Được và mất sau một cuộc thi?

Được và mất sau một cuộc thi?

Cuộc thi Tài năng trẻ sân khấu cải lương và dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc năm 2014 (gọi tắt là Tài năng trẻ) do TP Cần Thơ đăng cai tổ chức đã khép lại với 18 huy chương được trao cho các nghệ sĩ. Khép lại một cuộc thi tầm cỡ quốc gia nhưng cả giới chuyên môn lẫn người mộ điệu sân khấu vẫn chưa hài lòng bởi vẫn còn nhiều điều đáng bàn.

Đầu tiên, nhiều người đặt vấn đề có nên tổ chức cuộc thi này hay không bởi quá nửa số thí sinh đều vừa tranh tài ở giải thưởng Trần Hữu Trang 2014. Trong số này, đa số thí sinh đều bê nguyên trích đoạn đã thi ở Trần Hữu Trang diễn lại. Dù cuộc thi Tài năng trẻ đưa ra sự khác biệt là mỗi trích đoạn có thời lượng 20 phút (Giải Trần Hữu Trang có thời lượng 15 phút) và giám khảo không chấm nội dung trích đoạn mà chỉ xem xét khả năng diễn xuất của thí sinh.

 

Image
7 nghệ sĩ đạt HCV tại cuộc thi Tài năng trẻ. Ảnh: D.K


Điều khiến người xem không vui là nhiều thí sinh, kể cả các nghệ sĩ tên tuổi như Võ Minh Lâm, Hồ Ngọc Trinh, Thái Hùng… đều thi diễn "bài tủ", không dám đột phá, thể nghiệm. Điển hình như nghệ sĩ Võ Minh Lâm, vẫn với trích đoạn "Kiếp tằm" đã chinh phục giải Trần Hữu Trang và các hội diễn sân khấu, nay đến với Tài năng trẻ cũng không có gì mới. Một số thí sinh diễn giống như "trả bài" khi ca diễn, vũ đạo không thể thoát dấu ấn của thầy. Xem Ngọc Trinh, Ngọc Đợi, Ngọc Quyền… diễn, bước bộ, động tác, cách lấy hơi, thậm chí huơ tay cũng na ná NSND Bạch Tuyết. Dù mang danh "Tài năng trẻ" nhưng theo nhận xét của PGS Tất Thắng, Chủ tịch Hội đồng giám khảo: "Hiện tượng hát chênh, hát phô, hát đuối, hát hụt… vẫn còn nghe rõ ở một số thí sinh". Nhiều thí sinh ca đều đều, thiếu cảm xúc do không biết khai thác đỉnh điểm của tâm trạng nhân vật.

Một điểm kém sức hút của cuộc thi lần này là thí sinh chọn vai diễn một màu: già trước tuổi và bi lụy, gào thét, đau khổ. PGS Tất Thắng nhận định: "Giọng điệu, âm hưởng bao trùm của đa số các tiết mục dự thi lần này vẫn là bi thương, căm giận, tủi hờn, ai oán. Chính giọng điệu đó đã kéo yếu tố diễn xuất, đặc biệt là yếu tố nói hát vào xu thế bi lụy". Chính lối mòn cũ kỹ ấy đã khiến nhiều người cứ nghĩ sân khấu truyền thống chỉ có vậy. Những vai diễn vui tươi, thể hiện những vấn đề mới của xã hội hiện đại vắng bóng trong cuộc thi lần này.

Và vấn đề muôn thuở tại các cuộc thi sân khấu là dấu ấn đạo diễn trong diễn xuất của thí sinh. Không ít vở diễn mang cả chục phụ diễn, gươm đao lên sân khấu, lấn át nghệ sĩ chính. Đạo diễn cho thí sinh quá nhiều động tác "lăn lê bò choài", không những không giúp diễn viên thể hiện được khả năng ca diễn mà chỉ làm họ mệt nhoài và khi ca thì bị… hụt hơi. Bên cạnh nhiều vai diễn không đủ đất diễn thì cũng có nhiều vai diễn quá sức với thí sinh mà giới cải lương gọi là "trấn nước". Điển hình như xem vai diễn Võ Thị Sáu trong "Người con gái Đất Đỏ" của Lâm Ngọc Hoa (Bạc Liêu), người xem không hiểu nổi những cái cười, cái lăn lộn không cần thiết, khó hiểu mà đạo diễn "bày" cho thí sinh. "Chính vì bàn tay đạo diễn mà có những trường hợp rất đáng tiếc cho các tài năng trẻ dự thi lần này" – PGS Tất Thắng nói.

49 thí sinh dự thi, có đến 7HCV, 11HCB được trao nhưng trong số đó, bao nhiêu thí sinh thực sự là những "tài năng trẻ"?

 

ĐĂNG HUỲNH

Tác giả bài viết: meoxu

Nguồn tin: CTO