng ngồi lên đó thì lại “chỉ muốn làm dân” nhất là khi nhận ra quyền lực của mình đang làm hại các con (Hạng Lang bị chính anh trai là Đinh Liễn giết, công chúa Lan Dung chết dưới tay chồng cũng vì tham vọng quyền lực). Xót xa hơn khi ông là vua nắm quyền tối thượng mà hoàn toàn bất lực không ngăn được thảm trạng. Cái cách Đinh Tiên Hoàng – Linh Hiền bật cười và đau xót thốt lên: “hóa ra nhiều người rất muốn làm vua!” khi ngộ ra mình và con trai cũng phải nhận kết cục bi thảm thực sự đánh động tâm can người xem.

Một người có thể vì tham vọng mà sát hại em mình như Đinh Liễn đúng lý phải có nhiều cái để thể hiện. Thế nhưng dường như đã đặt qua nhiều tâm tư vào Đinh Tiên Hoàng mà tác giả có phần lơ là người con. Giá như Đinh Liễn có thêm vài câu thoại để “tự biện hộ”, bộc lộ tâm tư thì lớp diễn sẽ càng thêm hoàn chỉnh.


Image
NSUT Linh Hiền vai Đinh Tiên Hoàng và NS Bảo Châu vai Đinh Liễn

*Đỗ Thích – nạn nhân của thời cuộc: tác giả đã khai thác nhân vật “ô danh” trong chính sử vì tội thí chúa này theo góc nhìn hoàn toàn mới: Đỗ Thích là tướng tâm phúc từng “vào sinh ra tử” với vua Đinh, là người duy nhất có cái nhìn tỉnh táo về sức mạnh ghê gớm của quyền lực, cũng như cảm nhận được “mầm họa” kề bên nhà vua. Đáng tiếc ông lại quá chính trực và không hề có tham vọng dĩ nhiên không thể tồn tại trong “cuộc chiến quyền lực” mà trở thành “tốt thí” cho âm mưu chốn cung đình. NSƯT Hữu Danh với vóc dáng cao lớn, mạnh mẽ, phong thái đĩnh đạc đã dựng nên một hình tượng Đỗ Thích chính nhân quân tử thật sống động.

Sánh đôi cùng Đỗ Thích – Hữu Dnh là NSƯT Ngọc Nga với chất giọng trầm, khỏe và nét diễn cứng cỏi (rất gần những vai đào võ sở trường của chị) đã thể hiện sinh động vai người vợ luôn thấu hiểu chồng, cũng là người phụ nữ sắc sảo khi nhìn ra nhiều điều ẩn sau “màn kịch” vụng về về “tội trạng” của chồng mình.

*Hồng Hiến – kẻ chủ mưu: là mưu sĩ người Tống theo hầu Lê Hoàn, nổi tiếng với sở học uyên thâm, cơ trí hơn người và khả năng đoán biết hậu vận. Nhìn được nhà Đinh không nối được 2 đời, Hồng Hiến đã đi nhiều nước cờ làm rối loạn triều đình cũng như “đạo diễn” việc hạ độc cha con vua Đinh, mở đường cho chủ nhân Lê Hoàn lên nắm quyền. Vai diễn này dĩ nhiên thuộc về nghệ sĩ Đông Hồ với nét diễn linh hoạt, sắc sảo luôn biết cách để… bị ghét (và không bao giờ để mình mờ nhạt, dù là đứng cạnh vai chính) mà không cần phải viện đến điệu bộ hay sự cường điệu.

Nghệ sĩ Minh Khương đã có nhiều cố gắng để làm nên một Lê Hoàn trẻ tuổi và xốc nổi, tuy nhiên nếu được khai thách sâu thêm thì nhân vật sẽ đầy đặn, “hấp dẫn” hơn hẵn.

Ngoài ra, những nhân vật khác đều “đúng người đúng vai”: Vai Dương Thị, mẹ của Ngô Nhật Khánh, người vợ chấp nối của vua Đinh, không có nhiều đất diễn nhưng nghệ sĩ Thanh Trang với giọng ca vang khỏe, đầy truyền cảm vẫn tạo nên điểm nhấn khó quên cho nhân vật. Tương tự, Dương lệnh công lại là một vai quá nhẹ nhàng với một nghệ sĩ có lực diễn mạnh như NSƯT Hữu Hòa. Tập thể còn lại dù chỉ vào vai tì nữ, quân sĩ xuất hiện thoáng qua nhưng đều thể hiện tính chuyên nghiệp cao tạo sự gắn kết toàn vẹn làm nên một vở diễn hoàn chỉnh.

Image

Tử hình không án trạng thực sự là một vở lịch sử đáng xem của sân khấu TP.HCM nhiều  năm qua. Và cũng như các tác phẩm lịch sử khác đang “lưu kho” của Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP.HCM cần được đến với công chúng nhiều hơn nhất là khán giả trẻ vì “học sử” qua nghệ thuật bao giờ cũng “dễ cảm” hơn.

Bài : CHIÊU VÂN - Ảnh : Silver

Tác giả bài viết: vidolaem
Nguồn tin: BSKTP
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
du lich

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB & GIÚP NSKK

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Bạn ưa thích giọng ca nam nghệ sĩ nào của thế hệ vàng nhất?

Út Trà Ôn

Hữu Phước

Thành Được

Thanh Hải

Minh Cảnh

Phương Quang

Thanh Sang

Minh Phụng

Minh Vương

Hùng Cường

Tấn Tài

Dũng Thanh Lâm

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Ngũ Đối Hạ 38 câu - Niềm Vui Trở Lại - 2 dàn Cổ nhạc : Vĩnh Long và Tây Ninh

Thân chào Quý Bạn, Hồi còn nhỏ ở Tân Trụ, Long An, có lần tôi theo Ba tôi (lúc ấy đang làm Trưởng Chi Y Tế) tới thăm một cựu bệnh nhân ( một vị bô lão xưa từng làm quan dưới triều Nguyễn) và được nghe vị bô lão này dùng đàn cò đờn bản Ngũ Đối Hạ . Lúc ấy, chỉ có Ba tôi biết thưởng thức, còn tôi thì mù tịt. Tuy nhiên, tôi còn nhớ những lời vị bô lão này nói rằng bản Ngũ Đối Hạ là một bài luận văn hoàn chỉnh gồm nhập đề (lớp 1), thân bài ( 3 lớp kế tiếp), và kết luận (lớp 5). Thân bài có lúc hùng lẫn bi ai, nhưng lớp 5 phải có hậu, tức là kết quả tốt đẹp. Bản Ngũ Đối Hạ sau này được lưu truyền trong dân gian, và được dùng để rước lễ hoặc khai mạc những buổi cúng Đình. Hôm nay, tôi dùng thể điệu Ngũ Đối Hạ để viết và ca (dù giọng già không hay) bài Niềm Vui Trở Lại thuật lại tâm tình của một Cụ Bà là bạn của Mẹ tôi. Cụ bà nói rằng niềm sung sướng nhứt trong đời của Cụ là được ở gần Ngoại và Má của Cụ bà. Bài này được tôi ca theo tiếng đàn hoà tấu của dàn cổ nhạc Vĩnh Long và dàn cổ nhạc Tây Ninh. Phạm văn Phú TB: Tôi đã dùng lối diễn tả chân phương tuyệt vời của Cố Nữ Nghệ Nhân Bạch Huệ trong bài Hồn Thiêng Sông Núi của tác giả Trần ngọc Thạch để viết bài Niềm Vui Trở Lại.

 

Hé lộ 12 nam nghệ sĩ dẫn đầu danh sách đề cử giải Mai Vàng 2019

Danh sách nghệ sĩ và tác phẩm đang ở tốp đầu đề cử qua phiếu điện tử báo NLĐ trong đợt tổng kết mới nhất, 12 nam diễn viên sân khấu là những gương mặt tài năng, có nhiều vai diễn hay trong năm 2019.

 

Học người xưa để tìm lại vàng son cho cải lương ngày nay

Sáng 8-11, Hội Sân khấu TP HCM tổ chức tọa đàm "Theo dòng lịch sử sân khấu cải lương tại Sài Gòn – 1955-1975". Các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ, nhà báo hiến kế, đóng góp ý kiến cho việc bảo tồn, phát triển cải lương trong thời đại mới.

 

: Thanh Hằng, Thanh Ngân và 3 tượng Mai Vàng

Thanh Hằng, Thanh Ngân cùng Ngân Quỳnh, Thanh Ngọc - những nghệ sĩ thế hệ thứ tư của gia tộc nổi tiếng 4 đời theo nghề hát - đã làm rạng danh thêm cho truyền thống của gia tộc

 

Xem hậu bối diễn, cô đào võ nhớ "Nhụy Kiều tướng quân"

Chương trình văn nghệ do đoàn "Tình ca Bắc Sơn" tổ chức tại Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM tối 3-11 đã làm ấm lòng các nghệ sĩ đang an dưỡng ở đây. Trong đó, NSƯT Diệu Hiền xúc động với trích đoạn "Nhụy Kiều tướng quân" do diễn viên trẻ thể hiện.

 

NSƯT Vũ Linh: "Phương Hồng Thủy là cô đào tình tứ nhất"

Tối 30-10, trong buổi họp mặt nghệ sĩ, Vũ Linh đã bộc bạch suy nghĩ về NSƯT Phương Hồng Thủy và những vấn đề về sân khấu cải lương.

 

Thêm một nữ đạo diễn trẻ dựng vở lịch sử

Đông khán giả đã đến xem và cổ vũ nồng nhiệt vở cải lương "Dậy sóng Bạch Đằng Giang" do nữ đạo diễn trẻ Dương Thị Kim Tiến dàn dựng tại Nhà hát Trần Hữu Trang (TP HCM) tối 25-10.

 

Khán giả không muốn mua vé xem ca nhạc?

Khi khán giả có rất nhiều lựa chọn cho nhu cầu giải trí (hoàn toàn miễn phí) của mình như hiện nay, việc ai đó bỏ tiền mua vé để xem chương trình mà không phải quá đặc sắc đôi khi phải cân nhắc

 

Nghệ sĩ Thanh Hằng: “Thanh xuân của tôi chỉ toàn nỗi buồn”

Nghệ sĩ Thanh Hằng chia sẻ chị không biết thanh xuân là gì, vì từ năm 14 tuổi chị đã phải bươn chải ngoài đời, theo đoàn hát và cứ thế lao vào công việc: “Nhiều lúc tôi suy nghĩ, đời có gì mà vui?”

 

"Nàng Kiều" qua cách kể của 4 đạo diễn tài năng

Cả bốn đạo diễn đã chọn những lát cắt éo le về cuộc đời Kiều nhưng không phải kể lể mà cùng khán giả đi tìm lời giải: Thế nào là sự đồng cảm của con người đương đại về Kiều?

 

NSƯT Mỹ Hằng: Người đưa đò thầm lặng

Trong thời gian qua, NSƯT Mỹ Hằng cùng với NS Thanh Lựu đã giúp Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang thực hiện 8 khóa đào tạo diễn viên cải lương với học viên chủ yếu là công nhân, giáo viên, tiểu thương...

 

Đồng nghiệp thương tiếc nghệ sĩ Phan Quốc Hùng

Trưa 18-10, đông đảo nghệ sĩ sân khấu đã tiễn đưa nghệ sĩ Phan Quốc Hùng về nơi an nghỉ cuối cùng. Hôm nay cũng trùng với sinh nhật lần thứ 67 của ông.

 

Như Quỳnh chia sẻ lý do làm mẹ đơn thân

Là thần tượng của nhiều thế hệ khán giả, chuyện đời tư ca sĩ Như Quỳnh được đặc biệt quan tâm.

 

Nghệ sĩ Phan Quốc Hùng đột ngột qua đời

NSND Thoại Miêu vừa thông báo sự ra đi đột ngột của chồng bà, nghệ sĩ Phan Quốc Hùng - SN 1952, nguyên giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang - vào lúc 12 giờ ngày 14-10. Các nghệ sĩ của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang xúc động bày tỏ niềm thương tiếc.

 

Đam mê và quyền lực làm mới cải lương lịch sử

Sân khấu Kim Ngân vừa ra mắt vở cải lương lịch sử Đam mê và quyền lực (tác giả và đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ) tại Nhà hát Bến Thành, quận 1.

 

‘Đường Đến Ánh Đèn Sân Khấu,’ kéo khán giả đến với cải lương

Sau hơn 15 năm vắng bóng trong địa hạt cải lương, nghệ nhân Trần Đông Phương “tái xuất giang hồ” tại Little Saigon với tuồng cải lương “Đường Đến Ánh Đèn Sân Khấu,” một nỗ lực của ông trong việc phục hồi vị trí xứng đáng cho bộ môn cải lương tại hải ngoại.