19:50 PDT Thứ năm, 28/05/2020
trang music

Menu

CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 11718

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 584642

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24688431

Trang nhất » Tin Tức » Tìm Hiểu Nghệ Thuật

45 năm sân khấu cải lương

45 năm sân khấu cải lương

Đối với các nghệ sĩ thế hệ vàng của cải lương, 45 năm qua thật sự là những mùa nắng ấm, niềm tự hào lớn để họ đồng hành đầy trách nhiệm với thế hệ trẻ

Xem tiếp...

Có một dòng đờn ca tài tử chảy trên quê Nẫu

Đăng lúc: Thứ bảy - 07/06/2014 12:38 - Đã xem: 2242
Có một dòng đờn ca tài tử chảy trên quê Nẫu

Có một dòng đờn ca tài tử chảy trên quê Nẫu


Quê hương của loại hình nghệ thuật dân gian đờn ca tài tử (ĐCTT) là vùng sông nước Tây Nam bộ. Còn Bình Định là chiếc nôi của tuồng, bài chòi. Tuy vậy, có một điều khá thú vị là ở xứ Nẫu này lại có nhiều người mộ ĐCTT, họ tự lập nên nhóm để sinh hoạt, giao lưu, nuôi dưỡng sở thích nghệ thuật. Họ ước mong mang cái hay cái đẹp của ĐCTT đến với nhiều người dân Bình Định.

Người xứ Nẫu mê ĐCTT

Ở xã Nhơn Hậu (thị xã An Nhơn) có một nhóm ĐCTT 20 người sinh hoạt thường xuyên từ năm 2008 đến nay. Thành viên của nhóm, có người ở Nhơn Hậu như các cặp vợ chồng: Lê Văn Bốn - Phạm Thị Hiền (thôn Thạnh Danh), Nguyễn Văn Ngà - Nguyễn Thị Hoa, Thanh Tuấn - Bích Liên (thôn Nhạn Tháp), Văn Ty - Mỹ Lệ (thôn Nam Tân); số khác ở các địa phương lân cận như: Trần Cẩm Nhung, Nguyễn Ngọc Biểu (phường Đập Đá), Nguyễn Thị Ánh Hồng (phường Nhơn Hưng), Võ Đình Chiến (phường Nhơn Thành)… “Hầu hết thành viên của nhóm đều là diễn viên, nhạc công của đoàn cải lương Nhơn Hậu ngày trước. Sau khi đoàn giải thể (năm 1985), mỗi người bận bịu với chuyện gia đình, miếng cơm manh áo, nay đã ở vào tuổi trung niên, chuyện nhà cũng nhẹ gánh lo, anh chị em hồi tưởng, nhớ nhung một thời đờn ca sáo thổi nên gọi nhau tụ họp, sinh hoạt văn nghệ trở lại”, ông Lê Văn Bốn cho biết.

 

Nhóm ĐCTT Nhơn Hậu (An Nhơn) trong một buổi sinh hoạt.

Tại một buổi ĐCTT “nội bộ tại gia” của “nhóm Nhơn Hậu” tại nhà vợ chồng Bốn - Hiền, không gian rộn ràng, thánh thót tiếng nhạc lời ca, khuôn mặt từng người ánh lên sự say mê háo hức, tươi tắn trẻ trung. “Kép” Lê Văn Bốn cất giọng mùi mẫn: Chiêu Quân ơi, nàng đừng dạo nữa cung đàn sầu ly biệt khi khói lam chiều phủ kín nhạn môn quan… “Cặp đôi” Bốn - Hiền đang ca trích đoạn “Hớn đế biệt Chiêu Quân”. Thầy đờn Chiến đa năng, tay gảy ghi-ta phím lõm, chân nhịp song loan, như phiêu diêu cùng những giai điệu nghẹn ngào, nỉ non. Chiếc micro không có dịp nghỉ ngơi, tiếp sau trích đoạn của vợ chồng Bốn - Hiền, tới lượt thành viên Trần Cẩm Nhung. Chị da diết ca bản nhỏ 12 câu Phụng Hoàng, tiếng vỗ tay của những bạn bè chung mộ điệu vang lên giòn giã khi chị ca mùi những đoạn cao trào. Chị Nhung cho hay: “Từ khi quy tụ lại đến nay, ghiền quá nên gần như tuần nào nhóm cũng tổ chức sinh hoạt “nội bộ” tại nhà các thành viên. Ngoài ra, thỉnh thoảng, nhóm chủ động liên lạc mời giao lưu hoặc nhận lời mời giao lưu với các nhóm ĐCTT khác ở Tuy Phước, Quy Nhơn…”

Nói đến phong trào ĐCTT ở Tuy Phước, nhiều người nghĩ đến “điểm hẹn” Vầng Trăng của vợ chồng ông Lê Ngọc Vinh (tên thường gọi là Năm Bản) ở thôn Quảng Nghiệp, xã Phước Hưng. Mê dòng nhạc cổ truyền đặc sắc đất phương Nam, từ khi nhà mở quán cà-phê ca nhạc (từ tháng 7.2012), ông bà Năm Bản dành hẳn chương trình mỗi tối Chủ nhật cho ĐCTT. Duy trì đều đặn từ đó đến nay. Từ hạt nhân nòng cốt là đôi vợ chồng mê ĐCTT này, nhóm Vầng Trăng - Phước Hưng có thêm nhiều người cùng sở thích tham gia sinh hoạt, như : Chín Lương, Lệ Quyền, Thanh Tâm, Quốc Hương, Minh Thơ… Hiện nhóm đã phát triển lên được đến 15 thành viên. Có “sân khấu” Vầng Trăng, một sân chơi văn nghệ quần chúng mang phong cách ĐCTT, dàn đờn, dàn ca với lịch phục vụ định kỳ, những người mê ĐCTT trong tỉnh mà chiếm phần lớn là người ở An Nhơn và Tuy Phước, có một chỗ ấm cúng để gặp gỡ, thể hiện đam mê nghệ thuật của mình.

Mở hướng cho ĐCTT

Được biết, tại nhiều địa phương trong tỉnh, hiện có rất nhiều nhóm ĐCTT đã ra đời tự phát và tổ chức, duy trì sinh hoạt loại hình văn nghệ này. Có thể kể thêm nhiều nhóm ĐCTT khác như: nhóm các thành viên Mai, Thủy… ở xã Nhơn Hạnh; Thành, Lễ… ở xã Nhơn Mỹ; Huỳnh Tâm, Châu - Nga… ở P. Nhơn Thành (thị xã An Nhơn); nhóm Hai Thoại, Hai Hữu… ở Phước Hiệp; nhóm Bảy Khải, Hai Long, Dũng… ở xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước); nhóm Huỳnh Văn Ba, Quốc Dũng, Trọng Hữu… ở huyện Tây Sơn; nhóm Ngọc Hương, Mỹ Cảnh, Bảy Điểu… ở Phú Tài (Quy Nhơn)… Người mê ĐCTT tự học bằng nhiều cách: qua băng - đĩa, mạng, từ người đã biết chỉ dẫn người chưa biết…, tự góp tiền sắm nhạc cụ để đờn để ca. Họ chủ yếu sinh hoạt độc lập, nội bộ từng nhóm nhỏ và khi có dịp đều tận dụng để mở rộng sinh hoạt, giao lưu với những nhóm khác. Đặc biệt, đội ngũ này giữ vai trò khá quan trọng trong phong trào văn nghệ quần chúng ở mỗi địa phương, tham gia đắc lực vào hoạt động văn hóa văn nghệ ở cơ sở.

ĐCTT trên đất Bình Định được hình thành theo cách riêng và hứa hẹn sức sống nếu được khơi gợi tiềm năng, phát triển phong trào. NSƯT Văn Vỹ (nguyên diễn viên Nhà hát tuồng Đào Tấn), “đầu tàu” của một nhóm ĐCTT ra đời sớm và hoạt động khá bài bản, chuyên sâu ở Quy Nhơn, phân tích: “ĐCTT ở Bình Định không phải theo chân những người dân phương Nam nhập cư mà do chính người Bình Định hình thành nên. Trong đó có một bộ phận không nhỏ là dân cải lương nghiệp dư thời trước và sau giải phóng, đến giờ vẫn còn giữ được ít nhiều bài bản nghệ thuật cải lương, đờn ca cổ; cộng với số nhạc công (nhạc cụ cổ truyền) không chuyên, người có năng khiếu hát ĐCTT. Có được tiềm năng lớn về con người song khó khăn về địa điểm sinh hoạt, lúng túng về cách thức sinh hoạt để từ đó nâng cao vốn hiểu biết về lý thuyết cũng như thực hành biểu diễn ĐCTT, đặc biệt là thiếu sân chơi nên phong trào còn khá lặng lẽ”.

Có thể thấy, những người Bình Định yêu ĐCTT rất mong mỏi được chia sẻ sở thích, tình yêu với dòng nhạc cổ truyền này ra với mọi người. Họ luôn mơ về những sân chơi dành cho ĐCTT, để họ có cơ hội được trình diễn và tạo ra sự lan tỏa đồng điệu với công chúng, nhân dân địa phương. Tại Hội chợ Văn hóa, Du lịch và Ẩm thực Bình Định năm 2014 - một hoạt động nhằm kích cầu du lịch thông qua việc giới thiệu những di sản văn hóa đặc sắc của địa phương diễn ra tại Quy Nhơn vào dịp 30.4, 1.5 - cùng với võ cổ truyền, hội đánh bài chòi cổ dân gian, đờn ca tài tử cũng xuất hiện. Người đi dự Hội chợ đã rất ngạc nhiên, thích thú vì “ở Bình Định cũng có ĐCTT sao?”! Đến giờ, các thành viên nhóm “liên quân” Nhơn Hậu - Phước Hưng, những người may mắn được mời mang ĐCTT đến Hội chợ, vẫn còn “sướng rơn” khi nhắc lại dịp ra mắt hiếm có ấy.

Nhu cầu được sinh hoạt ĐCTT, phát triển một bộ môn nghệ thuật mới của người dân trên quê hương mình là rất chính đáng, cần sự quan tâm của chính quyền địa phương và ngành văn hóa.

SAO LY

Tác giả bài viết: tancogiaoduyen
Nguồn tin: BBĐ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
du lich
SN15-THU MOI
SN15 THU MOI

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB & GIÚP NSKK

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Nữ nghệ sĩ thế hệ vàng được yêu thích nhất

Thanh Hương

Út Bạch Lan

Diệu Hiền

Ngọc Hương

Thanh Nga

Bạch Tuyết

Lệ Thủy

Mỹ Châu

Thanh Kim Huệ

Bích Hạnh

Xuân Lan

Bích Sơn

Ngọc Giàu

Mộng Tuyền

Thanh Thanh Hoa

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

45 năm sân khấu cải lương

Đối với các nghệ sĩ thế hệ vàng của cải lương, 45 năm qua thật sự là những mùa nắng ấm, niềm tự hào lớn để họ đồng hành đầy trách nhiệm với thế hệ trẻ

 

Nghệ sĩ xót xa khi nhìn thấy gương mặt ca sĩ Hồng Ngọc

Rạng sáng nay, 23-5, ca sĩ Hồng Ngọc bất ngờ chia sẻ hình ảnh gương mặt bị phỏng nặng của mình khiến nhiều người không khỏi xót xa

 

Sân khấu kịch giảm giá vé để hút khách - Sân khấu sáng đèn trở lại, nghệ sĩ rộn ràng trên sàn tập

Sau thời gian tạm ngưng hoạt động, từ ngày 21-5, Sân khấu Kịch IDECAF đã sáng đèn trở lại với vở "Mưu bà Tú". Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn cho biết lực vé bán khả quan khi sân khấu này quyết định giảm 30% giá vé. Từ hiệu ứng này, một số sân khấu kịch đã giảm giá đồng loạt để hút khán giả.

 

Nghệ sĩ "khóc" nhà báo Tần Nguyên

Tối 20-5, NSND Lệ Thủy và nhiều nghệ sĩ đã đến thắp hương tiễn biệt nhà báo Tần Nguyên – ký giả kịch trường thân thuộc với giới sân khấu, thành viên của Ban liên lạc Tổ chức phong trào "Ký giả ăn mày", Phó Ban Ái hữu Hội Sân khấu TP HCM.

 

NSND Bạch Tuyết: Sợ cũ với mình và khán giả

"Tôi luôn sống và làm việc như chỉ còn một ngày cuối cùng trong đời" - NSND Bạch Tuyết bày tỏ và cho biết bà luôn xác định mục tiêu phải làm mới mình liên tục

 

Diễn viên hài Hiếu Hiền, cứ nghe vọng cổ là tôi nhớ mẹ

Tối 15-5, HTV tổ chức chương trình giao lưu với diễn viên hài Hiếu Hiền trong chương trình sân khấu với khán giả trẻ. Anh đã tâm sự trong nước mắt khi nói về mẹ - cố nghệ sĩ Kim Ngọc.

 

Con gái soạn giả Hoa Phượng sáng tác cải lương về Covid-19 tại Đức

Nữ soạn giả Lương Nhứt Nương, con gái cố soạn giả tài danh Hoa Phượng, đang sinh sống tại thành phố Munich – Đức đã gửi tặng bạn đọc Báo Người Lao Động MV cải lương "Chuyện khu cách ly" do chị sáng tác.

 

Cải lương tuồng cổ gian nan truyền nghề

Mô hình đào tạo xã hội hóa nghệ thuật truyền thống rất cần sự tiếp sức của nhà nước

 

Nghệ sĩ trải lòng về "Ngày của mẹ"

Ngày của mẹ (10-5) năm nay, rất nhiều nghệ sĩ đã tri ân đấng sinh thành. Câu "Với mẹ, ngày nào cũng là "ngày của con" đã nói lên những cảm xúc khó tả về sự hy sinh thầm lặng và tình yêu của mẹ dành cho họ.

 

Vĩnh biệt nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển đã trút hơi thở cuối cùng vào 23 giờ 25 phút ngày 6-5 tại tư gia ở TP HCM do căn bệnh ung thư vòm họng.

 

NSƯT Kim Tiểu Long lên tiếng khi "fan ảo" soi giới tính

NSƯT Kim Tiểu Long đã phản ứng trước nhiều tin đồn nghi ngờ về giới tính, điều mà anh cho là làm tổn thương đến gia đình mình.

 

Soạn giả Huỳnh Vũ qua đời, hưởng thọ 68 tuổi

Lúc 11 giờ ngày 1-5, các nghệ sĩ và người mộ điệu tiễn biệt tác giả Huỳnh Vũ về nơi an nghỉ cuối cùng tại An Giang. Ông qua đời lúc 15 giờ 50 ngày 29-4 do bệnh chấn thương sọ não để lại di chứng gây ứ nước trong não và bẹnh tiểu đường, hưởng thọ 68 tuổi.

 

"Bao Công" Linh Trung dốc sức cho cải lương 60 phút

Nghệ sĩ Linh Trung sau thành công với nhân vật Bao Công trong vở cải lương tuồng cổ "Bao Công sát thủ hoa hồng" đã bắt tay vào sáng tác kịch bản cho chương trình cải lương 60 phút của HTV.

 

"Bà chúa Tuồng" NSND Đàm Liên qua đời, thọ 77 tuổi

Theo tin từ NSND Lê Tiến Thọ, sân khấu tuồng Việt Nam vừa mất đi một nữ nghệ sĩ tài hoa, đó là NSND Đàm Liên. Bà trút hơi thở cuối cùng lúc 9 giờ 40 ngày 25-4, hưởng thọ 77 tuổi.

 

Mai Thế Hiệp: Thức tỉnh đam mê nghệ thuật sau phút "sinh tử"

"Nếu được chọn lại, tôi vẫn quyết theo nghệ thuật" là thông điệp mà diễn viên - đạo diễn - nhà sản xuất phim Mai Thế Hiệp đã mang đến trong chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời".

 

Nghệ sĩ Bạch Long dồn sức cho "Đồng ấu" sau đại dịch

Khi nhận được thông tin TP HCM nới lỏng cách ly xã hội, dù chưa biết sân khấu sẽ được mở cửa trở lại lúc nào nhưng nghệ sĩ Bạch Long đã chuẩn bị cho sự trở lại của "Đồng ấu" mang tên anh.