"Truyền thuyết chàng Sa Mộc": Dấu ấn mới của Hoa Hạ

TS-VML

TS-VML

"Truyền thuyết chàng Sa Mộc" là tác phẩm vừa nhận huy chương vàng tại Liên hoan Sân khấu Cải lương toàn quốc tại Long An, được các nhà chuyên môn dự báo sẽ "cháy vé" khi công diễn

Sân khấu Đại Việt mang đến sắc màu văn hóa Tây Bắc rất ấn tượng trong vở "Truyền thuyết chàng Sa Mộc" (kịch bản: Hoàng Song Việt - Nguyễn Thị Minh Ngọc, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ). Vở diễn hội đủ yếu tố giải trí và sự định hướng tư tưởng với thông điệp: Đoàn kết là sức mạnh chống giặc ngoại xâm.

"Đo ni đóng giày" cho nghệ sĩ

Đạo diễn - NSƯT Hoa Hạ từng thành công với 2 vở "Chuyện tình Khau Vai" (do NSND Triệu Trung Kiên dựng, đoạt Giải Mai Vàng 2019), "Nàng Xê Đa" (do Hoa Hạ dựng, đoạt Giải Mai Vàng 2020). Mang kinh nghiệm từ 2 vở diễn này, NSƯT Hoa Hạ đã tái xuất để "đo ni đóng giày" cho các nghệ sĩ tham gia "Truyền thuyết chàng Sa Mộc".

Do vậy, không lạ khi "Truyền thuyết chàng Sa Mộc" được các nhà chuyên môn đánh giá cao về hiệu quả nghệ thuật, được khán giả tán thưởng tại Liên hoan Sân khấu Cải lương toàn quốc ở Long An vào giữa tháng 11 vừa qua.

Truyền thuyết chàng Sa Mộc: Dấu ấn mới của Hoa Hạ - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm và NSƯT Tú Sương trong vở “Truyền thuyết chàng Sa Mộc”

Tài "đo ni đóng giày" của NSƯT Hoa Hạ đã giúp lực lượng nghệ sĩ hùng hậu tham gia "Truyền thuyết chàng Sa Mộc" đều có đất diễn. Đặc biệt, sự phối hợp nhịp nhàng giữa ca diễn với hình thức dàn dựng vận dụng hình ảnh Led, hiệu ứng múa đẹp mắt đã thu hút đông đảo khán giả trong những suất diễn của "Truyền thuyết chàng Sa Mộc" tại Long An.

NSND Thoại Miêu nhận xét: "Vở diễn này tập hợp được lực lượng nghệ sĩ hùng hậu như nghệ sĩ Tú Sương, Võ Minh Lâm, Trọng Nghĩa, Cao Thúy Vy, Chí Cường, Hồng Lan… Kịch bản được chuẩn bị công phu, đây là vở diễn hay, tôi xúc động khi xem các đồng nghiệp của mình tung hứng trên sân khấu".

Lan tỏa tinh thần ái quốc

Soạn giả Hoàng Song Việt cho biết kịch bản "Truyền thuyết chàng Sa Mộc" được ông ấp ủ 30 năm nay. Ông bộc bạch: "Khoảng 30 năm trước, tôi đọc được một bài báo về sự tích cây samu (sa mộc) - loài cây thường thấy dọc biên giới. Đồng bào vùng cao vẫn xem loài cây có sức sống mãnh liệt này như biểu tượng cho những người lính biên phòng giữ gìn dải đất biên cương. Như một cơ duyên khi trao đổi với đạo diễn Hoa Hạ, sau đó kịch bản "Truyền thuyết chàng Sa Mộc" ra đời".

Đạo diễn Hoa Hạ đã đồng cảm với soạn giả Hoàng Song Việt và đã đưa hình ảnh cây sa mộc thành một bản anh hùng ca, truyền đến khán giả tinh thần ái quốc bất khuất của người Việt Nam.

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm xúc động: "Tôi rất vinh dự khi có vai diễn chàng Sa Mộc. Vai diễn đòi hỏi tôi phải nỗ lực tối đa về hình thể, ca diễn để thể hiện đúng tính cách một chiến binh hiền lành, tốt bụng và quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Tôi rất tự hào khi vai diễn của mình đã mang lại nhiều cảm xúc cho người xem, nhất là truyền cho thế hệ trẻ hôm nay lý tưởng sống đẹp".

NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, nhận định: "Tôi đánh giá cao Sân khấu Cải lương Mới Đại Việt, khi sàn diễn này suốt 3 năm qua đã quan tâm đầu tư cho những diễn viên trẻ có đất dụng võ, sáng tạo, góp phần với các sàn diễn xã hội hóa khác ươm mầm nguồn nhân lực mới cho sân khấu cải lương".

NSND Trần Ngọc Giàu cho biết thêm: "Những người "cầm lái" cũng rất quan trọng vì họ sẽ là "bà đỡ" để chăm lo cho tài năng trẻ. Khi có vai diễn khó, tác phẩm hay họ sẽ thăng hoa trong nghề. Tôi cảm ơn NSƯT Hoa Hạ và soạn giả Hoàng Song Việt - những người "cầm lái" có tâm của làng nghệ thuật Việt".

Soạn giả Hoàng Song Việt cho hay ông và các thành viên đang quyết tâm chung tay lên kế hoạch dài hơi biểu diễn “Truyền thuyết chàng Sa Mộc” ở các tỉnh, thành trên cả nước sau khi đoạt huy chương vàng.
Bài và ảnh: THANH HIỆP

Nguồn tin: tcgd theo NLĐ