Câu lạc bộ Đờn ca tài tử—Cải lương giữa lòng Thủ đô

NS Xuân Đáng

NS Xuân Đáng

Vào tối thứ 7 ngày 11 tháng 7 năm 2012, trên tầng hai toà nhà số 22 phố Thành Công (Hà Nội) đã diễn ra chương trình đờn ca tài tử—cải lương với chủ đề “Khoảng trời Phương Nam” số một.
Chương trình do nhóm nghệ sĩ thuộc Nhà hát Cải lương Trung ương thực hiện, nằm trong hoạt động định kỳ mỗi tối thứ 7 hàng tuần của Câu lạc bộ Đờn ca tài tử—Cải lương.

Với mong muốn giúp những người yêu âm nhạc dân tộc ở Thủ Đô có điều kiện tiếp cận một bộ môn vốn sinh ra và phát triển ở vùng Nam Bộ, Câu lạc bộ đã trình diễn một chương trình nghệ thuật vừa bài bản, vừa nhẹ nhàng, dễ tiếp nhận. Mở đầu, là phần giới thiệu sơ lược lịch sử hình thành và phát triển của loại hình sân khấu đặc sắc này, giới thiệu một số loại nhạc cụ chính trình tấu đờn ca tài tử—cải lương. Tiếp đó, là 4 chủ đề lớn: Âm nhạc tài tử, Ca ra bộ, Từ Dạ cổ hoài lang đến Vọng cổ, và Tiểu phẩm cải lương. Qua 11 tiết mục, với sự trình diễn có tính nghệ thuật cao của các nghệ sĩ, 4 chủ đề trên được thể hiện một cách sinh động, thu hút sự chú ý từ đầu đến cuối của khán giả. Bản nhạc Ngũ đối hạ do dàn nhạc cổ diễn tấu là một trong 7 bản nhạc Tài tử lớn nhất (thất chính). Bản Lưu thủy trường, do các nghệ sĩ Minh Hải, Xuân Đăng và Ngọc Thành trình diễn là một bản nhạc nhẹ nhàng, khoan thai, tao nhã được các nghệ nhân xưa viết lời lấy tên là Ngư ông, kể về cuộc sống của những người dân làm nghề chài lưới. Tiết mục Đảo ngũ cung, do Nghệ sĩ Ưu tú Trung Kiên và nghệ sĩ Như Quỳnh thể hiện thuộc hệ thống Tam Nam, gồm 52 câu và 15 lớp Song cước, kể về câu chuyện huyền sử gắn liền với nhân vật An Dương Vương cùng con gái là công chúa Mỵ Châu. Bài ca Dạ cổ hoài lang qua sự thể hiện của ngôi sao sân khấu trẻ Thu Trang và nghệ sĩ Thiên Kiều, là một bản nhạc Vua của đờn ca tài tử, do nhạc sĩ Cao Văn Lầu sáng tác, sau đó phát triển qua nhiều giai đoạn rồi định hình thành bản Vọng cổ như ngày nay. Tiểu phẩm cải lương Bù nhìn rơm của NSND Lê Hùng, qua sự thể hiện của ngôi sao sân khấu trẻ Thu Trang, nghệ sĩ Quang Khải và nghệ sĩ Quách Xuân Thông phản ánh sự tìm tòi, thể nghiệm những hướng phát triển mới cho Cải Lương.

Câu lạc bộ Đờn ca tài tử—Cải lương bắt đầu hoạt động từ tháng 5 năm 2012, do Nhà hát cải lương Trung ương chủ trì, có sự giúp đỡ của một số doanh nghiệp, doanh nhân, trong đó có doanh nghiệp DAVID DUC và doanh nhân Vũ Tiến Đức.

Trân trọng kính mời anh chị em 
Quý khán giả mến mộ nghệ thuật Cải lương 
Tới thưởng thức chương trình 
"Giai điệu quê hương " số thứ 2 
Vào thứ 7 ngày 16/7/2016 
Tại Nhà hàng hải sản Ba miền 
62 Nguyễn chí thanh Hn. Phụ phí 300k cho 01 khách xem nghệ thuật và thưởng thức ẩm thực. 150k cho vị khách thưởng thức nghệ thuật và 01 đồ uống.
Hãy đến với chúng tôi để được hoà mình vào không gian Nam bộ!
Liên hệ số điện thoại: 0912359487

Nguồn tin: tcgd tổng hợp