01:19 PDT Thứ sáu, 16/04/2021
trang music

Menu

CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 198

Máy chủ tìm kiếm : 21

Khách viếng thăm : 177


Hôm nayHôm nay : 1829

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 437020

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 33600847

Trang nhất » Tin Tức » Tìm Hiểu Nghệ Thuật

Vợ chồng nghệ sĩ Chí Linh - Vân Hà: Phải chắp cánh cho tài năng bay cao

Vợ chồng nghệ sĩ Chí Linh - Vân Hà: Phải chắp cánh cho tài năng bay cao

Đang lèo lái đoàn xã hội hóa cải lương đạt doanh thu cao, hai nghệ sĩ Chí Linh và Vân Hà luôn cho rằng lợi nhuận lớn nhất chính là sự trưởng thành của đào kép trẻ

Xem tiếp...

CA SAI CHỮ, GIỚI THIỆU SAI TÁC GIẢ - SOẠN GIẢ MỘT “CĂN BỆNH” HIỆN NAY

Đăng lúc: Chủ nhật - 26/06/2016 23:30 - Đã xem: 2092
micro_raptor

micro_raptor

CLVNCOM - Từ khi có chủ trương “cởi trói cho văn nghệ sĩ”. Có thể nói, bên sân khấu cải lương cũng như bên Tân nhạc đều có sự chuyển biến hết sức rõ rệt. Những vở tuồng cải lương nổi tiếng một thời như: Khi hoa anh đào nở, Đường Gươm Nguyên Bá. Thậm chí, một vở tuồng mà nội dung cốt chuyện có liên quan đến “chức sắc” của chế độ cũ vẫn được phép biểu diễn trở lại - Đó là vở “Tuyệt tình ca”, còn có tên gọi khác là “Ông Cò Quận 9”. Như vậy cũng đủ đề thấy chính sách đã “thoáng” hơn rất nhiều so với những năm đầu sau 1975.
Suy cho cùng… văn học - nghệ thuật là món ăn tinh thần. Món ăn nào mà được công chúng đón nhận thì đó phải là món ăn ngon. Còn món ăn nào mà công chúng không, hoặc chưa đón nhận, thì món ăn ấy chưa được ngon cho lắm, nếu không muốn nói là còn dở!

Bên Tân nhạc cũng vậy, với những bài nhạc mà thời gian trước đây bị cấm hát. Kèm theo đấy,  không biết bao nhiêu là những từ ngữ không có chút thiện cảm, nếu không muốn nói là miệt thị. Bởi, cho đó là nhạc “vàng”, nhạc bi lụy, nhạc  sướt mướt. Lại còn thêm một “đại danh từ” khác chẳng mấy đẹp đẽ - Đó là nhạc “Sến”. Mặc dù cho đến hôm nay, với cái tên gọi này chưa có ai đủ “bản lĩnh” đứng ra để định nghĩa chữ “Sến” có nghĩa là gì? Thế là… mỗi người hiểu theo một kiểu. Có người cho rằng, “Sến” - tức là con Sen, là người ở mướn, là người giúp việc, nên gọi là ”Mari Sến”. Tóm lại, đây là thuộc diện… nằm ở giai tầng cấp thấp của xã hội. Điều này đồng với nghĩa là “không có học thức”, là người làm công ăn lương, phải đi làm thuê, ở mướn cho một gia đình nào đó, bán sức lao động của mình mà kiếm sống.

Ôi, âm nhạc là văn hóa “phi vật thể” mà lại “gán ghép” một cách tùy tiện như thế, quả là một sự so sánh hết sức khập khiểng!

Thiết nghĩ, việc đi làm con sen, con ở, mà bây giờ với tên gọi khá thông dụng là Oshin - Đây cũng là tên của một nhân vật trong bộ phim Nhật cùng tên. Với cách gọi như vậy hoàn toàn lệch lạc với chủ đề tư tưởng của bộ phim. Thế nhưng, người ta vẫn cứ nghiễm nhiên gọi như vậy! Dù cách gọi đó hoàn toàn sai.

Với những người có số phận không may này, họ thường bị cái “ánh nhìn” xem thường ở những người khác. Thiết nghĩ, việc đi ở mướn hay làm một việc gì đó bằng sức lao động chân chính của bản thân, thì không có chi đáng để xấu hổ cả! Bởi lẽ, không ai chọn cho mình nơi để sinh ra. Với những người nghèo khó phải đi làm… “Oshin”, họ nào đâu có muốn cuộc đời mình kém may mắn như vậy? Thử hỏi trong cuộc sống, ai mà không muốn cho mình được giàu sang, ai mà không muốn cho mình có địa vị trong xã hội?

Tục ngữ nước ta có câu: “Thương người như thể thương thân”. Thì việc xem thường những người có số phận không được may mắn là phi đạo đức. Nếu không muốn nói là vô văn hóa!
Vì lẽ ấy, cho dù những bài nhạc của năm tháng xa xưa có bị xem thường cho là “Sến” hay gì gì đi chăng nữa, cũng không có gì đáng để quan tâm. Điều quan trọng là bài nhạc đó có đi vào lòng người hay không, có “sống” cùng năm tháng hay không?

Qua các chủ đề như: “Những khúc vọng xưa” hay “Tình khúc vượt thời gian” hoaặc “Ca khúc vượt thời gian” được tái thực hiện trên các đài truyền hình cũng đủ để chứng tỏ, những vài nhạc trước đây gọi  “Sến” bây giờ đã không còn “Sến” nữa, đã được thay đổi bằng những “mỹ từ” trên. Như vậy cũng đủ để thấy, đó chẳng qua là do sự suy nghĩ, cách nhìn khác nhau trong một thời khắc nào đó mà thôi! Nhà nước kia còn đổi mới huống hồ chi là thân phận một bài nhạc.

TỪ BÀI VỌNG CỔ - TUỒNG CẢI LƯƠNG, CHO ĐẾN “TÌNH KHÚC VƯỢT THỜI GIAN”:

Như vậy cũng đủ để thấy, chỉ có giá trị thực tiễn mới vỉnh viễn tồn tại với thời gian. Một bài vọng cổ, một vở tuồng cải lương, một bài Tân nhạc một khi đã đi vào lòng người thì sẽ không bao giờ bị mai một.

Có một điều không thể không nói đến. Những bài vọng cổ, những tuồng cải lương và những bài Tân nhạc trước đây được phép biểu diễn trở lại, phát sinh ra một “đại nạn” – Đó là, ca trật chữ, thậm chí đến người dẫn chương trình (bây giờ gọi là MC. NV)  giới thiệu sai tên tác giả của bài nhạc, hoặc soạn giả của bài vọng cổ. Để bao biện cho trường hợp này, người ta hay dùng cái cụm từ do “năng lực yếu kém!”. Một điều lạ, đã biết mình “năng lực yếu kém” thế sao không chọn cho mình công việc khác, mà nhường lại cho những người giỏi giang hơn? Điều này hiện nay vẫn còn là một ẩn số!
Điều rất thường thấy ở các chương trình Tân nhạc lẫn Cổ nhạc hiện nay, có lẽ  do  “năng lực yếu kém” cho nên trong một số MC không thực hiện tròn bổn phận và trách nhiệm của mình. Ca sĩ thì ca sai lời nhạc, MC thì giới thiệu “râu ông nọ cằm bà kia”. Bài của soạn giả này lại đi giới thiệu của soạn giả khác. Bên Tân nhạc cũng vậy, chẳng khá gì hơn.

CẦN NÊN PHÂN BIỆT NGƯỜI CÒN SỐNG VÀ NGƯỜI ĐÃ KHUẤT:

Thiết nghĩ, đây là điều cần phải phân định rạch ròi. Bởi vì khán giả xem chương trình có nhiều thế hệ. Già có, trẻ có. Người dẫn chương trình khi giới thiệu phải  thêm vào chữ “Cố”, để lớp khán giả trẻ sau này biết người nhạc sĩ, hoặc soạn giả đó còn hay đã mất.

Trong một chương trình ca nhạc trên một đài tuyền hình nọ, cô MC khi giới thiệu bài nhạc “Đêm Đông” của nhạc sĩ Nguyễn văn Thương. Lẽ ra, phải “cố nhạc sĩ” mới là chính xác.

Và rồi… cô ca sĩ ca bài nhạc trên lại ca sai lời, trật chữ. Đây cũng là một “hệ lụy” rất thường thấy hiện nay, dẫn đến việc “tam sao thất bổn” sau này. Nguyên tác của lời trong bài nhạc là:
-Chiều chưa đi, màn đêm RƠI xuống” thì cô ca sĩ nọ lại ca sai thành “BUÔNG” xuống. Về mặt ngữ nghĩa, chữ RƠI hoàn toàn khác với  “BUÔNG”. RƠI có nghĩa là thật nhanh, còn BUÔNG là xuống một cách từ từ.

Rồi bài “Câu chuyện đầu năm” của cố nhạc sĩ Hoài An với câu: “Năm này chắc gặp TÌNH QUÂN”, thì cô nàng ca “sỡi” nọ lại ca sai thành “Năm này chắc gặp TÌNH NHÂN”. Về mặt ngữ nghĩa TÌNH QUÂN và TÌNH NHÂN hoàn toàn khác nhau. TÌNH QUÂN - là người mình yêu thương tương lai có thể thành chông vợ. Tức “ĐỨC LANG QUÂN”. Còn TÌNH NHÂN chỉ là người tình đang trong giai đoạn tìm hiểu nhau. Điều này đồng với nghĩa, người nam hay người nữ trong thời gian chờ đợi hai bên gia đình “hợp thức hóa” trong lĩnh vực hôn nhân, thì phải gọi là Ý TRUNG NHÂN, chớ không thể gọi là NGƯỜI YÊU hoặc là TÌNH NHÂN.

Mới đây, trong một chương trình ca nhạc trên kênh truyền hình Vĩnh Long 1 vào rạng sáng thứ sáu 4.6 vừa qua. Cô ca sĩ nọ (xin lỗi, do không 9ược nổi iêg1 lắm nên không nhớ tên. NV) ca bài “Phượng buồn” của cố nhạc sĩ Nguyên vũ (Nhưng trong Karaoké trên mạng, bài nhạc này lại ghi là của cố nhạc sĩ Thanh Sơn) Tiếc rằng, cả hai giờ đã mất nên không còn biết lấy ai để mà kiểm chứng cho sự việc đúng sai.

Trong phần điệp khúc của bài Phượng buồn, lời ca nguyên văn có đoạn như sau: “Dẫu là BỂ vui, cho những người nhiều tình yêu. Càng xót xa nhiều”. Nhưng cô nàng ca sĩ ấy lại ca: “Dẫu đời là NIỀM vui…” Không cần phải lý giải, cũng đủ để hiểu ý nghĩa BỂ VUI và NIỀM VUI khác nhau thế nào rồi!

Điều này có thể nói, sự hời hợt chểnh mảng của một số ca sĩ hiện nay khi thể hiện bài nhạc ca bị sai lời là điều không thể chấp nhận được. Bởi, nó đã làm lệch lạc đi ý tưởng của một bài nhạc, mà người nhạc sĩ đem bao tâm huyết trong việc sáng tác chắt lọc, trau chuốc ca từ.

Nếu như các vị nhạc sĩ trên mà còn sống, chắc chắn các vị sẽ mang cho mình một nỗi “buồn vào hồn không tên”, trước sự giới thiệu tùy tiện của người dẫn chương trình và việc ca sai lời, trật chữ các ca “sỡi” hiện nay.

Trong lĩnh vực Văn học - Nghệ thuật, một khi lời đã nói ra chẳng khác ghì như một mũi tên bắn đi khó mà thu hồi lại được. Chớ không thể nói đại nói đùa

rồi sau đó “khắc phục” hay “Rút kinh nghiệm” là xong! Bởi vì, trước số đông khán giả mà để xảy ra những chi tiết bị sai không đáng có, vô hình trung, việc làm này đã xem thường khán giả rồi vậy!
Làm nghệ thuật càng nghiêm chỉnh bao nhiêu, thì đêm diễn càng có giá trị và thành công bấy nhiêu!
 
A LÝ PHƯỢNG TUYỀN


(Bài viết được đăng trên Văn Nghệ Châu Đốc)


Nguồn tin: A LÝ PHƯỢNG TUYỀN - CLVNCOM
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

khangianhandan - 03/07/2016 20:26
Da cam on Soan Gia A Ly Phuong Tuyen, nhat dinh kgnd se lien lac để học hỏi và trao đổi
A LÝ PHƯỢNG TUYỀN - 03/07/2016 07:25
Rất cảm ơn tác giả khangianhandan qua lời nhận xét. Tôi cũng có đọc qua rất nhiều bài của tác giả trên trang nhà.Rất mong được giao lưu cùng tác giả qua địa chỉ e-mail.
Trân trọng
A LÝ PHƯỢNG TUYỀN
khangianhandan - 02/07/2016 20:29
“cởi trói cho văn nghệ sĩ” tác giả dùng từ vừa nghe đau, vừa nghe mừng vì được tự do. Hay
A LÝ PHƯỢNG TUYỀN - 29/06/2016 10:53
Xin chân thành cám ơn những lời góp ý. Rất mong được trao đổi với quí vị thân hữu về lĩnh vực văn học - nghệ thuật qua địa chỉ e-mail thaiquocthenguyen@yahoo.com.vn
Xin chân thành cám ơn.
Trân trọng
A LÝ PHƯỢNG TUYỀN
ykienyco - 27/06/2016 15:15
Co trach nhiem lam , hay lam. Thank you

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
du lich

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB & GIÚP NSKK

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Nữ nghệ sĩ thế hệ vàng được yêu thích nhất

Thanh Hương

Út Bạch Lan

Diệu Hiền

Ngọc Hương

Thanh Nga

Bạch Tuyết

Lệ Thủy

Mỹ Châu

Thanh Kim Huệ

Bích Hạnh

Xuân Lan

Bích Sơn

Ngọc Giàu

Mộng Tuyền

Thanh Thanh Hoa

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Vợ chồng nghệ sĩ Chí Linh - Vân Hà: Phải chắp cánh cho tài năng bay cao

Đang lèo lái đoàn xã hội hóa cải lương đạt doanh thu cao, hai nghệ sĩ Chí Linh và Vân Hà luôn cho rằng lợi nhuận lớn nhất chính là sự trưởng thành của đào kép trẻ

 

Võ Minh Lâm mong tái diễn "Nàng Xê Đa"

Khép lại đợt tái diễn cuối tuần qua, nghệ sĩ Võ Minh Lâm xúc động trước tình cảm của công chúng dành cho vở "Nàng Xê Đa". Anh mong muốn vở diễn này sẽ tiếp tục được diễn lại.

 

Con trai cố nghệ sĩ Chinh Nhân viết lời yêu thương trong dịp sinh nhật cha

Ngày 1-4 là ngày sinh cố nghệ sĩ Chinh Nhân. Trên trang cá nhân, diễn viên múa Jacky, con trai của nghệ sĩ Chinh Nhân, đã viết những dòng tâm sự khiến cư dân mạng xúc động

 

NSƯT Hùng Minh: Một đời sân khấu

NSƯT Hùng Minh chia sẻ: “Tính đến nay cũng đã 65 năm đi hát. Tôi vẫn nhớ mãi một thời tuổi trẻ bôn ba, vất vả vì miếng cơm, manh áo. Ngẫm nghĩ thấy cuộc đời mình cũng có nhiều may mắn, được ông Tổ nghề thương, nên từ một cậu bé nghèo chẳng biết hát xướng là gì, trong dòng đời xuôi ngược nhận được những cơ may để từng bước thành danh với nghiệp ca diễn”.

 

Nàng Xê Đa" Thanh Vy hội ngộ các "chiến binh" năm xưa

Tối 28-3, Nhà hát Trần Hữu Trang đã tổ chức buổi giao lưu "Ký ức với Đoàn Cải lương Nam Bộ". NSND Thanh Vy xúc động nghẹn ngào gặp lại các nghệ sĩ từng gắn bó với chiếc nôi nghệ thuật cải lương trên đất Bắc.

 

Chương trình sân khấu: Thương hoài hai tiếng cải lương

Công ty TNHH Giải trí Gia Bảo tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương mới Tài danh đất Việt 5, tôn vinh những nghệ sĩ (NS) có nhiều đóng góp cho sân khấu cải lương.

 

Ca sĩ Như Quỳnh nói gì về việc nghiện thuốc dẫn đến quên lời, mất giọng?

Trong buổi họp báo giới thiệu liveshow "Chuyện ba người" tổ chức vào đêm 16-3 tại phòng trà Đồng Dao, ca sĩ Như Quỳnh thừa nhận đang chịu những tác dụng phụ của chứng nghiện thuốc.

 

Cải lương nỗ lực vượt khó

P Nhiều nghệ sĩ cải lương tài năng đoạt HCV Giải thưởng Trần Hữu Trang trong những năm qua nhưng lại thiếu sàn diễn cho họ phát triển sau khi được vinh danh

 

Phi Nhung nói gì khi fan đề nghị cưới Mạnh Quỳnh

Ca sĩ Phi Nhung nhắn nhủ ca sĩ Mạnh Quỳnh "Mãi bên nhau bạn nhé" khi cặp đôi tung ra bộ ảnh chụp chung mà theo cư dân mạng là không khác gì ảnh cưới.

 

HCV làm gì để tỏa sáng trong năm 2021?

Năm 2021 dù khó khăn bủa vây, sàn diễn cải lương vẫn nỗ lực sáng đèn, các nghệ sĩ đoạt HCV cuộc thi "Tài năng trẻ diễn viên cải lương" và cuộc thi Trần Hữu Trang đã nỗ lực làm mới chính mình.

 

ĐOÀN CẢI LƯƠNG TUỒNG CỔ HUỲNH LONG: Tìm chỗ đứng trong khán giả trẻ

Chiều 18-1, nghệ sĩ (NS) Bình Tinh và NS Nhật Khánh đã giới thiệu vở diễn sân khấu "Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng giang", do Đài Truyền hình TP HCM thực hiện.

 

Nhiều nghệ sĩ qua đời đầu năm 2021, khán giả thương tiếc

Từ đầu năm 2021 đến nay, lần lượt nhiều nghệ sĩ gạo cội trong và ngoài nước đã ra đi vĩnh viễn, để lại niềm tiếc thương trong lòng công chúng hâm mộ.

 

Con gái soạn giả Hoa Phượng nói gì về phim "Kiều@"?

Sau những dư luận trái chiều khen chê về bộ phim "Kiều@" dựa theo kịch bản cải lương "Nửa đời hương phấn" của Hà Triều, Hoa Phượng, con gái của cố soạn giả Hoa Phượng tại Munich – Đức đã trao đổi với PV Báo Người Lao Động về bộ phim này.

 

Sau ly hôn, nghệ sĩ Linh Tâm – Cẩm Thu bất ngờ khoe hình con trong ngày sinh nhật

Không hẹn mà tương đồng, nghệ sĩ Linh Tâm và Cẩm Thu trong ngày sinh nhật của con trai – nghệ sĩ Linh Tý đã đồng loạt khoe ảnh thời thơ ấu của con khiến cộng đồng mạng xao xuyến về một cặp đôi tuyệt đẹp trên sân khấu một thời.

 

Nghệ sĩ Tú Trinh: Tôi sợ lặp lại chính mình

Nghệ sĩ Tú Trinh cho biết chị là mẫu diễn viên không hề chê vai phụ. Chị luôn ý thức phải làm mới mình để được lòng khán giả mộ điệu

 

Diễn viên Thương Tín bị đột quỵ

Diễn viên Thương Tín bị đột quỵ, được người bạn đưa vào bệnh viện vào 18 giờ ngày 25-2 để được chăm sóc, điều trị tích cực.