Lệ Rơi về quê với gánh nặng nợ nần và chuyện "chiếc áo quá rộng"

Lệ Rơi về quê với gánh nặng nợ nần và chuyện "chiếc áo quá rộng"
Gần 1 năm trước, mạng xã hội xôn xao về chuyện một anh chàng nông dân có cái tên Lệ Rơi bỗng nhiên nổi tiếng nhờ tài… hát dở. Những clip lải nhải hát sai nhạc, nhầm cơ bản phát âm được chia sẻ với tốc độ… ánh sáng. Ban đầu chỉ tưởng chuyện đùa trong chốc lát, sau rồi thành thật, thật đến nỗi Lệ Rơi đã “phải bả” những lời đường mật, mù quáng dấn thân và showbiz và bây giờ buộc phải trở về quê với gánh nặng nợ nần.

Ngày ấy, hễ ai lên tiếng nói thẳng về tài năng Lệ Rơi thế nào cũng nhận đầy “gạch đá”, giờ thì chẳng còn nghi ngờ gì nữa, anh chàng nông dân Nguyễn Đức Hậu thật thà kia đã ngộ độc showbiz, đã trở thành nạn nhân của những dụ dỗ lôi kéo và những lời khen... độc ác. Trắng tay và nhận được ra mình ở đâu trên cuộc đời này chỉ sau một thời gian ngắn, có lẽ số phận của anh chàng bỗng dưng nổi tiếng này vẫn còn may mắn lắm.

Lại nhớ, cái thời “hoàng kim” của Lệ Rơi, mỗi clip nghêu ngao hát thường xấp xỉ cả trăm nghìn lượt like (thích), vài chục nghìn lượt bình luận và chia sẻ, số người nghe cũng xấp xỉ cả trăm nghìn lượt chỉ trong vòng nửa ngày tung lên “phây”. Đó là con số đáng mơ ước và đầy thách thức ngay cả với các ca sĩ chuyên nghiệp, thậm chí nổi nhất làng giải trí hiện nay. Tất nhiên cái cộng đồng mạng xã hội dăm bữa nửa tháng trồi sụt một “cơn sốt” đó thì cũng thập loại chúng sinh, người chê thì đương nhiên, nhưng quái lạ người khen cũng lắm. Có người lên tiếng bảo vệ giọng ca “có một không hai” và lạ nữa, những clip hát nhăng kia còn được đưa lên thành hiện tượng và chờ… giải mã. 
Hình ảnh Lệ Rơi thời... tham gia showbiz
Trong khi các nhà nghiên cứu xã hội học còn loay hoay giải thích về thị hiếu đám đông cùng sự phát cuồng về một thứ phi nghệ thuật, cũng như cái gọi là thị hiếu công chúng giới trẻ đương đại thì các công ty truyền thông, biểu diễn đã nhanh chân chạy trước, tiếp cận anh chàng trồng ổi thật thà đất Hải Dương với vô vàn lời mời đi… diễn. Xe sang đón, vệ sĩ đi kèm, một số vũ trường cũng tranh thủ độ “nóng” này mà vời cho được Lệ Rơi. Cũng tội, xưa nay Lệ Rơi vẫn quen với đồng ruộng, ngô khoai, đâu biết được có những điều tưởng là ngọt ngào nhưng hóa ra chỉ là sự man trá. Chính vì thế, giọng hát của anh đáng ra cũng chỉ để đùa như lời anh nói thì lại được hô hào, cổ động, rồi được thổi phồng thật to và rồi nghe xong thì cười và… chửi!

Ban đầu cứ nghĩ, Lệ Rơi sẽ chìm khi chỉ một vài tuần, mạng xã hội có trào lưu gì mới hơn. Hóa ra, thời gian để anh trượt dài trong hào quang không có thật lại hơi lâu. Có bộ phim sitcom muốn hút khán giả, mời hotgirl, hotboy tham gia đóng chắc vẫn chưa đủ nên phải vời bằng được Lệ Rơi vào với vài cảnh gượng ép, vốn chẳng liên quan gì đến kịch bản bộ phim. Lại có cả phim chiếu rạp - “Sơn đẹp trai”, ca sĩ Bằng Kiều đảm nhận vai chính, nhưng Lệ Rơi cũng góp mặt trong mấy chục giây cho hút khách. Chỉ cần seach cụm từ “Lệ Rơi đóng phim” trên Google sẽ cho ra 330 nghìn kết quả liên quan. Đấy là chuyện Lệ Rơi làm nghệ thuật, chưa dừng ở đó, thừa thắng xông lên, anh chàng này còn kinh doanh. Chuỗi nhà hàng bún chả “3 thằng khùng” ngày ra mắt cũng ầm ĩ, xong rồi thì đìu hiu, thua lỗ, lãi mẹ đẻ lãi con, đành giải thể…

Ai cũng biết tài năng xưa nay vốn là thứ hữu hạn. Chẳng ai bắt chước được và trên đời này cũng không có thứ gì đó hao hao giống được với tài năng. Quan trọng hơn cả, những thứ hao hao đó khi nhận được những lời khen tặng quá đà thì chẳng khác gì bị chuốc bùa mê. Bởi lẽ, đã từng có rất nhiều người viết được dăm câu thơ, một vài truyện ngắn, vẽ được một bức tranh… Tranh chẳng đẹp, thơ chẳng hay, truyện ngắn thì chỉ ở mức thường thường, nhưng tai họa ập xuống đầu ấy là khi được tung hô, được đẩy lên thành hiện tượng, được coi là thần đồng, thêm một vài người viết bài… chê. Thế là thôi. Bao nhiêu công lao học hành (nếu có) đổ hết xuống sông, một mực rũ áo ra đi theo tiếng gọi rất trừu tượng của nghệ thuật. Cũng kha khá người, chỉ đến khi tóc bạc da mồi mới nhận ra rằng, con đường mình vừa trải qua đi không phù hợp và chiếc áo mình đang mặc, quá rộng.  
Sau trải nghiệm này, có lẽ anh chàng nông dân Nguyễn Đức Hậu sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống

 
 

Mạng xã hội kết nối con người, thu nhỏ thế giới, nhưng giữa ảo và thật đôi khi lẫn lộn, bạn thật cũng có nhưng bản ảo thì vô vàn. Lời khen tặng cũng vậy, mất gì vài giây gõ bàn phím đâu. Thôi thế là cũng may, anh chàng  Lệ Rơi Nguyễn Đức Hậu đó cũng đã dừng chân sau 1 năm bồng bềnh trải nghiệm, thua thiệt nhiều nhưng điều mà anh nhận về thật quý giá, đó là giá trị của bản thân mình đến đâu và nơi nào mới thực sự là chỗ của mình. Lệ Rơi không đáng trách, chỉ trách cho cái đám đông ồn ào với những lời khen tặng, những lời khen vừa độc ác, vừa vô tình.

ANTĐ
 

Vườn ổi của Lệ Rơi

 

Lệ Rơi - nghệ danh của chàng nông dân trồng ổi Nguyễn Đức Hậu, quê Hải Dương - đã về lại vườn ổi của mình sau những thử nghiệm và thất bại, sau những kế hoạch nảy sinh từ nổi tiếng ngoài kế hoạch, không giống ai và chưa có tiền lệ.

Dư luận dĩ nhiên thêm lần nữa săm soi. Có điều cũng có những ý kiến khắt khe, dè bỉu và cả ác cảm hay răn dạy. Riêng tôi thấy Lệ Rơi chẳng có lỗi gì với công chúng, với xã hội. Anh ta cover các bài nhạc và đưa lên mạng, ai thích nghe thì nghe. Mấy bài hát trật vuột đó không làm hại ai, cũng chẳng “kéo lùn” thị hiếu thẩm mỹ và gu nhạc của ai cả. Thích thì nghe, không thì thôi.

Anh ta trở thành hiện tượng, truyền hình phỏng vấn, vài tụ điểm giải trí mời, cũng vậy. Chẳng hại ai, người ta quảng cáo chỗ này có Lệ Rơi hát, ai tới thì tới, chứ tới rồi chửi hát dở sao dám bán vé là vô duyên. Nói thật, mấy người đó đi “coi” Lệ Rơi hát chớ có đi nghe nhạc hay xem kịch đâu mà chửi. Tới coi rồi thì xem như xong, chửi gì!

Lệ Rơi cũng chẳng có lỗi gì với gia đình, kiếm được mấy trăm triệu, vô Sài Gòn mở quán bún chả, lỗ chổng vó thì phủi tay, có phá phách của nhà đâu. Có chăng anh ta có lỗi với bản thân khi mất một năm showbiz rồi giờ về “số mo”! Nhưng còn trẻ, khối người thất bại ba bốn lần chổng vó, riêng gì anh.

Nói vậy để thấy chẳng có gì nghiêm trọng để nói về bài học thương trường, ảo tưởng showbiz, định vị sai lầm bản thân, lừa dối khán giả, coi thường thị hiếu thẩm mỹ của công chúng cả.

Ấy, viết dài dòng vậy nhưng kỳ thực muốn nói về vườn ổi.

Lệ Rơi hạnh phúc khi có một vườn ổi để quay về. Nơi ấy có nhà, có cha mẹ, xóm giềng, có hương ổi chín mùa thu, có quê hương. Tất cả còn nguyên đấy đợi anh. Đó là điều mà những kẻ cô đơn và thất bại không phải ai cũng có được, dù ao ước. Nó sẽ vỗ về anh ấy.

Bạn thất tình chưa? Bạn bị lừa dối chưa? Bạn thất bại chưa? Bạn chán nản và cô đơn cùng cực chưa? Bạn có khi nào bốc máy điện thoại lên và dò cả danh bạ mà không biết gọi cho ai, dù trong đó có hàng ngàn số, dù khi ấy bạn chỉ muốn nghe một tiếng người? Khi ấy, tâm trạng tồi tệ của bạn từ chối mọi kết nối, đụng vào đâu cũng thấy không phải là người mình muốn gặp.

Khi ấy, bạn có mong có một vườn ổi để quay về? Cái vườn ổi mà bạn đã để nó um tùm cỏ hoang để đi dan díu với những ước mơ chưa chín nơi thị thành. Cái vườn ổi không bao giờ lừa dối bạn. Nó nhắc bạn rằng phải có mồ hôi, phải chăm tưới đúng kỳ mới hoa thơm quả ngọt. Nó dạy bạn đủ thứ nhưng lại không chê trách hay phán xét, nó không nhiều chuyện như người đời hay thị phi. Nó chỉ im lặng kể bạn nghe chuyện đời, nhẫn nại và chân thành. Bạn đi thì nó buồn nó cỗi nó héo. Nhưng nó vẫn ở yên đấy đợi bạn về sau khi đã nếm “quê người đắng khói, quê người cay men”.

Thế nên trong sự trở về của Lệ Rơi, sự vui nhiều hơn buồn. Không thấy buồn cho anh ấy sau những thất bại. Mà mừng cho anh ấy sau những long đong có một vườn ổi để quay về!

NGUYỄN ĐỨC HIỂN - NLĐ

Nguồn tin: tcgd theo ANTĐ