Gala “Chuông vàng vọng cổ” là gì?

Gala “Chuông vàng vọng cổ”  là gì?
CLVN - Kết thúc giải Trần Hữu Trang lần thứ 11 năm 2012, có chương trình "đem vàng" về đồng bằng sông Cửu Long. Nay kết thúc giải Chuông Vàng Vọng Cổ 2012, đồng bằng thành phố Cần Thơ có "vàng" về một lần nữa, cứ như một người trúng độc đắc hai lần nhưng lần này bà con Cần Thơ biết chuơng trình Gala là chương trình gì hay không?

Tiếng Việt hay Tiếng Anh? Nhớ cách đây hai năm, tiến sĩ Bạch Tuyết lên báo báo động nạn xâm lăng của văn hóa nước ngoài, và xếp loại xâm lăng này là đáng sợ nhất, thế sao một chuơng trình gắn liền với tên tuối Bạch Tuyết lại có dùng một từ nghe như có vẻ ngoại lai " gala". 

Thật tình thì tôi cũng không biết gala có nghĩa là gì nữa, nên lên in tơ nét đề tìm thì máy cho kết quà gala Chuông vàng vọng cổ  2011 tại Khu chế xuất Tân tạo. Tiết mục đầu tiền được 5, 6 chuông vàng trình diển bảng sáng tác dành cho cuộc thi chuông vàng của Kiều Tấn, trong đó mổi chuông vàng được lên một câu vọng cổ và thêm một câu 4 nhịp, lập tức sau đó dán nhạc ngoại nồi lên xèng xèng xèng ....rồi đến chuông vàng khác ca một câu vọng cổ và một câu nhịp 4 rối trống nổi lên tùng xèng tùng xèng tùng xèng..cứ lập đi lập lại đến khi chuông vàng cuối cùng thực hiện xong phần của mình, phần nhạc cứ như là trò chơi của mấy em nhỏ  xa xưa. Phần chính của chuơng trình là những thí sinh  đoạt giải "copy" các trích đoạn mà mình dự thi liền trước đó, cứ như là diễn lại chương trình còn nóng hổi ở trên mạng, trên đài, cứ như một buồi trình diển lại của nhiều đêm thi trước đó cùa các tân chuông vàng hay có thề nôm na gọi là báo cáo cuộc thi. Vậy gala có phải là báo cáo tổng kết Chuông vàng vọng cố hay  không? nhiều khán giả miền đồng bằng bận rộn thì không biết có biết được chương trình gala là gì không?

Tác giả bài viết: thành viên CLVN