17:31 PST Thứ hai, 18/11/2019
trang music

Menu

CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 75

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 74


Hôm nayHôm nay : 15090

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 426196

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20703975

Trang nhất » Tin Tức » Tìm Hiểu Nghệ Thuật

Ngũ Đối Hạ 38 câu - Niềm Vui Trở Lại - 2 dàn Cổ nhạc : Vĩnh Long và Tây Ninh

Ngũ Đối Hạ 38 câu - Niềm Vui Trở Lại - 2 dàn Cổ nhạc : Vĩnh Long và Tây Ninh

Thân chào Quý Bạn, Hồi còn nhỏ ở Tân Trụ, Long An, có lần tôi theo Ba tôi (lúc ấy đang làm Trưởng Chi Y Tế) tới thăm một cựu bệnh nhân ( một vị bô lão xưa từng làm quan dưới triều Nguyễn) và được nghe vị bô lão này dùng đàn cò đờn bản Ngũ Đối Hạ . Lúc ấy, chỉ có Ba tôi biết thưởng thức, còn tôi thì mù tịt. Tuy nhiên, tôi còn nhớ những lời vị bô lão...

Xem tiếp...

CA SAI CHỮ, GIỚI THIỆU SAI TÁC GIẢ - SOẠN GIẢ MỘT “CĂN BỆNH” HIỆN NAY

Đăng lúc: Chủ nhật - 26/06/2016 23:30 - Đã xem: 1561
micro_raptor

micro_raptor

CLVNCOM - Từ khi có chủ trương “cởi trói cho văn nghệ sĩ”. Có thể nói, bên sân khấu cải lương cũng như bên Tân nhạc đều có sự chuyển biến hết sức rõ rệt. Những vở tuồng cải lương nổi tiếng một thời như: Khi hoa anh đào nở, Đường Gươm Nguyên Bá. Thậm chí, một vở tuồng mà nội dung cốt chuyện có liên quan đến “chức sắc” của chế độ cũ vẫn được phép biểu diễn trở lại - Đó là vở “Tuyệt tình ca”, còn có tên gọi khác là “Ông Cò Quận 9”. Như vậy cũng đủ đề thấy chính sách đã “thoáng” hơn rất nhiều so với những năm đầu sau 1975.
Suy cho cùng… văn học - nghệ thuật là món ăn tinh thần. Món ăn nào mà được công chúng đón nhận thì đó phải là món ăn ngon. Còn món ăn nào mà công chúng không, hoặc chưa đón nhận, thì món ăn ấy chưa được ngon cho lắm, nếu không muốn nói là còn dở!

Bên Tân nhạc cũng vậy, với những bài nhạc mà thời gian trước đây bị cấm hát. Kèm theo đấy,  không biết bao nhiêu là những từ ngữ không có chút thiện cảm, nếu không muốn nói là miệt thị. Bởi, cho đó là nhạc “vàng”, nhạc bi lụy, nhạc  sướt mướt. Lại còn thêm một “đại danh từ” khác chẳng mấy đẹp đẽ - Đó là nhạc “Sến”. Mặc dù cho đến hôm nay, với cái tên gọi này chưa có ai đủ “bản lĩnh” đứng ra để định nghĩa chữ “Sến” có nghĩa là gì? Thế là… mỗi người hiểu theo một kiểu. Có người cho rằng, “Sến” - tức là con Sen, là người ở mướn, là người giúp việc, nên gọi là ”Mari Sến”. Tóm lại, đây là thuộc diện… nằm ở giai tầng cấp thấp của xã hội. Điều này đồng với nghĩa là “không có học thức”, là người làm công ăn lương, phải đi làm thuê, ở mướn cho một gia đình nào đó, bán sức lao động của mình mà kiếm sống.

Ôi, âm nhạc là văn hóa “phi vật thể” mà lại “gán ghép” một cách tùy tiện như thế, quả là một sự so sánh hết sức khập khiểng!

Thiết nghĩ, việc đi làm con sen, con ở, mà bây giờ với tên gọi khá thông dụng là Oshin - Đây cũng là tên của một nhân vật trong bộ phim Nhật cùng tên. Với cách gọi như vậy hoàn toàn lệch lạc với chủ đề tư tưởng của bộ phim. Thế nhưng, người ta vẫn cứ nghiễm nhiên gọi như vậy! Dù cách gọi đó hoàn toàn sai.

Với những người có số phận không may này, họ thường bị cái “ánh nhìn” xem thường ở những người khác. Thiết nghĩ, việc đi ở mướn hay làm một việc gì đó bằng sức lao động chân chính của bản thân, thì không có chi đáng để xấu hổ cả! Bởi lẽ, không ai chọn cho mình nơi để sinh ra. Với những người nghèo khó phải đi làm… “Oshin”, họ nào đâu có muốn cuộc đời mình kém may mắn như vậy? Thử hỏi trong cuộc sống, ai mà không muốn cho mình được giàu sang, ai mà không muốn cho mình có địa vị trong xã hội?

Tục ngữ nước ta có câu: “Thương người như thể thương thân”. Thì việc xem thường những người có số phận không được may mắn là phi đạo đức. Nếu không muốn nói là vô văn hóa!
Vì lẽ ấy, cho dù những bài nhạc của năm tháng xa xưa có bị xem thường cho là “Sến” hay gì gì đi chăng nữa, cũng không có gì đáng để quan tâm. Điều quan trọng là bài nhạc đó có đi vào lòng người hay không, có “sống” cùng năm tháng hay không?

Qua các chủ đề như: “Những khúc vọng xưa” hay “Tình khúc vượt thời gian” hoaặc “Ca khúc vượt thời gian” được tái thực hiện trên các đài truyền hình cũng đủ để chứng tỏ, những vài nhạc trước đây gọi  “Sến” bây giờ đã không còn “Sến” nữa, đã được thay đổi bằng những “mỹ từ” trên. Như vậy cũng đủ để thấy, đó chẳng qua là do sự suy nghĩ, cách nhìn khác nhau trong một thời khắc nào đó mà thôi! Nhà nước kia còn đổi mới huống hồ chi là thân phận một bài nhạc.

TỪ BÀI VỌNG CỔ - TUỒNG CẢI LƯƠNG, CHO ĐẾN “TÌNH KHÚC VƯỢT THỜI GIAN”:

Như vậy cũng đủ để thấy, chỉ có giá trị thực tiễn mới vỉnh viễn tồn tại với thời gian. Một bài vọng cổ, một vở tuồng cải lương, một bài Tân nhạc một khi đã đi vào lòng người thì sẽ không bao giờ bị mai một.

Có một điều không thể không nói đến. Những bài vọng cổ, những tuồng cải lương và những bài Tân nhạc trước đây được phép biểu diễn trở lại, phát sinh ra một “đại nạn” – Đó là, ca trật chữ, thậm chí đến người dẫn chương trình (bây giờ gọi là MC. NV)  giới thiệu sai tên tác giả của bài nhạc, hoặc soạn giả của bài vọng cổ. Để bao biện cho trường hợp này, người ta hay dùng cái cụm từ do “năng lực yếu kém!”. Một điều lạ, đã biết mình “năng lực yếu kém” thế sao không chọn cho mình công việc khác, mà nhường lại cho những người giỏi giang hơn? Điều này hiện nay vẫn còn là một ẩn số!
Điều rất thường thấy ở các chương trình Tân nhạc lẫn Cổ nhạc hiện nay, có lẽ  do  “năng lực yếu kém” cho nên trong một số MC không thực hiện tròn bổn phận và trách nhiệm của mình. Ca sĩ thì ca sai lời nhạc, MC thì giới thiệu “râu ông nọ cằm bà kia”. Bài của soạn giả này lại đi giới thiệu của soạn giả khác. Bên Tân nhạc cũng vậy, chẳng khá gì hơn.

CẦN NÊN PHÂN BIỆT NGƯỜI CÒN SỐNG VÀ NGƯỜI ĐÃ KHUẤT:

Thiết nghĩ, đây là điều cần phải phân định rạch ròi. Bởi vì khán giả xem chương trình có nhiều thế hệ. Già có, trẻ có. Người dẫn chương trình khi giới thiệu phải  thêm vào chữ “Cố”, để lớp khán giả trẻ sau này biết người nhạc sĩ, hoặc soạn giả đó còn hay đã mất.

Trong một chương trình ca nhạc trên một đài tuyền hình nọ, cô MC khi giới thiệu bài nhạc “Đêm Đông” của nhạc sĩ Nguyễn văn Thương. Lẽ ra, phải “cố nhạc sĩ” mới là chính xác.

Và rồi… cô ca sĩ ca bài nhạc trên lại ca sai lời, trật chữ. Đây cũng là một “hệ lụy” rất thường thấy hiện nay, dẫn đến việc “tam sao thất bổn” sau này. Nguyên tác của lời trong bài nhạc là:
-Chiều chưa đi, màn đêm RƠI xuống” thì cô ca sĩ nọ lại ca sai thành “BUÔNG” xuống. Về mặt ngữ nghĩa, chữ RƠI hoàn toàn khác với  “BUÔNG”. RƠI có nghĩa là thật nhanh, còn BUÔNG là xuống một cách từ từ.

Rồi bài “Câu chuyện đầu năm” của cố nhạc sĩ Hoài An với câu: “Năm này chắc gặp TÌNH QUÂN”, thì cô nàng ca “sỡi” nọ lại ca sai thành “Năm này chắc gặp TÌNH NHÂN”. Về mặt ngữ nghĩa TÌNH QUÂN và TÌNH NHÂN hoàn toàn khác nhau. TÌNH QUÂN - là người mình yêu thương tương lai có thể thành chông vợ. Tức “ĐỨC LANG QUÂN”. Còn TÌNH NHÂN chỉ là người tình đang trong giai đoạn tìm hiểu nhau. Điều này đồng với nghĩa, người nam hay người nữ trong thời gian chờ đợi hai bên gia đình “hợp thức hóa” trong lĩnh vực hôn nhân, thì phải gọi là Ý TRUNG NHÂN, chớ không thể gọi là NGƯỜI YÊU hoặc là TÌNH NHÂN.

Mới đây, trong một chương trình ca nhạc trên kênh truyền hình Vĩnh Long 1 vào rạng sáng thứ sáu 4.6 vừa qua. Cô ca sĩ nọ (xin lỗi, do không 9ược nổi iêg1 lắm nên không nhớ tên. NV) ca bài “Phượng buồn” của cố nhạc sĩ Nguyên vũ (Nhưng trong Karaoké trên mạng, bài nhạc này lại ghi là của cố nhạc sĩ Thanh Sơn) Tiếc rằng, cả hai giờ đã mất nên không còn biết lấy ai để mà kiểm chứng cho sự việc đúng sai.

Trong phần điệp khúc của bài Phượng buồn, lời ca nguyên văn có đoạn như sau: “Dẫu là BỂ vui, cho những người nhiều tình yêu. Càng xót xa nhiều”. Nhưng cô nàng ca sĩ ấy lại ca: “Dẫu đời là NIỀM vui…” Không cần phải lý giải, cũng đủ để hiểu ý nghĩa BỂ VUI và NIỀM VUI khác nhau thế nào rồi!

Điều này có thể nói, sự hời hợt chểnh mảng của một số ca sĩ hiện nay khi thể hiện bài nhạc ca bị sai lời là điều không thể chấp nhận được. Bởi, nó đã làm lệch lạc đi ý tưởng của một bài nhạc, mà người nhạc sĩ đem bao tâm huyết trong việc sáng tác chắt lọc, trau chuốc ca từ.

Nếu như các vị nhạc sĩ trên mà còn sống, chắc chắn các vị sẽ mang cho mình một nỗi “buồn vào hồn không tên”, trước sự giới thiệu tùy tiện của người dẫn chương trình và việc ca sai lời, trật chữ các ca “sỡi” hiện nay.

Trong lĩnh vực Văn học - Nghệ thuật, một khi lời đã nói ra chẳng khác ghì như một mũi tên bắn đi khó mà thu hồi lại được. Chớ không thể nói đại nói đùa

rồi sau đó “khắc phục” hay “Rút kinh nghiệm” là xong! Bởi vì, trước số đông khán giả mà để xảy ra những chi tiết bị sai không đáng có, vô hình trung, việc làm này đã xem thường khán giả rồi vậy!
Làm nghệ thuật càng nghiêm chỉnh bao nhiêu, thì đêm diễn càng có giá trị và thành công bấy nhiêu!
 
A LÝ PHƯỢNG TUYỀN


(Bài viết được đăng trên Văn Nghệ Châu Đốc)


Nguồn tin: A LÝ PHƯỢNG TUYỀN - CLVNCOM
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

khangianhandan - 03/07/2016 20:26
Da cam on Soan Gia A Ly Phuong Tuyen, nhat dinh kgnd se lien lac để học hỏi và trao đổi
A LÝ PHƯỢNG TUYỀN - 03/07/2016 07:25
Rất cảm ơn tác giả khangianhandan qua lời nhận xét. Tôi cũng có đọc qua rất nhiều bài của tác giả trên trang nhà.Rất mong được giao lưu cùng tác giả qua địa chỉ e-mail.
Trân trọng
A LÝ PHƯỢNG TUYỀN
khangianhandan - 02/07/2016 20:29
“cởi trói cho văn nghệ sĩ” tác giả dùng từ vừa nghe đau, vừa nghe mừng vì được tự do. Hay
A LÝ PHƯỢNG TUYỀN - 29/06/2016 10:53
Xin chân thành cám ơn những lời góp ý. Rất mong được trao đổi với quí vị thân hữu về lĩnh vực văn học - nghệ thuật qua địa chỉ e-mail thaiquocthenguyen@yahoo.com.vn
Xin chân thành cám ơn.
Trân trọng
A LÝ PHƯỢNG TUYỀN
ykienyco - 27/06/2016 15:15
Co trach nhiem lam , hay lam. Thank you

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
du lich

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB & GIÚP NSKK

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Bạn ưa thích giọng ca nam nghệ sĩ nào của thế hệ vàng nhất?

Út Trà Ôn

Hữu Phước

Thành Được

Thanh Hải

Minh Cảnh

Phương Quang

Thanh Sang

Minh Phụng

Minh Vương

Hùng Cường

Tấn Tài

Dũng Thanh Lâm

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Ngũ Đối Hạ 38 câu - Niềm Vui Trở Lại - 2 dàn Cổ nhạc : Vĩnh Long và Tây Ninh

Thân chào Quý Bạn, Hồi còn nhỏ ở Tân Trụ, Long An, có lần tôi theo Ba tôi (lúc ấy đang làm Trưởng Chi Y Tế) tới thăm một cựu bệnh nhân ( một vị bô lão xưa từng làm quan dưới triều Nguyễn) và được nghe vị bô lão này dùng đàn cò đờn bản Ngũ Đối Hạ . Lúc ấy, chỉ có Ba tôi biết thưởng thức, còn tôi thì mù tịt. Tuy nhiên, tôi còn nhớ những lời vị bô lão này nói rằng bản Ngũ Đối Hạ là một bài luận văn hoàn chỉnh gồm nhập đề (lớp 1), thân bài ( 3 lớp kế tiếp), và kết luận (lớp 5). Thân bài có lúc hùng lẫn bi ai, nhưng lớp 5 phải có hậu, tức là kết quả tốt đẹp. Bản Ngũ Đối Hạ sau này được lưu truyền trong dân gian, và được dùng để rước lễ hoặc khai mạc những buổi cúng Đình. Hôm nay, tôi dùng thể điệu Ngũ Đối Hạ để viết và ca (dù giọng già không hay) bài Niềm Vui Trở Lại thuật lại tâm tình của một Cụ Bà là bạn của Mẹ tôi. Cụ bà nói rằng niềm sung sướng nhứt trong đời của Cụ là được ở gần Ngoại và Má của Cụ bà. Bài này được tôi ca theo tiếng đàn hoà tấu của dàn cổ nhạc Vĩnh Long và dàn cổ nhạc Tây Ninh. Phạm văn Phú TB: Tôi đã dùng lối diễn tả chân phương tuyệt vời của Cố Nữ Nghệ Nhân Bạch Huệ trong bài Hồn Thiêng Sông Núi của tác giả Trần ngọc Thạch để viết bài Niềm Vui Trở Lại.

 

Hé lộ 12 nam nghệ sĩ dẫn đầu danh sách đề cử giải Mai Vàng 2019

Danh sách nghệ sĩ và tác phẩm đang ở tốp đầu đề cử qua phiếu điện tử báo NLĐ trong đợt tổng kết mới nhất, 12 nam diễn viên sân khấu là những gương mặt tài năng, có nhiều vai diễn hay trong năm 2019.

 

Học người xưa để tìm lại vàng son cho cải lương ngày nay

Sáng 8-11, Hội Sân khấu TP HCM tổ chức tọa đàm "Theo dòng lịch sử sân khấu cải lương tại Sài Gòn – 1955-1975". Các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ, nhà báo hiến kế, đóng góp ý kiến cho việc bảo tồn, phát triển cải lương trong thời đại mới.

 

: Thanh Hằng, Thanh Ngân và 3 tượng Mai Vàng

Thanh Hằng, Thanh Ngân cùng Ngân Quỳnh, Thanh Ngọc - những nghệ sĩ thế hệ thứ tư của gia tộc nổi tiếng 4 đời theo nghề hát - đã làm rạng danh thêm cho truyền thống của gia tộc

 

Xem hậu bối diễn, cô đào võ nhớ "Nhụy Kiều tướng quân"

Chương trình văn nghệ do đoàn "Tình ca Bắc Sơn" tổ chức tại Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM tối 3-11 đã làm ấm lòng các nghệ sĩ đang an dưỡng ở đây. Trong đó, NSƯT Diệu Hiền xúc động với trích đoạn "Nhụy Kiều tướng quân" do diễn viên trẻ thể hiện.

 

NSƯT Vũ Linh: "Phương Hồng Thủy là cô đào tình tứ nhất"

Tối 30-10, trong buổi họp mặt nghệ sĩ, Vũ Linh đã bộc bạch suy nghĩ về NSƯT Phương Hồng Thủy và những vấn đề về sân khấu cải lương.

 

Thêm một nữ đạo diễn trẻ dựng vở lịch sử

Đông khán giả đã đến xem và cổ vũ nồng nhiệt vở cải lương "Dậy sóng Bạch Đằng Giang" do nữ đạo diễn trẻ Dương Thị Kim Tiến dàn dựng tại Nhà hát Trần Hữu Trang (TP HCM) tối 25-10.

 

Khán giả không muốn mua vé xem ca nhạc?

Khi khán giả có rất nhiều lựa chọn cho nhu cầu giải trí (hoàn toàn miễn phí) của mình như hiện nay, việc ai đó bỏ tiền mua vé để xem chương trình mà không phải quá đặc sắc đôi khi phải cân nhắc

 

Nghệ sĩ Thanh Hằng: “Thanh xuân của tôi chỉ toàn nỗi buồn”

Nghệ sĩ Thanh Hằng chia sẻ chị không biết thanh xuân là gì, vì từ năm 14 tuổi chị đã phải bươn chải ngoài đời, theo đoàn hát và cứ thế lao vào công việc: “Nhiều lúc tôi suy nghĩ, đời có gì mà vui?”

 

"Nàng Kiều" qua cách kể của 4 đạo diễn tài năng

Cả bốn đạo diễn đã chọn những lát cắt éo le về cuộc đời Kiều nhưng không phải kể lể mà cùng khán giả đi tìm lời giải: Thế nào là sự đồng cảm của con người đương đại về Kiều?

 

NSƯT Mỹ Hằng: Người đưa đò thầm lặng

Trong thời gian qua, NSƯT Mỹ Hằng cùng với NS Thanh Lựu đã giúp Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang thực hiện 8 khóa đào tạo diễn viên cải lương với học viên chủ yếu là công nhân, giáo viên, tiểu thương...

 

Đồng nghiệp thương tiếc nghệ sĩ Phan Quốc Hùng

Trưa 18-10, đông đảo nghệ sĩ sân khấu đã tiễn đưa nghệ sĩ Phan Quốc Hùng về nơi an nghỉ cuối cùng. Hôm nay cũng trùng với sinh nhật lần thứ 67 của ông.

 

Như Quỳnh chia sẻ lý do làm mẹ đơn thân

Là thần tượng của nhiều thế hệ khán giả, chuyện đời tư ca sĩ Như Quỳnh được đặc biệt quan tâm.

 

Nghệ sĩ Phan Quốc Hùng đột ngột qua đời

NSND Thoại Miêu vừa thông báo sự ra đi đột ngột của chồng bà, nghệ sĩ Phan Quốc Hùng - SN 1952, nguyên giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang - vào lúc 12 giờ ngày 14-10. Các nghệ sĩ của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang xúc động bày tỏ niềm thương tiếc.

 

Đam mê và quyền lực làm mới cải lương lịch sử

Sân khấu Kim Ngân vừa ra mắt vở cải lương lịch sử Đam mê và quyền lực (tác giả và đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ) tại Nhà hát Bến Thành, quận 1.

 

‘Đường Đến Ánh Đèn Sân Khấu,’ kéo khán giả đến với cải lương

Sau hơn 15 năm vắng bóng trong địa hạt cải lương, nghệ nhân Trần Đông Phương “tái xuất giang hồ” tại Little Saigon với tuồng cải lương “Đường Đến Ánh Đèn Sân Khấu,” một nỗ lực của ông trong việc phục hồi vị trí xứng đáng cho bộ môn cải lương tại hải ngoại.