03:27 PST Thứ năm, 27/02/2020
trang music

Menu

CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 103


Hôm nayHôm nay : 3883

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 518361

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22733249

Trang nhất » Tin Tức » Tâm Tư Thành Viên

NGHE SI PHUONG LIEN VA TÔI

Đăng lúc: Thứ sáu - 26/02/2016 23:41 - Đã xem: 3832
NS Phượng Liên

NS Phượng Liên

Hồi nhỏ tôi rất ghiền đọc sách kiếm hiệp . Tôi yêu những nhân vật chính đạo và những mối tình đầy trắc trở nhưng luôn kết thúc có hậu ,từ những nhân vật chính trong tác phẩm của Kim Dung . Mỗi lần đi mướn truyện ,tôi luôn luôn mướn nguyên một bộ , vì sợ coi nửa chừng phải chờ người mướn trước trả lại . Ai có đọc truyện Kim Dung mới hiểu tâm trạng của sự chờ đợi này . Vì mê truyện chưởng nên cái ngày đoàn hát Kim Chưởng khai trương vở tuồng " Quỹ bảo" là tôi háo hức đi xem .Tôi đến với sân khấu cải lương bắt đầu từ đó và cái cô đào chánh hát trong tuồng này chính là nghệ sĩ Phượng Liên .
Từ cái vở tuồng đó tôi bắt đầu thích những điệu hò câu hát và cái âm nhạc não lòng trong những vở cải lương . Rồi cứ mỗi chủ nhật , sau khi phát tiền cho thợ thuyền xong , tôi luôn luôn dành cho tôi 6 đồng đủ để mua một cái vé cải lương chợ đen mà yêu cầu là phải được ngồi ở 1 trong 3 hàng ghế đầu . Hồi đó tôi chỉ độ 11 hay 12 tuổi . 

Trước khi tới giờ trình diễn tôi hay la cà và chơi đùa với đám con nít ở cái cổng hậu của rạp hát . Tôi hay đứng đó coi nghệ sĩ họ đến và vào qua cái cửa đó . Mỗi lần đi coi hát là tôi xách theo một ít bong bóng để phátcho đám con nít đứng đó. Vì vậy mà tôi trở nên 1 nhân vật được ái mộ trong đám con nít . 

Trong đám con nít đó tôi quen 2 cô bé mà sau này mới biết là em họ và em ruột của chị Phượng Liên . 
Vì nhà chị ở không xa nhà tôi lắm .Chị ở Nancy còn tôi ở đường Cộng Hoà .Đi bộ chắc cũng từ 10 đến 15 phút là tới nhà .Vì vậy đám trẻ tụi tôi cứ chạy qua chạy lại luôn . 

Hồi đó đến nhà chị mất tự nhiên lắm .Vì chị vốn ngủ trể nên bọn tôi không dám cười đùa .Khi chị thức giấc thì cũng tới giờ cơm trưa ,mà tính chị rất tốt về cái khoảng ăn .Chị luôn luôn biểu tôi ăn cơm với chị mỗi lần chị thấy tôi ,một người thảo ăn kinh khủng và chị cứ coi tôi như em gái chị thôi . 

Cứ tưởng tượng , tôi một đứa con nít mà ngồi ăn với một nghệ sĩ nổi tiếng như chị ,có huy chương vàng năm 18 tuổi , thì bạn có dám ăn thoải mái không ? 

Cô em ruột của chị Liên tên Xuân Anh . Mỗi lần chị LIên đi hát xa là cứ nhờ tôi viết dùm thư cho bồ ,lúc đó là sĩ quan không quân . 
Chi Liên mất người cha lúc chị chưa đầy hai tháng tuổi .Cô em gái ,bạn tôi ,là em một mẹ khác cha .Chị có chỉ 1 người dì ,thuộc bên mẹ ,người dì này không may mất sớm ,chị mang 3 đứa con của dì về nuôi cho ăn học đàng hoàng . Và cả 3 đứa cũng đều trở thành bạn với tôi . 

Chúng tôi chơi với nhau cũng khoảng 5 năm thì ba tôi chết ,cả nhà ,kể cả chị, cũng đến phúng điếu ba tôi . 
Sau này vì mặc cảm và vì đời sống có nhiều nổi thăng trầm tôi thưa dần sự thăm viếng .Cho đến sau ngày 30/ 4 thì chúng tôi hầu như mất liên lạc . 

Sau này Xuân Anh buôn bán hột xoàn chung chỗ với chị tôi ngoài chợ An Đông ,cô ấy đẹp và sang lắm nên tự dưng tôi cũng cảm thấy xa dần tình cảm . 

Khoảng năm 1986 tôi đi ngang qua rạp hát Lao Động ở đường Trần HƯng Đạo . Tôi tình cờ gặp lại Yến ,đứa em gái út của 3 chị em bạn dì của chị, đang làm nhân viên gác cửa rạp hát . Và cũng tình cờ là hôm đó chị có vở diễn ở đó . Đứng nói chuyện tôi mới biết là 2 của 3 đứa em này đã vượt biên ,một đứa ở Canada và 1 đứa ở Đức. Đang nói chuyện thì má chị đến và mừng rỡ khi gặp lại tôi .Bà nắm tay tôi và kéo vào rạp cho bằng được ,nói : "để gặp chị Liên mày ,nó cứ tưởng con đi nước ngoài rồi chứ ! " . 

Và tôi phải theo bà vào sân khấu gặp chị . Chị mừng lắm và trách tôi tại sao trốn mất .Tôi chỉ trả lời là tại tôi mặc cảm .Tôi nhớ chị la tôi là chơi với nhau vì tình nghĩa chứ đâu phải vì tiền bạc hay địa vị xã hội ,chị nói nhiều lắm nhưng tôi quên chính xác lời chị nói ,chỉ biết rằng sau đó tôi lại thường đến nhà chơi mà lần này là chơi với chị . 

Chị có 2 đứa con , đứa trai , đứa gái là con của nghệ sĩ Diệp LAng ,người chồng đầu tiên của chị . Cậu con trai tên ở nhà là Lợi và con gái ở nhà gọi là Lộc . 

Lợi ,hồi nhỏ , khi tôi tới nhà chơi vẫn hay bồng ẳm cậu theo chúng tôi đi chơi hay đi chụp hình studio ,theo phong trào hồi đó . 
Sau ngày gặp lại ,tôi thỉnh thoảng thấy chị buồn các con ,đang tuổi mới lớn nên không nghe lời và hay cãi lại .Chị thì người nam nên tánh nóng như Trương Phi , đùng đùng lên là chỉ mình chị khổ .Một vài lần tôi phải ngủ đêm lại để nói chuyện với các cháu , lâu ngày tôi thích về đó hơn về nhà ,bởi khi vui chị kể cho tôi nghe mối tình của chị với đại tá Nguyễn Đình Vinh (chồng chị bây giờ) .Chị kể chuyện tình yêu hấp dẫn lắm , và khi kể rồi thì không ngưng .Thường tôi phải nghe tới sáng rồi đi làm ,còn chị sáng trắng ra mới đi ngủ . Chị kể cả về những lần lặn lội ra Bắc thăm anh và phải tìm mọi cách để theo anh khi anh được chuyển trại .Chị cũng phải giả dạng dân quê , để chờ anh trên đường từ trại ra chỗ lao động .Chỉ để thấy nhau rồi lại quay về .
 

Vì ở nhà chị thường , mà nhà chị lại ở gần cô bạn học cũ tên Bông cuả tôi ,nên cái ngày mà Bông có giấy chuẩn bị đi Nauy ,từ Duyên Hải Cần Giờ lên Sài gòn chờ đi ,Bông gặp tôi ngồi trước sân nhà chị Liên .Và nhờ cuộc gặp lại đó, Bông hứa qua Nauy sẽ tìm người làm mai và bảo lảnh cho tôi . 

Ngày đại tá Vinh đi cải tạo về ,chỉ nhỉn thấy anh là tôi biết ngay đó là nhân vật chính trong tình yêu của chị . Anh rất cao và đẹp trai ,dẫu hơi ốm . Anh nói chuyện nhỏ nhẹ ,đi đứng khoan thai , rất cung cách của một người có cấp bậc cao trong quân đội hồi trước . Bởi vậy chị mới mê . 

Về đâu khoảng vài tháng anh muốn tiến đến hôn nhân với chị . Lúc đầu cũng trở ngại lắm với các con ,nhưng lâu dần hiểu tính chị ,các con anh còn thương chị hơn thương anh , bởi con và dâu anh ấy cũng như tôi , sống cái thời khổ sở ,quen cái bương chải ở đời ,nhanh nhẹn , trong khi anh vẫn giữ cái cung cách sang trọng , phong thái của anh , nên tụi tôi cảm thấy không gần bằng cái tính ồn ào và thật thà , bình dân của chị . 

Xuân Anh chết sau đó không lâu trong tai nạn máy bay trên đường ra NHa Trang cùng chồng là một trung tá không quân vừa đi cải tạo về. 

Còn chị LIên đã đi HO theo anh Vinh qua bên này . Năm ngoái tôi qua Cali có ghé thăm anh chị .Thấy anh chị vẫn hạnh phúc ,tôi mừng . Tôi vẫn nhớ câu nói của chị về cái cách người ta chơi với nhau vì tình cảm ,chứ đâu phải vì tiền bạc hay địa vị xã hội . Và tôi cho đó là nhân cách đáng quý của một người nghệ sĩ .Họ sống hết lòng với tình yêu , hết lòng ở tình bạn . 
Tôi xin kết thúc bài này với một tình yêu và niềm kính trọng dành cho một nghệ sĩ mà tôi đã có may mắn được quen . Hy vọng chị vẫn tiếp tục sự nghiệp ca hát và vẫn tiếp tục hạnh phúc trong tình yêu của chị .

C.V
 

Nguồn tin: tcgd theo KLN-PX
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
du lich

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB & GIÚP NSKK

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Bạn ưa thích giọng ca nam nghệ sĩ nào của thế hệ vàng nhất?

Út Trà Ôn

Hữu Phước

Thành Được

Thanh Hải

Minh Cảnh

Phương Quang

Thanh Sang

Minh Phụng

Minh Vương

Hùng Cường

Tấn Tài

Dũng Thanh Lâm

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Hát chầu, cúng đình bết bát vì dịch Covid-19

Tại cuộc họp của Ban Chấp hành Hội Sân khấu TP HCM ngày 15-2, NSƯT Kim Tử Long cho hay dịch Covid-19 khiến mùa hát chầu, cúng đình mất hàng tỉ đồng.

 

NSƯT Tú Sương, đạo diễn Hoa Hạ tạo dấu ấn qua "Miền ký ức"

Chương trình "Miền ký ức" do HTV tổ chức sẽ phát sóng 9 giờ sáng chủ nhật 16-2 trên HTV 9. NSƯT Tú Sương và đạo diễn Hoa Hạ tạo dấu ấn đậm nét qua dòng lịch sử được tái hiện trên sân khấu

 

NSƯT Cẩm Tiên: "Ca vọng cổ hơi dài phá nát kịch bản"

Tối 12-2, trong chương trình giao lưu với khán giả do Đài truyền hình TP HCM tổ chức, NSƯT Cẩm Tiên đã trải lòng về những trăn trở đối với nghề

 

Về miền Tây, nghe chuyện đờn ca Trăm năm "Dạ cổ hoài lang"

Trong câu chuyện nhận diện miền Tây, có rất nhiều dấu chỉ được đưa ra: sự bộc trực, khí khái mà dễ thương của cư dân miền sông nước; những mảnh vườn cây trái oằn sai; con kinh, con rạch mát lành… Và hẳn là rất thiếu sót, nếu không nhắc đến đờn ca tài tử.

 

Nghệ sĩ Hồng Nga xúc động hội ngộ NSND Diệp Lang

Kịp có mặt tại Mỹ để phục vụ khán giả kiều bào đón Tết Canh Tý, nghệ sĩ (NS) Hồng Nga cho biết bà xúc động khi gặp lại NSND Diệp Lang tại thành phố San Diego, tiểu bang California – Mỹ.

 

Nghệ sĩ Tú Trinh trở lại với phim truyền hình sau 10 năm

Sáng 6-2, nghệ sĩ Bích Thủy đã bấm máy bộ phim truyền hình dài 20 tập do Đài PT-TH Long An thực hiện với tên gọi "Về quê". Sau gần 10 năm vắng bóng, nghệ sĩ Tú Trinh đã quay lại phim truyền hình và hào hứng với vai diễn bà mẹ trong bộ phim nói về tình làng nghĩa xóm này

 

Tiếc thương Chiêu Hùng - nghệ sĩ tài hoa, lận đận

Nhiều nghệ sĩ kể rằng nghệ sĩ Chiêu Hùng có sắc vóc đẹp, ca diễn duyên dáng nhưng lận đận và kém may mắn. Cuộc đời ông từng gặp đại nạn khi con gái 11 tuổi qua đời.

 

NSƯT Thoại Mỹ kêu gọi giúp đỡ NSƯT Chiêu Hùng

Sáng mùng 8 Tết, NSƯT Thoại Mỹ đã kêu gọi trên trang cá nhân việc cứu giúp NSƯT Chiêu Hùng đang lâm tình trạng nguy kịch.

 

NSND Minh Vương, NSND Ngọc Giàu kể chuyện vui về chuột

Nói đến loài chuột, người ta thường nghĩ ngay đến những tội ác tày trời của chúng như phá hoại mùa màng, truyền dịch bệnh gây hại cho con người.

 

Nghệ sĩ Hồng Nga: Tết gặp nhau, gặp nhau là Tết

Mùa Tết là mùa chạy show của nghệ sĩ nhưng với nghệ sĩ Hồng Nga, bà thực hiện những chuyến du xuân đầy ý nghĩa trong những ngày ăn Tết sớm.

 

Thoại Mỹ, Võ Minh Lâm "vui xuân không quạo"

Cặp nghệ sĩ vừa đoạt giải Mai Vàng hạng mục nam nữ diễn viên sân khấu là Thoại Mỹ và Võ Minh Lâm đã cho ra mắt MV "Vui xuân không quạo".

 

Tết chuột, cải lương sung mãn!

Trong sinh hoạt nghệ thuật ở miền Nam, đã có giai đoạn cải lương có sức hút mạnh mẽ đối với công chúng. Theo các nhà chuyên môn, tính từ xuân Giáp Tý 1984, là năm sàn diễn cải lương sung mãn nhất khi các đoàn hát thường xuyên sáng đèn, dư âm nhiều vở diễn lan tỏa rất lâu trong lòng công chúng.

 

Cải lương rộn ràng nghinh Xuân

Sàn diễn cải lương có 6 vở diễn và 2 chương trình hứa hẹn mang lại cảm xúc cho khán giả trong những ngày vui Xuân Canh Tý tại TP HCM

 

Nguyễn Hồng Bảo Ngọc - quán quân Bông lúa vàng 2019

Chiều 11-1, Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM tổ chức gala chung kết và trao giải cuộc thi Bông lúa vàng 2019 tại Nhà hát VOH. Sau 25 năm tổ chức, đây là lần đầu cuộc thi tổ chức nhiều điểm thi trên cả nước để xét tuyển thí sinh.

 

Tìm "Hồn thơ ngọc", NSƯT Thanh Thanh Tâm về nước hội ngộ tác giả Lê Duy Hạnh

Sáng 18-1, NSƯT Thanh Thanh Tâm đã đến thăm tác giả Lê Duy Hạnh sau gần 10 năm chị rời xa quê nhà. Ngôi sao sân khấu từng đoạt Giải Mai Vàng này đã trải lòng về dự án dàn dựng cải lương tại Mỹ.

 

TIẾNG CA THỔN THỨC MỸ CHÂU

CLVNCOM - Thật không khó nhận ra chất tự sự qua các bài ca , các tuồng của nghệ sĩ Mỹ Châu, vì thế không biết bao nhiều bài báo,bình luận về tính tự sự này.