TRUNG THẦN - VỠ DIỄN ĐƯỢC TRÔNG ĐỢI NHẤT TRONG NĂM 2015

Poster

Poster

Biểu diễn một suất duy nhất : Thời gian : 1-11-2015 Địa Điểm : Rạp Công Nhân - 30 Trần Hưng Đạo Tác giả - Đạo diễn : NSƯT Hoa Hạ Chuyển thể Cải Lương : Hoàng Song Việt

Theo mình điều mà khiến chúng ta nên xem vỡ diễn này vì :

1. một giai đoạn lịch sử đầy phức tạp trong những ngày đầu non trẻ của Nhà Nguyễn. Một giai đoạn lịch sử lâu nay hiếm được khai thác trên sân khấu CL nói riêng và các loại hình nghệ thuật nói chung.

Sau khi diệt được nhà Tây Sơn - Nguyễn Ánh lên ngôi trong tư thế của người chiến thắng nhưng để bảo vệ chính quyền non trẻ đó buộc những người đứng đầu rơi vào tình thế cẩn trọng, kín kẽ đôi khi đến mức cực đoan. Điều này chính là nghiệt điểm gây nên tấn bi kịch trong vỡ diễn Trung Thần. Trơ trêu nhất là việc nhà cầm quyền nghi kỵ dè chừng ngay chính những công thần cùng chung lưng đấu cật không tiếc máu xương để xây dựng một vương triều bởi hơn ai hết nhà cầm quyền hiểu rỏ những bậc trung thần ấy có thừa mãnh lực để tạo ra những cuộc đổi dời làm lung lay chế độ. Chính tâm lý cố hủ đó là kẻ hở để cái ác, cái xấu len vào gây nên những tấn bi kịch nghiệt ngã.

Nguyễn Văn Thành- Lê Chất - Lê Văn Duyệt là 3 nhân vật trung tâm của tấn bi kịch chốn hậu cung. Uy tín,quyền lực và sự sủng ái đã nhấn chìm 3 con người trung trinh tiết liệt ấy xuống vòng xoáy quay cuồng của thói đời.

Họ lần lược bị tiêu diệt bằng cách này hay cách khác nhưng điều có chung một chí nguyện : nếu có chết thì cái chết sắp diễn ra phải để lại một vệt dài trong bản hùng ca vì dân vì nước. Họ biết rất rỏ cái chết sắp diễn ra hoàn toàn vì bách tính thiên hạ chứ không vì một cá nhân nào cả dù đó có là Gia Long - Nguyễn Ánh.

Triết lý Khổng Mạnh hoàn toàn thất bại trong trường hợp này : "Quân xử thần tử" - họ nhận lấy cái chết nhưng cái chết được họ đón lấy 1 cách thanh thản và giản đơn. Chết để muôn dân đời đời ấm no.

Đây là cái mới, cái nhìn độc đáo và đầy tính phản biện của đạo diễn Hoa Hạ và Soạn Giả Hoàng Song Việt.

2. lần đầu tập hợp gần như đầy đủ lực lượng diễn viên trẻ tài năng của sân khấu Cải Lương Phương Nam : Lê Tứ, Tú Sương, Võ Minh Lâm, Điền Trung, Lee Trung Thảo, Lê Thanh Thảo . . . Đặc biệt có sự góp mặt của "lão tướng Trường Sơn với vai kép độc.

3. Sự trở lại của Đạo Diễn Hoa Hạ (người từng được mệnh danh là dạo diễn bạc tỷ của sân khấu cải lương với những kỷ lục được lập từ : Kim Vân Kiểu - Chiếc Áo Thiên Nga . . . )

Một vở diễn tuyệt vời dành cho những người yêu sử.

Vỡ diễn sẽ tham gia Hội Diễn Cải Lương Chuyên Nghiệp Toàn Quốc tháng 11- 2015 tại Bạc Liêu.

Liên hệ đặt vé : 
Chị Sa : 093 7659779

Huỳnh Tuấn Anh - 25.10.2015

 
Huỳnh Tuấn Anh's photo.

XEM THÊM BÀI VÀ HÌNH ẢNH CỦA ĐÊM DIỄN TẠI ĐÂY 

Nguồn tin: Huyỳnh Tuấn Anh & Lê Thanh Thảo