Tiền không phải là nền tảng của hôn nhân

“Khi hôn nhân đổ vỡ, tôi mới nhận thấy cuộc đời không có gì trọn vẹn. Hễ được điều này ắt mất điều kia”, NSƯT Kim Tử Long chân thành tâm sự. Anh kể: “Thỉnh thoảng, người ta nhìn thấy tôi đưa hai con gái và mẹ của chúng đi ăn hay đi shopping một cách thân mật… nhưng không ai biết cuộc hôn nhân giữa chúng tôi đã không còn tồn tại từ 5 năm nay rồi”.

Năm 1996, trong làng ca nhạc, đi đâu cũng nghe “mưa bụi nhạt nhòa…”. Lúc ấy, ở Sài Gòn, những cái tên Tài Linh, Đình Văn, Kim Tử Long len lỏi vô tận hang cùng ngỏ hẻm. Hết Mưa bụi 1, đến Mưa bụi 2…, thừa thắng xông lên, bầu sô đưa nguyên nhóm “Mưa bụi” chúng tôi bay ra Hà Nội diễn. Những suất diễn ở thủ đô bắc cầu cho cuộc hôn nhân của tôi với em gái của danh thủ Hồng Sơn.

Mười bảy tuổi, cô ấy còn quá trẻ. Dù không bằng lòng vì cho rằng yêu nghệ sĩ không tránh khỏi tình cảnh ba bảy hai mốt ngày là xong, nhưng chiều con gái, hai năm sau, bố mẹ cô ấy cũng nhận tôi làm con rể, khi nghe tôi nói rằng: “Ngoại trừ Cẩm Tú hỗn xược với ba mẹ và phản chồng thì con mới bỏ. Ngoài hai điều này ra, con không bao giờ chia tay”. Năm 1998, cuộc hôn nhân đình đám giữa chàng nghệ sĩ cải lương bị nghi là “hai hệ” với em gái tuyển thủ bóng đá quốc gia được giới truyền thông rầm rộ đưa tin.

Tôi yêu Cẩm Tú nên luôn tin cô ấy. Niềm tin đó đã khiến tôi cảm thấy an tâm khi mải mê đi diễn nước ngoài để mang tiền về cho gia đình. Tôi nghĩ, làm ra tiền nhiều sẽ chứng minh được tình yêu của tôi với cô ấy, sẽ làm cho cô ấy nhận ra tôi là người chồng tuyệt vời, sẽ giúp cô ấy điều chỉnh những điều mà tôi không hài lòng. Nhưng một con, rồi hai con, những gì tôi mong đợi đều không đến được như tôi nghĩ.

Chúng tôi ly thân hai năm, sau đó chính thức ly hôn. Bây giờ chúng tôi đã chia tay được 5 năm, nhưng chòm xóm không ai biết sự thật. Họ vẫn nghĩ vợ tôi là một người mẹ tốt, người vợ hiền. Vẫn thấy tôi thỉnh thoảng đi về, vẫn nghĩ tôi là người chồng đầy trách nhiệm, ít ai biết, giữa chúng tôi chỉ còn tình bạn, đúng hơn là tình cảm và trách nhiệm của anh trai dành cho cô em gái đang có nhiều người đeo đuổi. Tôi không ghen. Tôi cũng không can thiệp vào những mối quan hệ riêng tư của cô ấy. Nhưng hai đứa con, đứa 10 tuổi, đứa 12 - vẫn chung sống với mẹ. Vì vậy, tôi vẫn theo dõi ai sẽ là cha kế của các con mình để góp ý.

Cho đến bây giờ, khi nhìn lại, tôi thấy sự khác biệt vùng miền trong cách ứng xử giữa vợ và chồng là nguyên nhân chính của sự đổ vỡ. Cô ấy không phải là người biết hòa đồng. Có lẽ do bệnh con cưng, sống trong gia đình giàu có, rồi lấy chồng cũng là người có tên tuổi nên rất tự kiêu mà không cách nào điều chỉnh. Vì vậy, dù quyết định chia tay không từ phía mình nhưng cô ấy vẫn không cảm thấy hối tiếc. Còn tôi, dù chủ động nhưng lòng thì buồn ngậm ngùi. Buồn đến mức cầm tuồng Chiếc áo thiên nga học tới học lui mấy chục lần mà vẫn không thuộc lời.

Tôi bước ra khỏi cuộc hôn nhân này với hai bàn tay trắng. Căn nhà riêng của tôi để lại cho cô ấy nuôi hai đứa con. Mỗi tháng tôi chu cấp thêm 15 triệu đồng. Cộng thêm tiền lãi ngân hàng vài chục triệu đồng/tháng. Nhìn chung, cô ấy không phải băn khoăn về tiền bạc. Nhiều người bảo tôi dại. Chia tay rồi thì mạnh ai nấy sống, sao phải lo cho nặng đầu. Nhưng tôi lại nghĩ khác. Tôi đọc thấy đâu đó một câu rất hay, rằng sau ly hôn, hãy biến sự than khóc, hằn học thành việc làm tốt cho con, cho người mà mình đã từng xem là vợ mới đích thực là đàn ông. Vì vậy tôi thấy mình vẫn còn trách nhiệm, dù hôn nhân đã chấm dứt. Trước hết, hai con tôi sẽ được đầy đủ. Thứ hai, đây là bản lĩnh của người đàn ông. Nếu có điều kiện thì hỗ trợ hết mình, bởi không tự nhiên ông bà mình nhắc nhở: không còn tình thì còn nghĩa.

Giờ đây, nhiều người hỏi tôi hạnh phúc là gì? Kinh nghiệm sau đổ vỡ cho tôi một ý niệm rằng, tiền rất quan trọng, nhưng đó không phải là thứ làm nên hạnh phúc. Vì vậy, không nên chạy theo danh vọng, tiền tài mà quên mất những điều căn cơ làm nên hạnh phúc. Với tôi, một gia đình hạnh phúc, khi gia đình ấy có sự hòa đồng, sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau. Những điều này, cả vợ lẫn chồng phải cùng hiểu, cùng biết và cùng giữ gìn, nếu không, nhất định một sớm một chiều sẽ mất.

NSƯT Kim Tử Long

Tác giả bài viết: tcgd

Nguồn tin: NSƯT Kim Tử Long - PNO