Cải lương Hà Nội thử nghiệm đưa nghệ thuật điện ảnh vào sân khấu

Cải lương Hà Nội thử nghiệm đưa nghệ thuật điện ảnh vào sân khấu

Nhà hát cải lương Hà Nội đang có những thử nghiệm mới bằng việc đưa nghệ thuật điện ảnh vào sân khấu cải lương và vở diễn Yêu là thoát tội là tác phẩm đầu tiên thử nghiệm hình thức mới này vừa ra mắt công chúng thủ đô trong hai đêm 9 và 10/7 vừa qua tại Rạp Hồng Hà.Image
Cảnh trong vở Yêu là thoát tội

Theo đạo diễn NSƯT Trần Quang Hùng, giám đốc Nhà hát đồng thời cũng là người khởi xướng cho ý tưởng đưa nghệ thuật điện ảnh vào cải lương thì: Sân khấu nói chung và cải lương nói riêng luôn có những phần chuyển cảnh, những giây phút tắt đèn đôi khi khiến vở diễn bi gián đoạn, là giảm đi những cảm xúc của khán giả… Bằng sự hỗ trợ của các kỹ thuật điện ảnh như: hình ảnh ngoại cảnh, nội cảnh và câm thanh của tình huống sẽ mở rộng không gian sự việc, làm tăng tính hiệu quả tổng thể của vở diễn và xóa đi dấu ấn “bị cách quãng” của việc “chạy cảnh” từ màn trước sang màn sau của vở diễn. Bên cạnh đó, có những chi tiết, những cảnh diễn mà sân khấu không thể hiện được thì với sự hỗ trợ của kỹ xảo điện ảnh, nó sẽ được thể hiện trên màn hình. Tất cả những yếu đó sẽ giúp cho vở diễn được liền mạch, cảm xúc của khán giả không bị đứt quãng… và hơn tất cả là mang đến cho người xem những cảm nhận mới lạ về sân khấu.
Image
Image
Những phân cảnh điện ảnh được sử dụng trong vở diễn

Với việc ra mắt tác phẩm đầu tiên Yêu là thoát tội, Nhà hát cải lương Hà Nội mong muốn nhận được những phản hồi từ giới chuyên môn cũng như khán giả về những thử nghiệm mới mẻ này. Và hy vọng với cách làm mới này để Nhà hát Cải lương Hà Nộicó thể thu hút khán giả đến với sân khấu cải lương trong điều kiện khó khăn chung hiện nay.

Lan Hương - MASK

Tác giả bài viết: meoxu & tancogiaoduyen

Nguồn tin: mask & HNM