15:48 PST Thứ ba, 02/03/2021
trang music

Menu

CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 103

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 102


Hôm nayHôm nay : 23538

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 55252

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 32379796

Trang nhất » Tin Tức » Tâm Tư Thành Viên

Nghệ sĩ Tú Trinh: Tôi sợ lặp lại chính mình

Nghệ sĩ Tú Trinh: Tôi sợ lặp lại chính mình

Nghệ sĩ Tú Trinh cho biết chị là mẫu diễn viên không hề chê vai phụ. Chị luôn ý thức phải làm mới mình để được lòng khán giả mộ điệu

Xem tiếp...

Cầu nguyện cho Hỏa tiễn Minh Cảnh

Đăng lúc: Thứ tư - 04/02/2015 13:17 - Đã xem: 8841

CLVNCOM - Hoả tiển là cách nói ví von "chính xác" của nhà báo soạn giả Nguyễn Phương dành cho giọng ca huyền diệu của nghệ sĩ Minh Cảnh. Chỉ có Minh Cảnh là nghệ sĩ thành công nhanh nhất, đi hát chỉ có một ngày là nổi danh,đốt cháy nhiều giai đoạn, bỏ nhiều qui trình, phút chốc thành hỏa tiễn vụt lên trên vòm trời nghệ thuật và tiếp tục xoay vòng tỏa sáng.


Image

Nhớ hôm 28/07/2014,nghệ sĩ Minh Cảnh Em, em ruột của danh ca Minh Cảnh, cho biết: “Anh tôi bị bệnh tim mạch và phổi, phải nhờ các khán giả kiều bào mộ điệu cải lương giúp đưa vào bệnh viện ở một thành phố thuộc tiểu bang Texas - Mỹ để điều trị. Trước đây, có giai đoạn anh tôi được điều trị bằng thuốc đông y nhưng rồi bệnh tình vẫn không thuyên giảm”.

Image
Minh Cảnh anh & Minh Cảnh Em

Nay đọc tin về hiện trạng sức khoẻ của hoả tiễn này tại Texas, Hoa Kỳ, do admin cailuongvietnam.com, tancogiaoduyen cung cấp, chắc nhiều độc giả vô cùng lo lắng cho căn bệnh tái phát ở cái tuổi " gần đất xa trời " của nghệ sĩ Minh Cảnh. Được biết nhiều người bật khóc khi nghe tin nghệ sĩ Minh Cảnh lại phải nằm viện dài ngày với đầy đủ thành viên gia đình. Chúng ta còn biết làm gì hơn là cầu ơn trên ban phước lành cho nghệ sĩ Minh Cảnh, gời lời động viên thăm hỏi đến gia đình nghệ sĩ Minh Cảnh...và bùi ngùi nhớ lại đôi điều đáng nhớ về nghệ sĩ Minh Cảnh.

 Image
Bao Công MINH CẢNH & Quách Hải Thọ CẢNH TRÂN ( em gái út)

Nghệ sĩ Minh Cảnh không những cất lên giọng hát bay bướm mà khí nói còn thốt ra nhiều đài từ tôn kính, lễ , hậu, nhân nghĩa...ông vô cùng mang ơn và kính trọng khán giả, dù đó là một khán giả nhỏ tuổi, không bao giờ tự tô son cho mình
người có công "cứu" đoàn Kim Chung chuyển giai đoạn cải luơng Bắc sang cải luơng NamSoạn giả Nguyễn Phương từ Canada đã viết "Nghệ danh Minh Cảnh là do vợ của nhạc Sĩ Năm Được đặt cho, mỹ danh thần đồng Minh Cảnh là do ký giả Nguyễn Anh Ca vì thấy Minh Cảnh nhỏ con như một trẻ nít nên tặng mỹ danh thần đồng cho Minh Cảnh mặc dù lúc đó anh đã được 21 tuổi. Nghệ sĩ Minh Cảnh chưa hề được đào tạo nơi một trường nghệ thuật chánh quy nào, chưa phải đã theo học hát theo một trình tự làm quân hầu, kép con, kép cạnh rồi mới đến kép mùi, kép độc như phần đông các nghệ sĩ tiền phong đã trải qua. Minh Cảnh vào đoàn hát, đầu hôm sớm mai, chỉ biết ca rành sáu câu vọng cổ là một bước trở thành kép chánh, kép ca."

Nghệ sĩ Minh Cảnh đương thời là một nghệ sĩ tài hoa bậc nhất, bậc thầy nhưng lại ít danh hiệu, ít giấy khen...Ông có công đổi mới bài vọng cổ, làm bài vọng cổ đa dạng, dung hoà với nhiều thể loại khác, để từ đó người ta quen gọi bài tân cổ hơn là vọng cổ. Ở cái tuổi 20 với vài lần xuất hiện, ông đã được báo giới phong tặng "thần đồng " Minh Cảnh, ông là người đầu tiên đem hò huế vào bài vọng cổ với lối ngâm hò đặc biệt cùng hát với nghệ sĩ Mỹ Châu vào khoảng năm 1965 trong vở "Trinh Nừ Lầu Xanh".

"Về đi, anh hãy về đi
Về mà dựng một cuộc đời thanh cao
Đừng thương,đừng nhớ, đừng sầu...
Cho đêm thu lạnh, cho trăng thu buồn..."


Nghệ sĩ Minh Cảnh cũng là người đầu tiên ca vọng cổ hơi dài, trong bài Lưu Bình Dương Lễ của soạn giả Loan Thảo... Nghệ sĩ Minh Cảnh với lối luyến láy, "bay bướm" mới lạ, làm đắm lòng người nghe, dù buớc đầu bị báo giới kịch trường lên án là lối ca "đồng bóng", phá nát nghệ thuật cải lương với lề lối cũ...Nhưng những bài tân cổ giao duyên của làng đĩa nhựa bán chạy như tôm tươi, "cháy" các hãng đĩa qua những bài ca Tu là cội phúc, Võ Đông Sơ, Sầu Vương Ý Nhạc, Em Bé Đánh Giày, Lưong Sơn Bá, Dưới Ánh Trăng Xuân...đã tôn vinh ông vua mới của cải lương.Nghệ sĩ Minh Cảnh lập nên một trường phái của riêng mình và trở thành một cái tên bán vé vào thập niên 60, 70. Những người có ãnh hưởng giọng ca ông đều trở thành sao như Minh Phụng, Minh Vương... các học trò khá thành công của ông sau này như Minh Minh Tâm , Tuấn Anh đều có chỗ đứng trong lòng khán giả mộ điệu.

Theo trang Wiki cung cấp " Nghệ sĩ Minh Cảnh tên thật là Nguyễn Văn Cảnh, sinh năm 1938 tại Chợ Lớn Thành phố Hồ Chí Minh.Năm 1959, vốn mê hát cải lương, Minh Cảnh đã được ông Hai Sĩ dạy ca vọng cổ. Sau đó được nghệ sĩ vĩ cầm Văn Được hướng dẫn ca tài tử ở Đài Phát Thanh.

Năm 1960, ông được nghệ sĩ Văn Được và nhạc sĩ đàn cò Ngọc Sáu giới thiệu với bầu Long để theo hát ở đoàn Kim Chung. Trong thời gian này Minh Cảnh được nhạc sĩ Bảy Trạch dạy thêm nhiều làn điệu, rồi được ra sân khấu trong các vở: Người nghệ sĩ mù đất Hà Tiên, Phù Kiều Trường Hận, Tiếng cười Bao Tự, Tuyết Phủ Chiều Đông, Chiều thu sầu ly biệt…

Năm 1961, nghệ sĩ Minh Cảnh nổi danh với bài vọng cổ "Tu Là Cội Phúc" của soạn giả Viễn Châu và bắt đầu được mời thu đĩa ở hãng Asia, các làn điệu vọng cổ của soạn giả Viễn Châu như: Võ Đông Sơ, Lưong Sơn Bá, Mưa Trên Phố Huế, Sầu Vương Ý Nhạc, Chuyến Xe Lam Chiều, Lưu Bình Dương Lễ, Lòng Dạ Đàn Bà, Em Bé đánh Giày, Trái Sầu Riêng (với Mỹ Châu), Đời Mưa Gió, Ni Cô và Kiếm sĩ (với Diệu Hiền), Người Điên Yêu Trăng, Khóc Cưòi, Hai Bản Đàn Xuân (của Quy Sắc), Hồi Chiêng Nơi Pháp Địa ( của Thu An với Ngọc Hương), Trống Loạn Thăng Long Thành,….

Năm 1963, đoàn Kim Chung 2 được thành lập, Minh Cảnh chuyển sang đoàn 2 và nổi danh qua các vở: Manh áo quê nghèo, Bên cầu vọng thê, Lưỡi kiếm thần, Lời thơ trên tuyết, Bức hoạ da người, Bẻ kiếm bên trời, Hận đầu xanh, Bích Vân Cung kỳ án, Trinh nữ lầu xanh…"

Thật bùi ngùi khi vô tình lướt mạng youtube nghe bài " Đường về bên mẹ " do chính nghệ sĩ Minh Cảnh sáng tác và học trò nghệ sĩ Minh Minh Tâm ca trong một đám tang đồng nghiệp đàn em. Nghệ sĩ Minh Cảnh đã đúc kết cuộc đời mình vào trong bài hát để tấm lòng hiếu đạo, năm 2003 mà từ nhỏ đã có tâm hồn ông, Cậu bé Minh Cảnh một thời bán dạo khoai, xôi bắp nhiều nẻo đường Sài Gòn để lo phụ giúp mẹ.

Riêng người viết nhận thấy nghệ sĩ Minh Cảnh có duyên với những vai con nhà phật, với giọng ca hiền từ, lanh lảnh...nghệ sĩ Minh Cảnh là nghệ sĩ xuất sắc nhất trong các vai phật pháp như Tịnh Tâm trong Máu Nhuộm Sân Chùa, Duyên Căn trong Giữa chốn Bụi Hồng, thầy trong Quan Âm Thị Kính, Tu là Cội Phúc...

Dù biết ai cũng trải qua sinh lão bệnh tử, nhưng khi một người thân nằm xuống hỏi ai mà không đắng lòng!!!Nghệ sĩ Minh Cảnh từ lâu đã là một người thân của đông đảo khán giả hâm mộ bộ môn nghệ thuật dân tộc. Một lần nữa xin cầu nguyện cho nghệ sĩ Minh Cảnh và gia đình sức khoả và bình an để vượt qua giai đoạn khó khăn nhất

Sau đây xin toả bài một cảm xúc đau xót trước một thế hệ vàng ngày càng thưa thớt, chỉ cầu xin sao kia còn treo mãi, sáng mãi

Sao Băng Qua Miền Tuổi Thơ
(Tập sáng tác Đôi Bông Mù U)

Mạnh Lệ Quân

1) Sao sao sao băng xoẹt
2) Trên bầu trời nghệ thuật
3) Cho xốn xang tất dạ
4) Dập dồn ôi nhiều sao rụng
5) Tre tàn còn chờ măng mọc
6) Thế hệ điểm màu tuổi thơ
7) Lòng nhói đau
8 ) Tuổi hồn nhiên xa cùng
9) Ôi có ngôi sao chiếu mệnh
10) Nguyện cầu sao rơi
11) Qua miền qua miền tuổi thơ
12) Có cây vú sữa lá nâu
13) Cho dòng cho dòng nhựa trong
14) Nối băng đứt mà máy nhai
15) Cắt ngang đời kịch đời kịch
16) Hồn tôi cảm tình rối tung
17) Cải lương nhân trọng lễ hậu
18) Thành tâm cúi đầu khấn xin
19) Đừng rơi rụng
20) cho đời sao ru mộng./

Thiện Giả

Phuong Hong Thuy - Minh Canh- Huong Huyen
Image
CON GAI CHI HANG vai Cau Tu Kien ( 2005)


ImageImage
khán giả hâm mộ

Image

Image

Tình thương của khán giả vẫn dành cho Minh Cảnh rất nhiềuTác giả bài viết: khangianhandan-CLVNCOM
Nguồn tin: cailuongvietnam.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
du lich

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB & GIÚP NSKK

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Bạn ưa thích giọng ca nam nghệ sĩ nào của thế hệ vàng nhất?

Út Trà Ôn

Hữu Phước

Thành Được

Thanh Hải

Minh Cảnh

Phương Quang

Thanh Sang

Minh Phụng

Minh Vương

Hùng Cường

Tấn Tài

Dũng Thanh Lâm

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Nghệ sĩ Tú Trinh: Tôi sợ lặp lại chính mình

Nghệ sĩ Tú Trinh cho biết chị là mẫu diễn viên không hề chê vai phụ. Chị luôn ý thức phải làm mới mình để được lòng khán giả mộ điệu

 

Diễn viên Thương Tín bị đột quỵ

Diễn viên Thương Tín bị đột quỵ, được người bạn đưa vào bệnh viện vào 18 giờ ngày 25-2 để được chăm sóc, điều trị tích cực.

 

Những Chuyện Dị Kỳ

CLVNCOM - Thấm thoắt mà cái năm dịch vật, ý hỏng phải năm Canh Tý sắp hết, thiên hạ lại lo lắng chạy vạy, sắm sửa cho mấy ngày xuân mới, tống cựu nghinh tân. Ở bên nhà đang rôm rả đón chào năm mới hay mừng ngày Tết đến chứ mấy xứ Tây Âu này đang ở đỉnh cao của mùa đông, tuyết phủ trắng trời, có thấy gì là giao mùa hay Tết nhứt. Bước ra đường ai nấy cũng quấn theo một cái mền, nay lại có thêm cái khẩu trang che kín mặt mày vì bệnh dịch hoành hành, ta nói ngó giống hệt như “Ninja” ! Lệnh “shutdown” kéo dài nhiều tháng khiến cho mấy hiệu buôn lớn nhỏ bị đóng cửa hàng loạt, chủ nhân bị lỗ lã, thất thu đến nỗi phải dẹp tiệm và đóng cửa vĩnh viễn. Những con phố thương mại sầm uất, ồn ào giờ đây chỉ là những con phố chết. Phố xá điêu tàn, nền kinh tế tê liệt kiểu này thì ba năm nữa cũng khó mà ngoi lên như trong thời gian chưa có dịch xảy ra.

 

Hai tuyển tập ca cổ ấn tượng đầu năm

Giới mộ điệu sân khấu cải lương vừa có được món quà đầu năm là tuyển tập cổ nhạc "Trăng nước Cần Thơ" của tác giả Nhâm Hùng - Bình Trọng (NXB Ðại học Cần Thơ) và "101 bài vọng cổ, tài tử đoạt giải và phát sóng" của tác giả Nguyễn Trung Nguyên (NXB Hội Nhà văn).

 

Sang Mỹ thăm con gái, nghệ sĩ Hồng Nga bị cảnh sát giam ô tô vì chạy ngược chiều

Theo lời kể của nghệ sĩ Hồng Nga, bà bị cảnh sát giam ô tô khi đi lạc trên xa lộ tại tiểu bang California – Mỹ, tối 29 Tết.

 

Cải lương tìm lối đi riêng trong mùa Tết

Không chỉ nhằm thu hút đông đảo khán giả mà cơ hội để sàn diễn cải lương sáng đèn đang là thử thách lớn cho nhiều người làm nghề

 

Danh ca Lệ Thu qua đời, hưởng thọ 78 tuổi

Nữ danh ca Lệ Thu vừa qua đời vào lúc 7 giờ tối Thứ Sáu, 15 Tháng Giêng, sau một thời gian bị nhiễm COVID-19, ái nữ của bà xác nhận với nhật báo Người Việt. Vì lý do riêng tư, ái nữ của danh ca không muốn nêu tên.

 

Nguyễn Thị Hàn Ni đoạt giải nhất cuộc thi Bông lúa vàng 2020

Nguyễn Thị Hàn Ni nhận được cúp "Bông lúa vàng" mạ vàng SJC và tiền mặt 100 triệu đồng. Ngày 9-1, tại nhà hát VOH của Đài Tiếng nói nhân dân TP HCM, Nguyễn Thị Hàn Ni (Bình Dương) đã giành giải nhất cuộc thi Bông lúa vàng 2020 với số điểm 19,998.

 

Cánh hoa thơm trong vườn nghệ thuật

NSND Thoại Miêu ngồi đó, nơi hàng ghế của người cầm cân nảy mực, chăm chú xem những nghệ sĩ thuộc thế hệ đàn em, đàn cháu của mình say sưa so tài ca diễn trong cuộc thi Tài năng diễn viên trẻ sân khấu cải lương toàn quốc.

 

Vĩnh biệt nhạc sư Vĩnh Bảo - bậc đại thụ của Đờn ca tài tử Nam Bộ!

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo - bậc đại thụ sau cùng của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ đã vĩnh biệt chúng ta vào tối 7-1-2021, tại nhà riêng ở TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Trong hành trình cuộc đời 104 năm, nhạc sư có gần một thế kỷ gắn bó với tiếng đờn quê hương, cống hiến to lớn và vô giá cho Đờn ca tài tử, góp phần để Đờn ca tài tử được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 

Giáng Sinh Mùa “Covid” Bang Bang, You Shot Me Down !

CLVNCOM - Hằng năm, không phải đợi đến cuối mùa thu mà chỉ mới đầu thu, mây tháng chín đã bàng bạc êm trôi và lá ngoài đường đã bắt đầu rụng nhiều. Đầu tháng mười hai, trời đất đã dần vào cuối thu, ngày ngắn hơn đêm và trên những cành cao chỉ còn sót lại một vài chiếc lá cuối mùa tàn úa. Có lẽ còn vương vấn cành xanh nên chúng chưa muốn về với nguồn, với cội. Giữa khi cảnh vật u ám, buồn tẻ như vậy thì mùa lễ giáng sinh cũng ngấp nghé đâu đó ở ngoài đầu ngõ hay trước thềm nhà. Ở các nước Tây Âu và rất nhiều xứ sở trên quả đất này, lễ giáng sinh mang ý nghĩa hết sức trọng đại và cũng là mùa sum họp gia đình sau một năm miệt mài, bận rộn.

 

Nghệ sĩ Hề Sa qua đời, thọ 80 tuổi

Gia đình nghệ sĩ Hề Sa cho biết ông đã trút hơi thở cuối cùng lúc 0 giờ 30 phút ngày 25-12 tại nhà riêng, hưởng thọ 80 tuổi.

 

Thông tin lễ cầu siêu cho nhạc sĩ Lam Phương

Lễ cầu siêu cho nhạc sĩ Lam Phương (20.3.1937 – 22.12.2020), thế danh Lâm Đình Phùng, pháp danh: Ngộ Trí Nhân), diễn ra lúc 9 giờ ngày 27-12, tại chùa Giác Ngộ.

 

NSƯT Hoài Linh suy sụp khi nghệ sĩ Chí Tài đột ngột qua đời

Nghệ sĩ Chí Thiện - anh trai nghệ sĩ Chí Tài, đang ở Mỹ - cho biết gia đình đặt trọn niềm tin vào Việt Hương và Hoài Linh, để cả hai cùng lo thủ tục đưa thi hài em trai ông về Mỹ sớm nhất có thể.

 

Nghệ sĩ Hoài Linh, Việt Hương, Trường Giang lo chuyện hậu sự cho danh hài Chí Tài

Nghệ sĩ Việt Hương cho biết gia đình danh hài Chí Tài có nguyện vọng đưa ông về Mỹ chôn cất. Chiều 9-12, chị đã cùng danh hài Hoài Linh, Trường Giang vào bệnh viện quay hình trực tuyến để vợ nghệ sĩ Chí Tài từ Mỹ có thể nhìn thấy mặt chồng

 

Lê Thanh Thảo – vàng mười Tài năng DV SKCL Trần Hữu Trang 20

Cô đào nhỏ xinh với gương mặt sáng trong Lê Thanh Thảo vừa mới toanh đoạt huy chương vàng Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020