15:11 PST Thứ hai, 27/01/2020
trang music

Menu

CLVNCOM English Edition
HÌNH MCHAU PMAI

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 67

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 60


Hôm nayHôm nay : 15081

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 515237

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22130150

Trang nhất » Tin Tức » Tìm Hiểu Nghệ Thuật

NSND Minh Vương, NSND Ngọc Giàu kể chuyện vui về chuột

NSND Minh Vương, NSND Ngọc Giàu kể chuyện vui về chuột

Nói đến loài chuột, người ta thường nghĩ ngay đến những tội ác tày trời của chúng như phá hoại mùa màng, truyền dịch bệnh gây hại cho con người.

Xem tiếp...

Có một dòng đờn ca tài tử chảy trên quê Nẫu

Đăng lúc: Thứ bảy - 07/06/2014 12:38 - Đã xem: 2131
Có một dòng đờn ca tài tử chảy trên quê Nẫu

Có một dòng đờn ca tài tử chảy trên quê Nẫu


Quê hương của loại hình nghệ thuật dân gian đờn ca tài tử (ĐCTT) là vùng sông nước Tây Nam bộ. Còn Bình Định là chiếc nôi của tuồng, bài chòi. Tuy vậy, có một điều khá thú vị là ở xứ Nẫu này lại có nhiều người mộ ĐCTT, họ tự lập nên nhóm để sinh hoạt, giao lưu, nuôi dưỡng sở thích nghệ thuật. Họ ước mong mang cái hay cái đẹp của ĐCTT đến với nhiều người dân Bình Định.

Người xứ Nẫu mê ĐCTT

Ở xã Nhơn Hậu (thị xã An Nhơn) có một nhóm ĐCTT 20 người sinh hoạt thường xuyên từ năm 2008 đến nay. Thành viên của nhóm, có người ở Nhơn Hậu như các cặp vợ chồng: Lê Văn Bốn - Phạm Thị Hiền (thôn Thạnh Danh), Nguyễn Văn Ngà - Nguyễn Thị Hoa, Thanh Tuấn - Bích Liên (thôn Nhạn Tháp), Văn Ty - Mỹ Lệ (thôn Nam Tân); số khác ở các địa phương lân cận như: Trần Cẩm Nhung, Nguyễn Ngọc Biểu (phường Đập Đá), Nguyễn Thị Ánh Hồng (phường Nhơn Hưng), Võ Đình Chiến (phường Nhơn Thành)… “Hầu hết thành viên của nhóm đều là diễn viên, nhạc công của đoàn cải lương Nhơn Hậu ngày trước. Sau khi đoàn giải thể (năm 1985), mỗi người bận bịu với chuyện gia đình, miếng cơm manh áo, nay đã ở vào tuổi trung niên, chuyện nhà cũng nhẹ gánh lo, anh chị em hồi tưởng, nhớ nhung một thời đờn ca sáo thổi nên gọi nhau tụ họp, sinh hoạt văn nghệ trở lại”, ông Lê Văn Bốn cho biết.

 

Nhóm ĐCTT Nhơn Hậu (An Nhơn) trong một buổi sinh hoạt.

Tại một buổi ĐCTT “nội bộ tại gia” của “nhóm Nhơn Hậu” tại nhà vợ chồng Bốn - Hiền, không gian rộn ràng, thánh thót tiếng nhạc lời ca, khuôn mặt từng người ánh lên sự say mê háo hức, tươi tắn trẻ trung. “Kép” Lê Văn Bốn cất giọng mùi mẫn: Chiêu Quân ơi, nàng đừng dạo nữa cung đàn sầu ly biệt khi khói lam chiều phủ kín nhạn môn quan… “Cặp đôi” Bốn - Hiền đang ca trích đoạn “Hớn đế biệt Chiêu Quân”. Thầy đờn Chiến đa năng, tay gảy ghi-ta phím lõm, chân nhịp song loan, như phiêu diêu cùng những giai điệu nghẹn ngào, nỉ non. Chiếc micro không có dịp nghỉ ngơi, tiếp sau trích đoạn của vợ chồng Bốn - Hiền, tới lượt thành viên Trần Cẩm Nhung. Chị da diết ca bản nhỏ 12 câu Phụng Hoàng, tiếng vỗ tay của những bạn bè chung mộ điệu vang lên giòn giã khi chị ca mùi những đoạn cao trào. Chị Nhung cho hay: “Từ khi quy tụ lại đến nay, ghiền quá nên gần như tuần nào nhóm cũng tổ chức sinh hoạt “nội bộ” tại nhà các thành viên. Ngoài ra, thỉnh thoảng, nhóm chủ động liên lạc mời giao lưu hoặc nhận lời mời giao lưu với các nhóm ĐCTT khác ở Tuy Phước, Quy Nhơn…”

Nói đến phong trào ĐCTT ở Tuy Phước, nhiều người nghĩ đến “điểm hẹn” Vầng Trăng của vợ chồng ông Lê Ngọc Vinh (tên thường gọi là Năm Bản) ở thôn Quảng Nghiệp, xã Phước Hưng. Mê dòng nhạc cổ truyền đặc sắc đất phương Nam, từ khi nhà mở quán cà-phê ca nhạc (từ tháng 7.2012), ông bà Năm Bản dành hẳn chương trình mỗi tối Chủ nhật cho ĐCTT. Duy trì đều đặn từ đó đến nay. Từ hạt nhân nòng cốt là đôi vợ chồng mê ĐCTT này, nhóm Vầng Trăng - Phước Hưng có thêm nhiều người cùng sở thích tham gia sinh hoạt, như : Chín Lương, Lệ Quyền, Thanh Tâm, Quốc Hương, Minh Thơ… Hiện nhóm đã phát triển lên được đến 15 thành viên. Có “sân khấu” Vầng Trăng, một sân chơi văn nghệ quần chúng mang phong cách ĐCTT, dàn đờn, dàn ca với lịch phục vụ định kỳ, những người mê ĐCTT trong tỉnh mà chiếm phần lớn là người ở An Nhơn và Tuy Phước, có một chỗ ấm cúng để gặp gỡ, thể hiện đam mê nghệ thuật của mình.

Mở hướng cho ĐCTT

Được biết, tại nhiều địa phương trong tỉnh, hiện có rất nhiều nhóm ĐCTT đã ra đời tự phát và tổ chức, duy trì sinh hoạt loại hình văn nghệ này. Có thể kể thêm nhiều nhóm ĐCTT khác như: nhóm các thành viên Mai, Thủy… ở xã Nhơn Hạnh; Thành, Lễ… ở xã Nhơn Mỹ; Huỳnh Tâm, Châu - Nga… ở P. Nhơn Thành (thị xã An Nhơn); nhóm Hai Thoại, Hai Hữu… ở Phước Hiệp; nhóm Bảy Khải, Hai Long, Dũng… ở xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước); nhóm Huỳnh Văn Ba, Quốc Dũng, Trọng Hữu… ở huyện Tây Sơn; nhóm Ngọc Hương, Mỹ Cảnh, Bảy Điểu… ở Phú Tài (Quy Nhơn)… Người mê ĐCTT tự học bằng nhiều cách: qua băng - đĩa, mạng, từ người đã biết chỉ dẫn người chưa biết…, tự góp tiền sắm nhạc cụ để đờn để ca. Họ chủ yếu sinh hoạt độc lập, nội bộ từng nhóm nhỏ và khi có dịp đều tận dụng để mở rộng sinh hoạt, giao lưu với những nhóm khác. Đặc biệt, đội ngũ này giữ vai trò khá quan trọng trong phong trào văn nghệ quần chúng ở mỗi địa phương, tham gia đắc lực vào hoạt động văn hóa văn nghệ ở cơ sở.

ĐCTT trên đất Bình Định được hình thành theo cách riêng và hứa hẹn sức sống nếu được khơi gợi tiềm năng, phát triển phong trào. NSƯT Văn Vỹ (nguyên diễn viên Nhà hát tuồng Đào Tấn), “đầu tàu” của một nhóm ĐCTT ra đời sớm và hoạt động khá bài bản, chuyên sâu ở Quy Nhơn, phân tích: “ĐCTT ở Bình Định không phải theo chân những người dân phương Nam nhập cư mà do chính người Bình Định hình thành nên. Trong đó có một bộ phận không nhỏ là dân cải lương nghiệp dư thời trước và sau giải phóng, đến giờ vẫn còn giữ được ít nhiều bài bản nghệ thuật cải lương, đờn ca cổ; cộng với số nhạc công (nhạc cụ cổ truyền) không chuyên, người có năng khiếu hát ĐCTT. Có được tiềm năng lớn về con người song khó khăn về địa điểm sinh hoạt, lúng túng về cách thức sinh hoạt để từ đó nâng cao vốn hiểu biết về lý thuyết cũng như thực hành biểu diễn ĐCTT, đặc biệt là thiếu sân chơi nên phong trào còn khá lặng lẽ”.

Có thể thấy, những người Bình Định yêu ĐCTT rất mong mỏi được chia sẻ sở thích, tình yêu với dòng nhạc cổ truyền này ra với mọi người. Họ luôn mơ về những sân chơi dành cho ĐCTT, để họ có cơ hội được trình diễn và tạo ra sự lan tỏa đồng điệu với công chúng, nhân dân địa phương. Tại Hội chợ Văn hóa, Du lịch và Ẩm thực Bình Định năm 2014 - một hoạt động nhằm kích cầu du lịch thông qua việc giới thiệu những di sản văn hóa đặc sắc của địa phương diễn ra tại Quy Nhơn vào dịp 30.4, 1.5 - cùng với võ cổ truyền, hội đánh bài chòi cổ dân gian, đờn ca tài tử cũng xuất hiện. Người đi dự Hội chợ đã rất ngạc nhiên, thích thú vì “ở Bình Định cũng có ĐCTT sao?”! Đến giờ, các thành viên nhóm “liên quân” Nhơn Hậu - Phước Hưng, những người may mắn được mời mang ĐCTT đến Hội chợ, vẫn còn “sướng rơn” khi nhắc lại dịp ra mắt hiếm có ấy.

Nhu cầu được sinh hoạt ĐCTT, phát triển một bộ môn nghệ thuật mới của người dân trên quê hương mình là rất chính đáng, cần sự quan tâm của chính quyền địa phương và ngành văn hóa.

SAO LY

Tác giả bài viết: tancogiaoduyen
Nguồn tin: BBĐ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
du lich

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

DUY TRÌ TRANG WEB & GIÚP NSKK

Đăng nhập thành viên

NSMAU

Thăm dò ý kiến

Bạn ưa thích giọng ca nam nghệ sĩ nào của thế hệ vàng nhất?

Út Trà Ôn

Hữu Phước

Thành Được

Thanh Hải

Minh Cảnh

Phương Quang

Thanh Sang

Minh Phụng

Minh Vương

Hùng Cường

Tấn Tài

Dũng Thanh Lâm

animation

Facebook

NS ANIMATION NHO

NSND Minh Vương, NSND Ngọc Giàu kể chuyện vui về chuột

Nói đến loài chuột, người ta thường nghĩ ngay đến những tội ác tày trời của chúng như phá hoại mùa màng, truyền dịch bệnh gây hại cho con người.

 

Nghệ sĩ Hồng Nga: Tết gặp nhau, gặp nhau là Tết

Mùa Tết là mùa chạy show của nghệ sĩ nhưng với nghệ sĩ Hồng Nga, bà thực hiện những chuyến du xuân đầy ý nghĩa trong những ngày ăn Tết sớm.

 

Thoại Mỹ, Võ Minh Lâm "vui xuân không quạo"

Cặp nghệ sĩ vừa đoạt giải Mai Vàng hạng mục nam nữ diễn viên sân khấu là Thoại Mỹ và Võ Minh Lâm đã cho ra mắt MV "Vui xuân không quạo".

 

Tết chuột, cải lương sung mãn!

Trong sinh hoạt nghệ thuật ở miền Nam, đã có giai đoạn cải lương có sức hút mạnh mẽ đối với công chúng. Theo các nhà chuyên môn, tính từ xuân Giáp Tý 1984, là năm sàn diễn cải lương sung mãn nhất khi các đoàn hát thường xuyên sáng đèn, dư âm nhiều vở diễn lan tỏa rất lâu trong lòng công chúng.

 

Cải lương rộn ràng nghinh Xuân

Sàn diễn cải lương có 6 vở diễn và 2 chương trình hứa hẹn mang lại cảm xúc cho khán giả trong những ngày vui Xuân Canh Tý tại TP HCM

 

Nguyễn Hồng Bảo Ngọc - quán quân Bông lúa vàng 2019

Chiều 11-1, Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM tổ chức gala chung kết và trao giải cuộc thi Bông lúa vàng 2019 tại Nhà hát VOH. Sau 25 năm tổ chức, đây là lần đầu cuộc thi tổ chức nhiều điểm thi trên cả nước để xét tuyển thí sinh.

 

Tìm "Hồn thơ ngọc", NSƯT Thanh Thanh Tâm về nước hội ngộ tác giả Lê Duy Hạnh

Sáng 18-1, NSƯT Thanh Thanh Tâm đã đến thăm tác giả Lê Duy Hạnh sau gần 10 năm chị rời xa quê nhà. Ngôi sao sân khấu từng đoạt Giải Mai Vàng này đã trải lòng về dự án dàn dựng cải lương tại Mỹ.

 

TIẾNG CA THỔN THỨC MỸ CHÂU

CLVNCOM - Thật không khó nhận ra chất tự sự qua các bài ca , các tuồng của nghệ sĩ Mỹ Châu, vì thế không biết bao nhiều bài báo,bình luận về tính tự sự này.

 

Cao Minh Đạt - Sự nghiệp không dễ như tên gọi

Pô So với đồng nghiệp cùng trang lứa, sự nghiệp diễn xuất của Cao Minh Đạt không sớm gặt hái thành quả nhưng anh nói cảm thấy rất hạnh phúc với những gì đang có

 

Mùa đông sắp đến

CLVNCOM - Mùa đông sắp đến trong thành phố, buổi chiều trời lạnh, heo may từng cơn gió, những đêm dài nghe tiếng sầu ..Bài hát với âm điệu chậm rãi và buồn bã như ru êm của nhạc sĩ Đức Huy mà tôi đã có dịp nghe từ những ngày đầu tiên định cư trên vùng đất mới giữa một mùa đông băng giá, khi sương tuyết trắng xóa phủ giăng trên đầu cây ngọn cỏ. Bao nhiêu mùa đông đã lặng lẽ trôi qua trên xứ này và tôi cũng hiếm khi tìm nghe lại những cung bậc não nề như vậy. Nhưng lạ thay, nó vẫn âm thầm được nuôi dưỡng trong tiềm thức và chợt thấy lòng bâng khuâng, xao xuyến mỗi khi những ngày cuối năm cận kề, mỗi khi lá vàng đã thôi không còn bay bay trong gió, mỗi khi tiết trời chuyển sang đông giá.

 

Họa sĩ Hoài Nam – người vẽ tranh cảnh sân khấu cải lương tài hoa đã qua đời

Soạn giả Đức Hiền cho biết họa sĩ Hoài Nam đã trút hơi thở cuối cùng lúc 6 giờ 30 ngày 7-1. Do tuổi cao sức yếu, ông qua đời tai Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM. Hưởng thọ 90 tuổi.

 

Nghệ sĩ tuổi Tý tề tựu mừng Xuân

NSND Kim Cương đã có dịp hội ngộ với các nghệ sĩ nổi tiếng tuổi Tý của TP HCM trong chương trình mừng Xuân phát sóng dịp Tết Canh Tý của HTV.

 

Ngôi sao sân khấu ước nguyện gì trong ngày cuối năm?

Trong ngày cuối năm 2019, các ngôi sao sân khấu đã thố lộ ước nguyện đối với nghề nghiệp và cuộc sống. NSND Thanh Ngân, NSƯT Thoại Mỹ, Kim Tử Long, Vũ Luân, Kim Tiểu Long, Quế Trân, NS Thanh Hằng, Võ Minh Lâm đã nói gì?

 

Chàng chăn vịt Nguyễn Chí Tâm đoạt giải Quán quân "Tài tử miệt vườn" 2019

Tối 28-12, vòng chung kết xếp hạng cuộc thi "Tài tử miệt vườn" 2019 diễn ra tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp, ban tổ chức đã trao giải quán quân cho Nguyễn Chí Tâm - một thanh niên chăn vịt ở Long An.

 

Nhạc Sĩ Nguyên văn Tỷ

Thương tiếc ông – người nhạc sĩ đã dành trọn cuộc đời cho âm nhạc. Ông qua đời lúc 17 giờ 15 ngày 26-12. Lễ nhập quan lúc 8 giờ sáng 27-12. Lễ truy điệu và đưa đi an táng sẽ được tiến hành ngày 29-12. Hội Âm nhạc TP HCM sẽ thông báo về địa điểm tổ chức tang lễ của ông vào sáng ngày mai. Công chúng yêu mến nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý qua những bài hát để đời: "Dư âm", "Dáng đứng Bến Tre", "Người đi xây hồ kẻ gỗ", "Cô nuôi dạy trẻ"…

 

Nghệ sĩ nào "giàu" nhất showbiz Việt 2019?

Không có danh sách thống kê cụ thể về thu nhập của sao như Forbes thế giới nhưng dựa vào các nguồn thu hiện hữu, không khó để nhận ra danh sách nghệ sĩ có doanh thu khủng nhất showbiz Việt 2019.