20:19 PST Thứ tư, 24/02/2021
trang music

Menu

CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 110

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 107


Hôm nayHôm nay : 24232

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 595681

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 32190737

Trang nhất » Tin Tức » Tâm Tư Thành Viên

Hai tuyển tập ca cổ ấn tượng đầu năm

Hai tuyển tập ca cổ ấn tượng đầu năm

Giới mộ điệu sân khấu cải lương vừa có được món quà đầu năm là tuyển tập cổ nhạc "Trăng nước Cần Thơ" của tác giả Nhâm Hùng - Bình Trọng (NXB Ðại học Cần Thơ) và "101 bài vọng cổ, tài tử đoạt giải và phát sóng" của tác giả Nguyễn Trung Nguyên (NXB Hội Nhà văn).

Xem tiếp...

Soạn giả tác giả bậc thầy Loan Thảo

Đăng lúc: Chủ nhật - 30/06/2013 01:37 - Đã xem: 7700
Soạn giả tác giả bậc thầy Loan Thảo

Soạn giả tác giả bậc thầy Loan Thảo


CLVNCOM - Loan Thảo là soạn giả tài danh duy nhất dẫn đầu về sáng tác tuồng tích sân khấu lẫn tân cổ giao duyên về số lương và chất lượng.Tuồng của ông ngoài những mảng xã hội, sử, hương xa như nhiều tác giả khác Yên Lang, Hà Triều, Hoa Phượng, còn có nhiều tác phẩm của ông có mang sắc thái Hồ Quảng như Tiêu Anh Phụng, Sở Vân Cứu Giá, Sờ Vân Cưới Vợ, Chung Vộ Diệm, Phàn Lê Huê...làm cải lương thêm đa dạng, sinh động, những tuồng để đời của ông như Lan và Điệp, Tiếng Hạc Trong Trăng, Khi Rừng Mới Sang Thu , Trương Chi Mỵ Nương, Tiêu Anh Phụng, Chung Vô Diệm, Trăng Lên Đỉnh Núi,Tây Thi, Xin một lần yêu nhau... với văn chương trẻ trung, thật như có ở trong cảnh mới hiều người trong cảnh, sang ,luôn được nhiều thế hệ đem ra dựng lại như kịch của Shakespeare.

Đương thời, ông là soạn giả cho các đại  bang như Kim Chung, Da Lý Hương..., Loan Thảo còn là soạn giả tại hãng đĩa Việt Nam, vừa có quyền như là một biên tập-một cách gọi ngày nay, cứ như là cánh tai trái cũa hãng đĩa cô Sáu Liên. Ông đã khám phá và tạo đều kiện cho hai nghệ sĩ tài danh Thanh Kim Huệ,Chí Tâm sáng chói dù trong thời chiến ác liệt, sân khấu phải đóng cửa thường xuyên vì lệnh giới nghiêm. Nhiều tuồng của những soạn giả nổi tiếng khác cùng thời khi gởi đến hãng đĩa Việt Nam đều được ông trao chuốt, chỉnh lý làm cho hay hơn như Bóng Hồng Sa Mạc, Mùa Thu Trên Bạch Mã Sơn, Chiều Đông gió lạnh về, Đợi Anh mùa lá rụng..., những bài nhạc cũa nhạc sĩ Đức Phú được chèn vào đề chuyển cảnh rất tài tình.Loan Thảo tuy còn trẻ nhưng chiếm một vị trí nhất định trong giới thầy tuồng.<

Nói về tân cồ giao duyên, Loan Thảo là bậc kỳ tài bậc nhất, hầu hết những bài tân cồ được yêu chuộng, một thời ru giấc ngủ trưa, hay đêm của biết bao nhiêu người. Bài vọng cổ của ông cũng như nhiều tác giả khác viết về đề tài sử, cố tích Việt Nam và Á đông, những giai thoại, những câu chuyện tình, tấm gương xúc động lòng người, hay giao duyên với những bài nhạc ngũ cung, ông còn có những bứt phá mãnh liệt khi kết hợp những dòng nhac khó nuốt, ý nhạc ít mà tạo ra những nhân vật, những câu chuyện hấp dẫn và đem cái gần gũi cuộc sống từ mọi miền vào tân cổ như Hò Huế (Mưa trên phố Huế), những điệu lý,giọng hò, sự đối đáp đẩy đưa đầy ẩn ý, vui nhộn từ các miền (Lý Quạ Kêu, Lý chim quyên, Lý Ru Con, Bánh Bông Lan, Về Sa Giang,Tiếng dân chài, Mười Thương,Trống Cơm,Tình Đôi Ta...), hay những dòng nhạc dân ca, trữ tình của Phạm Thế Mỹ (Thuyền Hoa, Thương Quá Việt Nam, Gánh Lúa, Rước Tình Với Quê Hương, Rạng Đông trên quê hương, Trăng Tàn trên hè phố...), đến những dòng nhạc của Phạm Duy, Duy Khánh, Hoài Linh, Trúc Phương (Thư gửi người miền xa) hay những bài hát về đời lính (Kẻ ở miền xa, Xin anh giữ trọn tình quê, Vườn Tao Ngộ...)

Loan Thảo có nhiều bài tân cổ diễn tà cảnh chia tay của cành tình yêu đôi lứa nhất với những trách hờn nhẹ nhàng nhưng đau nhói, nhiều câu văn cốt chuyện là những bài học đáng quí cho thế hệ trẻ, một người trách một người bằng kết quả cuộc tình hiện tại, một nguời phân bua, đẩy đưa rất hay với những lý do khó có thề trách được như là duyên số, hoàn cảnh, do cha mẹ và dùng nhiều từ nếu, thà trong quá khứ để nhắc về kỷ niệm, kỷ niệm càng nhiều thì nổi đau giờ càng sâu. Nhiều bài cùng một đề tài nhưng mổi bài là một câu chuyện, một kiếu trách hờn khác nhau không trùng lấp, đó làm cho bài tân cổ giao duyên của Loan Thảo sống mãi và nổi bật hơn các tác giả khác. Yêu Lầm, Bìm Bịp Kêu,Thà trắng thà đen, Lý Quạ Kêu,Tựa cánh bèo trôi, Thà Như Giọt Mưa , Phút Cuối, Dòng Lệ Thương Đau, Giòng Tâm Sự,Bao Nhiêu Ngân Lệ , Bao giờ em quên, Điệp khúc thương đau, Đò Tình Lỡ Chuyến, Đôi Lời Tâm Sư, Nếu, Nếu anh đừng hẹn, Nếu chúng mình cách trở, Nếu Duyên Không Thành, Nếu Ta Đừng Quen Nhau,Thiệp Hồng Báo Tin… Anh cũng buồn, em thì cũng đau khổ, không thề giải quyết vấn đề nếu kéo dài thì không được, đặc biệt tình yêu của người con gái trong tân cổ giao duyên luôn yêu hết mình và chân thật, hết mình, cư xử văn minh, và sẽ xoá bỏ hết và cũng đau khổ nhất. Bài Tân cổ cùa ông rõ ràng không lệ thuộc hoàn toàn vào nội dung bài nhạc, mà nó có cốt truyện, có một hơi thở. Dường như ông thích khám phá đề tài này.

Ngoài ra ông có những bài ca nói về tình mẹ rất hay, không nặng tính kể lễ, khóc than, với văn chương mượt mà, ấm tình mẹ con, được nhiêu người ca nhưng người ta không biết đó là sáng tác của ông như Xuân Này Con Không Về, Con Gái Của Mẹ, Bông Hồng Cái Áo, Lòng Mẹ,Mùa Xuân Của Mẹ....

Ông là soạn giả hiếm hoi đo ni đóng giày các giọng ca vàng cho các tác phẩm tân cổ của mình. Tuy sống trên duơng thế không bao lâu (sinh năm 1942, mất 1982) nhưng với hơn 300 bài tân cố giao duyên để lại cho đời là một thách thức lớn cho những ai muốn theo bước chân ông. Ông để lại hai con gái là Quế Anh, Quế Chi cũng là hai bút danh mà Loan Thảo sử dụng. Những giọng ca vàng thập niên 60, 70 đều bận rộn thu âm các bản tân cổ tuyệt vời của ông như Thanh Nga, Ngọc Giàu, Bạch Tuyết, Phượng Liên, Lệ Thuỹ, Mỹ Châu, Bích Hạnh, Thanh Kim Huệ, Hùng Cường, Thành Được, Hữu Phước, Minh Cành, Minh Vương, Thanh Tuấn, Minh Phụng,Tài Bửu Bửu,Chí Tâm,Út Hiền, Viễn Sơn...

Các tuồng của soạn giả Loan Thảo

1- Lan và Điệp
2- Đường Gươm Nguyên Bá
3- Tiếng Hạt Trong Trăng
4 -Bức Ngôn Đồ Đại Việt
5- Xin Một Lần Yêu Nhau
6- Trăng Lên Đỉnh Núi
7- Lưu Minh Châu
8 -Tây Thi (truớc 1975)
9- Lưu Kim Đính Giải Giá Thọ Châu
10- Chung Vô Diệm
11- Dạ Xoa Hoàng Hậu
12- Tái Sánh Duyên
13- Bảo công phò nhị tẩu
14- Đào Tam Xuân
15- Hành Khuất Đại Hiệp
16- Khi Rừng Mới sang Thu
17- Lương Sơn Bá II
18- Phàn Lê Huê
19- Sở Vân cưới vợ
20- Sở Vân cứu giá
21- Thanh Xà Bạch Xà
22- Tiêu Anh Phụng
23 Tiếu Ngạo Giang Hồ
24- Tô Đắc Kỷ
25- Trương Chi My Nương
26- Thủ Cung Sa
27- Mười Năm Không Nói
28- Giọt Lệ Cung Phi
29- Bao Công Xử Án Trần Thế Mỹ
30- Mạnh Lệ Quân Thoát Hài
31- Hạnh Nguyên Cống Hồ

.....

Tác giả bài viết: keomienxa
Nguồn tin: cailuongvietnam.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
du lich

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB & GIÚP NSKK

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Bạn ưa thích giọng ca nam nghệ sĩ nào của thế hệ vàng nhất?

Út Trà Ôn

Hữu Phước

Thành Được

Thanh Hải

Minh Cảnh

Phương Quang

Thanh Sang

Minh Phụng

Minh Vương

Hùng Cường

Tấn Tài

Dũng Thanh Lâm

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Hai tuyển tập ca cổ ấn tượng đầu năm

Giới mộ điệu sân khấu cải lương vừa có được món quà đầu năm là tuyển tập cổ nhạc "Trăng nước Cần Thơ" của tác giả Nhâm Hùng - Bình Trọng (NXB Ðại học Cần Thơ) và "101 bài vọng cổ, tài tử đoạt giải và phát sóng" của tác giả Nguyễn Trung Nguyên (NXB Hội Nhà văn).

 

Sang Mỹ thăm con gái, nghệ sĩ Hồng Nga bị cảnh sát giam ô tô vì chạy ngược chiều

Theo lời kể của nghệ sĩ Hồng Nga, bà bị cảnh sát giam ô tô khi đi lạc trên xa lộ tại tiểu bang California – Mỹ, tối 29 Tết.

 

Cải lương tìm lối đi riêng trong mùa Tết

Không chỉ nhằm thu hút đông đảo khán giả mà cơ hội để sàn diễn cải lương sáng đèn đang là thử thách lớn cho nhiều người làm nghề

 

Danh ca Lệ Thu qua đời, hưởng thọ 78 tuổi

Nữ danh ca Lệ Thu vừa qua đời vào lúc 7 giờ tối Thứ Sáu, 15 Tháng Giêng, sau một thời gian bị nhiễm COVID-19, ái nữ của bà xác nhận với nhật báo Người Việt. Vì lý do riêng tư, ái nữ của danh ca không muốn nêu tên.

 

Nguyễn Thị Hàn Ni đoạt giải nhất cuộc thi Bông lúa vàng 2020

Nguyễn Thị Hàn Ni nhận được cúp "Bông lúa vàng" mạ vàng SJC và tiền mặt 100 triệu đồng. Ngày 9-1, tại nhà hát VOH của Đài Tiếng nói nhân dân TP HCM, Nguyễn Thị Hàn Ni (Bình Dương) đã giành giải nhất cuộc thi Bông lúa vàng 2020 với số điểm 19,998.

 

Cánh hoa thơm trong vườn nghệ thuật

NSND Thoại Miêu ngồi đó, nơi hàng ghế của người cầm cân nảy mực, chăm chú xem những nghệ sĩ thuộc thế hệ đàn em, đàn cháu của mình say sưa so tài ca diễn trong cuộc thi Tài năng diễn viên trẻ sân khấu cải lương toàn quốc.

 

Vĩnh biệt nhạc sư Vĩnh Bảo - bậc đại thụ của Đờn ca tài tử Nam Bộ!

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo - bậc đại thụ sau cùng của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ đã vĩnh biệt chúng ta vào tối 7-1-2021, tại nhà riêng ở TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Trong hành trình cuộc đời 104 năm, nhạc sư có gần một thế kỷ gắn bó với tiếng đờn quê hương, cống hiến to lớn và vô giá cho Đờn ca tài tử, góp phần để Đờn ca tài tử được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 

Giáng Sinh Mùa “Covid” Bang Bang, You Shot Me Down !

CLVNCOM - Hằng năm, không phải đợi đến cuối mùa thu mà chỉ mới đầu thu, mây tháng chín đã bàng bạc êm trôi và lá ngoài đường đã bắt đầu rụng nhiều. Đầu tháng mười hai, trời đất đã dần vào cuối thu, ngày ngắn hơn đêm và trên những cành cao chỉ còn sót lại một vài chiếc lá cuối mùa tàn úa. Có lẽ còn vương vấn cành xanh nên chúng chưa muốn về với nguồn, với cội. Giữa khi cảnh vật u ám, buồn tẻ như vậy thì mùa lễ giáng sinh cũng ngấp nghé đâu đó ở ngoài đầu ngõ hay trước thềm nhà. Ở các nước Tây Âu và rất nhiều xứ sở trên quả đất này, lễ giáng sinh mang ý nghĩa hết sức trọng đại và cũng là mùa sum họp gia đình sau một năm miệt mài, bận rộn.

 

Nghệ sĩ Hề Sa qua đời, thọ 80 tuổi

Gia đình nghệ sĩ Hề Sa cho biết ông đã trút hơi thở cuối cùng lúc 0 giờ 30 phút ngày 25-12 tại nhà riêng, hưởng thọ 80 tuổi.

 

Thông tin lễ cầu siêu cho nhạc sĩ Lam Phương

Lễ cầu siêu cho nhạc sĩ Lam Phương (20.3.1937 – 22.12.2020), thế danh Lâm Đình Phùng, pháp danh: Ngộ Trí Nhân), diễn ra lúc 9 giờ ngày 27-12, tại chùa Giác Ngộ.

 

NSƯT Hoài Linh suy sụp khi nghệ sĩ Chí Tài đột ngột qua đời

Nghệ sĩ Chí Thiện - anh trai nghệ sĩ Chí Tài, đang ở Mỹ - cho biết gia đình đặt trọn niềm tin vào Việt Hương và Hoài Linh, để cả hai cùng lo thủ tục đưa thi hài em trai ông về Mỹ sớm nhất có thể.

 

Nghệ sĩ Hoài Linh, Việt Hương, Trường Giang lo chuyện hậu sự cho danh hài Chí Tài

Nghệ sĩ Việt Hương cho biết gia đình danh hài Chí Tài có nguyện vọng đưa ông về Mỹ chôn cất. Chiều 9-12, chị đã cùng danh hài Hoài Linh, Trường Giang vào bệnh viện quay hình trực tuyến để vợ nghệ sĩ Chí Tài từ Mỹ có thể nhìn thấy mặt chồng

 

Lê Thanh Thảo – vàng mười Tài năng DV SKCL Trần Hữu Trang 20

Cô đào nhỏ xinh với gương mặt sáng trong Lê Thanh Thảo vừa mới toanh đoạt huy chương vàng Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020

 

Tìm lối ra cho sàn diễn cải lương

Theo đạo diễn Phan Quốc Kiệt, Giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang, sau cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020", đã có nhiều hình thức biểu diễn làm phong phú thêm hoạt động phổ biến, quảng bá nhằm phục vụ công chúng yêu nghệ thuật

 

Nghệ sĩ Ánh Hoa - Tài năng, nhân cách sống đáng quý

Sáng nay, 3-11, linh cữu của nghệ sĩ Ánh Hoa được hỏa táng tại Nghĩa trang Bình Hưng Hòa, TP HCM trong niềm thương tiếc của đông đảo khán giả sân khấu, điện ảnh và nghệ sĩ đồng nghiệp. Bà ra đi đột ngột do căn bệnh nhồi máu cơ tim tại nhà riêng 2 ngày trước đó, thọ 79 tuổi.

 

Sàn diễn cải lương: Thi dồn dập, tài năng "chín ép"

Không tạo được chuẩn mực trong các cuộc thi, diễn viên tranh tài ở sàn diễn cải lương chỉ đạt chất lượng "chín ép"