17:31 PST Thứ hai, 18/11/2019
trang music

Menu

CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 73

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 72


Hôm nayHôm nay : 15086

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 426192

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20703971

Trang nhất » Tin Tức » Tìm Hiểu Nghệ Thuật

Ngũ Đối Hạ 38 câu - Niềm Vui Trở Lại - 2 dàn Cổ nhạc : Vĩnh Long và Tây Ninh

Ngũ Đối Hạ 38 câu - Niềm Vui Trở Lại - 2 dàn Cổ nhạc : Vĩnh Long và Tây Ninh

Thân chào Quý Bạn, Hồi còn nhỏ ở Tân Trụ, Long An, có lần tôi theo Ba tôi (lúc ấy đang làm Trưởng Chi Y Tế) tới thăm một cựu bệnh nhân ( một vị bô lão xưa từng làm quan dưới triều Nguyễn) và được nghe vị bô lão này dùng đàn cò đờn bản Ngũ Đối Hạ . Lúc ấy, chỉ có Ba tôi biết thưởng thức, còn tôi thì mù tịt. Tuy nhiên, tôi còn nhớ những lời vị bô lão...

Xem tiếp...

Cải lương video tại Pháp đi tiên phong nhưng chất lượng,giá trị bảo tồn hàng đầu

Đăng lúc: Thứ năm - 23/01/2014 11:31 - Đã xem: 3273
Cải lương video tại Pháp đi tiên phong nhưng chất lượng,giá trị bảo tồn hàng đầu

Cải lương video tại Pháp đi tiên phong nhưng chất lượng,giá trị bảo tồn hàng đầu


CLVNCOM - Sau cuộc chiến tranh khốc liệt kết thúc vào 30-04-1975, cải lương đã bắt đầu trở nên phân cực mạnh mẽ về lực lượng nghệ sĩ, tuồng tích, và khán giả.Dễ thấy nhất là cải lương chạy sang hai cường quốc Mỹ và Pháp, cùng cải lương trong nước tạo nên một thế tam giác. Tại Pháp tuy lực lượng nghệ sĩ không hùng hậu như trong nước, không có nhiều tài danh đoạt giải Thanh Tâm nhưng cũng có đến hàng trăm nghệ sỉ xứng tầm thuộc thế hệ vàng. Cải lương tại Pháp có lợi thế áp dụng kỹ thuật video vào cải lương sớm nhất, còn ở trong nước cải lương video chỉ xuất hiện từ đầu năm 1990, sau khi nghệ sĩ Bạch Tuyết đi học nước ngoài về. Thế nên cải lương video tại Pháp ghi lại được những hình ảnh trẻ trung của các nghệ sĩ tài danh với dáng dẻ mảnh mai, làm cho cải lương video tại Pháp có sức hút mạnh. Cải lương video tại Pháp còn giữ truyền thống cải lương xưa, ít cương ẩu, hề thọt lét....hay ít thay đổi câu văn của tuồng xưa . Những tuồng cải lương video tại Pháp kết hợp với một số nghệ sỹ tại Mỹ (và một số tuồng trong nước) sau gần 40 năm có chất lượng hàng đầu, những khán giả nghèo như tôi mới có dịp xem mới biết thế nào là cải lương xưa.

Tuyệt Tình Ca: Hùng Cường,Hương Lan, Ngọc Lưu,Hà Mỹ Liên,Kim Chi,Phương Thanh,Minh Tâm..

1)Sông Dài: Chí Tâm, Hương lan,Hữu Phước,Hà Mỹ Hạnh,La Thoại Tân,Băng Châu...

2)Lan và Điệp:Chí Tâm, Hương lan,Hữu Phước,Hà Mỹ Hạnh,Việt Thảo,Băng Châu,Xuân Phát,Hà Mỹ Liên...

3)Yêu Người Điên: Hùng Cường, Hà Mỹ Hạnh,Chí Thanh,Kiều Lan,Kim Xuyên Lan...

4)Tiếng Hạt Trong Trăng: Dũng Thanh Lâm ;Hà Mỹ Hạnh;Đức Hiền;Chí Thanh;Kim Xuyên Lan;Việt Hùng;Thu Hồng;Vương Kiệt ;Hoài Điệp Tử ;Mai Lâm: Con trai thứ của Lý Phu Nhân

5)Nửa đời Hương Phấn: Hùng Cường,Hà Mỹ Hạnh,Kim Xuyên Lan,Thảo Sương,Đức Hiền,Kim Loan-Việt Châu-Hoàng Thứ-Tuấn Khanh....

6)Tình Sử Dương Chiêu Lan: Minh Đức,Phương Thanh,Kiều Lệ Mai,Ngọc Lưu,Kim Chi...

7)Cho Trọn Cuộc Tình: Thành Được,Hương Lan,Phuợng Mai,Hoàng Long,Băng Châu...

8- )Gánh cỏ sông Hàn: Phước Hậu, Trâm Anh, Vũ Minh, Linh Tuấn, Bình Trang, Thu Hồng, Bão Chiêu, Minh Thành, Dức Minh, Vân Sơn, Bảo Liêm

9)Cô Gái Đồ Long: Trâm Anh,Hà Mỹ Liên, Hà Mỹ Hạnh,Phương Nga,Việt Hùng,Phước Hậu...


Mùa Thu Lá Bay (Dũng Thanh Lâm & Hà Mỹ Hạnh)
Hớn Đế Biệt Chiêu Quân (Dũng Thanh Lâm & Kim Tuyến & Bích Thuận)
Quân Vương Và Thiếp (Dũng Thanh Lâm & Kim Tuyến)

Lương Sơn Bá & Chúc Anh Đài (Phượng Mai & Hương Lan)
Tiết Đinh San & Phàn Lê Huê (Hương Lan & Phương Thanh)
Thần Nữ Dâng Ngũ Linh Kỳ (Phượng Mai & Hoàng Long)
Khi Hoa Anh Đào Nở (Thành Được & Phượng Mai)

Hoa Mộc Lan (Kiều Lệ Mai & Phương Thanh)
Sơn Nữ Phà Ca (Kiều Lệ Mai & Phương Thanh)
Con Gái Chị Hằng (Kiều Lệ Mai & Phương Thanh & Hữu Phước & Hà Mỹ Liên)
Mưa Rừng (Mộng Tuyền & Phương Thanh)

Đêm Lạnh Chùa Hoang (Tài Lương & Minh Tâm)
Tâm Sự Loài Chim Biển (Tài Lương & Phương Thanh & Minh Tâm)

Má Hồng Phận Bạc (Kiều Lệ Mai & Minh Tâm & Tài Lương)
Cung Thương Sầu Nguyệt Hạ (Kiều Lệ Mai & Minh Tâm & Tài Lương & Hoàng Long)


Tác giả bài viết: keomienxa tổng hợp
Nguồn tin: cailuongvietnam.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
du lich

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB & GIÚP NSKK

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Nữ nghệ sĩ thế hệ vàng được yêu thích nhất

Thanh Hương

Út Bạch Lan

Diệu Hiền

Ngọc Hương

Thanh Nga

Bạch Tuyết

Lệ Thủy

Mỹ Châu

Thanh Kim Huệ

Bích Hạnh

Xuân Lan

Bích Sơn

Ngọc Giàu

Mộng Tuyền

Thanh Thanh Hoa

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

Ngũ Đối Hạ 38 câu - Niềm Vui Trở Lại - 2 dàn Cổ nhạc : Vĩnh Long và Tây Ninh

Thân chào Quý Bạn, Hồi còn nhỏ ở Tân Trụ, Long An, có lần tôi theo Ba tôi (lúc ấy đang làm Trưởng Chi Y Tế) tới thăm một cựu bệnh nhân ( một vị bô lão xưa từng làm quan dưới triều Nguyễn) và được nghe vị bô lão này dùng đàn cò đờn bản Ngũ Đối Hạ . Lúc ấy, chỉ có Ba tôi biết thưởng thức, còn tôi thì mù tịt. Tuy nhiên, tôi còn nhớ những lời vị bô lão này nói rằng bản Ngũ Đối Hạ là một bài luận văn hoàn chỉnh gồm nhập đề (lớp 1), thân bài ( 3 lớp kế tiếp), và kết luận (lớp 5). Thân bài có lúc hùng lẫn bi ai, nhưng lớp 5 phải có hậu, tức là kết quả tốt đẹp. Bản Ngũ Đối Hạ sau này được lưu truyền trong dân gian, và được dùng để rước lễ hoặc khai mạc những buổi cúng Đình. Hôm nay, tôi dùng thể điệu Ngũ Đối Hạ để viết và ca (dù giọng già không hay) bài Niềm Vui Trở Lại thuật lại tâm tình của một Cụ Bà là bạn của Mẹ tôi. Cụ bà nói rằng niềm sung sướng nhứt trong đời của Cụ là được ở gần Ngoại và Má của Cụ bà. Bài này được tôi ca theo tiếng đàn hoà tấu của dàn cổ nhạc Vĩnh Long và dàn cổ nhạc Tây Ninh. Phạm văn Phú TB: Tôi đã dùng lối diễn tả chân phương tuyệt vời của Cố Nữ Nghệ Nhân Bạch Huệ trong bài Hồn Thiêng Sông Núi của tác giả Trần ngọc Thạch để viết bài Niềm Vui Trở Lại.

 

Hé lộ 12 nam nghệ sĩ dẫn đầu danh sách đề cử giải Mai Vàng 2019

Danh sách nghệ sĩ và tác phẩm đang ở tốp đầu đề cử qua phiếu điện tử báo NLĐ trong đợt tổng kết mới nhất, 12 nam diễn viên sân khấu là những gương mặt tài năng, có nhiều vai diễn hay trong năm 2019.

 

Học người xưa để tìm lại vàng son cho cải lương ngày nay

Sáng 8-11, Hội Sân khấu TP HCM tổ chức tọa đàm "Theo dòng lịch sử sân khấu cải lương tại Sài Gòn – 1955-1975". Các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ, nhà báo hiến kế, đóng góp ý kiến cho việc bảo tồn, phát triển cải lương trong thời đại mới.

 

: Thanh Hằng, Thanh Ngân và 3 tượng Mai Vàng

Thanh Hằng, Thanh Ngân cùng Ngân Quỳnh, Thanh Ngọc - những nghệ sĩ thế hệ thứ tư của gia tộc nổi tiếng 4 đời theo nghề hát - đã làm rạng danh thêm cho truyền thống của gia tộc

 

Xem hậu bối diễn, cô đào võ nhớ "Nhụy Kiều tướng quân"

Chương trình văn nghệ do đoàn "Tình ca Bắc Sơn" tổ chức tại Khu Dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM tối 3-11 đã làm ấm lòng các nghệ sĩ đang an dưỡng ở đây. Trong đó, NSƯT Diệu Hiền xúc động với trích đoạn "Nhụy Kiều tướng quân" do diễn viên trẻ thể hiện.

 

NSƯT Vũ Linh: "Phương Hồng Thủy là cô đào tình tứ nhất"

Tối 30-10, trong buổi họp mặt nghệ sĩ, Vũ Linh đã bộc bạch suy nghĩ về NSƯT Phương Hồng Thủy và những vấn đề về sân khấu cải lương.

 

Thêm một nữ đạo diễn trẻ dựng vở lịch sử

Đông khán giả đã đến xem và cổ vũ nồng nhiệt vở cải lương "Dậy sóng Bạch Đằng Giang" do nữ đạo diễn trẻ Dương Thị Kim Tiến dàn dựng tại Nhà hát Trần Hữu Trang (TP HCM) tối 25-10.

 

Khán giả không muốn mua vé xem ca nhạc?

Khi khán giả có rất nhiều lựa chọn cho nhu cầu giải trí (hoàn toàn miễn phí) của mình như hiện nay, việc ai đó bỏ tiền mua vé để xem chương trình mà không phải quá đặc sắc đôi khi phải cân nhắc

 

Nghệ sĩ Thanh Hằng: “Thanh xuân của tôi chỉ toàn nỗi buồn”

Nghệ sĩ Thanh Hằng chia sẻ chị không biết thanh xuân là gì, vì từ năm 14 tuổi chị đã phải bươn chải ngoài đời, theo đoàn hát và cứ thế lao vào công việc: “Nhiều lúc tôi suy nghĩ, đời có gì mà vui?”

 

"Nàng Kiều" qua cách kể của 4 đạo diễn tài năng

Cả bốn đạo diễn đã chọn những lát cắt éo le về cuộc đời Kiều nhưng không phải kể lể mà cùng khán giả đi tìm lời giải: Thế nào là sự đồng cảm của con người đương đại về Kiều?

 

NSƯT Mỹ Hằng: Người đưa đò thầm lặng

Trong thời gian qua, NSƯT Mỹ Hằng cùng với NS Thanh Lựu đã giúp Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang thực hiện 8 khóa đào tạo diễn viên cải lương với học viên chủ yếu là công nhân, giáo viên, tiểu thương...

 

Đồng nghiệp thương tiếc nghệ sĩ Phan Quốc Hùng

Trưa 18-10, đông đảo nghệ sĩ sân khấu đã tiễn đưa nghệ sĩ Phan Quốc Hùng về nơi an nghỉ cuối cùng. Hôm nay cũng trùng với sinh nhật lần thứ 67 của ông.

 

Như Quỳnh chia sẻ lý do làm mẹ đơn thân

Là thần tượng của nhiều thế hệ khán giả, chuyện đời tư ca sĩ Như Quỳnh được đặc biệt quan tâm.

 

Nghệ sĩ Phan Quốc Hùng đột ngột qua đời

NSND Thoại Miêu vừa thông báo sự ra đi đột ngột của chồng bà, nghệ sĩ Phan Quốc Hùng - SN 1952, nguyên giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang - vào lúc 12 giờ ngày 14-10. Các nghệ sĩ của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang xúc động bày tỏ niềm thương tiếc.

 

Đam mê và quyền lực làm mới cải lương lịch sử

Sân khấu Kim Ngân vừa ra mắt vở cải lương lịch sử Đam mê và quyền lực (tác giả và đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ) tại Nhà hát Bến Thành, quận 1.

 

‘Đường Đến Ánh Đèn Sân Khấu,’ kéo khán giả đến với cải lương

Sau hơn 15 năm vắng bóng trong địa hạt cải lương, nghệ nhân Trần Đông Phương “tái xuất giang hồ” tại Little Saigon với tuồng cải lương “Đường Đến Ánh Đèn Sân Khấu,” một nỗ lực của ông trong việc phục hồi vị trí xứng đáng cho bộ môn cải lương tại hải ngoại.