Nghệ sĩ cải lương Linh Tâm: Tôi có tội với khán giả Việt Nam

NS Linh Tâm chia sẻ cho biết năm nay ông đón Tết Nguyên đán ở Việt Nam. Ở tuổi ngoài 60, nam nghệ sĩ vẫn chăm chỉ biểu diễn ở vùng sâu vùng xa, sẵn sàng đi hát lô tô để bù đắp và tri ân khán giả.

Giờ chỉ có đám ma là tôi không hát 

* Về nước biểu diễn sau thời gian xa xứ, nghệ sĩ Linh Tâm cảm thấy sự đón nhận của khán giả như thế nào?

- Nghệ sĩ Linh Tâm: Tất nhiên điều nghệ sĩ cần nhất là sự tương tác trực tiếp từ khán giả, nhưng tôi thường không có điều kiện đó, cứ quay video thì làm sao biết được cảm giác mình hát mà bà con ngồi coi, khóc cười với mình. Đó là cảm giác tuyệt vời nhất của người nghệ sĩ. Tôi hạnh phúc khi được hát trực tiếp cho khán giả, cảm giác sướng lắm, vì nếu chỉ hát thu tiếng rồi làm video trên YouTube thì không mang lại được trải nghiệm như vậy.

Năm nay, nghệ sĩ cải lương Linh Tâm đón Tết Nguyên đán ở Việt Nam

BTC

* Nhiều khán giả từng trách móc nghệ sĩ Linh Tâm tại sao lại qua Mỹ mà không ở lại để phục vụ khán giả trong nước. Ông nghĩ gì về điều này?

- Nói thật, hồi xưa bà con ở Mỹ thiếu thốn cải lương lắm. Mỗi lần tôi đi Mỹ khó khăn vô cùng, qua đó bà con “cưng” tôi lắm. Vậy nên quan niệm của tôi lúc đó là vừa muốn sang Mỹ hát, vừa muốn biểu diễn ở cả Việt Nam. Khi mình quen thì có nhiều con đường để lựa chọn thoải mái, có nhiều người muốn sang Mỹ hát mà không được. Cảm giác đầu tiên của tôi đơn giản là vậy thôi. Ở đâu có người Việt thì mình đến phục vụ. Ví dụ Việt Nam bắt đầu mùa mưa thì tôi sang Mỹ hát, bên đó trở lạnh thì tôi lại về nước hát. Nhờ vậy mà tôi có nhiều đối tượng khán giả để biểu diễn cho họ.

* Ông cảm nhận giọng hát của mình bây giờ so với thời trẻ có thay đổi hay bị ảnh hưởng không?

- Đó là điều chắc chắn, ngay cả Minh Vương, Thanh Tuấn cũng vậy. Hồi xưa nghe họ hát tôi cứ nghĩ làm sao có người ca hay hơn họ. Nhưng cuối cùng người ca hay hơn lại là chính họ ở quá khứ. Sau khi già đi giọng hát họ bị ảnh hưởng, không hay bằng chất giọng ngày xưa. Tôi cũng vậy, 20 năm trước, thời điểm còn những đoàn hát ở tỉnh lên đây hát, có ngày tôi hát ba suất sáng, trưa, tối. Lúc đó phải nói tôi tràn đầy sinh lực, hát rất thoải mái.

Nghệ sĩ Linh Tâm diễn vở cải lương Dạ cổ hoài lang cùng NSƯT Bảo Quốc, Vũ Luân, Trinh Trinh

M.K

Qua Mỹ mình có thiệt thòi là xung quanh toàn người Mỹ thôi, gia đình cũng là người Mỹ, tôi hát nghêu ngao trong nhà sẽ bị kỳ. Tôi tự ái, làm thinh hoài khiến giọng của mình không còn bằng hồi ở Việt Nam. Từ ngày về nước tới giờ cũng được 2 tháng, tôi nhận show liên tục, hát cũng được 3 - 4 tuần. Hát không phải vì vấn đề kinh tế mà là được hát, như được tập thể dục. Giống như bóng đá, cầu thủ mỗi ngày phải tập dợt thì nghệ sĩ cũng vậy. Hồi đó có khi tôi và Vũ Linh thu âm mỗi ngày, ví dụ một tháng không có tuồng thì khi bắt đầu trở lại sẽ thấy ngượng, huống chi bây giờ không có điều kiện như vậy, lĩnh vực nào cũng cần văn ôn võ luyện hết.

* Nhận hát những show hội chợ, lô tô ở vùng sâu vùng xa như vậy, ông có sợ người ta nghĩ mình hết thời?

- Không, tôi không sợ. Vừa rồi, tôi đi hát show lô tô ở Gò Công Tây, bà con rất nhiệt tình, họ đến chờ tôi hát xong mới về. Họ xin nắm tay, chụp ảnh… khiến tôi cảm thấy mình có tội. Vì ông Tổ cho tôi cái nghề, cho giọng hát và cả tình cảm của khán giả nhưng tôi không “xài” hết, bị hà tiện. Bây giờ xem như tôi “xài” dần những đặc ân đó, chỉ có đám ma là tôi không hát thôi (cười).

Sang Mỹ vắng Vũ Linh thì tôi làm ‘trùm’ 

* Đi hát nhiều như vậy, sức khỏe của ông có đảm bảo không?

- Tôi thấy cũng tùy lúc, hồi xưa đề kháng tốt hơn, cơ thể tôi ít bệnh hơn chút. Bây giờ ví dụ đi Hà Nội hát, thời tiết rất lạnh, vừa bước về Sài Gòn lại nóng là tôi bắt đầu nghẹt mũi. Cơ thể cũng có những cái không còn linh động giống ngày trước. Nói chung đó là định luật tạo hóa, phải chấp nhận thôi.

Nam nghệ sĩ tâm sự giọng hát đã không còn được như xưa

BTC

* Thời hoàng kim, nghệ sĩ Linh Tâm chủ yếu diễn vai chính. Sau này ông lại diễn vai nhỏ hoặc tuồng ngắn, việc đó có dễ dàng chấp nhận không?

- Khi ngắt tuồng thành những đoạn nhỏ như vậy, đó thường là những trích đoạn hay nhất. Trong một vở hoàn chỉnh phải có vai chính, vai phụ, vai lão… vô hình nó sẽ tạo ra từng cấp A1, A2, A3 trong đó, mình có chấp nhận hát A3, A4 hay không đó là điều quan trọng. Hồi đó, khi tôi đang đương thời, bạn diễn của tôi thường ngán, sợ những vai ác. Nhưng chính những vai đó lại có đất diễn, tôi thích hát để thử sức mình, có nơi để thử thách khả năng của mình ở nhiều lĩnh vực, khiến khán giả có thể buồn, khóc, thậm chí là chửi mình.

* Nhiều nghệ sĩ rất ngại bị khán giả chửi, ông lại không ngại điều đó sao?

 
 

Nguồn tin: Tcgd theo TinvnN