00:26 PDT Thứ tư, 05/08/2020
trang music

Menu

CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 64

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 62


Hôm nayHôm nay : 333

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 142734

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 26239447

Trang nhất » Tin Tức » Thành Viên Sáng Tác

Ngân mãi chuông vàng tháng 7/2020: Một ngày làm vua

Ngân mãi chuông vàng tháng 7/2020: Một ngày làm vua

Khi nhà vua muốn tìm người thế thân bỗng gặp một anh kép hết thời chuyên thủ vai vua chúa, điều gì sẽ xảy ra? "Một ngày làm vua" - vở tuồng ăn khách nhất tại rạp Hưng Đạo những năm đầu thập neon 20 sẽ tái ngộ khán giả tại Nhà hát HTV.

Xem tiếp...

Thành Nhân với 10 sáng tác tân cổ sức nam châm

Đăng lúc: Thứ năm - 19/12/2013 17:43 - Đã xem: 3300
Thành Nhân với 10 sáng tác tân cổ sức nam châm

Thành Nhân với 10 sáng tác tân cổ sức nam châm

CLVNCOM - Chợt một ngày web có một thành viên mới gia nhập cách đây đôi tháng, cũng như bao nhiêu thành viên khác, thành viên mới này cho thấy niềm đam mê nghệ thuật cải lương bao la, nhưng có một điểm khác biệt, hiếm hoi là biến niềm đam mê đó thành tình yêu sáng tác tân cô giao duyên. Gần một thập niên la cà cộng đồng mạng cải lương với nhiều bài viết đóng góp cho nền cải lương, mình vui mừng khi lần đầu bắt gặp được một tác giả, thành viên sáng tác rất ưng bụng- một tác giả đầy tiềm năng và triển vọng. Đó là tác giả Thành Nhân với sức sáng tác trẻ, lời lẽ nhẹ nhàng chơn tình nhưng không kém phần mượt mà, lả lướt, một cái gì hiện trước mắt người nghe dù trình bày là những nghệ sĩ không chuyên. Ưu thế sáng tác của Nhân là sáng tác nhanh, hai ba tiếng đồng hồ có thể cho ra lò một bài tân cổ giao duyên, Nhân không ngại, không né tranh bài bản vắn mà trái lại rất đam mê, chịu dấn thân vào thế giới điệu lý, bài bản làm cho bài tân cổ thêm mượt mà sinh động, giúp cho Nhân thoát khỏi sự phụ thuộc vào nội dung phần tân nhạc trong bài vọng cổ. Đề tài sáng tác của Nhân rất là đa dạng, không đóng khuôn ở một dạng nào đó, nhiều bài ca của Nhân được nhiều bạn khắp nơi chọn, có bài làm thành karaoke, có bài thâu CD, có bài được hát tại các buổi giao lưu tại khu dưỡng lão nghệ sĩ, một số bạn cho biết bài của Thành Nhân hát không nghe tréo miệng, nhịp nhàng rất chắc, suông sẻ.

Xin trân trọng giới thiệu cho các bạn một tuyển tập bài hát khá hay của Thành Nhân sau đây có thể minh chứng cho những lời vừa nói trên.

1)Chuyện đời nghệ sĩ
2)Em sẽ là người ra đi(nhac tre)
3)Tình Người kẹo kéo
4)Tâm sự với dòng sông
5)Tiếng gọi Giê xu
6)Chút Tình Tân cổ giao duyên
7)Đưa em về quê hương(liên khúc lý)
8 )Về Ba Tri nghe điệu lý Ba Tri
9) Tựa tuồng cải lương
10) Mùa Nô en


Image
Thành Nhân-Thế hệ 9x

Ngoài những côn cụ,ước lệ cũ như Dùng mây/mưa/gió/thuyền/đò/bến/sông/biển/ những thứ chơ vơ gắn liền với tâm tư, trạng thái,cuộc sống con người, cũng như các tác giả khác, Nhân tận dụng rất tuyệt,rất vô tư,không nặng về tính miêu tả, Thành Nhân còn có những cái mới thu hút khán giả trẻ khi kết hợp tân cổ với nhạc trẻ không mang âm điệu ngũ cung như bài Em Sẽ là người ra đi, Nhân ý tưởng lạ dùng lối văn biền ngẩu kết hợp những tựa tuồng cải lương thành một chuyện tình đầy trắc ấn, biết liên kết những số phận éo le,sự bao dung,che chắn của đấng nam nhi và số phận truân chuyên của đời con gái trong bài "Tựa tuồng cải lương",có cảm giác gần 50 tựa tuồng cải lương khi đi vào bài vọng cổ không chỉ là còn là cái tựa thôi mà những cái tựa này biết đối thoại hổ tương cho nhau một cách nhịp nhàng,tựa tuồng cải lương trờ thành những hình ảnh đời thường

Nếu đời em như Đời Cô Lựu đa đoan
Anh là Tướng cướp Bach Hải Đường che chở
Anh muốn liều thân với đường gươm Nguyên Bá
Đoạn tình thâm , quyết trả thù đời
.................................
Kiếp nào, có yêu nhau mà lời vẫn nghẹn lời
Xin một lần yêu nhau để rồi mang đau khổ
Để anh nhớ mong hoài đôi mắt người xưa
Em hãy dừng chân với nữa đời hương phấn
Chiều đông gió lạnh về ai sưởi ấm lòng em.
Nức nỡ canh tàn nghe tiếng hạt trong trăng.

Được biết Thành Nhân đến từ một vùng quê xa xôi-Ba Tri Bến Tre,dù chưa có dịp nghe Thành Nhân giới thiệu về quê mình,về mình nhưng qua bài "Về Ba Tri nghe điệu lý Ba Tri" Thành Nhân đã giới thiệu đuợc nhiều đặc sản văn hoá quê mình mà chúng ta ít nghe qua trên các phương tiện truyền thông như Đình Phú Lễ,rượu Phú Lễ,cái Điệu Lý Ba Tri,Vần Thơ Đồ Chiểu,Bảo Thạnh nơi an nghĩ nghìn thu cụ Phan Thanh Gian,An Đức nơi cụ Đồ gởi thân tàn và không quên những hàng dừa soi bóng quê hương,mái tóc dài của những em gái Ba Tri bay bay trong gió . Thành Nhân quả là người con Ba Tri nói riềng, hiểu rõ biết nhiều về bản địa Ba Tri,và cũng là người con Miền Tây, được thể hiện qua liên khúc lý,bài bản vắn đưa chúng ta qua từng miền,từng khu vực miền Tay với đặc trưng khái quát hết từng miền của chiếc nôi cải lương; Suơng Chiều Tú Anh,Khóc Hoàng Thiên,Phong Ba Đình,Xan xừ Liếu,Liễu Thuận Nương. Thành Nhân nghe ngóng,tìm hiểu và tặng cho chúng ta những thông tin hay về miền Tây như chiếc cầu Rạch Miếu nối đôi bờ Sông Tiền và Bến Tre, làng quê Đại Ngãi trong tuồng Khách Sạn Hào Hoa tận miền Sóc Trăng nơi có nhiều bạn bè Khơ-me đang sinh sống,Cầu Cần Thơ bắc qua dòng sông Hậu,nước sông Măng Thích nối liền hai con sông Tiền và Hậu hùng vĩ.

"Đêm hửu tình ,vần trăng Châu Đốc nghiêng nghiêng.
Ngọn núi,chìm khuất mờ trong sương,
........................................
Biển Hà Tiên vẫn thắm một màu.
Đêm nầy, nằm đây nghe sóng hát.
Áng mây buồn, chìm trong sương lác đát
Nghe tiếng người yêu, thì thầm ca hát.
Chiều từng chiều trên bến Tô Châu.
Nghe lòng chan chứa vì đâu"


Chúng ta còn bắt gặp nhửng bài bản Nam Xuân,Trường Tương Tư,Lý Bông Dừa, Đoản Khúc lam giang,chuồn chuồn,Ngựa Ô Nam,Lý Con Sáo... trong các bài khác. Dù tuổi đời khá trè nhưng Thành Nhân có cái nhìn thông cảm, chia sẻ lo lắng cho những người cũng mang kiếp cầm ca nhưng kém may mắn, những mảnh đời,những hoàn cảnh làm lay động lòng người như người bán kẹo kéo,em bé mồ côi hay đời về chiều của những nghệ sĩ lớn tuổi,sa cơ,lỡ vận,sống trong nghèo khó,có tiếng mà không có miếng như trong bài Tình Người Kẹo Kéo có ý sau

" Sân khấu người ta đèn hoa rực rở.
Còn sân khấu của em là khoảng trống lạnh lùng.Dù sao thì cũng mang kiếp cầm ca.
Không được như người ta áo quần rực rở.
Cũng mang kiếp con tằm nặng nợ.
Sao trước mắt mịt mờ bao phủ áng mây đen.
Sân khấu của người ta thì rực rở ánh đèn.
Còn sân khấu của em sao giữa đường giữa chợ.Mặc tiếng van nài sao ngoãnh mặt quay đi.
Dù chẳng khinh khi nhưng người không thương xót....


Nhân ở xa nhưng đã nói lên được tâm trạng phần nào cũa những người nghệ sĩ tại Chùa nghệ sĩ,khu nghệ sĩ một cách nhẹ nhàng chơn tình nhưng không kém phần thâm thuý trong bài Chút Tình Người nghệ sĩ


Image
Thành Nhân-thích nhiều thế hệ nghệ sĩ

Về mảng tình yêu đôi lửa trẻ trung,cuộc sống đời thường Thành Nhân cũng gây được thiện cảm trong bài Tâm sự với giòng sông,Em sẽ là người ra đi, ....Trong bài Tâm sự với giòng sông nhiều hình ảnh tượng hình tượng thanh mới mẻ nghe đã tai,làm đẹp mắt sao đâu cùng với tâm trạng người buồn cảnh có vui đâu bào giờ

"Trăng cũng hờn ai mà ẩn mình sâu mặt nước.
Em thấy bóng chị Hằng nức nở gọi bên sông.

Em đứng lặng thầm nghe hơi thở dòng sông.
Gởi bao nổi trong mong hay niềm thương nổi nhớ

Nước chảy về đâu để sông buồn than thở
Giọt nước mắt mong chờ cho đầy lại con sông.
Đắng cay em vẫn cam lòng
Như nước giữa dòng biết phải về đâu
Dòng sông buồn tâm sự chẳng tròn câu.

Bài ca về Phật vốn dĩ đã nhiều,còn bề Chúa rất ít, là một con Chiên của Chúa Thành Nhân có sáng tác những bài về Chúa một cách mộc mạc, về sinh hoạt thường nhật của người con của Chúa như Lời Sám Hối,Mùa Noel,Chúa Giê-Xu,Ngày tận thế...Và đây là những ý hay,có sức hút trong bài "Mùa Nô en" dù là người ngoại đạo chúng ta cũng cảm nhận được

Cũng đêm nầy năm đó một nơi xa
Chúa được sinh ra trong chuồn chiên máng cỏ.
Để nước thiên đàng không ngăn cách tình cha...

Mùa Nô en nào cũng mang nổi niềm riêng.
Mang hạnh phúc vô biên cho những người con Chúa.

Dù cũng còn nhiều hạn chế, câu vào vọng cổ đôi khi chưa đến điểm hoàn mỹ như các tác giả tài danh xưa, và không phải bài hát nào cũng hay, lẫn vốn sống chưa nhiều do tuổi đời còn trẻ, nhưng đối với một người đến từ vùng quê xa xôi, gia đình không có ai theo nghệ thuật cũng là một thách thức lớn với Thàn Nhân,nhưng với 10 bài trên khẳng định bước đầu vững chắc nếu Nhân đi vào con đuờng chuyên nghiệp. Hy vọng bài này của một độc giả của Thành Nhân từ nữa vòng trái đất giúp Nhân có nhiều nghị lực, tình yêu nghệ thuật của mình được chấp cánh, rồi viết thêm nhiều bài bản hay làm cho cộng đồng mạng ngày càng thêm sinh động, nhất là Thành Nhân cho biết chỉ sáng tác cho vui,thoả niềm đam mê mà thôi.

Image

Email:Tinhanhbanchieu91@gmail.com
Tác giả bài viết: khangianhandan
Nguồn tin: cailuongvietnam.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
du lich
SN15-THU MOI
SN15 THU MOI

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB & GIÚP NSKK

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Nữ nghệ sĩ thế hệ vàng được yêu thích nhất

Thanh Hương

Út Bạch Lan

Diệu Hiền

Ngọc Hương

Thanh Nga

Bạch Tuyết

Lệ Thủy

Mỹ Châu

Thanh Kim Huệ

Bích Hạnh

Xuân Lan

Bích Sơn

Ngọc Giàu

Mộng Tuyền

Thanh Thanh Hoa

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Ngân mãi chuông vàng tháng 7/2020: Một ngày làm vua

Khi nhà vua muốn tìm người thế thân bỗng gặp một anh kép hết thời chuyên thủ vai vua chúa, điều gì sẽ xảy ra? "Một ngày làm vua" - vở tuồng ăn khách nhất tại rạp Hưng Đạo những năm đầu thập neon 20 sẽ tái ngộ khán giả tại Nhà hát HTV.

 

Sơ tuyển Chuông vàng vọng cổ 2020

Chuông vàng vọng cổ là một trong những hoạt động nghệ thuật truyền thống do Đài Truyền hình TP.HCM khởi xướng và tổ chức thực hiện, đến nay đã có 15 năm phát triển không ngừng.

 

Ấn tượng đêm diễn “Dạ cổ Cầm Thi”

Tối 25-7, chương trình nghệ thuật truyền thống “Dạ cổ Cầm Thi” diễn ra tại Nhà hát Tây Đô, thu hút khá đông khán giả đến xem.

 

Tác giả Lâm Hữu Tặng: Cần có sự quan tâm, đãi ngộ soạn giả, tác giả cổ nhạc

Trong giới tác giả, soạn giả cổ nhạc Nam Bộ hiện nay, Lâm Hữu Tặng là một ngòi bút trẻ khẳng định tài năng với những tác phẩm chất lượng. Chàng trai quê Cà Mau hiện đang công tác tại Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước có những chia sẻ về con đường đến với công việc sáng tác cổ nhạc:

 

Choáng ngợp trước cuộc hội ngộ 15 năm "Chuông vàng vọng cổ"

Chiều 22-7, trong cuộc họp báo do Đài Truyền hình TP HCM tổ chức giới thiệu về cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" lần thứ 15, NSND Minh Vương đã bày tỏ xúc động trước sức lan tỏa của một sự kiện văn hóa tôn vinh giá trị các bài vọng cổ

 

Khởi động cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" lần thứ 15-2020

Chiều 22-7, Đài Truyền hình TP HCM họp báo giới thiệu cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" lần thứ 15-2020. Ban tổ chức cho biết năm nay có 386 thí sinh đăng ký dự thi. Qua vòng sơ tuyển, diễn ra tại 6 cụm thi trong cả nước, ban tổ chức đã chọn ra 36 thí sinh nổi trội vào vòng tuyển chọn. Vòng tuyển chọn bắt đầu tập luyện vào ngày 22-7.

 

Trang Bích Liễu: Định mệnh hạnh phúc

Nghệ sĩ Trang Bích Liễu tâm sự nhiều lúc bà cảm thấy kiệt sức, tuyệt vọng nhưng nghĩ còn có ông bên cạnh, bà lại tìm thấy niềm vui sống

 

Phim về Lý Tiểu Long của đạo diễn gốc Việt được chọn chiếu tại Cannes

Be water (tạm dịch Hãy như nước) của đạo diễn gốc Việt, Bảo Nguyễn là một trong số những phim sẽ được trình chiếu tại hạng mục Cannes Classics (Phim kinh điển Cannes) trong khuôn khổ LHP Cannes 2020.

 

Kiều Phượng Loan: "Nghề hát chở che đời tôi"

Nghệ sĩ Kiều Phượng Loan cho biết biến cố trong cuộc đời mình giúp bà càng thêm yêu nghề để tiếp tục đồng hành với diễn viên trẻ đến bây giờ

 

Nghệ sĩ cải lương Nam Bắc hội ngộ trong “Chuyện tình Khau Vai”

Khán giả Hà Nội sẽ có cơ hội thưởng thức vở cải lương “Chuyện tình Khau Vai” với sự tham gia của nghệ sĩ hai miền Nam Bắc vào 11 và 12/7 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

 

Đồng nghiệp thương xót “bà mối” Cát Tường bị thương trên trường quay

Nhiều đồng nghiệp, bạn bè của MC Cát Tường, người đã và đang dẫn nhiều chương trình mai mối: “Bạn muốn hẹn hò”, “Hẹn ăn trưa”…, lo lắng, động viên khi biết cô bị thương trên trường quay, phải khâu 3 mũi tại hiện trường.

 

NSƯT Nam Hùng cấp cứu, đạo diễn Ái Như ngã chấn thương cột sống

Giới nghệ sĩ sân khấu lo lắng khi biết tin NSƯT Nam Hùng cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy và đạo diễn Ái Như chấn thương cột sống sau suất diễn tại sân khấu Hoàng Thái Thanh.

 

Vô cùng thương tiếc một cây bút tâm nghệ sĩ tầm vĩ mô

CLVNCOM - Cảm giác xốn xang, rơi nướcc mắt khi hung tin loan truyền trên mạng xã hội , soan giả Nguyễn Phương qua đời. Nam mộ a đà Phật, nguyện Câu hương Linh ông được tiêu diêu miền cực lạc , còn cái tinh yêu to lớn cho nghệ Thuật cai luong của 0ng vẫn còn ở trong trái tim của những nguời còn yêu và gìn giữ cải lương...

 

SG tài danh Nguyễn Phương ra đi đúng ngày tròn 98 tuổi

Soạn giả Nguyễn Phương sáng ngày 1-7-2020 dùng điểm tâm với gia đình con gái út (không ở viện dưỡng lão từ lúc có đại dịch). Hôm đó bác rất vui và khoe với con cháu là có nhiều bạn bè gởi chúc mừng đại thọ 98

 

Sự thật chuyện Hoài Lâm bỏ ca hát, bán cà phê mưu sinh sau ly hôn

Hình ảnh Hoài Lâm đang dọn bàn ở một quán cà phê tại Vĩnh Long được chia sẻ rộng rãi khiến nhiều người cho rằng anh giải nghệ, mở quán cà phê mưu sinh sau ly hôn.

 

Nghệ sĩ Bạch Long hóa thân "tướng giặc Corona" mang tiếng cười đến học đường

Sáng 29-6, vở "Bé Tí đại phá Corona" do nghệ sĩ Bạch Long dàn dựng diễn suất đầu tiên tại Trường THCS Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP HCM. Khán giả học sinh hồ hởi đón nhận vở diễn rất thời sự này